Các báo viết về Tài chính ngày 7/6/2016

(eFinance Online) - **Thu ngân sách từ dầu thô, xuất nhập khẩu “hụt hơi; **Hiệu quả từ chính sách tín dụng “xanh”; **Khai tử' xăng A92, dùng E5: Không ngại công nghệ Trung Quốc; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 7/6/2016
- "Thu ngân sách từ dầu thô, xuất nhập khẩu “hụt hơi”". Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính về tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước cho thấy, tổng cân đối thu ngân sách nhà nước thực hiện tháng 5 ước đạt 71.700 tỷ đồng, luỹ kế 5 tháng đầu năm thu ngân sách thực hiện ước đạt 396.200 tỷ đồng, bằng 39% dự toán năm và tăng 4,5% so với cùng kỳ.

Trong đó, thu nội địa thực hiện tháng 5 ước đạt 51.300 tỷ; luỹ kế 5 tháng ước đạt 321.200 tỷ đồng, bằng 40,9% dự toán năm, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2015 (không kể thu tiền sử dụng đất thì tăng 10%).

Thu từ dầu thô, thực hiện tháng 5 ước đạt 3.400 tỷ đồng, tăng 450 tỷ đồng so với tháng 4, chủ yếu do giá thanh toán trong kỳ đạt 42 USD/thùng (tăng 3 USD/thùng so với tháng trước), tuy nhiên vẫn giảm 18 USD/thùng so với giá dự toán.

Luỹ kế 5 tháng xấp xỉ 15.900 tỷ đồng, bằng 29,2% dự toán năm, giảm 48,1% so với cùng kỳ năm 2015. Sản lượng dầu thanh toán 5 tháng ước đạt 6,65 triệu tấn, bằng 47,5% kế hoạch năm; giá dầu thanh toán bình quân 5 tháng khoảng 38,1 USD/thùng, giảm 21,9 USD/thùng so giá tính dự toán.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/thu-ngan-sach-tu-dau-tho-xuat-nhap-khau-hut-hoi-1752165.html

-  "Hiệu quả từ chính sách tín dụng “xanh”. Trước tình hình biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội và đời sống người dân, Chính phủ đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp về tài chính, bao gồm chính sách tín dụng “xanh”.  Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NSVSMTNT) của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) là một trong những kênh tín dụng “xanh”, mang lại hiệu quả thiết thực cho công tác bảo vệ môi trường, cải thiện môi sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân vùng nông thôn.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/hieu-qua-tu-chinh-sach-tin-dung-xanh-277615.html

- "'Khai tử' xăng A92, dùng E5: Không ngại công nghệ Trung Quốc". Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ bỏ hẳn xăng A92 thay bằng xăng sinh học E5 tại TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng và Bà Rịa-Vũng Tàu. Các tỉnh thành còn lại phải có tối thiểu 50% cây xăng trên địa bàn bán xăng sinh học E5.

Đánh giá về đề xuất này, PGS.TS Phùng Chí Sỹ, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật Nhiệt đới và Bảo vệ môi trường cho rằng, đề xuất của Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam phù hợp với chiến lược của Chính phủ về việc sử dụng xăng sinh học E5 nhằm giảm ô nhiễm môi trường.

Theo đó, mục tiêu của việc dùng xăng E5 là để giảm phát thải khí nhà kính. Nếu dùng xăng sinh học sẽ làm phát thải khí CO2 gia tăng hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu, gây nóng lên toàn cầu.

Để làm giảm thiểu biến đổi khí hậu, các nước sử dụng xăng E5, E10, trộn cồn sinh học với xăng theo một tỷ lệ nhất định. Cả thế giới đều phát triển theo hướng này, tiêu biểu như Brazil, Trung Quốc...Việt Nam cũng theo chiều hướng chung của thế giới, để hạn chế phát thải khí  nhà kính, Việt Nam khuyến khích các chủ phương tiện sử dụng xăng E5 thay cho các loại xăng khác.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/khai-tu-xang-a92-dung-e5-khong-ngai-cong-nghe-trung-quoc-3310465/

- "Giá dầu “vờn” đỉnh cao 10 tháng". Giá dầu tăng trong phiên thứ hai, khi ngành dầu khí của Nigeria bị ảnh hưởng do các vụ tấn công của phiến quân, và số liệu cho thấy trữ lượng dầu thô tại Mỹ tại tiếp tục giảm. Giá dầu thô Mỹ giao tháng Bảy tăng 1,07USD, tương đương 2,2%, lên 49,69USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Đây là mức cao nhất kể từ 21/7/2015.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/the-gioi/gia-dau-von-dinh-cao-10-thang-1752310.html

- "Tín dụng chính sách: Chảy mạnh vào kinh tế “xanh”". Hướng tới nền kinh tế “xanh” là một trong những phương thức nhằm Axóa đói giảm nghèo và cải thiện tổng thể chất lượng cuộc sống. Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là một trong những kênh tín dụng “xanh”, mang lại hiệu quả như vậy. Là một trong những hộ gia đình vay vốn ưu đãi để lắp đặt nước máy sử dụng, chị Kator Thị Quý ở thôn Rã Trên, huyện Phước Trung (Ninh Thuận) cho hay: “Cũng nhờ NHCSXH cho vay vốn kịp thời, tôi lắp đặt đồng hồ nước hết gần 1,2 triệu đồng, đến nay đã sử dụng được 2 tháng. Cước tiền nước tháng trước chỉ 40.000 nghìn đồng, tiết kiệm gấp nhiều lần so với trước đây phải mua nước lẻ từng bình”. Còn chị Chamaléa Thị Đuống ở thôn Tham Dú, huyện Phước Trung (Ninh Thuận) cho biết: “Gia đình mình vay 12 triệu đồng vừa để lắp đặt hệ thống nước sinh hoạt, vừa xây nhà vệ sinh. Nhờ sự quan tâm đầu tư nhà máy nước của tỉnh, lại có thêm vốn vay ưu đãi từ NHCSXH nên mình và nhiều gia đình trong thôn rất phấn khởi vì từ nay đã có nguồn nước chất lượng để sử dụng, đảm bảo sức khỏe và vệ sinh môi trường”.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội, chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hộ gia đình khu vực nông thôn được vay tiền với lãi suất ưu đãi để xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh. Mỗi hộ gia đình được vay tối đa 6 triệu đồng cho một công trình nước sạch hoặc một công trình vệ sinh, thời hạn vay 5 năm kể từ ngày giải ngân. Mức vay tối đa để một hộ thực hiện cùng lúc cả 2 công trình là 12 triệu đồng/hộ.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te-Doanh-Nghiep/tin-dung-chinh-sach-chay-manh-vao-kinh-te-xanh-1012914.tpo

- "Xuất khẩu khu vực DN vốn trong nước tăng trưởng 3,9%". Sau 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế 100% vốn trong nước đạt 19,44 tỷ USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2015.

Bộ Công thương vừa cho biết, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của 5 tháng đầu năm đã tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó, khu vực doanh nghiệp 100% vốn trong nước đã có sự hồi phục đáng kể.

Sau 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 67,7 tỷ USD. Trong đó, khu vực kinh tế 100% vốn trong nước đạt 19,44 tỷ USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2015 . Đáng chú ý, nhóm nông lâm thủy sản do doanh nghiệp 100% vốn trong nước chiếm tỷ trọng lớn, tăng trưởng mạnh, đã góp phần vào sự gia tăng kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước.

Hiện nay, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/xuat-khau-khu-vuc-dn-von-trong-nuoc-tang-truong-39-20160607053444073.htm

- ""Thắt" - "mở" việc cho vay ngoại tệ". Theo Thông tư số 07/2016/TT-NHNN được NHNN ban hành cuối tháng 5 vừa qua, tổ chức tín dụng (TCTD) xem xét quyết định cho khách hàng là người cư trú vay vốn bằng ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh (SXKD) hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam. Điều kiện được đưa ra là khách hàng phải có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay. Khi được giải ngân vốn vay, khách hàng phải bán số ngoại tệ vay đó cho TCTD theo hình thức giao dịch hối đoái giao ngay. Quy định này thực hiện đến hết ngày 31-12-2016.

 Theo NHNN, quy định mới được đưa ra là dựa trên cơ sở trong những tháng đầu năm 2016, kinh tế vĩ mô xuất hiện những thách thức, như tăng trưởng kinh tế thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Tình hình hạn hán ở các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và xâm nhập mặn ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long còn diễn biến phức tạp. Sự cố bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung tác động tiêu cực đến hoạt động nuôi trồng, khai thác hải sản và du lịch biển... Bởi vậy, việc NHNN "nới" quy định cho vay ngoại tệ góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong hoạt động SXKD.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/836675/that---mo-viec-cho-vay-ngoai-te

- "60 năm Dự trữ quốc gia ngành nông nghiệp, chỗ dựa vững chắc". Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Dự trữ quốc gia (7/8/1956- 7/8/2016), chúng ta có quyền tự hào, vì dự trữ quốc gia đã viết lên những trang sử sáng ngời cho ngành nông nghiệp Việt Nam, đó là những trang sử kiên cường trong việc phòng ngừa và dập tắt dịch bệnh, khắc phục sự tàn phá sản xuất của thiên tai để nông nghiệp Việt Nam đứng vững và đi lên.

60 năm đã chứng tỏ Dự trữ quốc gia ngành nông nghiệp nước ta giờ đây đã lớn mạnh, đủ sức vươn cao, vươn xa tìm đến với mọi nhà nông, đến cả vùng sâu, vùng xa để sẻ chia. Dự trữ quốc gia còn là người bạn tin tưởng của nông dân, là nguồn an ủi to lớn cho những người nghèo khổ mỗi khi gặp rủi ro để vượt lên số phận…

Qua thực tiễn, dự trữ quốc gia đã làm nên những điều kỳ diệu, như những tấm lá chắn để che  cho nông dân, nông thôn qua cơn hoạn nạn; là lực lượng vật tư kỹ thuật sẵn có, chủ động đáp ứng kịp thời những yêu cầu cấp bách về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh; bảo đảm an ninh lương thực; tham gia bình ổn thị trường, ổn định xã hội.

Sản xuất nông nghiệp chịu chi phối rất lớn bởi thiên nhiên, thiên tai, dịch bệnh liên tục xảy ra theo chiều hướng gia tăng. Trong khi vật tư nông nghiệp đưa vào dự trữ quốc gia là những vật tư quý hiếm phần lớn phải nhập khẩu, trong nước không sản xuất được; như thuốc bảo vệ thực vật, vacxin, hóa chất sát trùng cho gia súc gia cầm và thủy sản.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/60-nam-du-tru-quoc-gia-nganh-nong-nghiep-cho-dua-vung-chac-post166301.html

-  "Lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội 4,8%/năm". Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể, lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các đối tượng quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 4,8%/năm (0,4%/tháng). Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Quyết định này có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016, áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/lai-suat-cho-vay-uu-dai-nha-o-xa-hoi-48-nam-post166317.html

- "Trà Vinh tồn đọng hơn 5.100 tấn muối". Trong niên vụ muối 2015 - 2016 sản lượng muối Trà Vinh thu hoạch được 6.885 tấn, nhưng chỉ tiêu thụ được khoảng 1.700 tấn. Sở NN-PTNT Trà Vinh cho biết, lượng muối trên địa bàn tỉnh còn tồn đọng hơn 5.100 tấn chưa tiêu thụ được. Trong niên vụ muối 2015 - 2016 sản lượng muối Trà Vinh thu hoạch được 6.885 tấn, nhưng chỉ tiêu thụ được khoảng 1.700 tấn.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 163 hộ sản xuất, với hơn 134ha, giảm 52 hộ và 28,6ha so với niên vụ muối 2014 - 2015. So với năm 2010 diện tích sản xuất muối giảm hơn 50% (năm 2010 diện tích sản xuất muối 303,2ha, sản lượng gần 15.000 tấn).

Mặc dù diện tích sản xuất muối và sản lượng muối năm 2016 giảm nhiều, nhưng giá muối hiện nay vẫn thấp, từ 11.000 - 12.000 đồng/giạ (khoảng 400 đồng/kg). Diêm dân sản xuất muối không có lãi nên đành chuyển một số diện tích đồng muối sang nuôi thủy sản.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/tra-vinh-ton-dong-hon-5100-tan-muoi-post166280.html

- ""Thắt" - "mở" việc cho vay ngoại tệ". Theo Thông tư số 07/2016/TT-NHNN được NHNN ban hành cuối tháng 5 vừa qua, tổ chức tín dụng (TCTD) xem xét quyết định cho khách hàng là người cư trú vay vốn bằng ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh (SXKD) hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam. Điều kiện được đưa ra là khách hàng phải có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay. Khi được giải ngân vốn vay, khách hàng phải bán số ngoại tệ vay đó cho TCTD theo hình thức giao dịch hối đoái giao ngay. Quy định này thực hiện đến hết ngày 31-12-2016.

 Theo NHNN, quy định mới được đưa ra là dựa trên cơ sở trong những tháng đầu năm 2016, kinh tế vĩ mô xuất hiện những thách thức, như tăng trưởng kinh tế thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Tình hình hạn hán ở các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và xâm nhập mặn ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long còn diễn biến phức tạp. Sự cố bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung tác động tiêu cực đến hoạt động nuôi trồng, khai thác hải sản và du lịch biển... Bởi vậy, việc NHNN "nới" quy định cho vay ngoại tệ góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong hoạt động SXKD.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/836675/that---mo-viec-cho-vay-ngoai-te

- "Hà Nội gọi vốn gần 340 nghìn tỷ đồng theo hình thức PPP". Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội sẽ huy động vốn đầu tư giai đoạn 2016 - 2020 khoảng 2,5 - 2,6 triệu tỷ đồng (vốn ngoài ngân sách chiếm 80%).

Về hình thức huy động vốn, theo ông Chung, có 52 dự án dự kiến kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP, với tổng mức đầu tư khoảng 338,725 nghìn tỷ đồng. Trong đó, có 35 dự án về giao thông, hạ tầng kỹ thuật, 12 dự án nước sạch nông thôn và 5 dự án thuộc lĩnh vực y tế… “Thành phố chỉ tập trung vào các dự án hạ tầng kỹ thuật khung, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội có tính lan tỏa, dự án đặc thù về kỹ thuật… Vì vậy, Hà Nội coi trọng kêu gọi đầu tư theo nhiều hình thức, trong đó có các dự án đầu tư theo hình thức PPP’’ - ông Chung nêu quan điểm.

Đồng thuận với ý kiến trên, quyền Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Achim Fook cho rằng, hình thức PPP tỏ ra phù hợp trong bối cảnh Việt Nam ngày càng nhận được ít các khoản viện trợ. Còn theo nhiều chuyên gia, hy vọng kêu gọi đầu tư vào các dự án PPP của Hà Nội là có cơ sở và sẽ thành công. Bởi tính từ đầu năm đến ngày 31/5/2016, số vốn thu hút theo hình thức PPP của Hà Nội đã tăng 4,2 lần so với giai đoạn 2011 - 2015 (tổng số thu hút vốn đầu tư cho các dự án PPP giai đoạn 2011 - 2015 là 14.694 tỷ đồng, riêng trong năm 2016 đã đột phá và chuyển biến mạnh, thu hút khoảng 62.541 tỷ đồng).

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-tu/ha-noi-goi-von-gan-340-nghin-ty-dong-theo-hinh-thuc-ppp-23144.html

- "Bỏ trần giá sữa, doanh nghiệp phải minh bạch". Làm việc với đại diện Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, sẽ xem xét bỏ trần giá đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi, từ đầu tháng 7-2016.

Trước đó, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF), diễn ra cuối năm 2015, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam cho rằng, việc Chính phủ kéo dài thời hạn áp dụng các biện pháp bình ổn giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ tác động tiêu cực đối với sự phát triển của ngành sữa.

 Vậy, tại sao Việt Nam phải áp dụng chính sách bình ổn giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi? Vào thời điểm Chính phủ quyết định áp trần giá sữa, giá mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em tại thị trường Việt Nam cao hơn rất nhiều so với các nước trên thế giới. Tính trung bình, giá 1kg sữa của tất cả nhãn hàng tại Việt Nam đều cao hơn khoảng 14% so với Thái Lan, 24% so với Philippines, 46% so với Malaysia và 60% so với Indonesia.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/836672/bo-tran-gia-sua-doanh-nghiep-phai-minh-bach

- "Dừng sắm xe công nếu ngân sách hụt thu". Để đảm bảo ngân sách, ngành thuế - hải quan cũng được yêu cầu phải thu hồi nợ đọng, đảm bảo nợ thuế tới 31/12/2016 không quá 5% số thực thu ngân sách năm 2016.

Những yêu cầu trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách Nhà nước năm 2016.

Theo Nghị quyết về dự toán ngân sách năm 2016 đã được Quốc hội phê duyệt, mức bội chi ngân sách năm 2016 là 254.000 tỷ đồng, tương đương 4,95% GDP. Vì thế, Chỉ thị lần này của Thủ tướng cũng đặt ra yêu cầu với các bộ, ngành địa phương phải chủ động điều hành, giữ mức bội chi trong phạm vi Quốc hội quyết định.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/dung-sam-xe-cong-neu-ngan-sach-hut-thu-154568.html

- "Không thể im lặng". Có dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang thành thiên đường kéo dài vòng đời cho các công nghệ cũ được tuồn vào đàng hoàng dưới cái tên ai nghe cũng thích là dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Tiếc là chưa có điều tra nào của cơ quan nhà nước về hậu quả môi trường dù các dự án FDI góp công không nhỏ đưa Việt Nam thoát nghèo. Nhưng, những gì người trần mắt thịt nhìn thấy và mấy điều tra đơn lẻ mới đây cũng phần nào cho thấy hậu quả này.

Có thể kể đến điều tra của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương năm 2011-2015, điều tra của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội năm 2014-2015 đối với 80 doanh nghiệp tại 5 tỉnh thành có lượng vốn và dự án FDI nhiều nhất Việt Nam.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi-chuyen-hom-nay/khong-the-im-lang-1012848.tpo

- "Dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục nhập siêu năm 2016".  Bộ Công Thương dự báo trong năm 2016 Việt Nam tiếp tục nhập siêu nhưng trong mức kiểm soát dưới mức 5% tổng kim ngạch xuất khẩu. Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 5 vừa qua, cả nước nhập siêu khoảng 400 triệu USD. Dự báo trong năm 2016, Việt Nam tiếp tục nhập siêu nhưng sẽ nằm trong kiểm soát dưới mức 5% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Theo Bộ Công Thương, cán cân thương mại hiện đang thặng dư khoảng 2% tổng kim ngạch xuất khẩu nhưng nhu cầu nhập khẩu máy móc thiết bị, vật tư, nguyên liệu phục vụ xây dựng các cơ sở hạ tầng và phát triển còn cao.

Ngoài ra, việc Việt Nam tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do nên việc thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài sẽ tăng, từ đó phát sinh nhu cầu nhập khẩu các thiết bị, máy móc công nghiệp để mở mang sản xuất, đón đầu tận dụng các lợi thế ưu đãi của các Hiệp định.

Do đó, dự báo trong năm 2016 Việt Nam tiếp tục nhập siêu nhưng sẽ nằm trong kiểm soát dưới mức 5% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Mặc dù vậy, tính chung 5 tháng, cả nước vẫn xuất siêu 1,36 tỷ USD; trong đó, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 7,74 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 9,10 tỷ USD. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước đạt 67,7 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/du-bao-viet-nam-se-tiep-tuc-nhap-sieu-nam-2016-517906.vov

(T.Hằng – tổng hợp)