Các báo viết về Tài chính ngày 8/6/2015

**Nhật Bản than phiền về thủ tục thuế, hành chính Việt Nam; **Ngân hàng rục rịch tăng lãi suất huy động; **Giảm thế thì giảm làm gì?; ...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Nhật Bản than phiền về thủ tục thuế, hành chính Việt Nam". "Hệ thống pháp lý Việt Nam chưa phát triển và việc vận hành hệ thống pháp lý chưa rõ ràng". 

Đó là nhận định của đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản Jetro tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ngãi với chủ đề “Tiềm năng Quảng Ngãi – Cơ hội cho các nhà đầu tư”, ngày 7/6.

Cụ thể, ông Atsusuke Kawada, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản Jetro cho biết, đã khảo sát 448 công ty đang hoạt động tại Việt Nam, kết quả 50% các công ty đã chỉ ra những khó khăn chung khi hoạt động ở Việt Nam, như: “Hệ thống pháp lý Việt Nam chưa phát triển và việc vận hành hệ thống pháp lý chưa rõ ràng. Thủ tục hành chính phức tạp. Chính sách và các thủ tục về thuế phức tạp. Thiếu cơ sở hạ tầng...”.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/nhat-ban-than-phien-ve-thu-tuc-thue-hanh-chinh-viet-nam-3271723/

- "Ngân hàng rục rịch tăng lãi suất huy động". Ngày 5/6, lãi suất đầu vào đang được nhiều ngân hàng thương mại rục rịch điều chỉnh tăng. Cụ thể, biểu lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam của DongA Bank đã được điều chỉnh tăng 0,1- 0,4% ở các kỳ hạn ngắn. Lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng hiện là 4,6% (tăng 0,3%); 3 tháng: 5% (tăng 0,1%); 6 tháng: 5,5% (tăng 0,2%); 9 tháng: 6% (tăng 0,4%).

Ngân hàng MB cũng điều chỉnh tăng thêm 0,1-0,2% lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn 8 tháng trở xuống từ ngày 5/6. Lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam kỳ hạn 1 tháng tại MB Bank hiện là 4,3% (tăng 0,1%); 3 tháng: 4,8% (tăng 0,2%); 6-8 tháng: 5,2% (tăng 0,2%).

Trước đó, ngày 2/6, Agribank đã điều chỉnh tăng mạnh lãi suất huy động tiền đồng kỳ hạn dài. Lãi suất huy động áp dụng với tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng đồng Việt Nam của Agribank kỳ hạn 18 tháng là 6,5%/năm (tăng 0,3%); 24 tháng: 6,8% (tăng 0,5%).

Lãi suất tiết kiệm linh hoạt áp dụng đối với khách hàng cá nhân gửi tiền đồng kỳ hạn 18 tháng là 6,5% (tăng 0,3%); 24 tháng: 6,8%/năm (tăng 0,5%).

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/ngan-hang-ruc-rich-tang-lai-suat-huy-dong-d108453.html

- "Giảm thế thì giảm làm gì?". Theo quyết định được Bộ Công thương công bố, từ chiều 4-6, giá dầu hỏa giảm 377 đồng, dầu diesel giảm 19 đồng/lít. Doanh nghiệp không phải ngừng sử dụng quỹ bình ổn giá với hai mặt hàng này. Trong khi đó, giá xăng vẫn giữ nguyên. Lý do mà Bộ Công thương đưa ra là giá cơ sở bình quân 15 ngày của mặt hàng xăng vẫn cao hơn kỳ tính giá trước đó hơn 1.000 đồng (riêng xăng E5 là 882 đồng). 

Sau khi có quyết định của Bộ Công thương, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - một đầu mối phân phối xăng, dầu lớn - đã công bố giá bán mới, theo đó dầu diesel 0,05S và 0,25S giảm mỗi lít 20 đồng, cao hơn quyết định của Bộ Công thương 1 đồng/lít.

Lập tức, lần giảm giá này vấp phải phản ứng dư luận không khác gì những lần tăng giá. Thay cho thái độ vui mừng, phần nhiều độc giả đã chua chát "giá dầu giảm khủng quá, thế này doanh nghiệp lỗ nghìn tỷ như chơi"; "không thể tin nổi"; "giảm hẳn 19 đồng, không biết nửa tháng sau tăng bao nhiêu"; "mai tôi đi công tác Nghệ An, vậy là có thể tiết kiệm được 948 đồng rồi"... 

Những bình luận hài hước, nhưng cũng là cái nhìn thực tế của người tiêu dùng. Đã từ lâu, mệnh giá tiền hàng chục đã không còn sử dụng. Kể cả với 10 lít dầu, tiết kiệm 200 đồng, cũng chả mua được gì. Vậy, giảm 20 đồng/lít dầu diesel làm gì nhỉ? Làm vậy, tưởng rằng sòng phẳng nhưng trở thành phản cảm, thành đề tài châm biếm cho dư luận. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/759509/giam-the-thi-giam-lam-gi

- "Mỹ chuyển hướng đầu tư mạnh, Việt Nam đón thế nào?". Tập đoàn Intel (Mỹ) đang có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất bo mạch chủ và bộ vi xử lý từ cơ sở ở Kulim (Malaysia) sang Việt Nam.

Lý do được tập đoàn này này đưa ra là vì chi phí lao động ở Việt Nam và Trung Quốc rẻ hơn.

Như vậy, sau thông tin Intel chuyển hoạt động sản xuất từ Costa Rica về Việt Nam vào cuối năm ngoái, tập đoàn này đang có những bước đi tiếp theo để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đầu tư tại Việt Nam, biến nơi đây thành địa điểm sản xuất quan trọng của mình trên toàn cầu.

Hiện dự án sản xuất và kiểm định chip của Intel tại Việt Nam đã giải ngân được phân nửa trong tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/my-chuyen-huong-dau-tu-manh-viet-nam-don-the-nao-3271724/

- "Dồn dập thay tướng ngân hàng".  Với lĩnh vực ngân hàng, “ghế nóng” không chỉ dành riêng cho Thống đốc mà cả với Tổng giám đốc (CEO) các nhà băng. Trong bối cảnh tái cơ cấu và dày đặc những thương vụ sáp nhập, từ đầu năm tới nay, xu hướng thay tướng ngân hàng diễn ra dồn dập. 

Đầu năm 2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phê duyệt đề án tái cơ cấu Agribank. Tháng 2/2015, Agribank tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Thống đốc NHNN về việc bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc Agribank. Theo đó, ông Tiết Văn Thành vốn là Phó tổng phụ trách phía Nam, sau hơn nửa năm lên quyền Tổng, được bổ nhiệm giữ chức Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc Agribank. CEO Agribank luôn được xem là vị trí “nóng rãy”, mấy đời lãnh đạo tiền nhiệm đều không ngồi trọn vẹn nửa nhiệm kỳ.  4 tháng kể từ ngày được bổ nhiệm, CEO này hiện  vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/don-dap-thay-tuong-ngan-hang-869464.tpo

- "Doanh nghiệp VN ngày càng tăng đầu tư cho KH&CN". Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, Đại diện Cục Thông tin KH&CN Quốc gia cho biết, trong cơ cấu chi cho nghiên cứu và phát triển thì Ngân sách Nhà nước là nguồn đảm bảo lớn nhất. 

Năm 2013, trong tổng số 13.390 tỷ đồng chi cho nghiên cứu phát triển thì có gần 7.500 tỷ đồng (chiếm 56%) là từ Ngân sách. Trong số đó, chi từ Ngân sách Trung ương là 4.277 tỷ đồng (chiếm 32%) và từ Ngân sách địa phương là 3.200 tỷ đồng (chiếm 24%).

Doanh nghiệp ngày càng tăng đầu tư cho KH&CN. Trong ảnh là Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel

Doanh nghiệp là khu vực có mức đầu tư cho nghiên cứu và phát triển cao thứ hai, đạt 5.352 tỷ đồng (chiếm 40%) trong năm 2013, tăng mạnh so với múc 1.500 tỷ đồng (năm 2011).

Trường ĐH là khu vực cấp kinh phí cho nghiên cứu và phát triển thấp nhất (đạt 110 tỷ đồng, chiếm chưa đến 1%), đứng sau cả khu vực nước ngoài (200 tỷ đồng, chiếm 1%).

Tổng hợp số liệu điều tra cho thấy, năm 2013 có sự gia tăng đặc biệt cho nghiên cứu và phát triển từ 2 đơn vị kinh tế lớn nhà Tập đoàn Viettel (2.500 tỷ) và Tổng công ty dầu khí Việt Nam (2.000 tỷ).

Xem chi tiết:

http://vietq.vn/doanh-nghiep-vn-ngay-cang-tang-dau-tu-cho-khcn-d63237.html

- "Ưu đãi “khủng” cho tham vọng tự sản xuất chip điện tử".  Tin từ Bộ Công Thương cho hay, Thủ tướng đã chấp thuận một “gói” chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho dự án Nhà máy sản xuất vi mạch (chip điện tử) do Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn làm chủ đầu tư – dự án sản xuất vi mạch đầu tiên của Việt Nam. 

Theo đó, đây sẽ là dự án thực hiện Kế hoạch phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao đến năm 2010 theo Quyết định số 842/QĐ-TTg ngày 01/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ. UBND TP.Hồ Chí Minh được giao tổ chức thẩm định và phê duyệt dầu tư dự án theo thẩm quyền.
Đáng chú ý, dự án được vay đến 60% tổng mức đầu tư từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam; được miễn thuế nhập khẩu hàng hoá nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án và được miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu, vật tư trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu dùng để sản xuất, chế tạo vi mạch trong thời gian 05 năm kể từ ngày bắt đầu sản xuất. 

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-doanh/uu-dai-khung-cho-tham-vong-tu-san-xuat-chip-dien-tu-220838.html

- "Độc quyền: Đột nhập xưởng sản xuất Bphone 'không thể tin nổi'". Theo đại diện nhà sản xuất điên thoại này cho hay, nhà máy của sản xuất Bphone hiện nay được đặt tại Cầu Giấy, với công suất nhà đáp ứng khoảng vài chục nghìn sản phẩm/tháng. Tuy nhiên, phía nhà sản xuất cũng khẳng định, trong trường hợp thị trường phản hồi tốt thì sẽ nhanh chóng nâng công suất lên vài trăm nghìn sản phẩm mỗi tháng. Dự kieensm phía BKAV cũng đang lên kế hoạch để mời giới truyền thông và những người quan tâm tới smartphone của Bkav tới thăm quan các nhà máy sau một vài tuần tới.

Tiết lộ với báo chí, đại diện của Bkav cũng chỉ nói ngắn gọn nhà máy sản xuất Bphone được đặt ở Phạm Hùng, Cầu Giấy (Hà Nội) nhưng không cho biết địa chỉ cụ thể.

Qua thông tin ít ỏi ban đầu đó, phóng viên ANTT,VN đã lần ra manh mối và mục sở thị tận mắt khu sản xuất điện thoại Bphone đang làm nức lòng người tiêu dùng suốt thời gian qua.

Qua tìm hiểu, khu sản xuất của BKAV là ngôi nhà hình dạng giống một nhà xưởng tại số 99 đường Phạm Hùng. Ngôi nhà này nằm lọt thỏm và bị "kẹp" giữa hai showroom ô tô Quốc Bình và Thái Học, Dấu hiệu nhận diện khu sản xuất điện thoại thông minh của ông Nguyễn Tử Quảng là dòng chữ khiêm tốn "SmartHome" nằm khiêm tốn giữa hai điếm bán xe hơi này.

Xem chi tiết:

http://antt.vn/doc-quyen-dot-nhap-xuong-san-xuat-bphone-khong-the-tin-noi-019594.html

- "Ép tiến độ cổ phần hóa có thể dẫn đến nhiều hệ lụy". Cuối tuần qua, Bộ Tài chính đã họp báo chuyên đề về cổ phần hóa (CPH) và đưa ra thông điệp sẽ có nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến trình này, nhằm hoàn thành mục tiêu CPH hơn 200 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) từ nay đến cuối năm.

Trong bối cảnh các tổng công ty, tập đoàn phải gấp rút thực hiện CPH mà thực tế đang có nhiều vướng mắc khó có thể giải quyết ngày một ngày hai, giới chuyên gia lo ngại rằng việc ép tiến độ này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy.

Trước hết, với những DNNN CPH có quy mô lớn, đang phải khắc phục tình trạng đầu tư ngoài ngành tràn lan, kéo theo công nợ lớn, việc tái cơ cấu tài chính trước khi IPO gấp gáp có thể sẽ không đem lại hiệu quả tối ưu nhất cho DN và Nhà nước.

Nhìn vào danh sách những tổng công ty thuộc diện CPH năm 2015, có không ít DN đang chịu áp lực lớn về tài chính, công nợ và đang trong diện phải thực hiện tái cơ cấu trước khi CPH. Đơn cử trường hợp Tổng công ty HUD, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ mới đây, số tiền để khắc phục kết luận thanh tra và thực hiện tái cấu trúc tài chính toàn Tổng công ty theo tính toán sơ bộ lên tới trên 10.000 tỷ đồng. Nếu thúc DN làm nhanh, HUD có thể sẽ phải bán nhiều dự án bất động sản với giá rẻ…

Một quan ngại khác liên quan đến việc định giá DN. Với các tổng công ty có tài sản lớn, nằm rải rác khắp cả nước, việc định giá trong thời gian ngắn, nhằm kịp tiến độ đề ra có thể dẫn đến việc không sát giá thị trường…

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/ep-tien-do-co-phan-hoa-co-the-dan-den-nhieu-he-luy-123233.html

- "Nghịch lý buồn Việt Nam tặng nước ngoài thị trường nội địa". Gần đây Bộ Công thương cùng các bộ ngành khác đã có nhiều chương trình kêu gọi "người Việt dùng Việt". Tuy nhiên, trên thực tế ngay cả khi người Việt muốn dùng hàng Việt thì tại các siêu thị, gian hàng ngay cả ngoài chợ cũng mỏi mắt không tìm được sản phẩm Việt. Nhiều chuyên gia nói Việt Nam đang bỏ rơi thị trường trong nước đầy tiềm năng.

Ông Bùi Trinh chỉ thẳng, "có kêu gọi cũng là mang tính cảm xúc, trong khi không có công nghiệp phát triển sản phẩm phụ trợ dù rất nhiều kêu gọi thì cái hàm lượng Việt trong sản phẩm mang mác Việt cũng chỉ là sức lao động".

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/nghich-ly-buon-viet-nam-tang-nuoc-ngoai-thi-truong-noi-dia-3271648/

- "Ngân hàng “ưu ái” cho vay tiêu dùng".  Trong bối cảnh doanh nghiệp (DN) vẫn không mấy mặn mà với nguồn vốn ngân hàng, nhiều ngân hàng đã phải tìm cách "xoay" sang khách hàng cá nhân với các chương trình cho vay tiêu dùng. Lãi suất cho vay được các ngân hàng đưa ra cũng khá "dễ thở", có vẻ như ngân hàng đang chuyển sự "ưu ái" sang khách hàng cá nhân…

Mặc dù thị trường bất động sản đang ấm dần, các dự án đã có nhiều người mua, song vẫn còn những dự án thưa thớt khách, khiến vốn đầu tư của các DN bất động sản bị "chôn" một chỗ và chịu ảnh hưởng trực tiếp là các ngân hàng. Để giúp các DN bất động sản có thể "giải phóng" nguồn hàng, cũng như để "cứu" nguồn vốn ngân hàng đang còn nằm khá nhiều ở bất động sản, các ngân hàng liên tục đưa ra nhiều sản phẩm cho vay ưu đãi. 

Mới đây, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) hợp tác với Công ty cổ phần (CP) Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova (Tập đoàn Novaland) và Công ty CP Nhà Hòa Bình (Hòa Bình House), Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Tiến Phát để dành gói tín dụng ưu đãi 700 tỷ đồng cho khách hàng vay mua nhà tại 16 dự án ở TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, khi mua nhà tại các dự án thuộc Tập đoàn Novaland và các dự án của các công ty thành viên trực thuộc tập đoàn, khách hàng sẽ được lựa chọn 1 trong 2 mức lãi suất ưu đãi: 7,2%/năm trong 12 tháng hoặc 9%/năm cho 24 tháng. Với các dự án của chủ đầu tư Hòa Bình House và Tiến Phát, lãi suất được áp dụng là 7,5%/năm trong vòng 12 tháng hoặc 9%/năm cho 24 tháng. Thời gian cho vay tối đa 240 tháng và tối thiểu là 24 tháng, với mức cho vay 80% giá trị tài sản bảo đảm.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/759513/ngan-hang-uu-ai-cho-vay-tieu-dung

- "Kim ngạch xuất khẩu tăng thấp: Đâu là nguyên nhân?". Theo Bộ Công thương, kim ngạch xuất khẩu (KNXK) cả nước tháng 5 đạt 13,5 tỷ USD, chỉ tăng 1,1% so với tháng trước. Tính chung 5 tháng qua, KNXK đạt 63,2 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng thấp hơn mong muốn.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do KNXK của nhóm hàng nông, thủy sản 5 tháng qua đạt 8,14 tỷ USD, giảm 9,5% so với cùng kỳ. Trong đó, một số loại hàng có KNXK giảm sâu như thủy sản, cà phê, gạo, cao su. Trong khi đó, kết quả xuất khẩu nhóm hàng nhiên liệu và khoáng sản chỉ đạt gần 2 tỷ USD, giảm 53% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, việc giá xuất khẩu giảm mạnh là nguyên nhân chính kéo KNXK xăng dầu và dầu thô giảm theo. Tính cụ thể, yếu tố lượng xuất khẩu giảm đã làm KNXK của nhóm hàng này giảm 581 triệu USD, trong khi giá xuất khẩu giảm làm KNXK giảm 1,67 tỷ USD so với cùng kỳ. Bộ Công thương xác nhận, mức giảm KNXK của cả 2 nhóm hàng nói trên là đáng lo ngại. Trên thực tế, hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản từ đầu năm đến nay diễn ra không suôn sẻ, dưới tác động tiêu cực, như sự suy giảm về nhu cầu thị trường, sức mua của các nhà nhập khẩu bên cạnh những yếu tố bất lợi, tồn tại chủ quan trong chuỗi sản xuất - tiêu thụ hàng hóa của DN trong nước như tình trạng "được mùa, mất giá", thiếu trang thiết bị từ bảo quản, vận chuyển, giao nhận...

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/759511/kim-ngach-xuat-khau-tang-thap-dau-la-nguyen-nhan

- "Lo nợ xấu, nợ công, tụt hậu". Hôm nay, Quốc hội dành cả ngày thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội (KTXH), ngân sách nhà nước năm 2014 và những tháng đầu năm 2015. Mừng vì kinh tế tăng trưởng, song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ảnh hưởng tới sự phát triển. Đó là nhận định, đánh giá của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về thực trạng nền kinh tế, khi trao đổi với Tiền Phong. 

Tình hình KTXH những tháng đầu năm 2014 nhiều khả quan, kinh tế vĩ mô ổn định dần, tăng GDP năm 2014 vượt kế hoạch. Trong 4 tháng đầu năm 2015 cũng đạt mức tăng trưởng khá, tăng cao hơn so với cùng kỳ, cho thấy nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng, nền kinh tế cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn cần tập trung giải quyết, như chất lượng tăng trưởng kinh tế, sức cạnh tranh của hàng hóa trong nước, đặc biệt trong 5 tháng đầu năm 2015, mức tăng trưởng xuất khẩu thấp. Nếu năm 2014,  xuất siêu đến 2,1 tỷ USD thì cũng trong 4 tháng đầu năm nay, nhập siêu đã lớn hơn cả xuất siêu của năm 2014. Nếu xuất khẩu không được đẩy mạnh, nhập khẩu không được kiểm soát, nguy cơ thâm hụt cán cân thương mại là hiện hữu.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/lo-no-xau-no-cong-tut-hau-869461.tpo

- "Số thu ngân sách nội địa giảm khoảng 19.000 tỉ đồng". Theo Bộ Tài chính, tình hình thu ngân sách nhà nước tháng 5 ước đạt 61.500 tỉ đồng, tính chung 5 tháng đầu năm tổng thu ngân sách thực hiện đạt 380.760 tỉ đồng, bằng 41,8% dự toán, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong đó thu nội địa ước đạt 42.400 tỉ đồng, giảm khoảng 19.000 tỉ đồng so với tháng trước do các khoản thuế thu nhập doanh nghiệp  và thuế thu nhập cá nhân phát sinh trong quý 1 đã tập trung kê khai, thu nộp trong tháng 4, sang tháng 5 phát sinh thấp. So với tháng 4, số thu thuế thu nhập doanh nghiệp trong kỳ bằng 30,3%, thuế thu nhập cá nhân bằng 61,7%. Lũy kế 5 tháng đầu năm, số thu nội địa ước đạt 283.190 tỉ đồng, bằng 44,3% dự toán, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2014 (không kể tiền sử dụng đất thì tăng 13,7%)

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/so-thu-ngan-sach-noi-dia-giam-khoang-19000-ti-dong-571379.html

- "Ấn Độ điều tra chống bán phá giá gỗ tấm nhập khẩu từ VN". Đại diện Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) thông báo Tổng vụ Chống bán phá giá và chống trợ cấp thuộc Bộ Thương mại - Công nghiệp Ấn Độ vừa khởi xướng cuộc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ tấm MDF nhập khẩu từ Indonesia và VN.

Giai đoạn điều tra từ ngày 1.10.2013 - 30.9.2014. Thời gian để các công ty liên quan trả lời bản câu hỏi là 40 ngày (kể từ ngày 19.5). Theo số liệu sơ bộ từ trung tâm thương mại quốc tế, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của VN sang Ấn Độ năm 2014 đạt khoảng 28.800 tấn  với tổng trị giá khoảng 13 triệu USD, xếp thứ 2 trong các quốc gia xuất khẩu sang Ấn Độ.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/an-do-dieu-tra-chong-ban-pha-gia-go-tam-nhap-khau-tu-vn-571386.html

(T.Hằng - tổng hợp)