Các báo viết về Tài chính ngày 9/2/2015

**Đạo đức kinh doanh bất chính; **Lạnh nhạt với… xăng E5; **Một số dự án lớn được cấp phép trong tháng 1/2015; **Nỗi lo EVN... phá sản: Đừng mong giá điện giảm!;...

Các báo viết về Tài chính ngày 9/2/2015

- "Đạo đức kinh doanh bất chính". Giá xăng dầu, trước đây chỉ có tăng và tăng. Cứ tưởng giảm giá là chuyện trong mơ. Cuối năm 2014, xăng dầu liên tục giảm giá. So với đỉnh điểm, giá xăng dầu đã giảm hơn 30%. Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu liên quan đến mọi mặt của cuộc sống, là chất liệu tạo nên giá thành tất cả sản phẩm. Giảm giá xăng dầu, đồng nghĩa với giảm giá thành sản phẩm.

Ai cũng nghĩ và mong muốn như vậy. Mọi người đều phấn chấn và hy vọng.
 
Khi xăng dầu tăng giá, chưa tới 10% nhưng các hãng taxi, xe đò và nhiều mặt hàng thiết yếu đã nhanh nhảu tăng giá không chần chừ. Thậm chí xăng dầu chỉ chiếm 2 - 3% giá thành nhưng cứ tăng 10% đồng loạt. Có mấy quán bán đồ ăn sáng, trước chỉ 20.000 đồng/phần. Khi xăng dầu tăng giá 10% đã khẩn trương tăng trừ hao lên 25.000 đồng/phần, tức là 25%, dù xăng dầu trong giá thành ăn sáng chỉ 2%. Vậy mà khi xăng dầu giảm tới 30% thì giá cả vẫn “án binh bất động”, “kiên cường” cố thủ với đủ thứ lý do vòng vo. Có thể gọi thẳng tên, lợi nhuận từ chênh lệch giá xăng dầu, xét về mặt đạo đức là bất chính, xét về mặt kinh tế là không sòng phẳng.
 
Đích thân Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đi thực tế và kêu gọi tẩy chay các hãng xe không chịu giảm giá. Bến xe Miền Đông (TP.HCM) còn nêu đích danh 57/211 doanh nghiệp vận tải nhất định “lên chứ không xuống”.
 
Thực tế cho thấy giữa người mua và người bán chưa có quan hệ “Bình đẳng. Tôn trọng lẫn nhau. Đôi bên cùng có lợi”. Bên bán đang ép bên mua, vì sự độc quyền nên không thể có sự lựa chọn nào khác; hoặc có thì thiếu những quy định chuẩn và sự chế tài, nên mạnh ai nấy cố thủ, nhằm gia tăng lợi nhuận. Một vòng luẩn quẩn, tự chèn ép làm khổ lẫn nhau vì người bán mặt hàng này cũng là người mua mặt hàng khác. “Dùi đánh đục” thì “đục đánh săng”. Qua đây mới thấy lỗ hổng trong quản lý giá cả là hết sức nguy hiểm. Thiếu từ khung giá chuẩn đến sự minh bạch và cả những biện pháp chế tài nên cứ mạnh ai nấy làm, lãnh đạo cũng không thể can thiệp.
 
Nếu cứ quản lý và chỉ đạo như hiện nay, thì những bất cập ngày càng trầm trọng và phổ biến. Nếu không kịp thời bịt kín lỗ hổng mà chỉ dặm vá tạm thời và đối phó thì con thuyền kinh tế VN cứ quanh quẩn ao nhà, không thể ra biển lớn. VN đang tự đánh mất nhiều lợi thế trên sân nhà trước các đối thủ nước ngoài bởi những lợi ích cục bộ.
 
Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/chao-buoi-sang/dao-duc-kinh-doanh-bat-chinh-532547.html

- "Lạnh nhạt với… xăng E5". Nhờ trích quỹ bình ổn thấp, chỉ 40 đồng/lít, xăng E5 hiện có giá bán lẻ 15.350 đồng/lít, rẻ hơn xăng A92 là 320 đồng/lít kể từ chiều 5-2. Đây được xem là điều kiện cần thiết nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng “xăng xanh” nhiều hơn. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi tại TP HCM cuối tuần qua, hầu như thị trường chưa có sự chuyển biến đáng kể.

Quan sát tại một số điểm có bán xăng E5 như cây xăng trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận 5), cây xăng trên đường Lý Chính Thắng (quận 3) và cây xăng trên đường Võ Thị Sáu (quận 1) thì trụ bơm xăng E5 luôn vắng khách. Đại diện một doanh nghiệp (DN) xăng dầu đầu mối tại TP HCM cho biết chưa có số liệu về tiêu thụ xăng E5 mấy ngày qua nhưng ông cho biết “nhìn chung là rất yếu” kể từ khi TP HCM triển khai bán xăng E5 đại trà từ ngày 1-12-2014. Lý do được ông giải thích là do người tiêu dùng còn thờ ơ với loại xăng mới chứ về thông tin quảng bá thì báo chí đã nói nhiều về lợi ích.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/lanh-nhat-voi-xang-e5-20150208215802189.htm

- "Một số dự án lớn được cấp phép trong tháng 1/2015". 
Trong tháng 1/2015 có 15 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. British VirginIslands dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 331,32 triệu USD; chiếm 49,9% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. 

Đó là con số được Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố trong báo cáo tình hình đầu tư nước ngoài tháng 1/2015.

Theo đó, tính chung trong tháng 1 năm 2015, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm tại Việt Nam đạt 663,44 triệu USD; tăng 67,1% so với cùng kỳ năm 2014.

Về đối tác đầu tư, Hàn Quốc đứng vị trí thứ hai sau British VirginIslands với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 110,25 triệu USD; chiếm 16,6% tổng vốn đầu tư. Hồng Kông đứng vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 105,5 triệu USD; chiếm 15,9% tổng vốn đầu tư.

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết một số dự án lớn được cấp phép trong tháng 1 năm 2015 là: Dự án Cty TNHH Worldon (Việt Nam) tổng vốn đầu tư 300 triệu USD do nhà đầu tư đến từ British Virgin Islands đầu tư tại TP Hồ Chí Minh với mục tiêu sản xuất sản phẩm may mặc cao cấp; Dự án Cty TNHH Regina Miracle International Việt Nam tại Hải Phòng điều chỉnh tăng vốn đầu tư 90 triệu USD; Dự án Cty TNHH Taekwang MTC Việt Nam tại Đồng Nai điều chỉnh tăng vốn đầu tư 43,2 triệu USD...

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/dau-tu/mot-so-du-an-lon-duoc-cap-phep-trong-thang-12015-20150208110249613.htm

- "Nỗi lo EVN... phá sản: Đừng mong giá điện giảm!". Giá điện đừng mong có thể giảm, điều quan trọng cần có sự minh bạch và cố gắng nỗ lực giảm chi phí sản xuất cũng như giảm tổn thất. 

Đó là nhận định của TS Ngô Tuấn Kiệt, Chủ tịch Hội đồng khoa học, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Năng lượng (Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam) về giá điện tại Việt Nam.

Câu chuyện giá điện đang trở nên sôi động sau phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công thương: Không tăng giá điện, EVN sẽ phá sản. Sau khi dẫn khuyến nghị của Ngân hàng Thế giới rằng, giá điện Việt Nam phải tăng tới 40% mới có thể cứu nổi ngành điện, vị thứ trưởng này cho biết, giá điện tại Việt Nam đang thấp hơn nhiều nước trong khu vực và rằng, nếu không tăng giá điện, EVN rất khó vay vốn, khó thu hút vốn đầu tư.

Trao đổi với Đất Việt, TS Ngô Tuấn Kiệt cho rằng mỗi nước có đặc thù riêng và cần có ý kiến độc lập, tự chủ của riêng mình trên cơ sơ thực tế ở nước ta.

"Không nên và cũng không thể đem so Việt Nam với ai được, nếu có chăng cũng chỉ để tham khảo. Tại sao giá điện Việt Nam thấp hơn thế giới? Đó là vì các nước không có trợ giúp của nhà nước, mà phải tự lo lấy. Còn ở Việt Nam, ngành điện được nhà nước trợ giúp rất nhiều: bảo lãnh vay vốn, cần thì cho cơ chế đặc thù...

Ngoài ra, điều kiện kinh tế của Việt Nam cũng khác, giá nguyên liệu thấp, lương của người Việt Nam, trong đó có nhân viên ngành điện cũng không cao như các nước khác... Bởi vậy, mọi so sánh như thế đều là khập khiễng và cũng không chưa khách quan, toàn diện và minh bạch. Nếu đã so thì phải làm rõ so trong điều kiện nào, dựa vào cơ sở gì để đưa ra những con số đó chứ không phải theo kiểu nói chung, đại khái như thế", ông Kiệt phân tích.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/noi-lo-evn-pha-san-dung-mong-gia-dien-giam-3231756/

- "UAE ngày càng chuộng hàng Việt". Tổng cục Hải quan cho biết, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) liên tục tăng trưởng về kim ngạch kể từ năm 2010 đến hết năm 2014.

Theo đó, năm 2010 trị giá xuất khẩu chỉ đạt 508,28 triệu USD, đến năm 2013 đã tăng lên 4,13 tỷ USD, mức tăng bình quân đạt gần 100%/năm.

Theo số liệu thống kê, kim ngạch xuất khẩu sang UAE trong năm 2014 đạt 4,62 tỷ USD, tăng 11,8% so với năm 2013.

Trong năm 2014, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường UAE những mặt hàng chủ yếu bao gồm: Điện thoại các loại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng; phương tiện vận tải; hàng dệt may; các mặt hàng nông, lâm, thủy sản;…

Xem chi tiết:

- "Lĩnh vực logistics: Cần tạo dựng nền tảng bằng công nghệ". Lương Duy Hoài, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Giao Hàng Nhanh nhấn mạnh, trong lĩnh vực logistics hiện đại muốn thành công cần có hệ thống công nghệ tốt. Bên cạnh đó, cần xây dựng văn hóadoanh nghiệp với các giá trị cốt lõi để luôn thực hiện được cam kết với khách hàng. Trong đó, nền tảng công nghệ thông tin vững chắc là nền móng giúp công ty hoạt động tốt. Nếu như đầu năm 2014, Giao Hàng Nhanh chỉ có khoảng 200 nhân viên, mỗi ngày giao được 2.000- 3.000 đơn hàng thì đến cuối năm 2014, số nhân viên đã tăng lên hơn 1.000 người và mỗi ngày giao trên 10.000 đơn hàng. Dự kiến trong vòng một năm tới, số lượng nhân viên của công ty này sẽ tăng lên khoảng 3.000 người. Như vậy, việc tuyển dụng và đào tạo trong thời gian ngắn một lực lượng lao động lớn để làm công việc giao hàng không khó, nhưng khó ở chỗ phân loại hàng hóa tối ưu, để tạo môi trường giao tiếp tiện lợi giữa công ty với khách hàng hay giữa nhân viên với nhau. Do vậy, bộ phận công nghệ thông tin của Giao Hàng Nhanh có trọng trách tạo dựng một hệ thống quản lý phù hợp trong công ty.

“Chúng tôi phải tự mày mò, học hỏi và xây dựng hệ thống công nghệ quản lý riêng. Trong quá trình hoạt động, công ty phải liên tục khắc phục và sửa chữa. Chẳng hạn từ giữa năm đến tháng 11/2014, công ty phải ngừng tiếp nhận khách hàng mới vì hệ thống không xử lý kịp khi đơn hàng tăng lên quá nhanh. Tuy nhiên, đây là việc bất đắc dĩ và không thể lặp lại trong thời gian tới”, Lương Duy Hoài nói.

Bên cạnh đó, trong năm 2015, công ty sẽ hỗ trợ để toàn bộ nhân viên được trang bị điện thoại di động thông minh, qua đó kết nối với hệ thống mạng của công ty để cập nhật thông tin, giúp quy trình giao nhận hàng được xử lý nhanh hơn. Đồng thời, nhờ đó mà công ty cũng kiểm soát được nhân viên và hàng hóa ở bất kỳ đâu, vào bất cứ lúc nào. Ngoài việc xây dựng hệ thống quản lý công nghệ thông tin hiện đại, Giao Hàng Nhanh đưa ra những gói dịch vụ với chi phí linh hoạt dành cho các đối tượng khách hàng khác nhau. Mục đích là đảm bảo cho khách hàng cá nhân bán hàng online và khách hàng sỉ (các siêu thị) có mức lợi nhuận phù hợp.

Theo ước tính, giá trị trung bình một đơn hàng bán qua mạng chỉ dao động từ 200.000 – 300.000 đồng, trong đó người bán hàng sẽ thu được khoản lợi nhuận 20 – 25% (tương đương 40.000 – 70.000 đồng). Nếu phí gửi hàng đi các tỉnh, thành hết 30.000 – 40.000 đồng thì chắc chắn người bán hàng sẽ hầu như không có lãi. Hiểu được vấn đề này, Giao Hàng Nhanh chủ động đưa ra mức cước phí trung bình đi các tỉnh thành chỉ khoảng 24.000 đồng/gói hàng với mục tiêu góp phần thúc đẩy sự phát triển của hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam. 

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/linh-vuc-logistics-can-tao-dung-nen-tang-bang-cong-nghe-201501190315967.htm

- "Chọn cơ hội trên TTCK những ngày cuối năm". Chỉ còn 5 phiên giao dịch nữa, TTCK sẽ kết thúc năm Giáp Ngọ và bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2015. Những ngày này, tâm lý chung của NĐT là muốn nghỉ ngơi, nhưng không có nghĩa là thị trường không còn cơ hội trong tuần giáp Tết.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng (MBKE) cho biết, trong tuần qua, VN-Index và HNX-Index sau khi chạm vào ngưỡng hỗ trợ 550 điểm và 82 điểm đều bật lên. Diễn biến này cho thấy, ngưỡng hỗ trợ của cả hai chỉ số khá vững chắc. Bên cạnh đó, một số tín hiệu mua vào xuất hiện. Theo phân tích kỹ thuật, trong tuần này, xu hướng thị trường tương đối tích cực, có thể giảm nhẹ đầu tuần, nhưng khả năng cao là tăng điểm sau đó.

“Thông tư 36/2014/TT-BTC và sự sụt giảm của giá dầu đã phản ánh vào giá cổ phiếu trong vài tháng qua. Sau khi giảm giá mạnh, những mã cổ phiếu dầu khí đã có sự phục hồi nhất định, số liệu kinh tế khởi sắc và đặc biệt, hàng loạt doanh nghiệp niêm yết báo cáo kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2014 khả quan sẽ là động lực cho TTCK”, ông Khánh nói.

Đánh giá xu hướng tích cực sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần giao dịch trước Tết Nguyên đán, ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng phòng Phân tích, CTCK SHS cho rằng, tâm lý nhà đầu tư đã có dấu hiệu ổn định trở lại sau khi bị ảnh hưởng từ việc Thông tư 36 chính thức có hiệu lực ngày 1/2/2015. E ngại của NĐT về Thông tư 36 trong tuần này nhiều khả năng sẽ chỉ tác động tới thanh khoản của thị trường, mà không ảnh hưởng tới diễn biến giá của các cổ phiếu.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/chon-co-hoi-tren-ttck-nhung-ngay-cuoi-nam-112073.html

- "Chủ tịch tập đoàn Huawei chia sẻ bí quyết thành công đơn giản nhất". Trên các diễn đàn, người sáng lập ra tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi luôn được mọi người chú ý. Thái độ cởi mở chưa từng có của ông thể hiện một Huawei nhũn nhặn, một Nhậm Chính Phi khiêm nhường. Ông cũng bác bỏ hết những lời đồn, khẳng định Huawei xưa nay chưa bao giờ ăn cắp thông tin như có người vẫn nói.

Trong vòng hai năm nay, Huawei một mực phát triển, nhưng Nhậm Chính Phi vốn là người trong quân đội, lại ít khi ra mặt khiến cho mọi người đã quen nhìn ông và công ty Huawei rất thần bí. Thậm chí ở thị trường hải ngoại, Huawei còn bị bị nghi ngờ là kẻ "đánh cắp thông tin". Nhậm Chính Phi khẳng định từ trước đến nay, công ty chưa bao giờ làm những chuyện trộm thông tin của người khác.

Xem chi tiết:

http://vietq.vn/tap-doan-huawei-nham-chinh-phi-chia-se-bi-quyet-thanh-cong-d52806.html

- "Khởi công dự án phân phối khí trị giá 64 triệu USD". Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) và Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) vừa khởi công dự án “Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102 và 106 giai đoạn 1". 

Dự án được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao cho PV Gas làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 64 triệu USD và PTSC làm tổng thầu EPC.

Trong giai đoạn 1 của dự án sẽ đầu tư hệ thống đường ống dẫn khí 16 inch dài khoảng 26km từ mỏ Thái Bình và đưa khí vào Trung tâm xử lý, phân phối khí GDC tại khu công nghiệp Tiền Hải - Thái Bình, cung cấp cho các hộ tiêu thụ công nghiệp tại khu công nghiệp Tiền Hải bằng mạng lưới tuyến ống khí thấp áp, đồng thời cung cấp cho các hộ công nghiệp ở xa bằng phương tiện vận chuyển chuyên dụng với sản phẩm khí thiên nhiên nén (CNG).

Dự kiến công trình sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2013. Sau khi hoàn thành, hệ thống sẽ tiếp nhận khí từ mỏ Thái Bình và phân phối đến các hộ tiêu thụ qua kênh phân phối khí thấp áp CNG với sản lượng khí ước tính khoảng trên 560.000m3/ngày (khoảng trên 200 triệu m3 khí/năm).

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/dau-tu/khoi-cong-du-an-phan-phoi-khi-tri-gia-64-trieu-usd-20150208102736932.htm

- "Hoạt động khai thác khoáng sản: Buông lỏng quản lý".  Khai thác khoáng sản đóng góp nguồn thu lớn cho phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, thực trạng khai thác khoáng sản hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội chưa phát huy hiệu quả, nhiều nơi, tài nguyên bị thất thoát do buông lỏng công tác quản lý.

Kết quả kiểm tra 14 đơn vị khai thác khoáng sản của Sở Tài nguyên - Môi trường cho thấy, trong số 6 doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động khai thác khoáng sản, chỉ có 1 đơn vị khai thác cát san lấp bãi nổi sông Hồng tại xã Chu Phan (Mê Linh) đang hoạt động, 5 đơn vị (gồm Công ty cổ phần Xây dựng và sản xuất thương mại Hà Tây, Công ty TNHH Bình Minh, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Vinaconex 34, Công ty TNHH Đầu tư khai thác khoáng sản Sotraco và Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng - Khai thác mỏ tại huyện Quốc Oai) đã ngừng hoạt động do gặp khó khăn. 

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/739957/hoat-dong-khai-thac-khoang-san-buong-long-quan-ly

- "Tháng 1/2015: Bội chi ngân sách ước đạt 13,3 nghìn tỷ đồng". Theo báo cáo của Bộ Tài chính, mặc dù thu ngân sách đạt được những kết quả khả quan, song trong tháng 1/2015, bội chi ngân sách ước đạt 13,3 nghìn tỷ đồng, bằng 5,9% dự toán.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bội chi ngân sách đó là để tạo điều kiện cho các đơn vị triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ngay từ đầu năm, ngành Tài chính đã chủ động tạm cấp kinh phí tháng 1/2015 cho các đơn vị đang trong thời gian chờ phân bổ dự toán; thực hiện chi trả trước tiền lương hưu và các khoản trợ cấp đến hết tháng 2/2015 tạo điều kiện cho các đối tượng là người có công với cách mạng, người hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội vui đón Tết cổ truyền.

Tổng thu ngân sách nhà nước tháng 1 ước đạt 81,3 nghìn tỷ đồng, bằng 8,9% dự toán, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong đó: Thu nội địa: ước đạt 62,1 nghìn tỷ đồng, bằng 9,7% dự toán, cao hơn yêu cầu tiến độ thu bình quân 1 tháng theo dự toán (khoảng 8,3%), tăng 10,9% so với tháng 1/2014. Riêng thu nội địa trừ đất ước đạt 58,6 nghìn tỷ đồng, bằng 9,8% dự toán, tăng 10,3% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, hầu hết các khoản thu từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh đều đạt khá so dự toán và tăng so cùng kỳ năm 2014. Cụ thể, thu từ kinh tế quốc doanh đạt 9,3% dự toán, tăng 18% so cùng kỳ; thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 10,2% dự toán, tăng 7,2% so cùng kỳ; thu từ khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt 11,2% dự toán, tăng 6,8% so cùng kỳ.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2015/02/thang-12015-boi-chi-ngan-sach-uoc-dat-133-nghin-ty-dong-758-403680.htm

- "Xu thế dòng tiền: Thanh khoản thấp có đáng ngại?". Những biến động mạnh của thị trường tuần này đã tạm lắng xuống với 3 phiên phục hồi tốt. Tuy nhiên mức thanh khoản thấp đang tạo nên nhiều lo lắng.

Theo các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thanh khoản thấp, ngoài yếu tố tâm lý trong thời điểm cận tết, còn là dấu hiệu của những lo ngại lớn hơn về nguồn margin trên thị trường.

Tuần qua cũng là tuần đầu tiên Thông tư 36 có hiệu lực. Mặc dù có những phân tích khác nhau nhưng hầu hết các chuyên gia đều nhìn nhận một cách thực tế về rủi ro giảm nguồn vốn trên thị trường. Tác động có thể thấy là khách hàng sử dụng đòn bẩy cao khi bán ra đã không còn đủ nguồn lực để mua lại như cũ do vốn bị thu về, thanh khoản do đó giảm xuống.

Đánh giá về triển vọng ngắn hạn của thị trường, quan điểm thận trọng vẫn chi phối và bản thân việc thận trọng này cũng có thể lý giải phần nào về câu chuyện thanh khoản. Mức giải ngân trong thời điểm cận kề kỳ nghỉ dài đều thấp.
 
Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/chung-khoan/xu-the-dong-tien-thanh-khoan-thap-co-dang-ngai-2015020809415438.htm

- 'Trung Quốc không chấp nhận để nhân dân tệ thua USD". Mặc dù nhân dân tệ của Trung Quốc đang có giá trị thấp hơn nhiều so với đồng USD của Mỹ từ đầu tuần này, các nhà kinh tế Trung Quốc vẫn có cái nhìn lạc quan về tương lai của loại tiền tệ này. Các chuyên gia tại Bắc Kinh khẳng định, nhân dân tệ sẽ sớm trở thành đối trọng với USD trong hoạt động kinh tế.

Họ giải thích rằng sự bất ổn gần đây của nhân dân tệ được gây ra bởi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), khi tổ chức tài chính này quyết định nới lỏng định lượng và cắt giảm lãi suất tại Úc, Đan Mạch và Canada. Một động thái ngăn ngừa rủi ro suy thoái kinh tế, đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiền tệ của Trung Quốc.

Nhân dân tệ hiện vẫn tiếp tục trên đà mất giá so với USD, đạt gần 2%. Tuy nhiên, theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, trong năm 2015, các nước phát triển sẽ đối mặt nhiều hơn nữa so với tình trạng lạm phát, kèm theo sự suy giảm trong tăng trưởng tiêu thụ.

Bắc Kinh đang có những lợi thế cố định để phát triển kinh tế trong khi nhân dân tệ bị mất giá. Một đồng tiền yếu hơn có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế, và đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu của chính quốc gia đó.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, việc nhân dân tệ giảm giá so với USD, đã giúp nó có tăng khả năng đối chọi với các loại tiền tệ khác như bảng Anh, euro và yên Nhật.

Theo các tạp chí tài chính cho biết, khi nhân dân tệ thiết lập được mức giá cố định so với USD sau thời kỳ suy giảm, các loại tiền tệ khác sẽ đối mặt với cuộc suy thoái mơi nếu ECB tiếp tục chương trình nới lỏng tiền tệ, đặc biệt là euro và yên Nhật. Đây rõ ràng là cơ hội mà Trung Quốc cần nắm bắt để điều chỉnh xu hướng chống lại các nền kinh tế khác, nhất là trong hoạt động xuất khẩu.

Mặc dù nhân dân tệ của Trung Quốc đang có giá trị thấp hơn nhiều so với đồng USD của Mỹ từ đầu tuần này, các nhà kinh tế Trung Quốc vẫn có cái nhìn lạc quan về tương lai của loại tiền tệ này. Các chuyên gia tại Bắc Kinh khẳng định, nhân dân tệ sẽ sớm trở thành đối trọng với USD trong hoạt động kinh tế.

Họ giải thích rằng sự bất ổn gần đây của nhân dân tệ được gây ra bởi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), khi tổ chức tài chính này quyết định nới lỏng định lượng và cắt giảm lãi suất tại Úc, Đan Mạch và Canada. Một động thái ngăn ngừa rủi ro suy thoái kinh tế, đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiền tệ của Trung Quốc.

Nhân dân tệ hiện vẫn tiếp tục trên đà mất giá so với USD, đạt gần 2%. Tuy nhiên, theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, trong năm 2015, các nước phát triển sẽ đối mặt nhiều hơn nữa so với tình trạng lạm phát, kèm theo sự suy giảm trong tăng trưởng tiêu thụ.

Bắc Kinh đang có những lợi thế cố định để phát triển kinh tế trong khi nhân dân tệ bị mất giá. Một đồng tiền yếu hơn có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế, và đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu của chính quốc gia đó.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, việc nhân dân tệ giảm giá so với USD, đã giúp nó có tăng khả năng đối chọi với các loại tiền tệ khác như bảng Anh, euro và yên Nhật.

Theo các tạp chí tài chính cho biết, khi nhân dân tệ thiết lập được mức giá cố định so với USD sau thời kỳ suy giảm, các loại tiền tệ khác sẽ đối mặt với cuộc suy thoái mơi nếu ECB tiếp tục chương trình nới lỏng tiền tệ, đặc biệt là euro và yên Nhật. Đây rõ ràng là cơ hội mà Trung Quốc cần nắm bắt để điều chỉnh xu hướng chống lại các nền kinh tế khác, nhất là trong hoạt động xuất khẩu.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/thoi-su/trung-quoc-khong-chap-nhan-de-nhan-dan-te-thua-usd-153306.html

- "Nhập nguyên phụ liệu Úc thay Trung Quốc". Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong năm 2014, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Úc đạt 2,1 tỉ USD, tăng 30% (hơn 470 triệu USD) so với năm 2013.

Nhập khẩu từ Úc tăng mạnh đặc biệt đối với một số nhóm hàng là đầu vào cho sản xuất trước đây Việt Nam thường nhập khẩu từ Trung Quốc như chất dẻo nguyên liệu, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, khoáng sản… Nguyên nhân có thể doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu chú ý đến điều kiện về nguồn gốc nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu của Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo đó, nếu gia nhập TPP, Việt Nam sẽ tự làm các nguyên phụ liệu hoặc nhập từ các nước thành viên TPP. Ngoài ra, lúa mì tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Úc sang Việt Nam. Sữa và sản phẩm từ sữa cũng có kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/nhap-nguyen-phu-lieu-uc-thay-trung-quoc-530537.html

- "Gói 50.000 tỉ đồng: Ai sẽ được vay?". Mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang phối hợp các bộ, ngành để xem xét tung ra gói 50.000 tỉ đồng dành cho phân khúc nhà ở thương mại với lãi suất 7%/năm kéo dài trong 10 năm. Đây là thông tin tốt lành cho thị trường bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, doanh nghiệp (DN) lẫn người mua nhà đều cho rằng cái họ cần chính là các thủ tục hướng dẫn phải được chi tiết, cụ thể để họ có thể tiếp cận.

Theo TS Cấn Văn Lực, Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT (BIDV), đây là gói sản phẩm hoàn toàn của thương mại và cho vay cũng trên cơ sở thương mại. Bộ Xây dựng, NHNN… làm nhiệm vụ định hướng, khuyến khích và kêu gọi chứ không phải bắt buộc. Sau đó việc cho vay đến đâu, thậm chí có tăng nhiều hơn số tiền 50.000 tỉ đồng hay không là câu chuyện về sau.

Nhiều ý kiến lo ngại rằng nếu là gói thương mại thì các ngân hàng lấy tiền đâu để cho vay dài hạn trong suốt 10 năm với lãi suất 7%/năm. Hiện nay các gói lãi suất ưu đãi 7%-9% /năm mà ngân hàng thương mại đưa ra cho vay mua nhà ở đa số ổn định chỉ dưới hai năm đổ lại. Kéo dài lâu nhất hiện nay chỉ là ba năm sau đó thả nổi theo thị trường. “Để có nguồn vốn dài hạn, chúng ta cần phải phát triển thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu… để tăng kênh huy động vốn trung và dài hạn cho ngân hàng cũng như cho DN” - ông Lực nói.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/nha-dat/goi-50000-ti-dong-ai-se-duoc-vay-530542.html

- "Chính phủ yêu cầu hoàn thuế nhanh". Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 1-2015 vừa được Thủ tướng ký ban hành, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính thực hiện cải cách thủ tục hành chính về thuế và áp dụng cơ chế quản lý rủi ro, bảo đảm công tác thanh tra, kiểm tra thuế đối với đối tượng có rủi ro cao về thuế; không gây phiền hà cho đối tượng nộp thuế chấp hành tốt pháp luật về thuế.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính giải quyết nhanh và đúng chế độ đối với các hồ sơ hoàn thuế, đồng thời công khai quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế và các hồ sơ khiếu nại, kiến nghị về thuế.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu năm gắn với kiểm soát và nâng cao chất lượng tín dụng; tăng cường giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp xử lý nợ xấu, phấn đấu giảm nợ xấu xuống dưới mức 3% vào cuối năm 2015.

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/trong-nuoc/chinh-phu-yeu-cau-hoan-thue-nhanh/345469.html

- "Các khối thương mại toàn cầu đẩy nhanh tiến độ đàm phán". Bước vào năm 2015, các cuộc đàm phán cho các khối tự do thương mại do Trung Quốc và Mỹ cầm đầu càng được đẩy mạnh. Quá trình liên kết kinh tế thương mại toàn cầu mang tính cạnh tranh quyết liệt. Chúng có thể quyết định, Mỹ và Trung Quốc – nước nào làm chủ luật chơi thương mại thế giới thế kỷ 21.

Theo nguồn tin từ Bộ Công thương Hàn Quốc ngày 5/2, vòng đàm phán thứ 7 của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) – một tổ chức do Trung Quốc nắm quyền chủ đạo không có Mỹ tham gia – sẽ được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, từ ngày 9-13/2.

Đàm phán Hiệp định RCEP hiện có 15 nước tham dự gồm 10 nước ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc, Australia, Ấn Độ và New Zealand. Hàn Quốc sẽ cử đoàn tham dự vòng đàm phán này.

Đây là vòng đàm phán đầu tiên của năm 2015, diễn ra trong bối cảnh các nước nhất trí sẽ kết thúc đàm phán hiệp định này vào trước cuối năm 2015. Nhiều cuộc đàm phán, bao gồm cấp bộ trưởng và cấp cao sẽ được tổ chức để đạt được Hiệp định. Nếu được ký, RCEP sẽ là Hiệp định thương mại tự do lớn nhất toàn cầu, tạo ra một khối kinh tế chiếm 45% tổng dân số và trên 30% tổng GDP toàn cầu.

Cũng theo Bộ Công thương Hàn Quốc, việc đàm phán hiện nay vẫn chỉ ở giai đoạn đầu do các nước vẫn còn đang phải đàm phán về mức độ tự do hóa thị trường và “tại vòng đàm phán tới, các nước dự kiến sẽ thảo luận các nội dung cơ bản của Hiệp định, bao gồm mức độ mở cửa thị trường cho các sản phẩm, phương thức và mức độ tự do hóa thị trường trong lĩnh vực đầu tư, công nghiệp dịch vụ”.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/7/ho-so-quoc-te/131259/cac-khoi-thuong-mai-toan-cau-day-nhanh-tien-do-dam-phan-.aspx

- "BHXH phải học người làm bảo hiểm nhân thọ". Ông Phạm Minh Huân (ảnh), Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, đã trao đổi với phóng viên báo Tin Tức xung quanh các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/viec-lam/bhxh-phai-hoc-nguoi-lam-bao-hiem-nhan-tho-20150208220224499.htm

- "Chuẩn bị đấu giá hơn 6 triệu cổ phần của Công ty TNHH MTV Cảng Cam Ranh". Công ty cho biết, theo kết quả xác định giá trị doanh nghiệp đã được Hội đồng thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam phê duyệt, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp Cảng Cam Ranh là 200,573 tỷ đồng.

 
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo, Công ty TNHH MTV Cảng Cam Ranh chuẩn bị đấu giá 6.087.092 cổ phần với giá khởi điểm 10.000 đồng/cp. Thời gian và địa điểm đấu giá vào hồi 10h00 ngày 16/03/2015.
 
Công ty TNHH MTV Cảng Cam Ranh kinh doanh dịch vụ cảng biển (bốc xếp hàng hóa, cho thuê kho bãi, các dịch vụ hỗ trợ khác) và kinh doanh xăng dầu… Sau cổ phần hóa, vốn điều lệ dự kiến của công ty là 264,5 tỷ đồng.
 
Công ty cho biết, theo kết quả xác định giá trị doanh nghiệp đã được Hội đồng thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam phê duyệt, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp Cảng Cam Ranh là 200,573 tỷ đồng.
 
Trước đó, Cảng Cam Ranh đã thông báo tìm nhà đầu tư chiến lược với nhiều tiêu chuẩn.
 
Đó phải là nhà đầu tư trong nước hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa hoặc các lĩnh vực khác có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa; Vận tải; Kinh doanh dịch vụ Logistics; Quản lý và khai thác cảng; Xây dựng cơ bản hoặc các lĩnh vực khác có liên quan đến xây dựng hạ tầng cảng; Tài chính; Ngân hàng hoặc các lĩnh vực khác có liên quan đến hoạt động tài chính, ngân hàng.
 
Xem chi tiết:

http://www.stockbiz.vn/news/2015/2/8/549392/chuan-bi-dau-gia-hon-6-trieu-co-phan-cua-cong-ty-tnhh-mtv-cang-cam-ranh.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)