3 cổ đông lớn tại Microsoft muốn Bill Gates... thoái vị

Các cổ đông lớn tại Microsoft dường như lại muốn có sự cải tổ và thay thế toàn diện hơn nữa khi ngay cả việc thay thế Steve Ballmer trong vị trí CEO cũng không đáp ứng được hết các mong mỏi của họ tại Microsoft, dù Bill là người sáng lập.

CEO của Microsoft - ông Bill Gates nay đã... hết thời?CEO của Microsoft - ông Bill Gates nay đã... hết thời?

Theo báo chí Mỹ, có 3 trong số 20 cổ đông lớn nhất của hãng này mong muốn Bill Gates, hiện đang là Chủ tịch hội đồng quản trị của Microsoft, phải rời khỏi chiếc ghế của mình để Microsoft có một tương lai tươi sáng hơn.

Theo những cổ đông này, Bill Gates đã hết thời, cần thoái vị bởi sự hiện diện của ông tại Microsoft lúc này đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới việc triển khai những chiến lược kinh doanh mới, cũng như sẽ hạn chế bớt năng lực của CEO mới trong việc ra những quyết định quan trọng.

Trước đó, khi Steve Ballmer lên nắm quyền, nhiều người đã cho rằng Steve Ballmer bị chi phối quá mạnh bởi cái bóng quá lớn của Bill Gates và chịu nhiều ảnh hưởng trong việc thi hành những quyết định quan trọng cho công ty, từ đó dẫn đến nhiều sai lầm nghiêm trọng.

Ứng cử viên sáng giá thay thế Bill trong cuộc "lật đổ" này chính là Alan Mulally (CEO của hãng xe Ford). Chưa rõ quá trình cải tổ và việc thay thế CEO mới tại Microsoft ra sao, tuy nhiên theo nhóm muốn Bill thoái vị thì tượng đài của ông tại Microsoft lúc này xét cho cùng chỉ mang tính biểu tượng hơn là lãnh đạo trực tiếp.

(Bảo Linh)