Các báo viết về Tài chính ngày 9/1/2015

**Đồng USD mạnh tiếp tục gây áp lực lên giá vàng; **Đồng EUR chìm xuống đáy mới 9 năm; **Lộ diện ngân hàng đầu tiên sáp nhập; **Doanh nghiệp chờ nghĩa vụ bảo lãnh;...

Ảnh minh họa - nguồn internet. Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Đồng USD mạnh tiếp tục gây áp lực lên giá vàng". Khép lại phiên giao dịch ngày 8/1, giá vàng trên thị trường New York đi xuống trong ngày thứ hai liên tiếp. Kim loại quý này đã ghi nhận một phiên giao dịch đầy biến động trước áp lực của đồng USD mạnh và sắc xanh trên thị trường chứng khoán. 

Cụ thể, trên Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao tháng 2/2015 giảm 0,2% (2,2 USD) và đóng cửa ở mức 1.208,50 USD/ounce. Giá vàng tính bằng đồng euro đã tăng 0,8% lên 1.031,68 euro/ounce, mức cao nhất trong 15 tháng rưỡi qua. 

Biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các quan chức Fed không “vội vàng” trong việc tăng lãi suất, giúp cổ phiếu trên thị trường châu Âu lên giá trong phiên này. 

Theo chuyên gia phân tích James Steel của HSBC Securities, giá trị đồng euro so với USD chạm đáy mới cộng với sự phục hồi của thị trường chứng khoán là những nhân tố gây bất lợi cho giá vàng, khiến nhu cầu đi tìm “nơi trú ẩn an toàn” của nhà đầu tư cũng vì thế mà giảm đi. Thêm vào đó, hoạt động bán ra chốt lời sau khi kim loại quý này tăng giá trong những phiên đầu tuần cũng làm giá vàng đi xuống. 

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/nhck/dong-usd-manh-tiep-tuc-gay-ap-luc-len-gia-vang-20150109075015380.htm

- "Đồng EUR chìm xuống đáy mới 9 năm". Các báo cáo kinh tế tiêu cực từ châu Âu và số liệu tích cực của Mỹ đã đẩy đồng EUR xuống đáy mới 9 năm vào ngày thứ Năm. Đây là phiên giảm giá thứ 5 liên tiếp của đồng tiền chung trong bối cảnh đồng bạc xanh tiếp tục được hưởng lợi từ sự phân hóa của các chính sách tiền tệ. 

Theo đó, đồng EUR đã giảm còn 1.17540 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2005 trên sàn EBS. Các chuyên viên giao dịch cho rằng rào cản đối với đồng EUR là tại 1.1750 USD. Tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên của năm 2015, đồng tiền chung giao dịch quanh 1.17895 USD, giảm 0.41%.

Sự rớt giá của đồng EUR đã giữ chỉ số đồng USD, thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, tại các mức cao nhất trong 9 năm. Chỉ số này đã chạm mức cao nhất trong phiên tại 92.528 trước khi rút ngắn đà tăng còn 0.49% về mức 92.333.

Trong khi đó, đồng USD leo lên mức 119.97 JPY và thoát khỏi mức thấp nhất trong 3 tuần chỉ trên 118 JPY xác lập hôm thứ Ba. Cuối phiên, đồng bạc xanh giao dịch quanh 119.63 JPY, tăng 0.32%.

Ông Marc Chandler, Trưởng Bộ phận chiến lược tiền tệ toàn cầu của Brown Brothers Harriman tại New York, cho biết nhà đầu tư đang mua vào đồng USD và đà phục hồi của các thị trường chứng khoán toàn cầu trong ngày thứ Ba đã chung tay đẩy đồng JPY rớt giá.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2015/01/dong-eur-chim-xuong-day-moi-9-nam-772-399054.htm

- "Lộ diện ngân hàng đầu tiên sáp nhập". 
Câu chuyện sáp nhập ngân hàng năm 2015 đang “nóng” lên từng ngày khi tới đây, có thể 5 - 6 tổ chức tín dụng yếu kém hoặc nhỏ buộc phải nhập vào những ngân hàng lớn hay khỏe hơn. Ngày 8/1 xuất hiện tên ngân hàng đầu tiên tự nguyện tính chuyện “khắc nhập”. 

Ngày 8/1, trao đổi với Tiền phong, ông Trần Ngọc Tâm, Phó tổng giám đốc NamABank, xác nhận, Ban lãnh đạo Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) đang xây dựng văn kiện để  trình đại hội cổ đông sắp diễn ra. “NamABank sẽ xin ý kiến các cổ đông về việc niêm yết trên sàn chứng khoán (Hose), dự kiến thời gian niêm yết chậm nhất là tháng 6. 

Đồng thời xin ý kiến về việc sáp nhập với một ngân hàng khác. Hồ sơ niêm yết chúng tôi đã chuẩn bị gửi Sở giao dịch chứng khoán TPHCM; còn việc sáp nhập nếu được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông qua sớm, dự kiến có thể diễn ra ngay trong cuối quý I này ”, ông Tâm cho biết. 

Thông tin này quả thực gây bất ngờ cho thị trường bởi NamABank vốn là một ngân hàng thương mại cổ phần không quá nổi bật. Với vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng, NamABank hiện do ông Nguyễn Quốc Toàn (con trai bà Tư Hường - một đại gia trong lĩnh vực bất động sản) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Và bất ngờ nữa, khi NamABank sẽ là ngân hàng “nhận” sáp nhập, chứ không phải “bị” sáp nhập.

Xem chi tiết: 

http://www.tienphong.vn/kinh-te/lo-dien-ngan-hang-dau-tien-sap-nhap-808367.tpo

- "Doanh nghiệp chờ nghĩa vụ bảo lãnh". Ngày 8/4/2014, CTCP Phát Hùng Anh (413, Lâm Quang Ky, TP. Rạch Giá, Kiên Giang) có hợp đồng kinh tế số 16/ĐGBL với CTCP TMXD Phú Hải Minh (quận 3, TP. Hồ Chí Minh) về việc thi công hoàn thiện móng trụ turbine công trình điện gió Bạc Liêu. Trong hợp đồng có ghi rõ về giá trị, khối lượng, tiến độ thi công, điều kiện đảm bảo cũng như các điều khoản khác có liên quan.

Căn cứ vào đề nghị của đơn vị thi công (Phú Hải Minh) và hợp đồng kinh tế giữa hai bên, Phòng giao dịch Tân Bình của TPBank đã phát hành thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng có giá trị bảo lãnh là 792 triệu đồng và thư bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước 1.584 triệu đồng đảm bảo cho số tiền mà Phát Hùng Anh đã tạm ứng cho Phú Hải Minh.

Xem chi tiết:

http://thoibaonganhang.vn/tin-tuc/11-doanh-nghiep-cho-nghia-vu-bao-lanh-28986.html

- "Sẽ nhập 81.000 tấn đường trong năm 2015". Bộ NNPTNT vừa có công văn thống nhất với Bộ Công Thương về hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường, trứng, muối trong năm 2015.

Theo đó, 2 Bộ đã thống nhất nhập khẩu theo hạn ngạch đường là 81.000 tấn; muối là 102.000 tấn; trứng gia cầm là 46.300 tá. Về nguyên tắc điều hành, đối với hạn ngạch đường, Bộ NNPTNT đề nghị Bộ Công Thương nên có phương án công khai, minh bạch và tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp. 

Xem chi tiết:

- "Dệt may chuyển động đón thị trường mới". Tập đoàn Dệt may Việt Nam đang trở thành DN đứng đầu với các dự án phát triển nguyên phụ liệu cho dệt may, với mục tiêu đến năm 2015 đạt 30.000 ha diện tích cây bông vải, 76.000 ha vào năm 2020 và đẩy mạnh chương trình phát triển vải dệt thoi đạt 1 tỷ mét/năm vào năm 2015.

Theo ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, ngành này vào năm ngoái đã xuất khẩu trên 24 tỷ USD, tăng xấp xỉ 19% so với năm 2013. Trong đó, riêng mặt hàng may mặc đạt trên 21 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ, còn lại là giá trị xuất khẩu xơ, sợi, dệt đạt trên 3 tỷ USD. Điều đáng chú ý là trong bối cảnh thị trường nhập khẩu dệt may thế giới không tăng trưởng nhiều thì xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang các thị trường này vẫn ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc như trên.

Xem chi tiết:

http://thoibaonganhang.vn/tin-tuc/5-det-may-chuyen-dong-don-thi-truong-moi-28985.html

- "Tăng tỷ giá là điều tất yếu". Trong bối cảnh USD mạnh lên, việc neo tỷ giá VND vào USD rõ ràng là một việc làm dại dột vì làm ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của Việt Nam, trong khi các nước khác đều hoặc là chủ động phá giá bản tệ hoặc là chấp nhận để bản tệ bị phá giá.

Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã quyết định điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD tăng thêm 1% – lần điều chỉnh đầu tiên trong vòng 6 tháng.Với biên độ điều chỉnh + 1%, tỷ giá đồng Việt Nam so với đồng USD mới là 21.458 VND/USD.

Trước đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng được duy trì trong suốt một thời gian dài ở mức 21.246 VND/USD, một mức xem ra được hình thành mà không dựa trên bất cứ cái gì ngoài ý muốn chủ quan của NHNN, đơn giản vì nó luôn ở mức này, bất kể thị trường trồi sụt thế nào (có lẽ nó chỉ có chức năng như một mốc tham chiếu để hình thành biên độ biến động giá trần và sàn theo định hướng).

Trong khi đó, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng được duy trì ở mức cao hơn, nhưng cũng lại gây sự chú ý khi gần như đi ngang, thành một đường thẳng, ở mức sát trần cho phép, bất chấp thực tế là tỷ giá thị trường tự do đã vọt lên mức cao hơn nhiều (ở mức trên 21.600). Điều này làm người ta buộc phải nghi ngờ rằng tỷ giá niêm yết đó cũng chỉ để cho có, chứ còn việc mua và bán USD trên thực tế hoặc là không diễn ra (người có USD không muốn bán, người cần USD lại không mua được với tỷ giá bị khống chế này), hoặc là lại dựa vào một tỷ giá thỏa thuận ngầm gần sát với tỷ giá trên thị trường tự do.

Xem chi tiết:

- "Giá dầu giảm dưới 48USD/thùng, Việt Nam có ngừng khai thác?". Theo tin mới nhất từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại - Bộ Công Thương (VITIC), sáng 8.1, giá dầu Brent giao ngay tiếp tục giảm nhẹ 0,08USD (-0,16%) xuống còn 51,02 SD/bbl trong khi giá dầu WTI giao ngay nhích nhẹ 0,08USD (+0,16%) lên 48,73USD/bbl. Giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) kỳ hạn giao tháng 2.2015 trên sàn Nymex New York tăng 72 cent (+1,5%) lên 48,65USD/thùng. Trước đó, giá chạm 46,93USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 4.2009.
  Trong khi nguồn cung dầu thô dự báo vẫn không bị cắt giảm, điều này đang đặt ra nhiều kịch bản về giá dầu tiếp tục hạ nhiệt chưa có điểm dừng.

  Giá dầu thấp đã tác động giảm đến nguồn xuất khẩu từ dầu thô và thu ngân sách từ hoạt động này. Theo Bộ Tài chính, hiện mức thu ngân sách từ dầu thô chỉ chiếm 10% tổng nguồn thu ngân sách cả nước. Tuy nhiên, nếu giá dầu thô giảm 1USD thì ngân sách nhà nước sẽ giảm khoảng 1.000 tỉ đồng. Trước diễn biến giảm sâu của giá dầu, các chuyên gia kinh tế nhận định, nếu các nước xuất khẩu dầu như Mỹ, OPEC, Nga không cùng nhau cắt giảm sản lượng thì dẫn đến có thể đẩy giá dầu xuống mức dưới 40USD/thùng.

  Trong một trả lời phỏng vấn Báo Lao Động mới đây, ông Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) cho biết, biến động giá dầu có sự cộng hưởng của các yếu tố địa chính trị sẽ khiến diễn biến còn phức tạp. PVN đã tính toán đến các kịch bản khi giá dầu xuống dưới 100USD/thùng. Với kịch bản giá dầu ở mức 70USD/thùng, PVN sẽ hụt thu khoảng 28.000 tỉ đồng, còn nếu xuống 60USD/thùng, mức hụt thu sẽ tăng lên gấp đôi (56.000 tỉ đồng). Kịch bản xấu hơn là 40.000USD/thùng thì PVN sẽ phải tính đến việc đóng các mỏ dầu có giá thành trên 60USD.

  Năm 2014, tổng sản lượng khai thác quy dầu của toàn Tập đoàn Dầu khí VN đạt 27,58 triệu tấn, tăng trên 7% so với kế hoạch năm, trong đó bao gồm tăng thêm hơn 1 triệu tấn dầu theo chỉ đạo của Chính phủ. Khi đó, giá dầu thô trung bình toàn tập đoàn ở mức 110USD/thùng. Ông Sơn cho biết, hiện nay chi phí bình quân tại các mỏ dầu lớn của VN như Bạch Hổ là 35USD/thùng, còn bình quân các mỏ có điều kiện địa chất phức tạp hơn, nước sâu xa bờ, trữ lượng thấp có khi lên đến 60 - 70USD/thùng. Như vậy nếu giá dầu xuống 40USD/thùng thì khai thác ở các mỏ có giá thành cao sẽ không hiệu quả.

  Xem chi tiết:

  - "NHNN siết chặt quy chế phát ngôn báo chí". “Từ ngày 15-2, cán bộ, công chức, viên chức của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không được nhân danh NHNN để phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí nếu không được giao nhiệm vụ”.

  Trên đây là một trong những nội dung tại Thông tư 48 quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin của NHNN vừa được NHNN ban hành.

  Theo đó, người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của NHNN chỉ gồm: thống đốc; phó thống đốc phụ trách công tác thông tin tuyên truyền; người được thống đốc ủy quyền phát ngôn trong từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra, các nội dung trả lời bằng văn bản phải được thống đốc NHNN duyệt.

  Người phát ngôn của NHNN có quyền từ chối trả lời câu hỏi của PV trong các trường hợp: Những vấn đề thuộc bí mật nhà nước, thuộc nguyên tắc và quy định của Đảng; các vụ án đang được điều tra hoặc chưa xét xử, các vụ việc đang thanh tra, giải quyết khiếu nại… Thông tư cũng quy định NHNN tổ chức họp báo ít nhất ba tháng một lần để cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí, rút ngắn hơn so với quy định định kỳ sáu tháng/lần như trước đây.

  Xem chi tiết:

  - "Tăng cường vận tải hàng hóa hai chiều Việt - Lào". Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý với Bộ GTVT thông qua về nguyên tắc nội dung cơ bản của đề án nghiên cứu chung về tăng cường vận tải hàng hóa hai chiều giữa Việt Nam và Lào.

  Theo Bộ GTVT, mục tiêu của đề án nhằm hạn chế xe chạy rỗng, tăng cường vận tải hàng hóa hai chiều, tăng kim ngạch thương mại hai nước lên 2 tỉ USD vào năm 2015 và 5 tỉ USD vào năm 2020. Qua đó tăng kim ngạch xuất nhập khẩu các nước tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng.

  Về việc triển khai các dự án đường cao tốc Ninh Bình - Thanh Hóa - Bãi Vọt và Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ trong hai năm 2015 và 2016, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa chỉ đạo Bộ GTVT thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Phó Thủ tướng giao bộ này quyết định phương án phân kỳ đầu tư, bảo đảm đáp ứng nhu cầu giao thông và khả năng cân đối nguồn vốn đầu tư theo phương án tài chính của các dự án.

  Xem chi tiết:

  http://plo.vn/thoi-su/tang-cuong-van-tai-hang-hoa-hai-chieu-viet-lao-523133.html

  - "Giá dầu giảm: Nhập để tích trữ cũng rủi ro". Bên cạnh những tác động tích cực tới nền kinh tế khi giá dầu giảm, Việt Nam cũng có tổn thất. Dễ nhận thấy nhất là nguồn thu ngân sách bị sụt giảm do dầu thô xuất khẩu xuống giá. GS.TS Đặng Đình Đào - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và phát triển (Đại học Kinh tế Quốc dân) cho hay: “Thu ngân sách Nhà nước giảm mạnh do Việt Nam xuất khẩu khoảng 40% lượng dầu thô khai thác”. 

  Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng, ngân sách Nhà nước sẽ thâm hụt khoảng 1.000 tỷ đồng. Còn Bộ KH-ĐT cũng ước tính, năm 2015, giá dầu giảm từ trên 100 USD/thùng năm 2014 xuống còn bình quân 70 USD/thùng thì ngân sách thâm hụt khoảng 30.000 tỷ đồng. Trong khi đó, nếu giá dầu ở mức trên 100 USD/thùng thì ngân sách năm 2015 thu từ dầu thô sẽ đạt khoảng 93.000 tỷ đồng. Nếu giá dầu xuống mức 60 USD/thùng, thu ngân sách còn giảm nữa.

  Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điểm đáng mừng là tỷ lệ thu ngân sách từ dầu thô của Việt Nam đã giảm dần trong những năm gần đây. Trước đây, đóng góp của dầu thô vào ngân sách chiếm khoảng 20-25%, nhưng hiện nay chỉ khoảng 11% nên mức độ ảnh hưởng không còn nặng nề. Để bù đắp khoản giảm thu này, thuế nhập khẩu xăng dầu đã được tăng liên tục. Theo đó, thuế nhập khẩu xăng đang ở mức 35%. Đối với một số loại dầu, thuế nhập khẩu hiện đã tăng lên 30-35%. 

  Nhìn ở khía cạnh lạc quan, giá dầu giảm đã mang lại rất nhiều thuận lợi cho Việt Nam. Năm 2014, Việt Nam nhập khoảng 1 tỷ USD dầu thô. Khoảng 12 triệu tấn xăng dầu các loại cũng được nhập về phục vụ nhu cầu trong nước. Các chuyên gia đánh giá, giá xăng dầu giảm liên tiếp 13 lần đã góp phần thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng, kích thích phát triển kinh tế. 

  Xem chi tiết:

  http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/gia-dau-giam-nhap-de-tich-tru-cung-rui-ro/590048.antd

  - "Việt Nam cần 30 tỷ USD cho Chiến lược tăng trưởng xanh". Thông tin này được ông Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo duc, Tài nguyên và Môi trường thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tại Hội thảo “Kết quả rà soát khung thể chế và pháp lý về kế hoạch và đầu tư, năng lượng, công nghiệp và môi trường theo hướng tăng trưởng xanh” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng 8/1.

  Theo đó, Việt Nam sẽ cần 30 tỷ USD để thực hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh vào năm 2020, trong đó, 70% sẽ từ khu vực ngoài Nhà nước. Ngoài ra, Việt Nam có thể mất 2-6% của GDP để khôi phục thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.

  Số tiền trên dùng để thực hiện 12 nhóm nhiệm vụ với 66 hoạt động theo các chủ đề: thể chế; rà soát các quy hoạch; chuyển giao công nghệ; tạo cơ hội kinh doanh cho phát triển doanh nghiệp và tài chính.

  Dù vậy, theo ông Phạm Hoàng Mai, hiện Việt Nam còn thiếu chính sách để huy động nguồn tài chính, đặc biệt là các quỹ Khí hậu Quốc tế cũng như còn yếu kém trong thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

  Theo ông Dr Taeho Ro, Giám đốc điều hành Trung tâm Chiến lược Quốc tế, Viện Môi trường Hàn Quốc, Việt Nam đang cố gắng áp dụng chiến lược tăng trưởng xanh và kinh nghiệm, kiến thức từ các quốc gia khác để đối phó với những thay đổi về xã hội và môi trường.

  “Các tập đoàn cần tăng cường hỗ trợ Việt Nam xây dựng cơ sở pháp lý và thể chế góp phần bảo vệ cơ sở hạ tầng môi trường, xã hội và kinh tế hơn nữa”, ông Dr Taeho Ro nhấn mạnh.

  Xem chi tiết:

  - "Cơ hội trong thách thức". Có lẽ trong bối cảnh kinh tế khó khăn kéo dài, hàng hóa ứ đọng, hàng ngoại lấn át, các doanh nghiệp trong nước đã có lý do và điều kiện cụ thể để cảm nhận đầy đủ mặt trái của nền kinh tế toàn cầu hóa.

  Biểu hiện cụ thể nhất là những kệ hàng trong nhiều siêu thị, chợ lớn từ Bắc chí Nam ngồn ngộn đủ loại hàng hóa, từ đồ gia dụng, đồ điện tử, may mặc đến các loại nông sản ngoại nhập, cho dù Việt Nam luôn tự hào là nước nông nghiệp. TPHCM  rất gần với vựa lúa gạo ĐBSCL, nhưng chỉ cần ra một cửa hàng bán gạo bất kỳ cũng có thể thấy gạo nhập ngoại được bày bán. 

  Tại thành phố đông dân nhất nước này, ngoài gạo Thái Lan khá phổ biến, còn có cả gạo Hàn Quốc và gạo Nhật Bản. Có lẽ chưa thể cảm nhận được (nếu có) vị ngon vượt trội của gạo Hàn hay gạo Nhật, nhưng một số người tiêu dùng Việt Nam có thu nhập cao nói họ “yên tâm” với những túi gạo nhập khẩu từ Hàn Quốc được đóng gói trong bao bì hút chân không, có đầy đủ nhãn mác, xuất xứ, hạn sử dụng và các chỉ số dinh dưỡng, cho dù giá bán không hề rẻ: 140.000 đồng/kg, gấp 10 lần gạo nội.

  Rồi còn đó nho Mỹ, dưa vàng, táo Úc, New Zealand… Một số siêu thị tại TPHCM nay chỉ thấy bày bán thịt bò Úc. Tại Hà Nội, các phóng viên Tiền Phong nói bò Úc cũng đang chiếm lĩnh thị trường, bánh kẹo ngoại từ các nước Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc… áp đảo các kệ hàng với mẫu mã bắt mắt, giá lại rẻ hơn hàng nội, cho dù doanh nghiệp đã phải chi nhiều hơn cho phí nhập khẩu. Dễ hiểu là lượng tiêu thụ hàng ngoại của nhiều cửa hàng bánh kẹo trong dịp cận Tết này gấp 3 lần hàng nội. Đối với người tiêu dùng, có thêm lựa chọn, hàng hóa phong phú, chất lượng tốt mà giá rẻ thì không có gì phải phàn nàn.

  Xem chi tiết:

  http://www.tienphong.vn/xa-hoi-chuyen-hom-nay/co-hoi-trong-thach-thuc-808409.tpo

  - "Quảng Nam: Thưởng Tết giảm so với năm 2014". Tại Quảng Nam, tình hình tiền lương, tiền thưởng dịp Tết năm 2015 giảm 10% so với năm 2014.

  Mức thưởng Tết tương đối cân bằng giữa các loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, chênh lệch giữa mức thưởng cao nhất và mức thưởng thấp nhất giữa các loại hình doanh nghiệp vẫn còn cao (từ 400-500%).

  Các doanh nghiệp thuộc loại hình cổ phần có vốn Nhà nước và FDI có mức thưởng tăng so với năm 2014 (tăng khoảng 15%). Trong khi đó, một số doanh nghiệp chưa quyết toán năm 2014 nên chưa xây dựng kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán năm 2015.

  - "Yêu cầu thanh tra giá hàng loạt mặt hàng thiết yếu". Bộ Trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa ký Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015. 

  Theo đó, Bộ Trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Giám đốc Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành của địa phương tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá trên địa bàn. Các cơ quan Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, Hải quan, Thanh tra, Công an, tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

  Chỉ thị cũng yêu cầu các cơ quan liên quan chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu trình UBND tỉnh giải pháp bình ổn thị trường, giá cả phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đầu cơ, găm hàng, tung tin thất thiệt gây tăng giá đột biến, cục bộ. 

  Ngoài ra, Giám đốc Sở Tài chính phối hợp với các Sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan (Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Hải quan, Thanh tra, Công an, Thuế...), tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí, lệ phí trên địa bàn. 

  Đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu như: nước sạch sinh hoạt, lương thực, thực phẩm, thuốc phòng và chữa bệnh cho người, khí LPG và các loại hàng hóa là nguyên vật liệu đầu vào của sản xuất như: xăng dầu, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật... 

  Trước đó, Sở Công Thương thành phố Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp triển khai dự trữ hàng hóa có giá trị gần 8.000 tỷ đồng, tập trung vào các sản phẩm thiết yếu như lương thực, thực phẩm, bánh mứt, rượu, quần áo. So với tết năm ngoái, giá trị hàng hóa tăng cao hơn khoảng 1.500 tỷ đồng.

  Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá sẽ dự trữ và bán ra khoảng 7.000 tấn gạo, thịt, thủy sản, rau củ, 1.500 lít dầu, 5,5 triệu quả trứng.   Đồng thời, tổ chức 600 điểm bán hàng bình ổn giá phục vụ Tết, 200 chuyến hàng lưu động, đưa hàng thiết yếu về khu vực nông thôn, khu công nghiệp, khu chế xuất.

  Các hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị cũng sẽ bán ra các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết với số lượng tăng từ 10% - 15%, đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu người dân.

  Xem chi tiết:

  http://dddn.com.vn/thi-truong/yeu-cau-thanh-tra-gia-hang-loat-mat-hang-thiet-yeu-20150108035440197.htm

   
  - "Từ 9/1, gạo Việt Nam vào Mexico bị áp thuế 20%". Kể từ ngày 9/1, xuất khẩu lúa, gạo của Việt Nam vào thị trường Mexico chính thức bị áp thuế 20% đối với gạo và 9% đối với lúa.

  Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trong năm 2014, Việt Nam xuất khẩu gạo vào Mexico đạt tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng. Tuy Mexico không phải là thị trường nhập khẩu chính, nhưng khi tăng thuế nhập khẩu lúa, gạo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến xuất khẩu chung, đặc biệt trong bối cảnh đang có sự cạnh tranh gay gắt giữa các nước xuất khẩu.

  Lý do tăng thuế nhập khẩu được Hội đồng Lúa gạo quốc gia Mexico đưa ra là do từ khi áp dụng chính sách tự do thương mại trong việc nhập khẩu lúa, gạo, diện tích trồng lúa trong nước giảm đến gần 88%.

  Xem chi tiết:

  http://vtv.vn/kinh-te/tu-91-gao-viet-nam-vao-mexico-bi-ap-thue-20-20150108211549613.htm

  (T.Hằng - tổng hợp)