Điểm báo ngày 16/8/2007

Các doanh nghiệp ô tô nhất quyết không giảm giá xe; Giảm giá xăng trong ngày 16/8; Những ngày đầu giảm thuế: Hàng nhập khẩu chưa về nhiều; Chính phủ không chấp nhận tăng lương tối thiểu 20%/năm; Còn 3.000 tỉ đồng nợ thuế xuất nhập khẩu; Sử dụng các công cụ của chính sách tiền tệ - Ngân hàng bị "trói" tay; Đôla lên giá

Điểm báo ngày 16/8/2007

* Các báo viết về ngành tài chính

Các doanh nghiệp ô tô nhất quyết không giảm giá xe

Sau 1 tuần Bộ Tài chính có quyết định giảm thuế suất thuế nhập khẩu một số mặt hàng trong đó có ô tô nguyên chiếc (từ 80% xuống còn 70%), tất cả các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô trong nước khi được hỏi đều trả lời không có chuyện giảm giá xe mà chỉ dừng ở mức độ theo dõi chặt chẽ mọi động thái thị trường đối với các sản phẩm của họ.
Theo ông Michael Pease Tổng giám đốc Ford Việt Nam, để xe trong nước giảm giá có hai cách, thứ nhất là giảm thuế nhập khẩu hay thuế tiêu thụ đặc biệt với xe trong nước hoặc là mở rộng quy mô thị trường để tăng sản lượng dẫn đến giảm giá. Nhưng hiện nay, Việt Nam đang giảm thuế nhập khẩu với xe nguyên chiếc, như vậy xe nhập khẩu về nhiều sẽ làm thu nhỏ thị trường dành cho xe trong nước và càng khó có điều kiện giảm giá.
Một vài doanh nghiệp khác thì đưa ra lý do giá xe ô tô đã giảm khá mạnh trong năm 2006, lợi nhuận của các doanh nghiệp còn rất thấp vì vậy khó có thể giảm hơn được nữa.
Song thực tế, các doanh nghiệp ô tô có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam vẫn có thể giảm giá xe được nữa. Tuy nhiên, họ không muốn giảm bởi vì thị trường xe ô tô đang "cháy" hàng. (VietnamNet, ngày 15/8/2007, Kinh tế)

Giảm giá xăng trong ngày 16/8

Sáng nay, liên Bộ Công thương và Tài chính sẽ có một cuộc họp bàn và đưa ra các giải pháp để buộc các doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu phải giảm giá bán xăng.
Thực tế, hơn 2 tuần nay, khi giá xăng thế giới xuống thấp, các DN kinh doanh xăng dầu đã có lãi khoảng 800 đồng ở mức thuế 0%, nếu áp thuế 10% thì DN lỗ 74 đồng/lít và 5% thì lãi 375 đồng/lít. Vì thế, liên bộ sẽ có phương án tính toán giảm giá và điều chỉnh thuế để cân bằng các lợi ích.
Liên bộ cũng dự tính sau khi có quyết định sẽ thông báo tới các DN bằng công điện và sẽ có thông tin về quyết định này một cách nhanh nhất. (VietnamNet, ngày 15/8/2007)

Những ngày đầu giảm thuế: Hàng nhập khẩu chưa về nhiều

Bà Đặng Thị Bình An - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, Hải quan đã sẵn sàng thực hiện việc giảm thuế các nhóm mặt hàng theo quyết định của Bộ Tài chính mới đây nhằm góp phần bình ổn giá thị trường. Tuy nhiên, theo số liệu nhập khẩu trong những ngày đầu sau khi quyết định giảm thuế có hiệu lực thì lượng hàng về chưa nhiều. Đây cũng là điều dễ hiểu vì sau khi có quyết định, các doanh nghiệp cũng phải tính toán việc nhập khẩu rồi mới liên hệ với đối tác để đàm phán.
Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính cũng cho biết, không thể có quyết định giảm thuế là giảm giá ngay, nó phải có thời gian, gọi là "độ trễ" của tác động chính sách. Việc giảm thuế chắc chắn sẽ có tác động nhưng nếu nói cứ giảm thuế 10 - 20% sau ngày giảm thuế thì hàng giảm giá tương ứng 10 - 20 theo tốc độ giảm thuế ngay là không có.
Tuy nhiên, lường trước khả năng có những mặt hàng giảm thuế nhưng DN không giảm giá, Bộ Tài chính cho biết sẽ tăng cường biện pháp kiểm tra giá. Theo đó, ngoài việc kiểm tra các yếu tố hình thành giá của tất cả các cơ sở, các công ty, Bộ Tài chính sẽ kiểm tra các yếu tố độc quyền, độc quyền nhóm và yếu tố đầu cơ ghìm giá... để phát hiện ra các yếu tố bất hợp lý. (VietnamNet, ngày 15/8/2007)

Chính phủ không chấp nhận tăng lương tối thiểu 20%/năm

Phương án tăng lương tối thiểu lên 540.000 đồng/tháng từ ngày 1/1/2008 và tăng đều 20%/năm trong Dự thảo Đề án cải cách tiền lương giai đoạn 2008 - 2012 đã không được Chính phủ chấp thuận. Lý do là ngân sách không đủ khả năng chi trả cho khoản tăng này. (Theo Vneconomy điện tử, 15/8/2007)

Còn 3.000 tỉ đồng nợ thuế xuất nhập khẩu

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan - bà Đặng Thị Bình An cho biết, tính đến hết tháng 7/2007, ngành hải quan đã thu thuế được 44.898 tỉ đồng, đạt 64,23% kế hoạch được giao, tăng 34,5% so với cùng kỳ năm 2006.
Tuy nhiên, đến nay vẫn còn hơn 3.000 tỉ đồng thuế hải quan các doanh nghiệp xuất nhập khẩu còn nợ đọng, trong đó có khoảng 2.500 tỉ đồng là nợ khó đòi.
Ngoài ra, việc Nhà nước quyết định giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng từ 8/8./007 sẽ làm giảm thu ngân sách khoảng 1.000 tỉ đồng. (Lao động, 16/8/2007)

Sử dụng các công cụ của chính sách tiền tệ - Ngân hàng bị "trói" tay

Khi có dấu hiệu lạm phát, ngân hàng trung ương phải rút bớt tiền ra khỏi lưu thông. Để làm việc này, Ngân hàng Trung ương thường sử dụng các công cụ của chính sách tiền tệ như: Lãi suất, tỉ giá hối đoái, dự trữ bắt buộc, nghiệp vụ thị trường mở và các công cụ khác. Tuy nhiên, một số chính sách đang đẩy ngân hàng vào thế khó.
Điển hình là tỉ lệ dữ trữ bắt buộc (tỉ lệ giữ số lượng phương tiện thanh toán cần vô hiệu hoá trên tổng số tiền gửi huy động nhằm điều tiết tăng/giảm khả năng cho vay) cao. Từ 30/7/2003 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã ba lần điều chỉnh tỉ lệ này theo hướng tăng dần. Ví dụ tỉ lệ DTBB đối với tiền gửi VND không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 12 tháng tăng từ 2% đến 5% và hiện là 10%/tổng số dư tiền gửi phải DTBB. Việc nâng tỉ lệ DTBB trong tình hình tốc độ tăng dư nợ tín dụng 6 tháng đầu năm đã có dấu hiệu "nóng" (15% so cuối năm 2006) là điều cần thiết, nhưng việc tăng đột ngột mức dự trữ gấp 2 lần mức cũ trong bối cảnh các ngân hàng thương mại đang tạm thời thừa một lượng vốn khả dụng VND khá lớn là một khó khăn không nhỏ cho các ngân hàng và ảnh hưởng đến tính thanh khoản của nền kinh tế. Nếu cứ tăng lãi suất cho vay, ngân hàng sẽ đối mặt với việc giảm thị phần tín dụng hoặc chấp nhận thêm một lượng khách hàng kém hơn có rủi ro cao hơn. (Lao động, 15/8/2007)

Đôla lên giá

Những ngày gần đây, tỉ giá VND/USD của các ngân hàng thương mại lại “rục rịch” tăng, riêng hai tuần qua tăng 0,4% và 0,9% so với đầu năm.
Một ngân hàng (NH) nước ngoài cho biết giá USD đang tăng và sẽ tiếp tục tăng từ đây đến cuối năm do không có NH nào muốn giữ trạng thái thiếu USD trong khi nhu cầu USD của các nhà nhập khẩu trên thị trường đang ở mức cao.
Một quan chức NH Nhà nước cho biết: “Chúng tôi không để đồng VN lên giá và sẽ giữ tỉ giá ổn định”. Từ kịch bản của những năm trước, NH Nhà nước thường điều hành tỉ giá theo hướng VND mất giá trong khoảng 1% thì dự báo đến cuối năm, có thể tỉ giá liên NH (cơ sở để các NH thương mại ấn định giá mua bán USD) sẽ ở mức 16.262 đồng/USD. Ở thời điểm này so với đầu năm, tỉ giá bình quân liên NH mới tăng 0,45%, còn khá xa với mức 1%. Vì vậy, tỉ giá VND/USD còn có thể tăng nhẹ trong những tháng cuối năm nhưng đó là cần thiết để khuyến khích xuất khẩu.
Thế nhưng, trước tình hình nguồn cung USD dự báo sẽ tiếp tục dồi dào, nhiều chuyên gia cho rằng VND tiếp tục chịu sức ép lên giá, có nghĩa là tỉ giá VND/USD có thể giảm lại như đã từng diễn ra trong những tháng đầu năm. Khi đó “kịch bản” điều hành tỉ giá VND/USD tăng trong mức 1% sẽ gặp khó khăn.
Tuy nhiên, quan chức NH Nhà nước nêu trên khẳng định luồng vốn nước ngoài chảy vào bao nhiêu thì NH Nhà nước sẽ mua vào bấy nhiêu để trung hòa thị trường. “Chúng tôi sẽ không để sót một đồng USD nào trên thị trường trong luồng vốn này, bởi đây cũng chính là cơ hội để tăng dự trữ ngoại hối quốc gia. Tất nhiên, đưa tiền đồng ra thì sẽ lại tính chuyện hút vào, nhưng hút vào là chuyện quá dễ mà vấn đề là phải để lại bao nhiêu để đảm bảo có đủ một lượng tiền cho tăng trưởng kinh tế. Đó là điều mà NH Nhà nước sẽ phải tính toán” - quan chức này nhấn mạnh. (Tuổi trẻ, 16/8/2007)

(Bình Minh - Tổng hợp)