Cha đẻ mạng giao dịch trực tuyến America Online

Sau khi xây dựng thành công một trong những doanh nghiệp giao dịch trực tuyến lớn nhất châu Mỹ America Online (AOL), Steve Case chính thức ghi tên vào danh sách những doanh nhân thành đạt và giàu có nhất hành tinh với số tài sản cá nhân ước tính trị giá 1 tỷ USD.

Steve Case. Ảnh: FotuneSteve Case. Ảnh: Fotune

Sinh trưởng và bắt đầu làm quen với sự nghiệp kinh doanh tại Hawai, từ một cậu bé bán bưu thiếp, nước ép trái cây... Steve Case từng bước khẳng định tài năng kinh doanh của mình trên thương trường.

Trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau, bước vào thập niên 90, Steve Case đã xây dựng thành công Công ty Giao dịch Trực tuyến AOL. Hiện nay, với tầm hoạt động rộng khắp tại khu vực châu Mỹ, đội ngũ nhân viên lên tới hàng chục nghìn người, mạng lưới khách hàng ước tính khoảng 28 triệu thành viên, tổng thu nhập hàng tỷ USD, AOL đã trở thành một trong những mạng giao dịch trực tuyến uy tín hàng đầu châu Mỹ.

AOL cũng từng được tạp chí Fotune bầu chọn là một trong 500 doanh nghiệp tiêu biểu nhất thế giới.

Sinh năm 1958 tại Honolulu (Hawai, Mỹ), từ khi còn rất nhỏ, Steve Case đã được gia đình tạo điều kiện cho theo học tại trường The 13-year Club và sau đó là Punahou School, những ngôi trường tốt nhất tại Honolulu, bởi mong muốn lớn nhất của bố Steve là cậu học tập thật tốt để sau này tiếp tục làm một luật sư.

Trong những năm tháng học trung học tại trường Williams College, ngoài việc luôn duy trì được kết quả học tập cao, Steve Case còn thể hiện những tố chất nổi trội so với những người bạn cùng lứa khác, đặc biệt là khả năng về âm nhạc. Steve Case từng viết một số bản nhạc theo phong cách rock và không ít trong số đó được đăng trên các tờ tạp chí của địa phương, sau đó xây dựng thành chương trình hòa nhạc của một số nhóm nhạc nổi tiếng.

Năm 1980, khi mới 22 tuổi, Steve Case đã xin vào làm việc tại Công ty Kinh doanh Mỹ phẩm Proctor & Gamble tại Cincinnati, Ohio. Giữ vai trò là nhân viên bán hàng, hằng ngày phải trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, Steve Case đã tranh thủ học được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Song song với đó, Steve còn mạnh dạn đưa ra sáng kiến về những loại sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng mới cho công ty.

Chính những sáng kiến đó đã khẳng định tài năng của Steve Case và mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho công ty. Do đó, chỉ một thời gian rất ngắn sau khi vào làm việc tại Proctor & Gamble, Steve Case đã được bổ nhiệm vào vị trí người quản lý. Trong thời điểm mới bắt đầu sự nghiệp, với suy nghĩ cần tích lũy thật nhiều kinh nghiệm để tạo nền tảng vững chắc cho các công việc kinh doanh sau này nên bất chấp vị trí cũng như chế độ lương bổng khá hậu hĩnh, chỉ một năm sau đó, Steve Case đã quyết định rời công ty.

Steve Case tới Washington làm việc tại công ty chuyên cung cấp dịch vụ thương mại qua mạng. Tại đây, ông tìm được công việc làm trợ lý marketing cho người đứng đầu Công ty dịch vụ công nghệ thông tin Control Video. Đây là doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch công nghệ thông tin, trong đó chủ yếu là dịch vụ game video Atari, tuy nhiên, bước vào giai đoạn công nghệ thông tin phát triển với tốc độ cao, nhiều loại hình game giải trí khác lần lượt xuất hiện trên thị trường đã đánh bại Atari. Chính vì vậy, khi Steve Case bắt đầu tại Control Video thì cũng là lúc mà công ty đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về tài chính và đang đứng trước sự bất ổn nghiêm trọng.

Là một tân binh của Control Video, với những kinh nghiệm quý báu đã tích lũy được, Steve Case bắt tay nghiên cứu và đưa vào phát triển các loại game mới như Line, Free ball nhằm cứu vãn tình thế. Thêm vào đó, Steve Case còn nghiên cứu và tìm về cho công ty những khoản tài chính vô cùng quan trọng.

Mặc dù đã cố gắng hết sức, những dịch vụ game của Control Video vẫn không tiến triển được là bao, do đó, ông đã cùng với người đứng đầu công ty nghiên cứu, góp vốn và sau đó đổi tên công ty thành A Quantum Computer Services để chuyển hướng sang khai thác dịch vụ giao dịch trực tuyến. Trong thời điểm bắt đầu này, trên cương vị là một trong những người đứng đầu doanh nghiệp, Steve Case chịu trách nhiệm phụ trách mảng marketing cho công ty.

Steve Case đã xây dựng chương trình tìm kiếm đối tác để mở rộng mạng lưới marketing, đồng thời mang về cho công ty những loại công nghệ tiên tiến nhất. Đầu tiên, ông tìm được bản hợp đồng liên kết với Công ty PCs. Dưới sự trợ giúp về công nghệ của công ty này, Steve Case đã nhanh chóng xây dựng được mạng giao dịch trực tuyến PC-Link cho A Quantum Computer Services. Đây có thể coi là nền tảng vô cùng quan trọng giúp công ty ổn định về nguồn thu nhập và tiếp tục mở rộng mạng lưới dịch vụ.

Bằng tài năng thương thuyết của mình, ông đã tìm kiếm được một loạt bản hợp đồng liên kết với hai nhà cung cấp công nghệ thông tin lớn như IBM, Apple. Với hãng Apple, Steve Case đã xây dựng mạng dịch vụ Q-Link, với IBM là mạng dịch vụ Promenade. Thông qua mạng lưới dịch vụ mới được thiết lập, Steve Case đã giúp A Quantum Computer Services trong một thời gian dài sau đó luôn duy trì được mức tăng trưởng cao và ổn định trên thị trường giao dịch trực tuyến.

Năm 1991, sau khi được bầu vào vị trí chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty, nhằm mở rộng tầm hoạt động đồng thời quảng bá cho sản phẩm dịch vụ ra khu vực, ông quyết định đổi tên công ty A Quantum Computer Services trước đây thành America Online, gọi tắt là AOL.

Đây là bước đi chiến lược của Steve Case hướng tới nguồn khách hàng ngày một lớn trong thời điểm môi trường đầu tư và giao dịch thương mại phát triển rầm rộ. Và chỉ một năm sau đó, AOL chính thức trở thành mạng giao dịch lớn tại khu vực, tổng thu nhập đã đạt con số 66 triệu USD.

Trên đà tăng trưởng nhanh của công ty, từ thời điểm cuối thập niên 90 tới nay, Steve Case còn tiếp tục hàng loạt chương trình khuếch trương AOL bằng việc mua lại CompuServe, Netscape và hãng giải trí lớn nhất thế giới Time Warner Inc sở hữu nhiều tên tuổi lớn như kênh truyền hình CNN, HBO; Tạp chí Time, People, Sports Illustrated; Hãng phim Warner Bros.

Không dừng lại ở những gì đã đạt được, đến năm 2005, Steve Case còn tiếp tục xây dựng thành công mạng dịch vụ giao dịch trực tuyến Revolution với chức năng chuyên sâu vào phục vụ các đối tượng khách hàng kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, khách sạn, y tế.

(Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam)