Các báo viết về Tài chính ngày 8/12/2015

**Năm 2015, Vietsovpetro sẽ khai thác 5.2 triệu tấn dầu; **Đồng USD tăng mạnh so với tiền của các nước xuất khẩu dầu; **Kỷ lục giải ngân vốn FDI tại Việt Nam 2015 nhờ TPP?;...

Các báo viết về Tài chính ngày 8/12/2015

- "Techcombank và bài toán trần sở hữu". Ngân hàng Nhà nước đang yêu cầu các tổ chức tín dụng phải có kế hoạch khắc phục tình trạng sở hữu cổ phần vượt giới hạn trước cuối năm nay.

Đang có chuyển biến mới về sở hữu ở ngân hàng Techcombank, khi nhóm cổ đông lớn đăng ký bán ra tới hơn 10% số cổ phần đang nắm giữ. Đây là tỉ lệ không nhỏ, nhất là khi Techcombank là một ngân hàng tư nhân lớn trên thị trường. Giống như nhiều ngân hàng khác, trong quá khứ Techcombank cũng gặp tình trạng tỉ lệ sở hữu của một số cổ đông lớn vượt quá quy định của Ngân hàng Nhà nước. Giờ đây Techcombank đang phải tập trung giải quyết vấn đề này.

Xem chi tiết:

 
- "Rà soát lại hàng rào kỹ thuật nhập khẩu nông sản". Tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2015 của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm Việt Nam (Ủy ban Codex Việt Nam) phối hợp với Cục ATTP - Bộ Y tế tổ chức ngày 3-12, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, những tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về thực phẩm của chúng ta dựa trên cơ sở tiêu chuẩn, quy chuẩn của Ủy ban Codex Quốc tế để ban hành.  Vì thế có sự đồng nhất giữa quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam với quốc tế, nhất là vấn đề hài hòa các tiêu chuẩn quy chuẩn về thực phẩm khi tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Kỷ lục giải ngân vốn FDI tại Việt Nam 2015 nhờ TPP?". Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin này tại một hội nghị ở Hà Nội hôm 5/12, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, vốn FDI giải ngân năm nay có thể đạt 14 tỷ USD, cao hơn 1,5 tỷ USD so với năm ngoái. 

Lượng vốn FDI cam kết cũng được dự báo sẽ vượt mức 21,9 tỷ USD của năm ngoái - ông Vinh cho hay.

“Môi trường đầu tư được cải thiện và các thỏa thuận thương mại giúp thu hút thêm công ty chuyển từ Trung Quốc và các nước khác trong khu vực tới Việt Nam”, ông Vinh phát biểu.

Lượng vốn FDI cả giải ngân và cam kết vào Việt Nam gia tăng trong bối cảnh một số quốc gia trong khu vực như Philippines chứng kiến vốn FDI suy giảm. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài cảm nhận được sức hấp dẫn của Việt Nam ngày càng lớn.

Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam sẽ là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ TPP - hiệp định gồm 12 thành viên. TPP được đánh giá sẽ giúp Việt Nam tăng mạnh giá trị xuất khẩu nhờ hàng rào thuế quan hạ xuống đối với một loạt sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như giày dép, thủy hải sản và hàng dệt may.

“Dòng vốn FDI chảy đều vào Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng bởi Việt Nam đang cố gắng nhập khẩu thêm nhiều mặt hàng phục vụ cho công nghiệp hóa. Đây là một cách tiếp cận vốn đầu tư ổn định hơn mà Việt Nam cần ở giai đoạn phát triển này”, chuyên gia kinh tế cao cấp Trinh Nguyen thuộc công ty Natixis SA ở Hồng Kông nhận định.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Xuất khẩu cà phê năm 2015 giảm mạnh". Theo đánh giá mới nhất của Hiệp hội Cà phê-Ca cao Việt Nam (VICOFA), kết thúc niên vụ 2014-2015, xuất khẩu cà phê nước ta năm 2015 giảm mạnh về sản lượng và giá trị.

Theo thống kê, tổng sản lượng cà phê xuất khẩu niên vụ 2014 - 2015 đạt khoảng 1,2 triệu tấn, kim ngạch 2,6 USD, giảm 20% về lượng và 13% giá trị so với niên vụ trước. Trong khi người trồng cà phê phải đối mặt với tình trạng giá giảm liên tiếp, các doanh nghiệp xuất khẩu không mua được sản phẩm do người dân cố trữ cà phê chờ giá lên. Theo tính toán, đến thời điểm này, người dân tỉnh Đăk Lăk còn trữ khoảng 300.000 tấn cà phê từ niên vụ trước.

Năm 2016, thị trường cà phê cũng không khả quan do một số nước sản xuất cà phê lớn dự báo được mùa và chính sách phá giá đồng tiền của những nước này.

Xem chi tiết:

 
- "DN xuất khẩu cá tra Việt gặp khó trong điều kiện mới". Người nuôi và doanh nghiệp cá tra sẽ gặp khó khăn khi tới đây, Mỹ sẽ áp dụng việc thanh, kiểm tra tại trang trại và xưởng chế biến sản phẩm cá tra của Việt Nam.

Cụ thể, đến tháng 3/2016, cá tra xuất khẩu vào thị trường Mỹ sẽ chịu sự giám sát chặt chẽ về vùng nuôi, mật độ, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội. Việc kiểm tra này sẽ được phía Mỹ thực hiện tối thiểu hàng quý trong suốt 18 tháng thử nghiệm.

Đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại ĐBSCL cho rằng, quy định này sẽ đưa ra rất nhiều thách thức cho lĩnh vực nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra nước ta. Trên thực tế, điều kiện sản xuất của nông dân vẫn còn nhỏ lẻ, năng lực quản trị của doanh nghiệp chưa cao.

Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm nghiên cứu kỹ các quy định của Mỹ; từ đó có các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho nông dân và doanh nghiệp cá tra nhằm đảm bảo hoạt động xuất khẩu không bị gián đoạn.

Xem chi tiết:

 
- "Dự trữ ngoại hối Trung Quốc xuống đáy hơn 2 năm".  Dự trữ ngoại hối khổng lồ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm trong tháng 11 vừa qua, làm dấy lên những quan ngại mới về khả năng của Bắc Kinh trong việc ngăn sự tháo chạy của các dòng vốn.

Theo tờ Wall Street Journal, cú giảm nói trên diễn ra sau khi dự trữ ngoại hối của Trung Quốc phục hồi chóng vánh trong tháng 10. Trước đó, Trung Quốc đã có 5 tháng liền chứng kiến dự trữ ngoại hối suy giảm.

Điều này cho thấy các dòng vốn lại đang chảy khỏi Trung Quốc trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sắp tăng lãi suất và giới đầu tư lo lắng về sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới. Trong mấy tháng gần đây, Trung Quốc tăng cường các biện pháp kiểm soát vốn trước đó vốn đã chặt chẽ nhằm giữ vốn ở lại bên trong biên giới nước này.

Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) công bố ngày 7/12, dự trữ ngoại hối của nước này giảm 87,22 tỷ USD trong tháng 11 so với tháng 10, còn 3.438 tỷ USD. Đây là mức dự trữ ngoại hối thấp nhất của Trung Quốc kể từ tháng 2/2013 - khi dự trữ này giảm còn 3.395 tỷ USD.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "“Vỡ mộng” ô tô giá rẻ". Theo Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam sẽ cắt giảm dần thuế nhập khẩu đối với ô tô có động cơ dung tích từ 3.0 L trở lên về 0% trong vòng 10 năm, trong khi hiện tại, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước này về Việt Nam đang ở mức 70%.

Trong 12 nước thành viên TPP, Mỹ và Nhật là hai quốc gia xuất khẩu ô tô lớn nhất. Do đó, ô tô của hai quốc gia này chắc chắn sẽ rộng đường tiến vào thị trường Việt Nam.

Tuần vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom cũng đã ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Theo đó, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ EU vào Việt Nam sẽ giảm còn 0% sau 10 năm. Cùng với đó, các hiệp định thương mại tự do khác giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á Âu (gồm Nga, Bêlarút...) và Hàn Quốc cũng có cam kết mở rộng cửa thị trường ô tô.

Trước những quy định trên, thời gian tới, thuế nhập khẩu ô tô sẽ giảm dần dẫn tới xe nhập khẩu vào trong nước sẽ rẻ hơn hiện tại.

Trước đó, vào tháng 10, Chính phủ chính thức trình Quốc hội thông qua nội dung sửa đổi về thuế suất tiêu thụ đặc biệt với ôtô chở người dưới 9 chỗ.

Tờ trình của Chính phủ cho biết, việc điều chỉnh thuế suất theo nguyên tắc phân chia thành các nhóm nhỏ, giảm với dòng xe phổ thông ưu tiên phát triển nhưng tăng mạnh với dòng xe phân khối lớn (từ 3.000 cm3 trở lên).

Cụ thể, các dòng xe dưới 2.000 cm3 được giảm từ mức thuế suất 45% như hiện hành xuống 20-25%. Ngược lại, các dòng xe từ 2.000 cm3 đến 3.000 cm3 tăng thuế suất từ 50% lên 60%. Các dòng xe từ 3.000cm3 trở lên tăng mạnh nhất, từ 60% lên tới 150%.

Theo phân tích của các chuyên gia, nếu các phương án thuế tiêu thụ đặc biệt trên được Quốc hội thông qua, và trong trường hợp thuế nhập khẩu ôtô giảm về 0% như cam kết khi tham gia TPP, EVFTA và thuế tiêu thụ đặc biệt một số dòng xe tăng từ 60% lên 130-150% thì thuế nhập khẩu ô tô sẽ không rẻ hơn.

Đó là chưa kể ngoài thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế nhập khẩu, ô tô nhập khẩu còn chịu các loại phí khác như phí đường bộ, trước bạ, đăng kiểm…

“Vì thế, người tiêu dùng đừng hy vọng giá ô tô nhập khẩu rẻ hơn”, một chuyên gia kinh tế khuyến cáo.

Xem chi tiết:

 
- "NHNN: Một vài ngân hàng tăng, giảm nhẹ lãi suất huy động để cơ cấu lại nguồn vốn". NHNN cho biết, trong tuần từ 23-27/11/2015, mặt bằng lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm.

Lãi suất huy động USD của TCTD phổ biến ở mức 0,25%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và 0%/năm đối với tiền gửi của tổ chức.

Mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, các NHTM nhà nước tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Lãi suất cho vay USD tương đối ổn định, một vài ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất cho vay USD trong điều kiện thanh khoản ngoại tệ dồi dào. Hiện lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 3-6,5%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3-5,3%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 5,5-6,5%/năm.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/nhnn-mot-vai-ngan-hang-tang-giam-nhe-lai-suat-huy-dong-de-co-cau-lai-nguon-von.html

- "Nhiều doanh nghiệp đang mắc kẹt với khoản nợ cũ phải gánh lãi suất cao".Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015, các cổ đông của Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – Sacomreal (mã CK: SCR) đều thống nhất phát hành 59,5 triệu cổ phiếu, trong đó gần 9,4 triệu cổ phiếu dùng để thưởng cho cổ đông và 50,1 triệu cổ phiếu còn lại được chào bán cho cổ đông hiện hữu với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Để có thể chào bán được cổ phiếu, SCR cần phát đi tín hiệu triển vọng kinh doanh sáng sủa cũng như xu hướng thu nhập và cổ tức cho cổ đông trong tương lai. Trên thực tế, SCR đã báo lãi liên tiếp trong ba quý 2015. Cụ thể, lãi ròng của SCR quý I/2015 là 2,2 tỷ đồng, quý II/2015 có sự tăng tưởng mạnh mẽ lên đến 142,4 tỷ đồng và quý III/2015 rớt xuống chỉ còn 4,9 tỷ đồng. Mặc dù có sự biến động về tỷ lệ lợi nhuận khá lớn qua các quý, nhưng câu chuyện lãi ròng của SCR lại không hề đơn giản như vậy. SCR có thế mạnh phát triển các sản phẩm bất động sản trung và cao cấp, cũng như có một quỹ đất lớn gần 100 ha tại các quận 2, 7, 8, Thủ Đức, Tân Phú (TP.HCM). Đây là thị trường nhà đất đầy tiềm năng và có giao dịch khá sôi động, nhưng kết quả kinh doanh của SCR không cho thấy điều này.

Quý I/2015, SCR báo lãi nhưng nếu nhìn cận cảnh hoạt động kinh doanh chính thì doanh thu chỉ có giá trị ngang với giá vốn hàng bán. Cụ thể, doanh thu đạt gần 30,5 tỷ đồng, giá vốn hàng bán cũng tương đương con số này, cộng thêm các chi phí khác dẫn đến khoản lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh chính là 11 tỷ đồng. SCR chỉ thoát lỗ nhờ vào khoản thu nhập khác đến từ việc đền bù các dự án là 14,4 tỷ đồng. Sang quý II, tình hình kinh doanh chính của công ty cũng không khá hơn, khi vẫn duy trì mức doanh thu 37 tỷ đồng và giá vốn hàng bán có giảm đi chút ít – vào khoảng 25 tỷ đồng, nhưng cũng không đỡ được khoản lỗ thuần lên đến 108,4 tỷ đồng. Nhưng quý này SCR lại báo lãi ròng tới 142,4 tỷ đồng, gấp 60 lần quý I/2015.

Xem chi tiết:

 
- "Thách thức trước ngưỡng cửa TPP". Việc tham gia TPP đặt ra nhiều vấn đề cho phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn. Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, về các vấn đề này. 

Ông Mai Đức Chính cho rằng tham gia TPP tạo nhiều cơ hội nhưng cũng rất nhiều thách thức đối với NLĐ và CĐ Việt Nam. Để hoàn thành sứ mệnh của mình, song song với tuyên truyền phát triển đoàn viên, các cấp CĐ cần chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động bởi chất lượng hoạt động của CĐ là minh chứng có sức thuyết phục nhất đối với NLĐ để họ gia nhập CĐ. Để bảo vệ có hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, các cấp CĐ cần chú trọng hướng dẫn, hỗ trợ NLĐ ký kết hợp đồng lao động với chủ DN; đại diện cho NLĐ xây dựng, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể theo đúng quy định; giám sát, kiểm tra và thúc đẩy việc thực hiện những điều khoản đã được ký kết trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể. Ngoài ra, cần đại diện tập thể lao động thương lượng với chủ sử dụng lao động để giải quyết những yêu cầu, kiến nghị chính đáng; nếu cần thiết, phải tổ chức đình công để bảo vệ quyền lợi của NLĐ.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/cong-doan/thach-thuc-truoc-nguong-cua-tpp-20151207215408111.htm

- "EU: Việt Nam mới đạt 1 trong 5 tiêu chí về kinh tế thị trường". Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, nói với báo chí hôm nay 7-12, tại Hà Nội rằng EU có những tiêu chí nhất định để công nhận một nền kinh tế thị trường và trong số các tiêu chí này, Việt Nam đã đạt được đầy đủ một tiêu chí.

Ông Bruno Angelet cho biết thêm, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa EU và Việt Nam đã đưa ra lộ trình và định hướng rõ ràng để cải thiện nền kinh tế ở Việt Nam, đồng thời phía EU sẽ có những hỗ trợ cần thiết cho Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và để tiến tới công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.

Song, theo ông Trưởng phái đoàn EU, việc ký kết FTA Việt Nam-EU không đồng nghĩa với việc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

“Chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam để có những hỗ trợ cần thiết trong quá trình Việt Nam chuyển đổi và cải thiện tình hình, tiến tới được EU công nhận là nền kinh tế thị trường”, ông đại sứ nói.

Theo Phái đoàn EU, để được công nhận là nền kinh tế thị trường, các quốc gia phải đạt được 5 tiêu chí. Thứ nhất, mức độ ảnh hưởng của chính phủ trong việc phân bổ các nguồn lực và các quyết định của doanh nghiệp. Đây là tiêu chí mà Việt Nam đã thực hiện được đầy đủ.

Bốn tiêu chí còn lại gồm: (i) Không có sự can thiệp của nhà nước làm biến dạng hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp; (ii) Quản trị doanh nghiệp, kế toán và kiểm toán; (iii) Sự tồn tại và thực thi một chế độ pháp lý, tôn trọng các quyền sở hữu trí tuệ, phá sản và cạnh tranh cũng như các hệ thống tư pháp; (iv) Lĩnh vực tài chính của Việt Nam.

Cũng theo thông tin từ buổi gặp gỡ báo chí, Cao ủy Thương mại của EU Cecilia Malmstrom nói rằng FTA giữa EU và Việt Nam, ngoài việc mở cửa một thị trường với tiềm năng to lớn đối với các doanh nghiệp EU, còn hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh và thông minh hơn. Thỏa thuận thương mại này cũng sẽ rộng mở cho một làn sóng đầu tư chất lượng cao mới từ cả hai phía, đồng thời được hỗ trợ bởi một hệ thống giải quyết tranh chấp đầu tư tiến bộ.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/139491/eu-viet-nam-moi-dat-1-trong-5-tieu-chi-ve-kinh-te-thi-truong.html/

- "Thị trường bất động sản: Vẫn lạc quan trong năm 2016". Tại Hội nghị Toàn cảnh thị trường tài chính - bất động sản 2015 và dự báo 2016 diễn ra ngày 2-12 vừa qua, nhiều chuyên gia nhận định, năm 2016, thị trường bất động sản sẽ tiếp đà phục hồi tích cực từ năm 2015, giá nhà ở tương đối ổn định, do đó chưa thể xảy ra tình trạng “bong bóng”. Đối với những dự án đang trong tiến độ hoàn thiện, vị trí tốt, sẽ có tính thanh khoản cao với mức giá có thể tăng lên khoảng 1 đến 3%, thậm chí 5 đến 10% đối với các dự án được chủ đầu tư uy tín thực hiện, khi tiến độ xây dựng nhanh, bảo đảm chất lượng.

Đánh giá về thị trường năm nay, các số liệu thống kê cho thấy, trung bình mỗi tháng, tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, có lượng giao dịch nhà ở thành công khoảng 1.200 đến 1.900 giao dịch. Đặc biệt, số lượng giao dịch chuyển dần từ phân khúc nhà ở giá rẻ sang nhà ở thuộc phân khúc trung và cao cấp. Điểm đáng mừng nữa là, tồn kho bất động sản giảm, tín dụng thì tăng lên. Theo số liệu của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), tính đến ngày 20-11-2015, tổng số tồn kho trên địa bàn Hà Nội khoảng 7.027 tỷ đồng, so với quý I - 2013 giảm 10.033 tỷ đồng (tương đương 58,81%); so với tháng 12-2013 giảm 5.943 tỷ đồng (tương đương 45,82%), so với thời điểm 20-10-2015 giảm 274 tỷ đồng. Cùng với việc tồn kho giảm, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực này tính đến ngày 30-9-2015 đạt 358.156 tỷ đồng, tăng 14,6% so với thời điểm 31-12-2014 và tăng 1,36% so với thời điểm 31-8-2015.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/hanoi/thi-truong-bds/item/28194302-van-lac-quan-trong-nam-2016.html

- "Bloomberg: Việt Nam dự báo FDI giải ngân năm nay đạt kỷ lục 14 tỷ USD". Bloomberg trích lời Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, năm nay số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được giải ngân có thể đạt 14 tỷ USD, tăng 1,5 tỷ USD so với năm ngoái. Số vốn FDI cam kết cũng được dự báo sẽ cao hơn con số 21,9 tỷ USD của năm trước.

Theo Bộ trưởng Vinh, môi trường đầu tư được cải thiện cùng các hiệp định thương mại sẽ giúp thu hút thêm các công ty chuyển hoạt động từ Trung Quốc và các nước khác trong khu vực sang Việt Nam.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam tăng lên trong bối cảnh đầu tư FDI vào các nước láng giềng trong khu vực như Philippines sụt giảm, cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng quan tâm nhiều hơn đến thị trường Việt Nam.

Trinh Nguyễn, nhà kinh tế học cao cấp về châu Á tại Natixis SA ở Hong Kong, cho biết, dòng vốn FDI rất quan trọng đối với Việt Nam khi nền kinh tế này đang cố gắng tăng nhập khẩu máy móc, nguyên liệu cho công cuộc công nghiệp hóa. Đây là phương thức bền vững hơn nhiều để tiếp cận nguồn vốn cho đầu tư - Việt Nam đang cần trong giai đoạn phát triển hiện nay.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự đoán, năm năm Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh nhất trong số 6 nền kinh tế lớn của Đông Nam Á. Trong khi đó, World Bank trong báo cáo ra tuần trước cũng dự đoán, TPP có thể giúp GDP của Việt Nam tăng 8% và xuất khẩu tăng 17% trong 20 năm tới.

Xem chi tiết:


(T.Hằng - tổng hợp)