Các báo viết về Tài chính ngày 7/3/2016

**Xuất khẩu nông sản: Không dễ tận dụng lợi thế; **Thị trường vàng đã vận hành đúng quy luật; **Nhà đầu tư Hàn Quốc đã đổ 35 tỷ USD vào chứng khoán Việt Nam; **Lỗ hổng lớn trong quản lý kinh doanh đa cấp;...

Các báo viết về Tài chính ngày 7/3/2016

- "Xuất khẩu nông sản: Không dễ tận dụng lợi thế".  Kim ngạch xuất khẩu nông sản 2 tháng đầu năm 2016 đạt 4,2 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2015. Đây là tín hiệu khởi sắc sau khoảng thời gian nông sản Việt Nam vật lộn với hàng loạt khó khăn. Theo ông Dương Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hùng Vương, các hiệp định thương mại tự do vừa được ký kết sẽ mở ra những thị trường xuất khẩu trọng điểm cho Việt Nam, dự báo kim ngạch xuất khẩu nông sản tiếp tục tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, những rào cản về kỹ thuật và thương mại đang được các quốc gia dựng lên, gây khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam. Trong khi đó, tại Việt Nam vẫn tồn tại tình trạng doanh nghiệp sử dụng chất kháng sinh vượt ngưỡng cho phép trong sản xuất sản phẩm cá tra, cá ba sa xuất khẩu.

Phó Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông, lâm, thủy sản và nghề muối (Bộ NN&PTNT) An Văn Khang cho biết, đối với thị trường Châu Âu, khó khăn lớn nhất là những rào cản phi thuế quan như chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ do thị trường này đặt ra. Một số ngành hàng như chè, rau quả, thủy sản vẫn "vấp" phải tồn dư thuốc bảo vệ thực vật khá cao; sản phẩm gỗ phải đáp ứng sự minh bạch về nguồn gốc... Ngoài ra, đến 90% các mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu dưới dạng thô nên giá trị thấp. Không chỉ khó khăn ở vấn đề thị trường, nguồn cung các mặt hàng nông sản thế giới tăng, lượng tồn kho cao ở nhiều nước khiến mức độ cạnh tranh càng trở nên gay gắt.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/827185/xuat-khau-nong-san-khong-de-tan-dung-loi-the

- "Thị trường vàng đã vận hành đúng quy luật". Theo giới kinh doanh, nguồn cầu trong nước yếu là nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước đi ngược lại xu hướng thế giới. Lần đầu tiên trong nhiều năm giá bán ra trong nước thấp hơn giá mua bán trên thị trường quốc tế.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng Giám đốc Công ty Vàng Agribank, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam nhìn nhận: Diễn biến giá phản ánh đúng nhu cầu của thị trường hiện nay. Do lực cầu trong nước không lớn, nên các doanh nghiệp cũng không có nhu cầu cần đẩy giá trong nước lên cao so với giá thế giới. “Việc giá vàng trong nước tiệm cận sát với giá thế giới thể hiện kênh đầu tư này đang được vận hành đúng quy luật cung cầu thực của thị trường nội địa”, ông Trúc nói.

Trên diễn đàn giá vàng, các thành viên cũng nhận định giá vàng trong nước đã có dấu hiệu đi theo cơ chế thị trường và việc quản lý chặt thị trường vàng đến lúc này đã giúp cho thị trường vàng ổn định.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/thi-truong-vang-da-van-hanh-dung-quy-luat-977772.tpo

- "“Cột mỡ” lãi suất cao".  Ngay sau khi các mức lãi suất cao được phản ánh tràn ngập trong dòng chảy thông tin thời sự tuần qua, thực tế đã có những thay đổi thú vị.

Lý do mở rộng những mức lãi suất huy động VND 8-8,38%/năm được chú ý ở một phần tác động từ kế hoạch sửa đổi Thông tư 36 mà Ngân hàng Nhà nước đang làm.

Tuy nhiên, có câu hỏi nên xem xét: liệu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có nhất quyết xử lý chính sách quan trọng trên khi thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ đang đến gần?

Cũng lưu ý rằng, đây không phải là một chính sách đơn giản, mà có tác động lớn và mạnh, nhạy cảm nữa là nó đang tạo nhiều ý kiến và phản ứng khác nhau giữa các thành viên trên thị trường, thậm chí cả từ tiếng nói của nhà quản lý ngành kinh tế khác.

Với câu hỏi trên, có thể xem việc sửa Thông tư 36 còn là câu chuyện dài. Trước mắt, đang hiện hữu là những mức lãi suất cao.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/cot-mo-lai-suat-cao-2016030601446468.htm

- “Nhà đầu tư Hàn Quốc đã đổ 35 tỷ USD vào chứng khoán Việt Nam”. Mặc dù tỷ giá USD/VND trong năm 2016 được nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán sẽ tăng khoảng 3%- 5%, nhưng VND vẫn là đồng tiền ổn định hơn so với các đồng tiền khác trong khu vực. Chính điều này khiến cho dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục đổ vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/nha-dau-tu-han-quoc-da-do-35-ty-usd-vao-chung-khoan-viet-nam-1613603.html

- "Giá vàng 7/3: Giá vàng tiếp tục tăng nhẹ". Giá vàng thế giới ngày 7/3 tiếp tục tăng nhẹ do nguy cơ Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu. 

Theo đó, giá vàng giao trên sàn Kitco thời điểm 6h30 sáng (theo giờ Việt Nam) đang đứng tại 1.262,70 USD/ounce. Hiện giá vàng đang ở ngưỡng 1.259 USD/ounce; còn giá vàng giao kỳ hạn tháng 4 ở mức 1.270 USD/ounce tăng 19% kể từ đầu năm tới nay.

Nguyên nhân tác động khiến giá vàng tiếp tục tăng khi các chuyên gia kinh tế cho rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ công bố thêm các biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế cũng như lạm phát.

Theo khảo sát của Kitco News Wall Street và Main Street về triển vọng giá vàng hàng tuần, 83% số người tham gia khảo sát cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần này.

Bên cạnh đó, các mối lo ngại về giảm lạm phát tại châu Âu đã khiến giá vàng tăng hơn 18%, trong khi nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu giúp giá vàng tăng gần 24% với đồng bảng Anh.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/gia-vang-73-gia-vang-tiep-tuc-tang-nhe-d140954.html

- "Lỗ hổng lớn trong quản lý kinh doanh đa cấp". Báo Giao thông đã có cuộc trò chuyện với Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty Luật Hợp Danh Thiên Thanh xung quanh vấn đề lỗ hổng pháp lý đối với hình thức kinh doanh đa cấp hiện nay tại Việt Nam.

Theo ông Truyền, bán hàng đa cấp là mô hình kinh doanh tiên tiến, hiện đại, phát triển tại Mỹ và các nước phát triển. Mục đích chính của loại hình kinh doanh này là tiết kiệm thời gian trong việc đưa sản phẩm chất lượng từ nhà sản xuất tới tay người tiêu dùng một cách tốt nhất. Tuy nhiên, khi về Việt Nam, kinh doanh đa cấp đa phần bị biến tướng, hầu hết các công ty đều bỏ qua câu chuyện đạo đức kinh doanh tung mọi chiêu trò hòng thu lợi nhuận nhanh nhất, tiếp theo đó là các nhánh bên dưới nở rộ và cùng ảnh hưởng tư tưởng làm nhanh, thu nhanh...

Về phía người tham gia đa phần là những người kém hiểu biết về pháp luật, hạn chế về nhận thức, không có ý thức tự chịu trách nhiệm chỉ quen đổ lỗi cho người khác... Khi mạng lưới đa cấp sập, câu hỏi những người tham gia đa cấp đáng thương hay đáng trách rất khó có thể trả lời. Ví như trong hệ thống Liên Kết Việt đã phát triển tới 16 tầng.

Khi công ty bị sập, rất dễ xác định đối tượng bị hại tại tầng thứ 16 khi đó là những người mới tham gia chưa được hưởng lợi “những người chưa lôi kéo được người khác tham gia hệ thống”. Tuy nhiên, những đối tượng từ tầng thứ 15 trở lên, dù nhiều hay ít cũng đã bắt đầu hưởng lợi... thì ai là người bị hại, ai là đồng phạm? Rõ ràng lúc này ranh giới rất mong manh.

"Tôi cho rằng, ngay cả khi hệ thống pháp luật quản lý kinh doanh đa cấp được cóp nguyên về Việt Nam thì những khập khiễng từ cơ chế, nền tảng xã hội vẫn khó có thể đáp ứng cho hoạt động kinh doanh này. Về mặt con người, từ người kinh doanh tới người tiêu dùng ý thức pháp luật chưa cao, ai cũng mong muốn lợi về mình nên bất chấp tất cả. Hiện tượng nhờn luật tại Việt Nam đã quá phổ biến dẫn tới việc người dân biết sai nhưng vẫn làm và sẵn sàng làm trái để hưởng lợi"- ông Truyền nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/lo-hong-lon-trong-quan-ly-kinh-doanh-da-cap-d140926.html

- "Siết tín dụng bất động sản: Doanh nghiệp và ngân hàng nào gặp khó?". Giới kinh doanh bất động sản (BĐS) nhấp nhổm như ngồi trên lửa chờ ngày công bố sửa đổi của Thông tư 36 với điểm nhấn là hạn chế dòng vốn ngắn hạn chảy vào BĐS. Nếu doanh nghiệp bị siết tín dụng, ngân hàng thu hẹp dư địa cho vay thì chắc chắn lãi suất cho các khoản vay này sẽ tăng, đẩy giá BĐS tăng theo. 

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Tập đoàn Cen Group lo lắng, thị trường BĐS sẽ gặp khó và có khả năng tăng giá trong thời gian tới nếu có biến động về chính sách tín dụng. “Đặc biệt với phân khúc cao cấp và hạng sang, chủ đầu tư nhiều dự án kiểu đó hiện nay đang vay vốn cực kỳ khủng với lãi suất cao, chắc chắn sẽ không trụ lâu được nếu không có thanh khoản tốt”, ông Hưng nói.

Ông Nguyễn Vũ Cao, Chủ tịch HĐQT Hoàng Gia Invest Group cho rằng: BĐS là loại hình có vốn hóa rất lớn và ảnh hưởng tới rất nhiều ngành nghề khác như sản xuất vật liệu xây dựng, nội thất, xây dựng… Siết tín dụng vào BĐS chắc chắn thị trường sẽ ảnh hưởng nặng nề bởi  BĐS Việt Nam hiện nay chủ yếu dựa vào vốn vay và ngân hàng.

Ông Lê Viết Hải, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) cũng nêu quan điểm: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không nên đưa ra quy định sửa Thông tư 36. Thị trường BĐS phát triển là dấu hiệu tốt cho nền kinh tế. Nhu cầu về nhà ở tại thành phố lớn chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa và thực sự là nhu cầu rất bức xúc trong nhiều năm nữa…

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/siet-tin-dung-bat-dong-san-doanh-nghiep-va-ngan-hang-nao-gap-kho-977771.tpo

- "Đồng Nai: Doanh nghiệp gỗ lo “hàng rào”". Hiện nay, xuất khẩu gỗ của các DN Đồng Nai chủ yếu vào 4 thị trường lớn là: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc. Riêng thị trường Trung Quốc chủ yếu là gỗ bán thành phẩm hoặc gỗ nguyên liệu nên sản lượng nhiều nhưng giá trị không cao. Theo phân tích của Hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai, đối với một số FTA mà Việt Nam đã ký kết ngành gỗ chưa được hưởng lợi, đôi khi DN còn lo lắng. Cụ thể, với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dù đã được ký kết nhưng hiệu lực của nó có thể phải đến năm 2017 – 2018 mới có do chờ Quốc hội các nước tham gia phê chuẩn. Với FTA Việt Nam – EU, trong đó quy định tất cả các loại gỗ phải có đầy đủ hồ sơ để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Đây là điều khá khó khăn đối với nguồn nguyên liệu trong nước của Việt Nam.

Theo cảnh báo của Hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai, khi hàng rào thuế quan được dỡ bỏ thì hàng rào kỹ thuật sẽ được dựng lên. Chủ tịch Hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai Nguyễn Tiến Chương chia sẻ: “Đây là chuyện muôn thuở ở các quốc gia phát triển. Việc sử dụng hàng rào kỹ thuật là phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn dòng hàng ồ ạt vào các thị trường này. Ví dụ, thị trường châu Âu sắp tới sẽ làm gắt việc thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT)”.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/dong-nai-doanh-nghiep-go-lo-hang-rao.html

- "Tăng giá dịch vụ, kỹ thuật y tế: Nhất cử lưỡng tiện?". Giá của 1.887 trên tổng số 12.000 dịch vụ, kỹ thuật y tế vừa được điều chỉnh tăng khoảng 30% và sẽ tăng khoảng 50% từ ngày 1/7/2016.

Liệu đây có phải là giải pháp nhất cử lưỡng tiện của ngành Y tế khi một mặt đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, một mặt buộc các bệnh viện (BV) phải tự chủ tài chính và bắt đầu cuộc cạnh tranh, thúc đẩy xã hội hoá y tế phát triển? 

Theo Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) Nguyễn Nam Liên: Khoảng 23,7 triệu người là người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội có thẻ BHYT là những người hưởng lợi vì họ được ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính khác mua thẻ BHYT, khi đi KCB được BHYT thanh toán 100%. Như vậy, không phải chi trả thêm một số chi phí mà trước đây chưa kết cấu vào giá. Đối với người thuộc diện cận nghèo (40% có thẻ BHYT), cũng đã được ngân sách hỗ trợ tối thiểu 70% để tham gia BHYT. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố sử dụng ngân sách địa phương, các nguồn vốn khác và Bộ Y tế cũng đã huy động một số dự án ODA để hỗ trợ thêm cho người cận nghèo, phấn đấu đạt 100% số người cận nghèo tham gia BHYT… Khi đi KCB, những người này được BHYT thanh toán 95% chi phí, chỉ phải đồng chi trả 5% nên mức độ tác động không nhiều.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/tang-gia-dich-vu-ky-thuat-y-te-nhat-cu-luong-tien.html

- "Vận tải biển vẫn còn ảm đạm ". Có lẽ chưa bao giờ ngành kinh doanh vận tải biển khó khăn như hiện nay. Nhìn qua bảng báo cáo tài chính của các doanh nghiệp ngành này chưa thấy nhiều khả quan.

Có thể điểm qua một số doanh nghiệp như Công ty cổ phần VTB Việt Nam lỗ lũy kế gần 300 tỉ đồng. Vinaship lỗ lũy kế gần 40 tỉ đồng. Vitranschart lỗ lũy kế khoảng 193 tỉ đồng. Nhiều doanh nghiệp khác tuy chưa công bố đầy đủ bảng báo cáo tài chính quí 4-2015 nhưng tình hình cũng không mấy khả quan bởi ba quí trước đó lỗ đã lên đến hàng trăm tỉ đồng. Những doanh nghiệp trong ngành có báo cáo lãi là từ các dịch vụ khác chứ không phải là từ đội tàu vận tải.

Giá dầu xuống, hiển nhiên và ai cũng biết, là lý do cho việc ép giảm giá cước của nhiều chủ hàng. Tuy nhiên, người ta đâu để ý là chu kỳ giá dầu cao trước đó doanh nghiệp vận tải toàn chạy lỗ. Hàng ít nên chủ tàu cũng không có nhiều sự lựa chọn nào khác hơn là vẫn giảm giá cước để có hàng hóa hoạt động, duy trì chạy tàu.

Chỉ số BDI thời điểm gần nhất là ngày 19-2-2016 chỉ còn 315 điểm, con số thấp kỷ lục. Biểu đồ hiển thị một con dốc đi xuống liên tục trong thời gian từ cuối tháng 9-2015 đến nay. Với tình hình thị trường không mấy sáng sủa và giá dầu như hiện nay thì dự kiến biểu đồ này sẽ còn đi xuống nữa.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/143020/van-tai-bien-van-con-am-dam.html/

- "Thị phần bán lẻ ngân hàng: Bánh ngon không dễ tiêu hóa". Vài năm gần đây, văn hóa tiêu dùng của người dân đã dần thay đổi, với số người dân vay vốn để chi tiêu ngày càng nhiều hơn. Theo Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP.HCM, trong 5 năm qua, tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng đã tăng 6 lần.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng cho hay, tại Mỹ, tỷ lệ vay tiêu dùng chiếm tới 75%. Tại Việt Nam, tỷ lệ này còn rất thấp và dư nợ cho vay tiêu dùng cũng chỉ chiếm khoảng 8% tổng dư nợ.

Dù vậy, vay tiêu dùng đang có xu hướng tăng lên. Ông Lê Đức Thuần, Giám đốc ngành hàng dịch vụ FPT Retail cho hay, khách hàng vay trả góp mua sản phẩm điện tử của công ty đã tăng mạnh trong năm qua. Năm 2015, có tới 30% doanh thu của Công ty đến từ khách hàng vay trả góp.

Trên thực tế, tín dụng tiêu dùng đang mang lại lợi nhuận lớn cho nhiều doanh nghiệp. Cụ thể, trong năm 2015, lợi nhuận của một số công ty tài chính như Home Credit, FE Credit tương đương với lợi nhuận của một ngân hàng tầm trung.

Chính vì lợi nhuận đầy hấp dẫn của “miếng bánh” này mà hàng loạt ngân hàng lớn, nhỏ đã tuyên bố chuyển mạnh sang lĩnh vực bán lẻ.

Cho đến nay, về bán lẻ, Ngân hàng TMCP BIDV đang dẫn đầu ở sản phẩm cho vay mua nhà, Vietcombank nổi trội ở sản phẩm thẻ, còn Agribank chưa có đối thủ ở thị trường nông thôn. Đối với sản phẩm cho vay tiêu dùng, các công ty tài chính lại đang có ưu thế hơn.

Tuy nhiên, “miếng bánh” thị phần vẫn đang tiếp tục được phân chia lại, bởi hàng loạt ngân hàng đang tung ra những sản phẩm na ná nhau với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng, gần đây, hàng loạt ngân hàng đã thâu tóm các công ty tài chính. Đơn cử, HDBank mua lại Công ty Tài chính Việt Société Générale (SGVF), Maritime Bank mua lại Công ty tài chính Dệt may, Techcombank mua lại Công ty Tài chính Hóa chất, MBBank nhận sáp nhập Công ty Tài chính Sông Đà, SHB nhận sáp nhập Công ty Tài chính.

Xem chi tiết:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/kinh-te/thi-phan-ban-le-ngan-hang-banh-ngon-khong-de-tieu-hoa.html

- "Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo hình thức trực tiếp và ủy quyền". Tổng cục Thuế vừa có Công văn 801/TCT-TNCN gửi cục thuế các tỉnh, TP hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2015 và cấp mã số thuế người phụ thuộc.

Theo hướng dẫn mới, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công được ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập quyết toán thuế trong các trường hợp sau: có thu nhập từ tiền lương, tiền công và ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một tổ chức trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm uỷ quyền quyết toán thuế (bao gồm cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm) thì được ủy quyền quyết toán thuế tại tổ chức trả thu nhập đó đối với phần thu nhập do tổ chức đó chi trả.

Trường hợp điều chuyển người lao động giữa các tổ chức trong cùng một hệ thống như: Tập đoàn, tổng công ty, công ty mẹ-con, trụ sở chính và chi nhánh thì cũng được áp dụng nguyên tắc ủy quyền quyết toán thuế như đối với trường hợp tổ chức lại doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/827138/huong-dan-quyet-toan-thue-thu-nhap-ca-nhan-theo-hinh-thuc-truc-tiep-va-uy-quyen

- "Petrolimex kêu khó vì Hiệp định ưu đãi thuế quan Việt Nam-Hàn Quốc".Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex vừa lên tiếng đề nghị Bộ Công Thương giải quyết khó khăn khi thực hiện các Hiệp định ưu đãi thuế quan Việt Nam-Hàn Quốc...

Báo Dân trí đưa tin, theo thông tin từ Bộ Công Thương, Bộ này vừa nhận được đề nghị giải quyết khó khăn khi thực hiện các Hiệp định ưu đãi thuế quan Việt Nam-Hàn Quốc và Việt Nam-ASEAN từ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho Công ty Liên doanh kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong (VPT) - một công ty con, có 55 % vốn góp của Tập đoàn này.

Theo Petrolimex, hiện nay, các hãng xăng dầu nước ngoài khi gửi hàng tại Kho ngoại quan Vân Phong do VPT quản lý đều gặp khó khăn trong quá trình đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) và điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của VPT.

Cụ thể hơn, theo báo cáo của Petrolimex, trong việc thực hiện Hiệp định ưu đãi thuế quan ASEAN-Việt Nam, quy định hiện nay tại Thông tư số 01/2013/TT-BCT của Bộ Công Thương, khi ghi tên người xuất khẩu tại C/O Back to Back thì thương nhân nước ngoài phải hiện diện ở Việt Nam. Nhưng trong thực tế, theo Petrolimex, không phải lúc nào người xuất khẩu cũng có mặt tại Việt Nam để thực hiện qui định này cho nên, Tập đoàn này đề xuất Bộ Công Thương và Tổng cục Hải quan chấp nhận cấp C/O với người xuất khẩu mà không cần phải hiện diện tại Việt Nam khi làm thủ tục.

Xem chi tiết:

http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/thi-truong/moi-lai-nghin-ty-petrolimex-lai-keu-kho-a135651.html

- "Khi TPP là một cuộc chạy đua sống còn...". Một sự kiện quan trọng mang tính bước ngoặt đối với các nền kinh tế ở hai bờ Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng trong khoảng thời gian 2 tháng đầu năm 2016 là việc Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được ký kết vào tháng 2 vừa qua. 

Dù vẫn còn khoảng 1-2 năm tới để hiệp định này được các quốc gia thông qua và đi vào hoạt động, thì không có nghĩa đây là khoảng thời gian chờ đợi, mà đây sẽ là khoảng thời gian quan trọng nhất sẽ quyết định những xu hướng chủ đạo một khi TPP đi vào hoạt động, và tùy thuộc vào sự chuẩn bị của các quốc gia thành viên. Nước chảy chỗ trũng, và chỗ trũng nào sâu hơn và lớn hơn, nó sẽ nhận được nhiều nước nhất. Quá trình chuẩn bị cho TPP vì thế giờ đây đang không khác gì một cuộc chạy đua.
 
Về cơ bản, việc TPP ra đời sẽ đánh dấu việc hình thành một khu vực thương mại có quy mô lớn bậc nhất trên thế giới, với khoảng 30% tổng giá trị giao dịch thương mại toàn cầu. Nhưng cụ thể hơn, thì hiệp định này hướng đến việc gia tăng sự liên kết về hợp tác và trao đổi thương mại giữa các nước thành viên hơn là với các quốc gia bên ngoài. 
 
Vì thế, TPP một khi đi vào hoạt động cũng sẽ đồng nghĩa với một sự dịch chuyển về đầu tư, sản xuất và trao đổi thương mại ở một quy mô cực lớn trên thế giới. Vì ngoài việc quy định các nước thành viên phải hạ hàng rào thuế quan cho sản phẩm của nhau, thì TPP còn quy định những hàng hóa nằm trong danh mục được miễn giảm thuế đó chỉ được nhận sự ưu đãi khi có một tỷ lệ nhất định trong sản phẩm được sản xuất tại các quốc gia thành viên.
 
Có thể kể đến những trường hợp điển hình nhất cho quy định này. Chẳng hạn như trong lĩnh vực hàng dệt may, quy định của TPP với mặt hàng này được áp dụng đối với ngay cả nguồn gốc xuất xứ của sợi thay vì chỉ là vải như một số các hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) vẫn thường quy định. Theo đó, để có thể nhận được ưu đãi miễn giảm thuế khi xuất khẩu vào thị trường các nước trong TPP, thì hàng dệt may phải sử dụng sợi được sản xuất từ các quốc gia thành viên trong hiệp định và phải chứng minh được điều này. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Doanh nghiệp phát triển công nghiệp hỗ trợ sắp được tính ưu đãi thuế". Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 21/2016 (hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/4/2016) hướng dẫn về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các Dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, ban hành tại Nghị định số 111/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Theo đó, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp được áp dụng đối với thu nhập của doanh nghiệp thực hiện dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ từ ngày 1/1/2015 đáp ứng các điều kiện quy định tại Luật số 71/2014/QH13 và các văn bản hướng dẫn thi hành, được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận ưu đãi sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (gọi tắt là Giấy xác nhận ưu đãi).

Trình tự, thủ tục xác nhận ưu đãi và hậu kiểm ưu đãi đối với dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển thực hiện theo quy định tại Thông tư số 55/2015/TT-BCT của Bộ Công thương.

Giấy xác nhận ưu đãi sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển là cơ sở để áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. Về mức ưu đãi, thời điểm bắt đầu áp dụng ưu đãi, việc chuyển tiếp ưu đãi thực hiện theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://ictnews.vn/cntt/nuoc-manh-cntt/doanh-nghiep-phat-trien-cong-nghiep-ho-tro-sap-duoc-tinh-uu-dai-thue-135986.ict

(T.Hằng - tổng hợp)