Các báo viết về Tài chính ngày 7/9/2015

**Vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh; **Trước giờ giao dịch 07/09: Giao dịch “bắt bài” ETF đã không còn hiệu quả; **Mua bán nợ xấu theo thị trường: Giá có thể âm; **8 tháng: Nhiều ngành công nghiệp tăng trưởng cao...

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

- "Vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh". Các nhà đầu tư nước ngoài đột ngột rót vốn vào các dự án tỷ đô tại Việt Nam. Điều này làm tăng thêm độ nóng dòng vốn FDI (vốn đầu tư nước ngoài) trong quý 3, khác với cảnh èo uột đầu năm. Trong đó, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh... là những quốc gia đứng đầu trong việc đầu tư nhiều vào Việt Nam.

Hàn Quốc hiện là quốc gia có số lượng dự án đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam, với tổng số hơn 4.459 dự án đầu tư và hơn 39,1 tỷ USD vốn đăng ký. Gần đây nhất, vào tháng 8, Bắc Ninh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án Samsung Display, với tổng vốn đăng ký tăng thêm lên tới 3 tỷ USD.  

Dự án lớn này đã khiến cho nguồn vốn FDI đầu tư vào Việt Nam đảo chiều từ cực âm sang cực dương. Nhờ vậy, Việt Nam vẫn khẳng định, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư ngoại, các tập đoàn lớn.

Không những thế, vào quý 3-2016 một nhà máy chế biến thực phẩm, đồ uống  do DN Hàn Quốc đầu tư sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động tại Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh).

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cũng dẫn số liệu do Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc và Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc công bố ngày 30/8 cho biết Việt Nam đã vượt Nhật Bản trở thành thị trường nước ngoài lớn thứ tư đối với các mặt hàng xuất khẩu của Hàn Quốc. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam trong giai đoạn tháng 1-7/2015 đạt 16,35 tỷ USD.

Tại hội nghị “Xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam - Nhật Bản 2015”vừa diễn ra, 60% DN Nhật Bản được khảo sát cho biết sẽ chuyển dòng vốn đầu tư từ các nước trong khu vực châu Á sang Việt Nam trong năm 2015 và những năm tiếp theo. Nhật Bản sẽ đặc biệt chú trọng đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, dệt may, giao nhận - vận tải, xây dựng - môi trường - bất động sản, tài chính - ngân hàng - nhân sự - bảo hiểm, nông nghiệp công nghệ cao, thương mại - bán lẻ… 

http://daidoanket.vn/kt-xh/von-fdi-vao-viet-nam-tang-manh/64216

- "8 tháng: Nhiều ngành công nghiệp tăng trưởng cao!". Theo báo cáo kinh tế 8 tháng của Bộ Công Thương vừa mới công bố, nhiều ngành công nghiệp có mức độ tăng trưởng tốt.

Cụ thể, một số ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất 8 tháng tăng cao so với cùng kỳ năm trước: Sản xuất xe có động cơ tăng 30,1%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 40,2%; sản xuất da và các sản phẩm liên quan tăng 20,6%; dệt tăng 19,2%; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác tăng 12,1%.

Theo đó, nhiều sản phẩm công nghiệp có tốc độ tăng cao hơn tốc độ tăng của toàn ngành:Ô tô tăng 59,2%; điện thoại di động tăng 58,1%; ti vi tăng 39,4%; giày, dép da tăng 24,7%; thép cán tăng 19,7%;

Năng lượng: Về ngành điện, 8 tháng đầu năm 2015, điện thương phẩm ước đạt 93,9 tỷ kWh, tăng 11,7% so cùng kỳ năm 2014

Ngành dầu khí, tính chung 8 tháng ước đạt 12,3 triệu tấn, tăng 8,7% so với cùng kỳ; lượng khí khai thác cũng đạt 7,1 tỷ m3.

Về chế biến dầu khí, sản lượng xăng dầu các loại tháng 8 ước đạt 586,4 nghìn tấn, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2014, tính chung 8 tháng ước đạt 4,6 triệu tấn, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm 2014.

http://ndh.vn/8-thang-nhieu-nganh-cong-nghiep-tang-truong-cao--20150907122159512p4c145.news

- "12 doanh nghiệp vẫn bị giữ nguyên diện cảnh báo".  Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) thông báo đã nhận được báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2015 của PIT, ITC, STT, PTL, HLG, PTC, UDC, LAF, HAS, VLF, POM, LCM.

Theo đó, các doanh nghiệp có mã chứng khoán nêu trên vẫn tiếp tục bị lỗ và chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo.

HOSE cho biết sẽ tiếp tục giữ nguyên hoặc duy trì diện cảnh báo đối với các cổ phiếu trên và sẽ xem xét hướng xử lý tiếp theo đối với các cổ phiếu này sau khi có báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính bán niên năm 2015 của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Petrolimex (mã PIT-HOSE) thì lợi nhuận sau thuế đạt 3,6 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến ngày 30/06/2015 là -6,1 tỷ đồng.

* Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trong 6 tháng đầu năm 2015 của Công ty Cổ phần Đầu tư – Kinh doanh Nhà (mã ITC-HOSE) là 2,48 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến ngày 30/6/2015 là -230,16 tỷ đồng.

Trước đó, cổ phiếu ITC bị đưa vào diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2013 là -297,2 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2013 là -239,21 tỷ đồng.

http://vneconomy.vn/chung-khoan/12-doanh-nghiep-van-bi-giu-nguyen-dien-canh-bao-20150904103714906.htm

- "Cán bộ nghĩ cách làm cho dân khỏe". Người dân khi đến làm thủ tục ở phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn từ khi bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ có hệ thống Wi-Fi, máy lạnh, máy nước uống nóng lạnh, sách, báo… phục vụ. Nếu không hài lòng với thái độ phục vụ của cán bộ, người dân có thể gửi đánh giá thông qua hệ thống máy tính mà phường đã trang bị để lãnh đạo phường kịp thời chấn chỉnh cán bộ có hành vi không đúng mực. Ngoài ra trong lúc chờ nhận thủ tục, người dân có thể theo dõi các thông tin tuyên truyền về PCCC, an toàn giao thông, môi trường… trên màn hình LCD. Phường dự kiến sẽ trang bị thêm quầy thông tin về thủ tục hành chính với các màn hình cảm ứng để giúp người dân truy cập thông tin và thực hiện các thủ tục hành chính dễ dàng hơn.

Đây là “công trình một cửa văn minh hiện đại, thân thiện” do anh Lê Doãn Luyến, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông B, đề xuất và đã đi vào hoạt động từ tháng 5-2015 đến nay.

http://phapluattp.vn/thoi-su/can-bo-nghi-cach-lam-cho-dan-khoe-577798.html

- "Chính thức dừng thu thuế xuất khẩu đối với mặt hàng sắn lát". Bộ Tài chính vừa có thông báo quyết định cho phép tạm dừng thực hiện Thông tư số 63, trong đó quy định xuất khẩu sắn lát phải chịu thuế suất 5%, nguyên liệu chính để sản xuất cồn sinh học (ethanol).

Cụ thể, Ngày 4/9 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 141/2015/TT-BTC dừng thực hiện Thông tư số 63/2015/TT-BTC ngày 06/5/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc sửa đổi mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với mặt hàng sắn thuộc nhóm 07.14 tại Biểu thuế xuất khẩu ban hành kèm theo Thông tư số 164/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 cho đến khi có văn bản mới của Bộ trưởng Bộ Tài chính. 

http://doanhnghiepvn.vn/chinh-thuc-dung-thu-thue-xuat-khau-doi-voi-mat-hang-san-lat-d54192.html

- "BĐS đắt khách nhờ ‘ăn theo’ đường sắt đô thị". Sự ra đời của những tuyến đường sắt trên cao (metro) Hà Đông - Cát Linh và Ga Hà Nội - Nhổn được cho là sẽ giúp cắt giảm thời gian di chuyển, giúp cải thiện khả năng tiếp cận của người dân với những khu vực làm việc, trung tậm vui chơi giải trí và mua sắm mới. Trước sự kiện này, nhiều người dự báo sẽ có những thay đổi lớn và thú vị mà tuyến đường sắt đô thị này mang lại. Riêng đối với thị trường bất động sản, được đánh giá là sẽ chứng kiến những đổi thay ngoạn mục hơn.

Dù chưa có một thống kê chính thức, nhưng giới kinh doanh bất động sản cho rằng, những dự án có vị trí tiếp cận tuyến metro từng “gặt” nhiều thành công khi mở bán. Nhiều dự án trong khu vực này tăng giá theo thời gian, đặc biệt khi các tuyến metro ngày càng hiện hữu rõ hơn. Trong tương lai, đây tiếp tục là lợi thế trong việc thu hút người mua của các dự án trong khu vực này.

Bà Dương Thùy Dung, Trưởng phòng Nghiên cứu Thị trường & Tư vấn Phát triển của CBRE cho rằng, kết nối giao thông tốt hơn sẽ cho phép các hoạt động thương mại dịch chuyển ra khỏi khu trung tâm đông đúc. Điều này cũng giúp kiểm soát và quản lý chi phí thuê tốt hơn nhờ có thêm những địa điểm thay thế ở ngoài khu vực trung tâm. Mặt khác, tuyến tàu điện cũng sẽ giúp mở rộng khu vực khách mua sắm tiềm năng thông qua việc tiết kiệm chi phí đi lại cho khách, khuyến khích họ ra khu vực ngoài trung tâm thành phố để mua sắm.

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/260118/bds-dat-khach-nho--an-theo--duong-sat-do-thi.html

- "Giá vàng SJC hôm nay (7/9): Vàng ổn định ở mức thấp". Giá vàng SJC hôm nay (7/9), vẫn giữ nguyên mức giá của mở phiên ngày hôm qua 6/9, giá vàng ổn định ở mức thấp.

Giá vàng SJC ngày 7/9: cụ thể, Công ty VBĐQ Sài Gòn điều chỉnh giá mua – bán vàng SJC ở mức 33,89- 34,21 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI công bố giá vàng SJC ở Hà Nội theo chiều mua- bán là 34,08- 34,18 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC giảm nhẹ từ cuối tuần trước về mức 34,55 triệu đồng/lượng và tiếp tục theo hướng suy giảm trong suốt tuần vừa qua. Chốt phiên cuối tuần này, giá vàng SJC đứng ở mức 33,89 – 34,21 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với cùng thời điểm của tuần trước đó, giá vàng SJC trong nước đã giảm hơn 340.000 đồng/lượng.

http://www.nguoitieudung.com.vn/gia-vang-sjc-hom-nay-79-vang-on-dinh-o-muc-thap-d34603.html

- "Hé lộ nhà đầu tư chiến lược của cảng Hải Phòng". Hiện có ít nhất ba nhà đầu tư lớn chính thức đề xuất mua lại phần vốn Nhà nước tại cảng Hải Phòng hiện do Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) nắm giữ. Tuy nhiên, chỉ có nhà đầu tư Oman có thể thỏa mãn các điều kiện của Vinalines tại đây.

Khẳng định mục tiêu của Vinalines là lựa chọn được nhà đầu tư có khả năng hỗ trợ tối đa về công nghệ, kỹ thuật, nâng cao trình độ quản lý cho cảng Hải Phòng, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, Phó tổng giám đốc Vinalines cho biết, một trong những điều kiện quan trọng nhất của nhà đầu tư là ngoài việc có điều kiện tài chính lành mạnh, không dùng vốn vay để tài trợ cho khoản đầu tư là có kinh nghiệm vận hành, khai thác cảng biển nước sâu tối thiểu ba năm; Sẵn sàng tham gia hoặc hỗ trợ cảng Hải Phòng đầu tư vào khu cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện và đưa cảng Hải Phòng trở thành một mắt xích quan trọng trong mạng lưới cảng biển toàn cầu.

Theo công bố của Vinalines, hiện có ít nhất ba nhà đầu tư lớn chính thức đề xuất nguyện vọng trở thành cổ đông tại cảng Hải Phòng là: Quỹ Dự trữ quốc gia Oman - SGRF (hoặc công ty con 100% vốn sở hữu bởi SGRF); Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) và Tập đoàn Vingroup.

Tuy nhiên, với những điều kiện cần nêu trên, nhà đầu tư nước ngoài đến từ Trung Đông đang nắm lợi thế, khi cả hai nhà đầu tư nội đều chưa từng có kinh nghiệm quản trị, khai thác cảng biển. Ngoài ra, theo Vinalines, SGRF còn cam kết, nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược, SGRF sẽ hỗ trợ khoảng 2 triệu USD/năm trong vòng ba năm cho đội ngũ chuyên gia, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật nâng cao hiệu quả cảng Hải Phòng để đưa cảng biển này trở thành mắt xích quan trọng trong mạng lưới cảng biển toàn cầu.

http://www.baogiaothong.vn/he-lo-nha-dau-tu-chien-luoc-cua-cang-hai-phong-d119215.html

- "Từ bỏ lắp ráp ôtô tại Việt Nam: Tại anh, tại ả, tại sao không?".  Thêm một lần đánh tiếng về khả năng hãng lắp ráp ôtô nước ngoài có thị phần lớn nhất Việt Nam, Toyota, sẽ rời bỏ Việt Nam. Lòng vả cũng như lòng sung, chắc các hãng lắp ráp ôtô liên doanh khác cũng đang tính tới những kế hoạch ‘hậu tự do thương mại’ cho các hoạt động làm ăn của mình. Còn các hãng lắp ráp ôtô nội địa, từ trên bờ vực phá sản như Xuân Kiên hay đang đứng đầu thị trường lắp ráp ôtô nước nhà như Trường Hải, cũng đang cho thấy những kế hoạch làm ăn mới ngoài ngành ôtô của mình.

Và một khi đã có dự định đó rồi, thì cái lý cho dự định đó cũng dễ biện luận vì quyết định hướng nào thì sẽ có lập luận kiểu ấy. Trong một hội nghị mới đây về liên kết doanh nghiệp phát triển công nghiệp hỗ trợ ở Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch, lúc cuối tháng 8, ông Abe Ichiro, cố vấn cấp cao về xúc tiến đầu tư của tổ chức JICA, Nhật Bản, đã khẳng định lại rằng Việt Nam có các lợi thế về nhân lực, thị trường, doanh nghiệp lớn nhưng công nghiệp hỗ trợ lại rất yếu. Ông dẫn chứng: “Nhiều người có quan điểm ‘sản xuất nội địa, tiêu thụ nội địa’ nhưng Toyota không nghĩ vậy, đặc biệt xét về hiệu quả kinh tế. Hiện Toyota Thái Lan sản xuất khoảng 1 triệu xe/năm trong khi Toyota Việt Nam chỉ sản xuất 40.000 chiếc/năm tại Việt Nam, do đó chi phí tăng 20% so với Thái Lan”.

Kết luận là gì? Rất đơn giản: nhập xe Toyota sản xuất ở Thái Lan về bán ở Việt Nam sẽ kinh tế hơn.

http://xedoisong.vn/goc-nhin/tu-bo-lap-rap-oto-tai-viet-nam-tai-anh-tai-a-tai-sao-khong-10643.html

- "Sẽ xóa nợ thuế cho doanh nghiệp làm ăn khó khăn". Bộ Tài chính đang soạn dự thảo nghị quyết của Quốc hội ban hành một số chính sách xóa nợ tiền thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân.

Theo dự thảo, sẽ xóa nợ tiền phạt chậm nộp thuế, tiền chậm nộp thuế của các khoản nợ thuế phát sinh trước ngày 1.7.2013 của doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn khách quan và đã nộp khoản nợ thuế gốc trước ngày 31.12.2015.
 
Đối tượng được xóa nợ là DN cung ứng hàng hóa, dịch vụ được thanh toán bằng vốn ngân sách nhà nước hoặc có nguồn từ ngân sách nhà nước nhưng chưa được thanh toán nên không nộp thuế kịp thời, dẫn đến tiền phạt chậm nộp trước ngày 1.1.2015 và chưa được gia hạn thời hạn nộp thuế. Đối tác bị phá sản hoặc phá bỏ hợp đồng kinh tế dẫn đến người nộp thuế phát sinh các khoản nợ thuế và tiền phạt chậm nộp. Đồng thời, người nợ thuế trước ngày 1.7.2013 đã bỏ kinh doanh, giải thể, phá sản mà cơ quan thuế không tìm được cũng được xóa nợ. 
 
 
- "Không khéo lại chệch hướng!". Giám đốc tiếp thị của một công ty bất động sản nói nửa đùa nửa thật, rằng ông thích thị trường bất động sản cứ khó khăn như những năm 2012-2013. Lúc đó, chẳng biết các công ty khác khó khăn tới đâu, công ty ông vẫn sống khỏe! Lý giải “ước muốn” của mình, ông cho biết ở thời điểm toàn thị trường trầm lắng, dự án nào làm bài bản sẽ nổi bật trong đám đông, thu hút sự chú ý của khách hàng. Các chương trình bán hàng chẳng tốn nhiều chi phí tiếp thị, nhưng người mua cứ rỉ rả tìm đến. Nay thì ngược lại, công ty giao kế hoạch tiếp thị để bán hàng, tiền tỉ chi ra mà chẳng đi tới đâu, thông tin dự án vẫn lọt thỏm giữa biển thông tin trên thị trường.

Nhộn nhịp là từ có thể dùng để mô tả những gì ra trên thị trường thời gian vừa qua. Hàng loạt dự án được các chủ đầu tư đưa ra thị trường, còn người mua nhà cũng dập dìu đến các buổi lễ chào bán căn hộ. Số lượng giao dịch mua bán thành công tăng lên tạo cơ sở cho những người trong ngành lạc quan rằng niềm tin đang quay lại thị trường.

Số liệu nghiên cứu của Công ty Savills Vietnam cho thấy, thị trường TPHCM đã ghi nhận khoảng 26.000 căn hộ được tung ra trong nửa đầu năm nay, riêng trong tháng 7 có tới 9.700 căn hộ được chào bán. Số lượng căn hộ giao dịch thành công trong quí 2 vừa qua khoảng 5.000 căn. Đây là quí có số lượng nguồn cung và tỷ lệ giao dịch thành công cao nhất trong năm năm trở lại đây. Còn tại thị trường Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng vừa đưa ra số liệu cho thấy đã có 11.050 căn hộ giao dịch thành công trong bảy tháng đầu năm nay.

Giao dịch nhà đất tăng lên đã kéo theo nguồn tiền chảy vào lĩnh vực này. Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM Nguyễn Hoàng Minh cho biết tín dụng bất động sản tính đến tháng 6-2015 chiếm khoảng 13% trên tổng dư nợ tín dụng tại TPHCM. Ông Minh cho biết, tính từ năm 2012 đến nay, tín dụng vào bất động sản tăng bình quân 12%/năm. Cụ thể, năm 2012 cho vay bất động sản tại TPHCM khoảng 85.000 tỉ đồng, sang năm 2013 con số này tăng lên 105.000 tỉ đồng, năm 2014 khoảng 111.000 tỉ đồng và sáu tháng đầu năm 2015 đang ở mức 117.000 tỉ đồng. Con số này chưa tính đến gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng.

Câu hỏi đặt ra, ai là người mua nhà, đã tiêu thụ hết số lượng những căn hộ này, là những người mua nhà để ở, người mua đầu tư, hay những tay đầu cơ lướt sóng đang quay lại thị trường? Ai cũng nghĩ thị trường bất động sản đóng băng thời gian vừa qua là cơ hội cho những người thu nhập thấp đang có nhu cầu về nhà ở, song thực tế có bao nhiêu người tận dụng được thời cơ này, hay đây đang là sân chơi của những người có tiền.

Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng được khởi xướng với các mục tiêu, vừa giúp người thu nhập thấp mua được nhà, vừa giúp giải phóng hàng tồn kho, vừa phát triển được phân khúc nhà ở xã hội vốn đã ì ạch bấy lâu nay. Thế nhưng trên thực tế người thu nhập thấp vẫn khó tiếp cận gói vay này. Tiến độ giải ngân đã nói lên điều ấy. Thời hạn giải ngân gói này là ba năm, kể từ ngày 1-6-2013, thế nhưng hơn hai năm qua, số tiền giải ngân mới chỉ khoảng 25%, trong đó tập trung khá nhiều cho các doanh nghiệp phát triển các dự án nhà ở xã hội. Người thu nhập thấp đang đi vào cái vòng luẩn quẩn, không ít người đủ điều kiện mua nhà nhưng không đủ điều kiện trả nợ nên ngân hàng không duyệt hồ sơ vay, và ngược lại.

Từ chỗ tập trung vào phân khúc nhà ở xã hội, gói tín dụng này được mở rộng sang các dự án thương mại, xóa luôn điều kiện ràng buộc diện tích căn hộ. Số người vay tăng lên, và nhiều chủ đầu tư đã nhanh nhạy tận dụng cơ hội này để tiếp thị dự án. Song, thị trường cũng đã xuất hiện những dự án biến tấu cách thức tiếp cận gói tín dụng này thông qua việc tách hợp đồng, một có giá trị vừa với số tiền theo điều kiện vay và một giấy ghi nợ phần dôi dư giá trị căn hộ. Các doanh nghiệp đang diễn dịch quy định theo cách riêng của mình, và gói tín dụng này đang bị đẩy đi xa dần mục tiêu ban đầu.

http://www.thesaigontimes.vn/135168/khong-kheo-lai-chech-huong.html/

- "Thêm hơn 13 tỷ USD vốn FDI đổ vào Việt Nam". Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính chung 8 tháng qua, cả nước thu hút được tổng vốn FDI đăng ký cấp mới tăng thêm là 13,33 tỷ USD, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm 2014.

Tính đến giữa tháng 8, cả nước có trên 1.200 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là hơn 7,8 tỷ USD, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều nhất sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. Đứng thứ 2 là lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Thứ 3 là lĩnh vực bán buôn bán lẻ, sửa chữa.

Trong số đối tác từ 55 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 5,26 tỷ USD, chiếm 39,5% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam. Tiếp đến là Vương quốc Anh, BritishVirginIslands, Hong Kong (Trung Quốc).

Hiện Bắc Ninh dẫn đầu về thu hút FDI, TP.HCM đứng thứ 2, Đồng Nai đứng thứ 3.

http://vtv.vn/kinh-te/them-hon-13-ty-usd-von-fdi-do-vao-viet-nam-20150906204012103.htm

(T.Hằng - tổng hợp)