Các báo viết về Tài chính ngày 8/7/2015

**ATM gánh gần 30 loại phí: Lương Việt Nam, phí như Tây; **Chi 110 tỉ đồng mỗi tháng chỉ để ghi... côngtơ điện; **Quy định mới về hóa đơn hàng hóa nhập khẩu vận chuyển từ cửa khẩu;...

Các báo viết về Tài chính ngày 8/7/2015

- "ATM gánh gần 30 loại phí: Lương Việt Nam, phí như Tây". Theo thông tin từ Eximbank, từ ngày 2/7, chủ thẻ nội địa Eximbank rút tiền từ máy ATM của chính ngân hàng này sẽ bị thu phí từ giao dịch đầu tiên, 1.100 đồng/giao dịch rút tiền mặt và 2.200 đồng/giao dịch chuyển khoản, thay vì miễn phí với ba giao dịch đầu tiên trong tháng như trước. Trước đó, Eximbank cũng thu phí từ giao dịch đầu tiên với các giao dịch tại ATM ngoài hệ thống với mức thu 3.300 đồng/giao dịch rút tiền mặt, phí truy vấn số dư, in sao kê là 550 đồng/giao dịch trong khi phí chuyển khoản là 0,011% trên số tiền giao dịch, tối thiểu là 1.650 đồng, tối đa là 16.500 đồng.

Cũng như Eximbank, nhiều ngân hàng đã thu thêm phí bằng nhiều hình thức khác nhau. HDBank bắt đầu thu phí thường niên mức 60.000 đồng/thẻ từ tháng 5/2015. Đầu tháng 4, ACB bắt đầu thu phí mở thẻ ghi nợ nội địa với mức 30.000 đồng, chưa kể phí thường niên thẻ ghi nợ với mức 50.000 đồng/năm. VIB thì tăng số dư bình quân phải duy trì trong thẻ... Nâng tổng số phí người dân phải lên gánh trên mỗi đầu chủ thẻ ATM là gần 30 loại phí khác nhau tùy từng ngân hàng. Như vậy, không chỉ có ôtô, quả trứng, hạt gạo...phải chạy đua với cuộc đua cõng thuế phí mà ngay cả ATM cũng đang buộc người dân nghèo phải chơi sang. Cụ thể, thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho biết, người dùng Việt Nam hiện sở hữu hơn 63 thẻ ghi nợ nội địa, cao gấp 17 lần so với con số 3,6 triệu hồi cuối năm 2006. Khi có số lượng khách hàng nhiều hơn cũng là lúc các nhà băng mạnh tay tính phí hơn trước.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/bao-ve-nguoi-tieu-dung/atm-ganh-gan-30-loai-phi-luong-viet-nam-phi-nhu-tay-3275461/

- "Chi 110 tỉ đồng mỗi tháng chỉ để ghi... côngtơ điện". Việc dùng máy tính bảng và "gậy tự sướng" để ghi côngtơ điện được cho là một “phát minh” của ngành điện nhằm giải tỏa những thắc mắc về giá điện tăng vọt trong tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến lo ngại rằng việc đầu tư máy tính bảng và thiết bị để đo số điện liệu có gây lãng phí khi EVN đang trong quá trình điện tử hóa việc ghi số điện? Trong khi, EVN vẫn phải chi một khoản tiền tối thiểu là 110 tỉ đồng/tháng chỉ để… ghi côngtơ điện.

Hôm 7.7, theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Bộ Công thương, hiện TCty Điện lực Hà Nội đã triển khai ghi số điện bằng máy tính bảng phối hợp với thiết bị ghi chỉ số cho 29/30 Cty điện lực với 1.129 thiết bị áp dụng cho 500.000 khách hàng. Trong kỳ hóa đơn tháng 7.2015 này, dự kiến số lượng khách hàng được áp dụng biện pháp ghi chỉ số côngtơ là 1 triệu khách hàng, chiếm tỉ lệ 40%.  Việc đưa ra thiết bị này được EVN đánh giá là “nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh”. Mặt khác với thiết bị đã có, ngay cả những ngày mưa, việc ghi số điện vẫn được tiến hành, đảm bảo an toàn cho công nhân, không phải leo trèo lên “đo bằng mắt” như trước đây mà nhàn hạ, thảnh thơi hơn. Bộ thiết bị bao gồm một cây sào có thể điều chỉnh độ dài, giống như “gậy tự sướng” dùng để chụp ảnh, một đầu camera, một máy tính bảng. Camera gắn vào đầu gậy, ghi hình chỉ số côngtơ và hình ảnh sẽ lưu vào máy tính bảng để khi có thắc mắc, kiến nghị của khách hàng, EVN sẽ đưa ra hình ảnh có đầy đủ chỉ số côngtơ hiển thị ngày, giờ chụp để đối chiếu. Được biết giá của một bộ thiết bị này khoảng 4 - 5 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/chi-110-ti-dong-moi-thang-chi-de-ghi-congto-dien-350887.bld 

- "Quy định mới về hóa đơn hàng hóa nhập khẩu vận chuyển từ cửa khẩu". Quy định mới về các loại hóa đơn, chứng từ đối với từng loại hàng hóa nhập khẩu khi vận chuyển từ cửa khẩu vào nội địa sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2015. Thông tư liên tịch 64/2015/TTLT-BTC-BCA-BQP quy định chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường có hiệu lực ngày 1/7/2015 (“TTLT 64”) có những điểm mới trong cách phân loại hàng hóa nhập khẩu cũng như các loại hóa đơn, chứng từ đi kèm tương ứng mà doanh nghiệp cần chuẩn bị khi vận chuyển từ cửa khẩu vào nội địa. (Điều 4 TTLT 64)

http://www.doanhnhansaigon.vn/tu-van-phap-luat/quy-dinh-moi-ve-hoa-don-hang-hoa-nhap-khau-van-chuyen-tu-cua-khau/1089953/

- "SCIC đấu giá công khai 9,27% vốn góp tại APFCO, giá khởi điểm 40.500 đồng/ cổ phiếu". CTCP Nông sản Thực phẩm Quảng Ngãi (APFCO) hoạt động trong lĩnh vực chế biến tinh bột sắn và cồn ethanol. SCIC hiện đang sở hữu 3,36 triệu cổ phần và dự kiến sẽ đấu giá công khai hơn 1 triệu cổ phiếu. Số cổ phần còn lại bán cho CBCNV của APFCO. Dự kiến, phiên đấu giá cổ phần CTCP Nông sản Thực phẩm Quảng Ngãi (APFCO) củaTổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ diễn ra vào sáng ngày 05/08/2015 tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Được biết, SCIC đang sở hữu 3,36 triệu cổ phần APFCO và dự kiến sẽ đấu giá công khai hơn 1.009.630 cổ phần, tương đương 9,27% vốn điều lệ của công ty. Số cổ phần còn lại bán cho CBCNV CTCP Nông sản Thực phẩm Quảng Ngãi. APFCO có vốn điều lệ 108,93 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất tinh bột sắn xuất khẩu và cồn ethanol. Trong ba năm trở lại đây, doanh thu của APFCO có xu hướng giảm nhẹ. Doanh thu năm 2014 của công ty này đạt 2.269 tỷ đồng, lợi nhuận chỉ đạt 49,17 tỷ đồng, giảm hơn một nửa so với năm trước (104,45 tỷ đồng). EPS năm 2014 đạt 4.514 đồng/ cổ phiếu, giảm so với mức 11.505 đồng/ cổ phiếu của năm trước.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/scic-dau-gia-cong-khai-9-27-von-gop-tai-apfco-gia-khoi-diem-40-500-dong-co-phieu-20150707053022305p4c146.news

- "Những ngành tuyển dụng nhiều nhất tại Việt Nam nửa đầu năm 2015". Theo báo cáo nhân lực trực tuyến HR insider vừa được Vietnamwork công bố, công nghệ thông tin-phần mềm là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất 6 tháng đầu năm 2015. Ông Gaku Echizenya – Giám đốc Điều hành của VietnamWorks, cho biết: "Nửa đầu năm 2015, nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng vượt bậc ở mức 34% so với cùng kì năm 2014. Các ngành có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất đều tăng trưởng khá mạnh trong nửa đầu năm 2015, dẫn đến số lượng công việc nhiều nhất, trong vòng 3 năm qua. Người tìm việc đang có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết để tìm được công việc mơ ước cho mình." Mặc dù nhu cầu tuyển dụng tăng nhưng không phải đối tượng nào cũng dễ xin việc. Các nhà tuyển dụng thường ưu tiên cho những người có kinh nghiệm (chiếm 66%). Các vị trí trưởng phòng, trưởng nhóm/giám sát, giám đốc và mới ra trường/thực tập lần lượt chiếm 16%, 12%, 3% và 3% tổng nhu cầu tuyển dụng nửa đầu năm 2015. Trong số các ngành nghề, Công nghệ thông tin-phần mềm là lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất 6 tháng qua. Tiếp theo là Hành chính-thư ký; Kế toán; Sản xuất; Chăm sóc khách hàng; Quảng cáo/Khuyến mại/Đối ngoại; Marketing; Xây dựng; Kiến trúc-thiết kế nội thất và Bán hàng.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/nhung-nganh-tuyen-dung-nhieu-nhat-tai-viet-nam-nua-dau-nam-2015-20150707095641933p125c135.news

- "80 tấn chè xuất khẩu bị trả về ".  Ngày 7/7, cơ quan chức năng ở Lâm Đồng cho biết, mấy tháng nay, hơn 80 tấn chè tại địa phương xuất khẩu sang Đài Loan bị trả về với lý do nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Lượng chè này tập trung tại 6 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè tại thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Ngoài ra, Lâm Đồng còn tồn hàng ngàn tấn chè, không xuất khẩu được do dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng quy định của Đài Loan. Các cơ quan chức năng ở Lâm Đồng đang vào cuộc để cùng với các doanh nghiệp và nông dân nói không với hoạt chất Fipronil trong sản xuất chè.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/80-tan-che-xuat-khau-bi-tra-ve-881153.tpo

- "Dệt may sang Nga, cửa rộng nhưng vẫn vướng". Với hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU), ngành dệt may sẽ được hưởng lợi lớn vì có tới 82% tổng số dòng thuế cam kết cắt, giảm; 42% xoá bỏ hoàn toàn.

Chia sẻ với báo chí bên lề cuộc Hội thảo giới thiệu Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) do Bộ Công thương, Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 7/7, bà Đặng Phương Dung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) đã đánh giá những thuận lợi cũng như khó khăn đối với mặt hàng dệt may sau khi nội dung Hiệp định trên chính thức có hiệu lực.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/det-may-sang-nga-cua-rong-nhung-van-vuong-1133730.html

- "Giá dầu đổ đáy 3 tháng do lo ngại dư nguồn cung". Giá dầu Mỹ phiên 7/7 xuống thấp nhất gần 3 tháng do lo ngại dư cung tăng và bất ổn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Giá dầu thô xuống thấp nhất nhiều tháng sau khi dộ lên nỗi lo dư thừa nguồn cung và bất ổn chứng khoán tại Trung Quốc. Giá dầu thô Mỹ giao tháng Tám giảm 20 cent, tương đương 0,4%, xuống 52,33USD/thùng trên sàn Nymex New York. Đây là mức chốt phiên thấp nhất kể từ 13/4.

http://bizlive.vn/thoi-su/gia-dau-do-day-3-thang-do-lo-ngai-du-nguon-cung-1134136.html

- "FTA Việt Nam - liên minh Á Âu: Cửa rộng nhưng không dễ vào". Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu (Việt Nam - EAEU FTA) vừa được ký kết sẽ chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2016. Với độ mở lớn của các cam kết, hàng hóa Việt Nam có nhiều cơ hội vào thị trường rộng lớn này. Nhưng từ góc nhìn của doanh nghiệp, khó khăn vẫn còn ở phía trước. Bà Đào Thu Hương - Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, EAEU là thị trường có hàng rào thuế quan cao và Việt Nam là đối tác ký FTA đầu tiên với thị trường này nên các ưu đãi về thuế quan do FTA mang lại không nhỏ. Ngay tại thời điểm FTA có hiệu lực (1-1-2016), khoảng 53% dòng thuế sẽ về mức 0%, số còn lại sẽ giảm theo lộ trình cam kết. Thêm vào đó, cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EAEU hầu như không cạnh tranh trực tiếp mà bổ sung cho nhau. Việt Nam - EUEA FTA cũng khá mở về quy tắc xuất xứ. Ví dụ, với mặt hàng dệt may, chỉ áp dụng quy tắc xuất xứ 1 công đoạn (cắt- may) nên rất thuận lợi.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/thoi-su/fta-viet-nam-lien-minh-a-au-cua-rong-nhung-khong-de-vao/620349.antd

- "Bùng nổ hàng "nhãn siêu thị"... rẻ bất ngờ". Gần đây, chị Hảo (Long Biên, Hà Nội), một khách hàng quen của hệ thống siêu thị Big C rất thích chọn các sản phẩm mang thương hiệu Big C, như: dầu ăn, tương ớt, nước mắm… thay vì các nhãn hàng phổ biến khác trên thị trường. “Giá rẻ, chỉ bằng 2/3, thậm chí là một nửa hàng hóa cùng loại, trong khi chất lượng cũng chấp nhận được, nên tôi chọn mua”, chị Hảo giải thích. Chị Hảo kể, hàng tháng cũng tiết kiệm được vài trăm nghìn chi tiêu nhờ lựa chọn các sản phẩm nhãn hiệu riêng của siêu thị. Đơn cử như dầu ăn loại 2 lít, hàng siêu thị của Big C chỉ có giá 52.400 đồng, trong khi dầu ăn Neptune 2 lít có giá 85 nghìn đồng, dầu ăn Simply 2 lít giá 87 nghìn đồng. Hay sản phẩm Cola của Big C có màu sắc, hình thức giống Coca Cola, nhưng giá chỉ 9.700 đồng/chai 1,5 lít, trong khi CocaCola giá 15.100 đồng. Các sản phẩm quần áo thương hiệu Wow của Big C cũng chỉ có giá bằng hơn nửa so với sản phẩm quần áo hàng bình dân trong nước.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/bung-no-hang-nhan-sieu-thi-re-bat-ngo-d111818.html

- "Bộ Tài chính yêu cầu dừng thu các loại phí cao hơn quy định". “Việc ban hành chế độ thu phí, lệ phí và các văn bản hướng dẫn thực hiện chế độ chính sách về phí, lệ phí còn chậm, chưa đúng thẩm quyền, chưa đúng quy định của pháp luật về phí, lệ phí”.

Trong báo cáo ngày 7-7 về việc chấp hành pháp luật về phí và lệ phí tại các địa phương, Bộ Tài chính cho biết.

Cụ thể UBND nhiều tỉnh, TP chưa trình HĐND cùng cấp ban hành đầy đủ, kịp thời một số loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND như phí chợ; phí đo đạc, phí sử dụng lề đường, bến bãi, mặt nước; lệ phí cấp phép xây dựng. Việc ban hành cơ chế quản lý thu, nộp một số loại phí, lệ phí tại các địa phương cũng chưa phù hợp; quy định thu một số loại phí, lệ phí chưa đúng thẩm quyền... Từ đó, Bộ Tài chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương kiểm tra, rà soát việc ban hành chế độ thu phí, lệ phí và các văn bản hướng dẫn; đề xuất bãi bỏ hoặc bãi bỏ theo thẩm quyền các loại phí, lệ phí không còn phù hợp; ngừng ngay việc thu các khoản phí, lệ phí cao hơn mức quy định hoặc không trong danh mục phí, lệ phí được cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/thoi-su/bo-tai-chinh-yeu-cau-dung-thu-cac-loai-phi-cao-hon-quy-dinh-567342.html

- "Đầu 2016, xóa bỏ thuế nhập khẩu sản phẩm điện tử từ EAEU". Các sản phẩm điện tử và linh kiện nhập khẩu từ Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) vào Việt Nam sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay từ đầu năm 2016 tới.

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý nhất trong Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam – EAEU vừa được bà Đào Thu Hương, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính công bố sáng 7/7/2015, tại Hội thảo "Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu: Nội dung cam kết tác động tới doanh nghiệp Việt Nam" ở Hà Nội.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/dau-2016-xoa-bo-thue-nhap-khau-san-pham-dien-tu-tu-eaeu-post168376.info

- "Vì sao nhiều doanh nghiệp bất động sản lọt vào danh sách "đen" nợ thuế?". Kinh doanh thua lỗ trong thời gian dài, cổ phiếu của các doanh nghiệp này đã bị đưa vào diện cảnh báo, bị kiểm soát, và nay lại nằm trong danh sách bị nợ thuế.

Cục thuế Thành phố Hà Nội vừa có báo cáo công khai danh tính của 23 doanh nghiệp nợ đọng thuế với giá trị lớn. Đây mới chỉ là danh sách công bố đợt 1 nhưng tổng số tiền thuế nợ đọng của các doanh nghiệp trong danh sách này đã lên đến hơn 1 nghìn tỷ đồng (1.234.404.172.580 đồng).

Có thể thấy nhận thấy, hầu hết các doanh nghiệp trong danh sách nợ đọng thuế mà Tổng cục Thuế Hà Nội vừa công bố đều hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản.

Thị trường bất động sản gặp khó khăn về thanh khoản, giao dịch trầm lắng trong những năm vừa qua khiến các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và xây dựng lao đao, số lượng sản phẩm tồn kho tăng cao.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/vi-sao-nhieu-doanh-nghiep-bat-dong-san-lot-vao-danh-sach-den-no-thue-post168403.info

- "Basa ‘vàng’ sang Mỹ: Nổi tiếng nhờ... bị kiện". Thâm nhập vào thị trường thủy sản Hoa Kỳ không phải là quá khó. Song, đối mặt với vụ kiện chống bán phá giá do Mỹ khởi xướng, lần đầu tiên xảy ra với một mặt hàng của Việt Nam, là cả quá trình gian truân, nhưng cũng giúp con cá tra, basa nổi tiếng toàn cầu.

Xem chi tiết:

 
- "Không thay đổi mục tiêu phát triển đội tàu cá vỏ thép, công suất lớn".  “Nhiều người nói đóng tàu sắt thì tiền bỏ ra quá lớn, đóng tàu vỏ gỗ thì đỡ tốn hơn, nhưng chúng ta phải kiên định thực hiện mục tiêu mà Nghị định 67 đặt ra ngay từ đầu là đóng tàu vỏ sắt, công suất lớn, góp phần thay đổi cách thức tổ chức sản xuất trên biển và bảo vệ biển đảo”. Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với các bộ, ngành liên quan, sáng 7-7, về sửa đổi, bổ sung Nghị định 67/2014/NĐ-CP. 

Phó thủ tướng cho ý kiến, nếu sửa đổi chính sách theo hướng ưu tiên cho tàu công suất nhỏ thì tàu chỉ có thể khai thác gần bờ, dễ làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản. Chính phủ không khuyến khích đóng loại tàu này.

Theo dự thảo Nghị định Sửa đổi, bổ sung Nghị định 67/2014/NĐ-CP, thời hạn cho vay với trường hợp đóng mới tàu cá vỏ thép, vỏ vật liệu mới được nâng từ 11 lên 16 năm, trong đó có 1 năm ân hạn lãi suất. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh tại cuộc họp được tổ chức hồi tháng 5, cơ quan soạn thảo cũng bổ sung quy định với tàu nâng cấp. Theo đó, ngoài nâng cấp công suất máy, chủ tàu còn được thực hiện một hoặc nhiều hạng mục nâng cấp khác được hưởng tín dụng ưu đãi của Nhà nước. Chẳng hạn như gia cố vỏ tàu, nâng cấp hầm bảo quản, mua ngư cụ, trang thiết bị hàng hải, bốc xếp hàng hóa…

Xem chi tiết:

 
- "Sửa đổi, bổ sung Nghị định 67/2014/NĐ-CP cho sát thực tiễn". Sáng 7-7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì cuộc làm việc với các bộ, ngành về sửa đổi, bổ sung Nghị định số 67/2014/NĐ-CP sát thực tiễn hơn, đáp ứng nhu cầu sử dụng tàu cá công suất lớn của đông đảo ngư dân.

Tại buổi làm việc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, dự thảo bổ sung trường hợp ngư dân đóng mới tàu dịch vụ hậu cần nghề cá dùng vỏ vật liệu mới vào đối tượng được hưởng ưu đãi; bổ sung quy định hỗ trợ chi phí thiết kế mẫu tàu vỏ gỗ và vỏ vật liệu mới (có công suất từ 400 CV trở lên). Đáng chú ý, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung này đã nâng thời hạn cho vay đối với trường hợp đóng mới tàu cá vỏ thép, vỏ vật liệu mới (có suất đầu tư lớn) từ 11 năm lên 16 năm (trong đó có một năm ân hạn lãi suất). Còn tàu cá vỏ gỗ thì vẫn giữ nguyên thời hạn cho vay là 11 năm. Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) cho biết, Bộ đã dự thảo một thông tư về nhập khẩu, sử dụng máy móc cũ nói chung, trong đó quy định máy có thời gian sử dụng không quá 10 năm, có tiêu chuẩn phù hợp quy định máy móc nhập khẩu của các nước công nghiệp phát triển G7 hoặc phù hợp quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật của Việt Nam...

Phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, Chính phủ đã bổ sung nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi tốt hơn với ngư dân và những cá nhân, tổ chức liên quan hoạt động nghề cá. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về chính sách ưu đãi của Chính phủ. Nếu chính sách sửa đổi theo hướng ưu tiên cho tàu công suất nhỏ (thấp hơn 400 CV) thì tàu chỉ có thể khai thác gần bờ, dễ làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, vì vậy, Chính phủ không khuyến khích đóng loại tàu này. Chủ tàu muốn được ưu đãi nhiều hơn thì phải đóng tàu vỏ thép, tàu vật liệu mới có công suất lớn. Về hướng dẫn nhập khẩu máy tàu cũ để nâng cấp công suất của tàu, Phó Thủ tướng đồng ý dự thảo Nghị định chỉ quy định về mặt nguyên tắc. Trước mắt, Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT hướng dẫn cơ sở đóng tàu, ngư dân thực hiện dựa trên sự hỗ trợ của Bộ KH-CN. Đồng thời Bộ KH-CN sớm ban hành thông tư hướng dẫn việc nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng nói chung cho nền kinh tế, tạo cơ sở thực hiện hiệu quả Nghị định 67. Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành sớm hoàn thiện dự thảo Nghị định để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngay trong tháng này.

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)