Các báo viết về Tài chính ngày 7/8/2015

**USD mất giá trước thềm báo cáo bảng lương; **Giá dầu Mỹ xuống dưới 45 USD/thùng; **Gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ vì doanh nghiệp lo hết “đát"; "Sóng sáp nhập sắp ‘đổ’ 20 tỉ USD vào thị trường Việt;...

Các báo viết về Tài chính ngày 7/8/2015

- "USD mất giá trước thềm báo cáo bảng lương". Đồng USD giảm giá nhẹ so với euro và yen trong phiên thứ Năm, trước thềm báo cáo việc làm Mỹ tháng Bảy được công bố. 

USD giảm 0,2% so với đồng tiền chung xuống còn 1,0929 USD/EUR.

Chỉ số Wall Street Journal Dollar Index, theo dõi tỷ giá USD với 16 đồng tiền chủ chốt, giảm 0,1% xuống 89,08 điểm.

Bảng lương khu vực phi nông nghiệp của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu, manh mối quan trọng để giới đầu tư dự đoán kế hoạch nâng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (Fed).

Nhìn chung giới đầu tư đặt kỳ vọng cao vào báo cáo lần này, tạo điều kiện thuận lợi cho Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất vào tháng 9, đẩy đồng USD tăng giá.

Khảo sát cho thấy các nhà quan sát dự đoán Mỹ tạo mới 223.000 việc làm trong tháng 7, ngang bằng mức của tháng 6, cho thấy thị trường việc làm tiếp tục tăng trưởng.

 
- "Giá dầu Mỹ xuống dưới 45 USD/thùng". Giá dầu phiên 6/8 tiếp tục xuống thấp nhất trong nhiều tháng khi giới đầu tư tiếp tục dò mức đáy mới sau khi việc lượng dầu lưu kho của Mỹ giảm không thể đẩy giá lên.
Chốt phiên, giá dầu WTI giao tháng 9/2015 trên sàn Nymex giảm 49 cent, tương ứng 1,1%, xuống 44,66 USD/thùng, thấp nhất kể từ 19/3. Trong phiên, có lúc dầu WTI giá chạm 44,2 USD/thùng, mức thấp nhất trong 4 tháng rưỡi qua.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2015 giảm 7 cent, tương đương 0,1%, xuống 49,52 USD/thùng, sau khi chạm đáy 6 tháng là 48,88 USD/thùng.

Như vậy, giá dầu chỉ cao hơn vài USD so với mức thấp nhất của năm 2015 là 45,19 USD/thùng đối vớidầu Brent và 42,03 USD/ounce đối với giá dầu WTI.

Giá dầu giảm bất chấp số liệu của của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần qua giảm 4,4 triệu thùng. Tuy nhiên, lượng xăng lưu kho lại tăng 811.000 thùng, chủ yếu do các nhà máy lọc dầu của Mỹ hoạt động với công suất cao kỷ lục.

Sản lượng dầu thô của Mỹ tuần qua cũng tăng 52.000 thùng/ngày lên 9,5 triệu thùng/ngày.
 
 
- "Gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ vì doanh nghiệp lo hết “đát”". Gà nhập khẩu Mỹ có giá rẻ chỉ bằng nửa gà trong nước, Mỹ bán phá giá vào thị trường Việt Nam hay các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối trong nước cạnh tranh bán giá rẻ?

Lý giải việc gà nhập khẩu Mỹ đang bán với giá rất thấp tại thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Anh Thư, Quản lý ngành hàng thực phẩm đông lạnh (Công ty TNHH Thương mại Hoàng Lê) cho biết, nguyên nhân do các doanh nghiệp cạnh tranh nhau và sức ép về hạn sử dụng. 

Theo ông Thư, Mỹ chào hàng tại Việt Nam đùi gà giá hơn 1 USD/kg, thuế nhập khẩu 20% chưa có doanh nghiệp nhập khẩu nào mua được giá dưới 20.000 đồng/kg. 

Tuy nhiên, do sản phẩm chỉ có 1 năm sử dụng, do sản xuất ở Mỹ mất 30 ngày, vận chuyển qua đường biển mất 45 ngày, làm thủ tục hải quan mất 7 ngày, hàng về đến Việt Nam còn 9 tháng nên các cơ sở tiêu thụ chỉ nhận hàng còn 50% đát. 

"Sức ép về hạn sử dụng rất lớn nếu trước 6 tháng chưa tiêu thụ hết phải giảm giá do đó, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu năm nay không tiêu thụ hết có nguy cơ phá sản”, ông Thư nói. 

Cung cấp đơn giá mới nhất được cập nhật ngày 5/8, doanh nghiệp Mỹ chào bán với gián 1,2 USD/kg đùi gà, với 30% chi phí thuế, vận chuyển giá gà thấp nhất là 30.000 đồng/kg, ông Thư nhấn mạnh: "không nên nhìn vào giá gà mà nhìn vào thị trường vì thị trường đang cạnh tranh nhau gay gắt, giá bán không phải là giá thực".
Ngoài ra, ông Thư cũng cho biết giá gà Mỹ nhập khẩu rẻ vì trước đây, đùi gà Mỹ bán đi Châu Phi, Trung Quốc nhưng những năm gần đây các nước này ngừng nhập sản phẩm gà từ Mỹ do đó, doanh nghiệp đã đẩy hàng sang Việt Nam với giá chào hàng thấp hơn mọi năm. 

"Chúng tôi bán cho siêu thị không nhiều, chỉ chiếm khoảng 20 – 30% so với lượng gà trong nước, số còn lại phân phối chính cho bán lẻ cho nhà hàng, quán cơm, khu chợ tỉnh và những tỉnh không nuôi được gà như Mộc Châu", ông Thư nói.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/ga-my-nhap-khau-gia-re-vi-doanh-nghiep-lo-het-dat-1204833.html

- "Sóng sáp nhập sắp ‘đổ’ 20 tỉ USD vào thị trường Việt". Thị trường Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước, khiến cho hoạt động M&A ngày càng náo nhiệt và được dự báo sẽ đạt tổng giá trị 20 tỉ USD trong vài, ba năm tới.

Số liệu trên được công bố tại diễn đàn M&AViệt Nam 2015 với chủ đề “Chờ đón sự bùng nổ” chiều 6/8 tại TP.HCM.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho hay “hoạt động M&A tại Việt Nam tiếp tục diễn ra sôi động với nhiều thương vụ lớn, trở thành hình thức đầu tư, một kênh tham gia thị trường ngày càng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.”

Lí giải điều này, ông Đông cho rằng có nhiều nguyên nhân, trong đó quan trọng là “các chuyển động chính sách gần đây của Việt Nam” và “xu hướng trỗi dậy mạnh mẽ của khối doanh nghiệp tư nhân”.

“Cổ phần hóa mạnh mẽ doanh nghiệp nhà nước cũng là yếu tố góp phần thúc đẩy M&A,” ông Đặng Huy Đông nói thêm.

Theo ông Đặng Xuân Minh, trưởng nhóm nghiên cứu M&A Việt Nam (MAF), hoạt động M&A trong hơn một năm qua chủ yếu vẫn ở 2 lĩnh vực bán lẻ và bất động sản.

“Đà phục hồi từ cuối năm 2014 kéo thị trường bất động sản năm 2015 khởi sắc với những tín hiệu tích cực và được nhận định là đang bước vào thời kỳ phát triển mới,” ông Minh cho hay.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/song-sap-nhap-sap-do-20-ti-usd-vao-thi-truong-viet-a201066.html

- "Gay gắt đồng lương". Người lao động thu nhập thấp trông chờ từng ngày được tăng lương, còn người phải “móc hầu bao” lại cố tình trì hoãn, “trả giá” thấp. Âu đó cũng là cái lý cái lẽ của mỗi bên. Nhưng, quan trọng là cái lý, cái lẽ nào đúng? 

Chiều 5/8, giới truyền thông “săn” các đại diện họp về vấn đề nâng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2016 đã bất ngờ khi Hội đồng Lương quốc gia chưa “chốt” được mức nâng lương lần tới và công bố tạm hoãn cuộc họp này. Chuyệnlương hóa ra không chỉ nóng với người lao động thu nhập thấp, mà nóng với cả giới doanh nhân; nóng với người đứng về phía người lao động mà cũng nóng với người  sử dụng lao động. Nói đúng ra giới chủ bực mình nếu phải nâng lương cho người lao động. Thế là lại phải đợi thêm 2 tuần nữa may ra mới có kết quả.

Trước đó, thông tin đại diện cho giới sử dụng lao động (giới chủ) chỉ đề nghị lần tăng tới vào quãng 6-7%. Nhưng rồi, suy đi tính lại, VCCI đã “mạnh dạn” đưa ra đề nghị tăng 10%. Đây được coi là sự nhân nhượng của khối doanh nghiệp, nhưng lập tức đã bị phản ứng gay gắt từ phía những người bảo vệ người lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị mức tăng là 16,5%. Như vậy, tính trung bình, nếu công nhân 1 tháng được lĩnh 5 triệu đồng lương, thì nếu tăng 16,5% sẽ được thêm từ 350.000 đồng đến 500.000 đồng/tháng; ngược lại nếu tăng 10% thì chỉ thêm được trên dưới 200.000 đồng.

Bên nào cũng có cái lý và cố giữ cái lý của mình. Đại diện người sử dụng lao động cho rằng, lạm phát năm nay thấp, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hầu như tăng không đáng kể, nên lộ trình tăng lương phải thực hiện nhưng không thể quá cao. Thêm nữa, khó khăn của doanh nghiệp vẫn còn rất nhiều, số doanh nghiệp phá sản vẫn gia tăng, cho thấy tình hình kinh tế chưa thật sáng sủa, nên chỉ có thể tăng lương mức độ thấp. Nếu tăng cao doanh nghiệp sẽ khó khăn.

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/tham-vanphan-bien/gay-gat-dong-luong/59630

- "Thúc đẩy triển khai thi hành Luật Bảo hiểm xã hội". Ngày 6/8, tại TP HCM, Ủy ban về Các vấn đề xã hội (UBCVĐXH) của Quốc hội phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hội thảo “Thúc đẩy việc triển khai thi hành Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và hoàn thiện pháp luật lao động trong quá trình hội nhập quốc tế”.

Tại Hội thảo, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm UBCVĐXH cho biết, hiện nay Quỹ BHXH đang trở thành quỹ an sinh xã hội lớn nhất của quốc gia, liên quan chặt chẽ đến quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, theo đánh giá chung thì tỷ lệ tham gia mới đạt khoảng 20% tổng lực lượng lao động, tạo ra gánh nặng trong chi trả lương hưu.

Theo ông Lợi, Luật BHXH (sửa đổi) vừa được Quốc hội khóa XIII thông qua sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016. Luật mới tạo cơ chế phù hợp hơn cho hàng triệu nông dân, lao động trong khu vực phi chính thức được tiếp cận chính sách BHXH, bảo đảm an sinh cho chính mình và xã hội; tăng thời gian đóng BHXH để đảm bảo cân đối với thời gian hưởng BHXH của người lao động.

Các ý kiến tại Hội thảo cũng góp ý về việc hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh các vấn đề về quan hệ lao động và tiêu chuẩn lao động ở trong nước, đáp ứng được một phần yêu cầu thực tiễn về phát triển về thị trường lao động, xây dựng các tiêu chuẩn lao động, quan hệ lao động trong bối cảnh hội nhập quốc tế và khu vực.  

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/thoi-su-chinh-tri/thuc-day-trien-khai-thi-hanh-luat-bao-hiem-xa-hoi/59628

- "Kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt gần 750 triệu USD". Tính đến nửa đầu năm 2015, diện tích nuôi cá tra của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) ước đạt khoảng 5,7 ngàn ha, giảm 3,7% so với cùng kỳ năm trước, sản lượng ước đạt khoảng 533 ngàn tấn. 

Thị trường cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL hiện nay vẫn tiếp tục ảm đạm, các nhà máy gần như không tìm mua cá nguyên liệu cho chế biến. Nhu cầu cá tra nguyên liệu kích cỡ dưới 1kg/con ở mức thấp, hầu như các doanh nghiệp không tìm mua vào nên không hình thành giá thị trường. Trong khi đó, các công ty lại đang đẩy mạnh tìm mua cá tra nguyên liệu có kích cỡ từ 1kg/con trở lên với mức giá 20.000 - 20.500 đồng/kg nhằm phục vụ nhu cầu gia tăng từ các thị trường sau khi tham gia ký kết FTA với Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, ngành nuôi cá tra gặp nhiều khó khăn do xuất khẩu giảm, thời tiết nắng nóng kéo dài gây dịch bệnh lên cá, đồng thời giá cá không ổn định khiến người nuôi cân nhắc kỹ hơn trước mỗi vụ nuôi. Tại một số địa phương ĐBSCL, diện tích nuôi cá tra có xu hướng giảm như: Hậu Giang giảm 24,2%, Tiền Giang giảm 26%, Bến Tre giảm 23,9%.

Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/kinh-te/thi-truong/kim-ngach-xuat-khau-ca-tra-dat-gan-750-trieu-usd_t114c1067n91313

- "Trên 52.000 doanh nghiệp thành lập mới". Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2015 cả nước có 52.004 doanh nghiệp (DN) thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 321.265 tỷ đồng, tăng 22,7 % về số DN và tăng 22,4 % về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. 

Ngoài ra, trong 7 tháng qua, có 12.749 lượt DN thay đổi tăng vốn với tổng số vốn đăng ký tăng thêm 365.170 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số vốn đăng ký mới và đăng ký bổ sung thêm vào nền kinh tế trong 7 tháng đầu năm 2015 là 686.435 tỷ đồng. 

Số DN hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh của cả nước là 5.456 DN, giảm 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Số DN gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động của cả nước là 32.373 DN, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm: 10.059 DN đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn, 22.314 DN ngừng hoạt động chờ đóng mã số DN hoặc không đăng ký.

Trong 7 tháng đầu năm, cả nước có 9.974 DN ngừng hoạt động đã hoạt động trở lại, tăng 5,8%. Đây là con số đáng khích lệ cho thấy tín hiệu tốt của nền kinh tế đã tạo thêm cơ hội đầu tư, kinh doanh cho những DN đang gặp khó khăn.

Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/kinh-te/thi-truong/tren-52000-doanh-nghiep-thanh-lap-moi_t114c1067n91311

- "Sóng M&A lan rộng sẽ “thay máu” doanh nghiệp". 6 tháng đầu năm 2015, số lượng giao dịch M&A đạt 75% (hơn 300 thương vụ) của tổng số lượng giao dịch năm 2014. Cuối 2015, số lượng giao dịch sẽ tăng rất mạnh so với năm 2014 do hội nhập kinh tế khu vực và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. 

Trong năm nay, Việt Nam đã có bước tiến trong bảng xếp hạng hoạt động mua bán, sáp nhập(M&A) doanh nghiệp toàn cầu khi vươn lên vị trí 20, tăng 4 bậc so với năm 2014.

Theo Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF), Việt Nam chỉ xếp thứ 55 về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thì vị trí thứ 20 về M&A là đáng xem xét.

Các doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia M&A trong 219 thương vụ M&A gần đây tại quốc gia các công ty mục tiêu.

Trong năm 2014, Việt Nam có 339 vụ M&A, đạt mức 4,2 tỷ USD, thấp hơn mức kỷ lục năm 2012 là 5 tỷ USD.

Xét về số lượng các thương vụ thì thương vụ liên quan đến doanh nghiệp nội chiếm 65%, cho thấy M&A diễn ra trong nước là chủ yếu.

Xét về quy mô, trung bình giá trị một thương vụ khoảng 11 triệu USD, tăng so với cách đây 3 năm khi trung bình chỉ ở mức 5-8 triệu USD/vụ. Các thương vụ lớn đều có yếu tố nước ngoài do họ có tiềm lực vốn lớn và mục tiêu của họ cũng là những công ty hoặc tài sản có quy mô lớn, từ 20-100 triệu USD.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tags/doanh-nghiep.html

- "Ả Rập Xê Út bắt đầu 'thấm đòn' bởi giá dầu giảm". Ả Rập Xê Út - nước tích cực ủng hộ chính sách không giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang đối mặt với lỗ hổng lớn trong ngân sách do giá dầu giảm và chi tiêu quân sự tăng. Theo giới phân tích, quốc gia giàu dầu thô này được cho là sẽ bị buộc đi vay từ nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới. 

Theo CNN, nước giàu dầu thô Ả Rập Xê Út đang chật vật với giá dầu hạ thấp và chi tiêu quân sự tăng cao.
Dự trữ ngoại tệ của nước này giảm đến 62 tỉ USD trong năm nay. Tháng vừa rồi là lần đầu tiên kể từ năm 2007, Ả Rập Xê Út phát hành trái phiếu, vay mượn 4 tỉ USD từ các ngân hàng địa phương. Thâm hụt ngân sách Ả Rập Xê Út được dự kiến lên tới 20% GDP cũng trong năm nay. Đây là mức đặc biệt cao đối với quốc gia đã từng có thặng dư.

Theo ước tính của Capital Economics, nguồn thu chính phủ nước này sẽ giảm 82 tỉ USD, tương đương 8% GDP. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thì dự báo thâm hụt ngân sách sẽ kéo dài đến năm 2020.
Giá dầu thô sụt từ 107 USD/thùng hồi giữa năm ngoái xuống còn 44 USD/thùng ở thời điểm hiện tại là nguyên nhân chính dẫn đến việc này. Một nửa sản lượng kinh tế của đất nước và 80% nguồn thu chính phủ đến từ ngành công nghiệp dầu khí.

Tuy nhiên, chính Ả Rập Xê Út là nước đã và đang đấu tranh tích cực cho chính sách không giảm sản lượng, bảo vệ thị phần của OPEC - nguyên nhân chính dẫn đến mức dư cung dầu thô toàn cầu lớn.
Ngoài ra, quốc gia Trung Đông cũng đang chi nhiều cho quân sự khi can thiệp vào xung đột tại Yemen và tham gia không kích chống tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Ngân sách quân sự nước này tăng thêm 17%.

Fahad al-Mubarak, Thống đốc Cơ quan tiền tệ Ả Rập Xê Út nói: “Chúng ta sẽ chứng kiến chuyện đi vay tăng trong những tháng tới”.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/a-rap-xe-ut-bat-dau-tham-don-boi-gia-dau-giam-594125.html

- "Nhà đầu tư kỳ vọng dòng vốn từ làn sóng M&A". Giới chuyên gia và các nhà đầu tư đang đặt nhiều kỳ vọng vào một sự bùng nổ của hoạt động mua bán và sáp nhập trong thời gian tới. 

Trước những đổi mới chính sách được đánh giá là đột phá của Việt Nam thời gian gần đây trong lĩnh vực đầu tư, giới chuyên gia và các nhà đầu tư đang đặt nhiều kỳ vọng vào một sự bùng nổ của hoạt động mua bán và sáp nhậptrong thời gian tới.

Trong bối cảnh đổi mới chính sách thời gian gần đây như Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi hay cho phép nâng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp đại chúng..., dự báo tổng giá trị thương vụ M&A tại Việt Nam có thể đạt mức 20 tỷ USD trong giai đoạn 2014 - 2018.

Nhiều chuyên gia nhận định, dòng vốn M&A ngoại đến Việt Nam sẽ chủ yếu từ những nước châu Á như Nhật Bản, Singapore.

Ông Masakata Yoshida - Giám đốc điều hành Recof Corporation nói: “Trước đây các doanh nghiệp Nhật chỉ để ý đến doanh nghiệp hạng nhất và hạng hai tại TP.HCM nhưng hiện nay chúng tôi để mắt tới cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Ông Paul DiGiacomo - Giám đốc điều hành BDA & Partners nói: “Những khách hàng của chúng tôi từ châu Á đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực hàng tiêu dùng”.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước trong giai đoạn hiện nay đã và sẽ tạo ra một lượng hàng hóa có chất lượng thu hút giới đầu tư, nhất là khi mở rộng sang các lĩnh vực mới như điện, sản xuất giấy.

Xem chi tiết:

 
- "Hội nhập TPP và AEC: Bất lợi cho ngành chăn nuôi?". Theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT Tống Xuân Chinh, ngành chăn nuôi sẽ gặp nhiều khó khăn khi Hiệp định Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) có hiệu lực. Ông Chinh cho biết, hiện tại Mỹ là trong trong những nước có điều kiện kinh tế, khoa học công nghệ cũng như là sản phẩm giống, thức ăn chăn nuôi rất là lớn và chăn nuôi gà Công nghiệp rất là phát triển vì vậy giá thành sản xuất rất là rẻ và rất cạnh tranh so với sản phẩm của Việt Nam. 

"Tôi vừa nghiên cứu 1 báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, gà công nghiệp lông trắng của Việt Nam có giá 29-30 nghìn đồng/kg gà hơi. Trong khi đó, giá đùi gà Mỹ nhập khẩu trên thị trường Việt Nam hiện khoảng 20 nghìn đồng/kg. Từ đó, có thể thấy sức cạnh tranh của gà công nghiệp sản xuất tại Việt Nam sẽ ở mức nào sau khi gia nhập TPP", ông Chinh dẫn chứng.

Theo ông Chinh, để tạo ra sức cạnh tranh hơn và chống chọi với các Hiệp định tự do thương mại, đối với ngành chăn nuôi và đối với sản phẩm gia cầm thì cần phải thực hiện cải cách theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. 

"Trước hết, chúng ta phải loại bỏ được một số khâu trung gian liên quan đến làm tăng giá thành. Ví dụ như 6-7% về giống, 9-10% về thức ăn chăn nuôi, các khâu trung gian về giết mổ 8-12%, cộng lại rồi so sánh với các sản phẩm của nước ngoài thì chúng ta thấy nó rất là lớn các khâu trung gian của chúng ta như vậy", ông Chinh chia sẻ.

Xem chi tiết:

 
- "Không thể thụt lùi". Thảo luận căng thẳng, phân tích trên cơ sở hội đủ thông tin cũng như phản hồi của giới doanh nghiệp, cuối cùng các thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia vẫn chưa thể “bấm nút” đồng thuận phương án tăng lương tối thiểu năm 2016. Nguyên nhân chủ yếu là do mức dự kiến đưa ra giữa Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện giới sử dụng lao động và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đại diện người lao động, có mức chênh lệch khó “kê” cho bằng. Đầu tháng 7 vừa qua, Chủ tịch VCCI đã đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 là trên 10%. Thế nhưng, trước phiên thảo luận này, vị Chủ tịch VCCI lại đột ngột thay đổi, đưa ra mức tăng lương chỉ từ 6-7%. Lý do được đưa ra là vì các doanh nghiệp đang rất khó khăn, có đến 70% kinh doanh không có lãi, tăng lương lúc này đối với họ là một gánh nặng lớn. Đứng về phía chủ sử dụng lao động, mức tăng lương trên được cho là hợp lý, có thể “vui vẻ” chấp nhận. 

Còn về phía người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam không thể đồng tình, bởi trước đó Tổng Liên đoàn đã đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng là 16,5% (từ 350.000 – 550.000 đồng/tháng). Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn bức xúc nói, công nhân khổ quá rồi, năm qua tiền điện tăng hơn 10%, tiền nước, tiền nhà, mọi chi phí khác đều tăng. 

Trong khi đó, kinh tế đang sáng sủa hơn, GDP tăng, quy mô sản xuất của doanh nghiệp phát triển hơn mà mức tăng lương của người lao động lại thụt lùi so với năm nay là không được. Thực ra, mức tăng 16,5% tưởng là lớn, nhưng cũng chỉ đáp ứng 87-89% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Còn với mức đề xuất của đại diện giới chủ sử dụng lao động đưa ra, chắc chắn còn lâu mới đạt được mục tiêu đến năm 2018, lương tối thiểu sẽ đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của hàng triệu người lao động.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Cà Mau: Nợ xấu ngân hàng cao nhất cả nước". Hiện nợ xấu ngân hàng của tỉnh Cà Mau lên đến 2.108 tỷ đồng, chiếm 7% so với tổng dư nợ  phát vay.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, nguồn vốn huy động của các ngân hàng tại địa phương 7 tháng đầu năm 2015  đạt 19.994 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ, chiếm 69% tổng dư nợ cho vay (29.037 tỷ đồng), đảm bảo đầy đủ lượng tiền mặt cần thiết phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tuy nhiên, tổng mức nợ xấu ngân hàng cũng lên 2.108 tỷ đồng, chiếm 7% tổng dư nợ cho vay trên địa bàn toàn tỉnh, dù giảm giảm 0,5% so tháng 6, nhưng tăng 0,6% so đầu năm, tăng 2,39% cùng kỳ.

Nợ xấu trên địa bàn tỉnh Cà Mau tăng do một số doanh nghiệp thủy sản thua lỗ nặng có nguy cơ phá sản và gặp khó khăn về tài chính nên không có nguồn thu để trả nợ ngân hàng, được ngân hàng phân loại nợ có độ rủi ro cao hơn và phân loại nợ theo quy định hiện hành.

Với mức nợ xấu ngân hàng thuộc loại cao nhất cả nước, Cà Mau khó có thể giảm nợ xấu xuống dưới 3% vào cuối năm nay theo kỳ vọng của Ngân hàng nhà nước (NHNN). 

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/ca-mau-no-xau-ngan-hang-cao-nhat-ca-nuoc-1203872.html

- "Petrolimex đặt mục tiêu trả cổ tức 7-10% giai đoạn 2015-2020". Sáng 6/8, Petrolimex tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam lần thứ III nhiệm kỳ 2015-2020 với chủ đề “Đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững”.

Tại Đại hội, đại diện Petrolimex cho biết, trong 5 năm vừa qua (2010-2014), Petrolimex nộp ngân sách gần 140.000 tỷ đồng (bình quân 28.000 tỷ đồng/năm), tăng 47% so với 5 năm trước .

Một trong những dấu mốc quan trọng khác của Petrolimex trong 5 năm qua là chuyển đổi thành công Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam từ doanh nghiệp nhà nước sang hoạt động theo mô hình Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, chiến lược phát triển Petrolimex, phù hợp với các chủ trương chính sách lớn của Đảng và Chính phủ về tái cấu trúc nền kinh tế...

Trong nhiệm kỳ tới 2015-2020, Petrolimex đặt ra các mục tiêu như tăng sản lượng xăng dầu xuất bán tại Việt Nam và ở nước ngoài bình quân ở mức 5-6%; phấn đấu chi trả cổ tức thường niên của Tập đoàn đạt ở mức 7-10%; tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hàng năm đạt mức bình quân ở mức 8-10%; thu nhập bình quân tăng 7-10%/năm; nộp Ngân sách nhà nước đầy đủ theo quy định...

Phát biểu tại Đại hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng ghi nhận kết quả đạt được của Petrolimex trong thời gian vừa qua.
 
Xem chi tiết:

http://www.stockbiz.vn/news/2015/8/7/595240/petrolimex-dat-muc-tieu-tra-co-tuc-7-10-giai-doan-2015-2020.aspx

- "Thanh khoản dồi dào, lãi suất không chịu hạ".  Kể từ đầu năm, Chính phủ luôn yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 1 đến 1,5%/năm để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy đã gần hết 3 quý của năm và dẫu ngành ngân hàng khẳng định thanh khoản hệ thống dồi dào, nhưng có vẻ các ngân hàng đều “quên” nhiệm vụ hạ lãi suất vay. 

Chị Hòa, làm việc tại một cơ quan nhà nước nhiều lần tìm hiểu để vay tiêu dùng sửa nhà tháng 7 vừa qua cho hay, chị đã “tá hoả” khi ngỏ ý muốn vay vốn  tại ngân hàng cổ phần có trụ sở phía Nam nơi cơ quan chồng chị trả lương qua đó. “Tôi nói muốn vay 200 triệu đồng trong ngắn hạn, họ đòi tài sản thế chấp, rồi tính cho tôi các loại phí, rồi cho biết lãi suất vay 8% năm, trước đây giờ đã lên tới hơn 10%/năm. Thấy cao, tôi đang đi tìm vay ngân hàng khác”- chị Hoà nói.

Trong câu chuyện mới đây với PV Tiền Phong, tổng giám đốc một công ty thép cũng cho  rằng, ngân hàng luôn nói ưu ái nhưng doanh nghiệp chưa được hỗ trợ nhiều. “Lãi suất cho vay 7-8%/ năm chỉ là danh nghĩa hoặc là chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Hầu hết doanh nghiệp phải vay vốn với lãi suất 9%/năm ngắn hạn và phải chịu lãi suất 11% thậm chí 12%/năm dài hạn. “Với tỷ suất sinh lời hiện nay mà gánh mức lãi như vậy, chúng tôi rất khó để cạnh tranh được với doanh nghiệp nước ngoài”.

Xem chi tiết:

 
- "98% doanh nghiệp khai thuế điện tử". Tổng Cục thuế cho biết, hiện nay, đã có 98% số doanh nghiệp đang thuộc diện quản lý thuế trên cả nước thực hiện khai thuế qua mạng Internet. Với tỷ lệ này, ngành Thuế đã vượt chỉ tiêu mà Chính phủ đặt ra trong năm 2015 (đạt trên 95%). 
Trong khi đó, tính đến hết tháng 7-2015, đã có 383.028 doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện tử, đạt 74,8% số doanh nghiệp đang hoạt động với số tiền đã nộp vào ngân sách là 32.200 tỷ đồng. Việc triển khai nộp thuế điện tử sẽ được các cơ quan thuế tiếp tục thực hiện tại 63 địa phương nhằm đạt mục tiêu tới ngày   30-9, sẽ có 90% doanh nghiệp nộp thuế điện tử .
 
Xem chi tiết:

 
- "Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp mang tên AEC". Khi các mục tiêu của AEC hoàn thành sẽ mang lại những cơ hội lớn cho nền kinh tế và các DN VN. Đặc biệt là mở ra thị trường chung rộng lớn gần 100% hàng hoá được tự do lưu chuyển trong nội khối.

Thông tin từ Trung tâm WTO và Hội nhập của VCCI (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) cho biết: Bên cạnh cơ hội sẽ là nhiều thách thức cho các DN (doanh nghiệp) VN khi gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN – AEC vào cuối năm 2015.

Xem chi tiết:

 
- "Thủ đô Hà Nội kiến nghị cho doanh nghiệp nộp dần tiền nợ thuế". Trước thực tế nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội nợ thuế với số tiền hàng nghìn tỷ đồng trong khi nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, Cục Thuế Hà Nội đang kiến nghị với cấp có thẩm quyền cho phép doanh nghiệp nợ nộp dần tiền thuế.

Theo ông Thái Dũng Tiến, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, đối với những doanh nghiệp thật sự khó khăn về tài chính, không có khả năng nộp một lần số nợ thuế, Cục thuế Hà Nội cho phép người nộp thuế được cam kết chia dần số tiền nợ nộp 12 tháng mà không cần bảo lãnh của bên ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, Cục Thuế Hà Nội cũng áp dụng việc gia hạn nợ, xóa nợ thuế theo chính sách hiện hành. Cơ quan này sẽ kiến nghị với cấp có thẩm quyền xóa nợ tiền phạt chậm nộp đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do khách quan nhưng đã nộp hết khoản nợ gốc. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp lợi dụng, chây ỳ, chiếm dụng ngân sách nhà nước sẽ bị Cục Thuế Hà Nội phong tỏa tài khoản, cưỡng chế nợ thuế.

Thời gian qua, Cục Thuế Hà Nội đã công khai tổng số 169 doanh nghiệp nợ thuế lớn và 38 dự án nợ tiền sử dụng đất. Sau việc "bêu tên," nhiều doanh nghiệp đã chủ động nộp một phần số tiền nợ thuế nhưng cũng còn không ít doanh nghiệp chây ỳ. Trước tình trạng này, Cục Thuế Hà Nội đã áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng hình thức thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng với những đơn vị đang hoạt động sản xuất-kinh doanh, có doanh thu bán hàng, nhưng vẫn cố tình nợ thuế.

Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế-Cục Thuế Hà Nội, cho biết để tăng cường các khoản thu, hạn chế nợ thuế, Cục Thuế Hà Nội đã chỉ đạo phòng ban chuyên môn, chi cục thuế các quận huyện, đẩy mạnh cải cách hành chính xóa bỏ "rào cản" giữa người nộp thuế với cơ quan thuế.
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)