Các báo viết về Tài chính ngày 9/9/2016

(eFinance Online) - **Ngân sách thu được hơn 100 tỷ đồng nhờ đấu giá hạn ngạch NK đường; ** Ưu đãi để phát triển công nghiệp hỗ trợ: Doanh nghiệp than khó tiếp cận vốn; **Giá vàng ngày 9/9: Ghi nhận phiên giảm thứ 2 liên tiếp; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 9/9/2016

-  "Ngân sách thu được hơn 100 tỷ đồng nhờ đấu giá hạn ngạch NK đường". Như NNVN đã thông tin, thay vì cơ chế giao như mọi năm, năm nay, lần đầu tiên Bộ Công thương tổ chức phiên đấu giá công khai hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2016 (đường nhập trong hạn ngạch được hưởng thuế ưu đãi) với tổng số lượng 85.000 tấn. Cuộc đấu giá tổ chức sáng 7/9 tại trụ sở của Bộ Công thương do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chủ trì. Ngay trong phiên đấu giá thí điểm đầu tiên, cơ quan này đã bán hết quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan NK 85.000 tấn đường theo cam kết WTO năm 2016, ước tính thu trên 100 tỷ đồng. Trước đó, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và hiệp hội ngành hàng liên quan tổ chức thí điểm đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan NK đường năm 2016. “Sau một thời gian chuẩn bị về cơ sở pháp lý, xây dựng quy chế đấu giá và các công việc liên quan cần thiết, Bộ Công thương - Hội đồng Đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan NK đường năm 2016 đã chính thức tổ chức phiên đấu giá công khai, minh bạch, công bằng với sự giám sát của đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành, hiệp hội ngành hàng liên quan”, ông Hải cho hay....

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/ngan-sach-thu-duoc-hon-100-ty-dong-nho-dau-gia-han-ngach-nk-duong-post173954.html

- " Ưu đãi để phát triển công nghiệp hỗ trợ: Doanh nghiệp than khó tiếp cận vốn". Ông Lê Văn Cường - Phó Giám đốc Công ty cổ phần thép Bắc Việt - chia sẻ như vậy khi nói về nhu cầu đổi mới công nghệ và khả năng tiếp cận các vốn ưu đãi của Chính phủ và các quỹ của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam. Việt Nam hiện có 1.383 doanh nghiệp CNHT, chủ yếu tham gia ở những công đoạn có công nghệ giản đơn, giá trị gia tăng thấp. Ví dụ, trong ngành dệt - may, doanh nghiệp Việt chỉ tập trung vào các sản phẩm như: Cúc, xốp đựng, đệm bông, nhựa cài, chỉ, dây khóa, băng chun, băng dính. Các sản phẩm có giá trị gia tăng cao như sợi, chất trợ nhuộm, in hoa… chủ yếu nhập khẩu.Trong ngành da - giày, chất lượng da sống, da tổng hợp, da nhân tạo sản xuất trong nước không đáp ứng yêu cầu. Ngành thiết bị điện - điện tử nhiều năm nay vẫn chỉ loay hoay với việc gia công, lắp ráp…

Theo TS Tạ Việt Dũng – Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, các doanh nghiệp CNHT trong nước sẽ chịu sức ép cạnh tranh ngày càng cao do nhiều nhà cung ứng toàn cầu có lợi thế cao về công nghệ và khả năng cung ứng với giá thấp, khối lượng lớn, đặc biệt là các nhà cung ứng từ Trung Quốc. Hiệp định TPP cũng quy định hàm lượng xuất xứ hay hàm lượng nội địa hóa trong sản phẩm phải đạt ít nhất 60% mới được hưởng ưu đãi thuế quan.

Xem chi tiết:

http://khoahocphattrien.vn/chinh-sach/uu-dai-de-phat-trien-cong-nghiep-ho-tro-doanh-nghiep-than-kho-tiep-can-von/20160908093939310p1c785.htm

- "Giá vàng ngày 9/9: Ghi nhận phiên giảm thứ 2 liên tiếp". Mở cửa phiên giao dịch ngày 9/9, cập nhật lúc 7h30, tại thị trường TP HCM, giá vàng SJC giao dịch quanh mức 36,3 – 36,555 triệu đồng/lượng (chiều mua – bán). 

Giá vàng SJC giao dịch tại thị trường Hà Nội tại mức 36,3 - 36,57 triệu đồng/lượng (chiều mua – bán).

Tương tự, giá vàng SJC của tập đoàn Doji  tại Hà Nội và TP HCM được niêm yết tại mức giá 36,43– 36,5 triệu đồng/lượng (chiều mua – bán).

Cùng với giá vàng SJC, DOJI, thì giá vàng của Bảo Tín Minh Châu cũng được giao dịch quanh mức 36,44 – 36,49 triệu đồng/lượng (chiều mua - bán).

Trong khi đó, giá vàng PNJ của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận giao dịch tại thị trường Hà Nội ở mức 36,42– 36,5 triệu đồng/lượng, và tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh là 36,35– 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng SJC Phú Quý hiện đứng ở 36,43 – 36,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Theo tin nhanh, lúc 14h39 giờ New York (1h39 sáng ngày 9/9 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.337,4 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 12/2016 trên sàn Comex giảm 0,6% xuống 1.341,6 USD/ounce, ghi nhận phiên giảm thứ 2 liên tiếp.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,89% xuống 19,58 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0,6% xuống 1.078,2 USD/ounce và giá palladium giảm 0,25% xuống 685,25 USD/ounce.

Giá vàng đang dao động khá bất thường trong phiên giao dịch New York ngày thứ Năm 8/9. Có lúc giá vàng đã tăng lên gần 1.350 USD/ounce nhưng sau đó bị chốt lời giảm về 1.341 USD/ounce.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatplus.vn/gia-vang-ngay-9-9-ghi-nhan-phien-giam-thu-2-lien-tiep-d23651.html

- "Nhân lực chất lượng cao ra đi vì không được vào biên chế". Ngày 7/9, tại buổi làm việc với Bí thư thành ủy Đà Nẵng, ông Trần Văn Sơn – Giám đốc Sở KH-ĐT TP Đà Nẵng cho biết, tại đơn vị đã có nhiều trường hợp là cán bộ thuộc đề án Nguồn nhân lực chất lượng cao (đề án 922) ra đi sau 5-7 năm làm việc vì không được vào biên chế.Theo cán bộ của Sở KH-ĐT, trước năm 2014, đối với cán bộ thuộc diện thu hút nhân tài được TP quan tâm. Hàng năm TP có gặp mặt để lắng nghe tâm tư và đề nghị có những đề xuất cho TP. Thêm nữa, các cán bộ thuộc đề án 922 được cho thi biên chế theo dạng ưu đãi. Ngoài ra, còn được  hỗ trợ tiền lương 1 triệu đồng. Nhưng từ năm 2014 đến nay thì mọi khoản hỗ trợ thì bị cắt hết nên họ rất hụt hẫng.

 Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư thành ủy Đà Nẵng cho biết: việc hỗ trợ vật chất không quan trọng bằng việc lãnh đạo quan tâm cho các cán bộ 922 thăng tiến, bổ nhiệm, đề bạt. Do đó đề nghị, các Sở ban ngành nghiên cứu có chính sách mới giữ chân nhân tài không riêng gì ở Sở KH – ĐT.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/nhan-luc-chat-luong-cao-ra-di-vi-khong-duoc-vao-bien-che-1047961.tpo

- "Cơ hội nào cho cổ phiếu dòng P?". Giá dầu được xem là một trong những yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng mạnh nhất không chỉ với những công ty dầu khí thuần túy, mà còn với các công ty thuộc ngành dầu khí nhưng hoạt động ở lĩnh vực khác như bất động sản, xây dựng, tài chính...

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng (MBKE) cho rằng, với các phân tích khách quan, khó có khả năng giá dầu tăng mạnh để về khoảng giá lịch sử trên 100 USD/thùng, khi các nhà xuất khẩu năng lượng lớn, bao gồm Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Nga, Iran vẫn đang vì lợi ích của mình mà không chịu cắt giảm sản lượng.

Mặt khác, việc đang có nhiều nguồn năng lượng thay thế dầu mỏ như nhiên liệu sinh học, điện, năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời,.. khiến giá dầu khó có thể lên tới mức đỉnh cũ, trừ khi đồng USD mất giá. Yếu tố này khó xảy ra, bởi hiện tại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn đang trong quá trình thắt chặt tiền tệ và dự định có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Với các phân tích trên và giá dầu đang giao dịch ở mức dưới 50 USD/thùng, theo ông Khánh, khó có khả năng dòng tiền chuyển hướng về nhóm dầu khí. Dù vậy, một số công ty nhất định trong ngành vẫn sẽ nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/co-hoi-nao-cho-co-phieu-dong-p-163433.html

- " Cuộc thoát hiểm vụ "trốn thuế" lớn nhất thế kỷ, Kỳ 8: Những đồng tiền “nhất xanh cỏ, nhì đỏ ngực” .  Để “kiếm” được một khoản lãi khổng lồ cỡ 7.000 cây vàng trong một thương vụ quả là không hề dễ dàng. Đã có lúc, Ban lãnh đạo Công ty 3C mất ăn mất ngủ bởi toàn bộ số tài sản tích cóp trong mấy năm trời có thể chìm xuống sông xuống biển. Và đương nhiên, ngân sách quốc gia cũng không có một nửa số tiền đó.

Câu chuyện bắt đầu từ buổi gặp gỡ giữa những người đứng đầu Công ty 3C và Nguyễn Đức Kiên (tức Bầu Kiên hay Kiên tóc bạc như đã đăng ở Kỳ 1). Sau đó, hợp đồng hợp tác giữa các bên được ký kết. Một nhân vật quan trọng từ nước Đức xa xôi xuất hiện. Ông ta tên là Kurg, Tổng giám đốc công ty dệt may Textinmex của CHDC Đức. Doanh nghiệp này chuẩn bị giải thể vì Đông Đức đã sáp nhập vào Tây Đức.

Ván cờ mạo hiểm đã bày ra bởi ký hợp đồng làm ăn với một công ty sắp sửa giải thể ở một bộ máy Nhà nước sắp bị biến mất chắc chắn là cuộc chơi không dành cho những người yếu bóng vía. Nhưng sự hấp dẫn của nó lại là một tỷ suất lợi nhuận có thể lên tới 300% như C. Mác đã từng nói, một mức hấp dẫn không chỉ dành riêng cho các nhà tư bản chấp nhận đối mặt với giá treo cổ.

Cũng thời gian này, Công ty 3C đang rất thành công trong các thương vụ xuất khẩu máy tính sang Liên Xô, ước tính doanh số khoảng 50-70 triệu rúp chuyển nhượng (RCN) một năm. Một trong những bài toán khó khăn của 3C khi ấy là biến số tiền này thành hàng hóa hoặc tiền Việt Nam, mà việc ứng RCN cho Vietnam Airlines mua 6 máy bay TU 134 là một ví dụ. Nay lại có cơ hội biến mấy chục triệu RCN thành hàng hóa, mà lại là loại nguyên vật liệu khan hiếm, đúng là cơ hội hiếm hoi.

Nhân đây, xin nói qua về một phương tiện thanh toán đã bị vùi lấp bởi thời gian này. Hồi ấy, các nước XHCN hình thành ra Khối SEV, gọi là Hội đồng tương trợ kinh tế. Trong khối SEV, các nước thống nhất dùng một đồng tiền chung để thanh toán, đó là đồng Rúp vàng, với giá trị “bản vị vàng” có hàm lượng vàng chính thức bằng 0,987412 gram vàng nguyên chất. Ở Việt ta gọi là RCN. Với giá trị được bảo đảm bằng vàng khi đó thì 0,6 RCN = 1USD.

Xem chi tiết:

http://reatimes.vn/cuoc-thoat-hiem-vu-tron-thue-lon-nhat-the-ky-ky-8-nhung-dong-tien-nhat-xanh-co-nhi-do-nguc-880.html

- "“Cán bộ ngân hàng mà lại tham gia hiệp hội vàng thì hòa cả làng”.  Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương đã nói như vậy khi cho ý kiến vào dự Luật về hội tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách chiều 8.9 được tổ chức tại Hà Nội.

Cho ý kiến vào dự luật, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, ngay cả khái niệm thế nào là hội, dự thảo cũng chưa đưa ra được một khái niệm rõ ràng, xuất phát từ khái niệm mập mờ nên luật này làm cho quản lý cán bộ công chức thêm lộn xộn. Ông Cương không đồng tình với việc cán bộ công chức là người của Chính phủ nhưng tham gia tổ chức phi Chính phủ, là hội viên thoải mái vì việc này ảnh hưởng đến nhiệm vụ quản lý nhà nước.

“Ví dụ công chức của Cục An toàn thực phẩm mà tham gia hiệp hội sữa, cán bộ làm Bộ Công thương cấp phép về phân bón nhưng lại tham gia hiệp hội phân bón... thì “vừa đá bóng vừa thổi còi”, không nên chút nào. Hay làm ở ngân hàng lại tham gia hiệp hội kinh doanh vàng thì hoà cả làng” – ông Cương nói.

Ông Cương cũng không nhất trí với việc chia ra hội đăng ký và hội không đăng ký. Bởi thực chất đó chỉ là phương thức để quản lý, để xác định có tư cách pháp nhân hay không chứ không phải tiêu chứ phân loại hội.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/chinh-tri/can-bo-ngan-hang-ma-lai-tham-gia-hiep-hoi-vang-thi-hoa-ca-lang-590807.bld

- "Không để các hội bám mãi vào “bầu sữa ngân sách”. TS Hoàng Ngọc Giao - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật và Phát triển (Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam), cho rằng, nhiều hộ đang hoạt động theo xu hướng hành chính hóa, kém hiệu quả và rất hình thức. Mặt khác, các tổ chức này sử dụng ngân sách nhà nước không minh bạch và rất khó kiểm soát.

TS Giao cho biết, theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu chính sách kinh tế (Đại học Quốc gia), kinh phí dành cho khối này năm 2016 là 14 nghìn tỷ đồng, riêng Liên minh hợp tác xã 112 tỷ đồng. Nếu tính cả tài sản của các tổ chức này là 68 nghìn tỷ đồng, chiếm 1,7% GDP, chưa kể nguồn lực công tác cán bộ. “Luật Ngân sách nói rõ các tổ chức này thực hiện theo nguyên tắc tự đảm bảo, chỉ hỗ trợ cho nhiệm vụ được giao. Tôi cho rằng Luật về hội nên có phần quy định nguyên tắc chi tiêu ngân sách, trách nhiệm giải trình”, ông Giao nêu.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban các Vấn đề xã hội cũng cho rằng, trong tình hình ngân sách khó khăn, không thể bao cấp mãi cho các hội được mà Nhà nước chỉ nên hỗ trợ, hoặc đảm bảo kinh phí cho các hoạt động Nhà nước giao chứ không cấp kinh phí một cách tràn lan.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/khong-de-cac-hoi-bam-mai-vao-bau-sua-ngan-sach-1047995.tpo

- "800 cá nhân, tập thể điển hình mỏi mòn chờ… tiền thưởng". Dù bằng khen, giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác đã có từ lâu, nhưng hơn 800 gương điển hình ở huyện Phong Điền (TP. Cần Thơ) phải mỏi mòn chờ tiền thưởng.

Một số cán bộ ở huyện Phong Điền chia sẻ: "Được Hội đồng thi đua khen thưởng huyện tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2015 nhưng đến nay tôi vẫn chưa thấy tiền thưởng đâu. Có trường hợp được công nhận chiến sĩ thi đua liên tiếp nhiều năm nhưng đến nay vẫn phải chờ... tiền thưởng".

Theo báo cáo của UBND huyện Phong Điền, hiện các quyết định khen thưởng tổng kết kinh tế – xã hội năm 2015 và các phong trào năm 2016 đã ký ban hành. Do hết kinh phí nên Phòng Nội vụ huyện chưa thực hiện chi trả theo quy định với số tiền 499.705.000 đồng.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/800-ca-nhan-tap-the-dien-hinh-moi-mon-cho-tien-thuong-a257434.html

- " Tăng hiệu quả khai thác khoáng sản". Việt Nam không phải là quốc gia giàu tài nguyên khoáng sản. Trong hai thập kỷ qua, nhiều loại khoáng sản của Việt Nam đã được khai thác ở quy mô lớn và đứng trước nguy cơ cạn kiệt trong tương lai gần. Ông Nguyễn Minh Đức, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay, mặc dù có hơn 60 loại khoáng sản và khoảng 5.000 điểm mỏ, nhưng khoáng sản của Việt Nam có tiềm năng nhỏ, trữ lượng ít và thiếu về chủng loại. Theo tính toán, số năm khai thác còn lại của dầu khí là 56 năm, barit là 21 năm, kẽm là 17 năm và vàng là 21 năm.

Bên cạnh đó, ông Đức cũng cho rằng, Việt Nam có khoảng trên 170 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản. Các hoạt động khoáng sản chủ yếu tập trung vào nhóm 5 tập đoàn và tổng công ty lớn. Song, hầu hết các doanh nghiệp khai thác của Việt Nam chủ yếu chế biến ở mức quặng và tinh quặng, ít tạo giá trị gia tăng. Công nghệ lạc hậu của các doanh nghiệp khai thác đang gây tổn thất lớn trong khai thác chế biến khoáng sản ở Việt Nam : khoảng 40-60% đối với khai thác hầm lò, 26-43% đối với quặng apatit, 15-30% đối với quặng kim loại...

Cùng quan điểm trên, TS. Nguyễn Huy Hoàn, Vụ phó Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương cho rằng, do nhu cầu vốn cho hiện đại hóa công nghệ lớn nên vẫn còn nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực than, khoáng sản rắn có công nghệ, thiết bị lạc hậu, chi phí sản xuất cao, tổn thất tài nguyên lớn nhưng chưa quan tâm thích đáng hoặc chưa có điều kiện để đổi mới hiện đại hóa công nghệ. Do vậy, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ chế biến khoáng sản tiên tiến, thân thiện môi trường, tạo ra giá trị kinh tế cao, nghiên cứu công nghệ khai thác các mỏ có điều kiện phức tạp, gia tăng hệ số thu hồi và hiệu quả khai thác dầu, chế biến sâu khí, khai thác chế biến apatit...

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/tang-hieu-qua-khai-thac-khoang-san-20160908225000386.htm

- "Nhà nước có nên bán hết những "mỏ vàng" ngàn tỷ?". “Nhà nước cần chấm dứt việc góp phần vào tình trạng gia tăng bệnh ung thư và trò chơi may rủi với nhân dân thông qua việc nắm giữ cổ phần tại hai lĩnh vực này,” PGS-TS. Võ Trí Hảo nói.

Trao đổi với Infonet, PGS-TS. Võ Trí Hảo - Phó Trưởng khoa Luật, Trường ĐH Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh – cho rằng gần đây Chính phủ đã rất quyết liệt trong việc bán vốn nhà nước cũng như thúc ép các “ông lớn” nhà nước như Habeco và Sabeco lên sàn. Tuy nhiên, hai lĩnh vực mặc dù đem lại nguồn thu khổng lồ nhưng lại gây tác hại đến xã hội là thuốc lá và xổ số, nhà nước cần thoái vốn toàn bộ khỏi hai lĩnh vực này.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/pgsts-vo-tri-hao-nha-nuoc-nen-cham-dut-danh-bac-voi-dan-post208377.info

- "Dự luật mù mờ, quản lý cán bộ lộn xộn". Là người phát biểu mở đầu, ĐB Nguyễn Sỹ Cương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng, đã có ý kiến với dự án luật này từ lần đầu tiên đưa ra thảo luận tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội khoá XIII nhưng nhiều vấn đề đến nay vẫn “treo”.Theo ĐB Cương, đây là Dự thảo luật về Hội nhưng không đưa ra khái niệm rõ ràng thế nào là hội, không dám khẳng định hội là tổ chức phi chính phủ, cứ lằng nhằng dẫn đến cách hiểu mù mờ. Hội và tổ chức phi chính phủ cái nào trong cái nào, trong tổ chức phi chính phủ có hội, hội và tổ chức phi chính phủ là khác nhau...

"Đọc lại các quy định trong dự thảo luật và xem lại khái niệm thấy không phù hợp, như quỹ thì không phải là hội, nhưng luật hội thì điều chỉnh quỹ, luật hội điều chỉnh công chức phi chính phủ, nhưng tổ chức phi chính phủ trong nước lại không điều chỉnh" - ĐB Cương bày tỏ.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/tin-tuc/du-luat-mu-mo-quan-ly-can-bo-lon-xon-706972.html

- "Thêm một công ty sữa của Mỹ sắp bị Vinamilk thâu tóm". Vinamilk hiện đang là nhà sản xuất sữa lớn nhất Đông Nam Á xét theo giá trị thị trường. Theo Bloomberg, “gã khổng lồ” ngành sữa Việt Nam đang muốn thúc đẩy việc tiến hành các thương vụ M&A (sát nhập và mua lại) để mở rộng phạm vi hoạt động trên toàn cầu và gia tăng doanh thu.

Vinamilk dự kiến bản hợp đồng với công ty sữa dấu tên của Mỹ sẽ hoàn tất vào đầu năm sau. Trước đó hồi tháng 5/2016, Vinamilk đã chính thức sở hữu 100% cổ phần của công ty sữa Driftwood Dairy có trụ sở ở California, Mỹ sau khi đầu tư 10 triệu USD vào công ty này.

Bà Liên cho biết, Vinamilk có thể sẽ tăng quỹ phục vụ các thương vụ M&A nhằm đạt được mục tiêu doanh thu hàng năm 3 tỷ USD vào cuối năm 2017.

“Mỹ là thị trường khó tính nhất. Nếu chúng tôi được chấp nhận ở thị trường Mỹ, đấy sẽ là một lợi thế lớn, giúp chúng tôi tiếp tục xâm nhập vào các thị trường khác đồng thời thúc đẩy tăng trưởng của Vinamilk” - Bà Liên nói thêm.

Xem chi tiết:

http://baohatinh.vn/thuong-mai-dich-vu/them-mot-cong-ty-sua-cua-my-sap-bi-vinamilk-thau-tom/120425.htm

- "Vietcombank xin bán cổ phần cho nhà đầu tư ngoại". Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức đệ trình hồ sơ lên các cơ quan chức năng xin chấp thuận việc bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm Quỹ đầu tư quốc gia Singapore (GIC) và cổ đông ngoại hiện hữu là Mizuho Bank Ltd (Nhật Bản).

Trước đó cuối tháng 8 vừa qua, GIC và Vietcombank đã ký kết bản thỏa thuận ghi nhớ. Theo đó, GIC sẽ mua 7,73% cổ phần tính trên toàn bộ cổ phần của Vietcombank, ngân hàng có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất Việt Nam. Đây sẽ là khoản đầu tư quan trọng đầu tiên của GIC vào một ngân hàng thương mại ở Việt Nam.

Được biết khởi điểm đàm phán dự tính chỉ khoảng 31.000 đồng/cổ phiếu. Nhưng mức giá chốt lại sau thỏa thuận ghi nhớ ngày 29-8 đã lên khoảng 39.000 đồng (trước khi phát hành cổ phiếu thưởng 35% và trả cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt). Điều này thể hiện thiện chí GIC muốn mua cổ phần của Vietcombank. Cao điểm vừa qua giá cổ phiếu của ngân hàng này lên tới 57.500 đồng/cổ phiếu.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/vietcombank-xin-ban-co-phan-cho-nha-dau-tu-ngoai-651440.html

- "Vì sao lãi suất cho vay không giảm?". Trong suốt tháng 8 vừa qua, lãi suất giao dịch VND trên thị trường liên ngân hàng trong nước liên tục giảm, đặc biệt giảm mạnh ở các kỳ hạn dưới 1 tháng. Cụ thể, so sánh tại thời điểm đầu và cuối tháng 8, lãi suất giao dịch qua đêm (ON) giảm từ 1,48% xuống còn 0,58%, lãi suất 1 tuần giảm từ 1,62% xuống còn 0,65%, lãi suất 2 tuần giảm từ 1,9% xuống còn 0,93%, lãi suất 1 tháng giảm từ 2,48% xuống còn 1,9%. Với các kỳ hạn dài hơn, lãi suất giao dịch cũng đều xác lập mặt bằng thấp hơn thời điểm đầu tháng, tuy nhiên, mức độ giảm không lớn, chẳng hạn, kỳ hạn 6 tháng giảm từ 6,63% xuống 4,48%, kỳ hạn 1 năm giảm từ 5,03% xuống còn 5,04%.

Thực tế, không chỉ thời điểm này mà không ít lần trong quá khứ, khi mà tiền trên thị trường liên ngân hàng dư thừa, lãi suất trên thị trường này liên tục giảm thì vốn rẻ vẫn không chảy được tới các doanh nghiệp và dân cư đang khát vốn. Lý giải về việc này, nhiều ngân hàng cho biết, họ chỉ dư thừa vốn trong ngắn hạn và thông thường trạng thái này sẽ tồn tại không dài. Do đó, chính sách lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp và dân cư hầu như ít có thay đổi, đặc biệt đối các khoản vay thường trung và dài hạn.

Để tận dụng nguồn vốn “dư thừa” này trong ngắn hạn, trong một số trường hợp nhất định, ngân hàng tài trợ sẽ cho vay ra dưới hình thức tài trợ vốn lưu động kỳ hạn ngắn (dưới 1 tháng) với mức lãi suất ưu đãi, phù hợp hơn với trạng thái dư tiền của mình và diễn biến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng. Mặc dù lãi suất cao tuy nhiên việc cấp vốn lưu động cho doanh nghiệp trong kỳ hạn ngắn không thể hấp thu hết hàng chục nghìn tỉ và chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro, đặc biệt do kỳ hạn ngắn thì rủi ro về dòng tiền trả nợ của doanh nghiệp là rất cao.

Trường hợp thứ hai, các ngân hàng sẽ tìm kiếm nơi “gửi tiền” an toàn và có lợi nhuận cao hơn kênh liên ngân hàng thông qua giao dịch với NHNN bằng cách mua tín phiếu ngắn hạn. Kênh giao dịch này phù hợp với trạng thái dư thừa vốn tạm thời trong ngắn hạn của các ngân hàng, đồng thời hầu như không có rủi ro (cả về giá trị lẫn kỳ hạn), do vậy, các ngân hàng ưa thích hơn so với việc cấp vốn lưu động ngắn hạn cho các doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/vi-sao-lai-suat-cho-vay-khong-giam-476391.html

- "Doanh nghiệp kêu bởi phí BHXH cao". Đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng hiện nay tỷ lệ đóng BHXH lên tới 24% (gồm 18% BHXH, 3% đóng BHYT, 1% BHTN và 2% phí công đoàn) quá cao. Tỷ lệ này cao nhất trong khu vực ASEAN, gây khó khăn cho doanh nghiệp VN.

Vấn đề này các doanh nghiệp đã nói khá nhiều tại các buổi gặp gỡ giữa Bộ LĐ-TB-XH với doanh nghiệp nhất là khi pháp luật quy định từ ngày 1/1/2016 đến ngày 31/12/2017, tiền lương tháng đóng BHXH bao gồm: mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật lao động được ghi trong hợp đồng lao động (HĐLĐ). Và họ xem đây là một trong những vướng mắc cần sửa đổi trong pháp luật liên quan đến lao động.

Thực tế, khi chưa thể sửa đổi luật thì các doanh nghiệp buộc phải tìm cách “lách” để giảm thiểu phần nào khoản đóng chi phí BHXH phát sinh, nghĩa là làm sao không tăng giá thành sản phẩm. Tất nhiên, DN không thể tự cắt giảm toàn bộ phụ cấp lương đã trả cho người lao động (NLĐ) như trước đây được mà phải nhìn vào người lao động. Bởi theo quy định của Bộ luật Lao động, doanh nghiệp phải thỏa thuận với NLĐ để sửa đổi, bổ sung HĐLĐ trước khi cắt giảm phụ cấp lương và không một NLĐ nào lại đồng ý bị mất tiền như vậy.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/847531/doanh-nghiep-keu-boi-phi-bhxh-cao

(T.Hằng – tổng hợp)