Các báo viết về Tài chính ngày 9/7/2015

**Nợ phải thu quá hạn của Viettel, Viglacera, VEAM lên tới hàng nghìn tỷ đồng; **Cấp tập giảm nợ xấu xuống dưới 3% trước 30/9/2015; **Bến Tre: 189 doanh nghiệp nợ hơn 17 tỉ đồng bảo hiểm; **Sửa đổi Nghị định 67 để khuyến khích ngư dân ra khơi bám biển;...

Các báo viết về Tài chính ngày 9/7/2015

- "Nợ phải thu quá hạn của Viettel, Viglacera, VEAM lên tới hàng nghìn tỷ đồng". Kết quả kiểm toán các doanh nghiệp nhà nước của Kiểm toán Nhà nước cho thấy nhiều doanh nghiệp Nhà nước quản lý nợ chưa chặt dẫn đến nợ phải thu quá hạn, trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi không đúng quy định…

Tại báo cáo kiểm toán 2013 về báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước tại các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước cho biết hoạt động của một số doanh nghiệp giảm sút so với năm 2012.

Các Tập đoàn, Tổng công ty được kiểm toán có tổng tài sản nguồn vốn đến 31/12/2013 là 507.998 tỷ đồng; tổng doanh thu, thu nhập 384.325 tỷ đồng; lợi nhuận trong công ty liên kết, liên doanh 7.000 tỷ đồng; tổng chi phí 333.153 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 58.172 tỷ đồng; các khoản thuế và khoản khác phải nộp ngân sách nhà nước 13.912 tỷ đồng.

Trong đó, Kiểm toán Nhà nước đã điều chỉnh tăng: tổng tài sản, nguồn vốn 4.437 tỷ đồng; tổng doanh thu, thu nhập 3.574 tỷ đồng; tổng chi phí 2.563 tỷ đồng; lợi nhuận kế toán trước thuế 975 tỷ đồng; số còn phải nộp ngân sách 3.550 tỷ đồng.

Đặc biệt, Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra nhiều Tập đoàn, Tổng công ty quản lý nợ chưa chặt chẽ dẫn đến nợ phải thu quá hạn.

Cụ thể, tại Viettel, Tổng công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel 1.960 tỷ đồng (chiếm 17,9% nợ phải thu); DATC 507,21 tỷ đồng; VEAM: công ty mẹ 440,35 tỷ đồng; công ty TNHH MTV Động cơ và Máy nông nghiệp miền Nam 88 tỷ đồng; Công ty cổ phần Vận tải và Thương mại VEAM 87,94 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/no-phai-thu-qua-han-cua-viettel-viglacera-veam-len-toi-hang-nghin-ty-dong-1135135.html

- "Cấp tập giảm nợ xấu xuống dưới 3% trước 30/9/2015". Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có hai văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tập trung vào nội dung xử lý nợ xấu với thời hạn và chế tài cụ thể.

Tại văn bản số 5057/NHNN-TTGSNH, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện phân loại nợ theo Thông tư 02/2013/TT-NHNN, triển khai quyết liệt các giải pháp xử lý nợ xấu ngay trong tháng 7 này.

Cụ thể, từ ngày 12/4/2015, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải thực hiện phân loại nợ theo quy định tại Thông tư 02. Để nắm bắt, giám sát tình hình việc thực hiện phân loại nợ và xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các trường hợp có nợ xấu từ 3% trở lên triển khai quyết liệt các giải pháp xử lý nợ xấu ngay trong tháng 7/2015 để đưa nợ xấu xuống dưới 3% và hoàn thành kế hoạch xử lý nợ xấu được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt trước ngày 30/9/2015.

Từ kỳ báo cáo tháng 6/2015, định kỳ hàng tháng, các tổ chức tín dụng phải thực hiện phân loại nợ theo quy định tại Thông tư 02 cho đến khi có thông báo mới của Ngân hàng Nhà nước.

Định kỳ hàng tháng, tổ chức tín dụng chỉ đạo các bộ phận có liên quan nhanh chóng rà soát, gửi kết quả tự phân loại nợ khách hàng cho Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) chậm nhất ngày 10 tháng tiếp theo của tháng báo cáo và thực hiện việc báo cáo kết quả phân loại nợ theo quy định của Thông tư 02 về Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng chậm nhất ngày 15 của tháng tiếp theo tháng báo cáo.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/cap-tap-giam-no-xau-xuong-duoi-3-truoc-3092015-20150708101241130.htm

- "Bến Tre: 189 doanh nghiệp nợ hơn 17 tỉ đồng bảo hiểm". Theo LĐLĐ tỉnh Bến Tre, trên địa bàn tỉnh hiện có tới 189 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp với số tiền nợ lên tới trên 17,4 tỉ đồng. Điều đáng nói, trong số các doanh nghiệp này, có doanh nghiệp có thời gian nợ dài nhất là 75 tháng, trong khi thấp nhất cũng là 3 tháng.

Trong số này cũng có nhiều Cty có số tiền nợ lớn với thời gian nợ kéo dài. Điển hình là Cty CP Xây dựng công trình giao thông Bến Tre (nợ trên 4,3 tỉ đồng), Cty CP xuất nhập khẩu lâm-thủy sản Bến Tre (nợ trên 4,3 tỉ đồng), Cty TNHH Đầu tư thủy sản Huy Thuận (nợ trên 1,7 tỉ đồng). Mặc dù các cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra nhiều lần, nhưng các DN này không cam kết trả nợ. Tình hình nợ bảo hiểm chưa được kéo giảm và có khả năng tăng thêm trong thời gian tới. Riêng Cty CP Xây dựng công trình giao thông Bến Tre còn nợ lương công nhân từ tháng 1.2015 đến nay, chưa có biện pháp tháo gỡ, dẫn đến đời sống công nhân gặp nhiều khó khăn.
 
Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/cong-doan/ben-tre-189-doanh-nghiep-no-hon-17-ti-dong-bao-hiem-351355.bld

- "Sửa đổi Nghị định 67 để khuyến khích ngư dân ra khơi bám biển". Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết: “Nhiều người nói đóng tàu sắt thì tiền bỏ ra quá lớn, đóng tàu vỏ gỗ thì đỡ tốn hơn. Nhưng chúng ta phải kiên định thực hiện mục tiêu mà Nghị định 67 đặt ra ngay từ đầu là đóng tàu vỏ sắt, công suất lớn, góp phần thay đổi cách thức tổ chức sản xuất trên biển và bảo vệ biển đảo”.

Về hướng dẫn nhập khẩu máy tàu cũ để nâng cấp công suất của tàu, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng ý dự thảo Nghị định chỉ quy định về mặt nguyên tắc và giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn cơ sở đóng tàu, ngư dân thực hiện dựa trên sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đồng thời Bộ Khoa học và Công nghệ sớm ban hành thông tư hướng dẫn việc nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng nói chung cho nền kinh tế, tạo cơ sở thực hiện hiệu quả Nghị định 67.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/Xa-hoi/Sua-doi-Nghi-dinh-67-de-khuyen-khich-ngu-dan-ra-khoi-bam-bien-357555/

- "Công tơ điện tử nâng cao độ chính xác và hiệu quả sản xuất kinh doanh". Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đang triển khai việc ứng dụng công nghệ mới trong đo ghi chỉ số công tơ từ xa, giúp nâng cao hiệu quả, chất lượng dịch vụ trong sản xuất kinh doanh điện năng. 

Ông Nguyễn Phước Đức - Phó Tổng giám đốc EVN SPC cho biết, từ tháng 2 năm 2012, EVN SPC đã bắt đầu triển khai đề án “Ứng dụng công nghệ mới trong đo ghi chỉ số công tơ từ xa”. Mục tiêu là áp dụng rộng rãi việc sử dụng công tơ điện tử, xây dựng một hệ thống thu thập các thông số từ xa, có khả năng tự động hóa hầu hết các thao tác từ ghi chỉ số, phân tích và truyền số liệu theo nhu cầu quản lý. Với hệ thống này, ngành điện có thể giám sát, phát hiện các hành vi tác động vào hệ thống đo đếm điện năng, góp phần giảm tổn thất điện trong kinh doanh. Việc ứng dụng công nghệ mới giúp nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí sản xuất - kinh doanh nhờ giảm số lượng nhân viên ghi chỉ số trực tiếp; đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ, hỗ trợ khách hàng kiểm soát lượng điện năng tiêu thụ, nâng cao độ an toàn trong sử dụng các thiết bị điện…

Việc ứng dụng thiết bị điện tử trong đo đếm, quản lý điện năng là xu hướng phát triển của thời đại. Tuy nhiên, ông Đức cũng cho biết, khi bắt đầu triển khai lắp đặt công tơ điện tử và hệ thống đo đếm từ xa, không ít ý kiến bày tỏ lo ngại về sai số của công nghệ đo đếm điện năng mới và làm cho số điện năng tiêu thụ tăng cao. Theo đề nghị của EVN SPC, Sở Công Thương 21 tỉnh, thành phía Nam đã vào cuộc, tiến hành kiểm tra độc lập chất lượng của công tơ điện tử cũng như hệ thống thu thập dữ liệu từ xa. Có những địa phương như tỉnh An Giang, phải mất tới 6 tháng để thực hiện công tác thử nghiệm và kiểm định hệ thống. Kết quả cho thấy độ chính xác cao của công tơ điện tử và hệ thống thu thập dữ liệu từ xa. “Tuy mất nhiều công sức và thời gian, nhưng khi công tơ điện tử được khẳng định về chất lượng thì chính quyền và cơ quan chức năng liên quan tại địa phương rất ủng hộ và hợp tác cùng ngành Điện để tuyên truyền, vận động người dân”- ông Nguyễn Phước Đức chia sẻ.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/cong-to-dien-tu-nang-cao-do-chinh-xac-va-hieu-qua-san-xuat-kinh-doanh-881546.tpo

- "Cải tổ các đơn vị sự nghiệp công lập nhìn từ Quyết định 22". Như đã biết, khu vực sự nghiệp công lập có những đặc trưng “xấu” như: số lượng các đơn vị thường chỉ có tăng lên chứ không giảm đi, ngược lại với xu hướng giảm của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Biên chế trong các đơn vị sự nghiệp công lập cũng có xu hướng phình to lên do các đơn vị này không có động lực và/hoặc chịu chế tài giảm biên chế. Giá cả dịch vụ trong các đơn vị sự nghiệp công lập thường không bám sát giá thị trường, không phản ánh đúng chi phí hợp lý đầu vào do được Nhà nước bao cấp, hoặc được hưởng lợi thế độc quyền. Chất lượng dịch vụ cung cấp bởi các đơn vị sự nghiệp công lập thường là yếu kém, thiếu hụt so với yêu cầu của thị trường cũng do các đơn vị này không có động lực cải thiện chất lượng. Và số lượng phạm vi cung ứng dịch vụ từ các đơn vị sự nghiệp công lập bị hạn chế do những ràng buộc cứng nhắc về cơ chế thành lập và hoạt động...

Hàng loạt tồn tại và yếu kém trên đã đặt ra nhu cầu cấp thiết là phải cải tổ triệt để các đơn vị sự nghiệp công lập để chúng hoạt động hữu hiệu hơn, chất lượng hơn, và, có lẽ quan trọng hơn, không để chúng tiếp tục thành gánh nặng kinh niên cho ngân sách nhà nước vốn đang thâm thủng nặng. Hình thức cải tổ thích hợp nhất đối với các đơn vị này trong bối cảnh hiện tại hiển nhiên là cổ phần hóa, tư nhân hóa chúng, biến chúng thành các đơn vị được đồng sở hữu bởi các ông chủ tư nhân (phi nhà nước) nhằm buộc hoạt động của chúng mang tính thị trường, tự chủ, tự chịu lỗ lãi, và cách ly hoàn toàn với bầu sữa ngân sách.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/132698/cai-to-cac-don-vi-su-nghiep-cong-lap-nhin-tu-quyet-dinh-22.html/

- "TMS: Thành viên HĐQT độc lập Bùi Minh Tuấn đăng ký mua 100,000 cp". Từ 13/07 đến 10/08/2015, ông Bùi Minh Tuấn - Thành viên HĐQT độc lập của CTCP Transimex-SaiGon  đăng ký mua 100,000 cp

Hiện nay, ông Tuấn đang nắm giữ gần 2.1 triệu cp với tỷ lệ 9.1% nếu giao dịch thành công sẽ nâng lên 9.14%.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2015/07/tms-thanh-vien-hdqt-doc-lap-bui-minh-tuan-dang-ky-mua-100000-cp-739-427948.htm

- "EVN: Điện mua từ Trung Quốc chiếm có 1,16%". Luỹ kế 6 tháng, sản lượng điện sản xuất và mua của EVN đạt 76,58 tỷ kWh, tăng 11,98% so với cùng kỳ. 

Tại báo cáo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2015, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sản lượng điện toàn hệ thống trong tháng 6/2015 đạt 14,61 tỷ kWh, lũy kế 6 tháng năm 2015 sản lượng toàn hệ thống đạt 78,74 tỷ kWh, tăng 12,35% so với cùng kỳ năm 2014.

Sản lượng điện sản xuất và mua của EVN trong tháng 6/2015 ước đạt 14,17 tỷ kWh.

Lũy kế 6 tháng năm 2015 đạt 76,58 tỷ kWh, tăng 11,98% so với cùng kỳ. Trong tổng sản lượng điện sản xuất và mua 6 tháng, thủy điện chiếm 31,39% , tua-bin khí chiếm 31,58%, nhiệt điện dầu chiếm 0,16%, điện mua Trung Quốc chiếm 1,16% và đặc biệt, nhiệt điện than đạt sản lượng huy động cao, chiếm 35,71%.

Cũng theo EVN, tháng 6/2015, sản lượng điện thương phẩm ước đạt 13,4 tỷ kWh. Lũy kế 6 tháng năm 2015, sản lượng điện thương phẩm ước đạt 68,414 tỷ kWh, tăng 11,62% so với cùng kỳ năm 2014.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/evn-dien-mua-tu-trung-quoc-chiem-co-116-1136494.html

- "Ngân hàng sẽ không được mở rộng mạng lưới, nếu nợ xấu vẫn trên 3%". Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh với những ngân hàng chưa đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 3% trước ngày 1/10 sẽ không được xem xét, chấp thuận đề nghị mở mới chi nhánh, phòng giao dịch, máy ATM, văn phòng đại diện, cung cấp dịch vụ mới, nghiệp vụ kinh doanh mới…

Thống đốc Bình cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) phải thực hiện phân loại nợ theo quy định tại Thông tư 02/2013/TT-NHNN (Thông tư 02) kể từ ngày 12/4/2015.

Hai nội dung này đã được Thống đốc Bình ghi rõ trong hai văn bản vừa mới ban hành ngày 6/7 vừa qua, đó là văn bản số 5056/NHNN-TTGSNH về việc tạm ngừng cấp phép mở rộng mạng lưới của TCTD và văn bản số 5057/NHNN-TTGSNH yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện phân loại nợ theo Thông tư 02/2013/TT-NHNN.

Cụ thể, theo văn bàn số 5056, Thống đốc Bình yêu cầu Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, NHNN chi nhánh tỉnh không xem xét, chấp thuận đề nghị của TCTD Việt Nam mở mới chi nhánh, phòng giao dịch, máy ATM, văn phòng đại diện, cung cấp dịch vụ mới hoặc triển khai nghiệp vụ kinh doanh mới cho đến khi TCTD Việt Nam hoàn thành các chỉ tiêu xử lý nợ xấu năm 2015 theo kế hoạch NHNN giao và đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 3% tổng dư nợ tín dụng trước ngày 01/10/2015.

Đối với những trường hợp đặc biệt vì mục đích an ninh, quốc phòng, chính trị, xã hội sẽ được Thống đốc NHNN chấp thuận.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/ngan-hang-se-khong-duoc-mo-rong-mang-luoi-neu-no-xau-van-tren-3-1136146.html

- "Dịch vụ công qua Internet: Người dân có được lợi?". Ngày nay, công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) đang làm biến đổi sâu sắc đời sống, kinh tế, văn hoá xã hội của mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Cùng BizLIVE điểm lại những dịch vụ tiện ích dành cho doanh nghiệp, người dân trong thời gian qua.

Giải pháp này giúp mọi người có thể tra cứu thông tin cá nhân về quá trình đóng BHXH một cách nhanh chóng, chính xác và mang tính bảo mật cao.

Người lao động không phải mất thời gian, công sức vì chỉ cần lên mạng là biết được thông tin đầy đủ, chính xác.

Việc tra cứu thông báo kết quả đóng trên trang web hoàn toàn được bảo mật bởi phải có đủ thông tin về số sổ BHXH hoặc số thẻ BHYT, số CMND, năm sinh và mã xác nhận.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/dich-vu-cong-qua-internet-nguoi-dan-co-duoc-loi-1134768.html

- "PNJ: 6 tháng ước đạt 228 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế". So với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2015 tăng 46%. PNJ cho biết, nhóm vàng trang sức bán lẻ, mang kinh doanh mang lại 75% lợi nhuận gộp toàn công ty.

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã PNJ) cho biết, 6 tháng đầu năm 2015, doanh thu của toàn công ty ước đạt 3.855 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ; lợi nhuận gộp trước thuế ước đạt 529 tỷ đồng, tăng 39%, hoàn thành 55% kế hoạch năm. 

Nhóm vàng trang sức bán lẻ, mảng kinh doanh mang lại 75% lợi nhuận gộp cho toàn công ty.  Theo báo cáo mới nhất của Hội Đồng Vàng Thế Giới WGC, nhu cầu trang sức tại Việt Nam trong quý 1/2015 đã tăng trở lại, cả quý tăng 10% về trọng lượng đạt 4,1 tấn. PNJ cho rằng, đây là một trong những yếu tố cộng hưởng giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng doanh thu mảng bán lẻ của công ty.

Lợi nhuận trước thuế 6 tháng ước đạt 228 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ, hoàn thành 60% kế hoạch năm. 

Trong 6 tháng đầu năm, công ty đã chính thức khai trương thêm 17 cửa hàng vàng quy mô lớn trên khắp cả nước, hoàn thành 49% kế hoạch năm. Trong tháng 7, PNJ sẽ tiếp tục mở thêm 04 cửa hàng mới, sẵn sàng cho mùa kinh doanh cao điểm trong quý IV.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/pnj-6-thang-uoc-dat-228-ty-dong-loi-nhuan-truoc-thue-1135867.html

- "59 nhà máy trực tiếp tham gia thị trường điện". EVN cho biết, hiện có 59 nhà máy điện trực tiếp tham gia thị trường điện với tổng công suất khoảng 14.000 MW, chiếm 37,5% công suất toàn hệ thống.

Mặc dù vận hành trong mùa khô với điều kiện phức tạp về thời tiết, thủy văn và cung cấp khí, các đơn vị phát điện trực tiếp tham gia thị trường điện đã tuân thủ đúng quy định về chào giá, quy định về thị trường điện. Vì vậy, thị trường điện hoạt động ổn định, liên tục, không có thời điểm nào phải ngừng.

Theo báo cáo của EVN, trong 6 tháng đầu năm nay, hệ thống điện được vận hành hợp lý. Công tác chỉ đạo, điều hành, sản xuất, kinh doanh điện năng bám sát diễn biến tình hình cấp khí, than và thời tiết thuỷ văn cũng như nhu cầu phụ tải điện từng tuần, từng tháng, đảm bảo tính kinh tế của hệ thống điện.

Tập đoàn và các nhà máy thủy điện đã và đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng cục Thủy lợi và các địa phương vận hành điều tiết các hồ thủy điện, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân và vụ Hè Thu, nhu cầu đẩy mặn của các địa phương vùng hạ du, đặc biệt là khu vực miền Trung-Tây Nguyên đang bị khô hạn kéo dài.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/trong-nuoc/59-nha-may-truc-tiep-tham-gia-thi-truong-dien-20150709053234134.htm

- "Hợp tác công - tư: Đã tới lúc lời ăn, lỗ chịu". Theo quy định mới về dự án hợp tác công - tư (PPP), Nhà nước sẽ không còn đảm bảo lợi nhuận định mức cố định cho các nhà đầu tư. Thay vào đó, nhà đầu tư phải tự tính toán lợi nhuận của mình trên nguyên tắc lời ăn, lỗ chịu.

Chiều 8/7, tại hội thảo Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, do Bộ GTVT tổ chức, ông Lê Văn Tăng, Cục trưởng Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) cho biết, với 2 nghị định mới về đầu tư theo hình thức PPP và lựa chọn nhà đầu tư, Chính phủ đã thay đổi căn bản về khung pháp lý cho mô hình đầu tư này. 

Theo đó, nhà đầu tư tự đề xuất dự án sẽ không còn được chỉ định thầu như trước, mà đều phải đưa ra đấu thầu công khai. “Do quy định trước đây nhà đầu tư đề xuất dự án sẽ đương nhiên được chỉ định thầu, nên cơ quan quản lý hầu như không có đề xuất dự án. Thậm chí, cơ quan quản lý nếu biết dự án cũng cho các nhà đầu tư tự đề xuất để được quyền chỉ định thầu thực hiện”, ông Tăng nói. Ông dẫn chứng, trong số 372 dự án PPP đã thực hiện, có tới 360 dự án do nhà đầu tư đề xuất và được chỉ định thầu.

Ông Tăng cho rằng, với việc đưa dự án ra đấu thầu công khai, nhà đầu tư nào đưa ra mức lợi nhuận thấp nhất sẽ trúng thầu. Như vậy, sẽ loại bỏ hoàn toàn định mức lợi nhuận cố định cho nhà đầu tư từ 11 đến 12% như vừa qua. Đặc biệt, hợp đồng giữa nhà nước và nhà đầu tư sẽ ghi rõ thời gian thực hiện dự án và thời gian thu hồi vốn tới năm nào, nếu nhà đầu tư làm chậm tiến độ, kém chất lượng sẽ bị rút ngắn thời gian thu phí.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/hop-tac-cong-tu-da-toi-luc-loi-an-lo-chiu-881508.tpo

- "Ưu tiên tạm trữ muối tại địa phương tồn đọng". Việc mua tạm trữ muối thực hiện theo cơ chế thị trường và đảm bảo mục tiêu bình ổn giá muối trên thị trường, giúp cho người sản xuất tiêu thụ muối với giá có lợi.

Trước tình trạng giá muối giảm thấp trong nhiều năm trở lại đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Tổng Công ty Lương thực miền Bắc thực hiện nhiệm vụ mua tạm trữ muối niên vụ 2015 cho diêm dân

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do thời tiết nắng nóng nên sản lượng muối tăng cao, nhưng giá muối giảm mạnh từ 250 - 400 đồng/kg (giảm nhất tại Ninh Thuận). Phó Thủ tướng yêu cầu Tổng Công ty Lương thực miền Bắc mua tạm trữ muối theo cơ chế thị trường và đảm bảo mục tiêu bình ổn giá muối trên thị trường, giúp cho người sản xuất, tiêu thụ muối với giá có lợi, ưu tiên mua tạm trữ tại địa phương có lượng muối tồn đọng lớn.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/trong-nuoc/uu-tien-tam-tru-muoi-tai-dia-phuong-ton-dong-20150709045458336.htm

- "Doanh nghiệp phải chủ động nắm bắt lộ trình giảm thuế". Đây là khuyến cáo của các chuyên gia tại hội thảo “Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á-Âu: Nội dung cam kết - Tác động tới DN Việt Nam”.

80% các mặt hàng da, túi xách xuất khẩu vào Liên minh kinh tế Á-Âu sẽ được giảm thuế ngay sau khi hiệp định có hiệu lực. Với việc ký hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu, Việt Nam sẽ là quốc gia duy nhất được hưởng thuế quan ưu đãi khi xuất khẩu vào thị trường này. Mặt khác, cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu  hầu như không cạnh tranh trực tiếp, mà mang tính bổ sung cho nhau.

Ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng thư ký Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam cho biết: “Đối với các doanh nghiệp cà phê, chúng tôi rất quan tâm tới việc các nước Liên minh Á-Âu mở cửa thị trường nhập khẩu cho mặt hàng cà phê chế biến. Đây là cơ hội rất thuận lợi cho các doanh nghiệp thuộc ngành ca phê, vì EAEU là thị trường rất lớn cho cà phê Việt Nam. Hơn nữa, Việt Nam có thể học tập kinh nghiệm trong chế biến của họ để áp dụng vào sản xuất trong nước, trên cơ sở đó có thể đầu tư hợp tác với các nước thuộc Liên minh”.

Các nhóm hàng truyền thống của Việt Nam như giày dép và hàng da, trái cây và rau củ quả, đồ gỗ, hàng dệt may được hưởng mức thuế nhập khẩu bằng 0 hoặc mức thuế ưu đãi. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cũng thấy được những trở ngại khi thâm nhập thị trường EAEU. Ví dụ, xuất khẩu hàng dệt may với thuế ưu đãi bị hạn chế bởi số lượng là không quá 5,4 triệu kg/năm.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/doanh-nghiep-phai-chu-dong-nam-bat-lo-trinh-giam-thue-20150708145716415.htm

- "Xuất khẩu gạo sang TQ như ‘đánh bạc’". Không còn cảnh từng đoàn xe chở gạo nối đuôi nhau tại cửa khẩu Lào Cai nhưng hiện nay lượng gạo “chôn chân” tại đây vẫn còn khá lớn.

“Thời điểm này vẫn còn khoảng 3.200 tấn gạo chưa xuất được vì thương lái Trung Quốc (TQ) mua rất chậm, dù mới đây phía TQ đã mở lại một số cửa khẩu phụ” - ông Đỗ Trường Giang, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, thông tin.

Trước đó, từ tháng 4-2015, do phía TQ siết lại các lối mở trên tuyến biên giới nên khoảng 30.000 tấn gạo Việt tồn đọng, ùn tắc tại Lào Cai gây ách tắc giao thông và thiệt hại cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (VN).

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/xuat-khau-gao-sang-tq-nhu-danh-bac-567577.html

(T.Hằng - Tổng hợp)