Các báo viết về Tài chính ngày 7/7/2016

(eFinance Online) -**Formosa được Hà Tĩnh ưu ái những gì?; **Bí thư Thăng nói tư nhân được vay ODA: Nhiều rủi ro; **Thanh tra doanh nghiệp không quá 1 lần một năm; ...
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Formosa được Hà Tĩnh ưu ái những gì?". Trước Formosa, khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của Cty Tata Steel (công ty con của Tập đoàn thép Tata, Ấn Độ). Tata Steel quan tâm tới Vũng Áng từ đầu những năm 2000, tới năm 2007, công ty này ký cam kết đầu tư với Hà Tĩnh sẽ xây nhà máy gang thép có tổng mức đầu tư 5 tỷ USD, công suất thiết kế 4,5 triệu tấn/năm.

Khi mối lương duyên giữa Hà Tĩnh với Tata đang gặp “trắc trở” thì Formosa tìm tới. Một nguyên lãnh đạo Formosa tại Việt Nam cho hay, khi Formosa đang tìm nơi để làm nhà máy thì biết Hà Tĩnh đã quy hoạch 1 khu rộng lớn và đang mời gọi đầu tư nhà máy thép, nên Formosa tìm tới. Năm 2008, Hà Tĩnh cấp giấy phép đầu tư cho Formosa, với vốn đầu tư 10,5 tỷ USD, năm 2012, dự án này khởi công xây dựng.

Điểm khác biệt giữa Formosa và Tata liên quan tới giải phóng mặt bằng. Số tiền cần để Hà Tĩnh giải phóng mặt bằng rất lớn (bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư), ngoài khả năng tài chính của địa phương. Hà Tĩnh đề nghị nhà đầu tư ứng trước tiền giải phóng mặt bằng và trừ dần vào tiền thuế.

Vì vậy, dù Tata vào nghiên cứu dự án trước, nhưng tập đoàn này chỉ chấp nhận tạm ứng 1 phần tiền giải phóng mặt bằng, trong khi Formosa hào phóng ứng toàn bộ tiền giải phóng mặt bằng cho địa phương, số tiền này tính như Formosa trả tiền thuê đất 1 lần. Nhờ đó, Formosa được cấp phép và triển khai rất nhanh. Còn Tata mãi không xin được giấy phép đầu tư, đầu năm 2014, tập đoàn Ấn Độ chính thức tuyên bố dừng ý định đầu tư nhà máy gang thép tại Vũng Áng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/formosa-duoc-ha-tinh-uu-ai-nhung-gi-1024548.tpo

- "Bí thư Thăng nói tư nhân được vay ODA: Nhiều rủi ro". Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng vừa đề nghị lãnh đạo TP có báo cáo đề xuất Chính phủ không nhất thiết cứ phải nhà nước đứng ra vay ODA, mà nên cho các doanh nghiệp tư nhân tham gia nhằm đảm bảo sự công khai, minh bạch, bình đẳng và cạnh tranh giữa các thành phần kinh tế.

Quan tâm đến đề xuất này, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi, Trưởng khoa Kinh tế, Đại học Nông lâm TP.HCM cho hay, ông đồng ý với quan điểm của Bí thư Đinh La Thăng về vai trò của doanh nghiệp tư nhân trong phát triển kinh tế của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, do đó cần có cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp tư nhân phát triển. Với sự quan tâm đó của Bí thư Thăng, ông tin rằng doanh nghiệp tư nhân sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

Dù vậy, PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi cho rằng, hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân như thế nào là vấn đề được đặt ra.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/bi-thu-thang-noi-tu-nhan-duoc-vay-oda-nhieu-rui-ro-3313131/

- "Thanh tra doanh nghiệp không quá 1 lần một năm". Theo tìm hiểu của PV, tại Hải Dương, có DN một năm tiếp từ 12 đến 15 đoàn thanh kiểm tra, còn thông thường có 8 đoàn. Tại Quảng Trị có một DN được đánh giá làm ăn hiệu quả, giải quyết việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động, đóng góp hàng chục tỷ đồng tiền thuế mỗi năm nhưng trong năm 2015 đã có 45 đoàn thanh, kiểm tra đến làm việc (có 8 lần các đoàn làm việc trực tiếp tại Cty, 37 lần làm việc ở các đơn vị trực thuộc).

“Thời gian để lãnh đạo, nhân viên DN này tiếp 45 đoàn thanh, kiểm tra thì kiệt sức rồi, hơi đâu mà làm ăn nữa”, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đặt vấn đề như vậy tại cuộc gặp gỡ các DN, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh vừa diễn ra. Nhắc lại thông tin này, ông Dũng cho rằng “chuyện này đúng là không thể chấp nhận được”.

Từ thực tế của hoạt động thanh, kiểm tra, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam Vũ Đức Giang đề nghị “gom” các đoàn kiểm tra liên ngành lại thành 1 - 2 lần trong 1 năm để khắc phục tình trạng “doanh nghiệp nhỏ nhỏ, vừa vừa thì một quý 3 - 4 lần kiểm tra, nay thuế, mai hải quan, ngày kia là phòng cháy, chữa cháy. Như thế DN mệt lắm, có thời gian đâu mà làm ăn”.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/thanh-tra-doanh-nghiep-khong-qua-1-lan-mot-nam-post169040.html

- "“Khó nhất với doanh nghiệp bán lẻ là vay được vốn ngân hàng”. Tại buổi tọa đàm “Nhận diện các rủi ro về chính sách đối với ngành bán lẻ trong bối cảnh hội nhập TPP và EVFTA” vừa qua, ông Nguyễn Tiến Vượng, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) thẳng thắn cho rằng, vấn đề vốn vay đang cản trở sự phát triển của doanh nghiệp bán lẻ. 

“Vay vốn là vấn đề thiết yếu nhất đối với doanh nghiệp bán lẻ. Các doanh nghiệp đều nói rằng khó khăn lớn nhất với họ là việc làm sao vay được vốn để kinh doanh. Tất cả mọi thứ trong hoạt động bán lẻ đều phải thuê, làm gì có ai có thể xây dựng hạ tầng thương mại để phục vụ cho hoạt động bán lẻ, trừ các doanh nghiệp lớn của nước ngoài. Mà đi thuê thì không thể có tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng”, ông Vượng nói.

Theo đó, trong quá trình hội nhập hiện nay, ông Vượng cho rằng việc có hướng để hỗ trợ vay vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất cần thiết. Nó gần như là sự cứu cánh, quyết định sự tồn tại hay diệt vong của doanh nghiệp.

Thực tế hiện nay, khi các doanh nghiệp trong nước cần sửa chữa, nâng cấp, cải tạo cửa hàng đều phải vay vốn lưu động với lãi suất rất cao. Do vậy hiệu quả sản xuất kinh doanh càng khó cạnh tranh hơn. Trong khi đó, các tập đoàn bán lẻ thì không cần quan tâm đến vấn đề vốn, vì vốn của họ quá nhiều, và vốn vay của nước ngoài rẻ hơn ở Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/kho-nhat-voi-doanh-nghiep-ban-le-la-vay-duoc-von-ngan-hang-1759713.html

- "Đồng Nai thanh tra 90 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng". Đây là hoạt động này nằm trong kế hoạch thanh tra chuyên đề năm 2016 về đo lường trong kinh doanh vàng về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ. Dự kiến, đợt thanh tra lần này kéo dài trong 2 tháng (tháng 7 và tháng 8).Theo đó, Đoàn thanh tra bao gồm: Công an Tỉnh, Thanh tra sở khoa học và công nghệ, chi cục quản lý thị trường Đồng Nai thuộc sở công thương, Ngân hàng nhà nước chi nhánh Đồng Nai) đã thống nhất khi đi kiểm tra sẽ dùng máy quang phổ đo nếu phát hiện sai số từ 0.6% trở lên là vi phạm. Danh sách các thành viên trong đoàn liên ngành không báo trước, không sử dụng điện thoại cá nhân trong quá trình thanh tra… nhằm đảm bảo tuyệt đối tính bảo mật đợt thanh tra.

Xem chi tiết:

http://toquoc.vn/kinh-te-viet-nam/dong-nai-thanh-tra-90-doanh-nghiep-san-xuat-kinh-doanh-vang-200699.html

- "Thị trường vàng biến động: Người dân nên thận trọng để tránh bị thua thiệt". Trong những ngày qua, do tác động tâm lý của thị trường sau khi có công bố Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu, một số chuyên gia kinh tế dự báo Anh có thể sẽ bước vào một thời kỳ đi xuống và thậm chí có thể gây ra hiệu ứng “domino”, dẫn đến nguy cơ Liên minh Châu Âu sẽ dần tan rã, đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một thời kỳ bất ổn mới.

Bên cạnh đó, việc Fed tiếp tục trì hoãn tiến trình tăng lãi suất khiến trên thị trường tài chính quốc tế, một số nhà đầu tư có tâm lý phòng ngừa rủi ro, tìm đến vàng như tài sản an toàn, bảo toàn vốn đầu tư. Đây là hai nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, ảnh hưởng đến thị trường vàng của Việt Nam.Theo nhận định của ông Nguyễn Ngọc Cảnh, giá vàng trong nước diễn biến phù hợp với biến động tăng của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, sau sự kiện Brexit, cho đến sáng ngày 5/7/2016, giá vàng trong nước tăng chậm hơn so với tốc độ tăng của giá vàng thế giới nên nhiều thời điểm giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới (có ngày thấp hơn 800 nghìn đồng/lượng). Tâm lý của người dân ít chịu tác động bởi diễn biến tăng của giá vàng. Bởi số liệu về doanh số mua, bán vàng trong tuần sau sự kiện Brexit cho thấy, mức độ giao dịch tăng không đáng kể so với tuần trước đó.

 Tuy nhiên, từ chiều ngày 5/7/2016 đến 6/7/2016, giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhanh hơn giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới. Diễn biến này tác động đến tâm lý của thị trường, một số người có xu hướng chưa bán vàng ngay ra thị trường gây thiếu hụt nguồn cung tạm thời. Mặc dù vậy, khối lượng vàng giao dịch trên thị trường không tăng đột biến, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây.

 Chính vì vậy, ông Cảnh cho rằng, biến động thị trường như đã nêu trên chỉ là biến động nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng. Những thông tin đa chiều từ thị trường thế giới tác động đến tâm lý thị trường trong nước.

 Xem chi tiết:

 http://congluan.vn/thi-truong-vang-bien-dong-nguoi-dan-nen-than-trong-de-tranh-bi-thua-thiet/

 - "Hàng nhập khẩu "bành trướng" mạnh". Báo cáo của Trung tâm WTO và hội nhập (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam-VCCI) cho biết, 60% hàng hóa đang lưu thông trên thị trường Việt Nam hiện nay là hàng sản xuất nội địa. Thông tin từ hội thảo cho biết, việc doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có xu hướng tiêu thụ nhiều hàng hóa nhập khẩu từ nước của họ là một thực tế. Diễn biến này xuất phát từ tính toán kinh doanh của các nhà đầu tư, do họ quen với nguồn hàng và hàng hóa có sức cạnh tranh cao hơn nên sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn.

 Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/hang-nhap-khau-banh-truong-manh/689461.antd

- "Người vay gói 30.000 tỉ phải chịu lãi suất thương mại?". Chính phủ hôm 31-3 đã quyết định tiếp tục giải ngân gói 30.000 tỉ đồng sau ngày 1-6 cho đến khi giải ngân hết, tuy nhiên hơn ba tháng qua hướng giải quyết gói này vẫn là dấu hỏi đối với ngân hàng, chủ đầu tư và khách hàng.

Nhiều khách hàng băn khoăn về việc áp mức lãi suất sau ngày 31-3.

Chị Hương (quận Tân Bình, TP.HCM) vay 500 triệu đồng. Hợp đồng của chị được ký kết vào đầu tháng 1-2016, thuộc diện được hưởng lãi suất ưu đãi 5%. Theo tiến độ, đến khi tòa nhà hoàn thiện phần thô, chị sẽ giải ngân lần ba. Tuy nhiên, khi gặp nhân viên ngân hàng thì chị được biết ngân hàng chưa nhận được chỉ đạo mới nào, nếu chị có nhu cầu giải ngân thì ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thỏa thuận. Điều này đồng nghĩa chị Hương sẽ không còn được vay lãi suất 5%/năm nữa mà phải chịu mức lãi suất cao hơn.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, xác nhận cuối tháng 5, NHNN đã gửi văn bản xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc vẫn áp dụng lãi suất ưu đãi 5%/năm đối với những hợp đồng đã ký từ ngày 31-3 trở về trước chưa giải ngân hết, thời gian giải ngân là tới cuối tháng 12-2016. Hiện NHNN vẫn đang chờ câu trả lời của Thủ tướng. “Trong thời gian này, NHNN đã có văn bản hướng dẫn các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục thực hiện giải ngân cho những hợp đồng vay vốn đã ký kết trước ngày 31-3 nhưng lãi suất áp dụng theo hình thức thỏa thuận, đến khi nào Thủ tướng trả lời thì NHNN sẽ có hướng dẫn thêm”.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/bat-dong-san/nguoi-vay-goi-30000-ti-phai-chiu-lai-suat-thuong-mai-639186.html

- "Năm 2017, phấn đấu huy động vào ngân sách Nhà nước từ 20 – 21% GDP". Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 91/2016/TT – BTC hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017. Theo đó, phấn đấu tỷ lệ huy động vào ngân sách trên GDP năm 2017 khoảng 20 – 21%.Năm 2017 là năm thứ hai của Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020, là năm đầu triển khai Luật NSNN năm 2015 và cũng là năm đầu của thời kỳ ổn định NSNN giai đoạn 2017 – 2020 nên có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và các mục tiêu chiến lược tài chính đến năm 2020.

Đây cũng là mục tiêu được đề ra trong Chỉ thị 21/CT – TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước tập trung chỉ đạo xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Cụ thể, dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2017 phải được xây dựng theo đúng quy định của Luật NSNN năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành, phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ của Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020 đã được Quốc hội thông qua và mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2017.

Xem chi tiết:

http://congluan.vn/nam-2017-phan-dau-huy-dong-vao-ngan-sach-nha-nuoc-tu-20-21-gdp/

- "Hà Nội 'bêu tên' 144 doanh nghiệp nợ thuế". Cục Thuế Hà Nội vừa tiếp tục công khai danh sách 144 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền nợ 193.826 triệu đồng.

Theo đó, đứng đầu số nợ thuế là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Xuất nhập khẩu Cảnh Viên Constrexim với hơn 11 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Phát triển đô thị hơn 10 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất hơn 5,5 tỷ đồng…

Xem chi tiết:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/kinh-te/ha-noi-beu-ten-144-doanh-nghiep-no-thue.html

(T.Hằng – tổng hợp)