Các báo viết về Tài chính ngày 9/5/2016

(eFinance Online) -  **Thuế 'trói' bất động sản; **Phải sử dụng quyền tẩy chay để chống thực phẩm bẩn; **Thái Lan "xả" kho gạo khổng lồ, thị trường gạo Việt "khó lường; **Chia tay giấc mơ với dầu mỏ;...
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

 - "Thuế 'trói' bất động sản". Quy định cho phép doanh nghiệp bất động sản được lấy lợi nhuận trong hoạt động ở các lĩnh vực khác để bù trừ cho kinh doanh bất động sản bị thua lỗ nhưng không được lấy lợi nhuận từ kinh doanh bất động sản để bù trừ cho các hoạt động khác bị thua lỗ là bất hợp lý, cần bãi bỏ.Là người trong cuộc, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Đất Lành, nhận xét quy định tréo ngoe này đã kéo dài nhiều năm, khiến nhiều doanh nghiệp (DN) địa ốc thêm khó khăn và chịu nhiều thiệt thòi. Bởi không phải DN bất động sản (BĐS) nào cũng chỉ kinh doanh địa ốc đơn thuần, mà có những công ty, tập đoàn kinh doanh đa ngành, như nhà bán lẻ điện máy Nguyễn Kim, Tập đoàn taxi Mai Linh cũng đầu tư vào BĐS, hay Công ty CP Nhà Thủ Đức (Thuduc House) kinh doanh chợ đầu mối... “Những DN kinh doanh đa ngành nghề đều đầu tư từ nguồn vốn của họ thì họ phải được quyền cân đối tài sản, cân đối thu chi. Vốn trong một DN là bình thông nhau, nhưng họ lại không được bù trừ lãi lỗ là không công bằng. Trong kinh doanh có thời cơ, may rủi, có công ty đã lên đời nhờ BĐS nhưng nhiều công ty cũng sụp đổ vì BĐS. DN đã trả giá vì lỗ BĐS thì họ cũng phải được đối xử công bằng như DN các ngành nghề kinh doanh khác”, ông nói.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/thue-troi-bat-dong-san-700462.html

- "Phải sử dụng quyền tẩy chay để chống thực phẩm bẩn". Mất an toàn thực phẩm (ATTP) đang trở thành nỗi lo thường trực của từng người dân, từng gia đình khi không ai có thể từ chối trong bữa ăn hằng ngày.

 Từ rau, quả, đến thịt, cá… giờ đều có nguy cơ là thực phẩm “bẩn” mà người dân không biết làm thế nào để tránh, dù ai cũng hiểu hậu quả khôn lường của việc sử dụng phải thực phẩm mất an toàn. Tính cấp bách của vấn đề đã càng được chứng tỏ, khi ATTP trở thành một trong các nội dung nóng của kỳ họp Quốc hội mới đây, cũng như là một vấn đề trọng tâm trong chỉ đạo của Chính phủ.

Mất ATTP đã trở nên đáng báo động khi việc lấy mẫu sản phẩm kiểm nghiệm của các bộ, ngành đã cho thấy, tỷ lệ tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật trong 10 tháng đầu năm 2015 là hơn 10% so với trước đó còn ở mức 3-5%. Chỉ cần tồn dư hóa chất vượt ngưỡng 1% đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vậy mà ở nước ta, con số này tới trên 10% quả là nguy cơ với sức khỏe con người quá sức tưởng tượng. Nhưng thực phẩm “bẩn” vẫn nhan nhản ở các chợ, các ngõ ngách của đời sống, như những bóng mây đen ám ảnh khiến người dân hết sức hoang mang…

Theo TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), một trong những nguyên nhân của việc mất ATTP đang phổ biến là do ở nước ta, việc sản xuất, chế biến thực phẩm chủ yếu là nhỏ lẻ, khi gần 10 triệu hộ nông dân hầu như đều trồng rau, trồng lúa, nuôi gà, lợn; 500.000 cơ sở chế biến thực phẩm quy mô nhỏ, nhiều làng nghề chế biến thực phẩm… là mô hình đã tồn tại nhiều đời.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/phai-su-dung-quyen-tay-chay-de-chong-thuc-pham-ban-415526.html

- "Thái Lan "xả" kho gạo khổng lồ, thị trường gạo Việt "khó lường"". Tin tức trên báo Pháp luật TP. HCM, Chính phủ Thái Lan vừa thông báo sẽ bán toàn bộ 11,4 triệu tấn gạo dự trữ với mục tiêu thu về hơn 2,8 tỉ USD. Đây là lần bán gạo ra thị trường thế giới lớn chưa từng có trong lịch sử của nước xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới này.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam, với kế hoạch chỉ trong vòng 60 ngày (trong tháng 5 và 6), Thái Lan sẽ bán ra lượng gạo nhiều hơn cả số lượng xuất khẩu trong cả năm - trung bình mỗi năm nước này xuất khẩu khoảng 10 triệu tấn gạo. Điều này dễ dẫn đến nguy cơ kéo giá gạo thế giới giảm xuống và gây bất lợi cho việc xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/thai-lan-xa-kho-gao-khong-lo-thi-truong-gao-viet-kho-luong-d69582.html

- "Chia tay giấc mơ với dầu mỏ". Trong lần cải tổ này, Quốc vương Salman đã chỉ định một số bộ trưởng mới, đồng thời tái cơ cấu các bộ phụ trách những lĩnh vực mà chính phủ đã cam kết thay đổi. Đáng chú ý trong đợt cải tổ lần này là việc thành lập Bộ Năng lượng, Công nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên dưới sự điều hành của Bộ trưởng Khaled al-Falih, người trước đó giữ chức Bộ trưởng Y tế. Ông Falih sẽ thay thế ông Ali al-Nalitsi đã bị cách chức sau khi nắm vị trí Bộ trưởng điều hành chính sách dầu mỏ của Arập Xêút từ năm 1995. 

Arập Xêút sở hữu 260,1 tỷ thùng dầu, chiếm tới 24% tổng lượng dự trữ dầu mỏ đã được phát hiện của thế giới. Đây là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và đóng vai trò quyết định trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Không những thế, trái ngược với hầu hết các nước sản xuất dầu khác, nguồn dầu dự trữ của Arập Xêút liên tục tăng thêm khi các giếng dầu mới không ngừng được phát hiện.

Chính vì thế mà biết bao nhiêu giấc mơ của Arập Xêút đã thành hiện thực nhờ vào sức mạnh của dầu mỏ. Hiện nay, khai thác, sản xuất dầu mỏ chiếm vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế của Arập Xêút. Ngành này đóng góp tới 75% thu ngân sách, 45% GDP, 90% thu nhập từ xuất khẩu, giúp Arập Xêút trở thành nền kinh tế lớn thứ 19 thế giới.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi trong 2 năm qua, khi giá dầu thô trên thế giới giảm mạnh từ hơn 100 USD/thùng vào đầu năm 2014 xuống khoảng 40 USD/thùng trong tháng trước. Thu nhập bình quân đầu người của Arập Xêút vì thế mà tụt giảm thê thảm. Từ chủ nợ, Arập Xêút đang phải lên kế hoạch vay 10 tỷ USD của các ngân hàng nước ngoài gồm Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc, nhằm giúp bù đắp phần thiếu hụt vốn nhà nước do thu nhập giảm vì giá dầu lao dốc. Đây sẽ là khoản nợ quốc gia đầu tiên của Arập Xêút trong vòng 15 năm qua.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/binh-luan/chia-tay-giac-mo-voi-dau-mo/677178.antd

- " Vì sao Đà Nẵng cần chính sách đặc thù?". Trong buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng vào cuối tháng 4 vừa qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang rất ủng hộ quan điểm Đà Nẵng sớm có chính sách đặc thù, như vậy mới bứt phá đi lên được, còn không sẽ rất khó.

PGS.TS Bùi Quang Bình, Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) cho rằng, phát biểu của Chủ tịch nước là một tín hiệu tốt để Đà Nẵng sớm có được một số cơ chế đặc thù. Về nguyên tắc, cơ chế đặc thù phải khác biệt hơn so với cơ chế chung. Hiện nay Đà Nẵng và tất cả các đô thị khác đều trong một cơ chế chính sách chung. Thực tế, Đà Nẵng được Bộ Chính trị xác định sẽ trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước, một trung tâm kinh tế-xã hội lớn của miền Trung, tạo động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của các tỉnh miền Trung, từ đó thành phố đã có được một số cơ chế tài chính, ngân sách ưu đãi.

Tuy nhiên, đến nay, các quy định ưu đãi này nhìn chung chưa đủ mạnh, chưa thật sự tạo điều kiện thuận lợi nhất để Đà Nẵng bứt phá đi lên. Đặc biệt, sau khi Luật Ngân sách Nhà nước ra đời đã xuất hiện một số vướng mắc, không thuận lợi cho việc huy động các nguồn tài chính cho đầu tư phát triển.

"Bởi thế, khi những ưu đãi không còn phát huy nữa, Đà Nẵng cần xin những chính sách mới. Nói là cơ chế đặc thù nhưng cụ thể như thế nào, là những vấn đề gì thì thành phố phải định hướng. Dù vậy, định hướng ấy về cơ bản vẫn phải xoay quanh trục là làm thế nào để phát triển thương mại-dịch vụ, đặc biệt là du lịch;  trong đó vẫn đề cao thương hiệu "Thành phố đáng sống", "Thành phố môi trường"; phát triển công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, biến Đà Nẵng trở thành trung tâm cung cấp dịch vụ.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/vi-sao-da-nang-can-chinh-sach-dac-thu-3307667/

- "Ngư dân Đà Nẵng có thêm tàu vỏ thép trị giá 17,5 tỷ đồng". Ngày 8-5, tàu vỏ thép thứ hai của Đà Nẵng được đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ chính thức hạ thủy để chuẩn bị đi vào hoạt động nghề lưới rê tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Tàu có số hiệu ĐNa 90767 của ông Nguyễn Sương (trú P. Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) chiều dài tới  25,2m, chiều rộng lớn nhất 6,5m, mớn nước cao 3,5m, chiều chìm 2,5m, lượng chiếm nước 204,46 tấn. Theo ông Sương, tổng vốn đầu tư  để đóng con tàu này là 17,5 tỷ đồng, trong đó ngân hàng hỗ trợ cho vay 16,5 tỷ đồng, vốn đối ứng của gia đình ông Sương 1 tỷ đồng. Tàu do Cty CP kỹ thuật biển S.TECH Đà Nẵng đóng trong thời gian hơn 180 ngày. Được biết, ông Nguyễn Sương hiện có 4 tàu vỏ gỗ, trong đó có 3 tàu đánh bắt, 1 tàu làm dịch vụ hậu cần nghề cá.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/102_148182_ngu-dan-da-na-ng-co-them-ta-u-vo-the-p-tri-gia-17-.aspx

- "TS Lê Đăng Doanh: 'Thủ tướng có những quyết định khiến DN hy vọng''.  Thời gian gần đây, người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Với TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ông rất ủng hộ, rất mong mỏi có những chuyển biến thực sự và có những hành động tiếp theo để biến những quyết định, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thành hành động cụ thể.

Trao đổi với Phóng viên Báo Người đưa tin, TS. Lê Đăng Doanh chia sẻ:

“Điều trước tiên cần nhắc tới là việc các doanh nghiệp rất hoan nghênh Thủ tướng đã có buổi gặp các doanh nghiệp sớm vào ngày 29/4. Thứ 2, trong các cuộc gặp như vậy, Thủ tướng đã có những quyết định cụ thể tới việc xây dựng một Chính phủ liêm chính và phục vụ doanh nghiệp chứ không phải dùng mệnh lệnh hành chính để quản lý doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/ts-le-dang-doanh-thu-tuong-co-nhung-quyet-dinh-khien-dn-hy-vong-a239602.html

- "Chờ cơ hội hiện thực hóa lợi nhuận". Chỉ số chứng khoán VN-Index đã có 3 phiên giao dịch sau kỳ nghỉ lễ đầy hưng phấn, khi phá vỡ mức kháng cự 600 điểm ngày 6/5/2016 và đang trong xu hướng về vùng đỉnh 610 - 615 điểm được xác lập tháng 11/2015.

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu ngân hàng, bao gồm VCB, CTG, BID, MBB là những cổ phiếu hỗ trợ mạnh nhất cho đà tăng của chỉ số.

Quan sát diễn biến cho thấy, lực cầu của khối ngoại đối với cổ phiếu ngân hàng gia tăng từ trước kỳ nghỉ lễ. Đặc biệt, trong phiên cuối tuần, khối ngoại mua ròng 170 tỷ đồng, tập trung ở nhóm này với giá trị gần 40 tỷ đồng VCB, 29,81 tỷ đồng MBB và 23 tỷ đồng CTG.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/cho-co-hoi-hien-thuc-hoa-loi-nhuan-151479.html

- "Cơ hội phát hành trái phiếu quốc tế". Theo Bộ Tài chính, mức xếp hạng trên phản ánh tăng trưởng kinh tế và các yếu tố kinh tế vĩ mô của Việt Nam được Standard & Poor’s, cũng như cộng đồng NĐT đánh giá tốt và có triển vọng cải thiện.

Giới chuyên gia trái phiếu cho rằng, mức xếp hạng tín nhiệm trên là cơ hội để Việt Nam bắt đầu triển khai phát hành trái phiếu quốc tế trong tổng hạn mức mà Quốc hội cho phép là 3 tỷ USD. Mức tín nhiệm này có triển vọng cho phép Việt Nam tiết giảm chi phí phát hành trong bối cảnh Mỹ vẫn chưa tăng thêm lãi suất, đồng thời ngân hàng trung ương nhiều nước vẫn theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế vốn đang yếu và thiếu ổn định.

Với bối cảnh trên, nhà phát hành có triển vọng để cắt giảm mức lãi suất phát hành nếu chọn kênh trái phiếu quốc tế, trong khi ở chiều ngược lại, nhà phát hành đang phải chịu sức ép tăng lãi suất để đảm bảo cho các đợt phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ thành công.

Nếu tìm vốn bằng phát hành trái phiếu quốc tế, có hai phương án để lựa chọn: hoặc phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài hoặc cho chính nhà đầu tư trong nước, như cách phát hành 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế cho Vietcombank trong năm qua với lãi suất 4,8%/năm.

Diễn biến trên thị trường trái phiếu lẫn thị trường tiền tệ cho thấy, một số yếu tố đang ủng hộ phương án phát hành trái phiếu quốc tế cho NĐT trong nước. Đó là sau khi lãi suất gửi USD được đưa về 0%/năm, gần đây hàng tỷ USD mà các tổ chức tín dụng huy động được trong dân đã được gửi ra nước ngoài để kiếm lời từ chênh lệch lãi suất. Đây là hoạt động kinh doanh bình thường của các ngân hàng, nhưng nó cũng nói lên thực tế do không tìm được kênh đầu tư trong nước phù hợp, nên “cực chẳng đã”, người có tiền đã chuyển ngoại tệ ra nước ngoài với không ít rủi ro.  

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/trai-phieu/co-hoi-phat-hanh-trai-phieu-quoc-te-151464.html

- "Tăng vọt tài khoản nhà đầu tư ngoại".  Số nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng kỷ lục trong 4 tháng, theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD).

Cụ thể, tổng cộng có 496 nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã số giao dịch chứng khoán trong giai đoạn từ tháng 1 đến hết tháng 4 năm nay, tăng 140% so với cùng kỳ năm 2015. Đây là con số cao nhất trong 4 tháng đầu năm kể từ năm 2010- thời điểm VSD bắt đầu cung cấp số liệu thống kê.

Tính đến hết tháng 4/2016, đã có tổng cộng 19.016 nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã số giao dịch chứng khoán tại Việt Nam, trong đó có 2.908 nhà đầu tư tổ chức và 16.108 nhà đầu tư cá nhân. Việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư quốc tế tham gia vào thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam cho thấy mức độ hấp dẫn của TTCK Việt Nam đang tăng dần, đặc biệt sau khi Nghị định 60 về nới “room” chính thức được ban hành cùng các nỗ lực của UBCK để Việt Nam sớm được nâng hạng lên thị trường mới.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/tang-vot-tai-khoan-nha-dau-tu-ngoai-1002035.tpo

- "TP.HCM: Tuân thủ luật chưa nghiêm". Sở Tư pháp TP.HCM cho biết, thời gian qua, công tác theo dõi thi hành pháp luật vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập; thể chế về theo dõi thi hành pháp luật vẫn còn thiếu, hiệu lực của văn bản chưa cao.“Bản thân TP.HCM tuy là thành phố lớn nhất, đóng góp nhiều cho kinh tế cả nước, nhưng xét về tổ chức bộ máy để thực thi pháp luật cũng rất khó khăn. Cụ thể, chủ trương tinh giản biên chế đã gây nhiều cản trở cho nhiều cơ quan có nhu cầu bổ sung nhân sự”, Sở Tư pháp TP.HCM khẳng định.

Các đánh giá tại Hội nghị triển khai quy định mới trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2016 trên địa bàn TP.HCM vừa diễn ra cũng chỉ rõ mức độ tuân thủ pháp luật hiện nay vẫn còn thấp, chưa tương xứng với kết quả thu được trong quá trình xây dựng, hoàn thiện pháp luật thời gian qua. Thực tế đó đã ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tác động xấu đến tăng trưởng, phát triển kinh tế, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với chính quyền, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Hội nghị cũng chỉ ra, nguyên nhân của tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm hình sự bao gồm các yếu tố khách quan và chủ quan như tác động của những vấn đề xã hội phức tạp nảy sinh trong cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế; những hạn chế, yếu kém trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Ngoài ra, cần phải nhìn nhận tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm ở một số nguyên nhân khác:  có sự tiếp tay, thông đồng hoặc không thực hiện đúng chức trách của một bộ phận cán bộ trong cơ quan quản lý nhà nước cấp cơ sở và lực lượng chuyên trách ở một số lĩnh vực như: chống buôn lậu, quản lý tài nguyên khoáng sản, vận chuyển hành khách, bến bãi…

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/phap-luat/tphcm-tuan-thu-luat-chua-nghiem-21893.html

- "Thu ngân sách tháng 4 gần 86.000 tỷ đồng".  Lũy kế thu 4 tháng đầu năm 2016 ước đạt 317.000 tỷ đồng, bằng 31,3% dự toán, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2015 và là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ các năm gần đây. Một điểm đáng chú ý là giá dầu thô trên thị trường thế giới có xu hướng tăng, giúp tổng thu ngân sách từ dầu trong tháng 4-2016 ước đạt 3.500 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/thoi-su/thu-ngan-sach-thang-4-gan-86000-ty-dong/677218.antd

- "Tồn kho giảm mạnh". Bộ Công Thương cho biết, tại thời điểm 1-4-2016, chỉ số tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,9% so với cùng thời điểm năm trước, thấp hơn mức tăng 11,3% của cùng kỳ năm ngoái.Trong đó, một số ngành có chỉ số tồn kho giảm mạnh là: Sản xuất thuốc lá giảm 38,8%; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị) giảm 16,3%; sản xuất da và sản phẩm có liên quan giảm 9,2%... 

Tuy nhiên, mức tăng trưởng chỉ số sản xuất công nghiệp vẫn thấp hơn so với mức tăng 9,4% của cùng kỳ năm 2015, chủ yếu do ngành khai khoáng tiếp tục giảm 1,7%.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/ton-kho-giam-manh/677220.antd

- "Vi phạm về lãi suất, TCTD không được cấp phép mở rộng mạng lưới". Ngày 6/5/2016 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Văn bản Số 3255/NHNN-TTGSNH chấn chỉnh việc thực hiện quy định về lãi suất huy động.

Theo đó, NHNN không xem xét, chấp thuận đề nghị của các tổ chức tín dụng (TCTD) về việc mở mới chi nhánh, phòng giao dịch, máy ATM, văn phòng đại diện, cung cấp dịch vụ mới hoặc triển khai nghiệp vụ kinh doanh mới; hạn chế, đình chỉ, tạm đình chỉ một số hoạt động ngân hàng đối với các TCTD để xảy ra tình trạng vi phạm các quy định về lãi suất huy động (trừ trường hợp đặc biệt được Thống đốc NHNN chấp thuận vì mục đích an ninh, quốc phòng, chính trị, xã hội) cho đến khi chấm dứt hoàn toàn vi phạm.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-chinh/vi-pham-ve-lai-suat-tctd-khong-duoc-cap-phep-mo-rong-mang-luoi-21890.html

- "Yêu cầu 3 doanh nghiệp đa cấp thực hiện nghiêm nghĩa vụ". Sở Công Thương Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Công ty CP sản xuất thương mại Con đường Việt; Công ty CP xuất nhập khẩu và thương mại quốc tế TNC; Công ty CP New Power Việt Nam thực hiện nghiêm nghĩa vụ liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.

 Trước đó, dù đã có yêu cầu chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) và phải báo cáo kết quả về Sở Công Thương Hà Nội trước ngày 29-4-2016 song tới nay, các doanh nghiệp này vẫn không thực hiện.

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cũng cho biết, năm 2015, cơ quan này đã kiểm tra, xử lý vi phạm 17 doanh nghiệp bán hàng đa cấp. 

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/yeu-cau-3-doanh-nghiep-da-cap-thuc-hien-nghiem-nghia-vu/677221.antd

- "Phát triển đại lý thuế: “Cánh tay” chưa đủ dài". Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế cho biết cả nước mới chỉ có 280 DN làm ĐLT hoạt động tại 16 tỉnh. Số lượng ĐTL còn chưa tương xứng với sự phát triển của cộng đồng DN và phân bổ chưa đồng đều.

Hiện nay, cơ sở pháp lý chưa rõ ràng về trách nhiệm, quyền hạn của ĐLT dẫn đến tình trạng nhiều trường hợp DN ngần ngại khi dùng dịch vụ này. Thêm vào đó, rất ít DN và người dân thật sự hiểu về ĐLT, nên chưa tin tưởng chất lượng hoạt động, chưa “mặn mà” với ĐLT. Việc này đã hạn chế về vai trò của ĐLT trong việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người nộp thuế.

Bà Trần Thị Lệ Nga, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM chia sẻ, dù đánh giá cao vai trò của các ĐLT nhưng phải thẳng thắn thừa nhận, việc phối hợp giữa cơ quan thuế và ĐLT trong thời gian qua đạt hiệu quả chưa cao khi giữa 2 bên chưa có sự gắn kết, trao đổi để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế thời gian qua cho thấy, nhiều DN nhờ sự tư vấn thuế, sổ sách, chứng từ đã thực hiện đúng quy định. Nếu DN sử dụng dịch vụ của ĐLT, bên cạnh việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người nộp thuế, tình trạng gian lận thuế sẽ giảm.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/phat-trien-dai-ly-thue-canh-tay-chua-du-dai.html

- "Sếp công ty cấp thoát nước được thưởng ‘khủng’ vì… nhầm". Theo kế hoạch tiền lương của cán bộ, viên chức quản lý Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre (Btre Waco) năm 2016 vừa được công ty này duyệt cho thấy thu nhập của các lãnh đạo công ty này đều ở mức “khủng”.

Cụ thể, ông Phạm Chí Vũ, Chủ tịch HĐQT; bà Nguyễn Thị Diễm Phượng, Tổng Giám đốc công ty, có tổng thu nhập lần lượt là 67,5 triệu đồng/tháng và 65 triệu đồng/tháng. Hai phó tổng giám đốc cùng trưởng Ban Kiểm soát thì có thu nhập 57,5 triệu đồng/tháng. Kế toán trưởng công ty này có thu nhập 52,5 triệu đồng/tháng…

Thực tế tiền lương hằng tháng của những người này chỉ ở mức 21-27 triệu đồng/tháng nhưng họ có thu nhập “khủng” là do mức tiền thưởng cao ngất, từ 31,5 triệu đến 40,5 triệu đồng/tháng. Đối chiếu với bảng lương và thu nhập của 208 công nhân, nhân viên của công ty này thì thấy sự chênh lệch rất lớn với thu nhập của các vị lãnh đạo trên. Theo đó, bình quân một lao động có mức thu nhập thấp tại công ty này hơn 4,2 triệu đồng/tháng…

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/xa-hoi/sep-cong-ty-cap-thoat-nuoc-duoc-thuong-khung-vi-nham-627782.html

- "Nhập khẩu từ Trung Quốc: Giảm chính ngạch, lo ngại tiểu ngạch tăng". Tỷ trọng kim ngạch nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam khá lớn và liên tục tăng lên từ 2011 đến 2015̀. Tuy nhiên, bước sang năm 2016, tỷ trọng này đã bước đầu giảm so với 2 năm trước và so với cùng kỳ năm trước (28,6% so với 29,2%).

Nguyên nhân chủ yếu do 4 tháng năm 2016, nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc là 14,7 tỷ USD, giảm 3,1% so với cùng kỳ năm trước, giảm nhiều hơn mức 1,2% của tổng kim, ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Đây là sự chuyển dịch thị trường nhập khẩu theo xu hướng tích cực về nhiều mặt. Trước hết là góp phần hạn chế việc nhập khẩu hàng hóa phụ thuộc lớn vào một thị trường là Trung Quốc để tiếp cận với các thị trường khác.

Thị trường khác này có thể là thị trường có thiết bị, kỹ thuật - công nghệ cao hơn của Trung Quốc, thậm chí là thiết bị, kỹ thuật - công nghệ nguồn để tăng sức cạnh tranh của sản phẩm; có thể nằm trong Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới mà việc ưu đãi thuế suất căn cứ vào xuất xứ của nguyên phụ liệu sản xuất; hoặc có thể là nơi mà hàng hóa Việt Nam nhập khẩu có chất lượng và bảo đảm vệ sinh ATTP hơn.

Tỷ trọng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam giảm đã góp phần làm cho nhập siêu từ Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm nay đã giảm so với cùng kỳ năm trước cả về quy mô tuyệt đối (8,9 tỷ USD so với 10,2 tỷ USD), cả về tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu (153,4% so với 204,6%). Nguyên nhân chủ yếu do trong 4 tháng năm 2016, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc 5,8 tỷ USD, tăng tới 16,5%, trong khi nhập khẩu từ đây giảm. Kết quả trong 4 tháng đầu năm có thể là tín hiệu khả quan để cả năm 2016, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đạt xấp xỉ 20 tỷ USD, nhập khẩu từ Trung Quốc khoảng 48 tỷ USD, nhập siêu từ Trung Quốc ở mức 28 tỷ USD, thấp hơn mức 32,4 tỷ USD của năm trước.

Xem chi tiết:

http://www.kinhtedothi.vn/kinh-te/tin-tuc/2016/05/81033cea/nhap-khau-tu-trung-quoc-giam-chinh-ngach-lo-ngai-tieu-ngach-tang/

- "Sẽ thanh tra chuyển giá tại 15 doanh nghiệp có hoạt động liên kết". Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho biết, năm 2016, Cục Thuế Đồng Nai được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách là 28.600 tỷ đồng, tăng 18% so với kết quả đạt được năm 2015. Để hoàn thành nhiệm vụ thu, Cục thuế Đồng Nai sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác, thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ thuế, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ  doanh nghiệp.

Trong đó, riêng công tác thanh tra, kiểm tra sẽ tập trung vào các doanh nghiệp xây dựng, các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, các doanh nghiệp có quy mô hoạt động sản xuất - kinh doanh ổn định nhưng kết quả kinh doanh có số lỗ lớn, hoàn thuế lớn, nhiều năm lỗ liên tục nhưng vẫn đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh và nhất là công tác chống chuyển giá.

Theo kế hoạch, trước mắt, Cục thuế Đồng Nai sẽ thực hiện rà soát các doanh nghiệp có giao dịch liên kết để xây dựng kế hoạch thanh tra; thu thập thông tin về các chỉ tiêu tài chính theo ngành nghề để xây dựng tỷ suất ngành và bổ sung dữ liệu theo yêu cầu của Tổng cục Thuế.  “Dự kiến, năm 2016 đơn vị sẽ tổ chức thanh tra 15 doanh nghiệp có hoạt động liên kết", đại diện Cục thuế Đồng Nai cho biết.

Về kiểm tra, thanh tra, trong năm 2015, Cục thuế Đồng Nai đã tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý tổng cộng 2.669 doanh nghiệp với tổng số tiền truy thu, phạt và truy thu hoàn thuế là 580 tỷ đồng, giảm lỗ 684 tỷ đồng. Bên cạnh việc đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, công tác thu hồi nợ thuế cũng được Cục thuế Đồng Nai đặc biệt quan tâm.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/se-thanh-tra-chuyen-gia-tai-15-doanh-nghiep-co-hoat-dong-lien-ket-d69491.html

- "“Đòn bẩy” tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp".  Ứng dụng công nghệ thông tin đạt hiệu quả cao trong quản trị và phát triển vùng trồng dược liệu, đầu tư công nghệ để phát triển sản phẩm, phục vụ xuất khẩu ở các thị trường lớn… là một trong những thành tích nổi trội của 77 doanh nghiệp (DN) được vinh dự trao tặng “Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2015” tổ chức sáng 8.5 tại Hà Nội. Đây là giải thưởng duy nhất về năng suất chất lượng do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định trao tặng hàng năm nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Bình – Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhận định: “Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới mang đến cho đất nước ta rất nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức. Trong bối cảnh đó, để cạnh tranh thành công đòi hỏi từng DN phải đổi mới, ứng dụng khoa học và công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa, không chỉ hàng hóa xuất khẩu mà cả hàng hóa tiêu dùng trong nước khi chúng ta có một thị trường rộng lớn với hơn 90 triệu dân”.

“Thực tế thời gian qua đã cho thấy, các DN đầu tư vào nghiên cứu khoa học để phát triển sản phẩm mới, nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm đã đạt được nhiều thành công và các DN đạt Giải thưởng hôm nay là một minh chứng rõ ràng nhất” – ông Bình nói.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/don-bay-tao-ra-loi-the-canh-tranh-cho-doanh-nghiep-549279.bld

(T.Hằng – tổng hợp)