Các báo viết về Tài chính ngày 9/2/2017

(eFinance Online) -**Kiểm tra quản lý nợ thuế tại các cục thuế, cục hải quan; **Vietcombank khẳng định có dư địa để giảm lãi suất; **Samsung Display toan tính gì khi dốc 6,5 tỷ USD vào Việt Nam?; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 9/2/2017

- "Kiểm tra quản lý nợ thuế tại các cục thuế, cục hải quan". Bộ Tài chính cho biết, theo kế hoạch, trong tháng 2/2017, Bộ sẽ phải hoàn thành trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện các chính sách an sinh xã hội giai đoạn 2017 - 2020; đồng thời ban hành 8 Thông tư theo thẩm quyền.Cũng trong tháng 2, Bộ sẽ triển khai hàng loạt  nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2017 và quyết toán NSNN năm 2015. Thực hiện các nhiệm vụ này, Bộ đã lên kế hoạch tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế; tăng cường kiểm tra sau thông quan, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu tăng thu; tăng cường đôn đốc công tác quản lý nợ thuế, thu hồi theo đơn vị và thực hiện kiểm tra công tác quản lý nợ thuế tại các cục thuế, cục hải quan tỉnh, thành phố.

Về hoạt động kiểm toán, trong tháng 2, Bộ sẽ phối hợp với Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán báo cáo quyết toán NSNN năm 2015. Ban hành công văn hướng dẫn kiểm soát chi NSNN năm 2017; phê duyệt Đề án Thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi NSNN; đồng thời báo cáo quyết toán NSNN năm 2015 gửi Kiểm  toán Nhà nước trước ngày 28/2.

Liên quan đến công tác quản lý tài sản công, trong tháng 2, Bộ Tài chính sẽ ban hành Công văn hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương thực hiện việc mua sắm tài sản phù hợp với Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và xây dựng Đề án khoán xe ô tô công đối với một số chức danh lãnh đạo; đồng thời tiếp tục phối hợp, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương về việc rà soát, sắp xếp lại, xử lý xe ô tô dôi dư và mua sắm xe ô tô  trong  năm  2016.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/phap-luat/kiem-tra-quan-ly-no-thue-tai-cac-cuc-thue-cuc-hai-quan-33278.html

- " Vietcombank khẳng định có dư địa để giảm lãi suất".  Ông Phạm Thanh Hà – Phó Tổng giám đốc phụ trách Khối vốn của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) trao đổi với báo chí về khả năng giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp.           

Ông Hà cho biết: Các chỉ thị ban hành đầu năm của NHNN thể hiện quyết tâm của ngành ngân hàng trong việc tạo lập niềm tin của người dân và phát triển một cách an toàn, minh bạch của toàn hệ thống, đòi hỏi các ngân hàng phải có những nỗ lực rất lớn để hoàn thành yêu cầu của NHNN.

Ngay từ đầu năm, VCB đã quán triệt và nghiêm túc thực hiện triển khai chỉ đạo của NHNN, tuân thủ chặt chẽ mọi quy định liên quan trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của ngân hàng.

Cụ thể, đối với hoạt động tín dụng:  tăng trưởng tín dụng an toàn và hiệu quả; tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên gồm nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao... và đẩy mạnh hoạt động ngân hàng bán lẻ. Tiếp tục thực hiện đơn giản hóa quy trình thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận tín dụng. Tiếp tục kiện toàn năng lực quản trị rủi ro, kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, theo dõi sát tình hình cấp tín dụng đối với một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Đối với công tác huy động nguồn vốn: trên cơ sở uy tín và danh tiếng; chất lượng dịch vụ tốt, chuyên nghiệp; VCB chú trọng thu hút nguồn vốn giá rẻ, linh hoạt trong cân đối nguồn vốn và sử dụng vốn, nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết giảm chi phí quản lý... từ đó, có thể giảm thiểu chi phí huy động, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay.

 Đối với công tác quản trị điều hành, quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ, nâng cao năng lực hệ thống công nghệ thông tin, kiểm soát chất lượng tài sản...: VCB đang triển khai hàng loạt các dự án chuyển đổi, kiểm toán nội bộ, quản lý tài sản nợ - tài sản có, quản trị rủi ro... nhằm đưa VCB trở thành một trong những ngân hàng tiên phong, quản trị điều hành theo thông lệ quốc tế.

 Đối với đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020 cũng như đề án phát triển VCB, hiện VCB là ngân hàng đầu tiên và duy nhất hoàn tất việc xử lý nợ xấu tại VAMC. VCB sẽ tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu cũng như đề án phát triển ngân hàng theo phê duyệt và chỉ đạo của NHNN, phấn đấu thực hiện mục tiêu là ngân hàng số 1 Việt Nam và thuộc Top 300 ngân hàng hàng đầu trên thế giới vào năm 2020.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/vietcombank-khang-dinh-co-du-dia-de-giam-lai-suat-d58603.html

- " Samsung Display toan tính gì khi dốc 6,5 tỷ USD vào Việt Nam?". Thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng xác nhận với báo giới vào cuối tuần qua, đó là Chính phủ đã chính thức chấp thuận đề xuất của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc cho dự án mở rộng 2,5 tỷ USD của Samsung Display được hưởng ưu đãi như đối với một dự án quy mô lớn.

Bước còn lại cuối cùng, theo nguồn tin của Báo Đầu tư, đó là Bắc Ninh sẽ còn phải xin ý kiến của các bộ ngành Trung ương và trình Chính phủ về chủ trương đầu tư dự án. “Chúng tôi đang rốt ráo chuẩn bị để ngay trong tuần này có thể xong các thủ tục đầu tư, kịp trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Samsung Display vào dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh tới đây”, nguồn tin của Báo Đầu tư cho biết.Nếu mọi việc suôn sẻ, thì Samsung Display sẽ trở thành nhà đầu tư đầu tiên mang dự án tỷ USD tới Việt Nam trong năm Đinh Dậu. Thêm dự án 2,5 tỷ USD này, Samsung Display chính thức nâng tổng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 6,5 tỷ USD, sau khi bắt đầu dự án 1 tỷ USD đầu tiên vào năm 2014 và nâng lên thành 4 tỷ USD trong năm 2015.

Con số này tuy còn chưa bằng số vốn đầu tư của Samsung Điện tử (9,5 tỷ USD, bao gồm tổ hợp Samsung Thái Nguyên 5 tỷ USD; Samsung Bắc Ninh 2,5 tỷ USD và Samsung TP.HCM 2 tỷ USD), nhưng nhìn vào tốc độ tăng vốn đầu tư thần tốc của Samsung Display, rõ ràng có thể nhìn thấy tham vọng rất lớn của nhà đầu tư này.

Suốt năm 2016, rất nhiều thông tin liên quan đến Samsung Display trên thị trường thế giới. Tháng 4 năm ngoái, Wall Street Journal đưa tin, Samsung đã ký hợp đồng cung cấp màn hình OLED trong thời hạn 3 năm cho Apple. Số lượng không được tiết lộ, nhưng con số dự đoán vào khoảng 100 triệu đơn vị. Và ngay sau đó không lâu, tờ Nikkei đưa tin, Samsung đang lên kế hoạch đầu tư số tiền 6,82 tỷ USD nhằm nâng cấp dây chuyền sản xuất, tăng cường số lượng màn hình OLED để cung cấp cho đối tác Apple.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/samsung-display-toan-tinh-gi-khi-doc-65-ty-usd-vao-viet-nam-d58552.html

- " Quảng Nam rộng cửa đón nhà đầu tư". Có thể nói, Quảng Nam là mảnh đất lành với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sự có mặt và gắn bó lâu dài của những “con sếu đầu đàn” như Ô tô Trường Hải, Suntory- Pepsico, Nhà máy Bia Việt Nam VBL, thiết bị vệ sinh Inax, thiết bị ngành dệt may Groz-Beckert và các thương hiệu du lịch dịch vụ - nổi tiếng như The Nam Hai, Sân golf Montgomerie Links, Victoria, GoldenSand, Palm Garden…  với Quảng Nam đã minh chứng cho điều này.

So với nhiều địa phương, Quảng Nam có lợi thế lớn về thu hút đầu tư. Trước hết là vị trí địa lý mang tính chiến lược của tỉnh. Quảng Nam có diện tích 10.438 km2, nằm ở vị trí trung độ của Việt Nam, thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, phía Bắc giáp TP. Đà Nẵng - trung tâm thương mại, dịch vụ, đào tạo của miền Trung; phía Nam giáp tỉnh Quảng Ngãi; phía Tây giáp nước CHDCND Lào; nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây, thuận lợi trong vận chuyển lưu thông đường bộ sang Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và đường biển sang các nước khác thuộc khu vực ASEAN.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/quang-nam-rong-cua-don-nha-dau-tu-d58555.html

- "Vay công ty tài chính chỉ tối đa 100 triệu đồng để sửa nhà, chữa bệnh". Đây là nội dung được quy định tại Thông tư 43/2016 của Ngân hàng Nhà nước về quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 43/2016 quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính, có hiệu lực từ 15/3/2017.Theo đó, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng đối với một khách hàng tại công ty tài chính không vượt quá 100 triệu đồng. Cụ thể, theo Thông tư 43/2016 quy định, cho vay tiêu dùng là việc công ty tài chính cho vay bằng đồng Việt Nam đối với khách hàng là cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu vốn mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng của khách hàng, gia đình của khách hàng đó.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/vay-cong-ty-tai-chinh-chi-toi-da-100-trieu-dong-de-sua-nha-chua-benh-591968.vov

- "Xăng gánh 8.000đ thuế môi trường: Nhiều Bộ, ngành tâm tư". Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó có đề xuất tăng kịch khung thuế bảo vệ môi trường với xăng lên 8.000 đồng/ lít của Bộ Tài chính tiếp tục nhận thêm được nhiều ý kiến đóng góp từ các Bộ, ngành.

Theo quan điểm của Bộ Tư pháp, dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế bảo vệ môi trường còn sơ sài,... Báo cáo đánh giá tác động chưa nêu bật được nội dung của chính sách, không có đánh giá tác động định lượng mà chỉ sử dụng phương pháp định tính trong khi mức thuế bảo vệ môi trường lại tăng 2,5 lần so với quy định hiện hành.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/bao-ve-nguoi-tieu-dung/xang-ganh-8000d-thue-moi-truong-nhieu-bo-nganh-tam-tu-3328752/

- " Vietcombank có thể giảm tiếp lãi suất cho vay".  Ngày 8/2, ông Phạm Thanh Hà, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết định hướng chính sách lãi suất của Vietcombank thời gian tới.

Định hướng này nằm trong yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đưa ra đầu năm 2017, hệ thống ngân hàng phải quyết liệt tiết giảm chi phí để tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất, giảm chi phí vay vốn cho doanh nghiệp.

Theo ông Hà, với diễn biến kinh tế vĩ mô hiện nay, lãi suất USD quốc tế dự kiến tăng và áp lực lạm phát, việc ổn định mặt bằng lãi suất của năm 2017 sẽ là nỗ lực lớn của các ngân hàng.

Trước định hướng của Thủ tướng Chính phủ, ông Phạm Thanh Hà cho biết, tại Vietcombank, do đã kiểm soát và xử lý được nợ xấu, cùng với các biện pháp như tiết giảm chi phí quản lý nên sẽ có dư địa để ổn định mặt bằng lãi suất như hiện nay, thậm chí có thể giảm nhẹ lãi suất, đặc biệt là lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và doanh nghiệp khởi nghiệp.

“Vietcombank luôn sẵn sàng đồng hành, sẻ chia với người dân và doanh nghiệp. Vietcombank khẳng định luôn áp dụng lãi suất cho vay ở mức thấp hơn mặt bằng lãi suất chung của thị trường”, ông Hà nói.

Về các điều kiện cụ thể, theo lãnh đạo này, trên cơ sở uy tín và danh tiếng, chất lượng dịch vụ, Vietcombank chú trọng và thu hút được nguồn vốn giá rẻ, linh hoạt trong cân đối nguồn vốn và sử dụng vốn, nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết giảm chi phí quản lý..., từ đó có thể giảm thiểu chi phí huy động, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Mặt khác, trong năm 2016, ngân hàng này đã thực hiện được bước quan trọng là nhận lại toàn bộ nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), qua đó chủ động kiểm soát và xử lý, cũng như đã thực hiện trích lập dự phòng rủi ro với tỷ lệ lên tới 121% tổng nợ xấu. Điều này giúp Vietcombank giảm thiểu chi phí dự phòng trong năm 2017, thêm cơ sở để xem xét giảm lãi suất cho vay.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/vietcombank-co-the-giam-tiep-lai-suat-cho-vay-20170208112944641.htm

- "TP.HCM tập trung thu hút các tập đoàn đa quốc gia". Sáng 8.2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đoàn công tác của TP kiểm tra kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2017 của Sở KH-ĐT.Theo ông Phong, hiện có doanh nghiệp (DN) của 85 quốc gia, vùng lãnh thổ đến đầu tư tại TP. Tuy nhiên, để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng từ 8,4% đến 8,7%, thu ngân sách đạt dự toán 347.000 tỉ đồng, bên cạnh khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể phát triển thành DN và tăng thêm 50.000 DN trong năm 2017, TP tập trung thu hút các tập đoàn đa quốc gia có tiềm lực về tài chính, công nghệ… đầu tư vào TP.

Ông Phong yêu cầu Sở tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng và thực hiện cơ chế liên ngành trong cấp phép đầu tư, thông tin chính sách thu hút đầu tư đảm bảo sự công bằng đối với DN trong và ngoài nước.

Chiều cùng ngày, tại buổi làm việc với UBND Q.1, ông Phong thống nhất đề xuất của quận này về việc trong năm 2017 tổ chức chợ phiên và phố ẩm thực ở công viên bến Bạch Đằng, đường âm nhạc dự kiến diễn ra ở khu vực công viên 30.4 (gần nhà thờ Đức Bà).

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/tphcm-tap-trung-thu-hut-cac-tap-doan-da-quoc-gia-789583.html

- "Cổ phần hóa nhiều tổng công ty phát điện". Văn phòng Chính phủ cho biết Thủ tướng vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành điện giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025.Theo đó, giai đoạn 2016 - 2018, với khâu phát điện, thực hiện cổ phần hóa các tổng công ty phát điện thuộc Tập đoàn điện lực VN (EVN), Tập đoàn dầu khí VN (PVN), Tập đoàn công nghiệp than khoáng sản VN (Vinacomin) theo hướng tiếp tục trực thuộc các tập đoàn và do các tập đoàn nắm giữ ít nhất 51% cổ phần.

Tiếp tục duy trì mô hình tổ chức của Tổng công ty truyền tải điện quốc gia theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do EVN làm đại diện nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Về phân phối điện - bán lẻ điện, tiếp tục duy trì mô hình tổ chức của các tổng công ty điện lực theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do EVN làm đại diện nắm giữ 100% vốn điều lệ; xây dựng cơ chế điều tiết giữa các tổng công ty điện lực, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của thị trường bán buôn điện cạnh tranh; thực hiện từng bước tách bạch chi phí phân phối điện và bán lẻ điện của tổng công ty điện lực.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/co-phan-hoa-nhieu-tong-cong-ty-phat-dien-789606.html

- " Chính phủ điện tử: Cung đường đã định".  Báo cáo với lãnh đạo Bộ NN-PTNT về công tác triển khai dịch vụ hành chính công trực tuyến, bà Quách Tố Nga – Chánh văn phòng Cục Chăn nuôi cho biết, từ năm 2015 Cục Chăn nuôi đã thử nghiệm nhận hồ sơ điện tử từ 44 doanh nghiệp và đến nay, tính đến ngày 6/2, tổng hồ sơ tiếp nhận trên hệ thống điện tử của Cục Chăn nuôi là 36.999 hồ sơ, trong đó Cục Chăn nuôi tiếp nhận 18.843 hồ sơ; các tổ chức được Cục chỉ định tiếp nhận 18.156 hồ sơ. Tổng số hồ sơ đã được phê duyệt Giấy đăng ký là 36.282 hồ sơ, chiếm 98%; số hồ sơ đang xử lý là 717 (chiếm 2%)....

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/chinh-phu-dien-tu-cung-duong-da-dinh-post186527.html

(T.H – tổng hợp)