Các báo viết về Tài chính ngày 9/11/2015

**Chậm nhận hoàn thuế, 
nhiều doanh nghiệp thoi thóp; **Nhà đầu tư Nhật rót hơn 500 triệu USD vào bất động sản Việt Nam; **Áp lực tỷ giá vẫn còn!; **Khó đạt được mục tiêu xuất khẩu!;...

Các báo viết về Tài chính ngày 9/11/2015

- " 

Chậm nhận hoàn thuế, 
nhiều doanh nghiệp thoi thóp". Đang vào cao điểm làm ăn cuối năm nhưng do bị nợ hoàn thuế quá lớn, nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ còn hoạt động cầm chừng vì không xoay được vốn....

Không doanh nghiệp nào muốn “đụng chạm” với cơ quan quản lý, đặc biệt là thuế và hải quan, nhưng chúng tôi không thể không lên tiếng vì việc chậm hoàn thuế không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của hàng ngàn doanh nghiệp, mà cả nguồn thu ngân sách.

Bà Vũ Thị Hoài Sơn, giám đốc Công ty TNHH thương mại Tân Nhất Hương, đã khẳng định như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh câu chuyện chậm hoàn thuế đang ở mức báo động hiện nay.

Bà Sơn nói: “Đang vào cao điểm làm ăn cuối năm nhưng do bị nợ hoàn thuế quá lớn, nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ còn hoạt động cầm chừng, thậm chí không dám nhận các đơn hàng lớn vì không xoay được vốn. Không chỉ DN gặp khó, công nhân cũng thiếu việc làm và ngân sách bị ảnh hưởng, bởi khả năng đóng góp của DN cũng giảm”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20151109/cham-duoc-hoan-thue-nhieu-doanh-nghiep-thoi-thop/999544.html

- "'Tình trạng thao túng ngân hàng đã được kiểm soát'". Tình trạng cổ đông/nhóm cổ đông lớn, thao túng, chi phối ngân hàng được xử lý và kiểm soát về cơ bản, các nhóm lợi ích đã giảm dần. 

Nhận định trên được Chính phủ đưa ra tại báo cáo về tình hình thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa 13 đến năm 2015, liên quan đến hoạt động ngân hàng.

“Đẹp” là nhận xét chung của một số vị đại biểu đã đọc kỹ bản báo cáo này.

Một trong những nội dung lớn của báo cáo là tình hình thực hiện cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu. Đây cũng là những vấn đề rất được đại biểu Quốc hội quan tâm, luôn trở đi trở lại trong các phiên thảo luận và chất vấn, cả trực tiếp cũng như qua văn bản.

Nhìn lại cả quá trình tái cơ cấu ngân hàng từ 2012 đến nay, Chính phủ khẳng định về cơ bản, mục tiêu của đề án 254 đã đạt được.

“Kết quả cơ cấu lại các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015 đặt nền móng quan trọng cho sự phát triển bền vững hơn của hệ thống ngân hàng ở giai đoạn tiếp theo”, báo cáo nêu rõ.

Tại nhiều báo trước về tái cơ cấu ngân hàng, tình trạng cổ đông/nhóm cổ đông lớn, thao túng, chi phối ngân hàng được nhìn nhận như một khó khăn không nhỏ.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/tinh-trang-thao-tung-ngan-hang-da-duoc-kiem-soat-a214199.html

- "Để phá sản ngân hàng: đừng lo ngại sẽ đổ vỡ hệ thống".  Trao đổi với ĐTCK về câu chuyện phá sản của các ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế có nhiều năm kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài cho rằng, trong nền kinh tế thị trường, phá sản là một hiện tượng bình thường, không phải là cái chết của một DN mà có thể là cơ hội giúp DN hồi sinh.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/de-pha-san-ngan-hang-dung-lo-ngai-se-do-vo-he-thong-134095.html

- "Chứng khoán trước nỗi lo VND mất giá". Trong một báo cáo mới đây, Ngân hàng ANZ đưa ra dự báo về khả năng phá giá của VND trong năm 2016, đồng nghĩa với lạm phát sẽ tăng. Nếu điều này xảy ra sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế cũng như TTCK?

Trao đổi với ĐTCK, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng cho rằng, chính sách điều hành của NHNN những năm gần đây khá linh hoạt và sẽ không để cho tiền đồng mất giá quá sâu so với USD. Dự báo trong 1 năm tới, mức độ dao động khoảng 2 - 3% và tỷ giá sẽ ở quanh mốc 23.000 đồng/USD.

Tuy nhiên, theo ông Khánh, nếu tiền đồng mất giá sẽ có tác động đến TTCK, nhưng mức độ ảnh hưởng sẽ tùy vào cách điều hành của cơ quan quản lý. Trong trường hợp VND bị mất giá mạnh, nhanh trong thời gian ngắn, tương tự như việc tỷ giá bị điều chỉnh liên tục khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ, thì tác động sẽ tiêu cực. Còn nếu tỷ giá được điều chỉnh với lộ trình phù hợp, mức độ tác động tiêu cực sẽ không nhiều, thậm chí có thể mang lại tác động tích cực nếu lộ trình được đưa ra rõ ràng từ đầu năm.

Lo ngại về việc VND sẽ bị điều chỉnh trong thời gian tới không phải là không có cơ sở khi mà trước đó, NHNN đã không giữ được cam kết tỷ giá đưa ra từ đầu năm, nhất là trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và Trung Quốc phá giá đồng nội tệ mạnh nhất trong 2 thập niên vừa qua.

Trước đó, với 3 lần điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng (ngày 7/1, ngày 7/5 và 19/8), mỗi lần 1%, tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã tăng từ 21.246 đồng/USD lên 21.890 đồng/USD. Theo dự báo của Ngân hàng ANZ, tỷ giá VND/USD quý IV/2015 ở mức 22.750 đồng sẽ tăng lên 23.900 đồng vào cuối năm 2016.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/chung-khoan-truoc-noi-lo-vnd-mat-gia-134082.html

- "Tuần giảm mạnh nhất của giá vàng trong 4 tháng". Kết thúc tuần, giá vàng SJC chốt tuần 33,21-33,44 triệu đồng/lượng tại thị trường TP HCM và 33,21-33,46 triệu đồng/lượng tại thị trường Hà Nội.

Như vậy, so với đầu tuần, giá vàng giảm 350 nghìn đồng chiều mua vào và 360 nghìn đồng chiều bán ra. Trong khi đó, giá vàng thế giới biến động mạnh hơn với mức giảm 4,6% cả tuần về 1.087,70 USD/ounce, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2013. Giá vàng thế giới đang được nhận định là có thể chạm 1.077 USD/ounce hồi tháng 7 vừa qua.

Hiện, giá vàng thế giới quy đổi vẫn duy trì mức thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/tuan-giam-manh-nhat-cua-gia-vang-trong-4-thang-d127012.html

- "TP.HCM đẩy nhanh hoàn thuế cho DN". Ông Trần Ngọc Tâm, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết trong tuần này sẽ giải quyết hoàn thuế đợt 1 là 7 tỉ đồng đối với Công ty Tân Nhất Hương, đơn vị đã có phản ánh trực tiếp về việc bị “treo” hoàn thuế với Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn trong buổi đối thoại doanh nghiệp và chính sách thuế ngày 5.11 vừa qua.

Ngoài khoản hoàn thuế 7 tỉ đồng này, Tân Nhất Hương còn 2 hồ sơ hoàn thuế, mỗi hồ sơ 7 tỉ đồng nữa. Ông Trần Ngọc Tâm cũng cho biết thêm, Cục Thuế TP.HCM sẽ được rót thêm khoảng 1.600 - 1.800 tỉ đồng từ nay đến cuối năm để hoàn thuế cho doanh nghiệp.
 
Xem chi tiết:
 
- "Siết chặt kỷ luật tài khóa". Cơ cấu thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2015 đã có sự chuyển dịch đáng kể theo hướng giảm tỷ trọng thu NSNN từ dầu thô và hoạt động xuất nhập khẩu, tăng tỷ trọng thu nội địa. Do một số điều chỉnh trong chính sách thu đối với một số tài nguyên khoáng sản và thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu đi đôi với cải cách thủ tục hành chính thuế nên nhiều khoản thu nội địa đạt khá, chẳng hạn như thu thuế công, thương nghiệp và dịch vụ ngoài nhà nước, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và thu tiền sử dụng đất. Đáng ngạc nhiên là thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước và cả doanh nghiệp có vốn FDI (không kể dầu thô) lại đạt thấp so với dự toán năm - hoàn toàn không tương xứng với tốc độ phát triển và vai trò ngày càng tăng cao của khu vực FDI trong nền kinh tế. Sự chuyển dịch thu NSNN từ phụ thuộc quá nhiều vào thu từ dầu thô và hoạt động xuất, nhập khẩu hàng chục năm qua sang dựa chủ yếu vào các nguồn thu bền vững từ kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước đáng ra cần được tiến hành một cách chủ động với một chiến lược rõ ràng thì lại diễn ra phần nhiều mang tính bị động.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Nghệ sĩ khó khăn sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng". Nghị định 109/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc hỗ trợ đối với nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân nhân dân (từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ và đủ 60 tuổi trở lên đối với nam) không có người phụng dưỡng sẽ được trợ cấp 1 triệu đồng/người/tháng.

Nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân nhân dân khuyết tật nặng hoặc mắc một trong các bệnh cần chữa trị dài ngày theo danh mục của Bộ Y tế mà có mức thu nhập bình quân đầu người hằng tháng thấp dưới 50% mức lương cơ sở thì cũng được trợ cấp mức như trên. Đối tượng này (khuyết tật nặng hoặc mắc các chứng bệnh cần chữa trị dài ngày) nếu có mức thu nhập từ 50% mức lương cơ sở đến mức lương cơ sở thì được hỗ trợ 850.000 đồng/người/tháng.

Nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú không thuộc các đối tượng nêu trên nhưng có mức thu nhập bình quân đầu người hằng tháng dưới 50% mức lương cơ sở cũng được hỗ trợ 850.000 đồng/người/tháng; nếu thu nhập bình quân hằng tháng từ 50% mức lương cơ sở đến dưới mức lương cơ sở thì được trợ cấp 700.000 đồng/người/tháng.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/ban-doc/nghe-si-kho-khan-se-duoc-ho-tro-1-trieu-dong-thang-589939.html

- "Thuế 0%,: Đừng mong giá sữa giảm". Sữa - mặt hàng tiêu dùng thiết yếu vốn tăng nhiều năm qua - được kỳ vọng sẽ giảm giá khi Việt Nam chính thức ký kết gia nhập TPP vào đầu 2016. Thuế nhập khẩu sữa nguyên liệu sẽ giảm từ 5% xuống còn 0%.

Tuy nhiên, trao đổi với PV.VietNamNet, ông Hà Quang Tuấn, Chủ tịch HĐQT CTCP Sữa Hà Nội (Hanoimilk) cho rằng, do chi phí sữa nguyên liệu chiếm 20-25% giá thành sản xuất nên việc giảm thuế nhập khẩu chỉ giúp giảm chi phí sản xuất khoảng 0,5-1%. Chưa kể, các chi phí khác như tiền điện, tiền lương,... vẫn tăng nên giá sữa trong nước khó có thể giảm hơn.

Điều đó có nghĩa giá sữa chỉ giảm một vài phần trăm chứ không nhiều như người tiêu dùng kỳ vọng - ông Tuấn nói.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/271807/thue--0----dung-mong-gia-sua-giam.html

- “Cần một môi trường kinh doanh thực sự thuận lợi”Trao đổi với Báo Điện tử Tổ Quốc, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, TPP mở ra nhiều cơ hội, nhưng cơ hội đó không tự nhiên đến. Để có được cơ hội từ Hiệp định này, bản thân các doanh nghiệp phải nỗ lực rất nhiều.  Được như vậy, doanh nghiệp phải thực sự trở thành doanh nghiệp hoạt động theo đúng pháp luật, đúng cam kết quốc tế, phải hiểu thị trường và hiểu về hội nhập.

“Chẳng hạn, gạo phải có nhãn mác, không có hàm lượng, dư lượng hóa chất…Nếu không làm được thì cơ hội sẽ không biến thành lợi ích cho các doanh nghiệp”, ông Lê Đăng Doanh ví dụ.

Đối với các doanh nghiệp có nguy cơ gặp khó khăn khi có TPP, ông Lê Đăng Doanh cho rằng, hàng hóa nước ngoài tràn vào thị trường trong nước  gây cạnh tranh rất lớn. Đặc biệt, các doanh nghiệp Việt Nam lại đang tự đầu độc đồng bào mình bằng hóa chất, thuốc trừ sâu….Khi đó, người tiêu dùng trong nước có thể chỉ ăn gạo Thái Lan, trái cây Thái Lan...

Còn theo chuyên gia kinh tế,TS Nguyễn Đức Thành, hưởng lợi thực sự đến từ TPP là cắt giảm thuế. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải nỗ lực về mọi mặt. Ngoài ra, vấn đề nguồn gốc xuất xứ vô cùng quan trọng, phải nhập từ các nước thành viên TPP.

“Nếu như hiện tại, chúng ta đang phụ thuộc nguyên liệu từ Trung Quốc đến 70% thì rất khó. Chúng ta lại phải đi ngược lên thượng nguồn để xây dựng những nhà máy sản xuất nguyên liệu. Tuy nhiên, nếu chúng ta đưa  nhà máy dệt, nhà máy sợi vào thì khả năng xảy ra ô nhiễm môi trường rất là cao. Hơn nữa, phần công nghệ chúng ta còn yếu , các rào cản pháp lý…thì sẽ gặp phải những rủi ro”.

Hiện Việt Nam có đến 90% là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghệ lạc hậu, năng lực cạnh tranh thấp, sản phẩm chất lượng chưa cao, năng lực quản trị còn nhiều hạn chế…Do đó, khi tham gia vào Hiệp định TPP sẽ gặp những thách thức lớn trong khi các doanh nghiệp trên thế giới thường có quy mô lớn và có tuổi đời hàng trăm năm.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/138171/nha-nuoc-dung-binh-chan-nhu-vai.aspx

- "Vào TPP, vui một nửa!'. Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright, nói như vậy về những lợi ích thấy trước và các điều khoản thiếu tích cực trong cam kết TPP vừa công bố.

Theo ông Thành, Hiệp định TPP gồm 30 chương, trong đó các cam kết về xóa bỏ thuế quan sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam; tiếp đó là dịch vụ và đầu tư.

Về xóa bỏ thuế quan, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt  Nam như nông sản, thủy sản, dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng điện, điện tử, cao su… vào thị trường TPP được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực hoặc sau 3-5 năm.

Mỹ cam kết bỏ thuế ngay lập tức đối với nhiều hàng dệt may từ 11 nước TPP, trong đó có Việt Nam, thay vì mức thuế trung bình 17,5% như hiện tại. Đáng chú ý, hàng dệt may của Việt Nam được sử dụng một số loại vải, nguyên phụ liệu ngoài TPP trong vòng 5 năm và vẫn được hưởng ưu đãi thuế đầy đủ theo như quy định trong hiệp định.

Đối với thuế nhập khẩu, Việt Nam cam kết một biểu thuế chung cho tất cả các nước TPP, trong đó trên 65% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi hiệp định có hiệu lực và gần 98% số dòng thuế sau 10 năm; các mặt hàng còn lại có lộ trình trên 10 năm hoặc áp dụng hạn ngạch thuế quan.

Trong lĩnh vực dịch vụ, Việt Nam và những nước thành viên cho phép các tổ chức triển khai các dịch vụ tài chính qua biên giới mà không cần phải thành lập chi nhánh, cơ sở hoạt động ở nước sở tại. Như vậy, không chỉ doanh nghiệp mà cá nhân (như chuyên gia tư vấn chẳng hạn) nước ngoài được vào Việt Nam mở dịch vụ, chuyên gia trong nước thì được ra nước ngoài mở dịch vụ. Đây là điểm mới, thông thoáng.

Về đầu tư, các thành viên TPP thống nhất nguyên tắc yêu cầu các chính sách và bảo hộ đầu tư công bằng và không phân biệt đối xử. Vậy là trong khoảng 2 năm nữa, chúng ta tin sẽ có dòng vốn đầu tư mới, lớn hơn từ TPP chảy vào Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/vao-tpp-vui-mot-nua-20151108212515046.htm

- "Sửa luật, đưa trái phiếu doanh nghiệp ra chỗ sáng". Minh bạch thông tin trước, trong và sau khi phát hành là điểm yếu của doanh nghiệp khi thực hiện các đợt phát hành trái phiếu. Các cơ quan quản lý thường không có một bức tranh đầy đủ về thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) như thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP). Nghị định 90/2011/NĐ-CP (Nghị định 90) về phát hành TPDN đang được sửa đổi nhằm đưa trái phiếu từ chỗ tối ra chỗ sáng.

Theo một báo cáo hồi tháng 9 của Bộ Tài chính về thị trường trái phiếu, tính từ đầu năm đến 14-8-2015, khối lượng phát hành TPDN là 11.148 tỉ đồng. Trong khi đó, một thống kê của Công ty Chứng khoán Ngân hàng VP Bank (VPBS), tính riêng trong sáu tháng đầu năm, các doanh nghiệp đã phát hành 19.515 tỉ đồng, bằng 85% tổng khối lượng phát hành của cả năm 2014.

Những năm trước, thị trường TPDN cũng không có những thống kê đầy đủ.

Trên thị trường sơ cấp, các doanh nghiệp cho dù có công bố thông tin thì đều dưới dạng các đợt phát hành riêng lẻ, gói gọn trong phạm vi người bán (doanh nghiệp) và người mua (chủ yếu là ngân hàng). Trên thị trường thứ cấp, TPDN hầu như không có hoặc không công bố giao dịch. Bộ Tài chính thống kê năm 2014 hầu như không có thông tin về các giao dịch ở thị trường này nên cũng không có cơ sở để định giá cho thị trường. Doanh nghiệp mạnh ai nấy phát hành.

Hay nói khác đi là thị trường TPDN này còn thiếu minh bạch, cho dù muốn phát hành trái phiếu, doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện về báo cáo tài chính, chuẩn mực kế toán và minh bạch thông tin, theo các quy định trong Nghị định 90.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/137990/sua-luat-dua-trai-phieu-doanh-nghiep-ra-cho-sang.html/

- "Đại gia 'mở hầu bao" ào ào mua ô tô". Tính đến tháng 10/2015, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính ô tô đạt 185.811 xe, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin tức trên báo Dân trí, theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 22.368 xe, bao gồm 13/109 xe du lịch, 8.213 xe thương mại và 1.046 xe chuyên dụng.

Doanh số xe du lịch tăng 2,5%; xe thương mại tăng 8,2% và xe chuyên dụng tăng 6,4% so với tháng trước.

VAMA cũng cho biết, sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 15.925 xe giảm 0,1% so với tháng trước và số xe nhập khẩu nguyên chiếc là 6.443 xe, tăng 19% so với tháng trước.

Theo đó, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến tháng 10/2015 đạt 185.811 xe, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, xe du lịch tăng 40%; xe thương mại tăng 71% và xe chuyên dụng tăng 109% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo trước đó của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, mặt hàng ô tô có giá trị nhập khẩu tăng đột biến, riêng trong tháng 10, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về Việt Nam đã đạt 203 triệu USD, lượng nhập xe đạt 11.000 chiếc.

Lũy kế 10 tháng, giá trị nhập khẩu xe nguyên chiếc về Việt Nam đạt 2,31 tỷ USD, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm trước, lượng xe nhập đạt gần 95.000 chiếc, tăng hơn 180%. Theo tính toán, kim ngạch nhập khẩu xe nguyên chiếc 10 tháng đầu năm gấp 1,6 lần so với cả năm 2014 (1,57 tỷ USD) và gấp 3 lần cả năm 2013 (709 triệu USD).

Xem chi tiết:

http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/thi-truong/dai-gia-mo-hau-bao-ao-ao-mua-o-to-a118630.html

- "Bộ Tài chính công bố các mặt hàng được giảm thuế sau TPP". Những mặt hàng Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực bao gồm: động vật sống, thức ăn gia súc, một số sản phẩm sữa, gạo, da, cao su, dược phẩm...

Ngày 6-11, Bộ Tài chính đã chính thức công bố danh mục các mặt hàng nằm trong lộ trình giảm thuế khi Hiệp định TPP được ký kết và có hiệu lực.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết các nước TPP cam kết mở cửa khá cao dành cho Việt Nam. Xét trên mặt bằng chung, khoảng 78%-95% số dòng thuế được xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi hiệp định có hiệu lực. Các mặt hàng còn lại sẽ có lộ trình xóa bỏ thuế trong vòng 5-10 năm, trừ một số mặt hàng nhạy cảm có lộ trình trên 10 năm hoặc áp dụng biện pháp hạn ngạch thuế quan... 

Nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt  Nam vào thị trường TPP được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực hoặc sau 3-5 năm như nông sản, thủy sản, dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng điện, điện tử, cao su… 

Về thuế nhập khẩu, Việt Nam cam kết một biểu thuế chung cho tất cả các nước TPP, trong đó trên 65% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi hiệp định có hiệu lực và gần 98% số dòng thuế sau 10 năm; các mặt hàng còn lại có lộ trình trên 10 năm hoặc áp dụng hạn ngạch thuế quan (TRQ).

Cụ thể, những mặt hàng Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi hiệp định có hiệu lực bao gồm: động vật sống, thức ăn gia súc, một số sản phẩm sữa, ngũ cốc, gạo, da và sản phẩm da, cao su và sản phẩm cao su, chất dẻo, dược phẩm, thuốc trừ sâu, hóa chất, khoáng sản, một số loại giấy, nguyên liệu dệt may, da giày, vải bông các loại, sản phẩm dệt may, phân bón, nước hoa, mỹ phẩm, máy móc thiết bị, đồ nội thất, gỗ và sản phẩm gỗ, nhạc cụ, sản phẩm sắt thép, linh kiện điện tử …
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Xuất khẩu Trung Quốc giảm tháng thứ 4 liên tiếp". Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 10 giảm tháng thứ 4 liên tiếp, gia tăng lo ngại về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Tháng 10, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc giảm 3,6% tính theo nhân dân tệ, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm Chủ nhật 8/11 so với mức giảm 1,1% trong tháng 9. Nhập khẩu giảm tháng thứ 12 liên tiếp khi giảm 16% tính theo nhân dân tệ sau khi giảm 17,7% trong tháng 9. Thặng dư thương mại đạt 393,2 tỷ nhân dân tệ (61,9 tỷ USD).

Xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục gặp khó khăn do sự suy giảm nhu cầu tại các thị trường chủ chốt như EU và Nhật Bản, Rajiv Biswas, kinh tế trưởng về châu Á - Thái Bình Dương tại HIS Global Insight ở Singapore cho biết. Xuất khẩu của Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng do tăng trưởng kinh tế tại các thị trường mới nổi chậm lại.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vẫn đang vật lộn với những khó khăn sau khi 6 lần hạ lãi suất, lần gần nhất là vào tháng 10 và bất ngờ phá giá nhân dân tệ hồi tháng 8 vừa qua. Kinh tế Trung Quốc quý III chỉ tăng trưởng 6,9%, thấp nhất kể từ quý I/2009.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Nhật Bản trong 10 tháng đầu năm 2015 giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi xuất khẩu sang EU giảm 3,7%. Xuất khẩu sang Hong Kong giảm 11,7% cùng kỳ.

Xem chi tiết:
 
 

(T.Hằng - tổng hợp)