Các báo viết về Tài chính ngày 7/2/2017

(eFinance Online) -**Chủ tịch SCIC: Bán vốn nhà nước là cả một nghệ thuật; **Tiêu thụ ô tô chậm lại, người Việt ngày càng chuộng xe rẻ; **Vietcombank không trả đủ tiền lãi cho khách: Sao để dân thiệt?; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 7/2/2017

- " Chủ tịch SCIC: Bán vốn nhà nước là cả một nghệ thuật". Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) hiện nắm giữ vốn tại 146 doanh nghiệp. Để đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp, theo ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng Thành viên SCIC, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của SCIC trong năm 2017 là tiếp tục đẩy mạnh bán vốn nhà nước.

Ông Chi cho biết, bán vốn nhà nước là cả một nghệ thuật, phải vận dụng uyển chuyển, linh hoạt, phù hợp với từng trường hợp cụ thể và tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của thị trường ở từng thời điểm mới tránh được thất thoát, nhưng nói chung, phải minh bạch mọi hoạt động, cơ cấu tổ chức, bộ máy, tình hình tài chính… Bởi nhà đầu tư chỉ bỏ tiền ra khi họ nắm được toàn bộ thông tin về doanh nghiệp.

Hiện tại, SCIC đầu tư vốn tại 146 doanh nghiệp, với vốn nhà nước theo giá trị sổ sách là 18.814 tỷ đồng. Vì vậy, một trong những trọng tâm của chúng tôi trong năm 2017 là bán vốn nhà nước. Để bán vốn thuận lợi, SCIC yêu cầu tất cả các doanh nghiệp đủ điều kiện niêm yết phải niêm yết trên thị trường chứng khoán, vì khi niêm yết, doanh nghiệp phải công khai toàn bộ thông tin theo quy định của thị trường chứng khoán, bộ máy quản trị của doanh nghiệp phải chịu áp lực về công khai tài chính theo quy định của thị trường chứng khoán. Chính điều này sẽ giúp chúng tôi xác định rõ giá trị của đồng vốn đem bán mà không bị chủ quan khi đánh giá.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/chu-tich-scic-ban-von-nha-nuoc-la-ca-mot-nghe-thuat-d58443.html

- "Tiêu thụ ô tô chậm lại, người Việt ngày càng chuộng xe rẻ". Theo số liệu của VAMA, năm 2016, sản lượng tiêu thụ ô tô toàn thị trường đạt 304.427 chiếc, tăng 24% so với năm 2015. Mặc dù ngành ô tô vẫn duy trì mức tăng trưởng trên hai con số nhưng tốc độ tăng đã giảm so với hai năm trước. Đáng chú ý, tăng trưởng trong hai tháng cuối năm chững lại đáng kể, doanh số bán ô tô tháng 11/2016 đạt 28.431 chiếc, giảm 4% so với cùng kỳ; tháng 12/2016 đạt 33.295 chiếc, tăng 13% so với cùng kỳ nam trước.

Tính theo loại xe, xe du lịch và xe thương mại lần lượt tiêu thụ 182.347 xe, tăng 27% so với cùng kỳ, và 106.347 xe, tăng 19% so với cùng kỳ. Nhìn về tốc độ tăng trưởng chung, có thể thấy nhu cầu tiêu thụ ô tô đang trong giai đoạn giảm tốc, tuy nhiên, nội tại ngành có những điểm nhấn đáng chú ý như: cơ cấu thị trường thay đổi; dòng xe nhỏ và giá rẻ lên ngôi; doanh nghiệp nước ngoài ồ ạt xâm nhập thị trường phân phối; giá ô tô ngày càng rẻ…

Có thể nói, năm 2016 chứng kiến một sự thay đổi lớn trong cơ cấu thị trường nhập khẩu ô tô của Việt Nam. Từ sản lượng xe xuất qua Việt Nam chỉ ngang bằng Trung Quốc, Thái Lan hiện đã trở thành nước xuất khẩu xe hơi nhiều nhất vào Việt Nam. Trong năm 2016, sản lượng xe nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam là 34.336 xe, tăng36,6% so với cùng kỳ. Diễn biến này đến nguyên nhân chủ yếu như ưu đãi về thuế nhập khẩu đối với dòng xe bán tải; lộ trình giảm thuế nhập khẩu theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/tieu-thu-o-to-cham-lai-nguoi-viet-ngay-cang-chuong-xe-re-post220373.info

- " Vietcombank không trả đủ tiền lãi cho khách: Sao để dân thiệt?". Tiếp tục chia sẻ ý kiến xung quanh việc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) không trả đủ gần 10 tỷ đồng tiền lãi cho khách hàng trong năm 2015, trao đổi với Đất Việt, TS LS Bùi Quang Tín, giảng viên khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP.HCM cho rằng các cơ quan chức năng cần phải làm rõ những vấn đề mà Kiểm toán Nhà nước đã phản ánh.

Theo TS Tín, sự việc trên báo chí đã phản ánh đầy đủ, đại diện Vietcombank và Ngân hàng nhà nước (NHNN) cũng  lên tiếng về việc nhiều khách hàng của Vietcombank không được trả lãi trong thời gian dài.

“Theo như giải thích của Vietcombank thì sự cố trên là do hệ thống phần mềm họ mua của đối tác nước ngoài có cấu phần quản lý tài khoản tiền gửi không kỳ hạn,trong đó có cài đặt sẵn tham số để mặc định đối với các tài khoản không kỳ hạn có mức lãi tiền gửi cộng dồn trong 1 tháng có giá trị nhỏ hơn 0,1 USD hoặc tương đương thì hệ thống tự động làm tròn xuống. Hệ thống phần mềm của Vietcombank đã có từ năm 1998 và theo như ban lãnh đạo của Vietcombank thông báo thì phần mềm này được cấp phép hàng năm.

Việc này kéo dài trong thời gian dài và bao gồm nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Vì vậy có thể bình thường mỗi tài khoản số dư không đáng bao nhiêu, chỉ vài nghìn đồng nhưng cộng nhiều tài khoản vào đã trở thành một con số rất lớn.

Việc Vietcombank không trả hết lãi cho khách hàng đã vi phạm nguyên tắc kế toán, kiểm toán của Việt Nam cũng như thế giới. Thực tế, tiền của khách hàng bao nhiêu thì Vietcombank phải trả bấy nhiêu. Về nguyên tắc kế toán là tiền lãi của khách hàng dù có 1 đồng thì cũng phải trả cho khách hàng 1 đồng, không được phép tự động làm tròn lên hay làm tròn xuống”, TS Tín nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/bao-ve-nguoi-tieu-dung/vietcombank-khong-tra-du-tien-lai-cho-khach-sao-de-dan-thiet-3328610/

- "VietinBank khai thông dòng vốn rẻ". Năm 2016, bám sát định hướng chỉ đạo điều hành của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, VietinBank đã triển khai tích cực và có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của doanh nghiệp (DN) và người dân. Cụ thể, VietinBank chủ động khai thác các nguồn vốn, quản lý tốt chất lượng tăng trưởng, tiết giảm chi phí, đi đầu trong việc giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ DN và người dân thuận tiện trong việc tiếp cận tín dụng và dịch vụ ngân hàng. Theo đó, liên tục các chương trình ưu đãi lãi suất được VietinBank đưa ra cho cả các đối tượng khách hàng (KH) DN và cá nhân, được cộng đồng hưởng ứng tích cực.

Hồi tháng 10.2016, VietinBank đã hạ lãi suất cho vay ngắn hạn xuống mức tối đa 6%/năm đối với 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ: Phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ sản xuất - kinh doanh của DN nhỏ và vừa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; phục vụ sản xuất - kinh doanh của DN ứng dụng công nghệ cao; đồng thời hỗ trợ lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 5,5%/năm đối với ngư dân, hộ sản xuất, DN bị thiệt hại do bão lũ tại các tỉnh miền Trung.

Bên cạnh đó, các chương trình tín dụng với các mức lãi suất cho vay đặc biệt ưu đãi tiếp tục được áp dụng đối với các DN có tình hình tài chính tốt, sản xuất kinh doanh hiệu quả, sử dụng toàn diện các sản phẩm dịch vụ của VietinBank. Đối với các DN khởi nghiệp có phương án khả thi, áp dụng sáng kiến mới, VietinBank xem xét và có phương án hỗ trợ để các DN phát triển, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/vietinbank-khai-thong-dong-von-re-788853.html

- "Chính phủ tuyên chiến với ‘tôm bẩn’". Tại hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam được tổ chức tại Cà Mau ngày 6-2, Bộ NN&PTNT đưa ra mục tiêu đến năm 2030 giá trị tôm xuất khẩu sẽ đạt 10 tỉ USD. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng với lợi thế của Việt Nam, phải rút ngắn thời gian đạt mục tiêu trên ở năm 2025.

Thủ tướng cho rằng Việt Nam có đầy đủ điều kiện để phấn đấu trở thành một công xưởng sản xuất tôm của thế giới. Để đạt được mục tiêu này Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành cần tập trung toàn lực để thúc đẩy ngành tôm phát triển, theo hướng ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất, xây dựng thương hiệu, hoàn thiện hệ thống hạ tầng phục vụ nuôi tôm…

Nhấn mạnh đến vấn đề chống tôm tạp chất, Thủ tướng khẳng định phải nghiêm cấm và có chế tài thích đáng đối với hiện tượng bơm các tạp chất vào tôm để trục lợi bất chính mà một số gian thương đã làm thời gian qua.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/chinh-phu-tuyen-chien-voi-tom-ban-680789.html

- "Thuế giảm, ôtô con ồ ạt nhập về Việt Nam". Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 15 ngày đầu tháng 1/2017, Việt Nam nhập khẩu (NK) gần 5.000 ôtô nguyên chiếc, trị giá gần 116 triệu USD. Trong đó, xe 9 chỗ ngồi trở xuống chiếm hơn 75% (3.701 chiếc), xe trên 9 chỗ ngồi 11 chiếc, xe tải 1.120 chiếc.

So với cùng kỳ năm trước, số lượng ô tô nhập tăng gần 50%. Nguyên nhân, từ đầu năm 2017 các chính sách thuế đã và đang giảm như thuế NK, thuế tiêu thụ đặc biệt khiến giá xe bán trong nước giảm sâu.

Đáng nói, từ năm 2017, thuế NK xe từ các nước ASEAN - thị trường xe nhập khẩu chính về Việt Nam như Thái Lan, Indonesia giảm từ 40% xuống còn 30% theo Nghị định số 129 về biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt của Việt Nam thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giai đoạn 2016 - 2018 vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành đầu tháng 9/2016.

Dự báo, từ 1/1/2017 giá bán lẻ nhiều loại ô tô nhập khẩu sẽ giảm xuống khoảng 7%, tương đương giảm từ 500 USD đến 1.000 USD/chiếc, tùy theo chủng loại.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/cong-nghe/thue-giam-oto-con-o-at-nhap-ve-viet-nam-1118434.tpo

- "Tiêu thụ ô tô chậm lại, người Việt ngày càng chuộng xe rẻ". Theo số liệu của VAMA, năm 2016, sản lượng tiêu thụ ô tô toàn thị trường đạt 304.427 chiếc, tăng 24% so với năm 2015. Mặc dù ngành ô tô vẫn duy trì mức tăng trưởng trên hai con số nhưng tốc độ tăng đã giảm so với hai năm trước.

Đáng chú ý, tăng trưởng trong hai tháng cuối năm chững lại đáng kể, doanh số bán ô tô tháng 11/2016 đạt 28.431 chiếc, giảm 4% so với cùng kỳ; tháng 12/2016 đạt 33.295 chiếc, tăng 13% so với cùng kỳ nam trước.

Tính theo loại xe, xe du lịch và xe thương mại lần lượt tiêu thụ 182.347 xe, tăng 27% so với cùng kỳ, và 106.347 xe, tăng 19% so với cùng kỳ. Nhìn về tốc độ tăng trưởng chung, có thể thấy nhu cầu tiêu thụ ô tô đang trong giai đoạn giảm tốc, tuy nhiên, nội tại ngành có những điểm nhấn đáng chú ý như: cơ cấu thị trường thay đổi; dòng xe nhỏ và giá rẻ lên ngôi; doanh nghiệp nước ngoài ồ ạt xâm nhập thị trường phân phối; giá ô tô ngày càng rẻ…

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/tieu-thu-o-to-cham-lai-nguoi-viet-ngay-cang-chuong-xe-re-post220373.info

- " Heineiken chi 185 triệu USD đầu tư mở rộng công suất nhà máy bia tại Vũng Tàu". Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam-Vũng Tàu với dự án mở rộng nhà máy bia công suất 610 triệu lít/năm tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, tổng vốn đầu tư tăng thêm 185 triệu USD đã chính thức được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã trao giấy chứng nhận đầu tư.

Cùng với Dự án của Heineiken, còn 7 dự án khác cũng được nhận Giấy chứng nhận đầu tư vào Vũng Tàu.Việc nhận Chứng nhận đầu tư cho Dự án mở rộng này thể hiện đúng cam kết của Heineiken từ trước đó.

Hồi tháng 7/2016, Heineken Việt Nam đã hoàn tất quá trình mua lại dây chuyền sản xuất cũ của Carlsberg Việt Nam ở Vũng Tàu và lên kế hoạch tăng sản lượng bia sản xuất tại Bà Rịa - Vũng Tàu từ 50 triệu lít lên mức 610 triệu lít mỗi năm.

Heineken Việt Nam tiền thân là Công ty TNHH Nhà máy bia Việt Nam. Tháng 8/2016, Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam đã công bố đổi tên thành Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam .

Đơn vị này trước đó quản lý vận hành 5 nhà máy bia trên khắp cả nước, sản xuất chủ yếu các dòng bia như Heineken, Tiger, Larue, Bibina, BGI ..

Theo số liệu của Euromonitor, hơn 80% thị phần toàn thị trường bia Việt Nam hiện nằm trong tay của 3 doanh nghiệp là Sabeco, Heineken và Habeco.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/heineiken-chi-185-trieu-usd-dau-tu-mo-rong-cong-suat-nha-may-bia-tai-vung-tau-d58480.html  

- "Đưa thủ tục hành chính đến với chủ tàu, thuyền viên". Việc quản lý, đăng ký tàu thuyền ra vào chỉ thông qua tin nhắn và tất cả dữ liệu về thuyền viên, tàu biển đã được “số hóa”.

Do đặc thù quản lý tàu biển thường xuyên đi xa, từ năm 2005, Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) đã quan tâm cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho việc đăng ký tàu biển, thuyền viên. Cục Hàng hải đã chủ động đề xuất với Bộ GTVT có Thông tư thí điểm về việc, tạo điều kiện cho tàu thuyền Việt Nam chạy tuyến nội địa được làm thủ tục qua mạng.

Ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam thông tin, từ tháng 5-2015 đến nay, Cục Hàng hải Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin và Tổng cục Hải quan triển khai thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với 3 thủ tục hành chính cho tàu thuyền Việt Nam và tàu thuyền nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh tại 9 khu vực cảng biển, gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Vũng Tàu, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi và Đồng Nai. Trong năm 2016, các cảng vụ hàng hải vẫn duy trì tốt hoạt động cung cấp dịch vụ công trực tuyến này.

Tổng số hồ sơ điện tử được tiếp nhận, phê duyệt cho tàu thuyền Việt Nam và tàu thuyền nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh tại 9 cảng vụ hàng hải từ ngày 1-1-2016 đến 31-12-2016 là 23.993 hồ sơ. Theo kế hoạch, năm 2017 Cục Hàng hải Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Tổng cục Hải quan và các cơ quan quản lý Nhà nước tại cảng biển để triển khai cơ chế một cửa quốc gia tới các khu vực cảng biển trên toàn quốc.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/dua-thu-tuc-hanh-chinh-den-voi-chu-tau-thuyen-vien/717293.antd

- "Hà Nội sẽ giảm 10% biên chế, nâng chất lượng công chức".  Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, thành phố đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT để giảm số công chức, viên chức phường, xã; tiếp tục sáp nhập các trung tâm ở tuyến quận/huyện. Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND triển khai tổ chức thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017”, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân của cán bộ công chức và cơ quan hành chính nhà nước...  Tại buổi làm việc của đoàn kiểm tra Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) gắn với việc thực hiện các nghị quyết của Trung ương về công tác cán bộ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết: Năm 2016, tổng số biên chế công chức, viên chức toàn TP có khoảng trên 137.000 người (công chức khoảng trên 12.000 người), thấp hơn nhiều tổng số biên chế được trung ương giao. Đến nay, qua rà soát, sắp xếp, toàn TP đã giảm được 55 phòng, ban; giảm 130 đơn vị sự nghiệp; giảm 35 trưởng phòng, ban, 136 phó phòng, ban.

Cụ thể, ở khối các cơ quan Đảng, MTTQ, tổ chức chính trị xã hội của TP, sau sắp xếp đến nay đã giảm được 9 đầu mối phòng, ban (11,8%); giảm 9 đơn vị sự nghiệp (34,6%); giảm 9 cán bộ cấp trưởng phòng, ban, giảm 20 cán bộ cấp phó phòng, ban. Về khối các cơ quan trực thuộc UBND TP, sau sắp xếp đã giảm được 46 phòng ban (22,5%); giảm 26 trưởng phòng, 116 phó trưởng phòng. Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở, sau rà soát, sắp xếp đã giảm từ 401 xuống còn 208 đơn vị, giảm 121 đơn vị (30,2%)...

Ở khối cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, dự kiến đến năm 2017 giảm 69 biên chế so với hiện nay (giảm chi ngân sách khoảng 9,94 tỉ đồng/năm); đến năm 2020 giảm 413 người so với hiện nay (giảm chi ngân sách khoảng 59,5 tỉ đồng/năm). Khối cơ quan chính quyền sẽ giảm 704 hợp đồng có chỉ tiêu đã tồn tại nhiều năm, tinh giản biên chế 115 cán bộ, công chức, viên chức, phấn đấu đến hết năm 2020 - 2021 giảm tối thiểu 10% so với biên chế được giao năm 2015. Hà Nội cũng bày tỏ kiên quyết sắp xếp, hợp nhất, giải thể những đơn vị sự nghiệp hoạt động không hiệu quả kéo dài hoặc chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức lại các đơn vị theo hướng giảm chi ngân sách, tăng dần tự chủ...

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/cong-doan/ha-noi-se-giam-10-bien-che-nang-chat-luong-cong-chuc-635996.bld

- "Sẽ thanh tra việc cử đoàn đi nước ngoài nhưng không hiệu quả". Tổng Thanh tra Chính phủ vừa ký quyết định kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2017. Theo đó, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành 23 cuộc thanh tra chính thức và 6 cuộc thanh tra dự phòng.

Đáng chú ý, trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2017 của Thanh tra Chính phủ có chuyên đề quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong việc cử các đoàn đi nước ngoài tại các cơ quan bộ, ngành Trung ương. Điều này đang được dư luận quan tâm.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ giao Cục IV thanh tra chuyên đề quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong việc cử các đoàn đi nước ngoài tại các cơ quan bộ, ngành Trung ương.

Trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin ngay khi kế hoạch thanh, kiểm tra năm 2017 của Thanh tra Chính phủ đưa ra, cũng như việc nhiều cơ quan cử cán bộ đi học tập, làm việc ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước chưa hiệu quả, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ thông tin thêm: “Năm 2017, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra đối với các bộ, ngành Trung ương.

Còn các địa phương, chúng tôi đang làm kế hoạch, nhưng thanh tra việc cử cán bộ đi học tập, làm việc tại nước ngoài bằng ngân sách tại các địa phương sẽ phải làm trong năm nay.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/se-thanh-tra-viec-cu-doan-di-nuoc-ngoai-nhung-khong-hieu-qua-a314591.html

(T.Hằng – tổng hợp)