Các báo viết về tài chính ngày 9/9/2013

** Đấu thầu vàng miếng vì sao tạm ngừng?; ** Mỹ tăng thuế chống bán phá giá cá tra; ** Mạnh tay với đại gia né thuế; ** Giật mình với 91.000 tỉ đồng nợ đọng; ** Chấp thuận chủ trương cho phép nhập vàng nguyên liệu; ** Việt Nam kiểm soát chặt về lạm phát và giám sát chặt về giá; ** Vụ quy chụp DN trốn thuế ở Vĩnh Long: Cục Thuế vẫn không sửa sai; ** Bấp bênh nông sản xuất khẩu; ** Dệt may 'khó nuốt' cơ hội vàng TTP; ** Đánh thuế tiền gửi ngân hàng: Doanh nghiệp chịu thuế hai lần?.

VASEP rất bất bình trước việc đột ngột thay đổi cách chọn quốc gia thay thế và phản đối mức thuế trong quyết định sơ bộ cho đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần 9 của DOC. VASEP rất bất bình trước việc đột ngột thay đổi cách chọn quốc gia thay thế và phản đối mức thuế trong quyết định sơ bộ cho đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần 9 của DOC.

Đây là tuần đầu tiên không có phiên đấu thầu vàng miếng nào kể từ khi Ngân hàng Nhà nước mở hoạt động này. Chênh lệch giá lại nới rộng trên 3 triệu đồng/lượng, nhưng đó chỉ là phản ứng ở bề nổi.

Sau khi giảm quy mô chào thầu từ 26.000 lượng xuống còn 20.000 lượng mỗi phiên gần đây, hoạt động đấu thầu đã tạm ngừng trong tuần này. Qua ròng rã 57 phiên rải khá đều 5 tháng qua, khoảng lặng đấu thầu đã xuất hiện.

Vì sao tuần này không tổ chức đấu thầu vàng miếng? Lãnh đạo vụ chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước trả lời, về nguyên tắc, thị trường còn nhu cầu phải bình ổn thì cơ quan này sẽ bình ổn; việc đấu thầu được hoạch định trên cơ sở bám sát tình hình thị trường để tổ chức cho phù hợp.

Mặt khác, hiện Ngân hàng Nhà nước là đầu mối duy nhất tạo nguồn cung mới cho thị trường, không có sự kết thúc ngoại trừ có thay đổi cơ chế điều hành. Tần suất và quy mô đấu thầu sẽ bám sát thực tế yêu cầu của thị trường, thậm chí về lâu dài có thể là cả chiều mua vào nếu người dân bán ròng và xét thấy cần điều tiết.

Còn trong tuần này, việc tạm ngừng đấu thầu có thể xem là một phép thử của Ngân hàng Nhà nước. Thị trường có bị hẫng cung hay không? Cầu có dồn lên và phản ánh ở giá? Thị trường vẫn ổn định hay xáo trộn?

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130906041121302P0C6/dau-thau-vang-mieng-vi-sao-tam-ngung.htm

Với Quyết định sơ bộ đợt xem xét hành chính lần thứ 9 (POR9), giai đoạn từ 1/8/2011 đến 31/7/2012 vừa công bố, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã áp dụng mức thuế chống bán phá giá philê cá tra đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường Mỹ tăng gần gấp đôi so với đợt rà soát hồi tháng 8 cho 2 doanh nghiệp bị đơn bắt buộc.

Cụ thể, mức thuế đối với Công ty Hùng Vương là 2,15 USD/kg, Công ty Vĩnh Hoàn là 0,42 USD/kg. Riêng các doanh nghiệp bị đơn tự nguyện tham gia đợt rà soát này tuy có thấp hơn nhưng cũng lên tới 0,99 USD/kg, còn các công ty khác là 2,11 USD/kg.

Việc DOC quyết định chọn Indonesia làm quốc gia thay thế để tính toán biên độ phá giá và áp mức thuế chống bán phá giá dành cho doanh nghiệp Việt Nam là một quyết định khá bất ngờ và mâu thuẫn.

Điều này đã dẫn đến mức thuế chống bán phá giá trong quyết định sơ bộ lần này tăng cao một cách vô lý và gây nhiều bất lợi cho các doanh nghiệpViệt Nam cũng như hàng triệu nông dân nuôi cá tra vùng ĐBSCL.

Trong các đợt xem xét hành chính trước đó, DOC đã liên tục phản đối chọn Indonesia làm nước thay thế để tính toán giá trị sản xuất đầu vào đối với cá tra Việt Nam. Hơn nữa, Indonesia chỉ là nước nhập khẩu ròng philê cá tra đông lạnh từ Việt Nam, mà không xuất khẩu cá tra ra thị trường thế giới.

Quyết định chọn Indonesia làm quốc gia thay thế đã mâu thuẫn với chính quyết định của DOC. Trước đó vào ngày 8/11/2012, khi công bố danh sách 6 quốc gia sẽ được sử dụng làm nước thay thế để tính toán mức thuế chống bán phá giá cho POR9, Indonesia không nằm trong danh sách này.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130908115717528P0C19/my-tang-thue-chong-ban-pha-gia-ca-tra.htm

Lần đầu tiên cơ quan thuế đăng báo vận động người nộp thuế có thu nhập nhiều nơi đến cơ quan thuế để quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Đây chỉ là một trong những biện pháp nhằm truy thu thuế TNCN, đặc biệt đối với những đại gia né thuế.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ông Nguyễn Đình Tấn, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, nói: Qua việc quyết toán thuế TNCN, Cục Thuế TP.HCM nhận thấy nhiều trường hợp làm việc tại hai nơi trở lên như: giảng viên, bác sĩ, người giữ nhiều chức vụ như tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị ở nhiều công ty, các văn nghệ sĩ và nhiều cá nhân khác chưa thực hiện kê khai quyết toán vào cuối năm. Nhiều trường hợp cơ quan chi trả đã tạm thu thuế TNCN trước khi chi trả thu nhập, họ tưởng rằng như vậy đã hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhà nước mà không biết rằng theo quy định, nếu có thu nhập từ hai nơi trở lên cuối năm phải tổng hợp các khoản thu nhập để quyết toán với cơ quan thuế. Vừa qua Cục Thuế TP.HCM đã đăng thông báo trên các báo đề nghị người nộp thuế là cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên, được tổ chức chi trả tạm khấu trừ thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần tính trên thu nhập tháng hoặc khấu trừ 10% trên toàn bộ thu nhập, nếu sau khi tổng hợp toàn bộ thu nhập của cả năm từ các nơi, xác định lại số thuế phải nộp lớn hơn số thuế đã khấu trừ thì phải nộp số thuế còn thiếu.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/567940/manh-tay-voi-dai-gia-ne-thue.html

Kiểm toán Nhà nước vừa công bố con số nợ đọng xây dựng cơ bản của các địa phương cả nước lên đến 91.000 tỉ đồng. Tình trạng này đã khiến nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ phá sản, hàng ngàn công nhân mất việc, bị chậm lương...

Bộ Tài chính nhận định bản chất của nợ đọng XDCB là “nợ đồng lần”. Nghĩa là nhà nước nợ doanh nghiệp A, doanh nghiệp A lại nợ doanh nghiệp B, rồi các doanh nghiệp lại nợ tiền lương người lao động, tiền vay vốn ngân hàng...

Là một trong những người đầu tiên báo động về con số nợ đọng XDCB của VN đã lên tới gần 100.000 tỉ đồng, TS Trần Đình Thiên, viện trưởng Viện Kinh tế VN, cho rằng chính nợ đọng XDCB sinh ra nợ xấu và gây khó khăn dây chuyền cho cả Nhà nước và doanh nghiệp. Ông Thiên cũng nói có rất nhiều doanh nghiệp đã và đang chờ chết vì chưa thu được khoản nợ này.

Để xử lý số vốn mà Nhà nước nợ doanh nghiệp trong XDCB, Bộ Tài chính khẳng định các địa phương phải tự lo trả cho doanh nghiệp chứ ngân sách nhà nước sẽ không trả nợ thay. Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng thì mỗi năm, số nợ đọng sẽ được các địa phương thanh toán tối thiểu 30% tổng số nợ để đến năm 2015 thì nợ được xử lý dứt điểm.

Một trong những giải pháp để Nhà nước trả nợ đọng XDCB cho doanh nghiệp, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sĩ Danh, bộ này đã yêu cầu địa phương chỉ được bố trí vốn cho các dự án mới sau khi đã đảm bảo đủ vốn xử lý nợ đọng. Đối với các địa phương để xảy ra nợ đọng lớn thì không được khởi công mới các dự án, đồng thời phải đình hoãn một số dự án để tập trung xử lý nợ. Bên cạnh đó, để không phát sinh nợ đọng mới, các địa phương phải chấp hành theo đúng chỉ đạo về quản lý đầu tư và xây dựng. Đó là các dự án phải được thực hiện theo đúng mức vốn được giao. Dứt khoát không được làm vượt. Bên cạnh đó, chỉ được tổ chức chọn nhà thầu cho các gói thầu đã được bố trí vốn, không yêu cầu doanh nghiệp ứng vốn thực hiện khi chưa được bố trí vốn.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/567953/giat-minh-voi-91-000-ti-dong-no-dong.html

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chấp thuận chủ trương cho phép doanh nghiệp được nhập khẩu vàng nguyên liệu về sản xuất nữ trang, mỹ nghệ.

Các NHNN chi nhánh tỉnh thành sẽ căn cứ vào nhu cầu của doanh nghiệp để cấp phép nhập khẩu. Dự kiến trong đầu tuần này 2 doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép nhập khẩu nguyên liệu vàng về sản xuất vàng nữ trang, mỹ nghệ. Khối lượng nhập khẩu tối đa mỗi lần 100 kg.

Trong 6 tháng qua, các doanh nghiệp kinh doanh nữ trang gặp khó khăn trong nguồn nguyên liệu sản xuất nữ trang, mỹ nghệ. Ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho biết nếu không cho doanh nghiệp nhập nguyên liệu để sản xuất nữ trang, doanh nghiệp sẽ mua trôi nổi nguyên liệu trên thị trường, điều này sẽ không tránh khỏi việc mua phải vàng lậu. Nguồn nữ trang cũ cũng khó đáp ứng được nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp có những hợp đồng xuất khẩu thì không thể đi thu gom vàng nguyên liệu theo kiểu như vậy. Trong thời gian qua, ngành nữ trang Việt Nam đã chịu khốn đốn ngay trên sân nhà bởi hàng nữ trang Trung Quốc. Nếu không cho doanh nghiệp nhập nguyên liệu sản xuất, nữ trang Việt Nam bị lấn sân ngay trên sân nhà.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130909/chap-thuan-chu-truong-cho-phep-nhap-vang-nguyen-lieu.aspx

Đó là nhận định của ICAEW - Hiệp hội Kế toán công chứng Anh và xứ Wales trong bản báo cáo kinh tế về khu vực Đông Nam Á của ICAEW được thực hiện bởi CEBR - một đối tác của ICAEW và là một trong những tập đoàn uy tín về dự báo tình hình kinh tế thế giới. Báo cáo được tiến hành định kỳ theo từng quý.

Cũng theo báo cáo này, mặc dù tình trạng suy thoái của Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Đông Nam Á sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực nhưng tiêu thụ quốc nội cũng như trong nội khối ASEAN vẫn duy trì vai trò dẫn đường quan trọng cho các nền kinh tế trong khu vực.

Tăng trưởng kinh tế sẽ gặp khó khăn trong năm 2013 nhưng các nền kinh tế Đông Nam Á sẽ nhanh chóng hồi phục.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130908/viet-nam-kiem-soat-chat-ve-lam-phat-va-giam-sat-chat-ve-gia.aspx

6 năm đi tìm công lý, ông Nguyễn Mạnh Hoàng từng bước chứng minh mình vô tội. Bị quy chụp “trốn thuế”, rồi bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Hoàng đã được Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) kết luận “không trốn thuế”. Nhưng Cục Thuế Vĩnh Long (VL) vẫn chưa rút lại quyết định “truy thu thuế” đối với ông Hoàng.

Báo Lao Động từng phản ánh: Tháng 8.2007, khi điều tra vụ án tại Cty xây dựng và phát triển nhà VL; CA tỉnh VL bắt giam ông Nguyễn Mạnh Hoàng - chủ DN tư nhân Ba Hoàng (DNTN Ba Hoàng). Kết luận điều tra cho rằng, ông Hoàng đã “trốn thuế” thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 543 triệu đồng, do mua bán đất dưới pháp nhân DNTN Ba Hoàng. Tuy nhiên, sau 2 tháng tạm giam, Viện KSND thành phố VL ra quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Hoàng. Và số tiền trốn thuế từ 543 triệu đồng, “ngót” xuống còn... 108 triệu đồng(?!).

Mặc dù vậy, ông Hoàng vẫn bị quy kết tội “trốn thuế”, phải bị xử phạt hành chính. Để có cơ sở phạt thuế ông Hoàng, Cục Thuế VL đã thanh tra hoạt động kinh doanh đối với DNTN Ba Hoàng.

Ngày 9.8.2010, ông Trương Hải Phương - Cục trưởng Cục Thuế VL - đã ra 2 QĐ: QĐ số 267/QĐ-CT “xử lý truy thu thuế” TNDN 156,4 triệu đồng, từ hoạt động chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối với DNTN Ba Hoàng và QĐ số 268/QĐ-CT “xử phạt vi phạm pháp luật về thuế”, phạt một lần thuế TNDN (156,4 triệu đồng) đối với DNTN Ba Hoàng.

Sau gần 2 năm, phát hiện sai sót về “quá thời hiệu xử phạt”, Cục Thuế ra QĐ số 726/QĐ-CT ngày 30.7.2012, “hủy bỏ” quyết định số 268 trên...

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Vu-quy-chup-DN-tron-thue-o-Vinh-Long-Cuc-Thue-van-khong-sua-sai/136882.bld

Thị trường khó khăn, giá cả bấp bênh, nhiều loại nông sản chủ lực như gạo, cà phê, cao su... xuất khẩu giảm mạnh. Trong khi đó, thủy sản phải dựa vào ngành tôm để kéo lại vì cá tra, cá ngừ đang giảm.

Theo Bộ NN&PTNT, lượng gạo xuất khẩu 8 tháng đầu năm gần 4,7 triệu tấn (đạt 2,05 tỷ USD), giảm 15,7% về khối lượng (và giảm 18,4% về giá trị) so cùng kỳ năm ngoái. Trao đổi với Tiền Phong, chuyên gia lúa gạo Nguyễn Đình Bích, cho biết, xu hướng giá gạo đi xuống đã rõ, vấn đề mức độ thế nào sẽ phụ thuộc vào động thái “xả” gạo tồn của Thái Lan. “Vừa rồi, Thái Lan chào bán mấy đợt, nhưng bán được ít, và họ cũng không công bố giá trúng thầu. Nếu Thái Lan tiếp tục giảm giá để xả kho (giá công khai hiện nay 435 USD/tấn), Ấn Độ và Pakistan cũng sẽ giảm theo sẽ tiếp tục tạo sức ép lên giá gạo Việt Nam”-ông Bích phân tích.

Theo một doanh nghiệp kinh doanh gạo ở phía Nam, hiện giá gạo xuất khẩu đã chào thấp khoảng 380 USD/tấn (gạo 5% tấm) và khoảng 350-355 USD/tấn (25% tấm) cũng ít người hỏi mua, nhất là gạo thu hoạch từ lúa Hè Thu. Trong khi đó, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, trong tháng 7, gạo Đông Xuân giá khoảng 400 USD/tấn, còn gạo hè thu chào bán 375-380 USD/tấn. Giá gạo thế giới tụt sâu, nên việc đẩy mạnh xuất gạo sang châu Phi (mà Việt Nam đang tập trung khai thác) sẽ bị cạnh tranh gay gắt từ gạo Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan.

Sau động thái “xả” kho của Thái Lan, để tránh giá lúa trong nước xuống thấp, mới đây VFA có tờ trình gửi Thủ tướng, đề xuất hỗ trợ thêm 2 tháng lãi suất, để doanh nghiệp mua tạm trữ thêm 300 nghìn tấn trong thời gian từ ngày 15/9 đến 15/10. VFA cũng kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ thêm 1 tháng lãi suất trong đợt mua 1 triệu tấn tạm trữ vụ Hè Thu, tránh việc doanh nghiệp “bán chạy” gạo để trả tiền ngân hàng khi đáo hạn. Hiện, các doanh nghiệp tạm trữ gạo đang chịu lỗ khoảng 30 USD/tấn.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/645098/Bap-benh-nong-san-xuat-khau-tpp.html

Tăng đơn hàng, sức cạnh tranh, kéo thuế suất về 0%... là những “cơ hội vàng” đặt ra từ Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho ngành dệt may.

Tại Hội nghị TPP và ảnh hưởng đến Dệt may Việt Nam, do UBND TP Đà Nẵng phối hợp Hiệp hội Dệt may VN tổ chức sáng 6/9, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may VN Nguyễn Văn Tuấn thông tin: Hơn chục nước thành viên tham gia TPP đang nỗ lực tại các vòng đàm phán để sớm thông qua hiệp định này trong năm nay. Theo đó, TPP loại bỏ từ 90% trở lên các rào cản cho hàng hóa, dịch vụ (dệt may, giày da, nông nghiệp...) của đối tác tham gia hiệp định; sớm kéo thuế suất các mặt hàng về 0%.

Những năm gần đây, tổng xuất khẩu dệt may Việt Nam đạt gần 20 tỉ USD, trong đó, chủ yếu thị trường Mỹ (50%), EU, Nhật Bản.

Các chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo hàng loạt thách thức tiềm ẩn từ TPP. Đón đầu xu thế TPP, nhiều DN dệt may cả nước mở rộng sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, hầu hết số DN này thuộc về DN dệt may có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ Hàn Quốc, Trung Quốc... TPP đặt ra quy định khắt khe về xuất xứ đối với hàng dệt may. Từ kéo sợi, dệt- nhuộm-hoàn tất và may phải được làm tại các nước thành viên TPP. Để các DN Việt được hưởng thuế suất 0%, các quy trình này chỉ có thể làm tại VN. Trong khi đó, theo ông Tuấn, gần 90% nguyên liệu dệt nhuộm phải nhập từ nước ngoài.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/645035/Det-may-kho-nuot-co-hoi-vang-TTP-tpp.html

Nhiều doanh nghiệp và chuyên gia cho rằng, việc Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế tiền gửi, tiền cho vay của các doanh nghiệp là cách làm không ổn trong bối cảnh hàng tồn kho không bán được, việc mở rộng đầu tư mang lại nhiều rủi ro hơn là cơ hội. Đặc biệt, nếu áp dụng, doanh nghiệp sẽ bị đánh thuế hai lần.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Vissan cho rằng, việc đánh thuế lãi tiền gửi tại các tổ chức tín dụng, lãi từ việc cho vay vốn dưới mọi hình thức là một quy định không có ý nghĩa. Nếu đưa ra quy định này để khống chế doanh nghiệp gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng phải mang ra khai thác, kinh doanh là cách làm chưa thấu tình đạt lý.

Theo ông Mười, với tình hình kinh doanh hiện nay, chẳng có mấy doanh nghiệp dư thừa tiền mặt đến mức dồn cả “cục” vào gửi ngân hàng để khai thác lấy lãi. Doanh nghiệp có gửi tiền vào ngân hàng chẳng qua do chưa có kênh đầu tư mới hoặc do dự án chưa triển khai được.

“Không có một doanh nghiệp nào chọn cách dùng tiền lãi của mình để khai thác theo kiểu đó cả. Doanh nghiệp không ai thụ động với đồng tiền mình làm ra cả. Với tình hình khó khăn như thế này, buộc doanh nghiệp đẩy tiền ra đầu tư mà không có đầu ra vậy có đúng”, ông Mười đặt câu hỏi.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, TS Cao Sỹ Kiêm cho rằng, đề xuất đánh thuế tiền gửi doanh nghiệp đã được cơ quan quản lý đề cập nhiều lần trong thời gian qua. Tuy nhiên, đề xuất này của Bộ Tài chính cần có sự phân tích kỹ trước khi đi quyết định áp dụng chính thức.

Theo ông Kiêm, để hướng dòng tiền của doanh nghiệp vào sản xuất kinh doanh có nhiều cách khác nhau chứ không nên áp dụng việc đánh thuế dù đây là cách một số nước đã làm trong những hoàn cảnh cụ thể nhất định.

Chẳng hạn, muốn doanh nghiệp phải mang tiền đi đầu tư, chỉ cần áp dụng mức lãi suất thật thấp, thậm chí chỉ 1%/năm với tiền gửi của các tổ chức. Như vậy sẽ hạn chế được việc doanh nghiệp phải tìm cách sinh lợi cao hơn thay vì “há miệng chờ sung” từ tiền lãi gửi ngân hàng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/644934/Danh-thue-tien-gui-ngan-hang-Doanh-nghiep-chiu-thue-hai-lan-tpp.html

(CT - tổng hợp)