Các báo viết về Tài chính ngày 8/12/2014

**Tăng thuế khiến giá xăng dầu giảm nhỏ giọt; **Xăng dầu và cơ cấu thu ngân sách nhà nước; **Lý giải điều kỳ diệu: Kinh tế khó vẫn vượt thu..."; **Nhiều cơ hội phát triển ngân hàng bán lẻ;...

Các báo viết về Tài chính ngày 8/12/2014

- "Tăng thuế khiến giá xăng dầu giảm nhỏ giọt". Cuối tuần qua, giá xăng dầu được điều chỉnh giảm nhẹ. Điều đáng chú ý là ngay trước đó là một loạt động thái tăng thuế nhập khẩu các mặt hàng này của Bộ Tài chính.

Sau điều chỉnh, các mức giá mới của các doanh nghiệp đầu mối chỉ thấp hơn vài đồng so với mức giá bán lẻ xăng dầu mới do liên bộ Công Thương-Tài chính yêu cầu (A92 bán lẻ 19.930 đồng/lít so với trần 19.939 đồng, diesel 18.410 đồng/lít so với 18.413 đồng, dầu hỏa 18.970 đồng/lít so với 18.971 đồng…).

Điều đáng nói là, việc điều chỉnh giảm giá xăng dầu diễn ra ngay sau khi Bộ Tài chính có hai động thái tăng thuế nhập khẩu các mặt hàng này. Chiều 5/12, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 185 tăng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng, dầu thuộc nhóm 2710 tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, cụ thể thuế nhập khẩu xăng tăng từ 18% lên 27%; dầu diesel tăng từ 14% lên 23%; dầu hỏa tăng từ 16% lên 26% và dầu mazut tăng từ 15% lên 24%). Trước đó, chiều 4/12, Bộ Tài chính đã có công văn điều chỉnh tăng trần các mức thuế suất này. Đây chính là lý do vì sao giá xăng dầu giảm vào chiều 6/12 chỉ ở mức nhỏ giọt.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/tang-thue-khien-gia-xang-dau-giam-nho-giot-793537.tpo

- "Xăng dầu và cơ cấu thu ngân sách nhà nước". Những ngày cuối năm 2014 lại nóng lên khi đại diện Chính phủ tuyên bố giá dầu thô cứ giảm 1 USD sẽ làm ngân sách nhà nước (NSNN) hụt thu khoảng 1.000 tỷ đồng. Con số hụt thu có thể xảy ra nhất định ảnh hưởng mạnh đến khả năng thực hiện dự toán thu NSNN năm 2015, thậm chí gây ra thay đổi lớn trong cơ cấu thu NSNN một cách bị động.

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng thu NSNN tính đến ngày 15-11-2014 ước đạt 759,7 nghìn tỷ đồng, bằng 97,1% dự toán năm, trong đó thu nội địa 513,2 nghìn tỷ đồng, bằng 95,2%, còn thu từ dầu thô 91,5 nghìn tỷ đồng, bằng 107,3% và thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu 151,1 nghìn tỷ đồng, bằng 98,1%. Cũng theo Tổng cục Thống kê, 11 tháng năm 2014 đã xuất khẩu dầu thô được 6,86 tỷ USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2013 đồng thời nhập khẩu gần 7,8 triệu tấn xăng dầu trị giá khoảng 7,2 tỷ USD, tăng 16,3% về lượng và 13,9% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, chúng ta còn xuất khẩu 870 triệu USD xăng dầu và nhập khẩu 431 triệu USD dầu thô phục vụ lọc dầu trong nước. Như vậy, giá dầu thô sụt giảm mạnh có thể không ảnh hưởng tới thu NSNN năm 2014 mà sẽ tác động tới thu NSNN năm 2015 mà dự toán thu vừa mới được Quốc hội thông qua với giá dầu thô dự toán khoảng 100 USD/thùng.

Giả định xấu nhất là giá dầu thô bình quân năm 2015 chỉ còn 40 USD/thùng. Khi đó Việt Nam sẽ thiệt hại so với giá dự tính khoảng 120 nghìn tỷ đồng riêng từ khai thác và xuất khẩu dầu thô, NSNN hụt thu từ dầu thô khoảng 60.000 tỷ đồng chưa kể khoản hụt thu từ giảm giá nhập khẩu và tiêu thụ xăng dầu. Do thu từ dầu thô gồm thuế tài nguyên và thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn chiếm tỷ lệ 11% trong dự toán thu NSNN năm 2014 với mức 85.200 tỷ đồng, tuy đã giảm so với tỷ lệ gần 15% tổng thu NSNN thực hiện năm 2013 song con số hụt thu có thể xảy ra nhất định ảnh hưởng mạnh đến khả năng thực hiện dự toán thu NSNN năm 2015, thậm chí gây ra thay đổi lớn trong cơ cấu thu NSNN một cách bị động. Ðó là chưa kể các khoản thu thuế giá trị gia tăng (GTGT) hàng nhập khẩu, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt hàng nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường hàng nhập khẩu (vốn chịu tác động mạnh của giá xăng dầu nhập khẩu) cũng chiếm gần 20% tổng dự toán thu NSNN năm 2014 và 15,8% tổng số thu NSNN thực hiện năm 2013.

Xem chi tiết:


- "Tạo điều kiện cho DN trước tình hình giá dầu giảm". “Trong bối cảnh kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn nhưng 11 tháng vừa qua, thu ngân sách nhà nước (NSNN) đã vượt kế hoạch cả năm 2014”, TTXVN ngày 7-12 dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết như trên.

Theo ông, nguyên nhân chính là ngay từ đầu năm toàn ngành đã tập trung thực hiện tốt việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), tạo đà phát triển kinh tế. “Đây là việc làm đồng bộ, kịp thời, sự chủ động và đúng định hướng trong chỉ đạo, điều hành của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ...” - Bộ trưởng Dũng nói. 

Đối với vấn đề giá dầu thế giới giảm liên tục thời gian qua, ông cho rằng điều này ảnh hưởng rất lớn đến thu NSNN trong tháng 12, cả năm 2014 cũng như năm 2015. Dự toán thu NSNN năm 2015 đã được Quốc hội thông qua với phương án giá dầu thô ở mức 100 USD/thùng. Như vậy, cứ giá dầu thô giảm 1 USD/thùng thì theo tính toán sơ bộ của Bộ Tài chính sẽ giảm thu khoảng 1.000 tỉ đồng.

Theo bộ trưởng Bộ Tài chính, để giải quyết khó khăn cho năm 2015, Bộ Tài chính đang tập trung cùng các ngành, các cấp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Về đề nghị của Bộ GTVT bổ sung giá cước vận tải vào danh mục bình ổn giá, ông cho biết nguyên tắc điều hành và quản lý giá phải theo pháp luật. Ông cho rằng chưa cần bổ sung giá cước vận tải ô tô vào danh mục bình ổn giá. 

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/tao-dieu-kien-cho-dn-truoc-tinh-hinh-gia-dau-giam-514460.html

- "Lý giải điều kỳ diệu: Kinh tế khó vẫn vượt thu...". Đặc biệt trong bối cảnh thực tế, giá dầu thế giới đã giảm liên tục đến hơn 30% trong 6 tháng qua, ước tính là mỗi USD giảm cho 1 thùng dầu thô thế giới, ngân sách đã giảm đi 1.000 tỷ đồng.

Bị hụt thu ngân sách do giá xăng dầu giảm, nhưng Bộ Tài chính đã phát đi thông tin, 11 tháng thu ngân sách cả nước đã vượt kế hoạch năm, đó là tín hiệu vui trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Lý giải điều kỳ diệu này Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết:

Tín hiệu thu ngân sách đảm bảo đúng tiến độ, là do các ngành, các cấp đã thực hiện tốt Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết số 01 của Chính phủ, về tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo đà phát triển kinh tế. Đây là việc làm đồng bộ, kịp thời từ trên xuống dưới.

Thứ hai, đến nay kinh tế năm 2014 có nhiều tín hiệu đáng mừng, tăng trưởng đạt 5,8% kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, xuất khẩu tăng tạo điều kiện tăng thu ngân sách Nhà nước.

Thứ ba, trong quá trình điều hành việc thực hiện chính sách tài khóa triệt để tiết kiệm chủ động phối hợp với các ngành, các cấp để quản lý thu, chi ngay từ đầu năm.

Thứ 4 là toàn ngành Tài chính đã quyết liệt triển khai các giải pháp thu ngân sách, chống thất thu chống chuyển giá, thu hồi nợ đọng thuế, tăng cường chống buôn lậu gian lận thương mại và thứ 5 là theo chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ năm nay Bộ Tài chính triệt để cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện tăng trưởng kinh tế.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/ly-giai-dieu-ky-dieu-kinh-te-kho-van-vuot-thu-3217530/

- "Nhiều cơ hội phát triển ngân hàng bán lẻ". Sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế đang đặt các ngân hàng Việt Nam trước áp lực cạnh tranh rất lớn từ các tổ chức tài chính hùng mạnh trên thế giới. Để tiếp tục tồn tại và phát triển, việc phát triển ngân hàng bán lẻ là xu hướng tất yếu trong tương lai với những ứng dụng hiện đại của công nghệ số. Đó là ý kiến được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Ngân hàng Đông Nam Á 2014 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tổ chức tại TP.HCM mới đây.

Theo số liệu của Internet Live Stats, trên thế giới hiện có khoảng 3 tỷ người dùng internet, chiếm 40% dân số thế giới. Con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng với tốc độ từ 7 - 10%/năm. Số liệu của Ngân hàng Thế giới năm 2014 cũng cho thấy, tại Việt Nam có 44% dân số dùng internet (tương đương khoảng 40 triệu người), cao hơn mức bình quân chung của thế giới, châu Á và khối các nước có thu nhập trung bình thấp.

Cùng với sự phát triển của internet, tỷ lệ khách hàng sử dụng dịch vụ mobile banking trên thế giới cũng tăng nhanh trong những năm qua. Cụ thể, khảo sát của Tập đoàn Công nghệ thông tin Capgemimi (Pháp) cho thấy, trong năm 2005 có tới 71% số người được hỏi không sử dụng dịch vụ mobile banking.

Tuy nhiên, con số này đang giảm nhanh chóng, dự kiến xuống chỉ còn một nửa (38%) vào năm 2015 và còn 20% vào năm 2020. Những dữ liệu trên đã cho thấy, internet banking, moblie banking, tablet banking và mạng xã hội sẽ là các kênh phân phối phát triển mạnh trong tương lai của hệ thống ngân hàng.

Tại Việt Nam, theo báo cáo khảo sát toàn cầu về ngân hàng bán lẻ 2014 của Ernst & Young, thị trường ngân hàng bán lẻ hiện còn tiềm năng rất lớn, với hơn 90 triệu dân trong đó 75% chưa sử dụng dịch vụ ngân hàng. Ông Kalidas Ghose, Giám đốc khối khách hàng cá nhân, Ngân hàng VPBank cũng cho rằng, Việt Nam có rất nhiều lợi thế để phát triển ngân hàng bán lẻ do có cơ cấu dân số trẻ, thu nhập đầu người ngày một tăng và kinh tế ổn định.

Ông Kalidas Ghose chia sẻ, trong khoảng 3 năm trở lại đây, mảng ngân hàng bán lẻ của VPBank phát triển mạnh, qua đó cho thấy đây chính là xu hướng phát triển của ngân hàng trong tương lai.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/nhieu-co-hoi-phat-trien-ngan-hang-ban-le.aspx

- "Hà Nội: Nợ thuế đất vượt 6.000 tỷ đồng". Với gần 18.000 tỷ tổng số nợ thuế trên địa bàn, riêng số nợ thuế đất đai đã hơn 6.000 tỷ đồng, tăng hơn 55%. Nhiều DN rơi đang vào tình trạng không bán được hàng, không còn tiền nộp thuế… 

Đó là con số nợ thuế mà UBND TP Hà Nội đưa ra tính đến hết tháng 11/2014. UBND TP Hà Nội cho rằng, tình hình nợ thuế vào những tháng cuối năm đã có xu hướng giảm so với những tháng đầu năm, nhất là giảm nợ thuế, phí, tuy nhiên tổng số nợ vẫn lên tới 17.893 tỷ đồng, tăng 30,8% (4.209 tỷ) so với nợ thời điểm 31/12/2013, trong đó nợ thuế, phí 6.951 tỷ.

Nguyên nhân được xác định do nhiều DN, tổ chức kinh tế khó khăn về tài chính, mất khả năng thanh toán. Dù cơ quan Thuế đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ (trích tiền từ tài khoản, thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng) nhưng vẫn không thu được nợ. Nhiều hộ kinh doanh đã tự nghỉ, bỏ kinh doanh, cơ quan thuế đã phối hợp với chính quyền địa phương đôn đốc nhưng vẫn không thu được nợ.

Đối với các khoảng nợ liên quan đến đất cũng lên mức 6.274 tỷ đồng, tăng 55,3% (tăng 2.003 tỷ) so thời điểm 31/12/2013, trong đó nợ tiền sử dụng đất 4.866 tỷ của 74 dự án. Nguyên nhân nợ tăng tập trung chủ yếu do các dự án được gia hạn đến hạn nộp nhưng chưa có tiền nộp ngân sách, cơ quan Thuế đưa vào theo dõi nợ.

Trong tổng số tiền chậm nộp trên có 3.563 tỷ thực tế rất khó thu.

Xem chi tiết:

 
- "Chi tiền tỷ điều tra năng lực doanh nghiệp công nghiệp". Bộ Công Thương vừa có quyết định chi hơn 1,93 tỷ đồng điều tra năng lực sản xuất và năng lực mới tăng của một số sản phẩm công nghiệp trên phạm vi cả nước.

Việc điều tra nhằm đánh giá khả năng sản xuất ở từng địa phương, các nhà đầu tư và doanh nghiệp để phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách. Trong năm 2014, ước tính tổng kinh phí thực hiện là 1,2 tỷ đồng; năm 2015, kinh phí thực hiện là 600 triệu đồng.

Đối tượng điều tra là các doanh nghiệp hạch toán kinh tế độc lập, các cơ sở kinh tế trực thuộc doanh nghiệp được thành lập và chịu sự điều tiết của Luật Doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất 
công nghiệp.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/chi-tien-ty-dieu-tra-nang-luc-doanh-nghiep-cong-nghiep-793546.tpo

- "Rủi ro từ lạm phát thấp". Nửa cuối năm 2014 chứng kiến xu hướng giảm bất thường của chỉ số giá. Mới 3 năm trước chống lạm phát cao và tái lập các cân đối vĩ mô là ưu tiên số một của Chính phủ thì lạm phát thấp hiện đang đặt ra những thách thức mới cho công tác điều hành kinh tế.

Thực vậy, giá cả đang tăng chậm nhất kể từ năm 2002. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trung bình 11 tháng năm 2014 tăng 4,3%, bằng một nửa tỉ lệ tăng trung bình trong 10 năm gần đây. Ẩn bên dưới là khuynh hướng giảm sâu và kéo dài của lạm phát lõi, cho thấy nhu cầu tiêu dùng ngày càng trì trệ. Kể từ năm 2012, cứ hết một năm thì tỉ lệ này giảm một nửa. Nhóm lương thực, thực phẩm và xăng dầu lại chỉ giảm mạnh trong nửa sau năm 2014 và do có quyền số lớn nên đã kéo CPI theo năm giảm 50% trong 5 tháng, từ 4,9% còn 2,6%.

Hiện tượng giảm giá hàng hóa cơ bản được ghi nhận trên toàn cầu, đều do nhu cầu tiêu thụ suy yếu trong khi nguồn cung tăng vọt. Chỉ số giá lương thực và thực phẩm thế giới giảm tháng thứ 16 liên tiếp. Giá dầu thế giới đã giảm 25% trong vòng 4 tháng qua. Giá dầu tương lai giảm càng làm gia tăng nguồn cung trong ngắn hạn, đẩy giá dầu tụt dốc nhanh.

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=21895-rui-ro-tu-lam-phat-thap

- "Bổ sung 393 triệu Euro cho dự án đường sắt đoạn Nhổn - Ga Hà Nội". Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội vừa được Thủ tướng đồng ý bổ sung 393 triệu Euro. 

Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung 393 triệu Euro cho Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội, trong đó vốn ODA cần bổ sung là 304,99 triệu Euro, vốn đối ứng cần bổ sung là 88,01 triệu Euro.

Về cơ chế tài chính trong nước, UBND TP Hà Nội vay lại 100% vốn ODA bổ sung trị giá 304,99 triệu Euro; Ngân sách thành phố Hà Nội tự thu xếp vốn đối ứng bổ sung cho Dự án.

Được biết, dự án được phê duyệt vào tháng 4/2009 với tổng mức đầu tư là 783 triệu Euro, trong đó vốn vay ODA là 653 triệu Euro và vốn đối ứng của Chính phủ là 130 triệu Euro. Thời gian thực hiện từ năm 2009 - 2015.

Tuy nhiên, dự án này đã được phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 4007/QĐ-UBND ngày 28/06/2013 với TMĐT là 1.176 triệu Euro với vốn vay ODA là 899,68 triệu Euro và vốn đối ứng là 276,02 triệu Euro (tăng 50,2% so với TMĐT ban đầu). Thời gian thực hiện được kéo dài thêm 3 năm, từ 2009-2018.

Xem chi tiết:

- "EU hỗ trợ Việt Nam 400 triệu euro ". Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức khởi động chương trình “Viện trợ đa niên” (MIP) cho Việt Nam giai đoạn 2014-2020, thông qua việc tăng tổng giá trị gói hỗ trợ thêm 30% so với giai đoạn trước. Trị giá gói hỗ trợ 400 triệu Euro cho giai đoạn 2014-2020 chủ yếu hỗ trợ công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, thông qua việc phát triển ngành năng lượng và nâng cao năng lực quản trị công và pháp quyền. 
 
Theo đó, một loạt các dự án trong các lĩnh vực kể trên sẽ được thiết kế và triển khai trong những năm tới. Trong lĩnh vực năng lượng, chương trình hướng tới khu vực dân cư chưa được tiếp cận nguồn điện (chiếm 3% tổng dân số) và cam kết từ nay đến năm 2020 sẽ mang điện tới 64.577 hộ gia đình. Thêm vào đó, tới năm 2020, 568.000 hộ gia đình tại khu vực nông thôn sẽ được sử dụng điện sản xuất từ các nguồn năng lượng thay thế. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/eu-ho-tro-viet-nam-400-trieu-euro/585014.antd

- "Chấm dứt tình trạng doanh nghiệp bị treo nợ thuế oan". Tổng cục Hải quan cho biết, chỉ trong một tháng triển khai thu ngân sách qua các ngân hàng thương mại theo quy định trong Thông tư 126 của Bộ Tài chính áp dụng (từ 1/11 đến 30/11), số thu ngân sách đạt gần 10.500 tỷ đồng với 68.100 giao dịch.

Theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, điểm đột phá nhất của Thông tư 126 là quy định cơ quan hải quan được hạch toán, trừ nợ ngay cho doanh nghiệp ngay sau khi doanh nghiệp nộp thuế. 

Trước kia, cơ quan hải quan chỉ hạch toán, trừ nợ cho doanh nghiệp sau khi nhận được xác nhận từ Kho bạc và thời điểm này thường chậm 1 ngày so với thời điểm doanh nghiệp nộp thuế. Với sự ra đời của Thông tư doanh nghiệp sẽ không còn bị treo nợ thuế “oan”, góp phần giảm thời gian thông quan.

Bên cạnh đó, Thông tư 126 tạo thuận lợi tối đa khi cho phép nộp thuế tại 3 nơi, cho phép người nộp thuế thực hiện nộp thuế trực tiếp vào Kho bạc Nhà nước hoặc tại tổ chức tín dụng hoặc lựa chọn nộp tiền thuế bằng chuyển khoản hoặc bằng tiền mặt. 

Đặc biệt, Thông tư 126 chú trọng điều chỉnh phương thức trao đổi thông tin giữa các đơn vị liên quan, đảm bảo thông tin về thu nộp thuế được trao đổi online, nhằm khắc phục tình trạng treo nợ thuế của doanh nghiệp do hệ thống. Thời gian truyền thông tin thu theo từng tờ khai từ kho bạc qua cổng thanh toán điện tử hải quan được gia tăng về tần suất, là 15 phút/1 lần thay vì 1 giờ/1 lần như trước kia.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/cham-dut-tinh-trang-doanh-nghiep-bi-treo-no-thue-oan-793548.tpo

- "Giảm thuế nhập khẩu còn 0% cho hai loại thép". Bộ Tài chính vừa có văn bản lấy ý kiến về điều chỉnh thuế nhập khẩu ưu đãi 2 mặt hàng thép cán nóng trong nước chưa sản xuất được, nhằm làm giảm chi phí đầu vào cho ngành công nghiệp hỗ trợ.

Cụ thể, thép cacbon cán nóng kết cấu chất lượng tốt và thép cán nóng ứng dụng cho dập và ép nguội (đều dạng thanh và cuộn) có kích thước 05,5 - 040 mm sẽ được giảm thuế nhập khẩu từ mức 3% về 0%. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tổng lượng nhập khẩu của hai loại hàng trên năm 2013 là 166.574 tấn, trị giá 128 triệu USD.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/giam-thue-nhap-khau-con-0-cho-hai-loai-thep-793542.tpo

- "Vay gói 30.000 tỷ vẫn khó như hái sao trên trời". Mặc dù Thông tư 32/2014-NHNN của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn vay gói 30 nghìn tỷ được xem là văn bản “cởi trói” để người vay tiếp cận dễ  dàng hơn với nguồn vốn hỗ trợ đã có hiệu lực từ ngày 25/11. Thế nhưng, đến nay, những quy định của văn bản này vẫn chưa đi vào thực tế cuộc sống bởi những rào cản mà chính các ngân hàng dựng lên. 
Biết thông tin gói vay 30 nghìn tỷ không còn khống chế về diện tích và giá bán căn hộ, chị Thủy, công tác tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội tính mua căn hộ 60,7 m2 ở 136 Hồ Tùng Mậu. Căn hộ có giá gốc 15,5 triệu đồng/m2, nên trị giá theo hợp đồng sẽ dưới 1,05 tỷ, đủ điều kiện vay gói 30 nghìn tỷ theo Thông tư 32.

Tuy nhiên, nhân viên tín dụng Ngân hàng BIDV cho chị Thủy biết, quy định mới chưa triển khai, nên hiện căn hộ của chị không đủ điều kiện vay gói 30 nghìn tỷ; hơn nữa chủ đầu tư của dự án này chưa ký hợp tác vay gói 30 nghìn tỷ với ngân hàng. “Họ tư vấn cho tôi vay gói của ngân hàng, lãi suất ưu đãi chỉ 5,95%”, chị Thủy nói. 

Xem chi tiết:


- "Đầu tư nước ngoài: Sức lan tỏa ngày càng rộng".  Một thực tế đáng mừng là trong 11 tháng của năm 2014, đã có 11,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) được giải ngân, tăng tới 6,2% so với cùng kỳ. Ngày càng nhiều tập đoàn quốc tế, dồi dào về vốn và năng lực, công nghệ nhằm tới thị trường Việt Nam và xem đây là "bàn đạp" vươn tới những thị trường khác trong tương lai.

Về thực tiễn hoạt động, các DN ĐTNN cũng đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 92 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ; chiếm 67% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Việc xuất hiện ngày càng nhiều nhà ĐTNN đã đang tác động mạnh đến đời sống kinh tế tại nhiều tỉnh, thành phố; trong đó có cả những nơi điểm xuất phát thấp, cơ sở hạ tầng hạn chế. Đơn cử, từ đầu năm đến nay, Thái Nguyên đã thu hút thêm 3,27 tỷ USD vốn ĐTNN, trong đó một lượng vốn rất lớn đến từ Tập đoàn Samsung và điều này lập tức mang lại hàng vạn việc làm cũng như tăng nguồn thu trên địa bàn. Tương tự, một số địa phương có truyền thống thu hút vốn ĐTNN cũng đang tranh thủ nguồn ngoại lực để bứt phá, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH-HĐH với tốc độ nhanh như Đồng Nai, Hải Phòng, Bình Dương… 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/728082/dau-tu-nuoc-ngoai-suc-lan-toa-ngay-cang-rong

- "Thông quan giảm 4 ngày chỉ sau gần 1 tháng triển khai 'cơ chế một cửa'". Thông tin từ Bộ Tài chính, sau gần một tháng triển khai cơ chế một cửa tại các cảng biển quốc tế, thời gian thông quan đã giảm đến 3,5 - 4 ngày.

Theo đó, trước ngày 12.11 (thời điểm bắt đầu triển khai cơ chế một cửa), thời gian thông quan hàng hóa của VN là 21 ngày, đến nay đã giảm xuống 17 - 18 ngày. Cơ chế một cửa này giúp giảm tải nhiều thủ tục giấy tờ trong hồ sơ xuất nhập khẩu, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp khi tiến hành đăng ký theo đường điện tử.

Theo kế hoạch, đến tháng 6.2015, chương trình “một cửa” này sẽ được kết nối các thủ tục hành chính của các bộ như Bộ NN-PTNT, Bộ TN-MT, Bộ Y tế. Và đến năm 2016 sẽ tiến hành mở rộng kết nối các thủ tục hành chính cấp phép đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh của các bộ, ngành còn lại.

Xem chi tiết: