Các báo viết về Tài chính ngày 9/10/2014

**Chưa thể thực hiện chính sách miễn thuế GTGT cho người nước ngoài tại sân bay quốc tế Đà Nẵng; **Đòn bẩy cho công nghiệp hóa; **Nghi án công nhân Cty Sumi VN bị nhiễm độc chì: Đừng để người lao động hoang mang; **Năm 2014, kinh tế thế giới chỉ đạt mức tăng trưởng 3,3%; ...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Chưa thể thực hiện chính sách miễn thuế GTGT cho người nước ngoài tại sân bay quốc tế Đà Nẵng". Trao đổi với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng ngày 8-10, ông Nguyễn Thái Hoan, Chi cục trưởng chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Đà Nẵng cho hay, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu Cục Hải quan Đà Nẵng và ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt triển khai nhanh các đầu việc để áp dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho người nước ngoài và người Việt Nam định cư tại nước ngoài khi mua hàng hóa tại Việt Nam xuất cảnh về nước tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Cụ thể, đề nghị ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt làm việc với cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và Cục Hải quan Đà Nẵng để chuẩn bị các phần việc liên quan đến xây dựng đại lý hoàn thuế GTGT tại một vị trí thuận tiện, dễ chú ý, tạo điều kiện tốt nhất cho người nước ngoài làm thủ tục hoàn thuế.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/99_121414_chua-the-thuc-hien-chinh-sach-mien-thue-gtgt-cho-n.aspx

- "Nghi án công nhân Cty Sumi VN bị nhiễm độc chì: Đừng để người lao động hoang mang". Ngay sau khi nhận được thông tin về việc nhiều CNLĐ Cty TNHH hệ thống dây dẫn Sumi VN (KCN Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam) bị nhiễm độc chì, phóng viên báo Lao Động đã có mặt tại Cty và chứng kiến bầu không khí hoang mang của một số CNLĐ. 

Đã hằng năm nay, trong tâm trạng hết sức lo lắng về sức khỏe do bị nhiễm chì, hàng trăm CN của DN này đã tự bỏ tiền, cất công lên Hà Nội tới Trung tâm phòng chống độc - Bệnh viện Bạch Mai để làm xét nghiệm, nhưng rồi họ vẫn chưa hết hoang mang...

Chị H - CN Cty - kể, sự việc xảy ra khi dịch sởi bùng nổ hồi đầu năm khiến hàng loạt CN của Cty mắc sởi đi khám xét nghiệm máu thì phát hiện nhiễm chì. Dần dần thông tin lan rộng khiến hàng trăm CN tự bỏ tiền lên Hà Nội xét nghiệm với 400.000 đồng/ca. Chị H còn cho biết, khi đi khám thai, có bác sĩ khuyên nên dừng công việc càng sớm càng tốt…

Nguyên nhân khiến hàng trăm CN đi xét nghiệm nhiễm chì là bởi hằng ngày công việc của các CN Cty Sumi phải tuốt hàng chục nghìn loại dây điện mỗi ngày để đấu nối vào trong các giắc điện, mà các loại dây này có chì.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/cong-doan/nghi-an-cong-nhan-cty-sumi-vn-bi-nhiem-doc-chi-dung-de-nguoi-lao-dong-hoang-mang-254549.bld

- "Đòn bẩy cho công nghiệp hóa". Chiều 8/10, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Tập đoàn Công nghiệp nặng hàng đầu Nhật Bản IHI tổ chức diễn đàn “Việt Nam 2020 và tương lai: Hiện đại hóa cho bước phát triển kế tiếp”. Đây là lần đầu tiên diễn đàn đối thoại giữa một doanh nghiệp công nghiệp nặng của Nhật Bản với cơ quan hoạch định chính sách của Việt Nam được tổ chức. Việt Nam đã đặt ra mục tiêu, tới năm 2020 cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, hướng tới những mục tiêu tăng tỉ trọng GDP giữa công nghiệp dịch vụ và nông nghiệp hợp lý.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/don-bay-cho-cong-nghiep-hoa-20141008225243927.htm

- "Năm 2014, kinh tế thế giới chỉ đạt mức tăng trưởng 3,3%".  Reuters ngày 8-10 đưa tin, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm 2015, đồng thời cảnh báo tốc độ phục hồi của kinh tế thế giới sẽ yếu và không đồng đều.

Đây là lần thứ ba, tổ chức tài chính này giảm dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu do triển vọng không mấy sáng sủa tại Khu vực đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone), Trung Đông và Nhật Bản, cũng như tình hình suy thoái ở một số thị trường mới nổi. Trong báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế thế giới vừa công bố, IMF dự báo tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của kinh tế toàn cầu chỉ đạt 3,3% trong năm nay, giảm 0,1% so với mức dự báo đưa ra hồi tháng bảy. IMF cũng hạ tốc độ tăng GDP của kinh tế thế giới trong năm 2015 từ 4% xuống còn 3,8%.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/710661/nam-2014-kinh-te-the-gioi-chi-dat-muc-tang-truong-33

- "Doanh nghiệp xâm phạm quyền lợi chính đáng của công nhân:Thiếu giải pháp răn đe". Doanh nghiệp (DN) chây ì, nợ lương, trốn đóng BHXH, BHYT… khiến quyền lợi chính đáng, đời sống của những công nhân "tha phương cầu thực" càng thêm khó khăn. Các cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đều nhìn thấy những bất cập, bức xúc nhưng vẫn chưa đưa ra được các giải pháp để bảo đảm quyền lợi cho người lao động…

Cuối tháng 9 vừa qua, khoảng 100 CN Công ty cổ phần (CP) Nhựa Trường Thịnh (KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) đã kéo về trụ sở công ty đòi tiền lương bị nợ. Phản ánh của công nhân (CN), suốt từ tháng 2 đến tháng 4-2014, công ty không trả lương mà chỉ cho CN tạm ứng từ 400.000 đến 900.000 đồng/người. Tới tháng 7-2014, công ty đóng cửa không hoạt động, không thông báo cho cơ quan chức năng và tất nhiên "lờ" luôn việc hàng trăm CN còn chưa nhận lương tháng 6 và 7. Không chỉ vậy, dù công ty chỉ đóng BHXH cho CN đến năm 2011, nhưng từ đó đến nay tháng nào cũng trừ lương CN để đóng BHXH, nhiều CN bị tai nạn lao động hay thai sản không được hưởng chế độ BHXH... Theo cơ quan BHXH huyện Củ Chi, Công ty CP Nhựa Trường Thịnh hiện còn nợ BHXH hơn 6 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/710658/thieu-giai-phap-ran-de

- "Phó Thủ tướng yêu cầu cải thiện tình hình thực hiện các dự án ODA". Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các nhà tài trợ tiếp tục triển khai Kế hoạch hành động cải thiện tình hình thực hiện chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi thời kỳ 2014-2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu duy trì hoạt động thường xuyên của Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi nhằm cải thiện hơn nữa tỷ lệ giải ngân chương trình, dự án; đồng thời sớm xác định danh mục chương trình, dự án khả thi đầu tư cho cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội nhằm tận dụng hết nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình thu hút, quản lý và sử dụng ODA và vốn vay ưu đãi trong 6 tháng đầu năm 2014 có nhiều bước chuyển biến đáng ghi nhận, trong đó công tác giải ngân nguồn vốn ODA tăng mạnh, cao hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoài, đạt 56% kế hoạch năm.

Hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc xử lý vướng mắc, tăng tỷ lệ giải ngân, và cần được tiếp tục phát huy trong thời gian tới, vì hiện nguồn vốn ODA đã cam kết chưa giải ngân là đáng kể trong khi nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội của ta rất lớn.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/201410/pho-thu-tuong-yeu-cau-cai-thien-tinh-hinh-thuc-hien-cac-du-an-oda-542871/

- "Sôi động M&A của DN trong nước". Minh chứng cho nhận định này là trường hợp của Novaland khi “ông lớn” này vừa bung ra 3.000 tỉ đồng để mua và hợp tác phát triển 3 dự án bất động sản lớn gồm Lexington Residence trên đường Mai Chí Thọ tại quận 2, Icon 56 trên đường Bến Vân Đồn, và Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái tại quận 4, TP HCM. Trước đó, vào tháng 5, Hoàng Anh Gia Lai đã công bố rút vốn khỏi dự án Đông Nam tại TP HCM và chuyển giao cho Cty Him Lam. Các giao dịch đáng chú ý khác trong phân khúc nhà ở bao gồm việc bán dự án Water Garden của PPI cho Tập đoàn Đất Xanh và việc mua lại 95% cổ phần của Cty xây dựng Thanh Hóa ở dự án Sky Park Residence.

Nghiên cứu của CBRE cũng cho thấy điều này khi từ năm 2011 đến nay thì trung bình mỗi năm có khoảng 15 thương vụ M&A trong lĩnh vực BĐS, trong đó, đáng chú ý là các Cty trong nước vẫn thống trị cả ở bên bán và bên mua. Có tới 63% bên mua là các Cty trong nước, và ở bên bán con số này chiếm tới 54%.

Nhận định về xu hướng M&A trong thời gian tới, nhiều chuyên gia bất động sản đầu cùng chung quan điểm khi cho rằng: Các hoạt động M&A được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng mạnh, với quan điểm VN vẫn là một trong những thị trường tăng trưởng hứa hẹn nhất. Cùng với đó, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký sớm sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng của nền kinh tế cả nước cũng như gia tăng dòng vốn FDI vào Việt Nam; Luật Đất đai mới, có hiệu lực từ ngày 01/07/2014 cho phép các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất cho việc đầu tư vào các dự án nhà ở để bán. Quy định này được kỳ vọng sẽ đảm bảo tính minh bạch và tạo ra cơ hội bình đẳng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, giúp thị trường bất động sản Việt Nam hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/dau-tu/soi-dong-ma-cua-dn-trong-nuoc-2014100810149256.htm

- "Dỡ bỏ quy định về trần chi phí quảng cáo". Trong phiên làm việc chiều 8.10 về sửa đổi một số chính sách thuế, Ủy ban Thường vụ QH nhất trí cao cần bỏ hết trần chi phí quảng cáo, khuyến mãi tiếp thị để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng, sòng phẳng với doanh nghiệp nước ngoài.

Mặc dù nhiều luật thuế mới được sửa đổi và có hiệu lực nhưng trước bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp (DN) gặp nhiều khó khăn nên tại phiên họp, Chính phủ đề xuất Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH xem xét trình QH kỳ họp tới ban hành một văn bản luật sửa đổi 5 luật thuế có liên quan. Trong đó, có một số nội dung đáng chú ý như miễn thuế môn bài, miễn thuế thu nhập cá nhân cho một số đối tượng đặc thù, ưu đãi thuế thu nhập DN cho các DN đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và công nghiệp phụ trợ. Đa số các đề xuất trên nhận được sự đồng tình của UBTV QH.

Liên quan đến quy định khống chế trần chi quảng cáo, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết Chính phủ đề xuất sửa đổi theo 2 phương án: Bỏ quy định khống chế chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mãi, khánh tiết… DN chi nếu có đủ hóa đơn chứng từ được khấu trừ khi tính thuế thu nhập DN; khống chế 15% đối với chi phí quảng cáo nhưng bỏ khống chế các khoản chi khác.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách (TCNS) QH Phùng Quốc Hiển, cả ủy ban nhất trí với phương án 1, bởi việc bỏ quy định chi phí quảng cáo tạo môi trường lành mạnh, phù hợp thông lệ thế giới, tạo điều kiện thuận lợi khi đàm phán hiệp định thương mại tự do.

Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH Trương Thị Mai đề nghị thêm: “Chính phủ còn băn khoăn khâu kiểm soát thì nên quy định tiêu chí đối với chi phí quảng cáo và phạm vi. Như vậy vừa chống được lạm dụng, tiêu cực mà vẫn đáp ứng theo được xu hướng kinh tế thị trường, thông lệ quốc tế”.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng QH, cũng tán đồng và yêu cầu bổ sung thêm một ý vào nội dung sửa đổi là cần tạo điều kiện để các DN trong nước xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm. “Vì thực tế hiện nay DN nội đang thua thiệt, không cạnh tranh được với DN nước ngoài trong khâu quảng bá sản phẩm, đặc biệt là DN ngành bia rượu, nước giải khát. Nếu khống chế trần chi phí quảng cáo 15% thì DN nội không thể cạnh tranh được”, ông Phúc nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141008/do-bo-quy-dinh-ve-tran-chi-phi-quang-cao.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)