Các báo viết về Tài chính ngày 8/6/2016

(eFinance Online) - **Trạm thu phí BOT dày đặc: Khi “tiền phí cao hơn tiền xăng!; **Giá vàng rung lắc vì động thái của Fed; **Quảng Ninh bắt tay VCCI cam kết hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 8/6/2016

- "Trạm thu phí BOT dày đặc: Khi “tiền phí cao hơn tiền xăng!”. Thông tin tại Hội nghị đánh giá công tác đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT, BT giai đoạn 2011 - 2015, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cho hay, hiện nay cả nước có 88 trạm thu phí trên tuyến quốc lộ. Đáng lưu ý, trong số đó có khoảng 20 trạm thu phí chỉ cách nhau chưa đến 60km.

Thứ trưởng Nhật thừa nhận, xây dựng quy hoạch trạm thu phí hiện chưa đủ cơ sở khoa học và thực tiễn. Trong khi đó, mức thu phí và lộ trình tăng phí của một số đơn vị là điều được quan tâm nhất hiện nay. Việc giám sát nguồn thu tại các trạm thu phí cũng là nhiệm vụ của Bộ Giao thông Vận tải.

Còn theo ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, chủ trương xã hội hoá đầu tư kết cấu hạ tầng là cần thiết trong điều kiện ngân sách hạn hẹp. Tuy nhiên, thời gian tới, nên phát triển BOT theo hướng chọn lọc, không để phát triển tràn lan.

“Hiện có nhiều bất cập trong thu phí BOT, trong đó có không ít trạm thu phí đặt chưa đúng vị trí như trạm số 1, 2 trên quốc lộ 5 để hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng hay việc thu phí hầm Phú Tượng - Phước Tượng ở phía Bắc đèo Hải Vân là không đúng”, ông Thanh nói.

Ông Thanh cho rằng, các trạm thu phí hiện nay bố trí quá dày nhau, người dân và doanh nghiệp không có quyền lựa chọn, như đoạn Hà Nội - Thái Bình có tới 4 trạm, tiền phí cao hơn tiền xăng. Bên cạnh đó, việc thu phí vẫn thiếu công khai, minh bạch do áp dụng thu phí bằng tiền mặt.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/tram-thu-phi-bot-day-dac-khi-tien-phi-cao-hon-tien-xang-20160608081129922.htm

- "Giá vàng rung lắc vì động thái của Fed". Những nỗi lo Fed tăng lãi suất vẫn thường trực khiến các nhà đầu tư thêm nghi ngại, kéo giá vàng có sự rung lắc mạnh.

Chốt phiên Mỹ, vàng giao ngay đóng cửa ở 1.243,43 USD một ounce dù có thời điểm kim loại quý này đột ngột giảm mạnh về 1.234 USD. Vàng kỳ hạn giao tháng 8 cũng giảm 40 cent xuống 1.247 một ounce.

Giá vàng có sự biến động mạnh nhưng vẫn giằng co để trụ lại trên vùng 1.240 USD. Theo Reuters, các nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng sau những động thái của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa qua. Nếu như báo cáo việc làm của Mỹ công bố cuối tuần trước cho thấy một bức tranh kinh tế kém tươi sáng, giúp các nhà đầu tư thêm tin tưởng vào giá vàng thì bình luận của bà Janet Yellen đầu tuần này lại khiến họ vẫn phải lo lắng về đợt giảm lãi suất sắp diễn ra.

"Chúng ta vẫn có rất nhiều điều chưa thể nói trước ngoài kia và tôi nghĩ vàng vẫn là một thị trường mua bán tốt. Do đó, có thể sắp tới nó sẽ được mua nhiều", Bill O'Neill, đồng sáng lập quỹ đầu tư hàng hoá Logic Advisor nói. "Sẽ không có nhiều đợt bán gay gắt", ông nói.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/quoc-te/gia-vang-rung-lac-vi-dong-thai-cua-fed-23231.html

- "Quảng Ninh bắt tay VCCI cam kết hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp". “Quảng Ninh đã xác định doanh nghiệp là bộ phận trọng yếu tạo ra động lực phát triển kinh tế - xã hội, quyết định đà tăng trưởng nên việc tạo điều kiện để doanh nghiệp tphát triển và ngày cành lớn mạnh là hết sức quan trọng”, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết. Ngày 7/6, tại Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị triển khai NQ 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ và Lễ ký cam kết giữa UBND tỉnh với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong những năm qua, kinh tế tỉnh Quảng Ninh phát triển với tốc độ cao do tỉnh luôn xác định cộng đồng các doanh nghiệp có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của nền kinh tế nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

“Những năm gần đây, hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phát triển nhanh, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế -xã hội và tham gia giải quyết hiệu quả các vấn đề xã hội của tỉnh như tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội”, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/quang-ninh-bat-tay-vcci-cam-ket-ho-tro-va-phat-trien-doanh-nghiep-1753808.html

- "Tài chính tiêu dùng vươn sang lĩnh vực nội thất". Tại buổi thảo luận chuyên đề “Ngành tài chính tiêu dùng Việt Nam 2016” do Stoxplus tổ chức cuối tuần trước tại TP.HCM, 20 chuyên gia trong ngành tài chính tiêu dùng, công nghệ tài chính và đại diện Ngân hàng Nhà nước đã tổng kết quá trình phát triển mạnh mẽ của ngành tài chính tiêu dùng trong nước năm vừa qua và dự đoán, thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong những năm tới, tạo điều kiện cho các công ty tài chính tiêu dùng và công nghệ tài chính phát triển.  Theo nghiên cứu của Stoxplus, dư nợ tiêu dùng tại Việt Nam năm 2015 đã đạt 15,12 tỷ USD, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép 44,1% so với vỏn vẹn 14% của năm 2014. Tuy nhiên, các công ty tài chính tiêu dùng mới chỉ chiếm 2 tỷ USD trong tổng số dư nợ này, cho thấy dư địa phát triển còn rất lớn. Hiện nay, các doanh nghiệp tài chính tiêu dùng đứng đầu thị trường là FE Credit (chiếm 53% thị phần), Home Credit (16% thị phần), HD Saison Finance (12%) và Prudential Finance (11%).

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/tai-chinh-tieu-dung-vuon-sang-linh-vuc-noi-that-d46316.html

- "Sẽ sai lầm khi huy động vàng bằng lãi suất". Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn tiếp tục im lặng trước đề xuất huy động vàng trong dân, song giới chuyên gia cho rằng, nếu không trả lãi suất thì huy động vàng sẽ “bất khả thi”, còn nếu trả lãi suất thì sẽ là một sai lầm lớn.  Liên quan đến đề xuất lập sàn vàng và huy động vàng trong dân theo đề xuất của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, một nguồn tin từ NHNN cho hay, trong ngắn hạn, cơ quan này chưa có ý định lập sàn vàng hay huy động vàng trong dân.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc huy động vàng trong dân không đơn giản. Bởi nếu huy động không trả lãi, người dân sẽ chẳng mang vàng ra gửi, nhất là với tâm lý “vàng cất ống bơ” tồn tại hàng trăm năm nay. Còn trả lãi để huy động vàng sẽ là sai lầm lớn, dẫm vào vết xe đổ trước đây.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/se-sai-lam-khi-huy-dong-vang-bang-lai-suat-d46457.html

- "Doanh nghiệp như “gà mắc tóc” khi muốn đưa vải thiều xuất khẩu". Còn khoảng 10 ngày nữa, vải thiểu Lục Ngạn (Bắc Giang), Thanh Hà (Hải Dương) sẽ vào chính vụ. Sau thành công ban đầu năm 2015, doanh nghiệp xuất khẩu tiếp tục nhắm tới những thị trường tiềm năng nhưng khó tính như Mỹ, Australia, Nhật... để đưa những quả vải đạt chuẩn của người nông dân xuất ngoại. Ngoài việc phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng, chăm sóc, để có mặt tại những thị trường này, quả vải Việt phải vượt qua quy trình kiểm dịch thực vật, soi chiếu an ninh....

Tại cuộc họp giữa Cục Hàng không Việt Nam và các bộ, ngành liên quan nhằm tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu vải đầu tuần này, bà Đặng Thị Thanh Hải - Phó giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Công ty CP quốc tế logistic Hoàng Hà cho biết đây là năm thứ 2 doanh nghiệp làm đại diện xuất khẩu vải đi Australia. Tuy nhiên, khi vải đã sắp vào mùa, đơn vị này vẫn “như ngồi trên đống lửa” khi vướng quá nhiều thứ thủ tục.

Vướng mắc của doanh nghiệp nảy sinh khi trung tâm chiếu xạ tại Hà Nội được đưa vào sử dụng từ năm nay, từ chối yêu cầu soi chiếu, giám sát an ninh quả vải tại trung tâm, ngay sau khi chiếu xạ và yêu cầu doanh nghiệp tự liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan để được giải quyết. “Nếu chiếu xạ xong mà không được soi chiếu an ninh luôn, chất lượng quả xuất khẩu sẽ không đảm bảo theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của phía đối tác nhập”, bà Hà nói.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/doanh-nghiep-nhu-ga-mac-toc-khi-muon-dua-vai-thieu-xuat-khau-1753847.html

- "Gỗ tấm MDF của Việt Nam bị Ấn Độ áp thuế 63,99 USD/m3". Theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), Tổng vụ Chống bán phá giá, chống trợ cấp Ấn Độ đã ra ra thông báo kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ tấm nhập khẩu từ Indonesia và Việt Nam.

DGAD cho rằng, ngành sản xuất nội địa Ấn Độ đã phải chịu thiệt hại đáng kể gây ra bởi sản phẩm nhập khẩu bán phá giá từ các nước bị điều tra nói trên,  nên biên độ phá giá dành cho doanh nghiệp Việt Nam ở mức 40-50%, kèm theo là mức thuế chống bán phá giá 63,99 USD/m3.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/go-tam-mdf-cua-viet-nam-bi-an-do-ap-thue-6399-usdm3-d46472.html

- "Tháo nút thắt đưa gạo Việt Nam XK chính ngạch sang Trung Quốc". Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV, Nghị định thư nói trên có hiệu lực 3 năm kể từ ngày ký (30/5/2016). Nếu mỗi bên không có đề xuất sửa đổi hoặc chấm dứt Nghị định này bằng văn bản 2 tháng trước khi kết thúc thời hạn thì Nghị định thư này sẽ mặc nhiên được gia hạn 3 năm tiếp theo. Đây là Nghị định thư sửa đổi  một số điều của Nghị định thư đã được ký tại Hà Nội vào ngày 7/10/2004. So với Nghị định thư cũ, Nghị định thư sửa đổi có một số điểm mới. Trong đó, có những quy định rất đáng chú ý như tất cả các lô hàng gạo Việt Nam XK sang Trung Quốc đều không được nhiễm các đối tượng kiểm dịch thực vật (KDTV) của Trung Quốc, gồm: Trogoderma granarium, Corcyra cephalonica (còn sống), Ditylenchus angustus, Striga asiatica và Aphelenchoides nechaleos.

Mỗi lô gạo đáp ứng yêu cầu về KDTV sẽ được cấp giấy chứng nhận KDTV chính thức chứng minh rằng lô gạo đó phù hợp với các yêu cầu KDTV của Trung Quốc và nguồn gốc của lô hàng đó. Gạo Việt Nam XK sang Trung Quốc cũng sẽ được xông hơi khử trùng để đảm bảo không có côn trùng sống, nhất là côn trùng hại kho.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/thao-nut-that-dua-gao-viet-nam-xk-chinh-ngach-sang-trung-quoc-post166382.html

- "Quảng Trị: Người dân sử dụng hải sản trở lại". Sau gần 2 tháng vắng bóng hải sản trên thị trường, thì hiện nay, tại nhiều chợ, các tiểu thương bắt đầu buôn bán trở lại, người tiêu dùng cũng mạnh dạn đưa hải sản vào thực đơn bữa cơm gia đình. Đó là một tín hiệu vui cho ngư dân và những ai gắn liền cuộc sống với biển.

Tại chợ Đông Hà, các ngày qua, tiểu thương chuyên kinh doanh cá biển đã tham gia họp chợ và buôn bán. Mặc dù, các gian hàng chưa đông đủ như trước, các mặt hàng bày bán cũng chưa phong phú, thế nhưng đây là một nguồn vui lớn đối với ngư dân và các tiểu thương.

Các mặt hàng như cá nục, cá chuồn, mực ống được chở về chợ luôn tươi mới để đảm bảo an toàn và thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Đặc biệt, hệ thống siêu thị Co.op Mart cũng đã triển khai chương trình tiêu thụ hản sản cho ngư dân với cam kết “chỉ bán hải sản được khai thác ở vùng biển an toàn”. Điều này đã phần nào tác động đến tâm lý của người tiêu dùng, khuyến kích người dân sử dụng hải sản trở lại.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/quang-tri-nguoi-dan-su-dung-hai-san-tro-lai-post166407.html

- "Phát triển thị trường ngách - một lựa chọn khôn ngoan". Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi hoàn thành sẽ ảnh hưởng đến gần 40% sản lượng kinh tế toàn cầu.Bên cạnh các yếu tố tích cực, việc tham gia vào TPP cũng tiềm ẩn một số thách thức, trong đó được nói tới nhiều nhất là sức ép cạnh tranh. Thách thức này xuất phát từ việc giảm thuế nhập khẩu về 0%, mở cửa thị trường dịch vụ, đầu tư và mua sắm chính phủ trong khuôn khổ TPP.

Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp luôn phải vận động và tìm một hướng phát triển riêng cho mình, hiệu quả hơn, cạnh tranh hơn. Không nằm ngoài xu thế chung, mới đây, Yamaha đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi áp dụng chiến dịch “Yamaha Care 360O - Chị em hết ngại” dành riêng cho phái nữ.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/phat-trien-thi-truong-ngach-mot-lua-chon-khon-ngoan-711077.html

- "Bảo hiểm Great Eastern rút khỏi thị trường VN". Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ Great Eastern của Singapore quyết định rút khỏi thị trường VN sau 9 năm hoạt động để tập trung vào các thị trường chủ lực ở Đông Nam Á. Theo tờ The Straits Times ngày 7.6, Great Eastern VN sẽ được bán cho FWD, công ty bảo hiểm nhân thọ trực thuộc Tập đoàn Pacific Century của Hồng Kông với giá 35,49 triệu USD vào ngày 21.6. Số liệu tính đến ngày 31.5 cho thấy giá trị của Great Eastern VN vào khoảng gần 35 triệu USD.

“Chúng tôi quyết định rời VN sau khi cân nhắc đầy đủ về mặt chiến lược. Great Eastern sẽ tập trung phát triển các thị trường chính là Singapore và Malaysia, nơi chúng tôi đang ở vị trí thống lĩnh, cũng như hoạt động tại Indonesia và Brunei”, The Straits Times dẫn lời Tổng giám đốc Khor Hock Seng cho biết.

“Việc thoái vốn này sẽ không ảnh hưởng đến tình hình tài chính của tập đoàn. FWD cam kết sẽ tiếp tục thực thi các hợp đồng đang có hiệu lực. Chúng tôi sẽ phối hợp cùng họ đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra êm thấm cho khách hàng cũng như nhân viên tại VN”, ông khẳng định.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, Great Eastern chỉ chiếm 0,08% tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ khai thác mới trong năm 2015 tại VN, trong khi AIA, Bảo Việt Nhân Thọ, Dai-ichi, Manulife và Prudential chiếm hơn 75%.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/bao-hiem-great-eastern-rut-khoi-thi-truong-vn-711110.html

- "Lúa gạo xuất khẩu: Giảm khối lượng, tăng giá trị". Theo Bộ NN&PTNT, khối lượng XK gạo 5 tháng đầu năm ước đạt 2,35 triệu tấn (1,06 triệu USD), giảm 2,1% về khối lượng nhưng tăng 1,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Trong quý I, xuất khẩu tăng đột biến ở mức cao nhất trong nhiều năm qua với gần 1,5 triệu tấn. Đây là mức tương đối cao so với cùng kỳ nhiều năm, trong khi cùng thời điểm năm 2015 chỉ đạt 900.000 tấn. Thông thường quý I XK thấp vì nguồn cung hạn chế, nhưng năm nay lại tăng, chủ yếu là nhờ các hợp đồng ký từ năm 2015.

Giá gạo XK bình quân 4 tháng đầu năm đạt 445 USD/tấn, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. châu Á vẫn là thị trường trọng điểm (70-74%). Trung Quốc nhập khẩu gạo VN nhiều nhất với trên 36% thị phần, tiếp đó là Indonesia với gần 16% thị phần.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/lua-gao-xuat-khau-giam-khoi-luong-tang-gia-tri-1013508.tpo

(T.Hằng – tổng hợp)