Các báo viết về Tài chính ngày 7/7/2015

**Hoa hồng” cho đại lý xăng tới 1.000 đồng/lít: Người dùng gánh thiệt!; **Ngoài Sabeco, “đại gia” ngành bia nào có thể bị truy thu thuế?; **Đường "sống trâu" xin thu thêm phí: Chuyện ngược đời;...

Các báo viết về Tài chính ngày 7/7/2015

- "“Hoa hồng” cho đại lý xăng tới 1.000 đồng/lít: Người dùng gánh thiệt!". Giá xăng chỉ được giảm hơn 300 đồng/lít hôm 4.7 mới đây trong khi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang mạnh tay chiết khấu hoa hồng bán hàng cho các đại lý tới 1.000 đồng/lít xăng. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, doanh nghiệp xăng dầu đang lãi lớn mới có thể làm được như vậy…

Trả lời phóng viên Dân Việt về mức chi hoa hồng quá cao của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho các đại lý xăng dầu (tới 1.000 đồng/lít xăng, dù định mức kinh doanh của mặt hàng xăng chỉ là 1.050 đồng/lít), bà Nguyễn Thị Thúy Nga - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, quy định về chi phí kinh doanh của doanh nghiệp đầu mối đã có trong Thông tư liên tịch của liên Bộ Công Thương - Tài chính về phương pháp tính giá cơ sở; cơ chế hình thành, quản lý, sử dụng Quỹ Bình ổn giá và điều hành giá xăng dầu theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Chi phí quy định trong Thông tư này (1.050 đồng/lít xăng, 950 đồng/lít dầu) là mức tối đa để tính giá cơ sở dùng để tham chiếu làm cơ sở cho cơ quan quản lý điều hành giá xăng dầu.

"Chi phí kinh doanh thực tế của các doanh nghiệp và việc chi hoa hồng cho đại lý thuộc thẩm quyền quản lý của doanh nghiệp và doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về kết quả sản xuất, kinh doanh của mình. Nếu họ chi vượt hoặc chi cao hoa hồng cho các đại lý cao đồng nghĩa với việc lợi nhuận của họ sẽ thấp đi" - bà Nga khẳng định.

Tuy nhiên, thực tế có phải việc chi hoa hồng cho đại lý của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cao sẽ đồng nghĩa với việc lợi nhuận của các doanh nghiệp này giảm đi hay không? Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long thẳng thắn: “Nếu đúng như giải thích của Bộ Tài chính thì doanh nghiệp xăng dầu sẽ không  bao giờ dám chi hoa hồng lớn như thế!”.

Ông Long khẳng định: “Doanh nghiệp xăng dầu đang lãi cao, không chỉ lãi 300 đồng/lít xăng theo quy định hiện hành của Nhà nước. Việc xác định chi phí kinh doanh xăng dầu của Nhà nước đã chưa hợp lý, chưa có cơ sở để đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp, người tiêu dùng. Điều này cũng cho thấy, lợi nhuận của doanh nghiệp thì cao mà người tiêu dùng phải chịu cảnh giá xăng dầu giảm ít”.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/hoa-hong-cho-dai-ly-xang-toi-1000-donglit-nguoi-dung-ganh-thiet-608798.html

-  "Ngoài Sabeco, “đại gia” ngành bia nào có thể bị truy thu thuế?". Cho rằng Sabeco đã lách luật, trốn thuế Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu doanh nghiệp này phải nộp thêm hơn 408 tỷ đồng tiền thuế. 

Thông tin trên Tuổi trẻ cho biết, tại kết luận của Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nộp thêm 408 tỷ đồng tiền thuế riêng năm 2013. Đồng thời kiến nghị Bộ Tài chính sửa đổi các quy định để tránh tình trạng nhiều doanh nghiệp lách thuế hưởng lợi hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước cho biết Sabeco đã thành lập và bán bia của mình qua Công ty thương mại Sabeco (công ty con). Sabeco tính, kê khai và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo giá bán ra tại công ty con này.

Công ty thương mại Sabeco lại chưa bán ra cho người tiêu dùng mà bán tiếp qua các công ty thương mại vùng (công ty cổ phần nhưng Sabeco chi phối) cũng với mức khá thấp. Từ đây, các công ty khu vực này mới bán tiếp cho đại lý cấp 1 với giá cao hơn. Đại lý cấp 1 sẽ tiếp tục bán bia Sài Gòn cho các đại lý cấp 2, các nhà hàng, người tiêu dùng...

Do đó, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Sabeco phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt dựa trên giá bán ra của các công ty thương mại khu vực - đơn vị trực tiếp bán hàng ra khỏi hệ thống của Sabeco.

Trả lời văn bản của Kiểm toán Nhà nước, Sabeco cho biết đã làm theo đúng quy định của Nhà nước tại các Nghị định, Thông tư, công văn... được hướng dẫn nên không sai luật.

Sabeco cho rằng các công ty thương mại khu vực là công ty liên kết (dù Sabeco nắm tới trên 90% cổ phần), nên không thể lấy giá các công ty này làm giá tính thuế.

Đồng thời, Sabeco cũng cho biết, hiện có hàng loạt doanh nghiệp là tổng công ty, tập đoàn khác cũng có mô hình hoạt động, kinh doanh và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt tương tự như Sabeco, điển hình là Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco), Tổng công ty Thuốc lá VN, Công ty liên doanh Nhà máy bia VN (sản xuất các loại bia Heineken, Tiger)...

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/ngoai-sabeco-dai-gia-nganh-bia-nao-co-the-bi-truy-thu-thue-1131000.html

- "Đường "sống trâu" xin thu thêm phí: Chuyện ngược đời". VIDIFI được Thủ tướng Chính phủ giao làm chủ đầu tự dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng theo hình thức BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) và được quyền thu phí Quốc lộ 5 đến hết thời gian kinh doanh BOT để hỗ trợ thu hồi vốn dự án.

Từ tháng 8/2014, VIDIFI đã hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp, hiện đại hóa và đưa hệ thống thu phí một dừng vào áp dụng tại 2 trạm thu phí Quốc lộ 5.

Lý do xin điều chỉnh tăng mức thu phí sử dụng đường bộ trên Quốc lộ 5 được VIDIFI đưa ra là nhằm điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn đầu tư và bổ sung các cơ chế, chính sách hỗ trợ cần thiết đối với dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.Đề cập đến cơ sở của đề xuất tăng mức thu phí đường bộ tuyến Quốc lộ 5, TS Phạm Sanh cho rằng, các nhà đầu tư BOT thường có một phương án tài chính trong đó có thể đề cập đến chuyện sẽ tăng phí hoặc không. Tuy nhiên, dù không đề cập, các đơn vị này đều dựa trên văn bản của Bộ Tài chính, trong đó quy định sau mấy năm thì được điều chỉnh tăng phí, mức tăng bao nhiêu....

"Việc tăng phí này trước đây dựa trên cơ sở của yếu tố lạm phát, tức yếu tố trượt giá. Tuy nhiên, lẽ ra khi Việt Nam không còn trượt giá thì Bộ Tài chính phải sửa đổi văn bản này. Bởi vẫn tồn tại nên nhà đầu tư, dù trong phương án tài chính có đề cập đến việc tăng phí hay không, cũng đều sử dụng văn bản này để xin tăng", TS Phạm Sanh cho biết.

Bởi vậy, nhà đầu tư dự án giao thông cứ việc xin tăng phí, tuy nhiên, theo ông Sanh, đối với những dự án giao thông bị lún quá 2,5cm thì phải buộc dừng thu phí như chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GTVT vừa qua.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/duong-song-trau-xin-thu-them-phi-chuyen-nguoc-doi-3275951/

- "6 tháng, doanh nghiệp địa ốc, xây dựng báo lãi lớn". Sự phục hồi của thị trường bất động sản giúp nhiều DN địa ốc, xây dựng niêm yết trên TTCK ghi nhận lợi nhuận tích cực trong 6 tháng đầu năm và hứa hẹn một năm tăng trưởng mạnh.

Trao đổi với ĐTCK, bà Trần Thị Thanh Như, Kế toán trưởng CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC) cho biết, ước tính trong 6 tháng đầu năm, Công ty đạt lợi nhuận sau thuế khoảng 60 tỷ đồng. Như vậy, mức lợi nhuận quý II/2015 của HQC tương đương với mức lợi nhuận đã đạt được trong quý I; trong đó, doanh thu chủ yếu vẫn đến từ Dự án HQC Plaza.

Theo bà Như, hoạt động kinh doanh của Công ty đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Dự án HQC Plaza đã tiêu thụ được hơn 1.500 căn hộ trên tổng số 1.735 căn. Các nhà thầu đang khẩn trương thi công để kịp tiến độ bàn giao dự án cho khách hàng vào quý IV năm nay. Một số dự án khác như HQC Hóc Môn, HQC Nha Trang do Công ty đầu tư có tình hình bán hàng khá tốt. Riêng Dự án HQC Hóc Môn đã bán được hơn 300 căn trên tổng số 579 căn và lợi nhuận từ Dự án sẽ được ghi nhận trong hai quý cuối năm.

“Trong 6 tháng cuối năm, Công ty phấn đấu hoàn thành mục tiêu kinh doanh đặt ra cho cả năm là 3.225 tỷ đồng doanh thu và 320,2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế”, bà Như nói.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/6-thang-doanh-nghiep-dia-oc-xay-dung-bao-lai-lon-125261.html

- "Doanh nghiệp nợ thuế, phí 23 nghìn tỷ đồng: Kiến nghị thu hồi dự án chây ì". Chiều qua (6/7), thảo luận về việc thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2015, nhiều đại biểu HĐND thành phố Hà Nội bày tỏ lo lắng trước tình trạng nợ thuế, phí lên đến 23 nghìn tỷ đồng và kiến nghị thành phố phải có các giải pháp thu hồi quyết liệt hơn…

Giải trình trước HĐND thành phố về tình trạng nợ đọng thuế, phí tăng cao, Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cho biết: Nợ thuế tăng lớn trong giai đoạn bất động sản đóng băng.

 Đến 31/12/2014, số nợ thuế là trên 21.000 tỷ đồng và đến 30/4/2015, số nợ là hơn 23.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm 2014. Riêng trong 6 tháng đầu năm đã thu được 6.385 tỷ đồng. Nợ các khoản liên quan tới đất là 7.423 tỷ đồng. Qua rà soát cho thấy nhiều đơn vị không có khả năng về tài chính. Một số trường hợp được ưu đãi gia hạn nhưng đến hạn vẫn chưa trả được.

Trong đó, chỉ riêng nợ thuế của các khối hoặc doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực xây dựng cơ bản đã chiếm trên 40%. Tổng số tiền nợ của các đơn vị này là rất lớn, kéo dài qua nhiều năm không trả được nợ. Ví dụ riêng Công ty CP Sông Đà Thăng Long với số tiền nợ thuế đã lên tới 300 tỷ đồng, gần như không có khả năng chi trả. 

Về giải pháp, theo ông Hải, Cục Thuế đã thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn, kiến nghị các cấp có thẩm quyền có chính sách tăng thu nhập để có nguồn nộp tiền, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành để đôn đốc nợ. Lãnh đạo chính quyền trực tiếp làm việc với các chủ nợ lớn để đôn đốc, động viên. Cục Thuế kiến nghị xóa tiền chậm nộp của đơn vị có khó khăn khách quan.
  

Về chính sách nộp dần tiền nợ thuế, hiện nay theo quy trình phải có bảo lãnh tín dụng, quy trình này rất khó khăn cho DN. Kiến nghị Chính phủ cho phép các trường hợp khó khăn được nộp dần, chia đều ra 12 tháng. Liên quan đến chế tài xử phạt, Cục Thuế kiến nghị: Hiện nay có một số trường hợp cố tình chây ì, nợ thuế xong bỏ địa chỉ kinh doanh, có ý đồ chiếm đoạt tiền thuế, do đó kiến nghị Quốc hội bổ sung tội danh này để tăng tính răn đe.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/kien-nghi-thu-hoi-du-an-chay-i-880709.tpo

- "Phạt tối đa 4 triệu đồng nếu in hóa đơn "chui"?". Hiện Bộ tài chính đang lấy ý kiến góp ý công khai trước khi trình lên Chính phủ Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, phí, lệ phí, hoá đơn.

Tại dự thảo, Bộ Tài chính cho biết, theo tổng kết của cơ quan thuế, có nhiều doanh nghiệp in vẫn thực hiện in hóa đơn đặt in cho cho tổ chức, doanh nghiệp khi cơ quan thuế đã có thông báo tổ chức, doanh nghiệp không đủ điểu kiện đặt in hóa đơn.

Chính vì thế, Dự thảo Nghị định quy định phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức, doanh nghiệp, trong vòng 5 ngày, khi cơ quan thuế đã thông báo không đủ điều kiện đặt in hóa đơn nhưng doanh nghiệp in vẫn in hóa đơn đặt in hóa đơn cho tổ chức, doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Cục thuế, có tổ chức kinh doanh không nộp hoặc nộp chậm thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn, không nộp hoặc nộp chậm bảng kê hóa đơn chưa sử dụng đến cơ quan thuế nơi chuyển đến khi thay đổi địa chỉ kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Vì thế, để góp phần hạn chế hành vi vi phạm này, dự thảo Nghị định quy định phạt từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi không nộp hoặc nộp chậm thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp và hành vi không nộp hoặc nộp chậm bảng kê hóa đơn chưa sử dụng đến cơ quan thuế nơi chuyển đến.

Bộ Tài chính cũng cho biết, thực tế phát sinh trường hợp người mua và người bán làm mất hóa đơn do sự kiện bất bất ngờ hoặc sự kiện bất khả kháng (mất cắp, bị cướp, mất trộm đã được cơ quan công an lập biên bản xác nhận; hóa đơn khi in bị lỗi cắn giấy, máy in lệch dòng, mờ chữ, trùng chữ doanh nghiệp không giao cho khách hàng mà lập hóa đơn khác thay thế…). Luật XLVPHC quy định không XPVPHC đối với hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ, sự kiện bất khả kháng. 

Hiện quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP mới chỉ quy định thiên tai, hỏa hoạn là sự kiện bất ngờ, sự kiện bất khả kháng không xử phạt tiền. Vì vậy, dự thảo Nghị định bổ sung quy định người mua, người bán làm mất hoá đơn do sự kiện bất ngờ, sự kiện bất khả kháng khác thì không bị phạt tiền. 

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/phat-toi-da-4-trieu-dong-neu-in-hoa-don-chui-d48572.html

- "Đại gia Hà Nội: Nợ mấy trăm tỷ là thường". Cục Thuế Hà Nội vừa công bố danh sách đợt 1 bao gồm 23 doanh nghiệp nợ thuế lớn và 15 dự án bất động sản nợ tiền sử dụng đất tính đến ngày 31/5/2015.

Theo công bố, có 23 doanh nghiệp nợ số tiền thuế lên tới 1.234 tỷ đồng, trong số đó có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng.

Danh sách còn bao gồm các tên tuổi như: Công ty Sông Đà Thăng Long cũng là đơn vị nợ tiền thuế lớn nhất trong danh sách công bố với số tiền lên tới 375,2 tỷ đồng. Công ty Viglacera Hà Nội đứng thứ 2 với 88 tỷ đồng, tiếp đó là Công ty Cavico Xây dựng Cầu hầm 80,5 tỷ đồng.

Sông Đà 9.06 (nợ 68 tỷ đồng); Công ty Tập đoàn Điện tử Công nghiệp VN (nợ 65,4 tỷ đồng); COMA 18 (nợ 36,4 tỷ đồng); Đường bộ 230 - Cienco 1 (nợ 12,55 tỷ đồng) cùng một số công ty con khác của Viglacer và Cavico với số thuế nợ từ 9,8-50 tỷ đồng…

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/dai-gia-ha-noi-no-may-tram-ty-la-thuong-a197055.html


- "Giá dầu giảm 8% do lo ngại tình hình Hy Lạp và chứng khoán Trung Quốc". Cũng gia tăng thêm áp lực lên giá dầu là việc Iran và các cường quốc đang cố đạt được thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran vào ngày 7/7, theo đó sẽ làm tăng nguồn cung dầu từ Iran ra thị trường thế giới nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Chốt phiên 6/7, giá dầu WTI giao tháng 8/2015 trên sàn Nymex giảm 4,38 USD, tương đương 7,7%, xuống 52,53 USD/thùng, thấp nhất kể từ 13/4, ghi nhận phiên giảmthứ 3 liên tiếp.

Giá dầu Brent giao tháng 8/2015 trên sàn ICE Futures Europe giảm 3,78 USD, tương ứng 6,3%, xuống 56,54 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ 8/4.

Giá dầu Brent mất mốc 60 USD/thùng lần đầu tiên kể từ giữa tháng 4.

Người dân Hy Lạp đã nói “Không” với các điều khoản cứu trợ mà các chủ nợ đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 5/7, làm tăng nguy cơ nước này phải ra khỏi eurozone.

Giá hàng hóa trên thị trường cũng biến động mạnh khi thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm 30% kể từ tháng 6, một phần do kinh tế tăng trưởng chậm nhất trong 1/4 thế kỷ qua.

Iran đang nỗ lực khôi phục lại hoạt động xuất khẩu dầu sau khi giảm từ 2,5 triệu thùng/ngày năm 2011 xuống 1 triệu thùng/ngày năm 2014. Theo Morgan Stanley, xuất khẩu dầu của Iran có thể tăng thêm 700.000 thùng/ngày vào cuối năm 2015 hoặc đầu năm 2016.

Giá dầu cũng chịu áp lực khi số giàn khoan dầu của Mỹ tuần qua tăng lần đầu tiên kể từ tháng 12/2014.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/gia-dau-giam-8-do-lo-ngai-tinh-hinh-hy-lap-va-chung-khoan-trung-quoc-2015070706202887p150c169.news

- "Dầu thô thị trường thế giới mất giá mạnh nhất trong 6 tháng qua". Người dân Hy Lạp bỏ phiếu bác bỏ các điều kiện “thắt lưng buộc bụng” của các chủ nợ cộng với các biện pháp khẩn cấp của Trung Quốc hỗ trợ thị trường chứng khoán và khả năng có thể ký được hiệp định liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran là ba nguyên nhân chính đẩy giá dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới trong ngày 6/7 lao dốc mạnh nhất trong vòng sáu tháng qua.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn số liệu từ sàn giao dịch hàng hóa New York cho biết trong phiên giao dịch cuối cùng trước khi đóng cửa ngày 6/7, giá dầu thô WTI (West Intermediate Texas) của Mỹ giao tháng Tám giảm 4,38 USD, tương đương với 7,31%, xuống còn 52,53 USD/thùng. Đây là mức mất giá lớn nhất của loại dầu thô này kể từ đầu tháng Hai và là phiên mất giá thứ ba liên tiếp.

Tại thị trường London, giá dầu thô ngọt nhẹ Brent trong ngày giảm 6,4%, tương đương với 3,85 USD, xuống còn 56,47 USD/thùng. Đây là mức mất giá lớn nhất trong một phiên giao dịch, đẩy giá dầu Brent xuống mức thấp nhất kể từ ngày 6/4.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/dau-tho-thi-truong-the-gioi-mat-gia-manh-nhat-trong-6-thang-qua/331506.vnp

- "Giá vàng thoát mạch giảm 3 phiên liên tiếp". Giá vàng đứt mạch giảm 3 phiên liên tiếp, quay đầu tăng trong phiên thứ Hai khi các nhà đầu tư theo dõi diễn biến tại Trung Quốc – thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

Giá vàng giao tháng Tám tăng 9,7USD, tương đương 0,8% lên chốt tại 1.173,2USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile, phần lớn trong số này đến từ 40 phút giao dịch cuối phiên.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/gia-vang-thoat-mach-giam-3-phien-lien-tiep-1131258.html

- "Vải phá giá vẫn vắng người mua: Miền Bắc ế thừa, miền Nam đắt đỏ". Nhiều hộ trồng vải ở Lục Ngạn (Bắc Giang) đang lao đao vì vải thiều chín quá nhanh, không kịp hái đã rụng. Mặt khác, các điểm cân của thương lái Trung Quốc tại Bắc Giang cũng hạn chế, giảm thu mua khiến lượng vải tồn kho lớn, giá sụt giảm thê thảm. Điều trái khoáy là tại thị trường TPHCM, giá vải lại đang tăng và người tiêu dùng vẫn phải mua với giá cao.

Thồ ngược thồ xuôi vẫn khó bán được là cảnh tượng PV Báo Lao Động ghi nhận tại chợ vải Lục Ngạn (Bắc Giang) trong ngày 6.7 và cũng là tình cảnh chung của người trồng vải trong những ngày gần đây. Tâm trạng chung của nhiều hộ trồng vải là mệt mỏi, bất an và lo lắng bởi giá vải xuống thấp nhanh hơn dự kiến. Khảo sát tại chợ Lục Ngạn cho thấy, vải thiều đang được bán theo 3 mức giá: Loại vải đẹp có giá dao động 13.000 - 15.000 đồng/kg, loại trung bình 7.000 - 10.000 đồng/kg và loại vải xấu chỉ 4.000 - 5.000 đồng/kg.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, chị Nguyễn Thị Xuân (xã Quý Sơn, Lục Ngạn) cho biết: “Nếu như đầu mùa, vải đẹp có giá từ 24.000 - 25.000 đồng/kg thì nay chỉ bán được 6.000 - 10.000 đồng là cao. Vải xấu giờ bán rẻ như cho, có 3.000 - 4.000 đồng/cân, không đủ bù tiền thuê nhân công. Giờ vải đang chín quá rồi, không vặt kịp thì rụng hết. 

Thương lái Trung Quốc về nước, điểm cân còn ít, lác đác xe cóc đến mua rẻ, không bán cho họ cũng chẳng biết bán cho ai”. Cùng tâm trạng, chị Nông Thị Phúc (chợ Kim, Lục Ngạn) lo lắng: “Vải nhà tôi hôm nay bán chỉ 3.500 đồng/cân. Giá rẻ, vải nhiều nên có nhà nản thu hoạch cầm chừng. Có hộ không muốn bán nên cho sấy hết cả mấy tấn vải tươi. Nếu giá cứ tiếp tục đi xuống, công sức cả năm bỏ ra vun trồng, chăm bón coi như công cốc, kết quả thu lại chẳng đáng là bao”.

Thực tế, vải tươi đã rẻ, sấy được quả vải khô trải qua rất nhiều công đoạn nhưng giá cũng không cao hơn là bao. Chưa kể, hai ngày gần đây, trời chuyển mưa dông, nhiều kho vải thiều khô bị ẩm ướt khiến việc tìm đầu ra cho quả vải lại càng khó khăn. Điều đáng nói, bên cạnh việc thương lái Trung Quốc rút bớt về nước, các doanh nghiệp trong nước cũng chỉ mua cầm chừng. Nhiều hộ trồng vải cho biết, cuối mùa, vải “kém mã” hơn so với thời điểm chính vụ cho nên các doanh nghiệp chỉ mua ở mức cầm chừng, không dám mua số lượng lớn.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/vai-pha-gia-van-vang-nguoi-mua-mien-bac-e-thua-mien-nam-dat-do-350446.bld

- "Doanh nghiệp vừa và nhỏ ngóng chờ xúc tiến công nghiệp hỗ trợ". Những năm gần đây, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm một vai trò quan trọng sự hồi phục, phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này lại đang phải đương đầu với không ít khó khăn và thách thức điển hình như sự thiếu hụt các ngành công nghiệp hỗ trợ trong quá trình sản xuất - kinh doanh.

Hiện nay, Việt Nam đã trở thành thành viên của Tổ chức thương mại thế giới đồng thời cũng tham gia ký kết các hiệp định thương mại song phương, đa phương. Đặc biệt, việc tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN được dự kiến vào cuối năm 2015 sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp trong nước tiếp cận các thị trường trong khu vực một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Ngược lại, các doanh nghiệp (DN) cũng sẽ vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu nước ngoài vốn được chuẩn bị kỹ lưỡng và bài bản từ công nghệ, nhân lực, nguồn vốn và cách thức quản trị.

Đứng trước sức ép kể trên, các DN trong nước cũng phải có những bước đi cần thiết để đương đầu với những đối thủ mạnh trong thời gian tới. Đặc biệt là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), khi mà tiềm lực về mọi mặt còn nhiều hạn chế thì việc hỗ trợ về quá trình sản xuất - kinh doanh càng nên được quan tâm hàng đầu. Trong bối cảnh đó, ngành công nghiệp hỗ trợ phải được phát triển mạnh mẽ để nâng tầm DN Việt trên thương trường.

Hiện nay, trên cả nước đang có trên 800.000 DN, trong đó TP.HCM chiếm khoảng 30%, và số DNVVN chiếm tổng số 97% tổng số DN toàn thành phố. Mặc dù chiếm số lượng rất lớn, thế nhưng DNVVN lại chỉ đóng góp khoảng 21,36% về doanh thu, 6,68% về lợi nhuận và 9,78% về đóng góp ngân sách. Đồng thời, DNVVN cũng là đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng nhất của sự thay đổi môi trường kinh doanh do hiệu quả thấp. Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản của DNVVN là 1,8% so với toàn ngành là 6,9%.

 
- "Giá cao su khó tăng". Bước sang năm 2015, một số nước trồng và XK cao su trên thế giới đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm cắt giảm sản lượng cao su thiên nhiên. Giải pháp này liệu có giúp giá cao su cải thiện? Một hội thảo về giá cao su và các giải pháp "dài hơi" do Hiệp hội Cao su VN (VRA) tổ chức tuần qua nêu rõ, do cán cân cung cầu cao su thiên nhiên trên thế giới mất cân đối, trong khi giá dầu thô lại giảm mạnh khiến giá cao su tổng hợp, tức nguyên liệu có tính cạnh tranh có thể thay thế cao su thiên nhiên trở nên rẻ hơn, đây là yếu tố làm giá giảm mạnh thời gian qua. Ngoài ra, nhu cầu của Trung Quốc, nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới hiện ở mức tương đối thấp. Theo VRA, tâm lý hiện nay của các nhà máy bên Trung Quốc là mua cầm chừng, không mua nhiều như trước đây nên thị trường này chững lại. Ngoài ra, cũng do các DN Trung Quốc lo sợ Luật thuế Cao su hỗn hợp được áp dụng từ ngày 1/7 sẽ tạo nên áp lực làm giá cao su giảm. ...
 
Xem chi tiết:
 
- "Dự toán thu nội địa năm 2016 tăng tối thiểu từ 15% trở lên". Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 102 hướng dẫn xây dựng ngân sách năm 2016, đặt mục tiêu huy động vào ngân sách nhà nước năm 2016 từ thuế, phí khoảng 18 - 19% GDP.

Dự toán thu nội địa (không kể thu từ tiền sử dụng đất) phấn đấu tăng bình quân tối thiểu từ 15% trở lên so với ước thực hiện năm 2015 (loại trừ các yếu tố tăng, giảm thu do thay đổi chính sách).

Dự toán thu từ hoạt động xuất nhập khẩu phấn đấu tăng bình quân tối thiểu 6 - 8% so với ước thực hiện năm 2015. Mức tăng thu cụ thể tùy theo điều kiện, đặc điểm và phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn của từng địa phương.
 
Xem chi tiết: