Các báo viết về Tài chính ngày 9/9/2015

**Đề xuất xóa nợ tiền phạt, chậm nộp thuế: Đừng gây thiệt thòi cho DN làm ăn chân chính; **Cần Thơ: Gần 2.000 DN âm thuế, không phát sinh doanh thu; **Bộ Công Thương cảnh báo lừa đảo về tín dụng tiêu dùng;...

Các báo viết về Tài chính ngày 9/9/2015

- "Đề xuất xóa nợ tiền phạt, chậm nộp thuế: Đừng gây thiệt thòi cho DN làm ăn chân chính". Tại dự thảo nghị quyết của Quốc hội ban hành một số chính sách xóa nợ tiền thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân, Bộ Tài chính vừa đề xuất xoá nợ tiền phạt chậm nộp thuế, tiền chậm nộp thuế của các khoản nợ thuế phát sinh trước ngày 1.7.2013 của DN gặp khó khăn khách quan và đã nộp khoản nợ thuế gốc trước ngày 31.12.2015.

Có nhiều ý kiến cho rằng, liệu việc này có thành tiền lệ? Ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) - cho biết, sẽ không thành tiền lệ được, nghị quyết của Quốc hội ban hành cho một trường hợp cụ thể, trong một thời điểm ngắn hạn của nền kinh tế, không phải luật, nên sẽ không có tiền lệ. “Đây là giai đoạn khách quan, các DN khó khăn thực sự. Còn trong dài hạn, nếu DN làm ăn thua lỗ, phá sản, giải thể… sẽ thực hiện theo Luật Phá sản” - ông Thi nói. 

Lý giải về đề xuất trên, Bộ Tài chính cho biết, trong những năm vừa qua, kinh tế trong nước tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, áp lực lạm phát và bất ổn kinh tế vĩ mô vẫn còn lớn; thị trường tiền tệ chưa thực sự ổn định, nợ xấu có xu hướng gia tăng; SXKD gặp nhiều khó khăn; thị trường BĐS trầm lắng cùng với thiên tai, hoả hoạn, tai nạn liên tiếp xảy ra trong thời gian qua đã ảnh hưởng nhiều đến SXKD và đời sống nhân dân. Do đó, nhiều DN kinh doanh thua lỗ không có khả năng nộp thuế đúng hạn, số lượng DN còn nợ thuế tự giải thể, phá sản, bỏ kinh doanh ngày càng tăng.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/de-xuat-xoa-no-tien-phat-cham-nop-thue-dung-gay-thiet-thoi-cho-dn-lam-an-chan-chinh-373821.bld

-  "Cần Thơ: Gần 2.000 DN âm thuế, không phát sinh doanh thu". Gần 2.000 doanh nghiệp (DN) âm thuế, không phát sinh doanh thu là vấn đề nặng nề.

Ông Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội đã đưa ra nhận xét này sau khi nghe các sở/ngành của TP Cần Thơ báo cáo về tình hình thu chi ngân sách, tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2011-2015 với đoàn giám sát Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội.

Theo ông Hiển, tình hình nói trên của DN tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế của địa phương, do đó trong công tác quản lý thu thuế cần chặt chẽ, đặc biệt là tăng cường công tác chống thất thu thuế và giải quyết nợ đọng thuế.

Lý giải về nợ thuế và các giải pháp thu hồi nợ thuế, ông Võ Kim Hoàng - Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ cho biết: “Công tác xử lý nợ thuế được lãnh đạo TP thường xuyên chỉ đạo và ngành thuế đã tham mưu để TP thành lập 10 đoàn công tác liên ngành chống thất thu thuế và bảy tổ công tác xử lý nợ thuế lớn ở các quận/huyện, đồng thời rà soát và phân loại nợ thuế, tăng cường nhân lực cho bộ phận thu nợ và tập trung kiểm tra, có kế hoạch xử lý 35 DN nợ lớn”. Cũng theo ông Hoàng, ngành thuế đặt quyết tâm đến cuối năm thu nợ thuế thêm 200 tỉ đồng để đảm bảo tỉ lệ nợ thuế trong năm 2015 không quá 5%.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/can-tho-gan-2000-dn-am-thue-khong-phat-sinh-doanh-thu-578159.html

- "Bộ Công Thương cảnh báo lừa đảo về tín dụng tiêu dùng". Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương vừa có văn bản khuyến cáo người dân cần thận trọng trước những lời mời chào liên quan đến dịch vụ tín dụng tiêu dùng.

Chiêu thức mà các công ty tài chính tiêu dùng sử dụng là mập mờ trong việc cung cấp thông tin về hợp đồng, điều kiện giao dịch, lãi suất, cách thức tính lãi phạt, thời hạn trả tiền hàng tháng và một số điều khoản đặc biệt. Do vậy, người tiêu dùng rất dễ mắc phải các lỗi phạt trong quá trình trả nợ hàng tháng.

Trong một số trường hợp, các nhân viên thu hồi nợ của công ty tài chính tiêu dùng còn có dấu hiệu đe dọa, quấy nhiễu người vay trong quá trình thu hồi nợ.

Trước thực trạng này, Cục Quản lý cạnh tranh khuyến cáo người dân trước khi ký hợp đồng cần đọc thật kỹ hoặc yêu cầu nhân viên tư vấn làm rõ các điều khoản trong nội dung hợp đồng, đặc biệt là các điều khoản lãi suất, thời hạn và phương thức trả nợ, cũng như cách tính tiền phạt. Đồng thời, người dân cần lưu ý và cẩn trọng khi cung cấp các thông tin cá nhân cho bên cung cấp dịch vụ.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/bo-cong-thuong-canh-bao-lua-dao-ve-tin-dung-tieu-dung-20150909054100813.htm

- "Giá xăng Việt Nam đang cao hay thấp?". Trang Globalpetrolprices cập nhật giá xăng dầu của các quốc gia đến ngày 7/9/2015 cho thấy, giá xăng trung bình của thế giới đang là 1,06 USD/lít. Trong đó, đất nước có giá xăng thấp nhất thuộc về Venezuela với mức giá là 0,02 USD/lít và cao nhất thuộc về Hong Kong với mức giá là 1,9 USD/lít.

Riêng tại Việt Nam, Globalpetrolprices cũng thống kê, sau lần điều chỉnh giảm giá xăng RON 92 vào ngày 3/9, hiện mỗi lít xăng bán ra đang có giá là 0,80 USD/lít, xếp thứ 37/182 quốc gia (từ dưới lên), cao hơn nhiều nước như Mỹ (0,71 USD/lít); Taiwan (0,73 USD/lít); Ecuador (0,44 USD/lít); Colombia (0,68 USD/lít); Libya (0,14);  … Ở chiều ngược lại, giá xăng Hong Kong, Italy lại đang cao hơn gấp đôi Việt Nam, Đức, Italy cũng cao hơn Việt Nam gấp đôi giá Việt Nam...

Xem chi tiết:

http://vnmedia.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/gia-xang-viet-nam-dang-cao-hay-thap-13-4078096.html

- "Chính sách thuế phải đảm bảo lợi ích hài hòa".  Ông Vũ Hồng - Phó Tổng giám đốc Công ty Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo cho rằng, tăng thuế tài nguyên gây ra lo ngại và có thể dẫn đến các ảnh hưởng tiêu cực cho kinh tế, xã hội. “Gánh nặng thuế phí của doanh nghiệp, chưa bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp có thể lên tới 30% chi phí hoạt động trực tiếp, trong đó 50% liên quan đến thuế tài nguyên.

Giá tài nguyên khoáng sản tăng sẽ tạo điều kiện cho khai thác khoáng sản trái phép, không phù hợp với chủ trương tiết kiệm, sử dụng có hiệu quả tài nguyên hiện nay. Mặt khác, tăng thuế tài nguyên có thể làm tăng thu ngân sách trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn, doanh nghiệp khai thác giảm dẫn tới giảm nguồn thu” - ông Vũ Hồng nói.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Đổi mới thủ tục hải quan: Doanh nghiệp gặp khó". Sau hơn 8 tháng có hiệu lực thi hành, Luật Hải quan và các văn bản hướng dẫn đã tạo thêm thuận lợi cho hầu hết doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong quá trình thông quan. Tuy nhiên, thực tế triển khai, không ít doanh nghiệp vẫn gặp vướng mắc.  Khảo sát thực tế tại nhiều doanh nghiệp và cơ quan hải quan trên cả nước về việc thực hiện Luật Hải quan, ông Phạm Thanh Bình - chuyên gia tư vấn dự án USAID GIG (Dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện) đánh giá, quản lý rủi ro trong thông quan hàng hóa là phương pháp hiện đại, nhưng chưa mang lại hiệu quả. Theo đó, hàng hóa của doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật vẫn bị phân vào luồng vàng, luồng đỏ.
 
Xem chi tiết:
 
- "Toshiba ghi nhận kết quả kinh doanh thua lỗ trong 6 năm liên tiếp". Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hisao Tanak cúi đầu xin lỗi về vụ bê bối tháng 7/2015 (Nguồn: Internet)
Kết quả này bị trì hoãn thông báo sau việc tập đoàn bán 4.6% cổ phần trị giá 946.2 tỷ USD trong công ty Kone của Phần Lan nhằm cân đối phần nào sổ sách kế toán trong vụ bê bối gian lận tài chính vào tháng 7/2015.

Chủ tịch và phó chủ tịch Tập đoàn Toshiba tuyên bố từ chức vào ngày 21/7 sau cáo buộc liên quan đến các hoạt động gian lận số liệu kế toán, thổi phồng lợi nhuận lên đến 1.22 tỷ USD trong vòng 6 năm qua, gần gấp 3 lần con số ước tính ban đầu của Tập đoàn.

Giám đốc điều hành Masashi Muromachi, người được bổ nhiệm thay thế vị trí ông Tanaka trong vụ bê bối, lên tiếng xin lỗi các nhà đầu tư và hứa sẽ cân nhắc phác thảo kế hoạch tái cơ cấu doanh nghiệp trong năm nay. Cụ thể, tập đoàn tiến hành điều chỉnh sổ sách kế toán, xóa sổ lợi nhuận  ròng từ các công ty sản xuất lò phản ứng hạt nhân, chip bộ nhớ, máy tính xách tay và cam kết cải tổ toàn bộ hệ thống quản trị nội bộ. Toshiba đề cử ông Shinzo Maeda, cựu chủ tịch tập đoàn sản xuất Mỹ phẩm Shiseido, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị; đồng thời giảm số lượng giám đốc từ 16 xuống 11, trong đó chỉ định ít nhất một nửa số thành viên nói trên từ bên ngoài công ty.

Xem chi tiết:

http://antt.vn/toshiba-ghi-nhan-ket-qua-kinh-doanh-thua-lo-trong-6-nam-lien-tiep-0112086.html

- "Việt Nam kết nối cơ chế một cửa ASEAN: Mỗi năm tiết kiệm gần 14 tỉ USD". Theo Tổng cục Hải quan, dù là quốc gia đi sau và còn gặp nhiều khó khăn, đến nay NSW kết nối được 6 bộ và trong thời gian tới sẽ mở rộng kết nối với Bộ VHTTDL, Bộ KHCN và Bộ TTTT với các thủ tục liên quan đến nhập khẩu đồ chơi trẻ em, thiết bị thu phát sóng vô tuyến điện và đăng ký kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu. Bước đầu, việc kết nối tạo thuận lợi cho cộng đồng DN, nhất là thủ tục đối với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh.

Ông Võ Quý Khóa - đại diện Cty Yến Mỹ (chuyên nhập khẩu ôtô - xe máy) - cho biết, trước đây Cty phải làm nhiều tập hồ sơ dầy nộp cho cảng vụ, cơ quan hải quan và cơ quan đăng kiểm. Nhưng từ ngày 1.8.2015, với việc khai báo thông qua NSW, DN chỉ việc ngồi tại nhà điền tờ khai theo mẫu rồi gửi qua mạng sau 5 phút là biết kết quả. Việc tiết kiệm chi phí nhìn thấy ngay là việc đăng kiểm chỉ khai trên mạng, không mất thời gian đi lại trình ký, khai báo như trước. 

Cũng theo ông Khoa, với NSW, đến nay Cty thông quan được 4 lô hàng với tổng số 75 xe, thời gian hàng từ cảng về tới Cty là trong 1 ngày thay vì 3 ngày như trước. Còn theo đại diện Cty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu Mã Lực, bà Nguyễn Thị Vân cho biết, trước đây để thông quan cho một lô hàng mất từ 15-30 ngày tùy số lượng xe, có lô chờ hơn 1 tháng. Cty phải cử người mang hồ sơ từ cơ quan đăng kiểm rồi qua cơ quan hải quan rồi lại vòng về đăng kiểm. Nhưng hiện nay Cty sử dụng cơ chế một cửa quốc gia nên thời gian giảm tới 3/4 so với trước.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/chinh-tri/viet-nam-ket-noi-co-che-mot-cua-asean-moi-nam-tiet-kiem-gan-14-ti-usd-373817.bld

- "TTCK cần những biện pháp cụ thể và có tính thực thi cao". Không phải là điểm số, thanh khoản trên TTCK giảm sút đang là câu chuyện đáng lo ngại nhất trên TTCK Việt Nam. Giao dịch trên HOSE rơi về ngưỡng 1.000 tỷ đồng/phiên, giao dịch trên HNX hiện dưới 500 tỷ đồng/phiên khiến nhà đầu tư thận trọng và có chút bi quan về triển vọng thị trường.

Ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc CTCK MB (MBS) cho rằng, TTCK rất cần những biện pháp cụ thể và có tính thực thi cao để thúc đẩy sự sôi động.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/ttck-can-nhung-bien-phap-cu-the-va-co-tinh-thuc-thi-cao-129684.html

- "USD trái chiều khi thị trường chứng khoán phục hồi". 
Thị trường chứng khoán tăng điểm đã kích thích hứng thú đầu tư rủi ro của giới đầu tư, khiến USD giảm so euro nhưng tăng so với yên.

Chỉ số đôla ICE, theo dõi tỷ giá giữa USD và 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,15%.

Trong đó, euro phục hồi và giao dịch ổn định ở 1,1166 USD trong cả phiên. Yên giảm 0,6% so với USD xuống 120 yên đổi 1 USD.

Phiên 8/9, euro tăng giá nhờ số liệu thương mại tích cực của Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Theo số liệu chính thức, kim ngạch xuất và nhập khẩu của Đức đều lên cao kỷ lục trong tháng 7, khẳng định đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Tuy nhiên với đà tăng mạnh của chứng khoán toàn cầu, mức tăng của euro vẫn hạn chế.

Giống như euro, những tài sản trú ẩn an toàn như yên cũng chịu tác động mạnh mỗi khi chứng khoán tăng điểm và kích thích hứng thú đầu tư rủi ro của thị trường.

Xem chi tiết:

http://vinanet.vn/the-gioi/usd-trai-chieu-khi-thi-truong-chung-khoan-phuc-hoi-627017.html

- "'Cạnh tranh là liều thuốc tốt nhất cho bệnh neo giá cước vận tải'". "Cạnh tranh là liều thuốc tốt nhất cho bệnh neo giá cước vận tải", đó là nhận định của ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) khi bàn về giá cước vận tải tại Việt Nam hiện nay.

Theo tính toán của các chuyên gia, chi phí xăng dầu chiếm tới 25% - 35%  cước vận tải. Chính vì vậy khi giá xăng dầu biến động thì giá cước vận tải biến động theo cũng là điều hiển nhiên.
 
Nhưng có một nghịch lý là khi giá xăng dầu tăng thì giá cước vận tải tăng theo rất nhanh, nhưng khi giá xăng dầu giảm thì giá cước vận tải lại không giảm hoặc giảm rất chậm. 
 
Theo đó, phát biểu tại Tọa đàm “Giá cước vận tải và quyền lợi của người tiêu dùng” được Vinastas tổ chức ngày 8.9, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vinastas cho rằng, đây là hiện tượng không bình thường và cũng không phải là vấn đề mới.
 
"Xăng giảm sâu như vậy, lẽ ra giá cước vận tải cũng phải giảm tương ứng, có như vậy mới bảo đảm công bằng đối với người tiêu dùng vì họ đã từng chia sẻ với ngành vận tải khi giá xăng dầu tăng, giá cước vận tải cũng tăng theo. Tuy nhiên giá cước vận tải vẫn “án binh bất động”. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Mức đóng BHYT tăng, chất lượng có tăng?". Ngày 8/9, trao đổi với Tiền Phong, bác sĩ Lê Anh Tuấn - Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM - khẳng định, cho dù mức đóng BHYT có tăng hay không tăng, thì từ trước đến nay, Sở Y tế vẫn luôn quan tâm đến công tác tăng cường chất lượng khám chữa bệnh và vấn đề cải cách hành chính trong thanh toán viện phí khám chữa bệnh BHYT.

Là một đơn vị có số thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cao nhất nhì thành phố, đại diện Bệnh viện quận Thủ Đức cho rằng, chất lượng khám chữa bệnh cho các đối tượng, trong đó có cả HSSV, sẽ vẫn không thay đổi khi mức đóng BHYT tăng lên. Bệnh viện cho biết, 92% HSSV trên địa bàn quận đăng ký thẻ ban đầu tại đây.

Xem chi tiết:

http://www.tamguong.vn/hoc/704543/muc-dong-bhyt-tang-chat-luong-co-tang-tgp.html

- “Nhà nước cần xử phạt hành chính”. Những ngày qua, dư luận xã hội rất bất bình đối với việc giá cước vận tải ô tô không điều chỉnh giảm hợp lý theo giá xăng dầu.

Để hiểu rõ về cơ chế quản lý giá cước vận tải cũng như đảm bảo quyền lợi người dân, phóng viên báo Tin tức có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Thỏa , Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Thẩm định giá Việt Nam.
 
Xem chi tiết:
 
- "Xác định rõ vai trò của cổ đông nhà nước". Làm rõ về địa vị pháp lý, vai trò của cổ đông nhà nước, người đại diện phần vốn nhà nước trong mối quan hệ với doanh nghiệp (DN) sẽ tránh được xung đột lợi ích và nâng cao hiệu quả hoạt động của DN.
 
Đó là nhận định của các chuyên gia trong và ngoài nước chia sẻ tại Hội thảo “Phát huy vai trò cổ đông nhà nước trong quản trị công ty cổ phần” do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tổ chức ngày 8/9 tại Hà Nội.
 
Theo ông Phan Đức Hiếu - Trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, quy định trong Luật Doanh nghiệp 2014 (có hiệu lực thi hành từ 1/7/2015) đã có nhiều thay đổi về người đại diện vốn nhà nước. Theo đó, người đại diện vốn nhà nước có thể đóng 3 vai trò tại DN: Một là, đại diện thực hiện các quyền, nghĩa vụ cổ đông/thành viên/chủ sở hữu là nhà nước; hai là có thể đồng thời là cổ đông/thành viên của DN và ba là người quản lý DN.

“Chính vì người đại diện phần vốn nhà nước nhiều khi tuân thủ pháp luật theo nhiều vai, do vậy cần tách bạch và phân biệt được một cách rõ ràng “từng vai” vì mỗi vị trí đều có nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm và mục tiêu khác nhau”, ông Hiếu nói.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "750 sản phẩm sữa công bố giá bình ổn". Cục Quản lý giá vừa thông tin về kết quả thực hiện bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Theo đó, tính đến tháng 8 đã có 754 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được công bố giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tài chính và Sở Tài chính các địa phương.

Trước đó, ngày 14/8, Cục Quản lý giá đã ban hành Công văn số 235/QLG-NLTS cung cấp giá kê khai, giá bán lẻ khuyến nghị đối với 01 sản phẩm mới (Enfamil A+2  1,7kg – 3600 Brain Plus) của Công ty TNHH Phân phối Tiên Tiến – nhà phân phối của Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam) cho Sở Tài chính các địa phương làm cơ sở rà soát, kiểm tra việc thực hiện giá bán lẻ tại địa phương. Mức giá bán áp dụng từ ngày 22/8/2015.

Về giá sữa trên thị trường, theo Cục Quản lý giá, trên thị trường thế giới, giá một số nguyên liệu sữa tháng 8/2015 tiếp tục giảm so với tháng 7/2015 do nhu cầu giao dịch trên thị trường thấp.

Cụ thể, tại thị trường Châu Úc, giá sữa bột gầy (FOB) ở mức 1.325-1.700 USD/tấn, giảm 275-400 USD/tấn; giá sữa nguyên kem 1.450-2.000 USD/tấn, giảm khoảng 300-325 USD/tấn.

Tại thị trường Tây Âu, giá sữa bột gầy (FOB) 1.600-1.925 USD/tấn, giảm khoảng 75-225 USD/tấn; giá sữa nguyên kem (FOB) ở mức 1.850-2.475 USD/tấn, giảm khoảng 125-325 USD/tấn.

Ở thị trường trong nước, theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), trong tháng 8, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tiếp tục ổn định.

Dự báo, giá sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tiếp tục ổn định trong tháng 9.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/750-san-pham-sua-cong-bo-gia-binh-on-d54302.html

- "Bảo lãnh chính phủ tối đa 70% tổng mức đầu tư dự án".  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định về cấp và quản lý bảo lãnh chính phủ.

Theo dự thảo, bảo lãnh chính phủ là bảo lãnh có tính pháp lý cao nhất tại Việt Nam. Cam kết bảo lãnh chính phủ được thực hiện dưới hình thức thư bảo lãnh, hợp đồng bảo lãnh hoặc văn bản bảo lãnh (gọi chung là “Thư bảo lãnh”). Chính phủ chỉ cấp bảo lãnh, không cấp tái bảo lãnh.

Về hạn mức bảo lãnh của Chính phủ, dự thảo nêu rõ, hạn mức bảo lãnh chính phủ gồm hạn mức bảo lãnh đối với các khoản vay, khoản phát hành trái phiếu trong và ngoài nước. Hạn mức bảo lãnh vay nước ngoài, phát hành trái phiếu quốc tế nằm trong hạn mức vay thương mại nước ngoài và bảo lãnh vay nước ngoài của chính phủ, được Bộ Tài chính xây dựng trên cơ sở đăng ký kế hoạch cấp bảo lãnh của các doanh nghiệp và các văn bản phê duyệt chủ trương cấp bảo lãnh của Chính phủ theo nguyên tắc đảm bảo an toàn nợ công, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hàng năm theo quy định của Luật Quản lý nợ công.

Bộ Tài chính thực hiện cấp bảo lãnh chính phủ theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đối với từng khoản vay hoặc từng đợt phát hành trái phiếu trong hạn mức bảo lãnh chính phủ được duyệt hàng năm.

Trường hợp hạn mức bảo lãnh chính phủ được phê duyệt trong năm đã hết nhưng vẫn có đề nghị cấp bảo lãnh chính phủ cho các trường hợp dự án, công trình cấp bách và có tầm quan trọng đặc biệt cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đã được Quốc hội, Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư phải vay vốn được Chính phủ bảo lãnh trong năm kế hoạch, Bộ Tài chính có trách nhiệm chủ trì báo cáo Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh hạn mức bảo lãnh chính phủ của năm đó nhưng phải đảm bảo yêu cầu về an toàn nợ quốc gia.

Xem chi tiết:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/kinh-te/bao-lanh-chinh-phu-toi-da-70-tong-muc-dau-tu-du-an.html

 - "Dòng tiền vào bất động sản tăng nhanh". Với cam kết duy trì mức tăng giá USD không quá 2%/năm của NHNN, rất nhiều người dân đã lựa chọn gửi tiết kiệm VND thay vì găm giữ USD. Nguyên nhân bởi chênh lệch lãi suất tiết kiệm giữa VND và USD đủ lớn để những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi cân nhắc lựa chọn.

Thế nhưng, diễn biến thay đổi liên tục tỷ giá USD/VND trong tháng 8 khiến nhiều NĐT phải suy nghĩ lại.

Sau 2 lần điều chỉnh tỷ giá, 2 lần điều chỉnh biên độ dao động, tỷ giá USD/VND đã tăng tới 5% kể từ đầu năm đến cuối tháng 8, khiến những nhà đầu tư trung thành với gửi tiết kiệm VND phải đắn đo suy nghĩ.

Chỉ riêng chênh lệch tỷ giá, USD đã giữ ưu thế vượt trội so với gửi tiết kiệm VND. Trong khi đó, việc USD có tiếp tục tăng nữa hay không lại là câu hỏi không dễ trả lời, khiến những nhà đầu tư nắm giữ USD trước đó cân nhắc chốt lời, trong khi những người đang giữ VND trở nên ngần ngại trong việc ra quyết định chuyển đổi qua USD hay tiếp tục gửi VND.

Cả USD và gửi tiết kiệm đều không thực sự khiến NĐT yên tâm vào lúc này.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/dong-tien-vao-bat-dong-san-tang-nhanh-129676.html

- "Indonesia điều tra chống bán phá giá màng BOPP từ Việt Nam". Uỷ ban Chống bán phá giá Indonesia (KADI) hôm 2-9 thông báo quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm giấy màng BOPP (Biaxially Orented Polypropylene) nhập khẩu từ Thái Lan và Việt Nam, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết hôm 8-9.

Indonesia chính thức khởi xướng điều tra vào ngày 2-9, sau khi xem xét đơn kiện từ hai công ty tại nước này là PT TriasSantosaTbk và PT. Lotte Packaging.

KADI cho biết đã nhận được đơn yêu cầu tiến hành điều tra chống bán phá giá, và KADI thấy có dấu hiệu hàng hóa bị bán phá giá và gây thiệt hại cho ngành sản xuất nội địa đối với sản phẩm tương tự.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, đây là vụ kiện chống bán phá giá thứ hai của Indonesia tiến hành đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, trước đó là sản phẩm thép vào năm 2012.

Tờ Jakarta Post của Indonesia hôm 8-9 cho biết hai công ty gửi đơn kiện cho biết đang gặp thiệt hại với lợi nhuận giảm sút. Tuy nhiên, tờ này cũng dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội ngành nhựa và olefin của Indonesia Budi Sadiman cho rằng tình hình kinh tế ảm đạm hiện nay và đồng tiền trong nước suy yếu có thể là nguyên nhân đằng sau việc lỗ ngày càng tăng của các công ty địa phương trong ngành màng giấy BOPP, và có thể việc bán phá giá của Thái Lan và Việt Nam đã góp phần gây ra tình trạng lỗ này.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/135395/indonesia-dieu-tra-chong-ban-pha-gia-mang-bopp-tu-viet-nam.html/

(T.Hằng - tổng hợp)