Các báo viết về Tài chính ngày 7/4/2015

**Uber minh bạch về nguồn thu và nghĩa vụ thuế; **Nhật Bản trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai ở Việt Nam; **Nên trả doanh nghiệp quyền tự do chọn sàn;...

Các báo viết về Tài chính ngày 7/4/2015

- "Uber minh bạch về nguồn thu và nghĩa vụ thuế". Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý với báo cáo của Bộ GTVT, trong đó có yêu cầu Uber chỉ ký hợp đồng với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Đặng Việt Dũng - Giám đốc Uber tại VN - cho biết:

 - Trước tiên chúng tôi rất cảm kích trước thông báo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về chỉ đạo hoạt động của Uber. Điều này cho thấy tầm nhìn của Chính phủ trong việc tạo điều kiện cho các Cty đa quốc gia hoạt động tại VN. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với quyết định này và đây là một động lực lớn để thúc đẩy hoạt động của Uber tại hai thành phố là Hà Nội và TPHCM. Trong 9 tháng qua, kể từ khi có mặt ở VN, Uber nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ hành khách cũng như cộng đồng các lái xe, những người tin tưởng sử dụng phần mềm Uber để di chuyển trong khu vực nội thành. Việt Nam tiếp tục là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trên hệ thống Uber toàn cầu.

´ Hiện trên thị trường xuất hiện một số xe dù lấy danh nghĩa và thương hiệu của Uber để hoạt động, vậy Uber sẽ kiểm soát tình hình này ra sao để hoạt động kinh doanh cũng như việc cạnh tranh lành mạnh?

- Chỉ những xe có đăng ký trong mạng lưới của Uber mới được phép sử dụng phần mềm của chúng tôi để kết nối với hành khách. Uber cũng chỉ hợp tác với những đối tác đã được cấp phép của chúng tôi, tuân thủ 100% quy định trong Nghị định số 86/2014 và Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT. Chính vì vậy, những xe “dù” hoàn toàn không thể kết nối và sử dụng được hệ thống của chúng tôi.

´ Ông có thể cho biết về hệ thống quản lý tài chính của Uber, vì hoạt động của Uber tại VN không thu tiền mặt mà dùng chuyển khoản ra nước ngoài, vậy có phải đây là hiện tượng “chảy máu” ngoại tệ không?

- Theo tôi, chính hình thức giao dịch bằng chuyển khoản mới đảm bảo được nguồn thu thuế của đất nước bởi tất cả các giao dịch đều không bằng tiền mặt, vì vậy việc theo dõi và kiểm tra nguồn thu trở nên rất dễ dàng. Có thể nói, Uber cung cấp một cơ chế hoạt động minh bạch, tạo điều kiện cho các đối tác có thể chấp hành nghiêm chỉnh trách nhiệm thuế với Chính phủ. Bên cạnh đó, do các đối tác của chúng tôi là bên cung cấp dịch vụ vận tải, nên khi được yêu cầu của hành khách, họ hoàn toàn có thể cung cấp các chứng từ và hóa đơn về thuế theo đúng quy định của pháp luật VN. Uber cũng không thu cước dịch vụ vận tải (80% cước phí, được hoàn trả cho các đối tác vận tải VN) mà chỉ thu phí nền tảng công nghệ (20% cước phí).

-  "Nhật Bản trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai ở Việt Nam". Theo đài TNHK, trang tin điện tử Customs Today ngày 6/4 đưa tin Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 tại Việt Nam với tổng cộng 2.494 dự án với tổng số vốn lên tới gần 36,9 tỷ USD.

Theo Customs Today, mặc dù vậy, từ năm 2011 trở đi, hoạt động đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam đã suy giảm vì những khó khăn kinh tế tại Nhật Bản và vì sự suy thoái kinh tế toàn cầu.

Các số liệu của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) thuộc Bộ Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản cho thấy trong năm 2014, có 436 dự án đầu tư của Nhật Bản được cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam, mức thấp nhất trong 3 năm qua. 

Tổng số vốn đăng ký là hơn 2 tỷ USD, thấp hơn một nửa so với 2 năm trước đó. Trong đó đáng chú ý là lĩnh vực sản xuất, khu vực chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các dự án đầu tư tại Việt Nam, đã giảm tới 53 dự án và gần 30% lượng vốn, từ 1,2 tỷ USD trong năm 2013 xuống chỉ còn 830 triệu trong năm 2014.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-tro-thanh-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-lon-thu-hai-o-viet-nam/316202.vnp

- "Nên trả doanh nghiệp quyền tự do chọn sàn". Tại cuộc đối thoại giữa gần 700 DN với Bộ Tài chính tuần qua, khi DN hỏi về chế tài nếu sau cổ phần hóa không đưa cổ phiếu vào lưu ký, đăng ký giao dịch trên UPCoM hoặc niêm yết trên Sở GDCK trong vòng 90 ngày, kể từ ngày nhận giấy chứng nhận thành lập, ông Hoàng Văn Thu, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp  (Bộ Tài chính) trả lời rằng, đã có chế tài và đó chính là Nghị định 108/2013/NĐ-CP.

Tuy nhiên, Nghị định 108/2013/NĐ-CP ban hành ngày 23/9/2013, tức là trước thời điểm Quyết định 51/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng được ban hành 1 năm, nên không thể ra được chế tài cho DN không lên sàn UPCoM trong vòng 90 ngày, theo quy định tại Quyết định 51. Thực tế, "cây gậy" của Chính phủ (Nghị định 108) chỉ phạt các DN không đưa chứng khoán đã chào bán ra công chúng vào giao dịch trong thời hạn 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán, trừ trường hợp DN không đủ điều kiện niêm yết hoặc đăng ký giao dịch theo quy định. Mức phạt được Chính phủ quy định là từ 100 - 150 triệu đồng, đồng thời buộc DN khắc phục hậu quả bằng cách, nếu nhà đầu tư có yêu cầu, DN phải mua lại số cổ phần đã chào bán.

Trong bối cảnh này, trong lần trả lời phỏng vấn ĐTCK gần đây, lãnh đạo Sở GDCK Hà Nội đã cho biết, Sở sẽ nghiên cứu, đề xuất Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), Bộ Tài chính, chế tài cho các DNNN sau cổ phần hóa không lên UPCoM. Mục đích của đề xuất này là buộc DN thực thi luật pháp, thực hiện nghiêm Quyết định 51/2014 của Thủ tướng, tạo điều kiện cho nhà đầu tư có nơi giao dịch ngay sau khi đấu giá, đồng thời sàn UPCoM sẽ giúp DN tập dượt, làm quen với TTCK, trước khi đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến từ thị trường khi trao đổi với ĐTCK lại có quan điểm khác. Nghị định 108 của Chính phủ đã có chế tài chung, buộc các DN đại chúng phải lên sàn sau 1 năm kể từ ngày phát hành ra công chúng, trong mục tiêu cao nhất là bảo vệ nhà đầu tư, gắn DN với văn hóa kinh doanh minh bạch. Trong bối cảnh này, có nên "đẻ" thêm chế tài buộc DN lên sàn UPCoM không ? Như thế có rối quá không và có cần thiết không khi thực tế đã có DN niêm yết ngay trong vòng 90 ngày, kể từ ngày hoàn tất cổ phần hóa? "Mục tiêu quan trọng nhất mà Chính phủ và ngành chứng khoán hướng đến là gắn DN với TTCK để bảo vệ nhà đầu tư, hướng DN đến kinh doanh minh bạch", lãnh đạo Sở GDCK TP. HCM nói. Về phía DN, nhiều ý kiến cho rằng, trong mục tiêu này, văn bản pháp quy nên để DN có quyền tự do chọn sàn (HNX, HOSE hay UPCoM) phù hợp theo điều kiện cụ thể của DN và mong muốn của các cổ đông. Việc chọn lựa sàn nào, về bản chất, là quyền của các cổ đông DN, do ĐHCĐ quyết định, vì thế, không nên can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính. 

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/nen-tra-doanh-nghiep-quyen-tu-do-chon-san-115954.html

- "Vàng, chứng khoán, bất động sản, ngoại tệ: Lựa chọn kênh đầu tư nào?". Vàng đã từng có những thời điểm được lựa chọn như kênh đầu tư "vua". Sự rủi ro của vàng khi giá vàng tăng, giảm thất thường với biên độ lớn lại chính là tính hấp dẫn của thứ hàng hóa đặc biệt này. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, vàng đã không còn khiến người dân phải đổ xô đi mua bằng mọi giá. Tại hầu hết cửa hàng vàng, chỉ có lác đác một số người đi mua vàng trang sức. Trên phố Hàng Bạc, vốn là nơi sầm uất người giao dịch vàng trước đây cũng khá vắng vẻ trong những ngày đầu tháng 4. Lý giải cho sự thờ ơ của giới đầu tư, chủ của một cửa hàng vàng ở đây cho rằng, giống như những loại hàng hóa khác, nếu giá vàng thay đổi nhanh sẽ thu hút giới đầu tư, bởi nhiều người chọn vàng để lướt sóng để thu lời và ngược lại, nếu giá vàng ít biến động, nhà đầu tư sẽ không còn mặn mà với kênh này. Thời gian gần đây, mặc dù vàng có biến động, nhưng cao nhất cũng chỉ tăng giảm trong biên độ 100-200 nghìn đồng/lượng/ngày, còn những ngày khác biến động khoảng 10 nghìn đồng/lượng/ngày, thậm chí có ngày không thay đổi. Hơn nữa, giá vàng trong nước đang quá nhiều rủi ro so với thế giới, "đi một mình một đường" cũng là một trở ngại để giới đầu tư trong nước đến với vàng. Đơn cử, tại thời điểm ngày 2-4, trên thị trường Hà Nội, giá vàng SJC được giao dịch phổ biến ở mức 35,17 triệu đồng/lượng (mua vào) - 35,27 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới đứng ở 1.204 USD/ounce, tăng nhẹ so với thời điểm trước. Nếu quy đổi giá vàng thế giới ra VND theo tỷ giá của Vietcombank, mức chênh giữa vàng trong nước và thế giới rõ ràng đã được rút xuống còn 4 triệu đồng/lượng thay vì 5 triệu đồng/lượng như trước đó, nhưng đây vẫn là khoảng cách quá lớn. Hơn nữa, khoảng cách này bị thu hẹp một phần do giá USD trong nước tăng nhanh, với tỷ giá niêm yết ở Vietcombank 21.555 VND/USD (mua vào) - 21.615 VND/USD (bán ra).

Thị trường chứng khoán sau phiên giao dịch ngày đầu tiên của tháng 4 làm nhiều nhà đầu tư hốt hoảng đã kịp lấy lại điểm sau đó. Mặc dù không lấy lại số điểm đã mất của ngày 1-4, nhưng kết quả giao dịch các phiên sau cũng tạm làm giới đầu tư hài lòng. Vốn là một kênh đầu tư "đỏng đảnh", với những đợt tăng, giảm khó lường, thị trường chứng khoán đã nhiều lần làm giới đầu tư lo sợ. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, kênh đầu tư này được đánh giá là đáng để đổ tiền vào. Bởi, sau một thời gian dài chìm xuống đáy, thị trường chứng khoán đã hồi phục vững chắc. Từ ngưỡng dưới 400 điểm, thị trường đã tăng dần để có phiên dành lại con số 600 điểm. Mặc dù không giữ được quá lâu ở ngưỡng này, song thị trường đã thoát khỏi thời kỳ trượt dài trong sự thất vọng và chán nản của nhà đầu tư. Theo các chuyên gia, nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí... cùng hàng loạt các mã của doanh nghiệp lớn tăng giá đã kéo chỉ số chứng khoán VN-Index và HNX-Index tăng cao. Sự hồi phục của thị trường chứng khoán phản chiếu bức tranh của nền kinh tế đã xuất hiện nhiều mảng sáng, giảm bớt những gam màu u tối.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/748167/lua-chon-kenh-dau-tu-nao

- "Trả lương 'khủng' cho nhân lực ngành điện tử".  Hôm qua 6/4, bà Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc điều hành Navigos Search, công ty hàng đầu Việt Nam về tuyển dụng nhân sự cấp cao cho biết, trong quý I/2015 các vị trí quản lý trong lĩnh vực sản xuất và thương mại điện tử được trả lương “khủng” nhất.

Trong đó, một giám đốc điều hành tại Hà Nội được trả 118 triệu/tháng, 2 nhân sự cùng vị trí tại TPHCM nhận mức lương lần lượt là 147 triệu đồng và 169 triệu đồng/tháng. 

Theo khảo sát của công ty này, trong quý I, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh tăng vọt, chiếm 14% tổng nhu cầu tuyển dụng. Lý do là một số hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất toàn cầu đã đặt nhà máy tại Việt Nam và nhu cầu tuyển dụng của họ đối với kỹ sư trong ngành điện tử rất lớn. 

Trong tuần đầu tiên của tháng 4/2015, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh và điện tử vẫn đang dẫn đầu, chiếm 21% tổng số yêu cầu tuyển dụng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/tra-luong-khung-cho-nhan-luc-nganh-dien-tu-844065.tpo

- "Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Mình kém thì phải học các nước". Ngành thuế nên bỏ cách tuyên truyền kiểu panô, biểu ngữ.

“Tình trạng cơ quan thuế, cán bộ thuế thiếu trách nhiệm vẫn tồn tại. Trên thực tế thủ tục hành chính thuế của Việt Nam vẫn chưa hấp dẫn các nhà đầu tư. Ngành thuế phải nhìn vào đó để thay đổi, không có gì phải xấu hổ, mình kém thì phải học hỏi các nước xung quanh”. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết 19/CP góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, cạnh tranh trong lĩnh vực thuế do Tổng cục Thuế tổ chức ngày 6-4.

Bộ trưởng yêu cầu ngành thuế phải quyết tâm áp dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các thủ tục hành chính. Đến tháng 9-2015, phấn đấu tỉ lệ doanh nghiệp (DN) kê khai thuế điện tử đạt 95%, tỉ lệ DN nộp thuế điện tử đạt tối thiểu 90%. Cùng đó, ngành thuế rà soát giảm tối thiểu 10% số thủ tục hành chính thuế, đơn giản hóa 20% số thủ tục thuế theo hướng giảm chứng từ trong hồ sơ khai thuế, nộp thuế,… Theo ông Dũng, để thực hiện được mục tiêu này, ngành thuế phải đổi mới cách tuyên truyền để mang lại hiệu quả như bỏ các biển panô tuyên truyền, băng rôn treo bên đường.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/thoi-su/bo-truong-dinh-tien-dung-minh-kem-thi-phai-hoc-cac-nuoc-542900.html

- "Boxit Tây Nguyên: Việt Nam đâu có thừa điện?". GS. TS Nguyễn Quang Thái, Phó tổng thư ký Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam đã bày tỏ quan điểm khi hay tin lần thứ hai, Văn phòng Chính phủ có văn bản nhắc Bộ Công Thương, Tập đoàn Than - Khoáng sản có báo cáo sau khi tập thể 12 nhà khoa học đã gửi bản kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ về chương trình bô xit Tây Nguyên.

Là một trong số 12 nhà khoa học ký tên trong bản kiến nghị này, GS Thái cho biết, trước đó Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, yêu cầu tới Bộ Công Thương, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam nghiên cứu, giải trình, đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ gấp.

Thế nhưng Bộ Công thương đã 'lờ' đi và đến nay Chính phủ đã ráo riết hơn, đưa ra mốc thời gian là trước ngày 15/4 tới. Động thái này cho thấy Chính phủ đã ghi nhận phản biện của các nhà khoa học", TS Thái nói.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/boxit-tay-nguyen-viet-nam-dau-co-thua-dien-3241560/

- "Ngăn "rác công nghệ": Bộ KH & CN sẽ trình Chính phủ". Sau khi tổng hợp ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư 20, dự kiến Bộ trưởng KH & CN sẽ xin ý kiến Chính phủ. Ông Đỗ Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH & CN) đã cho biết như vậy khi nói về việc chuẩn bị ban hành Thông tư 20/2014 quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. 

Câu chuyện về việc ban hành Thông tư 20 vốn được xã hội, giới khoa học, doanh nghiệp quan tâm trong suốt thời gian qua.

Xã hội và các nhà khoa học thì mong đợi thông tư này có hiệu lực nhằm phần nào có thể ngăn được công nghệ cũ vào Việt Nam, nỗi lo trở thành 'bãi rác công nghệ' vơi bớt được phần nào.

Còn doanh nghiệp quan tâm là bởi nếu thông tư có hiệu lực coi như họ bị "trói' không thể nhập 'rác' vào Việt Nam. Đồng nghĩa túi tiền của doanh nghiệp sẽ vơi đi hơn khi phải chấp nhận mua công nghệ tiên tiến.

Xem chi tiết:

http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/ngan-rac-cong-nghe-bo-kh-cn-se-trinh-chinh-phu-c7a322716.html

- "Phương án phải sát thực". Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng trưởng trở lại trong bối cảnh giá xăng dầu, điện tăng, song về cơ bản kinh tế vĩ mô ổn định, tốc độ tăng trưởng GDP quý I ước đạt 6,03%, cao nhất so với cùng kỳ 5 năm trở lại đây. Đó là bức tranh tổng thể của tình hình kinh tế quý I-2015. Trước sự “ngạc nhiên” của một số bộ trưởng về con số tăng trưởng quá nổi bật này, Tổng cục Thống kê giải thích rằng ngành công nghiệp, dịch vụ, xây dựng... đều tăng trưởng gần gấp đôi mức tăng cùng kỳ, phản ánh sát thực bức tranh kinh tế. Có tín hiệu vui, song  vẫn tồn tại những hạn chế, thách thức từ nay đến cuối năm.
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo liên bộ về phối hợp trong quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, từ những kết quả đạt được, lòng tin của người dân, doanh nghiệp về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế-xã hội ngày càng được củng cố và tăng cường. Chúng ta có thêm cơ sở để khẳng định có thể đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,2%, xuất khẩu tăng 10%, kiểm soát tốt lạm phát. 

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, phải thường xuyên đánh giá tình hình kinh tế để chủ động đưa ra các giải pháp phù hợp. Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập các tổ chuyên môn, phối hợp với tổ điều phối của Bộ Kế hoạch-Đầu tư trong quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô. 
 
Xem chi tiết:
 
- "Năng lực cạnh tranh thấp vì điều kiện kinh doanh chằng chịt".  Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, tại Việt Nam, các quy định về điều kiện kinh doanh chỉ tập hợp riêng đã kéo dài gần 900 trang giấy với 6.000 điều kiện cụ thể; chưa kể hàng nghìn công văn điều hành phát sinh mỗi năm. Vì vậy, chi phí gia nhập thị trường của doanh nghiệp cao.  
 
Theo ông Nguyễn Đình Cung, “ma trận” điều kiện kinh doanh mà doanh nghiệp đang phải đối mặt giống như người thợ điện đứng giữa mớ dây điện chằng chịt, không biết tháo ở điểm nào. “Cách nhanh nhất là cắt đứt. Đáng chú ý, có những quy định về điều kiện kinh doanh rất vô lý” - Viện trưởng CIEM nói. Ví dụ, doanh nghiệp muốn được cấp phép kinh doanh xuất khẩu gạo phải có kho chứa 450 tấn thóc trở lên, phải có cơ sở xay xát, có thành tích xuất khẩu 3-4 năm… “Không có kho thóc này thì cũng không ảnh hưởng tới cộng đồng nên đó là điều kiện không phù hợp. Nhưng tại sao lại có điều kiện đó? Những người đang đáp ứng đủ điều kiện xuất khẩu rất thích thú với quy định này, vì rất khó để người khác  gia nhập thị trường. Nếu như vậy thì không có cạnh tranh, mà thương nhân lại ghét nhất là cạnh tranh” - ông Nguyễn Đình Cung thẳng thắn nói.

Trong lĩnh vực vận tải, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng khách bằng đường bộ tại Hà Nội, TP.HCM phải đáp ứng tối thiểu 20 xe, ở ngoài 2 khu vực này là 10 xe, ở miền núi khó khăn là 5 xe. Ông Nguyễn Đình Cung đặt câu hỏi: “Tại sao lại quy định những con số 5 xe hay 10 xe mà không phải là những con số khác?”.
 
 
- "Hóa đơn tiền điện sẽ tăng cao trong tháng 4". Những ngày giữa tháng 3/2015, trời chuyển gió mùa, mưa phùn liên tục khiến độ ẩm không khí khu vực Hà Nội dao động từ 97 - 98%, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và đời sống người dân. Đây là thời điểm máy hút ẩm, máy sấy quần áo bán rất tốt. Theo chị Phan Thu Hà, chủ cửa hàng điện máy tại phố Phùng Hưng, cao điểm mỗi ngày chị bán được 4 máy hút ẩm. Các thương hiệu thông dụng có giá từ 3,5 - 5 triệu đồng.

Đại diện siêu thị MediaMart thông tin, từ đầu tháng 3/2015 đến nay trung bình mỗi ngày siêu thị này bán ra hàng nghìn sản phẩm máy sấy, máy hút ẩm các loại. Đặc biệt trong những ngày mưa phùn kéo dài, khách hàng đổ xô đi mua các thiết bị sấy quần áo, điều hòa không khí... Số lượng máy sấy quần áo bán ra có thời điểm tăng 300% so với tháng trước đó. Máy sấy quần áo có giá từ 500.000 - 1 triệu đồng/chiếc.

Một nhân viên siêu thị Nguyễn Kim, Tràng Thi, Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay, điều hòa bắt đầu bán chạy. Các gia đình mua điều hòa để chống ẩm và chuẩn bị cho mùa hè nắng nóng sắp tới. “Đa số có tâm lý mua sớm vì sợ vào hè giá điều hòa đắt hơn”, nhân viên này nhận định.  

Xem chi tiết:

 
- "Sữa ‘dở trò’ tăng giá trước giờ G?". Sau khi rà soát, tiết giảm các chi phí, đặc biệt là chi phí quảng cáo, Bộ Tài chính đã yêu cầu các doanh nghiệp (DN) phải đăng ký lại giá sữa vào ngày 15.4. Tuy nhiên, sát ngày đăng ký lại, giá sữa có dấu hiệu tăng.

Theo khảo sát của Báo Giao Thông ngày 6.4, nhiều khách hàng quen thuộc của các đại lý, cửa hàng sữa đã nhận được tin về việc một số loại sữa có thể tăng giá, như: sữa Abbott sắp tăng khoảng 8%, hay "Dutch Lady bản Gold mới đắt hơn nhiều”…

Theo một số đại lý sữa, Abbott cũng đang chuẩn bị ra mắt một số mẫu sản phẩm mới và theo thông lệ “mỗi khi có sản phẩm mới, giá sẽ tăng thêm”, chủ một đại lý bánh kẹo, rượu bia, sữa trên đường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) cho hay.

Thực tế, đây là một chiêu trò có cơ sở. Các mẫu sản phẩm mới dòng Dutch Lady của Friesland Campina chưa hiện diện trên thị trường, nhưng theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), hãng này đã đăng ký từ 1.4, sẽ ra mắt 9 mẫu sữa mới, gồm: Dutch Baby Gold Mau lớn, Tập đi, Tò mò, Khám phá, Sáng tạo… trọng lượng 400-1.500 gr, có giá bán cao hơn hẳn các sản phẩm Dutch Baby cũ cùng tên nhưng không “gold” từ vài chục đến cả trăm nghìn đồng/hộp; và cao hơn cả sản phẩm Dutch Lady Gold 123 hiện nay.

Các bà mẹ có con dưới hai tuổi trước đây mua Enfagrow số 3 loại 900gr (từ 12-36 tháng tuổi) giá 355 nghìn đồng, thì hiện được tư vấn đổi sang Enfamil số 3 loại 900gr (từ 12 - 24 tháng tuổi) giá tận 450 nghìn đồng/hộp. Với trẻ trên hai tuổi, trước đây có thể uống Enfagrow số 3, nay phải đổi thành Enfagrow số 4 mẫu mới giá cao hơn loại số 3 trước đây 20 nghìn đồng/hộp.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/doi-cho/sua-do-tro-tang-gia-truoc-gio-g-173281.html

- "Cần cuộc cách mạng về tư duy của cán bộ thuế". Hội nghị trên có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Tài chính và 63 cục thuế các tỉnh, thành phố. Trước đó không lâu, Ngân hàng Thế giới (WB) đã có thống kê cụ thể thời gian nộp thuế trung bình của các nước ASEAN-6 là 171 giờ/năm. Trong đó Indonesia là 259 giờ, Thái Lan 264 giờ, Philippines 193 giờ, Malaysia 133 giờ, Brunei 96 giờ, Singapore 82 giờ. VN đội sổ với thời gian nộp thuế và bảo hiểm xã hội năm 2013 là 876 giờ, trong đó riêng thuế là 537 giờ. Nhắc lại con số này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, ngành thuế thay vì xấu hổ là phải cảm ơn WB về điều đó.
 
Thực tế, sau khi WB công bố số liệu trên, ngành thuế đã cải cách một loạt thủ tục, tới nay WB xác nhận số giờ làm thủ tục thuế đã giảm từ 537 xuống còn 370 giờ. Tuy nhiên, theo ông Dũng đây mới là tính toán trên giấy tờ, lý thuyết, còn để chính sách đi vào cuộc sống thực sự cần phải có một cuộc cách mạng tư duy mới ngay chính các cán bộ thuế. Trước hết, tất cả thủ tục đã cắt giảm không được đẻ thêm thủ tục mới. “Ông Tuấn (Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn - NV) phải canh gác thật kỹ, để đẻ ra thủ tục mới thì chết dở”, Bộ trưởng yêu cầu.
Liên quan đến công tác hoàn thuế, người đứng đầu ngành tài chính khẳng định vẫn còn có nhiều hạn chế, bất cập. Đặc biệt, từ cuối năm 2013 thu ngân sách khó khăn, tại Tây nguyên và Tây Nam bộ đã xảy ra tình trạng có DN lợi dụng chiếm đoạt tiền hoàn thuế. Đơn cử tại Đồng Nai đã phát hiện và xử lý vi phạm tại một DN với số tiền hơn 1.000 tỉ đồng; số tiền tương tự cũng được phát hiện tại một DN khác ở Lâm Đồng. Hai DN này, theo ông Dũng đã bị khởi tố. Tới đây, còn vài chục DN khác cũng bị xử lý.
 
Xem chi tiết:
 

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, cho biết ngày 26/11/2014, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư đã được Quốc hội thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2015. Hai Luật này được cộng đồng doanh nghiệp và các chuyên gia đánh giá cao về nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam. Tuy nhiên, một trong những nội dung quan trọng và rất được quan tâm trong quá trình triển khai thi hành hai Luật nói trên là các quy định liên quan đến điều kiện kinh doanh và các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Ông Cung cho biết, tập hợp chỉ riêng các quy định về điều kiện kinh doanh với gần 900 trang, chưa kể quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục, thời hạn và cơ quan có thẩm quyền xác nhận đáp ứng điều kiện kinh doanh và hàng ngàn "công văn điều hành hàng năm”..., những yếu tố trên dẫn đến những hệ quả trong môi trường kinh doanh, là rào cản gia nhập thị trường, chi phí cao, thời gian kéo dài; bất bình đẳng trong tiếp cận cơ hội kinh doanh, gây thiệt thòi cho doanh nghiệp cực nhỏ, nhỏ và vừa, cho doanh nghiệp …

Xem chi tiết:

 
- "Giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 1-1,5%/năm". Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 3.2015, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt; phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 1-1,5%/năm bằng biện pháp thị trường. Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh.
  Điều hành tỷ giá phải hướng tới mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, chú ý tác động của tỷ giá đến xuất khẩu, nhập khẩu, lạm phát, nợ công. Triển khai mạnh mẽ các giải pháp cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu.

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì theo dõi sát tình hình kinh tế thế giới, kịp thời phân tích những tác động để có phản ứng chính sách hiệu quả. Thực hiện các giải pháp huy động nguồn lực đầu tư trong xã hội. Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ, ODA, FDI, PPP, trong đó chú trọng tháo gỡ khó khăn về vốn đối ứng. Chỉ đạo, đôn đốc việc nghiệm thu, hoàn tất các thủ tục để thanh, quyết toán công trình, hạn chế tối đa nợ đọng xây dựng cơ bản.

  Chính phủ giao Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi diễn biến giá cả, nhất là các mặt hàng do nhà nước quản lý giá theo cơ chế thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; dự báo tình hình, nhất là giá dầu thế giới để có phương án điều hành chủ động. Chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ tài chính ngân sách nhà nước. Tăng cường công tác thanh tra, phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi trốn thuế, chuyển giá, gây thất thu thuế. Quản lý chi ngân sách nhà nước chặt chẽ, triệt để tiết kiệm và hiệu quả. Thực hiện kế hoạch trả nợ của các cấp ngân sách theo dự toán. Chú trọng tái cơ cấu thị trường chứng khoán và bảo hiểm, nâng cao vai trò của các thị trường này trong việc huy động vốn trung và dài hạn cho đầu tư phát triển.
   
   
  - "Rà soát, cắt giảm thủ tục để đạt 171 giờ nộp thuế/năm". Sáng 6/4, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ năm 2015 và tổng kết công tác hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).

  Giảm 370 giờ/năm là kết quả cải cách thủ tục hành chính tính đến tháng 1/2015 của ngành thuế. Với kết quả này, ngành thuế sẽ tiếp tục phải cắt giảm 45,5 giờ nữa để thời gian nộp thuế bằng với thời gian trung bình của các nước ASEAN-6.

  171 giờ/năm là mục tiêu thời gian thủ tục ngành thuế cần đạt được trong năm nay. Một trong những giải pháp được Tổng cục Thuế nhấn mạnh là thúc đẩy kê khai, nộp thuế điện tử.

  Đến nay, kê khai điện tử đã có 97,5% doanh nghiệp tham gia, nhưng nộp thuế điện tử mới thực hiện thí điểm 8,5%. Đến 30/9, mục tiêu của ngành thuế sẽ đạt 90% doanh nghiệp nộp thuế qua mạng.

  Xem chi tiết:

  http://vtv.vn/kinh-te/ra-soat-cat-giam-thu-tuc-de-dat-171-gio-nop-thuenam-20150406171105371.htm

  (T.Hằng - tổng hợp)