Các báo viết về Tài chính ngày 9/3/2016

**Đừng quên nhiều ngân hàng lâm vào tình trạng phá sản vì cho vay bất động sản; **Giá dầu tiếp tục ám ảnh Phố Wall; **Tổng công ty Đông Bắc: Có hay không vi phạm Luật Đấu thầu?; **USD giảm so với yên sau số liệu kinh tế Trung Quốc ảm đạm;...

Không ít ngân hàng khó khăn, thua lỗ, thậm chí lâm vào tình trạng phá sản vì cho vay bất động sản.Không ít ngân hàng khó khăn, thua lỗ, thậm chí lâm vào tình trạng phá sản vì cho vay bất động sản.

- “Đừng quên nhiều ngân hàng lâm vào tình trạng phá sản vì cho vay bất động sản”. Ngân hàng Nhà nước chính thức lên tiếng về những ý kiến trái chiều trong một số nội dung sửa đổi của Thông tư 36 với thông điệp: Hãy trân trọng những thành quả tái cơ cấu, xử lý nợ xấu... 

“Hệ thống các tổ chức tín dụng vừa trải qua thời kỳ tái cơ cấu, xử lý nợ xấu đau đớn, vết thương còn chưa lành, tổn thất chưa khắc phục xong mà một trong những nguyên nhân chính là rủi ro bất động sản. Xin đừng sớm quên”, NHNN nhắc nhở.

Chúng ta đã có bài học đắt giá mới đây còn nguyên giá trị về tập trung cho vay động sản trong giai đoạn 2006-2010 để rồi tự đẩy ngân hàng vào trạng thái rủi ro quá mức cùng với thị trường và nhà đầu tư. Trong đó không ít ngân hàng khó khăn, thua lỗ, thậm chí lâm vào tình trạng phá sản vì cho vay bất động sản.

“Liệu chúng ta có muốn lịch sử lặp lại? Liệu chúng ta có tiếp tục đặt sự tồn vong, tiền đồ của hệ thống ngân hàng và đặt cược tiền gửi của nhân dân vào rủi ro của thị trường bất động sản?”, NHNN cảnh báo.

Thị trường đang phản ứng khá gay gắt với hai nội dung sửa đổi của Thông tư 36, đó là giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống 40% và điều chỉnh hệ số rủi ro các khoản vay kinh doanh bất động sản từ 150% lên 250%.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/dung-quen-nhieu-ngan-hang-lam-vao-tinh-trang-pha-san-vi-cho-vay-bat-dong-san-1623750.html

- "Giá dầu tiếp tục ám ảnh Phố Wall". Chứng khoán Mỹ khép lại phiên giao dịch ngày thứ Ba gần mức thấp nhất trong phiên khi nhóm cổ phiếu năng lượng trượt dốc cùng với giá dầu và dữ liệu về cán cân thương mại tại Trung Quốc làm dấy lên nỗi lo sợ kinh tế toàn cầu đang suy giảm mạnh hơn dự báo, Reuters đưa tin. 

Hợp đồng dầu WTI tương lai rớt hơn 4% trong giờ giao dịch tối trên thị trường chứng khoán Mỹ, mức sụt giảm mạnh nhất kể từ ngày 11/02/2016. Được biết, kể từ ngày 11/02/2016 cho đến nay, dầu WTI đã nhảy vọt 45.5%.

Bất chấp đà tăng vọt của giá dầu, tình trạng dư cung và kỳ vọng về nhu cầu ảm đạm từ Trung Quốc vẫn “đè nặng” lên tâm lý nhà đầu tư. Được biết, giá dầu và thị trường chứng khoán có mối liên hệ mật thiết trong năm nay.

Trong ngày thứ Ba, cổ phiếu Exxon và Chevron đồng loạt rớt hơn 2%. Lĩnh vực năng lượng thuộc S&P 500 lao dốc 4.1%.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2016/03/gia-dau-tiep-tuc-am-anhpho-wall-773-461493.htm

- "Dò doanh nghiệp chi cổ tức khủng". Mùa ĐHCĐ 2016 đang diễn ra và những DN có chính sách chi trả cổ tức cao vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm, thu hút mạnh dòng tiền đầu tư.

Ngày 12/4 tới đây, CTCP Xây dựng Cotec (CTD) sẽ tổ chức ĐHCĐ để thông qua nhiều nội dung, song đối với CTD, vấn đề cổ tức vẫn được nhiều cổ đông lưu tâm khi DN này thường xuyên chi trả cổ tức ở mức cao hơn nhiều so với mức bình quân trên thị trường.

Với mức lợi nhuận hơn 666 tỷ đồng, cao gần gấp đôi so với năm 2014 thì mức cổ tức năm 2015 theo nhiều cổ đông, có thể được nâng lên từ 30% lên 50% bằng tiền mặt, đây cũng là mức cổ tức Công ty chi trả năm ngoái.

Một DN cũng dự kiến tiếp tục gây bất ngờ cho thị trường là CTCP Dịch vụ Hàng không sân bay Đà Nẵng (MAS) khi đã thực hiện trả cổ tức với tỷ lệ tổng cộng 80% cho đợt 1  + 2 năm 2015 và mức chi trả cuối cùng (đợt 3) trong năm qua sẽ được bật mí tại ĐHCĐ tới. Tuy nhiên, với mức giá hơn 170.000 đồng/CP thì mức cổ tức bằng hoặc hơn 100% mệnh giá của MAS cũng được các cổ đông cho là… chuyện đương nhiên.

Trong khi đó, nhiều DN lại kết hợp chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu. CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) quyết định chi trả cổ tức cho niên độ tài chính 2014 - 2015 lên 75% bằng cả tiền mặt và cổ phiếu.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/do-doanh-nghiep-chi-co-tuc-khung-144727.html

- "Tổng công ty Đông Bắc: Có hay không vi phạm Luật Đấu thầu?". Theo phản ánh của Công ty CP Đầu tư Thương mại xuất nhập khẩu Phú Toàn, trong HSMT Gói thầu Mua sắm hệ thống máy phân tích các chỉ tiêu của than và máy phát điện dự phòng phục vụ sản xuất (PVSX) đã nêu cụ thể các thuật ngữ và thương hiệu, nhãn hiệu của hàng hóa, vi phạm quy định về nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa theo quy định tại Khoản 7 Điều 12 Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Gói thầu nêu trên thuộc Dự án Đầu tư hệ thống máy phân tích các chỉ tiêu chất lượng, cơ lý hóa của than và máy phát điện dự phòng PVSX – Trung tâm Giám định. Đây là gói thầu do Tổng công ty Đông Bắc làm bên mời thầu. Gói thầu được đóng thầu vào ngày 25/12/2015.

Cụ thể, theo phản ánh của nhà thầu, trong Mục 2 Chương V Phần 2 của HSMT gói thầu nêu trên, tại các trang từ 68 – 78, HSMT đã ghi rõ nhãn hiệu, model và tên hãng mà không có cụm từ “hoặc tương đương” sau nhãn hiệu, catalog. Nhà thầu phản ánh cũng cho rằng, HSMT nêu các nhãn hiệu không nhằm mô tả, minh họa cho yêu cầu về kỹ thuật của hàng hóa và HSMT nêu xuất xứ của hàng hóa. 

Về phản ánh của Công ty CP Đầu tư Thương mại xuất nhập khẩu Phú Toàn, Tổng công ty Đông Bắc cho biết, sau khi rà soát HSMT, đối chiếu với các quy định hiện hành, Bên mời thầu khẳng định, việc nhà thầu kiến nghị trong Mục 2 Chương V Phần 2 của HSMT gói thầu trên không có cụm từ “hoặc tương đương” là không nghiên cứu kỹ HSMT.

Cụ thể, tại Phần 5 – Hạng mục A- Yêu cầu chung (cuối trang 67, đầu trang 68, trước khi có những mô tả cụ thể về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa) của HSMT có ghi “Các thông tin đưa ra về nhãn mác sản phẩm tại phần B dưới đây được hiểu là “hoặc tương đương” nhằm mô tả thêm về đặc tính kỹ thuật của sản phẩm. Tổng công ty Đông Bắc cho rằng, như vậy, HSMT của gói thầu trên được xây dựng theo đúng quy định, tạo thuận lợi cho các nhà thầu trong quá trình chuẩn bị hồ sơ dự thầu.

Khoản 7 Điều 12 Nghị định 63/2014/NĐ-CP nêu rõ: “HSMT không được nêu yêu cầu về nhãn hiệu, xuất xứ cụ thể của hàng hóa. Trường hợp không thể mô tả chi tiết hàng hóa theo đặc tính kỹ thuật, thiết kế công nghệ, tiêu chuẩn công nghệ thì được nêu nhãn hiệu, catalô của một sản phẩm cụ thể để tham khảo, minh họa cho yêu cầu về kỹ thuật của hàng hóa nhưng phải ghi kèm theo cụm từ “hoặc tương đương” sau nhãn hiệu, catalô đồng thời phải quy định rõ nội hàm tương đương với hàng hóa đó về đặc tính kỹ thuật, tính năng sử dụng, tiêu chuẩn công nghệ và các nội dung khác (nếu có) để tạo thuận lợi cho nhà thầu trong quá trình chuẩn bị hồ sơ dự thầu…”.

 “Cách làm mới lạ” này của Tổng công ty Đông Bắc đang khiến các nhà thầu đặt ra câu hỏi có hay không chuyện Bên mời thầu đang tìm cách “lách” quy định của Luật Đấu thầu?

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/phan-hoi-duong-day-nong/tong-cong-ty-dong-bac-co-hay-khong-vi-pham-luat-dau-thau-19331.html

- "USD giảm so với yên sau số liệu kinh tế Trung Quốc ảm đạm". Số liệu kinh tế tiêu cực của Trung Quốc giúp yên tăng giá như tài sản trú ẩn khi giới đầu tư lo ngại kinh tế toàn cầu tiếp tục giảm tốc.

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 2/2016 giảm 25,4% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 5/2009, trong khi nhập khẩu giảm 13,8%, đánh dấu tháng giảm thứ 16 liên tiếp.

Giới đầu tư thường ưa chuộng yên Nhật và franc Thụy Sỹ vào những thời điểm thị trường biến động và lo ngại về nền kinh tế.

Chốt phiên, USD giảm 0,4% so với yên xuống 112,63 JPY/USD sau khi xuống thấp nhất 1 tuần ở 112,41 JPY/USD.

Trong khi đó, đà tăng của euro so với USD chững lại khi giới đầu tư hướng đến phiên họp chính sách của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) trong tuần này với dự đoán ECB sẽ tiếp tục hạ lãi suất và tăng cường thêm các biện pháp kích thích để thúc đẩy tăng trưởng.

Chốt phiên, euro giảm 0,1% so với USD xuống 1,1006 USD/EUR sau khi tăng 0,1% trong đầu phiên.

Xem chi tiết:

 
- "Lời cầu cứu của Hòa Phát đã “ứng nghiệm”".  Ngày 7/3/2015, Bộ trưởng Bộ Công thương đã chính thức áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước với mã HS:7207.11.00; 7207.19.00, 7207.20.29; 7207.20.99; 7224.90.00; 7213.10.00; 7213.91.20; 7214.20.31; 7214.20.41; 7227.90.00; 7228.30.10; 9811.00.00.

Theo đó, mức thuế tự vệ tạm thời đối với phôi thép là 23,3% dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung được áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam với mặt hàng sắt hoặc thép không hợp kim ở dạng bán thành phẩm (mã 7207), cụ thể với mã 7207.11.00 mặt cắt ngang hình chữ nhật (kể cả hình vuông) có chiều rộng nhỏ hơn hai lần chiều dày (trước đó thuế áp dụng là 9%); 7207.19.00; với mặt hàng 7207.20 có hàm lượng carbon từ 0,25% trở lên tính theo trọng lượng; 7224 thép hợp kim khác ở dạng thỏi đúc hoặc dạng thô, các bán thành phẩm bằng thép hợp kim cũng bị áp dụng thuế tự vệ 23,3%.

Đối với thép dài, mức thuế tự vệ tạm thời là 14,2% dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung. Áp dụng cho sắt hoặc thép không hợp kim, dạng thanh và que, dạng cuộn cuốn không đều, được cán nóng (HS 7213); sắt hoặc thép không hợp kim ở dạng thanh và que khác chưa được gia công quá mức rèn, cán nóng, kéo nóng hoặc ép đùn nóng, nhưng kể cả những dạng này được xoắn sau khi cán (HS 7214); các dạng thanh và que, của thép hợp kim khác, được cán nóng, dạng cuộn không đều (HS 7227), các dạng thanh và que khác bằng thép hợp kim khác, các dạng góc khuôn và hình bằng thép hợp kim khác, thanh và que rỗng bằng thép hợp kim hoặc không hợp kim (7228). Đặc biệt, thép hợp kim có chứa nguyên tố Bo và/hoặc Crom trừ chủng loại thép cán phẳng được cán nóng (HS 9811.00.00) trước đây được áp thuế 0% giờ bị áp thuế tự vệ 14,2%.

Xem chi tiết:

 
- "Siết chặt vốn tín dụng có là con dao hai lưỡi?". Giới kinh doanh bất động sản đang tỏ ra quan ngại trước nguy cơ dòng tín dụng vào bất động sản sẽ bị siết lại bởi Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 vừa qua trong tình hình bất động sản vừa mới nóng lên trong 2 năm trở lại đây.

Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo sửa đổi thông tư 36/2014/TT-NHNN trong đó dự kiến giảm mạnh trần sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn từ 60% hiện nay xuống còn 40% và nâng cao hệ số rủi ro của các khoản phải đòi về bất động sản từ 150% lên 250%.

Nội dung chính của văn bản này thể hiện thông điệp có khả năng sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn các khoản cho vay kinh doanh bất động sản. Bởi trong năm qua tốc độ tăng trưởng tín dụng khá “nóng” ở mảng bất động sản. Tuy nhiên, thời hạn áp dụng vẫn chưa xác định.

Xem chi tiết:

 
- "Yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nâng lương cho NLĐ". Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân ngày 8-3 ký văn bản đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành cả nước đôn đốc doanh nghiệp triển khai thực hiện quy định về tiền lương tối thiểu vùng 2016.

Ông Phạm Minh Huân cũng đề nghị các địa phương tổ chức nắm tình hình thực hiện mức lương tối thiểu vùng thuộc địa bàn quản lý, trong đó đánh giá những mặt ưu, khuyết và cách thức điều chỉnh mức lương trong thang lương, bảng lương trong hợp đồng lao động của người lao động tại các loại hình doanh nghiệp. Ngoài ra rà soát địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng. Trong trường hợp có đề xuất điều chỉnh vùng thì Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các đơn vị liên quan gửi lên Bộ LĐ-TB&XH để xem xét.

Trước đó, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết trong hai tháng đầu năm có gần 50 cuộc ngừng việc tập thể, tranh chấp lao động. Trong đó điển hình là gần 20.000 công nhân Công ty Pouchen Việt Nam ở Đồng Nai đòi hỏi quyền lợi. Theo ông Huân, các cuộc tranh chấp chủ yếu liên quan tới vấn đề điều chỉnh lương tối thiểu năm 2016; việc thanh toán lương, thưởng của người lao động và việc thực hiện các chính sách của doanh nghiệp khi nâng lương, thanh toán phụ cấp, phúc lợi…

Xem chi tiết:

 
- "Góp ý sửa đổi nhiều luật thuế ". Tại buổi hội thảo góp ý cho dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT), Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và Luật Quản lý thuế sửa đổi diễn ra ở TP HCM ngày 8-3, TS Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, nhấn mạnh việc góp ý để bổ sung, sửa đổi các luật thuế này phải lấy doanh nghiệp (DN) làm trung tâm để tiếp tục phục hồi đà tăng trưởng, tạo điều kiện cho DN Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý thuế, minh bạch hóa các hoạt động kinh tế trong thời gian tới.

Góp ý về nội dung sửa đổi quy định về thuế suất thuế TTĐB đối với ô tô chở người dưới 24 chỗ, ông Trương Bình Nguyên, đại diện Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO), cho rằng THACO hằng năm đưa ra thị trường khoảng 80.000 ô tô các loại, nếu giảm thuế suất thuế TTĐB còn 10%-15% đối với dòng xe ưu tiên phát triển có dung tích xi lanh dưới 2.000 cm3 (ô tô chở người từ 10 đến 16 chỗ; xe vừa chở người vừa chở hàng) thay vì 30% như hiện nay sẽ làm cho ô tô trong nước không cạnh tranh được với Thái Lan và các nước trong khu vực.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/gop-y-sua-doi-nhieu-luat-thue-20160308221932366.htm

- "Tiềm năng phát triển bảo hiểm thị trường ASEAN". Với tổng GDP của các nước ASEAN đạt 2.600 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng trên 5% mỗi năm, dân số trên 625 triệu người, AEC được đánh giá là rất có tiềm năng cho lĩnh vực bảo hiểm. Tiến sĩ Nguyễn Viết Lợi, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính), nhận định sự phát triển của vận tải đường biển, đường bộ, đường hàng không trong nội khối ASEAN sẽ là tiền đề để phát triển thêm các sản phẩm bảo hiểm mới cho thị trường. Cùng với đó, các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam có thêm nhiều cơ hội mở rộng đầu tư ra ngoài lãnh thổ, còn ngành bảo hiểm Việt Nam sẽ được hưởng lợi đáng kể từ dòng chảy lao động; giúp giải quyết vấn đề khó khăn về nhân sự cấp cao, đặc biệt là nhân sự về chuyên gia tính toán bảo hiểm; đầu tư, luật, phân tích rủi ro. Ngoài ra, theo ông Nguyễn Viết Lợi, sự tham gia điều hành, quản trị của các nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp bảo hiểm là yếu tố quan trọng để cải thiện nhanh chóng trình độ quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ Việt Nam. Đồng thời giúp tăng cường khả năng phòng ngừa và xử lý rủi ro nhờ áp dụng công nghệ hiện đại, kỹ năng quản trị, phát triển sản phẩm mới vào quản lý, phát triển sản phẩm dịch vụ tài chính, mở rộng cơ hội đa dạng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ bảo hiểm.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/tiem-nang-phat-trien-bao-hiem-thi-truong-asean-20160308215843900.htm

- "Tăng cường tư vấn pháp luật lao động cho công nhân". Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM ngày 8-3 cho biết từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP đã xảy ra 17 vụ ngừng việc tập thể. Trong đó, 10 vụ xảy ra tại các doanh nghiệp (DN) có vốn nước ngoài (chủ yếu là Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan - Trung Quốc).

Nguyên nhân dẫn đến ngừng việc là do DN mập mờ về lương, thưởng Tết; điều chỉnh lương tối thiểu nhưng lại cắt giảm các khoản phụ cấp của người lao động (NLĐ); cào bằng tiền lương giữa công nhân cũ và công nhân mới. Nhiều vụ ngừng việc kéo dài do chủ DN thiếu thiện chí đối thoại với NLĐ và phớt lờ khuyến cáo của cơ quan chức năng trong việc chấn chỉnh, khắc phục các sai phạm liên quan đến chế độ chính sách.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/cong-doan/tang-cuong-tu-van-phap-luat-lao-dong-cho-cong-nhan-20160308221349752.htm

- "Dệt may Việt Nam đứng thứ 5 xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ". Theo phía Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) cho biết, Việt Nam hiện đứng thứ 5 về xuất khẩu hàng tiêu dùng vào Hoa Kỳ trong đó chủ yếu là đồ gỗ và hàng dệt may - 2 mặt hàng được chính phủ Hoa Kỳ hết sức quan tâm. Điều này một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nói chung và hợp tác giữa Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) và CPSC nói riêng trong việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau trong việc hỗ trợ thông tin giúp doanh nghiêp giao thương thuận lợi.

Trong khuôn khổ buổi làm việc với Tổng cục TCĐLCL, đề cập đến vấn đề hợp tác giữa Tổng cục TCĐLCL và CPSC, theo ông Nguyễn Nam Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL, trong năm 2015, Tổng cục TCĐLCL và CPSC đã triển khai những nội dung trong Biên bản ghi nhớ MoU và đã thu được nhiều kết quả nổi bật. Về hoạt động trao đổi thông tin, CPSC đã kịp thời thông tin cho phía Việt Nam về một số sản phẩm bị thu hồi tại thị trường Hoa Kỳ, đặc biệt là những sản phẩm có xuất xứ từ Việt Nam. Các thông tin này được phía Việt Nam kịp thời đăng tải trên các trang thông tin và tạp chí điện tử, đồng thời thông báo đến các chi cục TCĐLCL tại địa phương. Hội thảo về đánh giá rủi ro do hai bên hợp tác tổ chức vào đầu năm 2015 đã thu hút sự tham gia của đông đảo các thành phần. 

Đối với giai đoạn 2016 - 2017, Tổng cục TCĐLCL và CPSC dự kiến tổ chức thêm các hội thảo về hàng dệt may, hội thảo về yêu cầu đối với hàng hóa nhập khẩu vào thị trường Hoa kỳ… Các hoạt động trao đổi thông tin giữa hai bên vẫn sẽ được tiếp tục duy trì trong thời gian tới. Tại buổi họp, các đơn vị trực thuộc Tổng cục cũng đã đưa ra những đề xuất đối với phía CPSC như đề nghị mở rộng các lĩnh vực thử nghiệm được công nhận, hỗ trợ triển khai các chương trình đào tạo về thử nghiệm thành thạo…

Xem chi tiết:

http://vietq.vn/det-may-viet-nam-dung-thu-5-xuat-khau-vao-thi-truong-hoa-ky-d84189.html

- "VFA không đề xuất thu mua tạm trữ gạo trong vụ Đông Xuân 2015-2016".  Do giá lúa gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được dự báo tiếp tục tăng, do đó vụ Đông Xuân năm nay, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) sẽ không đề xuất việc thu mua tạm trữ lúa gạo như thường niên.

Theo ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, từ nhiều năm nay, trước khi vào chính vụ Đông Xuân, thu hoạch rộ như thời điểm đầu tháng Ba này giá lúa gạo trong nước thường xuống thấp.

Theo cơ chế của Chính phủ những lúc như vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì và Bộ ngành liên quan cùng VFA thường kiến nghị Chính phủ cho phép thu mua tạm trữ lúa gạo với mức giá nhất định để đảm bảo lợi ích cho nông dân.

Chính sách này nhằm hỗ trợ gián tiếp nông dân, tập trung tiêu thụ kịp thời lượng lúa gạo hàng hóa với giá tốt hơn thông qua các doanh nghiệp hội viên. 

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/vfa-khong-de-xuat-thu-mua-tam-tru-gao-trong-vu-dong-xuan-20152016/374928.vnp

- "Áp thuế tự vệ tạm thời 23,3% cho phôi thép và 14,2% cho thép dài từ 22/3". Đặc biệt, thép hợp kim có chứa nguyên tố Bo và/hoặc Crom trừ chủng loại thép cán phẳng được cán nóng (HS 9811.00.00) trước đây được áp thuế 0% giờ bị áp thuế tự vệ 14,2%.

Ngày 7/3/2015, Bộ trưởng Bộ Công thương đã chính thức áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước với mã HS:7207.11.00; 7207.19.00, 7207.20.29; 7207.20.99; 7224.90.00; 7213.10.00; 7213.91.20; 7214.20.31; 7214.20.41; 7227.90.00; 7228.30.10; 9811.00.00.

Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày ký, tức là sẽ áp dụng kể từ ngày 22/3/2016, áp dụng trong khoảng thời gian không vượt quá 200 ngày tức là đến hết ngày 7/10/2016.

Theo đó, mức thuế tự vệ tạm thời đối với phôi thép là 23,3% dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung được áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam với mặt hàng sắt hoặc thép không hợp kim ở dạng bán thành phẩm (mã 7207), cụ thể với mã 7207.11.00 mặt cắt ngang hình chữ nhật (kể cả hình vuông) có chiều rộng nhỏ hơn hai lần chiều dày (trước đó thuế áp dụng là 9%); 7207.19.00; với mặt hàng 7207.20 có hàm lượng carbon từ 0,25% trở lên tính theo trọng lượng; 7224 thép hợp kim khác ở dạng thỏi đúc hoặc dạng thô, các bán thành phẩm bằng thép hợp kim cũng bị áp dụng thuế tự vệ 23,3%.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/ap-thue-tu-ve-tam-thoi-233-cho-phoi-thep-va-142-cho-thep-dai-tu-223-144675.html

- "Singapore muốn đầu tư lớn vào hàng hải, cảng biển Việt Nam".Chiều 8/3, Thứ trưởng phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường và Đại sứ Singapore, Ng Tech Hean đã có buổi làm việc về hợp tác các lĩnh vực GTVT, đặc biệt trong lĩnh vực hàng hải, cảng biển.

Đại sứ Ng Tech Hean chia sẻ: “Nhiệm kỳ của tôi đã chứng kiến quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore phát triển rõ rệt. Cách đây 3 năm, chúng tôi là nhà đầu tư lớn thứ 4, nay là nhà đầu tư thứ 3 tại Việt Nam với tổng số vốn lên tới 34,7 tỉ USD. Hai nước đã cùng hợp tác phát triển như hai người bạn, chứ không phải như hai đối thủ cạnh tranh. Do đó, có rất nhiều lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác trong thời gian tới”.

Ngài Đại sứ cho biết, thời gian qua ông đã theo dõi rất sát các thông tin về cổ phần hóa của Việt Nam và chúc mừng Bộ GTVT dẫn đầu các Bộ về công tác này. Doanh nghiệp Singapore đến nay đã có nhiều dự án lớn đầu tư vào cảng biển ở Cái Mép – Thị Vải và cảng Sài Gòn. Hiện các đơn vị này rất muốn tìm hiểu thông tin về cổ phần hóa ở Vinalines. Về liên doanh cảng SP - PSA mà Singapore đầu tư, Đại sứ mong muốn được Bộ GTVT quan tâm tháo gỡ trong vấn đề cạnh tranh với cảng Sài Gòn. Nếu phát triển tốt, Singapore sẽ tiếp tục đầu tư thêm các cảng khác ở Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/singapore-muon-dau-tu-lon-vao-hang-hai-cang-bien-viet-nam-d141186.html

(T.Hằng - tổng hợp)