Các báo viết về Tài chính ngày 7/9/2016

(eFinance Online) -  **Cháy cả kho sữa bột, chỉ đền 500 triệu đồng; **Dự án thép 10 tỷ USD: Tập đoàn Hoa Sen có 1 vay 2, bây giờ đòi vay 4; **Tiếp tục thoái vốn Habeco và Sabeco sau niêm yết: Không để nhóm lợi ích lộng hành...
Các báo viết về Tài chính ngày 7/9/2016

- "Cháy cả kho sữa bột, chỉ đền 500 triệu đồng". Ông Phạm Đình Thưởng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Công Thương, cho biết từng được thắc mắc về một vụ tranh chấp giữa đơn vị kinh doanh sữa bột với đơn vị logistics. Theo đó, một công ty kinh doanh sữa đưa hàng cho công ty logistics lưu kho. Kho hàng bị cháy. Công ty sữa yêu cầu bồi thường toàn bộ giá trị lô sữa bột.

Thế nhưng công ty logistics đã viện dẫn Nghị định 140/2007, trong đó Điều 8 quy định về giới hạn trách nhiệm. Cụ thể trường hợp khách hàng không thông báo trước về giá trị hàng hóa thì giới hạn trách nhiệm tối đa của công ty logistics chỉ có 500 triệu đồng. Từ đó công ty logistics chỉ chịu bồi thường 500 triệu đồng. Con số này rất ít so với thiệt hại thực tế của công ty sữa bột.

“Đấy là một bất cập của quy định trong Nghị định 140/2007” - ông Thưởng đánh giá.

Từ đó ông Vũ Xuân Phong, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) dịch vụ logistics Việt Nam, góp ý dự thảo nghị định thay thế Nghị định 140/2007 nên làm rõ “mỗi yêu cầu bồi thường” là như thế nào. Ban soạn thảo cũng nên giải thích rõ căn cứ nào đưa ra mức giới hạn trách nhiệm là 500 triệu đồng cho mỗi yêu cầu bồi thường. “Tại sao không phải là 1 tỉ, 2 tỉ đồng... mà là 500 triệu đồng?” - ông Phong đặt vấn đề.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/chay-ca-kho-sua-bot-chi-den-500-trieu-dong-651073.html

- "Dự án thép 10 tỷ USD: Tập đoàn Hoa Sen có 1 vay 2, bây giờ đòi vay 4". Tự tin siêu dự án thép 10 tỷ USD sẽ mang về siêu lợi nhuận nhưng Tôn Hoa Sen không phải không có rủi ro khi vốn có 1 đồng, đã vay 2 và bây giờ còn đòi vay thêm 4 đồng nữa.

Đại hội đồng cổ đông bất thường của công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen diễn ra ngày 6/9 gây bão dư luận khi thông qua Dự án Khu liên hợp luyện thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận với 97% phiếu thuận. Trước đó, dự án đã trở thành đề tài nóng trên mặt báo.

Với số vốn đầu tư dự kiến trên 10,6 tỷ USD, dự án Hoa Sen Cà Ná sẽ đạt công suất 16 triệu tấn/năm. Nhưng đây chỉ là kế hoạch đặt ra cho giai đoạn từ 2017-2031. Còn trước mắt, Hoa Sen bắt tay vào triển khai với quy mô nhỏ hơn rất nhiều.

Theo lộ trình Tập đoàn Hoa Sen đưa ra trong tài liệu phục vụ đại hội đồng cổ đông bất thường, dự án Hoa Sen Cà Ná sẽ được chia làm 2 giai đoạn với 4 phân kỳ. Tại đại hội cổ đông lần này, Hoa Sen cũng mới chỉ bàn đến việc triển khai phân kỳ I.1 của dự án, với tổng số vốn cần thiết vào khoảng gần 14.000 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.vtc.vn/du-an-thep-10-ty-usd-tap-doan-hoa-sen-co-1-vay-2-bay-gio-doi-vay-4-d274758.html

- " Tiếp tục thoái vốn Habeco và Sabeco sau niêm yết: Không để nhóm lợi ích lộng hành". Câu hỏi được đặt ra lúc này là bao giờ thì Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) sẽ tiến hành niêm yết để thực hiện bước thoái vốn tiếp theo.

Sabeco đã tiến hành cổ phần hóa và bán đấu giá cổ phần ra công chúng lần đầu (IPO) vào ngày 28/1/2008 với giá đấu thành công bình quân đạt 70.003 đồng/cổ phần, không cao hơn mức giá khởi điểm được đặt ra là 70.000 đồng/cổ phiếu.Với Habeco, phiên IPO diễn ra vào ngày 27/3/2008 có giá đấu thành công là 50.015 đồng/cổ phần, so với mức giá khởi điểm là 50.000 đồng/cổ phần.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, tiến trình niêm yết và bán tiếp phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp không tiến triển là bao.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/tiep-tuc-thoai-von-habeco-va-sabeco-sau-niem-yet-khong-de-nhom-loi-ich-long-hanh-d51167.html

- " Những “ao tù” tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam". Phải mất đúng 2 năm (19/9/2014 – 26/8/2016), Thanh tra Chính phủ mới có thể công bố kết luận thanh tra việc chấp hành quy định về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và một số đơn vị thành viên, đã cho thấy sự phức tạp trong việc phát hiện, bóc tách những vi phạm tại “ông lớn” doanh nghiệp nhà nước này.

Mặc dù trong Quyết định số 2239/QĐ – TTCP ngày 19/9/2014, Thanh tra Chính phủ giới hạn thời kỳ thanh tra trong giai đoạn từ 1/1/2010 đến 31/12/2013, nhưng trong bản Kết luận có không ít nội dung hoạt động VNR trước đó khá lâu cũng được đưa vào tầm ngắm.

Ngoài 4 nhóm sai phạm lớn liên quan tới việc quản lý vốn, sử dụng tài sản đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra, một trong những điều dễ nhận thấy nhất trong Kết luận số 2222/KL – TTCP ngày 26/8/2016 do Phó Tổng thanh tra Ngô Văn Khánh ký, chính là việc VNR gần như không phải chịu bất cứ sức ép nào liên quan đến kết quả sản xuất, kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/nhung-ao-tu-tai-tong-cong-ty-duong-sat-viet-nam-d51175.html

- "Thực phẩm chức năng khó quản vì “giao thoa” với thuốc?". “Một trong những vấn đề bức xúc gần đây là quảng cáo thực phẩm chức năng điều trị được nhiều bệnh. Theo luật, quảng cáo thực phẩm chức năng phải được cơ quan chức năng phê duyệt và phù hợp với nội dung công bố. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn đang lách bằng quảng cáo qua mạng xã hội” là thông tin đáng chú ý được TS Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết tại tọa đàm “Thị trường thuốc và thực phẩm chức năng – Minh bạch để phát triển”.

Theo ông Long, thống kê của Bộ Y tế cho biết, hiện cả nước có 600.000 cơ sở sản xuất và kinh doanh sản phẩm chức năng. Từ đầu năm đến nay, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt các doanh nghiệp vi phạm quảng cáo hơn 500 triệu đồng. Đồng thời, cơ quan này cũng phân công cán bộ rà soát các sản phẩm được giới thiệu trên mạng để sớm phát hiện các quảng cáo sai sự thật. Ông Long cũng cho biết, để phòng chống gian lận, hàng giả, Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng quản lý thị trường, CA, bắt nhiều vụ làm giả thực phẩm chức năng. Gần đây, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với Bộ Công thương để xử lýcác hành vi kinh doanh thực phẩm chức năng theo hình thức đa cấp.

Xem chi tiết:

http://phapluatxahoi.vn/kinh-doanh/thuc-pham-chuc-nang-kho-quan-vi-giao-thoa-voi-thuoc-117346

- "Giá dầu giảm 2%, lui khỏi đỉnh 1 tuần". Giá dầu giảm 2% trong phiên thứ Ba, rút khỏi đỉnh 1 tuần khi triển vọng thỏa thuận đóng băng sản lượng giữa các nhà sản xuất lớn lụi tàn. Giá dầu thô Mỹ giao tháng 10 tăng 39 cent, tương ứng 0,9%, lên 44,83USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Giá dầu Brent giao tháng 11 giảm 27 cent, tương đương 0,5%, xuống 47,36USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/the-gioi/gia-dau-giam-2-lui-khoi-dinh-1-tuan-1951110.html

- "Vụ “chia chác” tiền lương ở Lào Cai: Bị cắt thu nhập vì "cung cấp thông tin cho báo chí"?".  Sau khi đứng ra tố cáo những việc làm “trái pháp luật” tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm (TTDVVL) tỉnh Lào Cai, suốt 2 tháng nay người tố cáo liên tục bị hạ xếp loại thi đua và bị cắt đi một phần lương. Theo phản ánh của chị L.T.K.X, sau gần 2 tháng đứng ra tố cáo những việc làm có dấu hiệu sai trái tại TTDVVL tỉnh Lào Cai, chị đã liên tục bị “chèn ép”, “trù dập” và cắt đi một phần thu nhập mà đáng lý ra bà được hưởng.

Ngoài ra, trong 2 tháng 7 và 8/2016 vừa qua, bà X. đã liên tục bị cơ quan, hội đồng thi đua khen thưởng hạ xếp loại thi đua từ loại A xuống loại C.

Cụ thể: Tháng 7/2016, Hội đồng thi đua của Trung tâm đã xếp loại thi đua của bà X. loại C với lý do bà X. đã cung cấp bản chụp Bảng lương hệ số 0,8 (tháng 7/2014) cho Phapluatplus.vn nên áp vào quy chế cơ quan là vi phạm: “Cung cấp tài liệu mật của cơ quan cho báo chí”.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatplus.vn/vu-chia-chac-tien-luong-o-lao-cai-bi-cat-thu-nhap-vi-cung-cap-thong-tin-cho-bao-chi-d23248.html

- " "Lời giải" phát triển nguyên liệu vùng chăn nuôi". Việt Nam vẫn phải nhập khẩu hàng triệu tấn ngô về phục vụ nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi, đặc biệt trong nhiều năm gần đây khối lượng ngô nhập khẩu liên tục tăng. Vì vậy, phát triển sản xuất ngô và chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô đang là một trong những giải pháp nhằm thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”.

Là địa phương vừa phát triển mạnh cả chăn nuôi lẫn nuôi trồng thủy sản, tại tỉnh Quảng Ninh, nhu cầu sử dụng ngô làm thức ăn ngày càng tăng mạnh, nhất là ở những vùng chăn nuôi tập trung, các trang trại và các hộ gia đình chăn nuôi với quy mô lớn, các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung theo hướng công nghiệp. Ước tính hàng năm, tỉnh Quảng Ninh cần khoảng 250.000 tấn thức ăn chăn nuôi; trong đó, bột ngô chiếm 100.000 - 150.000 tấn và khoảng 12.000 tấn thức ăn thủy sản nuôi công nghiệp; trong đó trên 3.000 tấn là bột ngô. Nhưng thực tế, số ngô được sản xuất tại địa phương chỉ đủ phục vụ nhu cầu chăn nuôi hộ gia đình còn việc sử dụng ngô để làm thức ăn chăn nuôi tại các trang trại chăn nuôi tập trung, các khu nuôi trồng thủy sản thâm canh công nghiệp đều phụ thuộc vào nguồn ngô nhập khẩu.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/loi-giai-phat-trien-nguyen-lieu-vung-chan-nuoi-20160906222604623.htm

- "Dự báo những cổ phiếu hút dòng tiền tháng 9". Tháng 9 là khoảng thời gian các quỹ ETF thực hiện tái cơ cấu danh mục đầu tư định kỳ lần thứ 3 trong năm. Những cổ phiếu bị loại ra hay thêm vào trong rổ danh mục sẽ ít nhiều tác động đến thị trường, đặc biệt là chính các cổ phiếu đó.

Quỹ FTSE ETF đã công bố danh mục kỳ này, theo đó thêm vào cổ phiếu VNM và HSG. Đáng chú ý, cổ phiếu VNM lần đầu lọt vào rổ danh mục ETFs sau khi nâng tỷ lệ sở hữu tối đa dành cho nhà đầu tư nước ngoài (room) lên 100%. Nới room chính là điều kiện cuối cùng đối với với cổ phiếu VNM sau nhiều năm các quỹ ETF hoạt động tại Việt Nam không thể đưa vào danh mục khi room luôn được lấp kín bởi những nhà đầu tư ngoại khác.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS) nhận định, Quỹ VNM ETF cũng sẽ đưa cổ phiếu VNM vào danh mục. Hiện VNM đang được khối ngoại sở hữu 48,72%, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sở hữu 45,06%. Dự báo, hai quỹ ETF có thể sẽ mua trên 10 triệu cổ phiếu VNM, động thái này có tác động tích cực đến thị giá VNM nói riêng và chỉ số VN-Index nói chung.

Theo ông Bình, để có vốn mua cổ phiếu VNM, các quỹ ETF nhiều khả năng sẽ bán ra một số cổ phiếu hiện có trong danh mục. Theo đó, tuần giao dịch này có thể là “vùng trũng” đối với giá của những cổ phiếu đó, nhưng không ít cổ phiếu sẽ mang lại cơ hội đầu tư tốt. Thực tế, các mã như HPG, DPM hay PVD vẫn đang thu hút được dòng tiền.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/du-bao-nhung-co-phieu-hut-dong-tien-thang-9-163226.html

- "Vay 106 triệu USD ODA từ Nhật Bản". Ngày 6/9, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Trung và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ký Công hàm trao đổi về việc Nhật Bản cho Việt Nam vay 11 tỷ Yên (tương đương 106 triệu USD), vốn Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) trong năm tài khoá 2016.Việt Nam sẽ dùng khoản vay này triển khai Chương trình hỗ trợ quản lý kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh giai đoạn 2016-2020.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/vay-106-trieu-usd-oda-tu-nhat-ban-1047122.tpo

- "Dự báo những cổ phiếu hút dòng tiền tháng 9". Tháng 9 là khoảng thời gian các quỹ ETF thực hiện tái cơ cấu danh mục đầu tư định kỳ lần thứ 3 trong năm. Những cổ phiếu bị loại ra hay thêm vào trong rổ danh mục sẽ ít nhiều tác động đến thị trường, đặc biệt là chính các cổ phiếu đó.

Quỹ FTSE ETF đã công bố danh mục kỳ này, theo đó thêm vào cổ phiếu VNM và HSG. Đáng chú ý, cổ phiếu VNM lần đầu lọt vào rổ danh mục ETFs sau khi nâng tỷ lệ sở hữu tối đa dành cho nhà đầu tư nước ngoài (room) lên 100%. Nới room chính là điều kiện cuối cùng đối với với cổ phiếu VNM sau nhiều năm các quỹ ETF hoạt động tại Việt Nam không thể đưa vào danh mục khi room luôn được lấp kín bởi những nhà đầu tư ngoại khác.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS) nhận định, Quỹ VNM ETF cũng sẽ đưa cổ phiếu VNM vào danh mục. Hiện VNM đang được khối ngoại sở hữu 48,72%, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sở hữu 45,06%. Dự báo, hai quỹ ETF có thể sẽ mua trên 10 triệu cổ phiếu VNM, động thái này có tác động tích cực đến thị giá VNM nói riêng và chỉ số VN-Index nói chung.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/du-bao-nhung-co-phieu-hut-dong-tien-thang-9-163226.html

- "Bổ nhiệm vợ làm Phó cục Thuế: Có mải tìm người nhà, quên người tài?". Các cụ đúc kết: “Thuận vợ thuận chồng tát Biển Đông cũng cạn”, nhưng bổ nhiệm hàng loạt người nhà, ông Cục trưởng cục Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu có đang mải tìm người nhà, quên người tài?

Những ngày qua, dư luận cả nước ồn ào chuyện ông Cục trưởng cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ký tờ trình gửi Tổng cục Thuế đề nghị bổ sung quy hoạch lãnh đạo cấp Cục giai đoạn 2016 – 2020, cụ thể là chức Phó cục trưởng với hai người, trong đó có vợ mình là bà Đỗ Thị Phương Ngọc.

Trước đó, tháng 3/2015, ông Cục trưởng Võ Thành Long đã bổ nhiệm bà Ngọc (sinh năm 1970) giữ chức Trưởng phòng Thanh tra số 1 - Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chưa hết, dư luận cũng “soi” ra rất nhiều người thân, họ hàng của ông Long đang làm việc trong ngành thuế tỉnh nhà. Trong đó, bà Đỗ Thị Thanh Thúy (em ruột bà Ngọc) hiện là Kiểm tra thuế viên ở Phòng Tuyên truyền hỗ trợ; ông Nguyễn Đăng Bình (chồng bà Thúy) cũng được bổ nhiệm giữ chức Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Côn Đảo.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/bo-nhiem-vo-lam-pho-cuc-thue-co-mai-tim-nguoi-nha-quen-nguoi-tai-a257106.html

- "Khai tử 67 ngành nghề kinh doanh có điều kiện". Vietnamnet trích dẫn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất bỏ tới 67 ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong Luật Đầu tư 2014 và bổ sung thêm 14 ngành.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đưa ra lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh.

Một trong những điểm đáng chú ý của dự thảo này là Bộ KH-ĐT đã đề xuất loại tới 67 ngành nghề ra khỏi danh mục 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Một số ngành được “xóa” khỏi danh mục là kinh doanh than, dịch vụ mua bán nợ, đại lý bảo hiểm, bảo hành bảo dưỡng xe ô tô, sát hạch lái xe, truyền hình theo yêu cầu, dịch vụ thực hiện kỹ thuật mang thai hộ, sản xuất vàng miếng, hoạt động in - đúc tiền…

Như vậy, theo dự thảo của Bộ KH-ĐT, số ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã giảm từ 267 ngành nghề xuống còn 214 ngành nghề, giảm được 53 ngành nghề.

Xem chi tiết:

http://vietq.vn/khai-tu-67-nganh-nghe-kinh-doanh-co-dieu-kien-d101888.html

- "Phấn đấu 70% dân số trưởng thành có tài khoản thanh toán tại ngân hàng". Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế.

Theo đó, đến năm 2020, phấn đấu 70% dân số trưởng thành có tài khoản thanh toán tại hệ thống ngân hàng; ít nhất có 20 chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng thương mại trên 100.000 dân; khoảng 50-60% doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn của các tổ chức tín dụng… Nhà nước sẽ tạo lập khuôn khổ pháp lý thông thoáng hỗ trợ các tổ chức tín dụng phát triển sản phẩm dịch vụ.

Về các giải pháp, sẽ tăng cường hiệu quả hoạt động của quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng: Rút gọn thủ tục, mở rộng phát hành trái phiếu, phối hợp với tổ chức tín dụng thẩm định, phê duyệt, giải ngân vốn… Nghiên cứu thí điểm phương thức đăng ký trực tuyến giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn với đất nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho khách hàng; xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung về giao dịch bảo đảm.

Việc nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng được gắn liền với tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng, tôn trọng nguyên tắc thị trường, bình đẳng, thuận lợi…

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/847267/phan-dau-70-dan-so-truong-thanh-co-tai-khoan-thanh-toan-tai-ngan-hang

- "Xây dựng thương hiệu cho nông sản: Vẫn chỉ dừng ở kế hoạch". Luôn đứng trong tốp đầu thế giới về xuất khẩu gạo, cà phê, hồ tiêu... nhưng sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam trên thị trường thế giới hiện rất khiêm tốn. Cả nước mới chỉ có vài sản phẩm được công nhận dưới dạng đăng ký chỉ dẫn địa lý. Giải quyết điểm yếu này, nhiều năm nay, các bộ, ngành, địa phương đã tập trung xây dựng thương hiệu cho nông sản, tuy nhiên mọi phương án, mục tiêu vẫn chỉ dừng ở kế hoạch.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/847265/xay-dung-thuong-hieu-cho-nong-san-van-chi-dung-o-ke-hoach

- "Kim ngạch nhập khẩu rau, quả 8 tháng tăng 37%". Theo Bộ NN&PTNT, 8 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu rau, quả đạt hơn 420,74 triệu USD, tăng gần 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Qua phân tích, hiện nay, Thái Lan đã vượt Trung Quốc trở thành nhà cung cấp rau, quả nhiều nhất cho thị trường Việt Nam. Giá trị nhập khẩu rau, quả từ Thái Lan 7 tháng đầu năm nay đạt gần 163 triệu USD, chiếm 38,7% trong tổng kim ngạch nhập khẩu rau, quả của cả nước, tăng hơn 70% so với cùng kỳ. Trong khi đó, giá trị nhập khẩu rau, quả từ Trung Quốc đạt 102,52 triệu USD, chiếm 24,4%, tăng gần 30%.

Ngoài ra, Việt Nam còn nhập khẩu rau, quả từ Hoa Kỳ với giá trị 41,2 triệu USD, Australia 24,6 triệu USD, Myanmar 18,5 triệu USD, New Zealand 13,8 triệu USD, Nam Phi 7,6 triệu USD...

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/847263/kim-ngach-nhap-khau-rau-qua-8-thang-tang-37

- " Dự án thép 10tỷ USD: Ký quỹ chứ đừng cam kết suông". Quan tâm đến cam kết của UBND tỉnh Ninh Thuận sẽ cung cấp đủ nước cho Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen sản xuất thép, PGS.TSKH Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học-Kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang hoan nghênh lời cam kết của lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận nhưng ông cũng bày tỏ nỗi băn khoăn, mong chờ tỉnh nêu rõ cơ sở khoa học, công nghệ để thực hiện cam kết.

Vì thực tế tài nguyên nước của tỉnh không được dồi dào như các nơi khác, nếu không muốn nói nước đang là “của hiếm” cản trở Ninh Thuận đột phá phát triển.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/du-an-thep-10ty-usd-ky-quy-chu-dung-cam-ket-suong-3318113/

- "Giá tôm nguyên liệu tăng mạnh". Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), khắc phục hậu quả của hạn hán, xâm nhập mặn, nhiều hộ nuôi tôm sú ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã chuyển sang thả nuôi tôm thẻ chân trắng. Do thời gian nuôi ngắn, lợi nhuận cao, đến nay, toàn vùng đã mở rộng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng đạt 55.254ha, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái; sản lượng ước đạt hơn 107.000 tấn, tăng 4,1%. Hiện giá tôm cũng tăng mạnh, tôm loại 20 con/kg có giá 280.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg; tôm loại 30 con/kg, có giá 210.000 đồng/kg, tăng 5.000-6.000 đồng/kg so với tháng 7…

Theo VASEP, đây là tín hiệu tích cực về thị trường tiêu thụ, giá tôm nguyên liệu tăng do thị trường xuất khẩu có nhiều khởi sắc, đặc biệt là các tháng cuối năm các doanh nghiệp tăng cường thu mua để phục vụ nhu cầu tiêu thụ...

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/847261/gia-tom-nguyen-lieu-tang-manh

- "“Đo” sự hài lòng của người dân trong thực hiện chuẩn tiếp cận pháp luật". Một trong ba điều kiện để công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật chính là kết quả đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính tại cấp xã phải đạt từ 80% tổng số điểm tối đa trở lên. Đây là dự kiến sửa đổi đáng chú ý trong quá trình xây dựng Dự thảo Quyết định thay thế Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg ban hành Quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở. Tại cuộc họp Hội đồng thẩm định Dự thảo Quyết định thay thế diễn ra hôm qua (6/9) dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên cho biết: Bên cạnh kết quả đạt được, thực tiễn thực hiện Quyết định 09 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Chẳng hạn, một số tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật (TCPL) đã bộc lộ vướng mắc; cơ chế đánh giá, công nhận đạt chuẩn TCPL ở cả ba cấp tỉnh, huyện, xã rất phức tạp; chưa huy động, bảo đảm sự tham gia, giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội…

Vì vậy, Dự thảo Quyết định thay thế quy định việc đánh giá, công nhận, xây dựng địa phương đạt chuẩn TCPL chỉ áp dụng đối với cấp xã để bảo đảm khả thi, thực chất hơn. Theo đó, chỉ còn 5 tiêu chí đánh giá gồm 25 chỉ tiêu với tổng số 100 điểm, so với Quyết định 09 thì có tới 8 tiêu chí gồm 41 chỉ tiêu với tổng số 1.000 điểm. Các tiêu chí này là: Bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật (4 chỉ tiêu, 15 điểm); Thực hiện thủ tục hành chính (5 chỉ tiêu, 30 điểm); Phổ biến, giáo dục pháp luật (8 chỉ tiêu, 25 điểm); Hòa giải ở cơ sở (3 chỉ tiêu, 10 điểm); Thực hiện dân chủ ở cơ sở (5 chỉ tiêu, 20 điểm).

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/tu-phap/do-su-hai-long-cua-nguoi-dan-trong-thuc-hien-chuan-tiep-can-phap-luat-293180.html

(T.Hằng – tổng hợp)