Các báo viết về Tài chính ngày 9/7/2014

**Bộ tài chính: Quý IV/2014 sẽ hoàn tất phê duyệt các phương án cổ phần hóa; **Nghị định về hỗ trợ ngư dân đóng tàu: Được vay 95% tổng giá trị đầu tư, lãi suất 1% - 3%/năm; **WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2014 xuống còn 5,4%; **Sửa đổi Bộ luật Dân sự năm 2005: Không “bỏ rơi” hộ gia đình và tổ hợp tác; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 9/7/2014

- "Bộ tài chính: Quý IV/2014 sẽ hoàn tất phê duyệt các phương án cổ phần hóa". Ngày 08/07/2014, Bộ Tài chính tổ chức họp báo thường kỳ. Tại buổi họp báo, ông Đặng Quyết Tiến - Phó cục trưởng cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết trong số 432 doanh nghiệp nằm trong kế hoạch cổ phần hóa các năm 2014 và 2015, tính đến ngày 20/6 còn 135 doanh nghiệp chưa thành lập Ban Chỉ đạo cổ phần hóa, 138 doanh nghiệp đã thành lập Ban Chỉ đạo cổ phần hóa nhưng chưa thực sự triển khai cổ phần hóa. Những doanh nghiệp này đã được ban đổi mới lên danh sách và chỉ đạo trực tiếp với bộ chủ quản.

Vì vậy, ông Tiến lạc quan cho rằng tiến độ cổ phần hóa đến năm 2015 hoàn toàn có thể đạt được. Sau khi Chính phủ họp và có báo cáo của Bộ Tài chính về tình hình sắp xếp doanh nghiệp, kế hoạch đặt ra là trong quý II phải công bố giá trị doanh nghiệp, công bố phương án cổ phần hóa trongquý III và phê duyệt xong phương án cổ phần hóa trong quý IV/2014.

Nói thêm về việc tiến hành thoái vốn ngoài ngành 6 tháng đầu năm đạt hơn 800 tỷ, ông Tiến cho hay con số này chưa bao gồm số vốn thoái của Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV). Tập đoàn này đã bán Tài chính Than Khoáng sản (CMF) cho ngân hàng VPBank, và theo ông Tiến, nếu cộng thêm khoản này, tổng vốn thoái được sẽ tăng thêm 1.000 tỷ nữa.

Tới đây, khi những vướng mắc với Nghị định 15 về thoái vốn ngoài ngành được giải quyết thì tiến độ cổ phần hóa sẽ được đẩy nhanh hơn nữa.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/thi-truong-chung-khoan/bo-tai-chinh-quy-iv2014-se-hoan-tat-phe-duyet-cac-phuong-an-co-phan-hoa-2014070819464394318ca31.chn

- "Nghị định về hỗ trợ ngư dân đóng tàu: Được vay 95% tổng giá trị đầu tư, lãi suất 1% - 3%/năm".  Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản, trong đó quy định chính sách về đầu tư, tín dụng, bảo hiểm; chính sách ưu đãi thuế và một số chính sách khác áp dụng đối với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoạt động thủy sản; tổ chức, cá nhân (gọi là chủ tàu) đặt hàng đóng mới tàu, nâng cấp tàu phục vụ hoạt động khai thác thủy sản.

Theo đó, chủ tàu đóng mới hay nâng cấp tàu được vay ngân hàng tối đa 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới, nâng cấp; thời hạn vay tới 11 năm; lãi suất chủ tàu phải trả thấp nhất là 1%/năm và cao nhất chỉ là 3%/năm.

Cụ thể, khi đóng mới tàu dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ (có tổng công suất máy chính 400CV trở lên), đối với tàu vỏ thép chủ tàu được vay vốn ngân hàng thương mại tối đa 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới với lãi suất 7%/năm, trong đó chủ tàu trả 1%/năm, ngân sách nhà nước cấp bù 6%/năm; đóng mới tàu vỏ gỗ chủ tàu được vay tối đa 70% tổng giá trị đầu tư đóng mới, với lãi suất 7%/năm, trong đó chủ tàu trả 3%/năm, ngân sách nhà nước cấp bù 4%/năm...

Nghị định 67 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 25-8-2014.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/xahoi/2014/7/354544/

- "WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2014 xuống còn 5,4%". Hôm qua 8-7, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam với nhận định: ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, song tăng trưởng kinh tế vẫn khiêm tốn và tiếp tục ở dưới mức trung bình.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam cho biết: “Tăng trưởng GDP năm 2014 của Việt Nam được WB dự báo ở mức 5,4%, cao hơn nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nhưng mức tăng trưởng đó vẫn chưa xứng với tiềm năng của Việt Nam”. Như vậy, mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam tại thời điểm này đã giảm xuống so với mức dự báo 5,5% mà WB dành cho Việt Nam tại báo cáo cập nhật kinh tế toàn cầu, vừa được tổ chức này công bố hồi đầu tháng 6-2014.

WB khuyến nghị Việt Nam phải quan tâm hơn đến tái cơ cấu, tập trung vào khu vực doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngân hàng, đồng thời xóa bỏ những rào cản đối với đầu tư tư nhân trong nước. Trước WB, trong báo cáo cập nhật kinh tế 6 tháng phát hành hồi đầu tháng này, Ngân hàng HSBC cũng hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2014 từ 5,6% xuống 5,5%.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/kinhte/2014/7/354525/

- "Sửa đổi Bộ luật Dân sự năm 2005: Không “bỏ rơi” hộ gia đình và tổ hợp tác". Rất nhiều định hướng đổi mới của Dự án BLDS sửa đổi được các thành viên Hội đồng Thẩm định tán thành với mong muốn làm cho các quan hệ dân sự ổn định và phát triển hơn, bảo vệ mạnh mẽ hơn quyền và lợi ích của các bên như quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm hình thức hợp đồng, về địa vị pháp lý của hộ gia đình và tổ hợp tác…

Hôm qua (8/7), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền đã chủ trì cuộc họp Hội đồng Thẩm định Dự án Bộ luật Dân sự (BLDS) sửa đổi. 

Dự thảo BLDS sửa đổi không quy định địa vị pháp lý của hộ gia đình và tổ hợp tác với tư cách là chủ thể độc lập của quan hệ pháp luật dân sự mà thay vào đó điều chỉnh bằng các chế định tương ứng. Cụ thể, điều chỉnh hộ gia đình bằng chế định sở hữu chung, đại diện và các quy định trong một số chế định khác có liên quan; điều chỉnh tổ hợp tác bằng chế định hợp đồng hợp tác.

Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp) Dương Đăng Huệ - Tổ trưởng Tổ biên tập phân tích, thực tiễn thi hành pháp luật cho thấy hộ gia đình và tổ hợp tác không phải là pháp nhân mà chỉ là sự kết hợp của các cá nhân với nhau để cùng đóng góp tài sản, công sức trong thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh chung cũng như tham gia vào các quan hệ dân sự. 

Trong quan hệ với bên ngoài thì hộ gia đình và tổ hợp tác đều có người đại diện thay mặt các thành viên thực hiện hành vi pháp lý. Bên cạnh đó, việc xác định ai là thành viên của hộ gia đình gặp rất nhiều khó khăn, gây ách tắc trong giao dịch dân sự cũng như trong hoạt động xét xử của Tòa án.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/tu-phap/sua-doi-bo-luat-dan-su-nam-2005-khong-bo-roi-ho-gia-dinh-va-to-hop-tac-189700.html 

- "PGS.TS Trần Đình Thiên:Căng thẳng với Trung Quốc, cổ phần hóa phải...". Việc đùn đẩy cái khó cho các doanh nghiệp khác chính là cách giết chết doanh nghiệp khác nhanh hơn. Nói cách khác là kéo nhau cùng chết. PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam thẳng thắn nêu quan điểm.
 
 
- "“Nhấn ga” chương trình ưu tiên dùng hàng Việt". Cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” đã tròn 5 tuổi. Dù đã đạt được nhiều thành công, song với những điểm yếu tồn tại lâu nay nếu không được khắc phục thì e rằng hiệu quả của cuộc vận động sẽ không có “đột biến”. 

Thói quen mua sắm trong các siêu thị đang ngày càng “ăn sâu” vào phong cách tiêu dùng của người Việt. Hơn nữa, nếu như trước đây, hàng hóa tại các siêu thị chủ yếu là hàng ngoại nhập thì nay con số này đã có sự thay đổi đáng kể. Theo ghi nhận của phóng viên ở một số siêu thị như Hapro, Vinatexmart, Fivimart…, hàng “made in Vietnam” trên các kệ hàng đã lấn át được hàng chiếm đa phần như rau củ quả, bánh kẹo, quần áo, giày dép… Trong hệ thống siêu thị của một số DN, hàng hoá sản xuất trong nước chiếm tỷ trọng từ 80% đến 90%. Kết quả khảo sát gần đây của Công đoàn ngành Công Thương cũng cho thấy, kể từ khi phát động cuộc vận động, tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm đầu vào, nguyên liệu cũng như thiết bị, máy móc của các DN tăng bình quân 25%. Tại các vùng nông thôn, người dân đã bắt đầu quen dùng và ưa chuộng hàng sản xuất trong nước. Đặc biệt, một xu hướng đáng mừng là tại nhiều địa phương, các mặt hàng dệt may, da giày do Việt Nam sản xuất đã chiếm được niềm tin về chất lượng của 80% người tiêu dùng. Nhóm hàng thực phẩm, rau quả có tới trên 58% người tiêu dùng ưa chuộng...

Xem chi tiết:

 
- "Hậu quả của vi phạm cam kết góp vốn công ty TNHH". Việc góp vốn đầy đủ và đúng hạn như cam kết khi thành lập công ty TNHH sẽ giúp các thành viên hoặc chủ sở hữu công ty tránh khỏi các hệ quả như bị phạt tiền, buộc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh hoặc vốn điều lệ… Theo quy định pháp luật, thành viên (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên) hoặc chủ sở hữu công ty (đối với công ty TNHH một thành viên) phải góp vốn đầy đủ và đúng hạn bằng loại tài sản góp vốn như đã cam kết.

Trường hợp không góp vốn đủ và đúng hạn như đã cam kết, số vốn chưa góp sẽ được xem là nợ của thành viên đó đối với công ty. Thành viên hoặc chủ sở hữu công ty phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty do không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết này.

Trong thời hạn chưa góp đủ vốn theo cam kết, thành viên sẽ có số phiếu biểu quyết và được chia lợi tức tương ứng với tỷ lệ số vốn thực góp, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định khác.

Trong trường hợp cam kết góp vốn thành nhiều lần:

(i) Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, thời hạn góp vốn lần cuối của mỗi thành viên không vượt quá 36 tháng kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cam kết góp vốn lần cuối, số vốn chưa góp đủ sẽ được xử lý theo thứ tự ưu tiên như sau:
a) Các thành viên còn lại nhận góp một phần hoặc toàn bộ số vốn chưa góp theo tỷ lệ số vốn đã góp vào công ty;
b) Một hoặc một số thành viên nhận góp đủ số vốn chưa góp;
c) Huy động thêm người khác góp đủ số vốn chưa góp.

Sau khi số vốn còn lại được góp đủ, thành viên chưa góp vốn theo cam kết đương nhiên không còn là thành viên của công ty, dẫn đến việc công ty phải đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

 
- "Chuyên gia nói về giá xăng dầu: Cách tính vẫn thiếu minh bạch". Chưa trao quyền định giá cho doanh nghiệp (DN), mà chỉ sau 2 tuần giá xăng dầu lại tăng lên mức kỷ lục- hơn 26.000 đồng/lít. Các chuyên gia cho rằng, sắp tới khi nghị định xăng dầu được Chính phủ ban hành, giá xăng dầu sẽ còn được các DN đẩy lên “chóng mặt”...

Tại cuộc họp báo của Bộ Tài chính ngày 8.7, ông Nguyễn Anh Tuấn- Cục trưởng Cục Quản lý giá thừa nhận: Mặt hàng xăng đã điều chỉnh tăng giá 5 lần từ đầu năm tới nay với tổng cộng 1.430 đồng/lít. Tuy nhiên, mỗi lần điều chỉnh ông Tuấn đều đánh giá, “phù hợp với thị trường để tránh sốc về giá”. Nhờ “sự điều chỉnh phù hợp” này nên 6 tháng qua lạm phát chỉ ở mức 1,38% thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Giải thích về việc giá xăng dầu chỉ sau 2 tuần điều chỉnh tăng lại tiếp tục tăng lên, ông Tuấn cho biết, theo quy định, chu kỳ tính giá là 10 ngày. Từ 20.6 tới nay đã hơn 10 ngày của chu kỳ này. Bộ Tài chính luôn công khai giá các mặt hàng xăng dầu trên Cổng thông tin điện tử để người dân theo dõi, giám sát.

Nếu theo dõi sẽ thấy 1 tháng trở lại đây, giá xăng dầu tăng liên tục và tăng cao. Gần đây nhất, ngày 6.7 biến động giá xăng dầu từ 116 USD/thùng lên tới 126 USD/thùng vào 1.7. Tính bình quân một tháng gần đây thì giá xăng dầu ở mức 122 USD/thùng.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/thoi-su/chuyen-gia-noi-ve-gia-xang-dau-cach-tinh-van-thieu-minh-bach-456550.html

- "Xăng VN đắt hơn Mỹ: Vì phải cõng 8.244 đồng thuế phí/lít?". Xăng Việt Nam đắt do mức thuế áp dụng như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế bảo vệ môi trường… ở mức cao. 

Theo đó, ông Nguyễn Minh Thụy, Viện kinh tế - Tài chính đề xuất, nên giảm thuế để mức giá xăng dầu của Việt Nam không quá cao. Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính lại cho biết, thuế là nguồn thu quan trọng của ngân sách nên phải cân nhắc kỹ.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/xang-vn-dat-hon-my-vi-phai-cong-8244-dong-thue-philit-3045853/

- "Dầu giảm giá trước lo ngại về sự phục hồi của kinh tế". Giá dầu tại Mỹ chứng kiến đợt giảm dài nhất trong 4,5 năm.

Giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 8 giảm 0,1% xuống 103,4 USD/thùng trên sàn Nymex, ghi nhận mức giá đóng phiên thấp nhất kể từ ngày 6/6. Giá dầu tại Mỹ đã giảm trong 7 phiên giao dịch liên tiếp và là đợt giảm dài nhất kể từ ngày 14/12/2009. Trong khi đó, giá dầu Brent cũng giảm 1,2% xuống 108,94 USD/thùng trên sàn ICE. 

Giá dầu chuẩn của Mỹ và thế giới đều giảm do giới đầu tư lo ngại về tình hình tăng trưởng kinh tế chậm chạp. 

Đầu tuần, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde nhận định, hoạt động đầu tư hiện nay vẫn yếu ớt trong khi kinh tế Mỹ vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro; đồng thời, đánh tín hiệu sẽ hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong báo cáo cập nhật triển vọng tới đây.

Trong khi đó, tình hình tại Trung Đông cũng xoa dịu phần nào lo sợ gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu, kéo giá dầu giảm thấp hơn. 

Tại Libya, người phát ngôn Công ty Dầu khí quốc doanh cho biết, chính phủ Libya đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu tại 2 cảng xuất khẩu dầu, Es Sider và Ras Lanuf, sau khi giành lại quyền kiểm soát từ tay phiến quân. 

Tại Iraq, hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu tại miền nam vẫn chưa bị ảnh hưởng của căng thẳng chính trị. 
 
Xem chi tiết:

http://gafin.vn/20140709065413705p39c49/dau-giam-gia-truoc-lo-ngai-ve-su-phuc-hoi-cua-kinh-te.htm

- "Đóng mới tàu được vay 95% tổng giá trị". Theo nghị định về chính sách phát triển thủy sản vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành, khi đóng mới tàu hải sản xa bờ (công suất 400CV trở lên), nếu là vỏ thép (công suất từ 400CV đến dưới 800CV), chủ tàu được vay tối đa 90% tổng giá trị đầu tư đóng mới với lãi suất 7%/năm.

Trong đó, chủ tàu trả 2%/năm, ngân sách Nhà nước cấp bù 5%/năm; Công suất từ 800CV trở lên, chủ tàu được vay tối đa 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới tàu với lãi suất 7%/năm, trong đó chủ tàu trả 1%/năm, ngân sách Nhà nước cấp bù 6%/năm...

Theo Nghị định (hiệu lực từ 25/8/2014), thời hạn cho vay sẽ kéo dài trong 11 năm, trong đó năm đầu tiên chủ tàu được miễn lãi và chưa phải trả nợ gốc. Trong trường hợp chủ tàu gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng, tùy từng trường hợp, chủ tàu được ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ và được xử lý theo hợp đồng bảo hiểm.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/xa-hoi/201407/dong-moi-tau-duoc-vay-95-tong-gia-tri-506876/

- "Thí điểm mô hình "làn sóng xanh" để giảm tắc đường". Đến tháng 8, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh sẽ có đánh giá cuối cùng về hiệu quả hoạt động của mô hình "làn sóng xanh" vừa được thí điểm tại 3 tuyến đường Lý Tự Trọng, Lê Thánh Tôn và Pasteur (quận 1).

Theo mô hình "làn sóng xanh", tất cả đèn tín hiệu giao thông trên một con đường được liên kết với nhau. Đèn xanh chốt sau sẽ chậm hơn đèn xanh chốt trước vài giây đủ để xe qua được chốt đèn thứ nhất, chạy tới chốt thứ hai thì đèn xanh tại đây bật sáng cho xe chạy qua mà không phải dừng lại. Như vậy xe sẽ chạy thẳng một mạch qua nhiều chốt đèn giao thông mà không phải dừng. Tiêu chí đầu tiên để thực hiện mô hình này là đường một chiều, lưu lượng xe không quá lớn, các giao lộ tương đối gần nhau và trong cùng một khu vực. 

Dự kiến, sau khi đánh giá hiệu quả hoạt động của mô hình, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thí điểm mô hình "làn sóng xanh" trên các trục đường như: Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/giao-thong/694523/thi-diem-mo-hinh-lan-song-xanh-de-giam-tac-duong-

- "Phát hiện gian lận gây chấn động ngành gạo Thái Lan". Ngày 8/7, cảnh sát Thái Lan dường như đã phát hiện ra vụ gian lận lúa gạo tại các tỉnh miền bắc và miền trung Pathum Thani và Phichit của nước này.

Những bất thường đáng chú ý được phát hiện là 90.000 bao gạo bị mất tích, gạo chất lượng thấp được khai gian dối thành chất lượng cao; số lượng thực tế tại các kho chứa thấp hơn nhiều so với số liệu trong sổ sách; gạo tấm được thay bằng cái gọi là gạo 5% tấm, vv...

Cảnh sát cũng phát hiện ra rằng một lượng lớn gạo dự trữ trong kho chứa có niên hạn lâu hơn so với những gì ghi trong báo cáo, cho thấy có gian lận về lúa tạo tại đất nước chùa vàng này.

Cảnh sát Thái Lan cho biết, bắt đầu từ hôm thứ 3 ngày 8/7 đến 22/7, một đoàn kiểm tra đặc biệt sẽ tiến hành thanh kiểm tra 11 kho gạo tại huyện Bang Rakam, 11 kho tại Bang Krathum và 10 kho tại Wat Bot.

Các kho gạo đã được khóa lại bằng loại khóa đặc biệt nhằm ngăn chặn các hành động can thiệp cho đến khi đoàn công tác tiến hành kiểm tra.
 
Xem chi tiết:

http://gafin.vn/2014070907073362p39c48/phat-hien-gian-lan-gay-chan-dong-nganh-gao-thai-lan.htm

- "WB dự báo tăng trưởng kinh tế 2014 của Việt Nam ở mức 5,4%". Ngày 8-7, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố Báo cáo Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2014. 

Các chuyên gia WB dự báo, tăng trưởng GDP năm 2014 của Việt Nam ở mức khiêm tốn khoảng 5,4% và không vượt quá 5,5% trước năm 2016. 

Bà Victoria Kwakwa- Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho rằng, mức tăng trưởng dự báo 5,4% cao hơn nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/wb-du-bao-tang-truong-kinh-te-2014-cua-viet-nam-o-muc-54/559304.antd

- "EVN: Sẽ đuổi việc người ghi nhầm công tơ số điện". Sau những phản ánh những hóa đơn tiền điện bỗng dưng tăng đột biến, lãnh đạo tập đoàn điện lực cho biết sẽ đuổi việc những người ghi sai hóa đơn.

Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực khẳng định nếu phát hiện ghi sai sản lượng điện, gây thiệt hại cho khách hàng, nhân viên đó sẽ bị đuổi việc ngay lập tức sau những phản ánh về hóa đơn tiền điện tăng đột biến vừa qua.

Giải thích lý do tại sao, hoá đơn tiền điện ở tháng có thời điểm đổi giá lại có tới 2 dạng bậc thang như vậy, ông Tri cho biết, EVN hiện bán điện trực tiếp đến trên 21 triệu khách hàng nên không thể bố trí đủ nhân lực đi chốt chỉ số công tơ tại từng khách hàng vào cùng một thời điểm đổi giá điện.

Do vậy, cơ quan nhà nước đã cho phép EVN áp dụng tính tiền điện của tháng đổi giá bằng phương pháp nội suy đối với điện sinh hoạt.Cụ thể, tiền điện sẽ được tính theo cả cả giá cũ và giá mới.

Trong đó, để tính sản lượng điện được áp dụng giá cũ hay mới, ngành điện sẽ tính bình quân sản lượng điện tiêu thụ mỗi ngày rồi nhân với số ngày được áp dụng áp dụng giá cũ và giá mới.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/evn-se-duoi-viec-nguoi-ghi-nham-cong-to-so-dien-3045870/

- "6 tháng, tín dụng VND tăng 2,17%". Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, 6 tháng đầu năm 2014, tổng phương tiện thanh toán tăng 7,29% so với cuối năm 2013; tín dụng tăng 3,52%, trong đó có sự đóng góp từ việc tăng trưởng tín dụng ngoại tệ cao (tín dụng ngoại tệ tăng 12,03%, tín dụng bằng VND tăng 2,17%). 

Nhờ tỷ giá ổn định, NHNN tiếp tục mua được ngoại tệ, nâng dự trữ ngoại hối Nhà nước lên khoảng 35 tỷ USD. 

Tình trạng đôla hóa tiếp tục giảm, đến cuối tháng 6/2014, tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ/tổng phương tiện thanh toán khoảng 11,4%, giảm so với mức khoảng 12,4% vào cuối năm 2012-2013. 

NHNN cho biết, 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp tín dụng để phấn đấu đạt được mục tiêu tín dụng cả năm 2014 là 12-14%, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, đáp ứng vốn cho nền kinh tế.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Triển khai hóa đơn điện tử". Theo Tổng Cty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI), việc triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, giúp khách hàng tránh được các rủi ro thất lạc, hư hỏng hóa đơn, dễ dàng lưu trữ, quản lý, thống kê và tìm kiếm thông tin hóa đơn. EVN HANOI cho biết, kể từ 1/7/2014, Cty Điện lực Đống Đa sẽ đưa HĐĐT vào hoạt động mua, bán điện trên địa bàn quận Đống Đa. Việc sử dụng HĐĐT sẽ góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán, quản trị doanh nghiệp, phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh hiện nay. Ngoài ra, việc áp dụng HĐĐT còn góp phần bảo vệ môi trường do giảm thiểu được việc in ấn hóa đơn, quản lý hóa đơn, kê khai thuế; tiết kiệm được thời gian, chi phí in ấn, vận chuyển… 

Để chính thức sử dụng HĐĐT thay cho hóa đơn giấy thông thường trong hoạt động mua, bán điện, ngày 26/6 vừa qua, Công ty Điện lực Đống Đa đã phối hợp với Cục thuế quận Đống Đa tổ chức Hội nghị khách hàng và phổ biến HĐĐT cho hơn 200 khách hàng đại diện cho hơn 115.000 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Quận Đống Đa.

Xem chi tiết:
 
(T.Hằng - tổng hợp)