Cẩn trọng khi tìm kiếm bạn hàng Thái Lan qua mạng

Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan vừa khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam khi tìm kiếm đối tác kinh doanh tại Thái Lan trên các website trực tuyến nên thận trọng tìm hiểu, kiểm tra tư cách pháp nhân của đối tác và chọn các phương thức thanh toán bảo đảm an toàn.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Việc này xuất phát từ thực tế gần đây một số doanh nghiệp Việt Nam ký kết hợp đồng nhập khẩu hàng hóa từ doanh nghiệp Thái Lan theo hình thức thanh toán điện chuyển tiền, đặt cọc trước 30% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng, chuyển trả tiền đặt cọc, doanh nghiệp Việt Nam không nhận được hàng hóa như đã thỏa thuận và không thể liên hệ được với doanh nghiệp Thái Lan để lấy lại tiền đặt cọc.

Khi nhận được khiếu nại, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan đã kiểm tra thông tin về các đối tác Thái Lan do doanh nghiệp Việt Nam cung cấp. Nhưng tất cả các thông tin về doanh nghiệp Thái Lan đều giả mạo với địa chỉ doanh nghiệp ở các tỉnh xa xôi của Thái Lan như Samut Prakan, Sakon Nakhon... Bên cạnh đó, tên và tài khoản mà đối tác đề nghị chuyển tiền đặt cọc cũng không trùng với nội dung ghi trên hợp đồng, nhưng vì tin tưởng nên các doanh nghiệp Việt nam vẫn chuyển tiền.

Tình trạng này xảy ra chủ yếu liên quan tới các mặt hàng như văn phòng phẩm, giấy Double A của một số công ty của Thái Lan đang có thị trường tốt ở Việt Nam. Giá trị chuyển tiền đặt cọc thường trong khoảng 2000 – 3000 USD.

Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam khi thấy có nghi vấn về giao dịch với đối tác Thái Lan có thể liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan để được hỗ trợ các thông tin cần thiết.

(Thanh Huyền)