6 công nghệ "làm khó" doanh nghiệp

Hiện có 6 công nghệ phổ biến và vô cùng hữu ích nhưng lại đang gây khó khăn cho bộ phận phụ trách IT (CNTT) của các doanh nghiệp.

6 công nghệ "làm khó" doanh nghiệp

Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu của Gartner Group đã cho phát hành một loạt bản báo cáo về cuộc xâm chiếm của công nghệ tiêu dùng vào trong doanh nghiệp, hiện tượng này đã tạo ra các bộ phận IT. Gartner đã tổng kết tất cả các cuộc nghiên cứu này trong một bản báo các đặc biệt mang tên Consumerization: The IT Civil War. Và nếu như đó thực sự là một cuộc chiến tranh thì công bằng mà nói, các bộ phận IT đang thua trận.

Rất nhiều người dùng đang phá vỡ các chính sách liên quan đến IT bằng cách sử dụng những công nghệ phổ biến như Yahoo! Messenger, Gmail, USB, điện thoại BlackBerry để giúp họ hoàn thành công việc.

Chúng ta hãy cùng thử xem qua 6 công nghệ tiêu dùng đang gây rắc rối cho các bộ phận IT của doanh nghiệp:

1. Phần mềm nhắn tin nhanh (IM)

Cho dù đó là Yahoo! Messenger, Windows Live Messenger, AOL Instant Messenger, Skype, Google Talk hay là một trình IM nào khác, thì cũng phải chấp nhận một sự thật rằng các phần mềm nhắn tin nhanh này đang rất phổ biến ở doanh nghiệp. Có tới 20% số người dùng sử dụng nó ở cơ quan. Đó là con số ở Mỹ. Con số này ở châu Á còn cao hơn nữa và đặc biệt cao trong những nhân viên trẻ tuổi ở bất kỳ nơi đâu.

Thông thường, người dùng tự cài đặt các phần mềm dạng này và điều đó vi phạm chính sách IT. Hầu hết các trình IM đều gửi dữ liệu mà không được mã hoá, do đó, bất kỳ ai cũng có thể "vô tình" gửi bí mật của công ty tới tay các hacker. Một vấn đề khác của IM là nó có thể gửi và nhận những file chưa được quét qua các phần mềm chống virus.

Mặc dù vậy, người ta cũng không thể phủ nhận tính tiện lợi của IM. Nó giúp người dùng, đặc biệt là những đồng nghiệp, có thể hợp sức giải quyết một vấn đề ngay tức khắc. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn trình nhắn tin nhanh dành cho doanh nghiệp của Skype, Microsoft và một số hãng khác nhằm giảm bớt nỗi lo của bộ phận IT trong doanh nghiệp.

2. Smartphone cá nhân

Hiện nay, những chiếc điện thoại BlackBerry, Palm Treo, hay một số dòng di động sử dụng hệ điều hành Windows khác có giá chưa tới 200 USD nên việc nó trở nên phổ biến cũng là điều dễ hiểu. Rất nhiều người đã tìm hiểu cách forward e-mail công việc của họ tới những chiếc smartphone cá nhân, điều này gây ra một loạt những lo ngại về bảo mật doanh nghiệp.

3. BitTorrent và P2P

Phần lớn người dùng sẽ gặp phải khó khăn khi gửi các file có kích thước lớn. Những chính sách liên quan đến e-mail thường hạn chế điều này. FTP thì quá chậm và rất khó để cấu hình (và thỉnh thoảng còn bị chặn bởi firewall). Những trình nhắn tin nhanh cũng không có tác dụng trong trường hợp này. Đó chính là lý do tại sao người dùng lại chuyển sang các chương trình P2P, chẳng hạn như BitTorrent, những phần mềm này hiệu quả hơn nhiều. Nhưng cũng thật không may mắn, những chương trình này cũng lại được sử dụng khá thường xuyên để host và chuyển các file video hay file nhạc bất hợp pháp.

4. Web mail với dung lượng lên tới hàng GB

Một phương pháp khác mà người dùng thường sử dụng để chuyển các file công việc lớn đó là viện tới các tài khoản e-mail, chẳng hạn như Gmail, Yahoo! Mail, Hotmail với dung lượng ngày càng lớn và thường cho attach các file có kích thước lớn hơn so với tài khoản mail của công ty. Vấn đề của việc sử dụng các hòm mail thông thường này không chỉ là bảo mật kém mà chúng còn được đánh chỉ số (index), chính vì thế, các dữ liệu nhạy cảm của doanh nghiệp có thể được chuyển đi qua nhiều hệ thống mail, phát tán ở rất nhiều server và được đánh chỉ số tìm kiếm.

5. Các điểm truy cập không dây không an toàn

Ngày nay, người dùng có cả một thế giới không dây ở nhà. Họ có thể dễ dàng làm mọi việc bằng cách "công" chiếc laptop từ phòng khách tới phòng ngủ. Nếu như doanh nghiệp không cung cấp khả năng truy cập mạng LAN không dây, nhiều người sẽ sử dụng điểm truy cập không dây có giá chưa tới 100 USD.

Tuy nhiên, nếu như bàn làm việc của người dùng đặt ngay bên cửa sổ và nằm cạnh một khu đỗ xe, họ sẽ không nhận thấy là họ đang cho phép những người khác kết nối Internet miễn phí và dễ dàng truy cập vào hệ thống mạng của công ty.

6. USB

Các ổ lưu trữ di động không có gì là mới mẻ. 20 năm trước, đó chỉ là những chiếc đĩa mềm với dung lượng hạn chế. Nhưng ngày nay, với những chiếc ổ USB flash 4 GB có giá chưa tới 40 USD (thậm chí ổ nhớ flash 64 GB đã có mặt trên thị trường), người dùng có thể copy tất cả các file trong My Documents và bước ra khỏi cửa công ty với những dữ liệu này.

Mặc dù những sản phẩm trên gây khó khăn không ít cho các bộ phận IT nhưng nó cũng là những phương tiện một phần nào đó giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn. Chính vì thế, vấn đề của các doanh nghiệp không phải là cấm sử dụng những phần mềm này, mà phải là sự kết hợp giữa chúng và những chính sách bảo mật chi tiết và hợp lý hơn.

(Theo 24h.com.vn)