Các báo viết về Tài chính ngày 8/1/2015

**Cán bộ thuế bao che cho vi phạm thuế; **EFTA - Mở cửa mạnh thị trường hàng hóa; **Không điều chỉnh tỷ giá, chuyện gì sẽ xảy ra?"; **6 kịch bản ứng phó với giá dầu, PVN vẫn chưa lường được thực tế;...

Quyết định số 587/QĐ-CCT ngày 31/5/2012 (phải) không có trong sổ, còn quyết định 587/QĐ.CCT ngày 4/6/2012 (trái) có trong sổ đăng ký Ảnh: Sáu Nghệ
Quyết định số 587/QĐ-CCT ngày 31/5/2012 (phải) không có trong sổ, còn quyết định 587/QĐ.CCT ngày 4/6/2012 (trái) có trong sổ đăng ký Ảnh: Sáu Nghệ

- "Cán bộ thuế bao che cho vi phạm thuế". Sau thông tin tiêu cực ở Chi cục Thuế quận Ninh Kiều (Cần Thơ) để nợ thuế tăng cao trên Tiền Phong giữa tháng 12/2014, một số cơ quan địa phương cung cấp thêm tài liệu về sự bao che cho vi phạm thuế. 

Chi cục Quản lý Thị trường TP Cần Thơ cho biết, từng phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ của Công an TP Cần Thơ, kiểm tra việc kinh doanh vàng qua mạng của Cty CP Việt Thắng ở quận Ninh Kiều. Đoàn kiểm tra phát hiện Cty Việt Thắng “kê khai, báo cáo thuế không trung thực để trốn thuế, lưu giữ tài liệu chứng từ kế toán không đúng quy định”.

Số lượng vàng kinh doanh qua mạng của Cty Việt Thắng rất lớn. Trong năm 2011, khách nộp vào tương đương hơn 4,1 triệu USD; rút ra hơn 2,6 triệu USD. Cty Việt Thắng đã thu tiền hoa hồng gần 352.000 USD, thu phí gửi vàng qua đêm hơn 36.000 USD. Đấy là kiểm tra số liệu lưu trong máy tính, còn “Cty Việt Thắng kê khai báo cáo thuế không đúng, hoạt động kinh doanh lỗ” và “chưa kê khai thuế thu nhập cá nhân đầy đủ”. 

Cuộc họp liên ngành đầu năm 2012 thống nhất chuyển hồ sơ sang Chi cục Thuế quận Ninh Kiều để “kiểm tra toàn diện trong lĩnh vực thuế đối với hoạt động của Cty Việt Thắng”.

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ của Công an TP Cần Thơ cho biết, hơn một năm sau, vụ việc vẫn im lìm nên ngày 8/8/2013, có công văn đề nghị Chi cục Thuế cho biết kết quả kiểm tra. Chi cục Thuế có công văn trả lời: Đã ra quyết định ngày 31/5/2012, nhưng không liên hệ được với người đại diện của Cty nên chưa kiểm tra được.

Như thế, gần một năm sau khi ra quyết định, đoàn kiểm tra mới đến Cty Việt Thắng làm việc. Điều này sai với quy định, theo Phó cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ Lê Tấn Mẫm, trong vòng 5 ngày sau khi ký, phải triển khai quyết định tại doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/can-bo-thue-bao-che-cho-vi-pham-thue-807899.tpo

- "EFTA - Mở cửa mạnh thị trường hàng hóa". 
Cùng trong tiến trình hướng tới kết thúc đàm phán FTA Việt Nam- EU, FTA giữa Việt Nam và Khối thương mại tự do châu Âu - EFTA (gồm 4 nước nằm ngoài EU là Na Uy, Thụy Sỹ, Iceland và Liechtenstein) đang ở những vòng đàm phán cuối. Hiệp định này hứa hẹn sẽ cắt giảm thuế quan mạnh cho hàng nông thủy sản và thực phẩm của Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/efta-mo-cua-manh-thi-truong-hang-hoa.aspx

- "Không điều chỉnh tỷ giá, chuyện gì sẽ xảy ra?". Không ngạc nhiên về mức điều chỉnh tỷ giá 1% song lại khá bất ngờ về thời điểm điều chỉnh là nhận định chung của các chuyên gia khi nói về quyết định nâng tỷ giá của NHNN từ ngày 7/1.

“Mặc dù chúng tôi dự đoán tiền đồng sẽ giảm giá trong năm nay, động thái này đã diễn ra sớm hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh USD đang mạnh hơn so với hầu hết các loại tiền tệ ở những thị trường mới nổi vào đầu năm 2015 và tỷ giá USD/VND thường đóng cửa giao dịch ở mức chạm trần trong vài tuần qua thì động thái này không gây quá nhiều ngạc nhiên”, chuyên gia của HSBC chia sẻ.

Trước đó, trả lời Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế đã dự đoán, tỷ giá sẽ tăng 0,5-1% trong quý I/2015, song tăng ngay ở tuần đầu năm mới có lẽ là điều ít ai ngờ.

Câu hỏi đặt ra là, nếu tỷ giá không được điều chỉnh, chuyện gì sẽ xảy ra?

Theo như thông lệ, ngay từ đầu năm, NHNN đã thông báo biên độ điều chỉnh tỷ giá của cả năm là 2%. Với đà tăng giá của đồng bạc xanh trên thế giới, khả năng tăng tỷ giá năm 2015 là khó tránh, tâm lý đầu cơ vào đồng USD đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Động thái điều chỉnh tỷ giá  bất ngờ ngay từ đầu năm đã chặn được tâm lý này.

"NHNN đã đưa ra biên độ điều chỉnh tỷ giá là 2%, tất yếu sẽ nảy sinh tâm lý găm giữ ngoại tệ. Tuy nhiên, với việc điều chỉnh tỷ giá 1% ngay từ đầu năm, dư địa điều chỉnh còn lại của cả năm chỉ còn 1%. Như vậy, tâm lý găm giữ ngoại tệ sẽ giảm bớt", chuyên gia kinh tế Lê Thẩm Dương phân tích.

Một cái "mất" nữa nếu NHNN không tăng tỷ giá thời điểm này, với nhu cầu ngoại tệ đang tăng cao dịp cuối năm, thị trường sẽ khó tránh khỏi những cơn sốt nóng. Khi đó, theo TS. Lê Thẩm Dương, NHNN sẽ phải bán ngoại tệ để can thiệp thị trường, làm "kho" dự trữ ngoại hối bị vơi đi. Bên cạnh đó, cuối năm đang là thời điểm các DN xuất khẩu nhận tiền thanh toán. Không tăng tỷ giá thời điểm này sẽ khiến các DN "lỡ" cơ hội vàng hưởng lợi từ tỷ giá.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/khong-dieu-chinh-ty-gia-chuyen-gi-se-xay-ra.html

- "6 kịch bản ứng phó với giá dầu, PVN vẫn chưa lường được thực tế". Trao đổi với ĐTCK, ông Lê Minh Hồng, Phó tổng giám đốc PVN cho biết, năm 2015, một số chỉ tiêu kế hoạch sản xuất - kinh doanh cơ bản của PVN được Chính phủ giao, bao gồm gia tăng trữ lượng đạt 35 - 40 triệu tấn quy dầu; khai thác dầu khí đạt 26,6 triệu tấn; trong đó, dầu thô khai thác đạt 16,8 triệu tấn, khai thác khí đạt 9,8 tỷ m3, sản xuất phân đạm 1.525 nghìn tấn, sản xuất điện đạt 18,5 tỷ kWh…

Trên cơ sở kế hoạch sản lượng được giao này, theo ông Hồng, PVN đã xây dựng kế hoạch tài chính toàn Tập đoàn năm 2015 theo 6 phương án giá dầu cụ thể, dao động từ 60, 65, 70, 80, 90, 100 USD/thùng. Theo đó, tổng doanh thu toàn Tập đoàn theo kịch bản giá dầu cao nhất - 100 USD/thùng - đạt 718.400 tỷ đồng, còn theo kịch bản giá dầu thấp nhất - 60 USD/thùng – là 515.100 tỷ đồng. Như vậy, kế hoạch tổng doanh thu PVN dao động tới 200.000 tỷ đồng.

Vấn đề đang được dư luận hết sức quan tâm hiện nay là nếu như giá dầu thô còn tiếp tục giảm mạnh so với mức dự kiến thấp nhất của PVN là 60 USD/thùng thì kế hoạch sản xuất - kinh doanh của PVN liệu có bị ảnh hưởng lớn và ngân sách nhà nước bị ảnh hưởng ra sao?

Về tình huống này, ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch HĐTV PVN cho biết, Tập đoàn theo dõi hết sức sát sao diễn biến giá dầu thô trên thị trường và chủ động dự báo hàng ngày các kịch bản liên quan đến giá bán và giá thành khai thác từng lô để đánh giá hiệu quả khai thác; từ đó, có phương án điều hành sản xuất - kinh doanh phù hợp.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/6-kich-ban-ung-pho-voi-gia-dau-pvn-van-chua-luong-duoc-thuc-te-109714.html

- "TP Hồ Chí Minh: Đề xuất cấp quota đăng ký ô tô cá nhân". Trao đổi với PV Báo Giao thông chiều 7/1, một lãnh đạo Sở GTVT TP HCM (xin được giấu tên) cho biết, những nội dung báo chí nêu về các giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân, nhất là việc cấp quota phương tiện đăng ký mới những ngày qua không mới. Theo lời vị này, từ tháng 10/2014, Bộ GTVT có Văn bản 131000 yêu cầu các địa phương báo cáo về tình hình thực hiện các giải pháp phát triển hợp lý các phương thức vận tải trên địa bàn nên Sở GTVT mới có Văn bản 10513 để báo cáo UBND TP HCM việc thực hiện các giải pháp này.

Vị lãnh đạo này cho biết, trong Đề án “Quy hoạch phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố đến năm 2025” (Sở Quy hoạch Kiến trúc thẩm định, kết luận đạt yêu cầu và đủ điều kiện xem xét, phê duyệt và Thường trực UBND Thành phố thông qua tại buổi họp ngày 22/7/2013), ngoài việc đề xuất kế hoạch phát triển vận tải hành khách công cộng đến năm 2025, còn đề xuất một số giải pháp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn. Hiện tại, thành phố mới tăng cường phát triển phương tiện vận tải hành khách công cộng ở các khâu như: Đầu tư thêm xe buýt, khuyến khích người dân sử dụng xe buýt, đầu tư hệ thống metro… còn giải pháp hạn chế xe cá nhân, đến nay vẫn chưa thực hiện. 

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/giao-thong-phat-trien/201501/tp-ho-chi-minh-de-xuat-cap-a-dang-ky-o-to-ca-nhan-577041/

- "Giá dầu giảm sâu, có nên mua để dự trữ?". Đề xuất tăng cường mua dầu để dự trữ trong bối cảnh giá loại nhiên liệu này giảm mạnh do Chủ tịch TP. HCM Nguyễn Hoàng Quân đưa ra tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương mới đây.

Ông Quân cho rằng, đây là cơ hội quan trọng của Việt Nam. Chúng ta có thể tạm ngưng hoặc giảm sản lượng khai thác dầu, thay vì dự trữ ngoại hối thì tăng dự trữ dầu, vì dầu cũng là nguyên liệu rất quan trọng để phục vụ cho sản xuất.

Nói với BizLIVE, ông Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế thế giới, Viện Nghiên cứu chính trị thế giới lại cho rằng: Mua dầu thô dự trữ lúc này là hợp lí. Giá thời điểm này đang ở vùng đáy, sẽ ít có khả năng xảy ra rủi ro.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/gia-dau-giam-sau-co-nen-mua-de-du-tru-717095.html

- "CPI tháng 1 dự kiến tăng 0,4%". Đó là dự báo của Sở Công Thương Hà Nội về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng đầu tiên của năm 2015 so với tháng 12-2014. 

Theo đó, giá nhóm hàng lương thực dự kiến ổn định do nguồn cung dồi dào. Nhóm thực phẩm có xu hướng tăng giá nhẹ do các cơ sở sản xuất thực phẩm thu mua để chế biến. Nhóm hàng rau củ cũng có thể tăng giá nhẹ do thời tiết mưa rét kéo dài. Bên cạnh đó, nhu cầu của người dân về hàng may mặc, đồ gia dụng, nội thất và các dịch vụ quà tặng, nhu cầu ăn uống ngoài gia đình tăng lên vào dịp cuối năm nên giá cả có biến động. Tuy nhiên, dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, sẽ không có đột biến về giá.
 
Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/cpi-thang-1-du-kien-tang-04/589864.antd

- "Nâng tỷ giá nhằm dẫn dắt thị trường". Hôm qua (7-1), khi quyết định tăng tỷ giá VND/USD lên 1% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chính thức có hiệu lực, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt điều chỉnh tỷ giá mới. Theo NHNN, việc điều chỉnh tỷ giá lần này phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ. Theo quyết định của NHNN, từ 7-1, tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng thêm 1%, từ 21.246 lên 21.458 VND/USD. Ngay từ đầu giờ sáng qua, các ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh tăng từ 20 - 105 VND/USD trên biểu tỷ giá, theo đó, mức giá USD bán ra đều ở mức trên 21.500 đồng/USD.

Đại diện NHNN cho biết, sau hơn 6 tháng duy trì tỷ giá bình quân liên ngân hàng ổn định ở mức 21.246 VND/USD, việc điều chỉnh tỷ giá lần này nhằm chủ động dẫn dắt thị trường. NHNN sẽ đảm bảo thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trên mặt bằng giá mới.

Trong thông điệp điều hành chính sách tiền tệ năm 2015, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, sẽ kiểm soát tỷ giá tăng không quá 2%. Tuy nhiên, theo Thống đốc, đây là mục tiêu khó khăn khi dự báo xuất khẩu tăng 10%, thâm hụt cán cân thương mại 5%... Do đó, để ổn định tỷ giá trong biên độ đặt ra, đòi hỏi quyết tâm rất cao. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/tien-vang/nang-ty-gia-nham-dan-dat-thi-truong/589839.antd

- "Sản xuất và tiêu thụ sữa nguyên liệu: Không thể o ép giá". Những ngày gần đây, nông dân xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm), Vân Hòa (huyện Ba Vì) - hai địa phương có đàn bò sữa thuộc diện nhiều nhất TP Hà Nội đứng ngồi không yên vì lượng sữa sản xuất ra không tiêu thụ hết hoặc bị ép giá. Điều này khiến chủ trương nhân rộng đàn bò sữa trên địa bàn thành phố đứng trước nhiều thử thách.

Thôn Muồng Phú Vàng (xã Vân Hòa, huyện Ba Vì) có ông Nguyễn Chí Thành lập trạm thu gom sữa của 64 hộ gia đình chăn nuôi bò sữa tại các thôn: Muồng Phú Vàng, Đa Cuống, Muồng Voi và Muồng Cháu để bán cho Công ty CP Sữa Xuân Mai từ năm 2012, với sản lượng 1.400kg/ngày. 2 năm gần đây, Công ty CP Sữa Xuân Mai có chính sách hỗ trợ tăng đàn bò sữa và thực hiện định hướng phát triển kinh tế của chính quyền địa phương nên nhiều hộ đã đầu tư nuôi thêm bò sữa… Tuy nhiên, đến tháng 10-2014, Công ty Sữa Xuân Mai lại thông báo "tạm ngừng thu mua sữa nguyên liệu từ ngày 1-11-2014…". Để tránh gây hoang mang cho các hộ chăn nuôi, Trạm thu gom đã đề đạt nguyện vọng với UBND xã Vân Hòa, đề nghị Công ty cổ phần (CP) Sữa quốc tế (IDP) hỗ trợ, thu mua sữa nguyên liệu của 64 hộ. Cuối tháng 10-2014, sau khi tiếp nhận đơn của Trạm thu gom ở thôn Muồng Phú Vàng và các hộ chăn nuôi bò sữa, Công ty CP Sữa quốc tế đã đồng ý mua sữa nguyên liệu. 
 
Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Phong-su-Ky-su/733576/khong-the-o-ep-gia

(T.Hằng - tổng hợp)