Các báo viết về tài chính ngày 9/11/2007

  ** Nhiều ý kiến trái chiều về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, ** Nhiều hậu quả nếu lùi thời điểm tăng giá xăng, ** Lại một vụ nhầm lẫn ở HASTC, ** Thêm một ngân hàng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt cảnh cáo...

Các báo viết về tài chính ngày 9/11/2007

Dự luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước không chỉ gây nhiều tranh cãi tại phiên thảo luận tổ của các đoàn đại biểu Quốc hội mà còn thu hút sự quan tâm của báo giới.

VietnamNet ngày 8/11 trích đăng một số ý kiến trái chiều về việc có nên cho thuê công sản. Báo này dẫn lời một đại biểu cho rằng nếu cho phép các đơn vị cho thuê tài sản công, rất dễ xảy ra trường hợp đơn vị tìm mọi cách thu hẹp diện tích sử dụng để cho thuê, lấy tiền. Ngay sau đó lại đưa ra ý kiến khác: nếu không cho thuê là một sự lãng phí.

Đưa ra giải pháp trung hòa hơn, bài viết trên Website Chính phủ cho rằng nếu luật có quy định cho thuê tài sản nhà nước thì cần phải có quy định rõ ràng, cụ thể về khung giá, mức giá cho thuê, kinh phí thu được sẽ sử dụng ra sao.

Cũng đưa ra ý kiến không nên cho thuê tài sản công, bài viết trên báo Hà Nội mới phân tích rõ hơn: Đã là tài sản công thì không thể cho thuê. Nhà nước có thể điều chuyển tài sản công đang thừa chỗ này sang chỗ thiếu. Nếu quy định cho thuê tài sản công mà yêu cầu nộp ngân sách Nhà nước thì chắc chắn các đơn vị có tài sản công thừa cũng không chịu cho thuê. Còn nếu không quy định nộp vào ngân sách thì chắc chắn số tiền thu được từ việc cho thuê tài sản công sẽ bị thất thoát, những người trong cuộc sẽ biến của công thành của riêng ngay. Trường hợp Nhà nước đồng ý cho thuê tài sản công, thì giải pháp duy nhất để tránh tham nhũng, thất thoát là phải yêu cầu nộp hết vào ngân sách, sau đó, trích lại cho đơn vị thực hiện bao nhiêu phần trăm trong đó để cải thiện đời sống công nhân viên chức cũng như tái đầu tư.

Xem chi tiết: http://vietnamnet.vn/chinhtri/2007/11/753818/

http://www.btc/mofwebinfo/index.aspx?tabid=2334&ItemID=48308

http://www.btc/mofwebinfo/index.aspx?tabid=2336&ItemID=48287

Theo VietnamNet ngày 8/11, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã nhận định: Lùi thời điểm tăng giá xăng sẽ ảnh hưởng quá trình hội nhập, xảy ra buôn lậu. Chính phủ đã áp dụng mọi biện pháp, nhưng lúc nào đến "chân tường" thì phải tăng giá". Đúng ra xăng dầu các nước đều tính thuế, còn chúng ta tùy điều kiện để miễn thuế hoặc giảm thuế. Phải tính toán dự trữ chứ không phải một, hai ngày là tăng giá, giảm giá liên tục được.

Cũng với đề tài này, bài phỏng vấn trên báo Lao Động số ra hôm nay nêu rõ hơn, Phó Thủ tướng cho rằng tình thế hiện nay có thể đã gần đến “chân tường”. Chính phủ sẽ tạo cơ chế cho doanh nghiệp (DN) giống như rủi ro tín dụng để họ điều chỉnh. Cụ thể là trong thời gian chưa tăng giá xăng, các DN có cơ chế để tự lấy lãi bù lỗ. Trong trường hợp lỗ xảy ra kéo dài thì Chính phủ và DN lấy dự trữ tiền bạc để bù khoản lỗ này. Vì thế, không thể có chuyện nay tăng giá xăng, mai tăng giá xăng theo thị trường thế giới được. Tuy nhiên, cũng nói rõ là Chính phủ điều hành kinh tế, trong đó có mặt hàng xăng trên nguyên tắc thị trường.

Xem chi tiết: http://vietnamnet.vn/kinhte/2007/11/753817/, http://www.laodong.com.vn/Home/sknb/2007/11/63570.laodong

Báo điện tử Vnexpress ngày 8/11 đưa tin, lợi nhuận trước thuế của Viglacera Từ Sơn (đang niêm yết cổ phiếu với mã VTS tại HASTC) chỉ đạt hơn 600 triệu đồng, nhưng HASTC đưa tin là 1,3 tỷ đồng. Bản thân báo cáo tài chính của VTS cũng gây khó hiểu, có thể gây thiệt hại nặng nề cho không ít nhà đầu tư. Giới đầu tư đang rất bức xúc vì nhầm lẫn nghiêm trọng trên đây, đặc biệt là những người tin tưởng vào báo cáo và quá kỳ vọng ở kết quả kinh doanh của công ty nên trót ôm cổ phiếu với giá cao.

Đại diện Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội thừa nhận cán bộ phụ trách đã không xem kỹ báo cáo nên để xảy việc đăng tin nhầm lẫn như trên.

Xem chi tiết: http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2007/11/3B9FC1F4/

Báo Thanh niên số ra hôm nay đăng tin trên trang 7 về việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt Ngân hàng Thương mại cổ phần Nhà Hà Nội (Habubank) với hình thức cảnh cáo. Ngân hàng này phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ nhưng không báo cáo đầy đủ với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thông tấn xã Việt Nam hôm qua cho biết, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính ứng trước 62 tỷ đồng từ dự toán ngân sách năm 2008 cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để gia cố hệ thống đê điều.

Xem chi tiết: http://www.vnanet.vn/TrangChu/VN/tabid/58/itemid/222149/Default.aspx

Theo Báo điện tử Vneconomy ngày 8/11: Lãnh đạo Vụ Chiến lược phát triển ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết: quỹ dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước, tương đương với lượng ngoại tệ của vài chục tuần nhập khẩu cũng đang tồn tại như một thứ "quỹ chết trong ao tù", mặc dù lượng dự trữ tăng lên và đồng USD đang yếu đi từng ngày. Giá như có một cơ chế rõ ràng, cho phép sử dụng quỹ này thích ứng với các công cụ phái sinh thì đồng vốn sẽ được sinh lời thay vì nằm im trong két sắt.

Một nhân tố khác cản trở đến sự phát triển của công cụ phái sinh là môi trường chính sách mà đầu tiên là việc tính thuế, chẳng hạn như quy định về mức thuế đánh trên lãi thu được từ việc thực hiện nghiệp vụ hoán đổi. Quy định này vừa kìm hãm vừa khó thực hiện vì lãi suất thả nổi biến động hàng ngày. Hơn nữa, công cụ phái sinh mang bản chất phòng ngừa rủi ro để tối đa hóa lợi nhuận chứ không phải vì mục đích kiếm lời.

Xem chi tiết: http://vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=06&id=0613f2433fdaa8

--PageBreak--
Báo Thanh niên ngày 9/11
có bài phân tích về cách thức hút tiền từ lưu thông và “tản tiền” của ngân hàng. Cùng một lượng tiền trong lưu thông, nếu chuyển dần tiền (chúng tôi tạm gọi là "tản" tiền) sang nhiều thị trường khác thì sẽ giảm áp lực tăng giá ở thị trường hàng hóa, dịch vụ, nhờ nguyên tắc "bình thông nhau" giữa các loại thị trường trong kinh tế thị trường. Cụ thể, thị trường bất động sản đang nóng lên, thị trường vàng cũng nóng sẽ có sức hút một lượng tiền không nhỏ vào đây. Nhưng thị trường chứng khoán lại đang có xu hướng giảm nóng. Để có thể làm cho lượng tiền trong lưu thông "tản" ra, cần làm cho thị trường chứng khoán hút một lượng tiền lớn vào đây bằng cách đẩy nhanh tiến độ IPO các "đại gia" mà thời gian qua đã bị chậm lại.

Xem chi tiết: http://www1.thanhnien.com.vn/Chaobuoisang/2007/11/9/215282.tno

Báo điện tử Vneconomy hôm qua nhận định rằng ngân hàng và doanh nghiệp đang bắt tay nhau trong hoạt động cho vay tiêu dùng sau một thời gian các ngân hàng đẩy mạnh các dịch vụ cho vay mua sắm các tài sản có trị giá lớn như nhà cửa, phương tiện đắt tiền như ôtô. Trong thời điểm bùng nổ thị trường bán lẻ và chủng loại hàng hóa như hiện nay, hỗ trợ lãi suất mua sắm cho người tiêu dùng của doanh nghiệp và ngân hàng được xem là một trong những chương trình hậu mãi thu hút người tiêu dùng quan tâm nhiều.

Xem chi tiết: http://vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=06&id=2a8052c4a18418

VnEconomy ngày 8/11 cho biết, còn gần 2 tháng nữa mới kết thúc năm 2007, nhưng dòng vốn chu chuyển qua hệ thống ngân hàng tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay và vượt xa dự báo từ đầu năm của các nhà quản lý và quản trị ngân hàng cho thấy những diễn biến tích cực và rất đáng mừng của nền kinh tế ở thời điểm hiện tại cũng như trung và dài hạn. Những chuyển biến nói trên cho thấy năng lực cạnh tranh và hiệu quả đối với nền kinh tế của hệ thống ngân hàng Việt Nam sau 1 năm gia nhập WTO.

Xem chi tiết: http://vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=06&id=6c62c61e477680

Theo nhận định của Vneconomy ngày 8/11, thị trường chứng khoán ngày hôm qua đã chính thức suy giảm, không chỉ ở lượng mã, giá cổ phiếu, chỉ số thị trường mà khối lượng và giá trị khớp đã phá đáy kỹ thuật. Sự suy giảm này được đặt trong thời điểm thị trường thiếu thông tin hỗ trợ, nhiều nhà đầu tư đang chia vốn sang thị trường vàng và một phần vốn đang gấp rút trở về ngân hàng theo “lệnh” Chỉ thị 03.

Xem chi tiết: http://vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=07&id=bcb2e2118b9566

Xung quanh chính sách cổ phiếu ưu đãi cho người lao động, báo Lao Động số ra hôm nay đưa ra một số ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng nếu là doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) mà cũng bán cổ phiếu (CP) ưu đãi thì cần phải xem xét. DNNN thuộc tài sản sở hữu của toàn dân, do Nhà nước làm đại diện. Nếu một vài cá nhân lãnh đạo trong DN lại nhân danh chủ sở hữu để bán CP ưu đãi cho NLĐ trong DN, trong đó có chính những cá nhân đang giữ các cương vị lãnh đạo ở DN thì đây cũng có thể coi là việc "lạm dụng" và có nguy cơ làm hại đến quyền lợi của Nhà nước.

Xem chi tiết: http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2007/11/63561.laodong

Về vấn đề cầm cố chứng khoán, báo Thanh niên điện tử ngày 8/11 khẳng định: Hầu hết các công ty chứng khoán, các ngân hàng đều cho biết nhu cầu vay bằng cầm cố chứng khoán của nhà đầu tư vẫn còn cao, nhất là vào thời điểm cuối năm, đặc biệt là những đợt phát hành cổ phiếu lần đầu của nhiều doanh nghiệp lớn. Dịch vụ hỗ trợ cho vay cầm cố chứng khoán đang được xem là một trong những chiêu thức cạnh tranh mới của các công ty chứng khoán để thu hút nhà đầu tư.

Xem chi tiết: http://www1.thanhnien.com.vn/Kinhte/2007/11/8/215244.tno

Theo VietnamNet ngày 8/11, doanh nghiệp vẫn phải chi trả nhiều chi phí không chính thức. 68,25% doanh nghiệp cho rằng chi trả các chi phí không chính thức là việc làm thường xuyên của họ. Con số này vẫn không giảm đáng kể so với mức 70% của năm 2006. Trong số đó, 26,03% ý kiến khẳng định, chi phí này là cản trở chính đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chi phí không chính thức không biến chuyển nói lên tham nhũng ở ta còn cao.Nếu so với xếp hạng quốc tế mà chi phí không chính thức lớn như vậy, sẽ không thể nâng cao hơn được năng lực cạnh tranh.”

Xem chi tiết: http://vietnamnet.vn/kinhte/2007/11/753796/

Báo Tiền phong ngày 8/11 đăng tin của VOV cho biết, Việt Nam đã lọt top 10 những nền kinh tế hấp dẫn nhất thế giới. Diễn đàn Liên Hợp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) đã đưa ra kết quả trên sau khi khảo sát ý kiến của nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới. Theo đó, Việt Nam đứng vị trí số 1 về lĩnh vực đầu tư sản xuất, nhưng những lĩnh vực khác như dịch vụ ngân hàng, tài chính và một số mặt khác còn chưa thật hấp dẫn lắm. Có tới 85% ban lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn chọn đầu tư vào 3 nước trong khu vực như Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.

Xem chi tiết: http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=101205&ChannelID=3

(BM - Tổng hợp)