Các báo viết về Tài chính ngày 9/4/2015

**100% doanh nghiệp được thanh tra đều sai phạm về BHXH; **DATC: Chinh phục mục tiêu mới; **Dầu hạ thả phanh gần 7% và xóa sạch đà tăng 2015; ...

Công nhân của một công ty tập trung đòi tiền BHXH vào năm 2014 - Ảnh: Đình NguyênCông nhân của một công ty tập trung đòi tiền BHXH vào năm 2014 - Ảnh: Đình Nguyên

- "100% doanh nghiệp được thanh tra đều sai phạm về BHXH". Tại hội nghị, ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) VN, cho biết kết quả giám sát ở 4 tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Bà Rịa-Vũng Tàu và Tiền Giang trong năm 2014, số nợ là gần 521 tỉ đồng, số lao động bị ảnh hưởng là 152.565 người.

 
Qua giám sát trực tiếp tại 12 doanh nghiệp (DN), có tới 7/12 DN chưa thực hiện ký hợp đồng LĐ và đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, kịp thời cho người lao động (NLĐ). Nhiều DN chưa đăng ký đóng BHXH cho NLĐ lớn tuổi đang làm việc thường xuyên tại DN và có tới 867 NLĐ thuộc diện phải tham gia BHXH, BHTN nhưng chưa tham gia BHXH bắt buộc. 4/12 DN đóng chậm, đóng thiếu tiền BHXH với số tiền lớn và thời gian dài; 8/12 DN thường đóng chậm từ 1 - 2 tháng chưa đúng với quy định tại khoản 1 điều 18 luật BHXH.
 
Vấn đề nợ BHXH nóng tới mức, năm 2014, Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra chuyên đề BHXH, BHYT tại 60/63 địa phương. Kết quả, theo Phó tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng, cả 1.261 DN được thanh tra đều vi phạm chậm đóng BHXH và BHYT, số nợ đọng đến thời điểm thanh tra hơn 1.440 tỉ đồng. Riêng 68 DN do Thanh tra Chính phủ trực tiếp thanh tra số nợ là gần 360 tỉ đồng. Sau khi thanh tra, tình hình đã được cải thiện, các DN đã lập tức trả nợ hơn 408 tỉ đồng (đạt 28,7% tổng số nợ). Riêng 68 DN thanh tra trực tiếp đã nộp 104 tỉ đồng (đạt 29%).
 
Theo ông Lượng, việc thanh tra, kiểm tra BHXH tại các địa phương chưa được các cơ quan quan tâm. Chỉ có 22 tỉnh, TP có báo cáo về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các DN.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/100-doanh-nghiep-duoc-thanh-tra-deu-sai-pham-ve-bhxh-549529.html

- "DATC: Chinh phục mục tiêu mới". Năm 2014 vừa qua, số lượng doanh nghiệp được DATC hỗ trợ xử lý nợ và tài sản tồn đọng là 36 doanh nghiệp; tổng doanh số mua nợ và tài sản là 825,47 tỷ đồng, đạt 103% so với kế hoạch và vượt 52,6% so với năm trước; tổng doanh thu đạt được là 1.032,36 tỷ đồng, đạt 121% so với kế hoạch, vượt 90,6% so với năm trước; lợi nhuận đạt được là 135 tỷ đồng, đạt 117% so với kế hoạch, tăng gấp 2,54 lần so với năm trước; nộp ngân sách nhà nước 50 tỷ đồng.

Ngoài ra, DATC đã tập trung xử lý tài sản, thực hiện nhiều giải pháp thu hồi nợ nộp NSNN. Luỹ kế đến cuối năm 2014, tổng số nộp NSNN từ các hoạt động trên là 558 tỷ đồng. Trong đó, từ việc xử lý tài sản loại trừ 440,38 tỷ đồng, thu hồi nợ 20,62 tỷ đồng, thu nợ DN xử lý trước bàn giao là 96,58 tỷ đồng.

Từ kết quả thực hiện các hoạt động tái cơ cấu DN, góp vốn cổ phần và thoái vốn để tái đầu tư vào các DN khác, DATC đã góp phần tích cực vào việc tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế, cải thiện thanh khoản và nâng cao chất lượng của các tổ chức tín dụng; cải thiện tài chính các DN, tăng thêm hàng hoá cho thị trường chứng khoán từ việc thoái vốn và tạo thêm việc làm cho người lao động.

Tiếp tục khẳng định vai trò là công cụ quan trọng của Nhà nước trong xử lý nợ xấu, năm 2015, DATC đề ra mục tiêu tổng quát là tiếp tục giữ vững sự ổn định, bền vững, tăng trưởng nhanh trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty.

Chủ động nghiên cứu thực hiện các phương thức mới trong mua bán, tiếp nhận nợ, tái cơ cấu doanh nghiệp, quản lý vốn đầu tư, nâng cao hiệu quả đầu tư; khẳng định vai trò là công cụ quan trọng của Nhà nước trong xử lý nợ xấu, tái cơ cấu doanh nghiệp và phát triển thị trường mua bán nợ có tổ chức.

Một số chỉ tiêu cụ thể về hoạt động kinh doanh mà DATC quyết tâm thực hiện như: Tổng doanh thu đạt được trong năm 2015 là 1.500 tỷ đồng, tăng 45,4% so với năm 2014; tổng giá trị góp vốn đầu tư là 126 tỷ đồng, tăng 57,5% so với năm 2014; tổng số nộp NSNN là 54 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2014; tổng lợi nhuận trước thuế là 150 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2014.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/thong-tin-doanh-nghiep/datc-chinh-phuc-muc-tieu-moi/61002.tctc

- "Dầu hạ thả phanh gần 7% và xóa sạch đà tăng 2015". Dự trữ dầu thô tại Mỹ chứng kiến tuần vọt mạnh nhất từ năm 2001 và A-rập Xê-út công bố sản lượng kỷ lục trong tháng 3Hợp đồng dầu thô tương lai lao dốc trong phiên giao dịch ngày thứ Tư và xóa sạch phần lớn đà tăng trong 2 phiên liền trước từng giúp nhiên liệu này tăng giá trong năm 2015 khi nhận được số liệu cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ chứng kiến tuần nhảy vọt mạnh nhất từ năm 2001.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2015/04/dau-ha-tha-phanh-gan-7-va-xoa-sach-da-tang-2015-34-414189.htm

- "Giá vàng - giá dầu mở rộng đà đi xuống". Trong phiên giao dịch ngày 8/4, giá vàng thế giới mở rộng đà đi xuống, sau khi biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy cơ quan này có thể tăng lãi suất ngay vào tháng 6/2015. Chốt phiên này, giá vàng giao tháng 6/2015 giảm 7,5 USD (0,6%) xuống 1.203,10 USD/ounce. 

Theo biên bản cuộc họp của Fed, một số thành viên tham dự cuộc họp cho rằng các số liệu kinh tế sắp tới sẽ cổ vũ Fed nâng lãi suất suất lần đầu tiên vào tháng sáu tới. Sau khi biên bản này được công bố, đồng USD đã tăng 0,2% so với rổ các đồng tiền chủ chốt và gây sức ép đối với thị trường vàng. Chuyên gia Tai Wong, thuộc BMO Capital Markets, New York, nhận định triển vọng đối với giá vàng hiện nay khá “u ám”. 

Tại châu Á, nhu cầu mua vàng của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới vẫn yếu. Nhà phân tích Howie Lee, thuộc Phillip Futures nhận định các nhà giao dịch Trung Quốc đang hướng sang các tài sản khác để đầu tư như chứng khoán hay trái phiếu và họ không có động lực để mua vàng vào thời điểm hiện nay. 

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/nhck/gia-vang-gia-dau-mo-rong-da-di-xuong-20150409081211897.htm

- "“Giấc mơ” cây tỷ đô - Bộ Nông nghiệp nói gì?". Trước nhiều luồng ý kiến dấy lên thời gian qua về việc phát triển cây mắc ca (dư luận gọi là cây tỷ đô la), đặc biệt là ý tưởng của LienvietPostbank chọn đầu tư vào cây mắc ca với tham vọng trồng được 200 nghìn ha, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) mới đây đã có cuộc họp cùng các nhà khoa học, cơ quan quản lí thống nhất chủ trương về cây trồng này. 

Hàng loạt ý kiến của nhiều nhà khoa học, cơ quan quản lí đầu ngành nông nghiệp đều cho rằng chưa nên mở rộng diện tích một cách ồ ạt.
 
TS. Hà Huy Thịnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp đánh giá: Mặc dù đến nay, một số mô hình trồng mắc ca đã thành công ở nước ta, tuy nhiên về cơ bản đây vẫn là đối tượng cây trồng mới, cần thận trọng. 
 
Ông Thịnh cho rằng, trước mắt chỉ nên tập trung phát triển ở những vùng có đặc điểm sinh thái thực sự phù hợp và có năng suất cao như Đắk Lắk, Sơn La. Trong đó, ưu tiên phát triển trồng xen với cà phê, chè. 
Viện Điều tra quy hoạch rừng cho biết, quy hoạch định hướng dành cho 6 tỉnh Tây Bắc và 5 tỉnh Tây Nguyên với tổng diện tích của Tây Nguyên đến năm 2020 vào khoảng 155 nghìn ha, trong đó khoảng 8 nghìn ha trồng tập trung; Tây Bắc khoảng 29 nghìn ha, trong đó 24 nghìn ha trồng tập trung. 
 
“Có nên trồng mắc ca không, tôi khẳng định là nên trồng và trồng là để bán, để xuất khẩu. Như vậy, phải làm rõ mắc ca Việt Nam có cạnh tranh được với mắc ca các nước hay không? Nếu trồng thì cần làm rõ trồng ở đâu, trồng bao nhiêu, nơi nào trồng, giống gì, trồng như thế nào và tiêu thụ ra sao, lợi nhuận thế nào? Các vùng định hướng trồng mắc ca hiện nay cây gì trồng được đã trồng rồi, giờ đưa mắc ca vào là phải thay thế, liệu mắc ca có cạnh tranh hơn so với cây thay thế không, thời gian tới sẽ phải làm rõ”- ông Thịnh nhấn mạnh.  
 
Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-doanh/giac-mo-cay-ty-do-bo-nong-nghiep-noi-gi-214024.html

- "WB sẵn sàng hợp tác với AIIB". Theo hãng tin Yonhap, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Kim Jim Yong đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ và sẵn sàng hợp tác với Ngân hàng Phát triển Hạ tầng châu Á (AIIB).

Ông Kim cho rằng, nếu các ngân hàng đa phương trên thế giới cùng nhau làm việc trong cuộc chiến chống đói nghèo, tất cả các nước đều được hưởng lợi, đặc biệt là những nền kinh tế dễ bị tổn thương. Dự kiến, Chủ tịch WB sẽ có cuộc gặp với các quan chức ngân hàng Trung Quốc tại Hội nghị thường niên mùa Xuân của WB tại Washington vào ngày 17/4 tới để thảo luận sâu hơn về khả năng hợp tác của WB và AIIB.
 
Xem chi tiết:

http://www.ktdt.vn/quoc-te/tin-tuc/2015/04/8102b538/wb-san-sang-hop-tac-voi-aiib/

(T.Hằng - tổng hợp)