Bộ TT-TT sẽ quản chặt giá cước 3G

Đó là thông tin được ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT-TT ) cho biết xung quanh thắc mắc của báo chí khi Cục vừa đồng ý cho các mạng di động tăng cước 3G. Theo ông Hải, cước 3G của Việt Nam đang bán dưới giá thành, nếu các mạng di động không tăng cước sẽ không thể bù lỗ nổi và giá cả viễn thông cũng nên tuân theo quy luật thị trường.

Bộ TT-TT cam kết sẽ quản chặt giá cước 3G cũng như lộ trình tăng giá của doanh nghiệp.
Bộ TT-TT cam kết sẽ quản chặt giá cước 3G cũng như lộ trình tăng giá của doanh nghiệp.

Trước đó, Bộ TT-TT đã chính thức cho phép các nhà mạng tăng giá cước 3G kể từ ngày mai (16/10). Tất cả gói cước 3G của Viettel, MobiFone, VinaPhone cũng sẽ phải trình Bộ TT-TT để Bộ kiểm soát. Riêng Viettel, MobiFone, VinaPhone là mạng di động có thị phần khống chế nên bắt buộc phải trình Bộ TT-TT phê duyệt chứ không được tự ý đưa ra gói cước.

Cụ thể, các gói cước 3G mà VNPT và Viettel vừa điều chỉnh đều đã được Bộ TT-TT phê duyệt với mức tăng trung bình khoảng 20%. Tính đến 15/10 chỉ có Vietnamobile là mạng di động duy nhất chưa báo cáo phương án điều chỉnh cước 3G. Tuy nhiên, Bộ TT-TT cam kết sẽ quản chặt giá cước 3G cũng như lộ trình tăng giá của doanh nghiệp.

Theo ông Hải, Vietnamobile là mạng không chiếm thị phần khống chế nên có thể chỉ cần thông báo với Bộ TT-TT về giá cước chứ không cần phải có sự phê duyệt như Viettel, MobiFone và VinaPhone. Với giá cước 3G như hiện nay cả 3 mạng di động lớn còn lỗ nên chắc chắn Vietnamobile không thể có lãi từ dịch vụ 3G vì nhà mạng này chỉ mới cung cấp 3 G tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Một chi tiết đáng lưu ý khác cũng được ông Hải nhấn mạnh, dù cước 3G chính thức tăng lên khoảng 20% từ ngày 16/10 thì mức cước 3G của Việt Nam vẫn thấp hơn rất nhiều mức trung bình của 10 nước ASEAN. 

Cụ thể, nếu so sánh về giá cả và dung lượng gói cước có dung lượng từ 200 MB đến 300 MB thì giá cước 3G của Việt Nam chỉ bằng 30% so với mức trung bình của các nước ASEAN; từ 500 MB đến 600 MB thì cước 3G của Việt Nam chỉ bằng 35% so với trung bình các nước ASEAN; từ 1000 MB đến 15000 MB thì giá cước 3G của Việt Nam chỉ bằng 36% và với gói cước từ 2000 MB trở lên thì cước 3G của Việt Nam bằng 51% mức cước trung bình của ASEAN...

(Bảo Linh)