Các báo viết về Tài chính ngày 8/8/2014

**Quy định của Liên minh Hải quan đối với thủy sản nhập khẩu; **Giá cà phê Tây Nguyên tiếp tục giảm xuống 37,4-38,5 triệu đồng/tấn; **Giá vàng có tiềm năng tăng tiếp sau khi vượt ngưỡng kháng cự kỹ thuật; ...

Chế biến thủy sản XK. Ảnh: Internet Chế biến thủy sản XK. Ảnh: Internet

- "Quy định của Liên minh Hải quan đối với thủy sản nhập khẩu".  Ngày 7-8, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản số 1449/QLCL-CL1, thông báo các quy định của Liên minh Hải quan đối với thủy sản NK. 

Theo Nafiqad, cuối tháng 6 vừa qua, đoàn công tác Việt Nam  đã có cuộc hội đàm với Cơ quan kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (VPSS) về lĩnh vực kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) thủy sản Việt Nam XK vào Liên bang Nga và Liên minh Hải quan tại Mátxcơva, Liên bang Nga.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/quy-dinh-cua-lien-minh-hai-quan-doi-voi-thuy-san-nhap-khau.aspx

- "Khế ước hôn nhân ngân hàng - bảo hiểm".  Ngày 8/8, Ngân hàng ANZ tổ chức một bữa tiệc với khách hàng để giới thiệu về bảo hiểm sức khỏe của Manulife.

Việc ngân hàng tổ chức gặp gỡ với khách hàng với mục đích bán bảo hiểm như ANZ không còn là chuyện lạ. Chiến lược “bám ngân hàng để bán bảo hiểm” đang được các doanh nghiệp bảo hiểm tận dụng triệt để và được cụ thể hóa bằng một loạt hợp đồng ký kết giữa hai bên.

Hiện có hơn chục ngân hàng tham gia làm đại lý bảo hiểm. Chẳng hạn, từ tháng 8 này, Ngân hàng SCB chính thức trở thành đại lý bảo hiểm của Generali Việt Nam. Trước đó, Techcombank cũng đã ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh bảo hiểm với Manulife và Generali Việt Nam.

Maritime Bank thì cung cấp sản phẩm của Bảo Việt và PTI. Còn Ngân hàng ANZ cung cấp sản phẩm của Bảo hiểm nhân thọ AIA.

Một loạt ngân hàng khác, như Citibank, Standard Chartered Bank, Techcombank, Maritime Bank, MB, ABBank, Agribank… cũng đang là đại lý bán bảo hiểm của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam…

Lãnh đạo một ngân hàng TMCP cho biết, trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng khó khăn như hiện nay, ngân hàng đang nỗ lực tăng doanh thu ở mảng dịch vụ, trong đó có bảo hiểm.

Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, lợi thế của ngân hàng khi tham gia kinh doanh bảo hiểm là sự am hiểu về nhu cầu tài chính của khách hàng và mạng lưới chi nhánh sâu rộng. Đây cũng chính là lý do BIDV bắt tay với “đại gia” MetLife (Hoa Kỳ) để lập liên doanh bảo hiểm BIDV MetLife.

Tương tự, ông Chung Bá Phương, Tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam cũng khẳng định, việc bắt tay với ngân hàng sẽ giúp Generali Việt Nam có cơ hội phục vụ số lượng lớn khách hàng thông qua mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng.

Xem chi tiết:

http://www.stockbiz.vn/news/2014/8/8/501274/khe-uoc-hon-nhan-ngan-hang-bao-hiem.aspx

- "Giá cà phê Tây Nguyên tiếp tục giảm xuống 37,4-38,5 triệu đồng/tấn". Sáng nay, giá cà phê nhân xô các tỉnh Tây Nguyên đã có phiên giảm thứ 4 khi giảm 500.000 đồng /tấn xuống 37,4-38,5 triệu đồng/tấn. Giá cà phê Robusta giao tại cảng TPHCM giá FOB hôm nay giảm 24 USD từ 1.952 USD/tấn hôm qua xuống 1.928 USD/tấn.

Xem chi tiết:

http://gafin.vn/2014080808025526p39c47/gia-ca-phe-tay-nguyen-tiep-tuc-giam-xuong-374385-trieu-dong-tan.htm 

- "Giá vàng có tiềm năng tăng tiếp sau khi vượt ngưỡng kháng cự kỹ thuật". Giá vàng tăng khi chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm do lo ngại về tình trạng căng thẳng tại Iraq và Ucraina, và các nhà phân tích dự đoán giá vàng có thể sẽ tăng tiếp sau khi vượt ngưỡng kháng cự kỹ thuật chủ chốt. 

Vàng tăng sau tin Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cân nhắc thực hiện các cuộc không kích và thả dù cứu trợ khẩn cấp để hỗ trợ 40.000 người thuộc dân tộc thiểu số Yazidi đang bị kẹt trên một đỉnh núi phía tây bắc do một nhóm chiến binh Hồi giáo đe dọa.

Trong khi đó, lo ngại về khả năng leo thang xung đột quân sự ở Ucraina đã đẩy giá vàng qua các ngưỡng kháng cự quan trọng, trong đó có ngưỡng trung bình động 50 ngày và 100 ngày vào ngày thứ Tư.

Kết thúc phiên giao dịch, giá vàng giao tháng 12 tại Mỹ tăng 4,30 USD/ounce lên 1.312,50 USD.

Giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.312 USD/ounce.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/gia-vang-co-tiem-nang-tang-tiep-sau-khi-vuot-nguong-khang-cu-ky-thuat-20140808075554835p150c168.news

- "Xe chở xi măng Chinfon phá nát đường, nứt nhà dân". Cuộc sống của người dân thị trấn Minh Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng thời gian gần đây thường xuyên bị đảo lộn do xe quá tải chở xi măng từ Công ty xi măng Chinfon cày ải suốt ngày đêm. Điều tra của PV Báo Giao thông cho thấy, công ty này đã tiếp tay xe chở xi măng vượt quá tải trọng vài chục đến vài trăm phần trăm. 

Chị Hoàng Thị Loan, ở số 12 khu Đà Nẵng, thị trấn Minh Đức cho biết, căn nhà hai tầng của chị xây năm 2010 nhưng xe chạy ầm ầm suốt ngày nên bị nứt toác. “Chúng tôi đã phản ánh lên chính quyền thị trấn, nhưng tình hình vẫn không cải thiện. Bà con hai bên đường đã nhiều lần chặn xe quá tải nhưng tình hình vẫn chẳng có gì thay đổi. Xe quá tải vẫn chạy rầm rầm suốt ngày đêm”, chị Loan bức xúc nói.

Ông Vũ Văn Căng ở thị trấn Minh Đức cũng cho biết, xe bồn và xe tải trọng lớn chở xi măng từ Công ty Chinfon quần thảo suốt ngày đêm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Thời gian gần đây có giảm hơn, nhưng bình quân vẫn còn hàng trăm lượt xe mỗi ngày. 

Có mặt tại thị trấn Minh Đức, PV ghi nhận ban ngày lượng xe chở xi măng từ Công ty xi măng Chinfon chủ yếu là xe bồn và những xe tải nhỏ trọng tải  khoảng 2,5 tấn. Tuy nhiên về đêm, lượng xe bồn và xe đầu kéo hoạt động liên tục. 

Tại cổng Công ty Chinfon lúc 19h20 ngày 4/8, PV chứng kiến xe ô tô đầu kéo BKS 88C-016.26 của Công ty vận tải Tùng Minh chỉ có trọng lượng kéo theo 9,79 tấn, trọng lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông trên sổ đăng kiểm là 24,19 tấn. Tuy nhiên, theo danh sách xếp hàng, xe này “cõng” tới 80 tấn xi măng đóng bao đi Hòa Bình, vượt tải trọng cho phép hơn 200%. 

Tới 22h30, hàng loạt xe sơ-mi rơ-moóc loại 6 cầu trục phủ kín bạt nối đuôi nhau ì ạch tiến ra khỏi cổng Chinfon. Phía trong cổng bảo vệ số 1 vẫn còn hàng chục xe bồn, xe sơ-mi rơ-moóc đang chầu chực lấy hàng hoặc chờ phủ bạt để tiếp tục… “hành quân”. 

Càng về đêm, khu vực ngã ba Đông Sơn (QL10) gần Công ty Chinfon, các siêu xe chở xi măng càng hối hả. Chỉ trong vòng 15 phút, PV ghi nhận có gần 10 chiếc sơ-mi rơ-moóc 6 cầu trục chở đầy ắp xi măng đóng bao chạy ầm ầm ra QL10 đi QL18.

Xem chi tiết: 

 
- "Cơ hội và thách thức cho ngành gỗ Việt Nam".  Các ý kiến tại Hội thảo Kinh tế Việt Nam và Triển vọng kinh doanh ngành gỗ 2014 tổ chức ngày 7-8 tại TP.HCM cho rằng ngành gỗ và mỹ nghệ Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội và thách thức song hành. 

Theo báo cáo của Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương, năm 2013 kim ngạch XK đồ gỗ đạt mức 5,7 tỉ USD, tăng 19% so với năm 2012, nếu cộng cả đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ song, mây, tre thì kim ngạch XK năm 2013 của ngành đạt xấp xỉ 6 tỉ USD. Năm 2014, kim ngạch XK đồ gỗ dự kiến đạt 6,5 tỷ USD, hàng thủ công mỹ nghệ ước đạt trên 2 tỷ USD. Bên cạnh việc đẩy mạnh XK, việc tiêu thụ đồ gỗ, nội thất trong nước trong 5 năm gần đây cũng được đẩy mạnh với doanh thu tiêu thụ thường xuyên đạt mức 2,5 tỷ USD.

Ông Phan Chí Dũng - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công Thương nhận định thị trường tiêu thụ đồ gỗ và hàng thủ công mỹ nghệ hiện nay có rất nhiều tiềm năng. Hàng năm thế giới tiêu thụ khoảng 150 tỷ USD cho đồ gỗ và mỹ nghệ, riêng thị trường Mỹ tiêu thụ khoảng 40 tỷ USD, Nhật Bản tiêu thụ 13 tỷ USD và Đức là thị trường lớn nhất khối EU với khoảng 9 tỷ USD. Cùng với đó nhu cầu về tiêu dùng đồ gỗ trên thị trường nội địa ngày càng tăng, bình quân tiêu dùng đồ gỗ thị trường nội địa trong 5 năm gần đây chiếm khoảng 40% tổng giá trị thương mại của đồ gỗ Việt Nam, với giá trị khoảng 2,25 tỷ USD. Cơ cấu sản phẩm đồ gỗ tham gia thị trường nội địa là: 40% cho công trình xây dựng, 60% cho tiêu dùng của dân cư.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/co-hoi-va-thach-thuc-cho-nganh-go-viet-nam.aspx

- "Metro Việt Nam đã bán với giá 879 triệu USD". Ngày 7-8, tập đoàn Metro Cash & Carry Việt Nam chính thức ký kết với Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan chuyển nhượng mảng kinh doanh sỉ (bán buôn) tại Việt Nam. 

Theo đó, BJC sẽ tiếp quản toàn bộ hoạt động kinh doanh của Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam, bao gồm 19 trung tâm phân phối và danh mục bất động sản có liên quan, tổng giá trị 655 triệu euro (tương đương 879 triệu USD).

Ông Khuất Quang Hưng, giám đốc đối ngoại Metro Việt Nam cho biết dự kiến thương vụ sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý và hoàn tất trong nửa đầu năm 2015.

Tập đoàn Metro có mặt tại thị trường Việt Nam năm 2002 với lĩnh vực kinh doanh bán sỉ. Hiện nay Metro Cash&Carry Việt Nam có 19 trung tâm trên cả nước với 3.600 nhân viên. Trong tài khóa 2012-2013, doanh thu hoạt động của công ty tại Việt Nam đạt 516 triệu euro (khoảng 692 triệu USD).

Berli Jucker là tập đoàn đầu tư phân phối, tiếp thị và sản xuất của Thái Lan với giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán nước này là khoảng 88 tỷ Baht (khoảng 2,8 tỷ USD). Hoạt động kinh doanh của BJC được phân thành 5 chuỗi cung ứng chính gồm bao bì, tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật, bán lẻ và chuỗi cung ứng khác.

Tập đoàn có 6 văn phòng tại Đông Nam Á với tổng doanh thu trong năm 2013 khoảng 1,3 tỷ USD.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/622119/metro-viet-nam-da%C2%A0ban-voi-gia-879-trieu-usd.html

- "Metro Việt Nam đã bán với giá 879 triệu USD". Ngày 7-8, tập đoàn Metro Cash & Carry Việt Nam chính thức ký kết với Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan chuyển nhượng mảng kinh doanh sỉ (bán buôn) tại Việt Nam. 

Theo đó, BJC sẽ tiếp quản toàn bộ hoạt động kinh doanh của Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam, bao gồm 19 trung tâm phân phối và danh mục bất động sản có liên quan, tổng giá trị 655 triệu euro (tương đương 879 triệu USD).

Ông Khuất Quang Hưng, giám đốc đối ngoại Metro Việt Nam cho biết dự kiến thương vụ sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý và hoàn tất trong nửa đầu năm 2015.

Tập đoàn Metro có mặt tại thị trường Việt Nam năm 2002 với lĩnh vực kinh doanh bán sỉ. Hiện nay Metro Cash&Carry Việt Nam có 19 trung tâm trên cả nước với 3.600 nhân viên. Trong tài khóa 2012-2013, doanh thu hoạt động của công ty tại Việt Nam đạt 516 triệu euro (khoảng 692 triệu USD).

Berli Jucker là tập đoàn đầu tư phân phối, tiếp thị và sản xuất của Thái Lan với giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán nước này là khoảng 88 tỷ Baht (khoảng 2,8 tỷ USD). Hoạt động kinh doanh của BJC được phân thành 5 chuỗi cung ứng chính gồm bao bì, tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật, bán lẻ và chuỗi cung ứng khác.

Tập đoàn có 6 văn phòng tại Đông Nam Á với tổng doanh thu trong năm 2013 khoảng 1,3 tỷ USD.

Xem chi tiết: 

http://tuoitre.vn/kinh-te/622119/metro-viet-nam-da%C2%A0ban-voi-gia-879-trieu-usd.html

- "Giá vàng theo đà vượt mốc trung bình 200 ngày". Giá vàng giao sau leo dốc phiên thứ hai hôm 7/8, trụ trên mốc 1.300USD trong bối cảnh chính biến vẫn tiếp tục kéo dài. 

Giá vàng giao tháng 12 tăng 4,3USD, tương đương 0,3%, lên chốt tại 1.312,5USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile. 

Sáng nay 7:00 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại  1.310,2USD, tăng 4,3USD, tương ứng 0,3% so với chốt phiên trước.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/vang-tien/gia-vang-theo-da-vuot-moc-trung-binh-200-ngay-335839.html

- "Trung Quốc tăng tốc "hất cẳng" Mỹ khỏi Mỹ Latinh". Trung Quốc đang cố gắng hiện thực hóa tham vọng xây dựng một "kênh đào Panama trên cạn" nhằm phá thế độc quyền của Mỹ tại Mỹ Latinh.

Chuyến công du kéo dài 10 ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới các nước Mỹ Latinh vào tháng 7/2014 đã thành công tốt đẹp khi ông này đã cùng với lãnh đạo Brazil, Peru tuyên bố sẽ cùng nhau tiến hành một dự án đường sắt kết nối giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Đây là dự án đường sắt lớn nhất do lãnh đạo Trung Quốc đưa ra trong các chuyến công du nước ngoài. Tuyến đường sắt này dài hơn 3.000 km, bắt đầu từ các thành phố ven biển của Peru và kết thúc là bờ biển của Brazil.

Tuyến đường sắt sẽ chạy qua các tuyến đường vận tải biển quan trọng nhất thế giới, bao gồm Pakistan, Myanmar, vành đai kinh tế "Con đường tơ lụa", cảng Piraeus của Hy Lạp, Want China Times dẫn bản tin của tuần báo Nam Phương cho hay.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/trung-quoc-tang-toc-hat-cang-my-khoi-my-latinh-3051127/

(T.Hằng - tổng hợp)