Điểm báo ngày 15/8/2007

    Thuế đã giảm, giá vẫn chưa xuống; Nhiều mặt hàng sẽ giảm giá sau quy định bãi bỏ dán tem nhập khẩu; Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trái phiếu; Việt Nam và Israel ký Nghị định thư tài chính; Bộ Tài chính được ủy quyền ký thư bảo lãnh vay vốn ngân hàng nước ngoài cho dự án thủy điện Sơn La; ….  

Điểm báo ngày 15/8/2007

* Các báo viết về ngành tài chính:

Thuế đã giảm, giá vẫn chưa xuống

Báo Tuổi trẻ số ra hôm nay cho biết, sau một tuần Bộ Tài chính ban hành hàng loạt biểu thuế nhập khẩu mới với mức hạ 10-50% so với trước, giá cả hàng hóa trên thị trường vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.
Theo một chuyên gia ngành thương mại, cơ cấu các mặt hàng được Bộ Tài chính cân nhắc giảm thuế hoàn toàn đúng với các mặt hàng mà người tiêu dùng đang sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là nhóm hàng lương thực, thực phẩm như sữa các loại, thịt heo, thịt bò... Tuy nhiên, theo giải thích của một số nhà cung cấp, mức thuế nhập khẩu giảm nói trên được áp dụng cho những lô hàng nhập về từ ngày 8/8, những lô hàng đã nhập về trước đó thì không được hưởng mức thuế suất giảm! Do đó, người tiêu dùng vẫn đang phải mua hàng với giá cao mà chưa biết đến bao giờ giá mới thật sự “leo xuống”.

Nhiều mặt hàng sẽ giảm giá sau quy định bãi bỏ dán tem nhập khẩu

Theo báo Lao động số ra cùng ngày, từ 1/9/2007, Bộ Tài chính sẽ bãi bỏ quy định dán tem nhập khẩu đối với 16 mặt hàng, trong đó có các mặt hàng điện tử - điện máy như tivi, đầu video, máy điều hoà... Một số chủ doanh nghiệp kinh doanh nhận định, sau thời điểm 1/9, giá các mặt hàng trên sẽ tiếp tục giảm. Được biết, việc bỏ dán tem nhập khẩu giúp doanh nghiệp giảm chi phí mua tem, dán tem, từ đó tăng hiệu quả kinh doanh, rút ngắn thời gian làm thủ tục, nhanh chóng tung hàng ra thị trường, tăng hiệu quả kinh doanh.

Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trái phiếu

Trong bài viết “Thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển nhanh” đăng trên VietnamNet ngày 14/8/2007, ông Đào Việt Ánh - Trưởng phòng Thị trường vốn, Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính cho biết: Tuy phát triển nhanh nhưng đến nay, quy mô của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn khá nhỏ với tổng giá trị khoảng 16 ngàn tỷ đồng, tương đương với 1,5% GDP, chưa tương xứng với nhu cầu vốn đầu tư phát triển của doanh nghiệp. Chính phủ đang khuyến khích các doanh nghiệp huy động vốn trực tiếp trên thị trường chứng khoán, hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào cấp vốn qua kênh tín dụng, trong đó, phát hành trái phiếu là một hình thức nhiều tiềm năng.
Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính với sự hỗ trỡ kỹ thuật của Nhật Bản và ASEAN đang xây dựng để phát hành cuốn Sổ tay trái phiếu doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin về trái phiếu và phát hành trái phiếu doanh; khuyến khích và hỗ trợ việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam.

Việt Nam và Israel ký Nghị định thư tài chính

Chiều 14/8/2007, tại Hà Nội, đại diện Bộ Tài chính Việt Nam và Israel đã ký Nghị định thư tài chính, mở thêm nhiều cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.
Theo Nghị định thư, Chính phủ hai nước Việt Nam và Israel sẽ cung cấp bảo lãnh vốn vay cho các công ty tham gia vào các dự án khác nhau trong khuôn khổ Nghị định. Trị giá tối đa của khoản tín dụng bảo lãnh là 150 triệu USD và có thể tăng lên theo thỏa thuận của hai bên.
Nghị định thư cũng giúp các công ty Israel sẽ được bảo hiểm xuất khẩu khi chuyển giao công nghệ từ Israel sang Việt Nam. (VietnamNet ngày 14/8/2007)

Bộ Tài chính được ủy quyền ký thư bảo lãnh vay vốn ngân hàng nước ngoài cho dự án thủy điện Sơn La

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1032/QĐ-TTg ngày 13/8/2007 về việc bảo lãnh khoản vay với mức phí bảo lãnh là 0,25%/năm đối với hợp đồng nhập khẩu thiết bị xả sâu dự án thuỷ điện Sơn La.
Theo đó, Thủ tướng đồng ý không thẩm định lại phương án tài chính tiểu dự án mua sắm thiết bị xả sâu; phê duyệt nội dung thư bảo lãnh và cho phép Bộ Tài chính thay mặt Chính phủ ký thư bảo lãnh cho hợp đồng vay của Ngân hàng BNP Paribas để nhập khẩu thiết bị này phục vụ cho dự án thủy điện Sơn La. (Lao động, 15/8/2007)

Bộ Tài chính phối hợp kiểm tra mặt hàng thép

Ngày 14.8, đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Bộ Công thương và các cơ quan chức năng địa phương bắt đầu tiến hành đợt kiểm tra các DN sản xuất thép dựa trên 2 cơ sở: giá thép thời gian qua tăng cao khoảng gần 2 triệu đồng/tấn so với cuối 2006; giá phôi thép nhập khẩu tại hải quan có mức chênh lệch thấp hơn so với giá mà doanh nghiệp nhập khẩu báo cáo.
Đại diện Bộ Tài chính cho biết, đợt kiểm tra này sẽ kéo dài trong thời gian 1 tuần tại 5 Cty sản xuất thép, gồm Cty gang thép Thái Nguyên, Việt - Úc, Đình Vũ, Thép Miền Nam và Vinakyoei.
Được biết, trước thời điểm diễn ra hoạt động kiểm tra, Cục Quản lý giá đã yêu cầu các doanh nghiệp thép cung cấp những thông tin chi tiết về việc tăng giá thép để có cơ sở giám sát thị trường. Nhưng các doanh nghiệp đã lấy lý do cạnh tranh để không chấp hành đầy đủ, còn Hiệp hội Thép Việt Nam lại đưa ra các thông tin bị "vênh" với giá cả chi tiết mà Tổng công ty Thép Việt Nam công bố. (Lao động, 15/8/2007)

TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính hỗ trợ kinh phí

Cũng theo báo Lao động số ra hôm nay, UBND TP.HCM cho biết đã kiến nghị Bộ Tài chính hỗ trợ kinh phí để thực hiện một số dự án quan trọng. Theo đó, đối với dự án Khu công nghệ cao, TP đề nghị hỗ trợ 3.083 tỉ đồng để hoàn tất công tác GPMB, xây dựng hạ tầng; 300 tỉ đồng/năm cho chương trình xe buýt; 521 tỉ đồng/năm cho chương trình nhà ở.
Đồng thời cũng đề nghị hỗ trợ một số chương trình khác như cai nghiện và quản lý sau cai nghiện, y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường với nguồn kinh phí lên đến nhiều trăm tỉ đồng/năm.

Đẩy mạnh “hút” tiền từ lưu thông, tránh lạm phát

Bảy tháng qua, một lượng tiền đồng khổng lồ đã được Ngân hàng Nhà nước chi ra để mua vào 7 tỉ USD nhằm hạn chế sức ép tăng giá đồng Việt Nam, góp phần ổn định tỉ giá. Tuy nhiên, giải pháp này lại gián tiếp góp phần làm giá cả thị trường tăng cao.
Ông Nguyễn Đồng Tiến, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết trong bốn tháng đầu năm Ngân hàng Nhà nước đã chịu một sức ép lớn và có ngày phải mua vào 500 - 600 triệu USD - một con số không nhỏ nếu so sánh với số lượng 4 tỉ USD mua vào của cả năm 2006. Mặc dù từ tháng 5 đến tháng 7 sức ép đã giảm, nhưng tổng lượng tiền đồng cung ra lưu thông trong bảy tháng để mua USD đã gấp 4,7 lần so với cùng kỳ năm 2006, bằng 63% mức cung ứng tiền cả năm theo kế hoạch. Với số lượng ngoại tệ lớn đã mua vào, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt con số hàng chục tỉ USD. Tính đến cuối tháng bảy vừa qua, tổng dự trữ ngoại hối Nhà nước tính theo tuần nhập khẩu đạt mức gần 20 tuần so với 13,6 tuần vào cuối năm ngoái.
Mặt trái của việc bỏ tiền đồng mua USD được ông Tiến thừa nhận là đã tác động đến lạm phát dù có độ trễ nhất định. Do đó, ngay sau khi đưa một lượng tiền lớn ra lưu thông, Ngân hàng Nhà nước đã bán trái phiếu ngân hàng để rút tiền về nhằm tránh tác động tăng lạm phát. Theo ông Tiến, 82% lượng tiền bỏ ra mua ngoại tệ đã được “hút” về. Trong các tháng tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện một cách mạnh mẽ hơn để triệt tiêu được lượng tiền đồng đã đưa ra, từ đó kiểm soát được tổng phương tiện thanh toán, kiểm soát được mức độ lạm phát. (Tuổi trẻ 15/8/2007)

UBCKNN phạt tiền 5 cổ đông chủ chốt

Ngày 14/8, Chánh thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ký các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lưu Tấn Khoa - kiểm soát viên Công ty Cổ phần Thủy điện Ry Ninh II; Bà Tuấn Thị Diệp - thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thủy điện Ry Ninh II; ông Trần Đức Thọ - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà; bà Nguyễn Minh Thu - kiểm soát viên Công ty Cổ phần điện tử Tân Bình; ông Lê Trọng Kỷ - kiểm soát viên Công ty Cổ phần Bao bì Bỉm Sơn do có vi phạm trong việc thực hiện giao dịch cổ phiếu của công ty niêm yết mà không báo cáo theo quy định của pháp luật, vi phạm quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Mức phạt tiền là 10 triệu đồng/người. (Theo Thanh niên, Vietnam Net, 14/8/2007)

Bản tin HoSE “nâng, hạ giá” hàng loạt cổ phiếu!

Báo Tiền phong số ra hôm nay cho biết các nhà đầu tư vô cùng ngạc nhiên và bức xúc trước việc Bản tin chứng khoán của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) số ra ngày 11/8/2007 đã đăng sai giá, khối lượng giao dịch, lệnh đặt... của 19 mã chứng khoán.
Lý giải cho sai sót hy hữu này, ông Nguyễn Ngọc Chương, Phó Phòng Thông tin thị trường HOSE, nơi “sản xuất” bản tin cho biết: Phần mềm chúng tôi dùng để xử lý bản tin này bị virus tấn công. Nhưng không hiểu sao lại chỉ sai từ mã 93 đến 111... Nhân đây tôi cũng gửi lời xin lỗi đến bạn đọc”.
Trong bản tin sáng thứ Hai ngày 13/8/2007, HOSE đã sửa chữa sai sót này nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hài lòng vì HOSE quên “cải chính”.

Tổng cục Hải quan yêu cầu báo cáo vụ làm giả CO ở Tây Ninh

Vietnam Net ngày 14/8/2007 cho biết Lãnh đạo Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu Cục Hải quan Tây Ninh báo cáo về sự vụ Công ty TNHH Sal Industrial có trụ sở tại Khu chế xuất và công nghiệp Linh Trung III (TP.HCM) giả CO Việt Nam để trốn thuế. Công ty này đã khai báo sai số lượng, xuất xứ, số lượng hàng bị trả về nhiều hơn số lượng đã xuất... trước ngày 15/8/2007 để báo cáo Bộ Tài chính, trốn thuế gần 5 tỉ đồng.

Xung quanh việc Ngân hàng siết vốn chứng khoán

Chỉ thị 03/2007 về hạn chế cho vay cầm cố chứng khoán được coi là nốt chặn chiếc bình thông từ ngân hàng sang chứng khoán, tác động mạnh tới mặt bằng giá cổ phiếu và giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong nước.
Tuy nhiên cơ quan quản lý vẫn tỏ ra quyết tâm siết nguồn vốn ngân hàng đổ sang chứng khoán bất chấp nhiều ý kiến đề xuất giãn thời gian thực hiện hoặc nâng tỷ lệ lên 5%. Đại diện của Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc ban hành Chỉ thị 03 là cần thiết, tác động đến thị trường sẽ không nhiều vì còn tới 6 tháng để các ngân hàng thu hồi vốn. Ngày 9/8, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có công văn đề nghị các tổ chức tín dụng có tỷ lệ cho vay chứng khoán vượt quá 3% xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết về cho vay, thu nợ để đảm bảo cuối năm tỷ lệ về 3%, đồng thời sẽ giám sát và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân sai phạm.
Theo ông Lê Xuân Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Chiến lược phát triển ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước, trên thế giới chỉ có Ấn Độ khống chế cho vay chứng khoán không quá 5% dư nợ, còn ở các nước khác ngân hàng thương mại được tự quyết định trên cơ sở năng lực quản lý rủi ro của mình. Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã rà soát tình hình cho vay cầm cố chứng khoán và có số liệu cụ thể, cách thức xử lý là tránh tạo ra khó khăn quá cho các ngân hàng thương mại và tác động quá đột ngột đến thị trường. Thị trường phản ứng mạnh, Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu để có động thái điều chỉnh phù hợp".
Trong khi nhà đầu tư loay hoay thì ở một số ngân hàng cổ phần tình trạng thừa vốn đang xảy ra. Một trong những lý do được bật mí là Chỉ thị 03 khiến các ngân hàng vượt giới hạn 3% ngừng cho vay kinh doanh chứng khoán, trong khi đó, nguồn tiền tiết kiệm chảy vào ngân hàng thì ngày càng nhiều hơn.
Một điểm đáng lưu ý, ngoài việc tìm được những đối tác phù hợp để giúp khách hàng có thể cầm cố chứng khoán, một số công ty chứng khoán đang tìm ra các "chiêu" mới để cùng với các ngân hàng cổ phần giúp khách hàng vay vốn mà không vi phạm Chỉ thị 03. Chẳng hạn như giúp khách hàng thực hiện một vài khoản vay đầu tiên theo phương thức mới để họ có tiền đầu tư vào thời điểm như hiện nay. (Đầu tư Chứng khoán và Thanh niên ngày 14/8/2007)

Thách thức đợi các ngân hàng thương mại cổ phần mới

Đến trung tuần tháng 8-2007, đã có 12 bộ hồ sơ được gửi lại Ngân hàng Nhà nước xin cấp phép thành lập ngân hàng thương mại cổ phần mới. Tuy nhiên, theo Thời báo Kinh tế Việt Nam, các ngân hàng này phải đối mặt với nhiều thách thức.
Thách thức lớn nhất là chi phí bỏ ra và lợi nhuận thu được. Một trong số các điều kiện đầu tiên để được chấp thuận về mặt nguyên tắc cấp giấy phép thành lập ở thời điểm hiện nay là phải có số vốn tối thiểu 1.000 tỷ đồng. Số tiền đó phải được duy trì số dư tiền gửi tại một ngân hàng thương mại cổ phần trong suốt thời gian từ khi chấp thuận về nguyên tắc cho đến khi khai trương hoạt động. Việc sử dụng có hiệu quả số vốn đó là cả một vấn đề nan giải.
Thách thức thứ hai là nguồn nhân lực và chất lượng nguồn nhân lực. Các ngân hàng thương mại cổ phần hiện tại cũng đang phải "đau đầu" về vấn đề này. Để vận hành một ngân hàng, một chi nhánh, một phòng giao dịch thì cần phải có đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm, có thâm niên công tác, am hiểu thực tiễn và thành thạo chuyên môn nghiệp vụ,... giữ vị trí bộ khung, cán bộ quản lý, cán bộ chủ chốt kết hợp với sinh viên mới ra trường.
Thách thức lớn thứ ba là phát triển mạng lưới. Hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam hoạt động chủ yếu là bán lẻ, với đông đảo khách hàng là người dân, khách vãng lai, doanh nghiệp vừa và nhỏ,... nên mạng lưới giao dịch phải thuận tiện, gần dân, sát dân. Các ngân hàng thương mại cổ phần mới được thành lập sẽ phải cạnh tranh rất gay gắt với những ngân hàng đã hoạt động lâu năm.

(Bình Minh - Tổng hợp)