Các báo viết về Tài chính ngày 8/4/2015

**Hàng nghìn điều kiện kinh doanh sắp vô hiệu; **Ưu đãi thuế trong hoạt động xuất bản: Sân chơi không bình đẳng; **Quý I: Hải Phòng thu hút FDI gần 240 triệu USD; **Ngân hàng Quân đội MB: Hiệu suất sinh lời liên tục giảm sút;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Hàng nghìn điều kiện kinh doanh sắp vô hiệu". Từ ngày 1/7, khi Luật Đầu tư có hiệu lực, chỉ Quốc hội, Chính phủ mới được ban hành điều kiện kinh doanh. Hàng ngàn điều kiện kinh doanh hiện nay (do các bộ, ngành, địa phương ban hành) sẽ tự động bị vô hiệu.

Tại Hội thảo “Điều kiện kinh doanh - Kinh nghiệm quốc tế và thách thức với Việt Nam”, diễn ra sáng 6/4, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết: Bản liệt kê các quy định về điều kiện kinh doanh dày gần 900 trang, với khoảng 6.000 điều kiện. Ngoài ra, còn nhiều quy định về hồ sơ, thủ tục, thời gian để đáp ứng đủ những điều kiện đó, nếu liệt kê hết phải dày gấp 5-6 lần 900 trang đó…

Theo TS Cung, mỗi năm, Quốc hội thông qua khoảng 20 bộ luật, Chính phủ ra 100 nghị định, các bộ ngành ban hành 600-700 thông tư. Dù luật, nghị định không sửa, nhưng thông tư đổi liên tục, tạo ra nhiều rủi ro cho doanh nghiệp (DN).

 “Đọc các điều kiện kinh doanh, tôi cứ tự hỏi tại sao lại quy định thế, để làm gì, nhưng không giải thích được”, ông Cung nói. Theo ông, đó là cách làm chọn - cho (thay vì chọn-bỏ của luật mới), DN chỉ được làm cái gì được phép. Giải quyết vấn đề này ông Cung ví như leo cột điện thành phố, với mớ dây chằng chịt, không biết tháo gỡ thế nào ngoài đập bỏ.

Xem chi tiết: 

http://www.tienphong.vn/kinh-te/hang-nghin-dieu-kien-kinh-doanh-sap-vo-hieu-844529.tpo

- "Ưu đãi thuế trong hoạt động xuất bản: Sân chơi không bình đẳng". Cùng hoạt động trong lĩnh vực xuất bản như nhau nhưng chỉ có “nhà xuất bản” mới được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi (10%) cho phần thu nhập từ hoạt động xuất bản.

Luật Xuất bản số 19/2012/QH13 quy định Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất bản trong phạm vi cả nước và Nhà nước có chính sách khuyến khích, tạo điều kiện xây dựng ngành xuất bản trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật phát triển toàn diện.

Chính sách khuyến khích và ưu đãi thuế đối với hoạt động xuất bản tương tự các lĩnh vực nhà nước khuyến khích xã hội hóa như giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường. Điều này thể hiện bằng việc Chính phủ ban hành Nghị định số 122/2011/NĐ-CP (NĐ 122) ngày 27-12-2011 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 124/2008/NĐ-CP (NĐ 124) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) số 14/2008/QH12. Cụ thể, khoản 11, điều 1, NĐ 122 quy định thuế suất thuế TNDN 10% trong suốt thời gian hoạt động đối với phần thu nhập của doanh nghiệp hoạt động xuất bản. Khoản 3b, điều 19, Thông tư số 123/2012/TT-BTC (TT 123) ngày 27-7-2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế TNDN và hướng dẫn thi hành NĐ 124, NĐ 122 cũng hướng dẫn cụ thể: phần thu nhập của doanh nghiệp có được từ hoạt động xuất bản theo quy định của Luật Xuất bản áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong suốt thời gian hoạt động. Hoạt động xuất bản bao gồm các lĩnh vực xuất bản, in và phát hành xuất bản phẩm theo quy định tại Luật Xuất bản.

Xem chi tiết: 

http://www.thesaigontimes.vn/127777/uu-dai-thue-trong-hoat-dong-xuat-ban-san-choi-khong-binh-dang.html/

- "Quý I: Hải Phòng thu hút FDI gần 240 triệu USD". Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng cho biết, tính đến hết tháng 3/2015, trên địa bàn thành phố có 11 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới với tổng mức đầu tư là 38,92 triệu USD; 10 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng 197,74 triệu USD, tính chung cả cấp mới và tăng vốn đạt 236,66 triệu USD.

Cũng theo Sở KH&ĐT, tổng số dự án FDI trên địa bàn Hải Phòng còn hiệu lực là 425 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 10.293,45 triệu USD.

Dự án FDI có giá trị lớn nhất lên tới 1,5 tỷ USD của tập đoàn LG Electronics INC - Hàn Quốc (viết tắt là LGE) có siêu tổ hợp sản xuất tại Khu công nghiệp Tràng Duệ. Dự án này được thực hiện trên khu đất có diện tích hơn 40ha, sau khi tổ hợp sản xuất đầu tiên của LGE đi vào hoạt động dự kiến sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 20.000 lao động địa phương và các vùng lân cận.

Được biết, mục tiêu thu hút FDI năm 2015 của Hải Phòng là 1,5 tỷ USD. Để thực hiện được mục tiêu này, Sở KH&ĐT Hải Phòng cho biết, thành phố sẽ tiếp tục đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng hiện tại. Đồng thời thực hiện quản lý, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng tốt để tránh các công trình bị xuống cấp nhanh. Mặt khác, Hải Phòng cũng tăng cường đầu tư về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhà ở, trường học, trung tâm mua sắm, giải trí để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài sinh sống và làm việc tại thành phố. Ngoài ra, tuyên truyền rộng rãi qua kênh báo chí quốc tế về các công trình dịch vụ của Hải Phòng.

Xem chi tiết: 

http://baodautu.vn/quy-i-hai-phong-thu-hut-fdi-gan-240-trieu-usd.html-32802

- "Ngân hàng Quân đội MB: Hiệu suất sinh lời liên tục giảm sút". Ròng rã nhiều năm, ban lãnh đạo Ngân hàng MB liên tiếp đề ra các phương án tăng vốn điều lệ trước mỗi kỳ Đại hội, thế nhưng, tìm hiểu một cách kỹ càng mới thấy, nói như vậy chứ làm được kỳ thực lại chẳng đáng là bao. Không chỉ có vậy, suốt quãng thời gian từ 2010 – 2014, ROE - chỉ số hiệu suất sinh lời quan trọng nhất của ngân hàng này đã liên tục lùi sâu.

Xem chi tiết: 

http://antt.vn/ngan-hang-quan-doi-mb-hieu-suat-sinh-loi-lien-tuc-giam-sut-018025.html

- "Vật liệu xây dựng chạy đua theo sự hồi phục của BĐS:. Theo Bộ Xây Dựng, trong quý I/2015 thị trường bất động sản hồi phục mạnh mẽ, giao dịch tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2014. CBRE cũng cho biết các căn hộ hạng trung, cao cấp, nhà giá rẻ có sức tiêu thụ tốt, giao dịch căn hộ tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Các phân khúc cao cấp như biệt thự, nhà liền kề có nhiều chuyển biến.

Trên cơ sở thị trường bất động sản hồi phục, doanh nghiệp xây dựng hồi sinh sản xuất, thị trường vật liệu xây dựng có nhiều khởi sắc và tăng giá nhẹ.

Tại Hà Nội, theo khảo sát của PV tại các tuyến phố bán vật liệu xây dựng: Thanh Nhàn, Kim Giang,... đa phần các cửa hàng đều cho biết bắt đầu từ tháng 4/2015 lượng khách đổ về các cửa hàng xây dựng đông hơn do vào mùa xây dựng. Theo đó, vì là mùa xây dựng nên chủng loại các các mặt hàng cũng đa dạng, giá cả nhích lên nhưng không đáng kể.

Xem chi tiết: 

http://ndh.vn/vat-lieu-xay-dung-chay-dua-theo-su-hoi-phuc-cua-bds-20150407054232340p4c148.news

- "Giữ ngôi đầu xuất khẩu hạt điều: chưa hẳn đã sướng". Nhưng trái ngược với xuất khẩu, việc thu mua điều nguyên liệu của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam tại nước ngoài lại gặp nhiều khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các bên thu mua, thậm chí các đối tác nước ngoài tự ý hủy hợp đồng giao hàng.

Ông Nguyễn Đức Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, quý I năm nay xuất khẩu hạt điều khá ổn định, mặc dù so với quý liền kề trước đó xuất không bằng (do trúng vào tháng tết) nhưng lượng vẫn đạt gần 60 ngàn tấn, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái; giá trị kim ngạch đạt trên 409 triệu USD, tăng trên 30% so với cùng kỳ; trong khi đó giá bán bình quân đạt hơn 7 ngàn USD/tấn, tăng trên 15% so với cùng kỳ.
Về thị trường, theo ông Thanh, chúng ta đã chiếm lĩnh được nhiều thị trường lớn, cụ thể là thị trường Úc (95%), New Zealand (98%), Mỹ (hơn 60%), đặc biệt  là Trung Quốc – thị trường có mức tiêu thụ cao, họ chủ yếu nhập điều của Việt Nam. Trong khi đó, tiêu thụ nội địa từ lâu chúng ta không mấy quan tâm, ước tính trong nước chỉ tiêu thụ khoảng 5% sản lượng, chủ yếu vào các dịp lễ, tết. Một thị trường nữa mà các DN điều Việt Nam ít quan tâm là Trung Đông nhưng khi chúng ta xuất sang thì tốc độ tăng trưởng rất nhanh.

Xem chi tiết: 

http://baophapluat.vn/kinh-doanh/giu-ngoi-dau-xuat-khau-hat-dieu-chua-han-da-suong-213916.html

- "Bao giờ container lên được đường sắt?". Chưa có quy hoạch, thiếu sự vào cuộc quyết liệt nên việc kêu gọi đầu tư xã hội hóa vào đường sắt đang chậm. Ngay cả một đề án quan trọng là đề án container vận tải đường sắt để “chia lửa” cho đường bộ cũng đang thực hiện rất chậm.

Thực tế cho thấy, khi nguồn vốn hạn hẹp, việc kêu gọi các nhà đầu tư xã hội hóa là một hướng đi đúng, đôi bên cùng có lợi. Ông Vũ Tá Tùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN (VNR) cho biết, đơn vị này đã có riêng một đề án vận tải container giảm tải cho đường 5 nhưng hai năm qua không làm được do đường sắt không có cơ sở tác nghiệp container hiện đại như một cảng thông quan nội địa (ICD).“Chúng tôi muốn thu hút vốn đầu tư của họ và còn thu hút được cả luồng container của họ đang đi trên đường bộ nữa. Nếu quyết định được thì trong tháng này sẽ bắt tay làm ngay. Vấn đề ở đây là, phải sớm quyết định theo hình thức nào để triển khai”, ông Tùng nói.

Không chỉ có kho bãi, một số tuyến đường sắt cũng được các nhà đầu tư quan tâm. Ông Nguyễn Danh Huy, Trưởng ban PPP Bộ GTVT cho biết, tuyến Hà Nội - Hải Phòng đang có Tập đoàn Phát triển công cộng Ý - Thái nghiên cứu đầu tư một tuyến đường mới trong phạm vi hành lang đường sắt hiện nay, phải giải tỏa khoảng 10km. Bộ GTVT đang hỗ trợ để hoàn thiện thủ tục.

Còn ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNR cho biết, việc xã hội hóa liên quan đến cơ chế và nhiều bộ phận nữa. Nếu không mời Nhà đầu tư ngoài ngành, Nhà nước cũng không có vốn để đầu tư. Vấn đề là vướng cơ chế. Nhà đầu tư khi đầu tư vào đường sắt thì được cái gì? Bao năm hoàn vốn, có lãi và đường sắt được cái gì cần phải rõ ràng. Ví dụ như bãi hàng ở Yên Viên, hay các kho bãi khác, nhà đầu tư sẽ đầu tư toàn bộ và được thu phí lưu kho, bốc xếp trong bao nhiêu năm. Còn đường sắt sẽ được công nghệ vận tải hiện đại, có kho bãi...

Xem chi tiết: 

http://www.baogiaothong.vn/bao-gio-container-len-duoc-duong-sat-d101485.html

- "Giá dầu thô phá đỉnh cao nhất năm 2015". Giá dầu thô Mỹ giao tháng Năm 1,84 USD, tương đương 3,5%, lên 53,98 USD/thùng trên sàn Nymex, đỉnh cao nhất kể từ đầu năm 2015. Giá dầu giao sau đã tăng 24% kể từ khi chạm đáy 6 năm hồi giữa tháng Ba. 

Giá dầu Brent giao tháng Năm tăng 98 cent, tương đương 1,7%, lên 59,10 USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe London.

Báo cáo hàng tháng của Cơ quan thông tin năng lượng (EIA) nâng dự đoán về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn thế giới, cùng lúc hạ thấp dự đoán về tăng trưởng sản lượng dầu thô tại Mỹ.

Sản lượng dầu thô của Mỹ đạt đỉnh cao nhất 42 năm trong tháng Ba. EIA dự đoán con số này sẽ phá đỉnh vào tháng Tư và Năm, sau đó thả dốc từ tháng Sáu đến tháng Chín.

Sản lượng dầu thô tại Mỹ giảm dần sau khi các công ty dầu mỏ thắt lưng buộc bụng để đối phó với tình trạng giá dầu “bốc hơi”. Tính từ đầu năm, số giàn khoan đang hoạt động của Mỹ đã giảm 45%.

Tuy nhiên trong một báo cáo mới nhất, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng số giàn khoan “đắp chiếu” trên của Mỹ là chưa đủ để cân bằng thị trường trong năm 2016.

Cuối phiên, giá dầu chịu sức ép khi Viện dầu mỏ Mỹ báo cáo nguồn cung dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 3/4 tăng 12,2 triệu thùng, vượt dự đoán.

Xem chi tiết: 

http://bizlive.vn/the-gioi/gia-dau-tho-pha-dinh-cao-nhat-nam-2015-919435.html

- "Doanh nghiệp “xếp hàng” đầu tư vào giao thông". Để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2020, cả nước có 2.500 km đường cao tốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đang thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, trong đó có đẩy mạnh công tác thu hút nguồn vốn xã hội hóa.

Thông tin mới nhất từ Ban Quản lý đầu tư các dự án đối tác công tư (Ban PPP, Bộ GTVT) cho biết, trong tổng số 38 dự án thuộc lĩnh vực đường bộ được Bộ GTVT nghiên cứu chuẩn bị đầu tư theo hình thức PPP, có đến 11 dự án đường cao tốc với tổng mức đầu tư (TMĐT) trên 100 nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý, tất cả các dự án này đều đã có nhà đầu tư ngỏ ý tham gia thực hiện bằng hình thức PPP.

Theo tìm hiểu của Báo Giao thông, đã có 39 doanh nghiệp tham gia đăng ký làm nhà đầu tư hoặc nằm trong các liên danh sẵn sàng thực hiện các dự án cao tốc khi được cấp thẩm quyền phê duyệt. Điển hình tại dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Tuyến đường có chiều dài 63,5 km được thiết kế quy mô bốn làn xe dự kiến khởi công ngay trong tháng 4/2015 với tổng mức đầu tư (TMĐT) 12 nghìn tỷ đồng. Hiện có đến 6 doanh nghiệp đăng ký tham gia làm liên danh nhà đầu tư, gồm: Công ty CP Đầu tư UDIC, SCIC, Phương Thành, Công ty 468, Công ty CP Giao thông 1 và Công ty TNHH Xây dựng Mỹ Đà.

Xem chi tiết: 

http://www.baogiaothong.vn/doanh-nghiep-xep-hang-dau-tu-vao-giao-thong-d101489.html

- "“Lấy tiếng” đổ vốn vào nông nghiệp, đại gia tận dụng ưu đãi?". Không ngoại trừ khả năng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, sắt thép lấy tiếng đầu tư nông nghiệp để lấy tín dụng với lãi suất thấp, dùng tiền đầu tư vào lĩnh vực khác, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết trong cuộc trao đổi với BizLIVE.

Xem chi tiết: 

- "Quý 1: Mức lương cao nhất của doanh nghiệp Việt là bao nhiêu?". Ngày 6/4, Giám đốc điều hành Navigos Search, một công ty chuyên về tuyển dụng nhân sự cấp cao đã có công bố gây chú ý về mức lương tuyển dụng nhân sự trong quý 1/2015.

Theo dữ liệu của Navigos Search, trong quý 1 vừa qua, các vị trí quản lý trong lĩnh vực sản xuất và thương mại điện tử được trả lương cao nhất.

Mức lương cao nhất trong đợt tuyển dụng này thuộc về vị trí CEO ở T.p HCM với 195 triệu đồng/tháng.

Một CEO tại Hà Nội được trả lương tháng 118 triệu đồng và 2 người khác cùng vị trí tại T.p HCM được nhận lần lượt 147 và 195 triệu đồng.

Trong quý 1, tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh và dệt may tăng nhanh nhất.

Xem chi tiết: 

http://soha.vn/kinh-doanh/quy-1-muc-luong-cao-nhat-cua-doanh-nghiep-viet-la-bao-nhieu-20150407162703935.htm

- "Sau 1/5, giá xăng dầu sẽ không tăng đột biến". Sáng 7/4, tại cuộc họp báo quý I, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay, từ 1/5, quy định mới về thuế bảo vệ môi trường áp dụng đối với các mặt hàng xăng, dầu sẽ có hiệu lực.

“Tuy nhiên, tinh thần là sẽ giữ giá xăng dầu để không xảy ra biến động tăng đột biến. Để làm như vậy, cơ quan quản lý sẽ phải điều hành thuế nhập khẩu, quỹ bình ổn cho phù hợp”, bà Mai nói.

Theo bà Mai, thực hiện các cam kết tại các Hiệp định thương mại nội khối ASEAN, ASEAN - Trung Quốc, ASEAN - Hàn Quốc, Việt Nam phải thực hiện lộ trình cắt giảm mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với các mặt hàng xăng dầu là từ 5-35% tùy chủng loại và khoảng cách này ngày càng tăng vào các năm tiếp theo.

Do đó, nếu không tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, sẽ dẫn tới, cùng một mặt hàng xăng, dầu sẽ có nhiều mức thuế nhập khẩu khác nhau (theo từng hiệp định thương mại đã cam kết), dẫn đến rủi ro về ngân sách Nhà nước cũng như rủi ro cho cả nền kinh tế. 

Xem chi tiết: 

http://www.baogiaothong.vn/sau-15-gia-xang-dau-se-khong-tang-dot-bien-d101467.html

- "21 ngành nghề chưa có điều kiện kiện kinh doanh". Còn chưa đầy 3 tháng nữa Luật Đầu tư (sửa đổi) sẽ có hiệu lực, nhưng trong 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện được ban hành kèm theo Luật vẫn còn có 21 lĩnh vực chưa xây dựng được điều kiện kinh doanh.

Đây là vấn đề gây ra hai luồng ý kiến trái chiều. Thứ nhất, trong khi chưa chưa đưa ra được các điều kiện kinh doanh, người dân, doanh nghiệp vẫn có quyền làm. Luồng ý kiến thứ hai là tạm dừng, không cấp phép những lĩnh vực này.

Hiện, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã rà soát, thống kê các điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và đăng tải dự thảo trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia để lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp.

Xem chi tiết: 

http://vtv.vn/kinh-te/21-nganh-nghe-chua-co-dieu-kien-kien-kinh-doanh-20150408063004907.htm

- "Yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất trung và dài hạn thêm 1-1,5%". Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt; phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 1-1,5%/năm bằng biện pháp thị trường.
 
Chính phủ vừa ban hành nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 3/2015.
 
Theo đó, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục khó khăn, thách thức, tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp đã đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 3/1/2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015, các Nghị quyết phiên họp thường kỳ và các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Xem chi tiết: 

http://www.stockbiz.vn/news/2015/4/8/564431/yeu-cau-giam-mat-bang-lai-suat-trung-va-dai-han-them-1-1-5.aspx

- "Tháng 4, giao dịch của khối ngoại sẽ cân bằng hơn". Trái với kết quả mua ròng mạnh trong tháng 2 với giá trị 1.100 tỷ đồng, khối NĐT nước ngoài đột ngột chuyển sang bán ròng trong hầu hết tháng 3. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó phòng Phân tích, CTCK Maybank Kim Eng, trong tháng 4, hoạt động giao dịch của khối ngoại sẽ cân bằng hơn, nhất là các quỹ đầu tư cân nhắc kỹ hơn trước khi bán và sẵn lòng hơn ở chiều mua vào.

Trong tháng 3 vừa qua, khối NĐT nước ngoài bán ròng tổng cộng 917 tỷ đồng. Động thái bán ròng của khối ngoại nằm trong xu hướng rút vốn tại các thị trường mới nổi. Đã có những tác động trực tiếp lên các quỹ ETF đang giao dịch tại TTCK Việt Nam, dẫn đến tình trạng vốn liên tiếp bị rút khỏi các quỹ này.

Mặt khác, những thông tin bất lợi đến từ dòng cổ phiếu dầu khí thời gian qua khiến khối ngoại quyết liệt hơn trong hoạt động thoái vốn. GAS và PVD là hai mã thường xuyên dẫn đầu các mã có giá trị bán ròng nhiều nhất.

Những phiên giao dịch đầu tháng 4, thanh khoản có xu hướng giảm. Đặc biệt, thị trường khởi động tuần giao dịch này (6/4) với diễn biến trầm lắng, thanh khoản ở mức thấp nhất trong nhiều phiên. Trên sàn HOSE chỉ có 54,7 triệu đơn vị được khớp lệnh với giá trị 857 tỷ đồng, giảm thêm 16% so với mức thấp cuối tuần trước. Tương tự, sàn HNX có 23,5 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 304 tỷ đồng (-5,9%). Tuy nhiên, phiên hôm qua (7/4), thị trường tăng điểm và giao dịch khá sôi động.

Xem chi tiết: 

 
(T.Hằng - tổng hợp)