Các báo viết về tài chính ngày 8/5/2015

**Chứng khoán Mỹ tăng do bớt lo ngại về tình hình nợ toàn cầu; **Giám đốc Phân tích SSI: Điều chỉnh tỷ giá không tác động nhiều đến TTCK; **Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ dầu thô mất giá;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Chứng khoán Mỹ tăng do bớt lo ngại về tình hình nợ toàn cầu". Kết quả kinh doanh khả quan của Alibaba và đồn đoán về việc trang web tiêu dùng Yelp.com có thể được chào bán thúc đẩy cổ phiếu ngành công nghệ tăng 0,87%.

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đứng gần mức thấp nhất trong 15 năm, cho thấy nền kinh tế đang tiếp tục đà cải thiện, nhưng không đủ để thay đổi kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất vào tháng 9.

Đợt tăng lãi suất trên toàn cầu gần đây – vốn gây lo ngại cho thị trường Phố Wall – đã ổn định trở lại, trong khi đà tăng của giá dầu chấm dứt, khiến nhà đầu tư tập trung chủ yếu vào thị trường cổ phiếu.

Nhà đầu tư đang chờ báo cáo việc làm Tháng 4 của Mỹ, sẽ được công bố vào thứ Sáu, để tìm manh mối về sức khỏe của nền kinh tế và khả năng tăng lãi suất của Fed.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 0,46% lên 17.924,06 điểm, chỉ số S&P 500tăng 0,38% lên 2,088 điểm, còn chỉ số Nasdaq tăng 0,53% lên 4.945,54 điểm.

Trong phiên này, 9 trong số 10 nhóm ngành của chỉ số S&P 500 tăng điểm, dẫn đầu là ngành công nghệ và tài chính.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/chung-khoan-my-tang-do-bot-lo-ngai-ve-tinh-hinh-no-toan-cau-20150508080028384p4c146.news

- "Giám đốc Phân tích SSI: Điều chỉnh tỷ giá không tác động nhiều đến TTCK". Thông thường, việc phá giá thường tác động đến tâm lý của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam do lợi nhuận sẽ suy giảm khi quy đổi ra USD. Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên Người Đồng Hành bà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Phân tích và Tư vấn Đầu tư Khách hàng tổ chức của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cho rằng ít có khả năng nhà đầu tư nước ngoài sẽ chuyển sang bán ròng, qua đó tác động đến thị trường.

Theo bà Phương, việc tăng tỷ giá VND/USD tuy diễn ra hơi sớm so với dự đoán, nhưng là điều đã có thể tiên liệu trước, khi Việt Nam chịu mức thâm hụt 3,1 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm.

"Một con số khá bất ngờ" - bà Phương chia sẻ

Tuy nhiên, dù tỷ giá VND/USD chịu áp lực điều chỉnh tăng, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài đã không bán ra, kể cả khi tỷ giá chạm trần trong những ngày gần đây, trước khi NHNN thực hiện điều chỉnh tăng tỷ giá đồng USD thêm 1%, từ 21.458 đồng lên 21.673 đồng, trong ngày 7/5.

“Nếu bán ròng thì họ đã bán trước khi tỷ giá điều chỉnh,” bà Phương trả lời khi được hỏi liệu nhà đầu tư nước ngoài có thể chuyển từ mua ròng hiện nay sang bán ròng trong thời gian trước tới.

“Nói như thế nghĩa là sẽ không có tác động nhiều và vấn đề là triển vọng từ nay đến cuối năm. Nếu thị trường vẫn ổn định thì không có gì đáng lo ngại,” bà nói.

Trong khi ít tác động đến nhà đầu tư nước ngoài, việc điều chỉnh tỷ giá được cho hỗ trợ cổ phiếu các doanh nghiệp xuất khẩu trong bối cảnh đồng VND đang tăng giá so với nhiều đồng tiền như Euro hay Yên.

Theo tổng hợp của Người Đồng Hành, trong ngày điều chỉnh tỷ giá (7/5), nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng 121 tỷ đồng trên TTCK Việt Nam.

Trước đó, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 1.845,7 tỷ đồng cổ phiếu trong tháng 4/2015, sau khi mua ròng 45,6 tỷ đồng trong quý 1.
 
Xem chi tiết:

http://ndh.vn/giam-doc-phan-tich-ssi-dieu-chinh-ty-gia-khong-tac-dong-nhieu-den-ttck-20150507035532623p4c146.news

- "Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ dầu thô mất giá". Trong phiên thứ Năm, lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ chạm mức cao nhất 5 tháng, hồi phục sau 8 ngày bán tháo và lợi tức giảm.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (Fed) Janet Yellen cảnh báo lợi tức trái phiếu có thể tiếp tục đi lên, đè nặng lên giá vàng. Bên cạnh đó, lãi suất dài hạn có thể tăng khi Fed bình thường hóa chính sách tiền tệ, gây gián đoạn trong hệ thống tài chính.

Trong một thông tin kinh tế, vào tuần kết thúc 1/5, lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng lên 265.000 đơn, tuy nhiên gần đáy thấp nhất 15 năm.

Cổ phiếu Yelp tăng 23% sau thông tin trang liệt kê nhà hàng và khu giải trí đang tìm kiếm người mua.

Cổ phiếu Alibaba tăng 7,5%, mức tăng mạnh kỷ lục trong một ngày sau khi thông báo lợi nhuận vượt kỳ vọng.

Trên bảng điện tử, Dow Jones tăng 0,46% lên 17.924,06 điểm. S&P 500 tăng 0,38% chạm 2.088,00 điểm. Nasdaq tăng 0,53% chạm 4.945,54 điểm.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/chung-khoan-my-tang-diem-nho-dau-tho-mat-gia-989684.html

- "Chủ động tăng 1% tỷ giá để ổn định thị trường". Sáng 7-5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chính thức điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1%, theo đó mức trần được nới rộng từ 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD. 

Theo NHNN, thời gian qua, tỷ giá có xu hướng tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý và kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, tỷ giá trên thị trường vẫn diễn biến trong biên độ quy định của NHNN. Để chủ động thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đối phó với các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế, NHNN quyết định điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng từ ngày 7-5-2015 từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/tien-vang/chu-dong-tang-1-ty-gia-de-on-dinh-thi-truong/608821.antd

- "Tự đổi mới để gần hơn doanh nghiệp đường thủy". Theo Cục Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) Việt Nam, vận tải thủy hiện chỉ chiếm khoảng 17,5% thị phần so với toàn ngành và chưa thể cạnh tranh được với các phương thức vận tải khác. Điểm yếu bấy lâu nay của hoạt động vận tải thủy là “đông mà không mạnh”. Tuy có đủ các thành phần kinh tế tham gia, nhưng thành phần tư nhân, hộ gia đình với quy mô nhỏ chiếm tỷ lệ cao, thiếu vắng DN dẫn dắt thị trường. Đã thế, các chính sách, thủ tục hành chính trong lĩnh vực vận tải thiếu thông thoáng, tạo thuận lợi nhất cho DN.

Ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam cho rằng, việc lắng nghe và đồng hành cùng DN cũng là giải pháp quan trọng để tháo gỡ khó khăn cho DN, thúc đẩy phát triển kinh doanh vận tải, cảng, bến thủy. Hiện thực hóa phương châm trên, mới đây, lần đầu tiên Cục ĐTNĐ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến để nghe hơn 50 DN hoạt động trong lĩnh vực đường thủy trên toàn quốc “kể khổ”. Các DN được giãi bày từ chuyện cụ thể như  bị cầu phao thu phí phương tiện, bị bắt xin giấy của Đảng ủy xã khi mở bến, hay chung hơn như nhọc nhằn mỗi khi làm thủ tục ra, vào bến khi tàu cập ngoài giờ hành chính, chuyện thuyền viên muốn nâng hạng bằng không được vì thiếu văn bằng học vấn…

Cục ĐTNĐ Việt Nam đã có hàng loạt động thái khác nhằm chủ động hơn trong việc tiếp cận với DN, như cử người trực tiếp đến làm việc với các sở, ngành chức năng của địa phương để tháo gỡ khó khăn cho DN vận tải liên vận qua biên giới Campuchia, không để tình trạng ùn tắc phương tiện tại biên giới. Hiện Cục cũng đã thiết lập đường dây nóng về công tác vận tải đường thủy nội địa và đang trong quá trình thiết lập sàn giao dịch vận tải thủy.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/tu-doi-moi-de-gan-hon-doanh-nghiep-duong-thuy-d104930.html

- "Tăng giá USD để ổn định thị trường ngoại tệ". Sáng ngày hôm qua (7/5), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) bất ngờ công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD áp dụng từ ngày 7/5 từ mức 21.458 đồng/USD lên 21.673 đồng/USD (mức điều chỉnh 1%).

Như vậy, với biên độ tỷ giá +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng được phép dao động trong khoảng 21.456-21.890 đồng một USD. Biên độ tỷ giá hiện vẫn duy trì ở mức 1%, tức các ngân hàng chỉ được phép mua vào - bán ra cao hơn hoặc thấp hơn không quá 1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng.

Theo NHNN, ngay từ đầu năm nay, trên cơ sở phân tích, dự báo diễn biến kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế, NHNN đã đề ra định hướng điều hành tỷ giá tăng không quá 2% trong cả năm nay.

Trước đó, ngay từ đầu năm, ngày 7/1, NHNN đã điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng từ mức 21.246 đồng/USD lên 21.458 đồng/USD. Sau động thái này của NHNN, tỷ giá giảm nhanh và thấp hơn nhiều so với mặt bằng tỷ giá trước khi điều chỉnh, thanh khoản thị trường tốt, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung cho nguồn dự trữ ngoại hối nhà nước.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/tang-gia-usd-de-on-dinh-thi-truong-ngoai-te-a187422.html

- "Ngân sách vay dự trữ ngoại hối: Làm yếu đồng tiền...". Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành đã phân tích sự thiệt - hơn khi hay tin Ngân hàng Nhà nước vừa được giao nhiệm vụ chủ trì xuất cơ chế cho ngân sách vay từ nguồn dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/ngan-sach-vay-du-tru-ngoai-hoi-lam-yeu-dong-tien-3266668/

- "Lo tăng giá". ‘Tháng trước giá điện vừa tăng 7,5%, đầu tuần này xăng lại tăng giá mạnh thêm ngót 2000 đồng/lít tương đương 11%. Và đầu giờ sáng qua đến lượt tỷ giá tăng hết “room” thêm 1% nữa. Như vậy mới bước qua quý I/2015 tỷ giá USD/VND đã tăng tổng cộng 2%, tức đã hết dư địa tăng nếu lời hứa đầu năm của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình vẫn còn nguyên giá trị.

Nhiều chuyên gia mà PV Tiền Phong trao đổi đều nhận định, “cú” phá giá 1% này là hành động cần phải có phù hợp với diễn biến thị trường, tránh tâm lý đầu cơ trục lợi dựa vào tỷ giá, đồng thời hỗ trợ được cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Thậm chí chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu còn cho rằng, “bắt đầu từ sang năm NHNN chỉ nên đưa ra định hướng chứ không nên đóng cứng” và nhận định mức phá giá VND/USD hết năm sẽ là 3% chứ không thể là 2% như cam kết.

Tuy nhiên, số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, Việt Nam đang nhập siêu ở mức ngót 3 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm với tổng kim ngạch hàng hóa nhập khẩu tương ứng là 53,1 tỷ USD. Như vậy, việc tăng tỷ giá chắc chắn sẽ làm các doanh nghiệp nhập khẩu tăng chi phí và giá cả hàng hóa nhập khẩu sẽ tăng. Trong số này phải kể đến nhiều mặt hàng nhập khẩu thiết yếu, ví dụ như máy móc, nguyên vật liệu sản xuất, xăng dầu, phân bón, sữa… sẽ chịu áp lực tăng giá đối với đa số người dân.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi-chuyen-hom-nay/lo-tang-gia-857466.tpo

(T.Hằng - tổng hợp)