Các báo viết về Tài chính ngày 8/8/2016

(eFinance Online) - **Chính phủ yêu cầu xử lý gian lận, lạm thu phí BOT; **Hô hào giảm lãi suất… cho “vui miệng”?; **Xin cấp giấy phép thành lập ngân hàng chịu phí 140 triệu đồng;**CP cao su gặp khó vì giá;...
Mới đây, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo phải giảm 10 -20% phí BOT.Mới đây, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo phải giảm 10 -20% phí BOT.

- "Chính phủ yêu cầu xử lý gian lận, lạm thu phí BOT". Siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngân sách, chấn chỉnh, xử lý vi phạm việc lạm thu, gian lận phí BOT…là những nội dung đáng chú ý của nghị quyết phiên họp tháng 7 của Chính phủ vừa được Thủ tướng ký ban hành.
Theo đó, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương ra sức khắc phục khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu tăng trưởng đã đề ra. Đồng thời phát huy tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; tăng cường kỷ luật, kỷ cương. Huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực trong và ngoài nước, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trên tất cả các lĩnh vực theo nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, của Chính phủ đã đề ra.

Chính phủ yêu cầu tiếp tục quyết liệt thực hiện cải cách thủ tục hành chính, gắn với xây dựng Chính phủ điện tử ở tất cả các ngành, các cấp; tháo gỡ rào cản, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để kiểm soát lạm phát, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng. Tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất. 

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/chinh-phu-yeu-cau-xu-ly-gian-lan-lam-thu-phi-bot-20160807093154927.htm

- "Hô hào giảm lãi suất… cho “vui miệng”?". Bình luận về khả năng giảm lãi suất, TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên trường Đại học Fulbright Việt Nam, cho rằng ông không thấy có bất kỳ khả năng nào để giảm lãi suất cả.

“NHNN nói có thể giảm lãi suất đã bao nhiêu lần rồi? Kết quả thì có giảm được đâu. Hệ thống tài chính vẫn còn nhiều yếu kém và rủi ro, cấu trúc kinh tế thì vẫn còn nhiều bất cập chưa được tái cấu trúc, nợ công và thâm hụt ngân sách.... tất cả những yếu tố này sẽ làm cho nỗi lực giảm lãi suất của NHNN trở nên vô nghĩa”, ông Tuấn bình luận.

Làm rõ hơn vấn đề này, ông Tuấn cho biết, hiện nợ xấu của các NHTM vẫn còn hiện hữu trên bảng cân đối tài sản của họ, chưa kể nợ xấu mới có xu hướng gia tăng. Điều này buộc các ngân hàng phải tiếp tục phản ánh rủi ro và chi phí nợ vào trong lãi suất cho vay.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/ho-hao-giam-lai-suat-cho-vui-mieng-699500.html

- " Rất khó giảm bội chi". "Cán cân ngân sách nhà nước (NSNN) tiếp tục xu hướng thâm hụt ở mức cao hơn. Việc sụt giảm trong một số nguồn thu chính buộc Chính phủ phải tăng cường thu từ các nguồn khác. Mặc dù cơ quan điều hành đã rất cố gắng trong việc tiết giảm chi tiêu NSNN song trước những khó khăn của nền kinh tế, việc cân đối ngân sách thực sự rất khó khăn". Đó là nhận định của ông ĐẶNG NGỌC ĐỨC (ảnh), Viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội) với ĐTTC.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160806/rat-kho-giam-boi-chi.aspx

- "Xin cấp giấy phép thành lập ngân hàng chịu phí 140 triệu đồng". Từ 1/1/2017, xin cấp hoặc gia hạn giấy phép thành lập và hoạt động cho ngân hàng sẽ phải chịu mức phí cao nhất là 140 triệu đồng.

Đây là nội dung tại Thông tư hướng dẫn về chế độ thu, nộp lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động tín dụng, giấy phép thành lập văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng; giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho các tổ chức không phải là ngân hàng mà Bộ Tài chính đang dự thảo lấy ý kiến.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/xin-cap-giay-phep-thanh-lap-ngan-hang-chiu-phi-140-trieu-dong-post205780.info

- "CP cao su gặp khó vì giá".  Trái với dự báo về sự phục hồi của giá cao su trong năm 2016, những tháng đầu năm giá cao su vẫn duy trì ở mức thấp khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp cao su niêm yết bị ảnh hưởng đáng kể.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2016 xuất khẩu cao su thiên nhiên cả nước ước đạt 444.200 tấn, với giá trị khoảng 551,4 triệu USD, đơn giá xuất khẩu bình quân 1.241USD/tấn. Trong nửa đầu năm 2016, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với 244.053 tấn, chiếm 54,9% tổng lượng xuất khẩu (tăng 20,5%). Tiếp đến là thị trường Malaysia 36.595 tấn (chiếm 8,2%) và Ấn Độ đạt 34.947 tấn (chiếm 7,9%). So với cùng kỳ năm 2015, xuất khẩu cao su thiên nhiên 6 tháng đầu năm tăng 7,3% về lượng nhưng lại giảm 8,7% về giá trị do giá giảm 14,8%.

Theo dự báo của Hiệp hội Các nước sản xuất cao su thiên nhiên thế giới (ANRPC), sản lượng cao su cả năm 2016 sẽ tăng khoảng 1%, trong khi nhu cầu tiêu thụ cao su ảm đạm do tình hình kinh tế bất ổn và nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc, nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới sụt giảm. Bên cạnh đó, giá cao su còn bị tác động bởi chính sách áp thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng lốp của Hoa Kỳ. Đặc biệt, việc giá dầu giảm cũng là nguyên nhân khiến giá cao su nhân tạo tiếp tục duy trì ở mức thấp (giảm 12,6% so với cùng kỳ) gây áp lực lên giá cao su thiên nhiên.

Việc giá cao su thế giới giảm đã có tác động đáng kể đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cao su đang niêm yết. Chẳng hạn, theo BCTC quý II-2016 của CTCP Cao su Đồng Phú (DPR), sản lượng và giá bán đều giảm khiến lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2016 của doanh nghiệp giảm đến 42,4% (đạt 55,4 tỷ đồng). Cụ thể, doanh thu thuần giảm 19,8% so với cùng kỳ, còn 213,2 tỷ đồng, giá bán bình quân vẫn thấp hơn 12,6% so với cùng kỳ, còn 29,5 triệu đồng/tấn. Ngoài ra, sản lượng tiêu thụ giảm 13,6% so với cùng kỳ còn 4.747 tấn, biên lợi nhuận gộp giảm xuống còn 33,9% từ mức 40,3%. 

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160806/cp-cao-su-gap-kho-vi-gia.aspx

- "Hà Nội quyết khoán xe công: Tránh bệnh nhiệm kỳ ". Quan tâm đến thông tin Hà Nội có thể thực hiện thí điểm khoán định mức xe công ở một số sở, ban, ngành vào cuối năm 2016 nếu điều kiện chín muồi, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội khẳng định đây là điều cần thiết và nên làm.

Theo ông Liên, khoán xe công là chủ trương đúng, đã được đặt ra từ lâu nhằm giúp hạn chế việc sử dụng xe công vào việc riêng cũng như để tiết kiệm chi tiêu ngân sách. Thậm chí, ngay cả người nhận khoán xe công cũng được lợi nhờ có một khoản tiền dư dôi ra từ số tiền này. Nhiều cơ quan Nhà nước hay cán bộ có xe riêng đồng thuận với chủ trương này, thậm chí, cách đây cả chục năm đã có cán bộ nhận khoán xe công, đi làm bằng xe ôm. Thế nhưng, do không có tổ chức, chỉ đạo nghiên cứu và đề xuất phương pháp thực hiện nên chủ trương này cứ trôi đi theo các nhiệm kỳ và không thành hiện thực.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/ha-noi-quyet-khoan-xe-cong-tranh-benh-nhiem-ky-3315710/

- "Đà giảm của nhiều nhóm cổ phiếu đã chững lại". Trái với nhận định lạc quan của Sales & Trading về việc chỉ số VN-Index có khả năng giữ được mốc 640 điểm, kết quả giao dịch tuần qua cho thấy, chỉ số đang lui về vùng hỗ trợ tiếp theo tại 620 điểm.

VN-Index đã có trọn tuần giảm điểm, trọng tâm rơi vào phiên thứ Ba (2/8) khi nhà đầu tư bán ồ ạt ngay từ đầu phiên, khiến chỉ số mất mốc 640 điểm. Lượng cung hàng gia tăng nhanh chóng trong phiên cho thấy, bên cầm hàng đã mất kiên nhẫn.

Diễn biến phiên thứ Năm (4/8) phản ảnh sự hồi phục mong manh của thị trường, thanh khoản ở mức thấp khi chỉ số quay trở lại mốc 640 điểm đã phát đi tín hiệu tiêu cực, báo hiệu đà giảm nhiều khả năng còn tiếp diễn.

Thực tế, chỉ số tiếp tục giảm sâu, xuống dưới ngưỡng 630 điểm. Kết thúc phiên thứ Sáu (5/8), VN-Index đóng cửa tại 627,39 điểm, giảm 24,8 điểm (-3,9%) so với phiên thứ Sáu tuần trước đó (29/7).

Những cổ phiếu tác động tiêu cực đến chỉ số có thể kể đến các mã trụ cột như VIC, VCB đang trong xu hướng giảm và chưa có tín hiệu kết thúc đà giảm. Cổ phiếu VIC tiếp tục hứng chịu hậu quả từ cú sốc thiếu hụt 980 tỷ đồng hàng tồn kho của TTF và đứng trước nguy cơ không đòi được khoản nợ hơn 2.000 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/da-giam-cua-nhieu-nhom-co-phieu-da-chung-lai-160538.html

- "Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp gia nhập thị trường". UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt Đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020”.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, mục tiêu của Đề án là nhằm rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí trong công tác đăng ký doanh nghiệp (DN), giúp DN gia nhập thị trường một cách nhanh nhất và hoạt động đúng theo quy định của pháp luật. Theo đó, Đồng Nai sẽ coi trọng nâng cao hiệu quả công tác của Phòng Đăng ký kinh doanh, đồng thời, nâng cao tinh thần phục vụ DN đến mọi cơ quan liên quan.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Đồng Nai, Luật DN 2014 ra đời đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh khi DN được tự do kinh doanh những gì pháp luật không cấm. Là địa phương luôn đứng trong top đầu cả nước về số lượng DN dân doanh, các quy định mới của Luật DN 2014 được đánh giá sẽ có tác động tích cực đến hoạt động của khối DN tại Tỉnh. Tính đến hết năm 2015, Đồng Nai có 23.255 DN được cấp Giấy chứng nhận DN còn hoạt động.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/thoi-su/dong-nai-ho-tro-doanh-nghiep-gia-nhap-thi-truong-25619.html

- "Hà Nội: Tiếp tục công khai 133 đơn vị nợ thuế phí, tiền thuê đất". Thực hiện công tác quản lý nợ thuế, Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục công khai đợt VIII năm 2016 danh sách 133 đơn vị nợ thuế với tổng số tiền nợ 147.257 triệu đồng. Trong đó, có 121 doanh nghiệp (DN) nợ thuế, phí 111.271 triệu đồng và 12 đơn vị nợ tiền thuê đất 35.986 triệu đồng. Đáng chú ý, danh sách 12 đơn vị nợ tiền thuê đất có những đơn vị nợ số tiền lớn như: Cty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy và xây dựng Sông Hồng nợ hơn 18 tỷ đồng, Cty CP Tập đoàn Sao Sáng nợ gần 5,5 tỷ đồng; Cty CP Đồng Tháp nợ gần 3 tỷ đồng, Cty CP Bách nghệ và Thương mại Gia Hưng nợ hơn 2,5 tỷ đồng…

Được biết, trong 7 tháng đầu năm 2016, Cục Thuế Hà Nội đã đăng công khai 7 đợt với 951 DN, dự án nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất tương ứng số tiền 1.906.872 triệu đồng. Kết quả sau 7 đợt công khai đã có 447/951 đơn vị nộp 294.069 triệu đồng  nợ thuế vào ngân sách.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/ha-noi-tiep-tuc-cong-khai-133-don-vi-no-thue-phi-tien-thue-dat-287795.html

- "Cần loại bỏ những chính sách bất cập, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp". Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khi làm việc với Tổng cục Thuế về công tác quản lý thuế diễn ra vào tuần qua.Ghi nhận những kết quả hết sức ấn tượng của ngành Thuế về cải cách hành chính, giảm số thủ tục và giờ nộp thuế, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu ngành thuế tiếp tục rà soát những nội dung, chính sách bất cập, thiếu rõ ràng minh bạch để đề xuất kiến nghị phương án xử lý trên tinh thần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), nhất là những doanh nghiệp khởi nghiệp, qua đó nuôi dưỡng nguồn thu cho cả nước…

Tại buổi làm việc, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam, cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về triển khai các Nghị quyết số 19 (2014, 2015, 2016), Tổng cục Thuế đã ban hành các kế hoạch hành động để cụ thể hoá các nhiệm vụ, mục tiêu thành các công việc triển khai. Đồng thời quán triệt tinh thần cải cách hành chính (CCHC) đến từng đơn vị, từng cán bộ, công chức.

Nhờ vậy, số giờ nộp thuế của Việt Nam đã giảm từ 537 giờ/năm xuống còn 117 giờ/năm. Con số này đã đạt và vượt mục tiêu của Nghị quyết 19 đề ra và ngang bằng với mức bình quân chung của các nước trong khu vực ASEAN-4. Đồng thời, việc cắt giảm số giờ nộp thuế như trên theo tính toán của các tổ chức quốc tế sẽ giúp giảm chi phí cho DN và xã hội trên 7.000 tỷ đồng/năm.

Kết quả cải cách TTHC thuế của Việt Nam trong những năm qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Theo đánh giá kết quả chỉ số Nộp thuế trong Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2016 cho thấy, chỉ số này của Việt Nam đã tăng 5 bậc (từ vị trí 173/189 lên vị trí 168/189 quốc gia được xếp hạng). Khảo sát của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho thấy có đến 71% người nộp thuế (NNT) được hỏi hài lòng với kết quả cải cách của cơ quan thuế trong những năm qua.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/can-loai-bo-nhung-chinh-sach-bat-cap-tao-thuan-loi-cho-doanh-nghiep-287793.html

- "Đa dạng hóa hình thức thanh toán tiền điện". Tại một số thành phố lớn, khách hàng sử dụng điện còn có thể thanh toán tiền điện tại một số cửa hàng tiện ích như: FPTShop, VinPro, VinPro+, VienthongA, VinMart, VinMart+, NguyenKim, K-market, Home Center, Citimart...

Với mục tiêu tạo sự thuận lợi nhất cho khách hàng, các tổng công ty điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực VN (EVN) đã có nhiều giải pháp cụ thể trong việc đẩy mạnh các kênh dịch vụ giúp khách hàng thanh toán tiền điện.

Theo Ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến tháng 6, toàn tập đoàn đã có trên 3,7 triệu khách hàng thanh toán qua ngân hàng và thông qua các tổ chức trung gian, chiếm tỷ lệ 15,51% tổng số khách hàng.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/tin-tuc/da-dang-hoa-hinh-thuc-thanh-toan-tien-dien-699441.html

- "Lệ phí cấp giấy phép thành lập tổ chức tín dụng".  Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ thu, nộp lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động tín dụng. Theo đó, tổ chức được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập và hoạt động tín dụng; giấy phép thành lập văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng; giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho các tổ chức không phải là ngân hàng phải nộp lệ phí theo hướng dẫn.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có nhiệm vụ tổ chức thu, nộp lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động đối với tổ chức tín dụng; giấy phép thành lập văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng; giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho các tổ chức không phải là ngân hàng.

Mức thu lệ phí cao nhất tới 140 triệu đồng cho lệ phí cấp, gia hạn giấy phép thành lập và hoạt động cho ngân hàng. Tiếp theo là mức thu lệ phí cấp, gia hạn giấy phép thành lập và hoạt động cho tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô và quỹ tín dụng nhân dân là 70 triệu đồng. Rẻ nhất là lệ phí cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng, mức phí 1 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/kinh-te/le-phi-cap-giay-phep-thanh-lap-to-chuc-tin-dung.html

- "Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2016". Chính phủ thống nhất, quyết tâm xây dựng Chính phủ trong sạch, vững mạnh, liêm chính, quyết liệt hành động, lấy Nhân dân và doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh. Tập trung xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, lấy lợi ích quốc gia và phục vụ Nhân dân làm mục tiêu cao nhất. Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2016 vừa được Chính phủ ban hành.

 Theo đó, Chính phủ quyết nghị một số nhiệm vụ cần triển khai ngay từ đầu nhiệm kỳ. Cụ thể, tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật kỷ cương, phát huy dân chủ mạnh mẽ gắn với thượng tôn pháp luật.

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/chi-dao-quyet-dinh-cua-chinh-phu-thu-tuong-chinh-phu/nghi-quyet-phien-hop-chinh-phu-thuong-ky-thang-72016/283541.vgp

(T.Hằng – tổng hợp)