Điểm báo ngày 14/8/2007

 Lạm phát không thể vượt 10%; Khi nào giảm giá xăng?
Điểm báo ngày 14/8/2007

Lạm phát không thể vượt 10%

Tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều qua ở Hà Nội, cả Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Đồng Tiến đều khẳng định tỷ lệ lạm phát của Việt Nam trong năm nay không thể vượt 10%.

Theo ông Hà, chỉ số giá tiêu dùng 7 tháng đầu năm tăng 6,19%, mức tăng cao nhất từ trước tới nay, tuy nhiên, mức tăng ấy vẫn chưa thể vượt mức tăng trưởng của GDP 7 tháng đầu năm là 7,87% và vẫn trong tình trạng kiểm soát được. Nhiều biện pháp tài chính đã được sử dụng linh hoạt để kiểm soát giá như giảm thuế nhập khẩu một loạt các mặt hàng: đường ăn, vàng, xăng dầu... và bù đắp giá từ ngân sách cho các loại dầu.

Cũng theo ông Hà, Bộ Tài chính đang đẩy mạnh việc cắt giảm 1.812 dòng thuế nhập khẩu theo cam kết hội nhập, với mức cắt giảm bình quân 44% so với hiện hành... Việc giảm thuế tuy có làm giảm thu ngân sách khoảng 1.000 tỉ đồng trong 5 tháng cuối năm nhưng sẽ lập lại cân đối cung-cầu, giảm giá vốn nhập khẩu, tạo sức ép cạnh tranh với hàng sản xuất trong nước, góp phần làm giảm giá.

Còn ông Tiến quả quyết nếu quả thực lạm phát tăng lên 2 con số thì Chính phủ và các bộ, ngành sẽ phải kiểm điểm trước Quốc hội vì không đạt mục tiêu đã đặt ra. Thời gian tới, để góp phần bình ổn giá, Kho bạc Nhà nước sẽ hút từ thị trường về 18.000 tỉ đồng thông qua việc phát hành trái phiếu Chính phủ, trái phiếu kho bạc, tín phiếu kho bạc nhiều kỳ hạn. (Theo báo Lao động và báo Thanh niên số ra ngày 14/8/2007).

Khi nào giảm giá xăng?

Bài viết “Áp lực giảm giá xăng: Chính phủ yêu cầu, doanh nghiệp nghe ngóng" đăng trên báo Lao Động số 187 ngày 14/08/2007 cho biết: ngày 13/8, Chính phủ đã nhất trí việc giảm giá bán lẻ xăng 500đ/lít nhưng theo đại diện Bộ Tài chính, ngay trong ngày 13 và 14/8, việc giảm giá xăng khó có thể được áp dụng. Cũng theo đại diện này thì câu trả lời hiện nay chỉ có thể là: "Trong tuần này sẽ giảm giá bán lẻ xăng. Còn việc ngày nào doanh nghiệp chính thức giảm giá vẫn là để ngỏ".

Cũng theo bài báo, trên thực tế, sau khi Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính tính toán việc giảm giá xăng chứ không tăng thuế nhập khẩu nhằm kiềm chế tốc độ tăng giá, đến thời điểm cuối chiều qua (13/8), các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu được hỏi đều trả lời rằng họ chưa nhận được văn bản chính thức từ Bộ Tài chính về việc áp thuế nhập khẩu hay giữ nguyên thuế suất hiện hành; vì vậy chưa có cơ sở để giảm giá xăng.

(Bình Minh - Tổng hợp)