Các báo viết về Tài chính ngày 7/5/2015

**Bộ Tài chính: Lẽ ra xăng phải tăng 3.300 đồng/lít; **Tỷ giá USD được đẩy lên kịch trần; **Ngưng nhập khẩu thịt gà từ Mỹ;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Bộ Tài chính: Lẽ ra xăng phải tăng 3.300 đồng/lít". Theo quyết định của liên bộ Công thương-Tài chính, từ 21h ngày 5/5, giá xăng bán lẻ RON 92 tăng mạnh gần 2.000 đồng/lít, tương đương 10-11%.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết quyết định được liên bộ  đưa ra sau nhiều lần "nhấc lên hạ xuống" và báo cáo Chính phủ.

Trong chu kỳ điều hành 15 ngày (từ ngày 20/4 đến 4/5), giá xăng RON 92 bình quân là 77,67 USD một thùng (tăng gần 10 USD, tương đương hơn 14%) so với bình quân 15 ngày trước đó.

"Để chia sẻ với người tiêu dùng, liên bộ cho phép tăng sử dụng quỹ bình ổn thêm 446 đồng mỗi lít. Nếu không dùng quỹ bình ổn, giá xăng có thể phải tăng 3.300 đồng", đại diện Bộ Tài chính giải thích.Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh, việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu này không do tác động từ việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực từ ngày 1/5.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/bo-tai-chinh-minh-le-ra-xang-phai-tang-3300-donglit-3266848/

- "Tỷ giá USD được đẩy lên kịch trần". 
Tỷ giá USD trong ngày 6.5 niêm yết tại một số NHTM đã chạm trần do NHNN quy định, lên mức 21.673 đồng/USD. Tại các ngân hàng như DongABank, Techcombank, Eximbank, SCB, ACB,… giá USD được niêm yết ở mức 21.673 đồng mua được 1 USD, tăng 3 đồng so với ngày 5.5

Tại một số ngân hàng khác, như Vietcombank, Vietinbank, tỷ giá USD vẫn niêm yết bằng hôm qua, tức 21.670 đồng/USD. Trên thị trường tự do, tại một số điểm thu đổi ngoại tệ tại TPHCM, giá USD hiện được chào bán với giá 21.690 đồng mua được 1 USD và mua vào với mức 1 USD đổi được 21.660 đồng. 

Tỷ giá USD chạm mức trần đồng nghĩa tiền đồng tiếp tục giảm giá so với đồng USD. Tuy nhiên, cũng trong ngày hôm qua, khối nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng HSBC công bố báo cáo Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam, trong đó các chuyên gia của ngân hàng này cho rằng việc tiền đồng Việt Nam tăng giá so với nhiều đồng tiền khác đang làm tổn hại đến nền kinh tế. Cụ thể, lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, với chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng Ngành Sản xuất (PMI) của Việt Nam tăng kỷ lục trong tháng 4.2015, đạt mức 53,5 điểm, nhưng chủ yếu nhờ vào khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong khi đó, sản xuất của các công ty trong nước tiếp tục chậm lại do đơn hàng yếu.

Trong báo cáo, các chuyên gia của HSBC đã đưa ra một số biểu đồ cho thấy tiền đồng tăng giá không chỉ so với đồng euro và đồng yen Nhật Bản mà với cả các đồng tiền của đối thủ cạnh tranh chính về xuất khẩu. Chính điều này đang ảnh hưởng tới lợi nhuận của các nhà xuất khẩu. Trong khi đó, nhập khẩu lại bắt đầu gia tăng. Tính từ đầu năm đến nay, thương mại Việt Nam đã thâm hụt 3 tỉ USD. Do đó, theo HSBC, về ngắn hạn, tiền đồng tăng giá đang gây ảnh hưởng tới nền kinh tế. Để cải thiện mức độ cạnh tranh về giá nhằm thúc đẩy xuất khẩu và giảm cầu nhập khẩu, giải pháp trong ngắn hạn rất rõ ràng là giảm giá đồng nội tệ thông qua việc hạ lãi suất hoặc giảm giá chính tiền đồng.

Xem chi tiết:

 
- "Ngưng nhập khẩu thịt gà từ Mỹ". Cục Thú y đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan trong cả nước để thực hiện kiểm tra, quản lý các lô hàng thịt gia cầm nhập từ Mỹ.

Ông Nguyễn Xuân Bình, giám đốc Cơ quan Thú y vùng VI (Bộ NN&PTNT), cho biết từ ngày 1-5-2015 VN ngưng cấp phép nhập khẩu đối với gia cầm và các sản phẩm thịt gia cầm, chế biến, trứng gia cầm nhập từ Mỹ. Đối với các hợp đồng đã ký trước ngày 1-5 và đang trên đường vận chuyển về vẫn được làm thủ tục thông quan, nhưng sẽ chịu sự kiểm tra về dịch bệnh gắt gao hơn trước.

Dịch cúm gia cầm bắt đầu xuất hiện tại Mỹ hồi cuối năm 2014 và lây lan với tốc độ báo động thời gian qua. Hiện dịch cúm đã xảy ra 13 bang của Mỹ và được đánh giá là dịch cúm tồi tệ nhất trong vòng 30 năm qua tại đất nước này.

Nhiều quốc gia đã tạm ngưng nhập khẩu gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm từ Mỹ thời gian qua như Mexico, Canada, Trung Quốc, Angola, Nga...

Tại VN, lượng thịt gia cầm đông lạnh nhập khẩu tăng lên liên tục trong các năm qua. Trong đó Mỹ là một trong những nhà cung cấp chính. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong ba tháng đầu năm nay VN đã nhập khẩu trên 34.000 tấn thịt gà đông lạnh (chủ yếu là đùi, cánh, đầu và chân), tăng gần 46% so với cùng kỳ năm trước.

Thịt đông lạnh nhập khẩu với giá rẻ (khoảng 1 USD/kg) với số lượng tăng liên tục thời gian qua làm giá gà công nghiệp của VN giảm thấp kể từ đầu năm đến nay. Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, giá gà công nghiệp hiện chỉ còn 24.000-25.000 đồng/kg, thấp hơn giá thành từ 4.000-5.000 đồng/kg.

Tại VN, thịt gia cầm đông lạnh được sử dụng chủ yếu ở các bếp ăn công nghiệp, nhà hàng, trường học, bệnh viện và một số chuỗi thức ăn nhanh.

Xem chi tiết:

- "Giá dầu tiếp tục vượt đỉnh kỷ lục vì tồn kho giảm". Giá dầu thô Mỹ giao tháng Sáu tăng 53 cent, tương đương 0,9%, lên 60,93USD/thùng trên sàn Nymex New York. 

Giá dầu Brent giao tháng Sáu lên 25 cent, tương ứng 0,4%, chạm 67,77USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe London.

Xem chi tiết:
http://bizlive.vn/thoi-su/gia-dau-tiep-tuc-vuot-dinh-ky-luc-vi-ton-kho-giam-986910.html

- "Nhà máy ngưng hoạt động vì... hai cột điện". Ngày 6.5, ông Châu Quốc Khải, Giám đốc Nhà máy gỗ Cà Mau (P.9, TP.Cà Mau, Cà Mau), bức xúc cho biết: “Công ty buộc phải cho 500 công nhân nghỉ và đóng cửa nhà máy dài hạn vì thiếu nguyên liệu sản xuất”.

Theo ông Khải, gỗ nguyên liệu từ cây keo lai vào tuổi thu hoạch nhưng không vận chuyển bằng đường thủy được do Chi cục Kiểm lâm Cà Mau xây nhiều đập trên tuyến kinh chính. Trong khi chờ có cẩu để đưa gỗ về nhà máy thì không biết đến bao giờ.

Trên thực tế, từ năm 2007, tỉnh Cà Mau bắt đầu trồng cây keo lai trên đất rừng sản xuất (khoảng hơn 30.000 ha) và đến nay đã đủ tuổi khai thác. Theo Sở NN-PTNT tỉnh, năm 2015, khu vực rừng sản xuất ở U Minh Hạ được phép khai thác đến hơn 4.000 ha, trong đó có cả keo lai lẫn cây tràm bản địa. Dự kiến từ năm 2016 trở đi, sản lượng khai thác gỗ tại cánh rừng sản xuất của U Minh Hạ sẽ cho sản lượng gỗ trên 600.000 tấn/năm.

Tháng 10.2013, UBND tỉnh cho chủ trương làm cẩu dây ở xã Khánh Thuận để vận chuyển gỗ ra ngoài đê bao của rừng, phục vụ hoạt động chế biến của các nhà máy. Thế nhưng các ngành liên quan đùn đẩy trách nhiệm vì vị trí đặt cẩu vướng hai cột điện trung thế. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh thì Sở NN-PTNT chịu trách nhiệm di dời hai cây cột điện trên để nhà đầu tư lắp đặt cẩu nhưng hai tháng qua, hai cây cột điện vẫn chưa được di dời. Trả lời Thanh Niên, ông Trần Quốc Nam, Chi cục phó Chi cục Thủy lợi - đơn vị được Sở NN-PTNT giao trách nhiệm di dời hai cây cột điện, lý giải việc chậm dời là do phải làm theo quy trình xây dựng cơ bản hiện hành. Ông Nam cũng không biết được bao giờ mới dời xong hai cột điện.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/nha-may-ngung-hoat-dong-vi-hai-cot-dien-559430.html

- "Choáng với giá xăng, lo hàng tiêu dùng đội giá". Tối 5/5, giá xăng tăng lần thứ 2 kể từ đầu năm với mức tăng kỷ lục gần 2.000 đồng/lít khiến người tiêu dùng lo lắng. Chị Đỗ Thị Hai (Ba Đình, Hà Nội), chia sẻ: “Mới tháng trước tăng giá điện, tháng này lại tăng giá xăng, trong khi lương không tăng khiến chi phí sinh hoạt của gia đình tôi bị đội lên. Tôi lo ngại đợt tăng giá xăng lần này khiến giá lương thực, thực phẩm viện cớ tăng theo”.Lo ngại giá cả leo thang là tâm lý chung của những bà nội trợ. Chị Bích Phương (Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết: “Giá xăng tăng mức này vào thời điểm hiện tại thật khó khăn cho người dân vì giá điện vừa tăng tháng trước. Mức tăng quá cao trong khi mỗi lần giảm nhỏ giọt. Có vẻ việc tăng giá xăng lần này của liên bộ không quan tâm đến người tiêu dùng”. Còn anh Nguyễn Văn Huệ, lái taxi tại Hà Nội cho hay: “Chắc chắn, khách hàng sẽ lựa chọn phương tiện thay thế để tiết kiệm chi phí”.
 
Việc xăng tăng giá cũng được cộng đồng mạng, các trang xã hội, diễn đàn bàn tán xôn xao. Nhiều người sở hữu xe máy, ô tô đều “rủ nhau” đi đổ xăng đầy bình ngay trong buổi sáng và buổi chiều. Anh Nguyễn Hoàng Tiến (làm việc tại Hoàn Kiếm, Hà Nội), vừa sở hữu chiếc ô tô mới cũng ca thán về giá xăng tăng lần này. “Mỗi bình xăng khoảng 40 lít, tính ra bây giờ mỗi lần đổ đầy bình chênh so với trước khoảng 80.000 đồng. Mất mấy ly cà phê sáng”, anh Tiến ví von.

Xem chi tiết:
 
- "Giá vàng hôm nay (7/5): Giá vàng quay đầu giảm nhẹ". Giá vàng hôm nay (7/5) quay đầu giảm nhẹ sau khi FED phát đi tranh cãi về khả năng tăng lãi suất. Như vậy, giá vàng hôm nay giảm nhẹ sau hai lần tăng. 

Cụ thể cập nhập tin tức giá vàng hôm nay (7/5), giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex giảm 0,2%, tương đương 2,9 USD và kết thúc tại 1.190,30 USD/ounce, sau 2 lần tăng liên tiếp trước đó. Trong khi, giá vàng giao trên sàn Kitco thời điểm 6 giờ sáng (theo giờ Việt Nam) đang duy trì mức 1.192,20 USD/ounce.

Các nhà phân tích dự đoán giá vàng thế giới sẽ vẫn duy trì mức dưới 1.200 USD trước khi Mỹ công bố báo cáo việc làm vào thứ 6 tới.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/gia-vang-hom-nay-75-gia-vang-quay-dau-giam-nhe-a187390.html

- "Chậm trả cổ tức, doanh nghiệp “phải” trả lãi cho nhà đầu tư?". Trước đây, do chưa có quy định cụ thể về trả cổ tức, nhiều DN có “cớ” để “chây ì” nghĩa vụ với cổ đông. Tuy nhiên, những quy định mới về việc trả cổ tức đã được đưa vào Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực từ 1/7/2015 có khả năng sẽ giảm bớt được tình trạng này.

Trao đổi với ĐTCK, ông Phan Đức Hiếu, Trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 có một số quy định cụ thể đối với việc chi trả cổ tức của DN.

Cụ thể, Điều 132 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định, cổ tức phải được thanh toán đầy đủ trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày kết thúc họp ĐHCĐ thường niên. HĐQT lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả đối với từng cổ phần, thời hạn và hình thức trả chậm nhất 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức.

Đối với các DN trả cổ tức không đúng thời hạn, trong kiến nghị mới đây gửi CIEM, nhóm nhà đầu tư tại CTCK VNDS đề xuất, văn bản hướng dẫn Luật Doanh nghiệp (dự thảo Nghị định) cần có quy định cụ thể là trong trường hợp hết 6 tháng, nhưng DN vẫn không trả cổ tức bằng tiền cho cổ đông theo nghị quyết ĐHCĐ, thì lãi phạt quá hạn tính theo lãi phạt chậm nộp thuế của DN.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/cham-tra-co-tuc-doanh-nghiep-phai-tra-lai-cho-nha-dau-tu-118919.html

- "Quá trình hội nhập với nhiều thành tựu". Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, chúng ta đã đạt được những kết quả vững chắc. Việt Nam đã gia nhập ASEAN vào tháng 7/1995, ký kết Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ (BTA) vào năm 2000, gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào tháng 1/2007 và tham gia tám Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) khu vực và song phương với nhiều nước như Trung Quốc (2004), Hàn Quốc (2006), Nhật Bản (2008), Australia và New Zealand (2009), Ấn Độ (2009)…

Việt Nam cũng đang tích cực tham gia đàm phán sáu Hiệp định Thương mại Tự do FTA khác như Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), FTA với Liên minh châu Âu (EU), với Liên minh thuế quan Nga – Belarus – Kazactan, với Khối thương mại Tự do châu Âu (EFTA), với Hàn Quốc và FTA giữa khối ASEAN với Hongkong (Trung Quốc). Ngoài ra, chúng ta cũng tích cực chủ động tham gia sâu vào Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), đã đăng cai năm APEC 2006 và tiến tới sẽ đăng cai APEC năm 2017 với hàng trăm cuộc họp từ cấp chuyên viên đến cấp cao.

Với việc mở rộng thị trường và quan hệ hợp tác như vậy, chúng ta đã ngày càng tham gia sâu rộng vào các hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế, ngày càng có tiếng nói quan trọng với ý thức trách nhiệm cao trong các diễn đàn khu vực và thế giới. Do đó đã góp phần mở rộng thị trường, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, tạo điều kiện cho mô hình kinh tế hướng về xuất khẩu, mở rộng thị trường hàng nhập khẩu, góp phần phục vụ chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đồng thời từng bước khẳng định được hình ảnh và vị thế của một quốc gia thành công trong quá trình đổi mới.

Thực hiện chính sách mở cửa nền kinh tế, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục phát triển cả về tổng vốn, cả về số dự án, cả về quy mô vốn/dự án… Giai đoạn 1991-1997 đã diễn ra làn sóng FDI vào Việt Nam lần thứ nhất với 2.230 dự án và vốn đăng ký là 16,244 tỉ USD.

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)