Các báo viết về Tài chính ngày 8/10/2015

**Doanh nghiệp “chê” đại lý hải quan một cửa; **Chính phủ ‘thúc’ quản lý chặt nợ công; **Góc khuất việc đưa lãi suất đô la Mỹ về 0%; **Tỷ giá USD/VND rơi sâu trên cả ba thị trường;...

Các báo viết về Tài chính ngày 8/10/2015

- "Doanh nghiệp “chê” đại lý hải quan một cửa". Các DN được TCHQ chọn thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử một cửa thông qua Đại lý hải quan sẽ được áp dụng các cơ chế linh hoạt, ưu tiên hơn so với các đại lý bình thường nhưng không hiểu sao các DN XNK vẫn không chọn đại lý “đặc biệt” này.

Là đại lý hải quan duy nhất được cơ quan Hải quan chọn thực hiện đề án thí điểm thủ tục hải quan điện tử một cửa thông qua Đại lý hải quan, tuy nhiên, từ khi triển khai (4/2013) đến nay, rất ít DN XNK chọn TCty Tân cảng Sài Gòn – đại lý hải quan một cửa tại Cảng Cát Lái để làm thủ tục. Về nguyên tắc ưu tiên, Đại lý hải quan sẽ đại diện khách hàng làm việc với cơ quan Hải quan và các cơ quan quản lý chuyên ngành để thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa XNK cho khách hàng, ký hợp đồng sử dụng Đại lý Hải quan theo quy định của nhà nước. Việc truyền dữ liệu điện tử để khai báo hàng hóa XNK sẽ được sử dụng bằng chữ ký số (Token) của TCty Tân cảng Sài Gòn. Quá trình thực hiện giao nhận tại Cảng được thực hiện theo quy trình khép kín từ lúc dỡ hàng đến thủ tục chuyển máy soi (cho các trường hợp kiểm hóa) và khách hàng có thể nhận hàng trực tiếp từ mặt cắt cầu tàu, mà vẫn bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Mặc dù làm hầu hết các thủ tục cho DN, thay mặt chủ hàng kí tên, đóng dấu trên tờ khai hải quan, nhưng phần quan trọng nhất là nộp thuế thì TCty lại không làm mà vẫn do DN chủ lô hàng thực hiện. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến DN còn e ngại khi tham gia đề án.

Do vậy, sau hơn 1 năm triển khai, mới chỉ có 6 DN kí hợp đồng đại lý hải quan với TCty Tân cảng Sài Gòn, với tổng số tờ khai hải quan thực hiện là 123 tờ khai. Trong khi đó, cũng 6 DN này thực hiện gần 1.000 tờ khai hải quan, nhưng không qua đại lý hải quan. Đến nay, sau hơn 2 năm triển khai, số DN ký thêm với TCty Tân Cảng Sài Gòn cũng chỉ nâng con số 8, số lượng tờ khai hải quan do đại lý hải quan thay mặt chủ hàng kí tên, đóng dấu trên tờ khai hải quan mới chỉ đạt khoảng 10% trên tổng số tờ khai phát sinh.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/dn-che-dai-ly-hai-quan-mot-cua.html

- "Chính phủ ‘thúc’ quản lý chặt nợ công".  Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nguồn vốn vay; thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý chặt chẽ nợ công. 

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2015, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát diễn biến thị trường, điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, tỷ giá, thúc đẩy xuất khẩu; thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng gắn với bảo đảm chất lượng và cơ cấu tín dụng hợp lý; đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém, tăng cường kiểm soát và xử lý nợ xấu.

Mới đây, tại cuộc hợp báo thường kỳ của Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: Chỉ số nợ công so với GDP ước của năm 2014 là 59,6%. Con số này Bộ Tài chính đang đối chiếu với các nhà tài trợ và qua quyết toán của các đơn vị, con số thực có thể còn giảm một chút ít do số lượng rút vốn thực tế bảo lãnh.

Cũng theo bà Mai, trong 59,6% nợ Chính phủ là 47,4%, nợ Chính phủ bảo lãnh là 11,3%; 0,8% là nợ chính quyền địa phương.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/chinh-phu-thuc-quan-ly-chat-no-cong-438748.vov

- "Góc khuất việc đưa lãi suất đô la Mỹ về 0%". Quyết định đưa lãi suất đô la Mỹ về gần 0% của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được nhiều chuyên gia cho là vội vàng, ít tác dụng và phi kinh tế. Tuy nhiên, không ít bình luận lại cho rằng đây là quyết định hợp lý nhằm ngăn chặn việc găm giữ ngoại tệ, đô la hóa, và lấy vấn đề lãi suất đồng đô la tại Mỹ để củng cố cho lý lẽ này. Có thể nói thêm điều gì về câu chuyện này?

Trước hết, có thể nói đồng đô la Mỹ ở ta khác đồng đô la Mỹ tại Mỹ. Tại Việt Nam, đồng tiền “cứng” này là một phương tiện trú ẩn phòng tránh rủi ro, đồng thời đang có giá trên dưới 5%. Do vậy, việc NHNN kéo giá đô la Mỹ (lãi suất) xuống gần 0% để khuyến dụ người có đô la từ bỏ loại tài sản này là không thuyết phục. Đây lại là một quyết định được lồng ghép trong bối cảnh tiền tệ còn nặng các can thiệp hành chính, nên việc ta kỳ vọng người có tiền sẽ hành xử theo hướng thị trường là điều không chắc chắn. Do đã được cơ cấu trong rổ tài sản cất giữ, người có đô la sẽ không dễ chuyển sang gửi tiết kiệm tiền đồng, đầu tư chứng khoán hay đi mua nhà. Điều này nếu có thì khả năng sẽ diễn ra bên ngoài Việt Nam nhiều hơn!

Thứ đến, việc ta đem lãi suất tiệm cận 0% ở Mỹ ra so với chuyện ở mình e sẽ khập khiễng. Bởi lãi suất ấy ở Mỹ là công cụ định hướng do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), đúng hơn là do Ủy ban Thị trường mở (FOMC), cầm cân nảy mực trong việc điều tiết thị trường tiền tệ của họ cho lạm phát mục tiêu (inflation targeting). Điều này còn lâu ta mới làm được, do thiếu vắng định chế “ngân hàng trung ương”. Nếu mức trần lãi suất định hướng của Fed (Fed funds target rate) hiện nay ở Mỹ là 0,25%, thì đừng quên nó đã leo lên gần 12% vào trước thời điểm 1985. Cũng cần lưu ý, dù lãi suất này đang rất thấp, các loại lãi suất thị trường tại Mỹ hiện cao hơn nhiều. Ví dụ, lãi suất chứng chỉ tiền gửi (certificate of deposit, được FDIC bảo hiểm) vào ngày 1-10-2015 là từ 1,3-2,5% tùy mệnh giá và kỳ hạn; lãi suất cơ bản (prime rate) cùng ngày là 3,25%...

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/136702/goc-khuat-viec-dua-lai-suat-do-la-my-ve-0.html/

- "Tỷ giá USD/VND rơi sâu trên cả ba thị trường".  Theo ghi nhận của một số ngân hàng thương mại, nhiều doanh nghiệp đã bán ra ngoại tệ, thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng ở mức cao, đẩy tỷ giá USD/VND rơi một bước mạnh trong hôm nay (7/10).

Đóng cửa thị trường liên ngân hàng hôm 7/10, mức giá giao dịch USD đã lùi về chỉ còn 22.360 VND, giảm 60 VND so với giá mở cửa.

Chỉ sau ba ngày giao dịch đầu tuần này, giá USD trên thị trường liên ngân hàng đã giảm tới 119 VND.

Trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại, giá USD bán ra cũng liên tục điều chỉnh, đóng cửa chiều nay đã giảm về phổ biến 22.420 VND, một số thành viên như Eximbank, Techcombank yết giá bán thấp hơn với 22.410 VND - tức giảm 100 VND so với cuối tuần trước.

Trên thị trường tự do, mức giảm ghi nhận khoảng 80 VND và ở gần mức niêm yết của các ngân hàng thương mại.

Với diễn biến trên, tỷ giá USD/VND hiện đã lùi khá sâu so với mức trần biên độ cho phép, 22.547 VND. Trên thị trường liên ngân hàng, mức giao dịch cũng đã lùi sâu so với ngưỡng 22.475 VND mà Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước định hướng bán ra.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/ty-gia-usdvnd-roi-sau-tren-ca-ba-thi-truong-20151007070828828.htm

- "Doanh nghiệp Nga, Trung đều thèm khát TPP". Không riêng người dân các nước thành viên TPP được hưởng lợi khi thỏa thuận cuối cùng của hiệp định này đạt được, người hâm mộ xe Lada (của Nga) trên thế giới hoàn toàn có thể hy vọng nhìn thấy ô tô, xe tải Nga giảm giá tại đất nước họ, thậm chí là ở Mỹ, theo Sputniks.

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Alexei Likhachev cho biết, hiệp định thương mại và đầu tư TPP giữa Mỹ, Việt Nam cùng 10 nước khác có thể giúp các nhà sản xuất ô tô của Nga mở rộng thị trường. TPP sẽ giúp Việt Nam tăng cường xuất khẩu tới các nước thành viên. Trong khi, nhiều hãng sản xuất ô tô của Nga đang có nhà máy tại Việt Nam. Điểm danh đầu tiên là hãng sản xuất xe tải KAMAZ. Các tập đoàn sản xuất phương tiện địa hình UAZ và GAZ như hãng Ural đang mong đợi đặt nhà máy tại Việt Nam. Cũng theo Thứ trưởng Likhachev, Nissan - đối tác của hãng sản xuất xe hơi lớn nhất nước Nga AvtoVAZ đã có một nhà máy lắp ráp tại Đà Nẵng (Việt Nam), nhờ đó, khả năng xe hơi Lada sẽ được xuất khẩu sang nước thành viên TPP qua Việt Nam là hoàn toàn có thể.

Trao đổi với nhật báo của Nga - Izvestia, ông Likhachev cho biết: “Chúng tôi chưa nhìn thấy văn bản TPP nhưng theo dữ liệu ban đầu, đây hoàn toàn là triển vọng có thể đạt được”.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/doanh-nghiep-nga-trung-deu-them-khat-tpp-d123077.html

- "Giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp sau đồn điền đổi thửa". Sáng 8/10, Báo Hànộimới phối hợp với Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình 02 Thành uỷ Hà Nội và huyện Đông Anh tổ chức buổi Toạ đàm “Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp sau dồn điển đổi thửa (DĐĐT), góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở Hà Nội”. HNMO tường thuật trực tuyến cuộc toạ đàm.

Toạ đàm nhằm góp phần tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các địa phương trong sản xuất nông nghiệp sau DĐĐT, từng bước tổ chức lại sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhất là ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp nhằm nâng cao thu nhập cho nhân dân để đẩy nhanh tiến trình xây dựng NTM.

Xem chi tiết:

 
 
- "TPP cơ hội lớn, thách thức không nhỏ ". Hiệp định TPP đã kết thúc đàm phán và mở ra một vận hội mới cho nền kinh tế nước ta. Những lợi ích mà hiệp định có thể mang lại đã được bàn đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông, tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng, TPP chỉ mang lại cơ hội chứ không trực tiếp mang lại lợi ích. Những cơ hội đó có thành hiện thực được hay không phụ thuộc vào khả năng tận dụng cơ hội của chúng ta và khả năng khắc phục những thách thức mà TPP mang lại.

Thách thức quan trọng nhất đó là “tình trạng lưỡng phân trong thực thi”. Những doanh nghiệp nước ngoài đặc biệt là những doanh nghiệp lớn có được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của chính phủ nước họ, có sức ép đủ mạnh về chính trị, ngoại giao... nên việc thực thi chính sách, tuân thủ Hiệp định TPP từ cơ quan nhà nước đối với các doanh nghiệp này là khá rõ ràng.

Ngược lại các doanh nghiệp trong nước thường lại là đối tượng bị hạch sách nhũng nhiễu của chính cơ quan công quyền mà không có những hậu thuẫn phía sau như doanh nghiệp nước ngoài.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/136713/tpp-co-hoi-lon-thach-thuc-khong-nho.html/

- "Mô hình kinh tế Hợp tác xã ở Cần Thơ - Hiệu quả và những khó khăn". TP Cần Thơ hiện có 209 hợp tác xã (HTX), trong đó, nông nghiệp là lĩnh vực chiếm số lượng nhiều nhất. Những năm qua, quy mô phát triển của các HTX tăng cả số lượng cũng như chất lượng, bước đầu đã mang lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, việc phát triển mô hình này đang gặp những khó khăn cần được tháo gỡ.

HTX Bò sữa Long Hòa ở khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy là một trong 15 mô hình hoạt động có hiệu quả. Thu nhập bình quân của mỗi xã viên từ 150 đến 200 triệu đồng một năm. Với thu nhập ổn định, đầu ra sản phẩm được bao tiêu… là lý do số xã viên tăng lên từng ngày. Chia sẻ về nguyên nhân mang lại thành công, ông Võ Thanh Cần, Chủ nhiệm HTX cho biết:

- Kết quả có được hội tụ của nhiều yếu tố, nhưng điều quan trọng nhất mà các xã viên đều thấy, đó là sự liên kết, hợp tác, hỗ trợ giữa nhà quản lý-nhà nông-nhà khoa học-nhà doanh nghiệp khi chúng tôi tham gia vào chuỗi liên kết này.

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/kinh-te-xa-hoi/hieu-qua-va-nhung-kho-khan/381812.html

- "Mất thương hiệu sau liên doanh". Những ngày gần đây, thông tin về sự kiện đối tác Nhật Bản Sapporo trong liên doanh Công ty TNHH Sapporo Việt Nam mua hết 29% vốn góp của phía đối tác Việt Nam và DN này trở thành công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài đã thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận.

Thương vụ này không chỉ cho thấy sức hấp dẫn của thị trường bia Việt Nam đối với các hãng bia ngoại, mà còn khiến người ta nhớ đến chiêu bài không mới của các DN nước ngoài là liên doanh rồi thâu tóm. Sapporo, ngay từ khi vào thị trường Việt Nam dù liên doanh với đối tác trong nước, nhưng cách tiếp thị của hãng bia này lại khiến người tiêu dùng mặc định đây là thương hiệu ngoại hoàn toàn, không có dấu ấn của một liên doanh.

Có lẽ vì thế nên khi phía Nhật Bản mua lại toàn bộ số vốn góp của đối tác Việt Nam, hình ảnh thương hiệu sản phẩm gần như không có gì thay đổi. Sapporo vẫn được định vị là dòng bia ngoại ở phân khúc cao cấp. Phía Việt Nam sau khi rút khỏi liên doanh cũng khẳng định họ đã bảo toàn và chuyển nhượng có lãi phần vốn góp. Lý do được phía đối tác Việt Nam Vinataba đưa ra là thoái vốn đầu tư ngoài ngành.

Mặc dù sau thương vụ này dường như 2 bên đều có lợi, phía Nhật Bản nắm toàn bộ DN, phía Việt Nam vẫn không mất đi thương hiệu truyền thống của mình là Vinataba, thậm chí có lời khi thoái vốn, nhưng vẫn khiến nhiều người không khỏi lo lắng.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20151007/mat-thuong-hieu-sau-lien-doanh.aspx

- "Dự thảo TT 74 (sửa đổi): Không được công bố mức giá dự kiến mua/bán cổ phiếu quỹ'. Sáng ngày 07/10, UBCKNN đã tổ chức buổi hội thảo Hướng dẫn về giao dịch chứng khoán được quy định tại dự thảo sửa đổi Thông tư 74. Giao dịch cổ phiếu quỹ là một trong các nội dụng có sự thay đổi căn bản đáng kể.

Hoạt động giao dịch cổ phiếu quỹ có nhiều vấn đề nổi cộm thời gian qua. Nhiều trường hợp doanh nghiệp niêm yết (DNNY) đã đăng ký giao dịch nhưng không giao dịch hoặc không thực hiện.

Đại diện UBCKNN, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng vụ phát triển thị trường cho biết trong thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã công bố giá mua cổ phiếu quỹ quá cao so với mức giá hiện tại của cổ phiếu đó. Điều này dẫn tới việc doanh nghiệp không thể thực hiện được nhưng chỉ đưa ra lý do ngắn gọn là do giá không phù hợp. Trường hợp này, SSC cũng sẽ cân nhắc việc công bố giá mua cổ phiếu quỹ như trên của DNNY có vi phạm quy định hay không.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/du-thao-tt-74-sua-doi-khong-duoc-cong-bo-muc-gia-du-kien-mua-ban-co-phieu-quy-20151007023729346p4c146.news

- "Kinh tế toàn cầu giảm tốc, trái phiếu kho bạc Mỹ bị “xả hàng”".  Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang bán ra trái phiếu kho bạc Mỹ với tốc độ mạnh nhất từ trước đến nay, theo tờ Wall Street Journal.

Tờ báo này nói rằng, đây được xem là sự dịch chuyển mạnh mẽ nhất trên thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ trị giá 12,8 nghìn tỷ USD kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Việc Trung Quốc, Nga, Brazil và Đài Loan đồng loạt bán ròng nợ Mỹ là tín hiệu mới nhất về sự giảm tốc của các nền kinh tế mới nổi. Sự giảm tốc này đang đe dọa tác động tới nền kinh tế Mỹ.

Trước đây, 4 nền kinh tế này đều là khách mua nợ chính phủ Mỹ với khối lượng lớn.

Ông Torsten Slok chuyên gia kinh tế trưởng công ty Deutsche Bank Securities cho biết, trong vòng 12 tháng kết thúc vào tháng 7 năm nay, mức bán ròng trái phiếu kho bạc Mỹ trước ngày đáo hạn từ 1 năm trở lên của các ngân hàng trung ương đạt 123 tỷ USD, mức cao nhất kể từ khi số liệu này bắt đầu được theo dõi vào năm 1978.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/the-gioi/kinh-te-toan-cau-giam-toc-trai-phieu-kho-bac-my-bi-xa-hang-2015100707493511.htm

- "Giám sát chặt đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp".  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 87/2015/NĐ-CP về giám sát đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp, giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp có vốn Nhà nước.

Nghị định này hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

Theo quy định tại Nghị định, Bộ Tài chính sẽ đóng vai trò chủ trì và phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện việc giám sát tình hình đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp của các cơ quan đại diện chủ sở hữu.

Nội dung giám sát hoạt động đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại Điều 51 Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

Việc giám sát đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp thực hiện bằng phương thức giám sát trực tiếp, giám sát gián tiếp, giám sát trước, giám sát trong, giám sát sau, trong đó tập trung việc giám sát trước và giám sát sau.

Cũng theo Nghị định, từ quý 4 của năm trước, Bộ Tài chính phải lập kế hoạch giám sát hoạt động đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và công bố trước ngày 31/1 của nằm sau liền kề. Sau khi công bố các bộ, ngành liên quan phải thực hiện theo kế hoạch đã đề ra.

Trong trường hợp phát hiện vi phạm của cơ quan đại diện chủ sở hữu về phạm vi đầu tư vốn, trình tự, thủ tục và thẩm quyền quyết định đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp, phải báo cáo ngay cho Thủ tướng Chính phủ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/doanh-nhan/giam-sat-chat-dau-tu-von-nha-nuoc-vao-doanh-nghiep-20151008125834338.htm

- "Phải mưu sinh, người lao động khó "theo tòa" để bảo vệ quyền lợi". Đề xuất này vừa được đưa ra tại hội thảo lấy ý kiến về nội dung tố tụng lao động trong Dự thảo Bộ luật Tố tụng Dân sự sửa đổi được tổ chức  hôm qua (7/10).

Theo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ), trường hợp nhiều người lao động (NLĐ), đoàn viên công đoàn trong cùng đơn vị, doanh nghiệp có cùng nội dung tranh chấp thì tập thể NLĐ có quyền ủy quyền cho một đại diện công đoàn. Chẳng hạn, tập thể NLĐ làm đơn ủy quyền cho LĐLĐ tỉnh, sau đó cơ quan này sẽ ra văn bản cử một cá nhân đại diện theo ủy quyền cho tập thể NLĐ. Việc làm này xuất phát từ thực tế: Tòa thường yêu cầu ủy quyền giữa cá nhân và cá nhân (có dấu xác nhận ủy quyền của chính quyền xã, phường), trong khi đó có những vụ tranh chấp với hàng trăm NLĐ nhưng nội dung lại giống nhau. 

Cho rằng tố tụng lao động (TTLĐ) có những đặc thù riêng so với tố tụng dân sự, bà Trần Thị Thanh Hà, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ) đề nghị bổ sung một điều luật quy định về nguyên tắc điều chỉnh trong TTLĐ, không nên quy định các nguyên tắc tranh chấp dân sự áp dụng chung cho các tranh chấp lao động; đồng thời, Dự thảo cần có một chương riêng về TTLĐ để tiến tới xây dựng một luật riêng, độc lập về TTLĐ nhằm rút gọn quy trình thủ tục, giúp NLĐ nhanh chóng quay trở lại làm việc, hạn chế ngừng việc và đình công.
 
Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Mai Đức Chính cho biết, Tổng LĐLĐ đã nhiều lần đề nghị xây dựng riêng Bộ luật TTLĐ nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện được; hiện các điều luật có liên quan đến TTLĐ vẫn nằm rải rác trong các chương của Dự thảo. Theo ông Chính, trường hợp Dự thảo được thông qua trong kỳ họp tới, Tổng LĐLĐ vẫn tiếp tục kiến nghị Quốc hội xây dựng luật riêng về TTLĐ. 
Phát biểu tại hội thảo, ông Erwin Scheweisshelm, Trưởng đại diện Viện FES tại Việt Nam thừa nhận trong tranh chấp lao động, NLĐ luôn ở thế yếu, do đó thủ tục TTLĐ cần phải dễ hiểu để NLĐ dễ nắm bắt. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Bất động sản phục hồi, doanh nghiệp “chê” nhà ở xã hội!". Thị trường bất động sản trên đà phục hồi, các doanh nghiệp đẩy mạnh xây dựng các dự án nhà ở thương mại để thu lợi, các dự án nhà ở xã hội dần bị “lãng quên”. 

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, ngoài lợi nhuận thấp thì thủ tục hành chính nhiêu khê là nguyên nhân khiến doanh nghiệp không mặn mà với phân khúc nhà ở xã hội. Bằng chứng là hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã chủ động xin rút dự án của mình ra khỏi chương trình nhà ở xã hội.

Một doanh nghiệp bất động sản ở TP HCM phân trần, lợi nhuận đầu tư nhà ở xã hội theo quy định không quá 10%, do đó lợi nhuận thực tế của nhà đầu tư còn thấp hơn số này, nhiều trường hợp còn bị lỗ. Ngoài các thủ tục chuyển đổi phức tạp, theo quy định, dự án nhà ở xã hội phải được kiểm toán nên một số chi phí thực của doanh nghiệp đã bỏ ra nhưng không được tính đúng, tính đủ. Đó là những lý do doanh nghiệp ngại làm các dự án nhà ở xã hội.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng đã nhận định, nguyên nhân việc phát triển nhà ở xã hội còn chậm là do đòi hỏi chất lượng tốt nhưng giá phải rẻ nên không thu hút các nhà đầu tư. Hơn nữa ngân sách hạn chế, vì vậy khó thu hút doanh nghiệp đầu tư cho phân khúc này.

Cùng với việc phát triển nhà ở xã hội là vấn đề giải ngân gói 30.000 tỷ đồng, gói tín dụng hỗ trợ cho thị trường bất động sản nói chung cũng như các dự án nhà ở xã hội nói riêng đến nay chưa phát huy hết hiệu quả vì cả doanh nghiệp và người dân đều khó tiếp cận.

Xem chi tiết:

(T.Hằng - tổng hợp)