Các báo viết về Tài chính ngày 9/3/2015

** Xu thế dòng tiền: Thanh khoản vẫn chưa đủ? ** Giá vàng giảm mạnh nhất trong hơn một năm; ** Không phải ghi địa chỉ ngân hàng trong chứng từ; ** Giảm thời gian nộp thuế còn 121,5 giờ/năm; ** Phải giảm thời gian nộp thuế trong năm 2015; ​** Kiên quyết xử lý hành vi nhũng nhiễu người nộp thuế; ** Nhiều điểm mới về thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân; ** Ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ASEAN - Nhật Bản; ** Giải ngân trong vòng 1 giờ gói tài trợ kinh doanh xăng dầu; ** Tìm thị trường mới để giảm phụ thuộc; ** Huy động thành công 6.149,2 tỉ đồng TPCP...

Đại diện các doanh nghiệp tới quyết toán thuế ở Chi cục Thuế TP.HCM - Ảnh: Thuận Thắng.Đại diện các doanh nghiệp tới quyết toán thuế ở Chi cục Thuế TP.HCM - Ảnh: Thuận Thắng.
Bất chấp thanh khoản tuần này có cải thiện đáng kể, các đánh giá vẫn tỏ ra thận trọng.

Thanh khoản tuần này tính theo cả giá trị lẫn khối lượng đều tăng khoảng 25% so với tuần đầu tiên sau Tết. Mặc dù ghi nhận mức cải thiện tốt trong thanh khoản, các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn vẫn tỏ ra thận trọng và để ngỏ khả năng điều chỉnh tiếp trong tuần tới.

Nguyên nhân chính được đưa ra là việc cải thiện thanh khoản đã không dẫn tới những biến động tốt về giá, chỉ số VN-Index tiếp tục không vượt qua được ngưỡng 600 điểm lần thứ hai trong vòng 2 tuần. Dòng vốn của khối ngoại có động thái bán ra mạnh.

Phù hợp với những đánh giá thận trọng, ngay cả khi thanh khoản chung trên thị trường tăng, mức độ giải ngân cũng không lớn, cao nhất vẫn dưới 50%. Tuy nhiên, điểm khác là mức độ lạc quan trong cơ hội của nhịp điều chỉnh. Tất cả các ý kiến đều đánh giá cơ hội mua thêm trong tuần tới.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/chung-khoan/xu-the-dong-tien-thanh-khoan-van-chua-du-20150308034111662.htm

Giá vàng thế giới giảm gần 3% trong phiên giao dịch đêm qua (6/3) sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm khả quan hơn dự kiến làm dấy lên kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) sẽ sớm tăng lãi suất.

Đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong 11 năm rưỡi cũng gây thêm sức ép giảm giá không nhỏ đối với kim loại quý.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao ngay mất 29,3 USD/oz, tương đương mức giảm 2,5%, còn 1.169,7 USD/oz.

Với phiên giảm này, giá vàng giao ngay đã có 5 phiên giảm không nghỉ và đánh dấu tuần giảm mạnh nhất trong vòng 1 tháng qua. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm khoảng 3,5%.

Bên cạnh đó, đây cũng là phiên mất giá mạnh nhất của vàng giao ngay kể từ tháng 12/2013, xóa gần như toàn bộ thành quả tăng kể từ đầu năm.

Trên thị trường vàng giao sau, giá vàng giao tháng 4 hạ 31,9 USD/oz, tương đương giảm 2,7%, còn 1.164,3 USD/oz.

Các công ty của Mỹ đã đẩy mạnh tốc độ tuyển dụng trong tháng 2 vừa qua - báo cáo định kỳ của Bộ Lao động nước này cho hay. Trong tháng, khu vực phi nông nghiệp của nước này tạo thêm 295.000 công việc mới, đẩy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,5%, gần thấp nhất trong 7 năm.

Giới đầu tư cho rằng, với sự khởi sắc như vậy của thị trường lao động, nhiều khả năng lãi suất cơ bản đồng USD sẽ được FED bắt đầu nâng lên vào tháng 6 tới đây.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/gia-vang-giam-manh-nhat-trong-hon-mot-nam-20150307071135573.htm

Vụ “mệt mỏi với kiểu văn bản làm khó doanh nghiệp”, lãnh đạo Tổng cục thuế sẽ hướng dẫn cục thuế các tỉnh, thành phố xử lý vướng mắc của người nộp thuế.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 8-3, ông Nguyễn Đại Trí - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - cho biết sẽ không yêu cầu doanh nghiệp phải ghi địa chỉ ngân hàng chuyển tiền cũng như ngân hàng thụ hưởng trong ủy nhiệm thu và ủy nhiệm chi.

Quy định này nhằm phù hợp với thông tư 46 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn chứng từ thanh toán qua ngân hàng và thực tế.

Ông Trí xác nhận đây là tiếp thu từ phản ảnh của bài “Mệt mỏi với kiểu văn bản làm khó doanh nghiệp” trên Tuổi Trẻ ngày 26-2. Vị đại diện Tổng cục Thuế nhấn mạnh trên cơ sở tiếp thu từ bài phản ánh của Tuổi Trẻ, sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và hướng dẫn cục thuế các tỉnh, thành phố xử lý vướng mắc của người nộp thuế.

Để đẩy mạnh việc nộp thuế qua ngân hàng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, ông Trí cho biết ngày mai (10-3), Tổng cục Thuế sẽ tổ chức lễ ký kết thỏa thuận triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử với 17 ngân hàng thương mại.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150309/khong-phai-ghi-dia-chi-ngan-hang-trong-chung-tu/717887.html

Bộ Kế hoạch - đầu tư vừa phối hợp với Văn phòng Chính phủ trình Chính phủ nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2015.

Theo đó, hàng loạt mục tiêu đã được đưa ra để áp đặt các bộ, ngành phải thực hiện trong năm 2015, trong đó nhấn mạnh: sẽ rút ngắn thời gian nộp thuế còn 121,5 giờ/năm (năm 2013 là 872 giờ/năm), thời gian nộp bảo hiểm xã hội còn 49,5 giờ/năm; số doanh nghiệp kê khai thuế điện tử đạt trên 95%; số doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt tối thiểu 90%; thời gian hàng hóa xuất nhập khẩu giao lưu qua biên giới đạt mức tối đa 13 ngày (với hàng xuất Kkhẩu), 14 ngày (với hàng nhập khẩu); thời gian thành lập doanh nghiệp còn tối đa sáu ngày; thời gian tiếp cận điện năng còn 36 ngày; thời gian để phá sản doanh nghiệp giảm còn tối đa 30 tháng (từ 60 tháng hiện nay).

Để thực hiện được mục tiêu trên, nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết nhằm tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và người dân.

Bộ Tài chính được yêu cầu: Cải tiến quy trình, hồ sơ, thủ tục nộp thuế, rút ngắn thời gian khai thuế, nộp thuế, phải trình Chính phủ ban hành quy chế thanh tra tại doanh nghiệp theo nguyên tắc không chồng chéo; cho phép sử dụng kết quả thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng khác trong quản lý thuế, hoàn thuế.

Bộ Kế hoạch - đầu tư cũng được yêu cầu phải triển khai thực hiện sử dụng mã số doanh nghiệp duy nhất trong tất cả quan hệ giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150308/giam-thoi-gian-nop-thue-con-1215-gio-nam/717686.html

Bộ Kế hoạch - đầu tư vừa trình Chính phủ ban hành tiếp nghị quyết thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2015.

Theo dự thảo mới mà Bộ Kế hoạch - đầu tư phối hợp với Văn phòng Chính phủ vừa trình Chính phủ (đã qua góp ý các bộ ngành), qua thực hiện nghị quyết 19/2014 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thời gian nộp bảo hiểm xã hội ở Việt Nam giảm được 100 giờ, từ 335 giờ xuống còn 235 giờ/năm.

Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về thành lập, tổ chức lại, giải thể doanh nghiệp giảm 50%, riêng thời gian thành lập doanh nghiệp giảm từ 34 ngày xuống còn 17 ngày. Thời gian tiếp cận điện năng của doanh nghiệp giảm từ 115 ngày còn 70 ngày...

Tuy vậy, vẫn còn nhiều bộ, cơ quan, địa phương chưa tích cực triển khai hoặc chưa bám sát các chỉ tiêu, cách thức cải thiện môi trường kinh doanh theo thông lệ quốc tế. Hơn một nửa số giải pháp chưa được các bộ, cơ quan, địa phương triển khai theo yêu cầu... nên tác động thực tế của nghị quyết vào cuộc sống vẫn còn chậm.

Một số cam kết của các bộ, cơ quan về cải thiện môi trường kinh doanh chậm được triển khai đến các cơ quan, đơn vị trực tiếp làm việc với doanh nghiệp.

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, dù có cải thiện nhưng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của Việt Nam so với các nước trong khu vực còn thấp. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới về môi trường kinh doanh: Singapore xếp thứ 1, Malaysia thứ 18, Thái Lan thứ 26, VN thứ 78...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150307/nam-2015-phai-giam-thoi-gian-nop-thue-con-1215-gio-nam/717425.html

Giai đoạn 2015 - 2019, Cục Thuế sẽ kiên quyết xử lý đối với các hành vi nhũng nhiễu người nộp thuế nhằm làm trong sạch đội ngũ công chức ngành thuế.

Tại hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến Cục Thuế TP.HCM sáng 6-3, lãnh đạo Cục Thuế TP cho biết một trong những mục tiêu mà cơ quan này đặt ra trong giai đoạn 2015-2019 là tất cả đơn vị phải có kế hoạch kiểm tra nội bộ nhằm kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh và xử lý theo mức độ vi phạm.

Bên cạnh biểu dương khen thưởng những cá nhân, tập thể điển hình, Cục Thuế cũng kiên quyết xử lý đối với các hành vi nhũng nhiễu người nộp thuế nhằm làm trong sạch đội ngũ công chức ngành thuế.

Cục Thuế TP.HCM cũng tiếp tục rà soát, nghiên cứu cách giải quyết những khó khăn, vướng mắc về thuế cho các doanh nghiệp, đồng thời đề xuất xử lý những bất hợp lý, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Cũng tại hội nghị, bà Lê Hồng Hải - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - đã trao quyết định bổ nhiệm cục phó Cục Thuế TP.HCM cho ông Lê Duy Minh và ông Nguyễn Nam Bình. Trước khi được bổ nhiệm, ông Lê Duy Minh là trưởng phòng kiểm tra thuế số 1, còn ông Nguyễn Nam Bình là trưởng phòng kiểm tra thuế số 2.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150307/kien-quyet-xu-ly-hanh-vi-nhung-nhieu-nguoi-nop-thue/717311.html

Ngày 30.3 là thời hạn cuối quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2014.

Các năm trước, người nộp thuế thường dồn vào những ngày cuối tháng 3 mới đi nộp tờ khai quyết toán thuế dẫn đến tình trạng quá tải. Trả lời phỏng vấn của Thanh Niên, bà Lê Thị Thu Hương - Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM - khuyến cáo người nộp thuế nên thực hiện quyết toán thuế sớm, đồng thời lưu ý nhiều điểm thay đổi về thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) so với trước. Bà Hương cho biết:

Các cá nhân làm thủ tục quyết toán thuế TNCN năm 2014 cần lưu ý về mẫu biểu áp dụng có thay đổi so với năm 2013, người nộp thuế (NNT) cần xem mình thuộc đối tượng quyết toán thông qua cơ quan chi trả thu nhập (CQCTTN) hay trực tiếp quyết toán tại cơ quan thuế (CQT)... Những cá nhân có thu nhập 2 nơi trở lên là đối tượng trực tiếp quyết toán với CQT nếu số thuế phải nộp lớn hơn hoặc nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp trong năm 2014. Các trường hợp không cần phải quyết toán như có số thuế đề nghị hoàn và bù trừ kỳ sau nhưng NNT không yêu cầu hoàn hoặc bù trừ kỳ sau; có thu nhập từ kinh doanh đã thực hiện nộp thuế theo phương pháp thuế khoán; có thu nhập từ cho thuê nhà, cho thuê quyền sử dụng đất đã kê khai và nộp thuế; cá nhân có thu nhập 2 nơi cần lưu ý là khi quyết toán thì phải yêu cầu CQCTTN phát sinh trong năm cấp chứng từ khấu trừ để chứng minh phần thuế đã tạm nộp trong năm.

Ngoài ra, cá nhân có thu nhập 2 nơi trở lên cũng có thể ủy quyền quyết toán cho CQCTTN mà không cần phải trực tiếp quyết toán thuế. Cụ thể là cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng từ 3 tháng trở lên (nộp thuế lũy tiến) đồng thời có thu nhập vãng lai bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng, đã nộp thuế, nếu không có yêu cầu thì không quyết toán thuế với phần thu nhập này; có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng từ 3 tháng trở lên (nộp thuế lũy tiến) đồng thời có thu nhập từ cho thuê nhà, cho thuê quyền sử dụng đất có doanh thu bình quân tháng trong năm không quá 20 triệu đồng, đã nộp thuế, nếu không có yêu cầu thì không quyết toán thuế với phần thu nhập này; cá nhân có thu nhập 2 nơi từ tổ chức chi trả (chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi) mà tổ chức mới này được hình thành sau khi tổ chức lại doanh nghiệp, nếu NNT không có thêm thu nhập từ tiền lương, tiền công và kinh doanh ở nơi khác thì cũng được ủy quyền quyết toán cho tổ chức mới.

Bên cạnh đó, cá nhân có thu nhập 2 nơi trở lên trong năm 2015 cần lưu ý các trường hợp cá nhân kinh doanh nộp thuế TNCN theo tỷ lệ trên doanh thu đối với từng lĩnh vực, ngành nghề sản xuất kinh doanh. Cụ thể, phân phối, cung cấp hàng hóa có mức thuế 0,5%; dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu có mức thuế 2%, riêng hoạt động cho thuê tài sản, đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, đại lý bán hàng đa cấp là 5%; sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu là 1,5%; hoạt động kinh doanh khác là 1%. Đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán của cá nhân áp dụng một mức thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần thay cho thực hiện 02 phương pháp tính thuế trước đây. Không quyết toán thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán. Đối với chuyển nhượng bất động sản áp dụng một cách tính thuế với thuế suất 2% trên giá trị chuyển nhượng thay cho 2 cách tính thuế trước đây.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/nhieu-diem-moi-ve-thu-tuc-quyet-toan-thue-thu-nhap-ca-nhan-539105.html

Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo Thông tư về việc ban hành biểu thuế nhập khẩu (NK) ưu đãi đặc biệt của VN (thuế suất AJCEP) để thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 2015 - 2018.

Mức thuế suất AJCEP được áp dụng cho 4 giai đoạn khác nhau, bắt đầu từ ngày 1.4.2015 đến 31.3.2019 (sau thời hạn cuối, nhiều sản phẩm sẽ giảm thuế NK hoàn toàn còn 0%). Ví dụ, các loại thịt bò, thịt trâu sẽ có mức thuế NK từ 10% và giảm dần còn 6% vào giai đoạn cuối; thịt heo, gà, vịt có thuế NK từ 15% và giảm dần còn 9%. Riêng phụ phẩm ăn được sau giết mổ của heo, trâu bò, cừu... sẽ có thuế NK từ 4% và giảm dần còn 0%... Thông tư sẽ có hiệu lực từ ngày 1.4.2015, thay thế biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt của VN để thực hiện Khu vực thương mại tự do ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 2012 - 2014.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/ban-hanh-bieu-thue-nhap-khau-uu-dai-asean-nhat-ban-539632.html

Nhằm đáp ứng nhanh chóng nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp ngành xăng dầu, Ngân hàng Techcombank chính chức cho ra mắt “Gói tài trợ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu”, gồm những lợi ích vượt trội dành riêng cho các doanh nghiệp trong ngành xăng dầu, đặc biệt là thương nhân nhận quyền bán lẻ - “mắt xích” quan trọng trong chuỗi phân phối xăng dầu đến người tiêu dùng.

Cụ thể, giải ngân nhanh trong vòng 1 giờ; tỷ lệ cho vay lên đến 95% giá trị định giá của tài sản đảm bảo là bất động sản; tài sản đảm bảo đa dạng như máy móc thiết bị (trụ bơm xăng, hệ thống bể chứa...) và hàng hóa hình thành trong tương lai (phiếu xăng); được tư vấn bởi đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm và am hiểu thị trường. Trước đó, Techcombank cũng tài trợ trọn gói doanh nghiệp nhựa; tài trợ trọn gói là doanh nghiệp dược và vật tư y tế…

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/giai-ngan-trong-vong-1-gio-goi-tai-tro-kinh-doanh-xang-dau-539587.html

Xuất khẩu của Việt Nam vẫn tập trung vào một số thị trường lớn và truyền thống, để phát triển bền vững cần tìm và mở rộng thêm thị trường mới.

Đây là một trong những nội dung của đề án phát triển thị trường nước ngoài thời kỳ 2014-2020 và tầm nhìn 2030, do Bộ Công Thương đưa ra tại hội nghị góp ý cho đề án này mới đây ở TP HCM.

Theo ông Lê An Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), trong những năm gần đây, xuất khẩu đã trở thành trọng tâm phát triển của kinh tế Việt Nam. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 23 tỉ USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Những mặt hàng xuất khẩu tăng trưởng cao như: giày dép, điện thoại và linh kiện, điện tử, máy tính và linh kiện… Còn năm 2014, kim ngạch xuất khẩu cán mốc 150 tỉ USD, đóng góp xấp xỉ 77% vào tăng trưởng GDP và nhiều khả năng trong các năm tiếp theo vẫn chiếm tỉ lệ cao… Tuy hàng xuất khẩu của Việt Nam đã mở rộng từ 160 lên 230 thị trường và có sự chuyển dịch tích cực trong cơ cấu xuất nhập khẩu theo hướng giảm dần sự lệ thuộc vào khu vực châu Á nhưng việc xuất khẩu hiện vẫn tập trung chủ yếu vào một số thị trường lớn như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản… cho nên việc tìm và mở rộng thêm thị trường mới sẽ giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào những thị trường truyền thống để phát triển bền vững hơn.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/tim-thi-truong-moi-de-giam-phu-thuoc-20150308165308455.htm

Sở GDCK Hà Nội (HNX) vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ (TPCP) do KBNN phát hành.

Phiên đấu thầu với 3 loại kỳ hạn: 5 năm (5.000 tỉ đồng), 10 năm (1.000 tỉ đồng) và 15 năm (1.000 tỉ đồng). Kết quả, trái phiếu 5 năm huy động được 4.149,2 tỉ đồng với lãi suất trúng thầu 5,30%/năm, cao hơn 0,01%/năm so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó. Trái phiếu 10 năm huy động được 1.000 tỉ đồng với lãi suất trúng thầu 6,38%/năm, thấp hơn 0,10%/năm so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó. Trái phiếu 15 năm huy động được 1.000 tỉ đồng với lãi suất trúng thầu 7,25%/năm, thấp hơn 0,25%/năm so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó. Sau 7 phiên đấu thầu từ đầu năm, KBNN đã huy động được 46.523,52 tỉ đồng TPCP.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/huy-dong-thanh-cong-61492-ti-dong-tpcp-302396.bld

(CT tổng hợp)