Các báo viết về Tài chính ngày 8/10/2014

**Ngân hàng Nhà nước đã gián tiếp giảm lãi suất; **Sau vụ thâu tóm Ocean Mart, Vingroup lại có thêm thay đổi; **Cơ hội đến từ bản thân doanh nghiệp; **Sẵn sàng cho “sân chơi” các hiệp định kinh tế;...

Đến 30/9/2014, tổng phương tiện thanh toán đã tăng tới 10,73%. Hai năm gần đây, tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán cũng luôn giữ ở mức cao.
Đến 30/9/2014, tổng phương tiện thanh toán đã tăng tới 10,73%. Hai năm gần đây, tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán cũng luôn giữ ở mức cao.

- "Ngân hàng Nhà nước đã gián tiếp giảm lãi suất". Lần thứ ba kể từ đầu năm, lãi suất huy động VND tiếp tục giảm khá mạnh. Loạt điều chỉnh diễn ra trong ngày 7 và 8/10.

Theo biểu niêm yết Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố ngày 7/10, lãi suất huy động VND đã giảm đáng kể ở hầu hết các kỳ hạn.

Mức cao nhất 6,8%/năm trước đó tại các kỳ hạn từ 24 - 60 tháng đã giảm 0,5%/năm, còn 6,3%/năm; các kỳ hạn ngắn 1 và 2 tháng chỉ còn 4,5%/năm; 3 - 9 tháng từ 5 – 5,5%/năm…

Đây là lần thứ ba kể từ đầu năm Vietcombank đi đầu xu hướng, chủ động giảm lãi suất huy động. Một lần trong số đó là trước thềm sự kiện Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất huy động VND.

Một số ngân hàng lớn khác cũng có điều chỉnh, cùng định hình một đợt cắt giảm mới. Sự nối tiếp có trong ngày 8/10, như tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), mức cao nhất của các kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống đã lùi dưới 7%/năm, còn 6,8%/năm; các kỳ hạn ngắn chỉ áp từ 5 - 5,5%/năm.

Lần điều chỉnh này của các ngân hàng thương mại diễn ra ít ngày sau thông tin gợi mở, Thủ tướng Chính phủ họp với Ngân hàng Nhà nước để xem xét hạ lãi suất. Đây cũng là một trong những nguyên nhân góp phần khiến tỷ giá USD/VND có biến động ngay sau đó, cùng với định hướng mà Thống đốc Nguyễn Văn Bình đưa ra tại phiên trả lời chất vấn Ủy ban Thương vụ Quốc hội đầu tuần qua (năm nay nếu điều chỉnh tỷ giá sẽ ở khoảng 1-1,43%).

Nay, cũng với diễn biến trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất huy động VND của các ngân hàng giảm thêm, khiến biến động của tỷ giá vừa qua không hẳn chỉ là do tin đồn và yếu tố tâm lý.

Với loạt điều chỉnh của các ngân hàng thương mại, một số thông tin trên thị trường đang đề cập đến khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hạ trần lãi suất. Kỳ thực, mức trần quy định hiện nay chỉ còn tính định hướng khi chỉ áp cho các kỳ hạn dưới 6 tháng, mà lãi suất thực tế của các ngân hàng thương mại đã nằm sâu dưới trần.

Mặt khác, chính Ngân hàng Nhà nước đã gián tiếp giảm lãi suất, dù không có một quyết định nào ban hành đến thời điểm này.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/ngan-hang-nha-nuoc-da-gian-tiep-giam-lai-suat-20141008010946820.htm

- "Sau vụ thâu tóm Ocean Mart, Vingroup lại có thêm thay đổi". Ngày 07/10/2014, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã có thông báo số 937/TB-SGDHCM về việc niêm yết và giao dịch cổ phiếu thay đổi niêm yết của Tập đoàn Vingroup (VIC) do tỷ phú đôla Phạm Nhật Vượng làm CTHĐQT.

Theo đó, số lượng chứng khoán thay đổi niêm yết của VIC là 1.339.743 cổ phiếu. Đây là số cổ phiếu phát hành cho cổ đông do thực hiện chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi quốc tế thành cổ phần.

Sau khi thay đổi niêm yết, tổng số lượng chứng khoán của VIC là 1.421.651.001 cổ phiếu. Tổng giá trị chứng khoán niêm yết sau khi thay đổi niêm yết (theo mệnh giá) là 14.216.510.010.000 đồng.

Xem chi tiết:

http://soha.vn/kinh-doanh/sau-vu-thau-tom-ocean-mart-vingroup-lai-co-them-thay-doi-20141007164109038.htm

- "Cơ hội đến từ bản thân doanh nghiệp". Để doanh nghiệp hiểu hơn về thời cơ khi hội nhập và những bước chuẩn bị cần thiết, PV báo Tin Tức đã có trao đổi với Tiến sĩ Võ Trí Thành (ảnh), Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/co-hoi-den-tu-ban-than-doanh-nghiep-20141007232121421.htm

- "Sẵn sàng cho “sân chơi” các hiệp định kinh tế". Việt Nam đang trong quá trình chuẩn bị ký Hiệp định thương mại tự do EU và sau đó là Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), cùng hàng loạt các hiệp định thương mại trong khối ASEAN sẽ có hiệu lực từ 1/1/2015... Theo đó, DN cần có sự chủ động chuẩn bị trước khi hội nhập với “cuộc chơi mới”. 

Ông Phạm Xuân Trình, Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần Phong Phú, cho biết nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã và đang vào Việt Nam để đầu tư vào lĩnh vực dệt, nhuộm nhằm đón đầu TPP. Đây là những doanh nghiệp FDI có thế mạnh về vốn và công nghệ. Do đó, có khả năng DN sản xuất sợi, vải trong nước sẽ bị cạnh tranh không chỉ về xuất khẩu mà còn cả về cung ứng cho nội địa. Ngoài ra, DN FDI cũng có thế mạnh về vốn nên sẵn sàng trả lương cao để thu hút kỹ sư giỏi, nhân lực có tay nghề từ các doanh nghiệp Việt Nam. Vì thế, bên cạnh những thuận lợi về giảm thuế, TPP cũng đem lại rủi ro cạnh tranh về thị trường và nguồn nhân lực. 

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/san-sang-cho-san-choi-cac-hiep-dinh-kinh-te-20141007232725654.htm

-  "Gỡ khó tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa". Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước đến hết tháng 9/2014 tăng trưởng tín dụng mới đạt 6,2% so với đầu năm, khả năng đạt chỉ tiêu 12-14% cả năm là khó khăn. Khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thường chiếm khoảng 25%, dư nợ toàn nền kinh tế vẫn ở tình trạng khó tiếp cận tín dụng. Khẩn trương tháo gỡ khó khăn tín dụng cho DNNVV được xem là điểm gỡ nút thắt lớn về tín dụng hiện nay...  

Khu vực DNNVV chiếm tỷ lệ tiếp cận vay và vốn vay được còn thấp (khoảng 32,38%), tỷ lệ nợ xấu tăng cao (hiện trên 5%), thường khó đáp ứng các yêu cầu ngặt nghèo về điều kiện, thủ tục tín dụng liên quan đến tài sản đảm bảo, tính chuẩn mực hệ thống báo cáo tài chính, lịch sử quan hệ giao dịch, xếp hạng rủi ro khách hàng... Bên cạnh đó, tỷ lệ DNNVV tiếp cận và được các quỹ bảo lãnh tín dụng bảo lãnh vay vốn các NHTM cũng rất thấp, tỷ lệ rủi ro về bảo lãnh cao (gần 27%). Các quỹ bảo lãnh tín dụng không muốn đóng vai trò “bà đỡ” cho mở rộng tín dụng tới các DNNVV. Việc xử lý nợ xấu chậm trễ và điều chỉnh lãi vay chưa hợp lý cũng là trở ngại lớn.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/news/vn/kinh-te/thuong-truong/go-kho-tin-dung-cho-doanh-nghiep-nho-va-vua.html

- "Nhiều bất cập trong khai thác khoáng sản". Nhiều vấn đề bất cập trong việc khai thác khoáng sản đã được đưa ra bàn luận tại hội thảo “Những vấn đề nóng trong khai thác khoáng sản ở Việt Nam hiện nay, giải pháp khắc phục”, do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 7/10, tại Hà Nội.

Theo thống kê, đến hết năm 2013, trong số 495 giấy phép khai thác khoáng sản do Bộ TN&MT cấp thì có 51 giấy phép đã hết hạn nhưng có 41 trường hợp chưa lập hồ sơ đóng cửa mỏ theo quy định, 101 khu vực chưa có sản lượng khai thác trong năm 2013 và 19 khu vực tạm dừng hoạt động hoặc chưa triển khai. 

TS Lại Hồng Thanh, Chi hội Địa chất và Khoáng sản cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đầu tư đúng mức cho thăm dò trữ lượng, chưa thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản đã khai thác… dẫn đến tình trạng làm “nghèo khoáng sản” trong quá trình khai thác, Nhà nước không quản lý tốt được “tài sản” toàn dân. Cùng đó là việc thực hiện nghĩa vụ trong công tác an toàn lao động, bảo hộ lao động cho người lao động của các doanh nghiệp khai khoáng chưa tốt. Nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu là do doanh nghiệp khai khoáng đều có quy mô nhỏ hoặc rất nhỏ nên chưa có điều kiện đầu tư kỹ thuật trong chế biến và khai thác; công tác thanh, kiểm tra hoạt động khoáng sản hiệu quả chưa cao.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/xa-hoi/nhieu-bat-cap-trong-khai-thac-khoang-san-20141007211643852.htm

- "Cuối năm 2015 sẽ lưu hành xăng E5 trên toàn quốc". Mặc dù hiện nay vẫn tồn tại tâm lý e ngại của người tiêu dùng khi lựa chọn sử dụng xăng sinh học thay vì xăng truyền thống, nhưng đến 1/12/2015, xăng E5 sẽ được bán rộng rãi trên cả nước.

Việc tuyên truyền và đưa xăng E5 lưu hành trong đời sống là không thể trì hoãn, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và xã hội. Đó cũng là xu hướng của nhiều nước trên thế giới.

Ông Nguyễn Sinh Khang, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, theo Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/12/2014, xăng E5 sẽ được sản xuất để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tại 7 địa phương là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Xăng E5 sẽ chính thức sử dụng rộng rãi trên toàn quốc từ ngày 1/12/2015. Chương trình nhằm đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng, cải thiện môi trường không khí và góp phần tạo nguồn thu nhập bền vững cho khu vực nông nghiệp; đồng thời thực hiện cam kết của Chính phủ với quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính.

Theo Bộ Công thương, nhiên liệu sinh học (NLSH) đang được sử dụng rộng rãi với hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục. Vì mục đích môi trường, nhiều nước mặc dù không sản xuất nhiên liệu sinh học nhưng vẫn bắt buộc sử dụng.

Đơn cử, từ năm 2005, Chính phủ Malaysia đã đưa ra chính sách NLSH đầy tham vọng, trong đó quy định bắt buộc sử dụng dầu diesel sinh học B5. Thái Lan cũng đã phê chuẩn Chương trình dài hạn của Chính phủ (2008-2022) nhằm thay thế 20% tổng năng lượng tiêu thụ toàn quốc bằng năng lượng tái sinh vào năm 2022 và đưa ra điều luật bắt buộc sử dụng xăng E10 vào năm 2012.

Tại Việt Nam, từ năm 2009, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng dầu và Tiêu chuẩn NLSH TCVN 8063:2009 về xăng E5.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/cuoi-nam-2015-se-luu-hanh-xang-e5-tren-toan-quoc.html

- "Lập trung tâm thông tin về thuế để giảm thủ tục kê khai". Sáng 8-10, Thường trực Hội đồng nhân dân TP.HCM khảo sát về kết quả thu ngân sách tại Cục Thuế TP.

Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế cho rằng cơ quan thuế là cơ quan tiếp xúc dân nhiều nhất nên cần cải cách thủ tục sao cho giảm phiền hà, nhũng nhiễu. Muốn cải cách thì cần thành lập trung tâm tích hợp dữ liệu thành phố, nếu có dữ liệu dùng chung thì cắt được rất nhiều thủ tục.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/quan-ly-thi-truong/lap-trung-tam-thong-tin-ve-thue-de-giam-thu-tuc-ke-khai-501206.html

- "Thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại cảng Chân Mây". Bộ GTVT vừa chấp thuận phê duyệt phương án CPH cảng Chân Mây do Ban chỉ đạo CPH của đơn vị này trình lên. Theo phương án này, sẽ bán 25% vốn Nhà nước hiện có tại doanh nghiệp.  Vốn điều lệ của đơn vị là hơn 308 tỉ đồng, tổng số cổ phần phát hành lần đầu là 30.862.200 cổ phần, giá khởi điểm dự kiến 10.700 đồng/cổ phần. Cơ cấu công ty cổ phần sẽ gồm Nhà nước nắm giữ 75% cổ phần, các thành phần khác giữ 25% (trong đó bán cho CBCNV 0,92%, bán ra bên ngoài 24,08%).  Dự kiến, việc chào bán cổ phần cảng Chân Mây sẽ được tiến hành vào tháng 10/2014. Tổ chức đại hội cổ đông lần thứ nhất và đăng kí doanh nghiệp cổ phần tháng 12/2014.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/giao-thong-phat-trien/201410/thoai-toan-bo-von-nha-nuoc-tai-cang-chan-may-542669/

- "FDI: Thiếu những dự án “tỷ đô”". 9 tháng đầu năm, trong khi vốn đầu tư nước ngoài (FDI) giải ngân tăng so với cùng kỳ được coi là điểm tích cực, thì chỉ duy nhất một dự án “tỷ đô” được cấp phép lại là nguyên nhân làm cho vốn đăng ký thấp hơn so với cùng kỳ.

Từ đầu năm đến nay trong khi vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm chỉ đạt 11,18 tỷ USD, bằng 74,5% so với cùng kỳ thì vốn FDI giải ngân vẫn đạt 8,9 tỷ USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ.

Đánh giá về con số này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, nhưng vốn FDI giải ngân vẫn tăng đều đặn cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đã có những nhìn nhận tích cực về triển vọng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới nên đã mạnh dạn giải ngân vốn để triển khai các dự án đầu tư. Đây là một tín hiệu tích cực và chúng ta cần phải tiếp tục nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong thời gian tới.

Bên cạnh đó là tình hình xuất nhập khẩu, 9 tháng đầu năm xuất khẩu của khu vực FDI (kể cả dầu thô) đạt 72,99 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ và nhập khẩu đạt 60,28 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ. Tính chung, 9 tháng đầu năm khu vực FDI xuất siêu 12,7 tỷ USD. Theo đánh giá của các chuyên gia, hoạt động xuất- nhập khẩu tăng mạnh cũng là một trong những điểm nhấn của khu vực FDI trong những tháng đầu năm, góp phần quan trọng trong việc cân bằng cán cân thương mại của Việt Nam trong năm 2014.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/hoi-nhap/65942/fdi-thieu-nhung-du-an-ty-do.htm#.VDTp5RaNGXQ

(T.Hằng - tổng hợp)