Chống hàng lậu, giảm hàng tồn

Đó là một trong những quyết tâm được lãnh đạo Bộ Công thương nhấn mạnh tại buổi họp báo thường kỳ tháng 7 của Bộ này chiều qua (5/8).

Chống hàng lậu, giảm hàng tồn

Cuộc chiến chống buôn lậu đang diễn ra hết sức phức tạp, nhất là các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản nhập lậu qua biên giới. Đơn cử, cá tầm, cá da trơn, gà thải loại, nội tạng đông lạnh... nhập lậu đang gây lo lắng cho người tiêu dùng.

Trả lời phóng viên về vấn đề này, ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết: Trong năm 2012, các lực lượng chức năng đã tịch thu tiêu hủy 15 tấn thủy, hải sản nhập lậu các loại. Còn từ đầu năm 2013 đến nay, tiêu hủy 129 tấn thủy, hải sản các loại trong đó có cá tầm, cá da trơn… riêng lực lượng QLTT đã tiêu hủy gần 30 tấn.

Hàng tồn kho giảm dần

Năm 2013 cũng đánh dấu là năm khó khăn nhất đối với các doanh nghiệp sản xuất, song song với việc đình đốn do thiếu vốn thì lượng hàng tồn kho cũng là trở ngại khiến nhiều doanh nghiệp kiệt quệ. Nhờ sự nỗ lực của chính doanh nghiệp và những giải pháp tháo gỡ của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết tín hiệu 7 tháng đầu năm hàng tồn kho đã và đang giảm mạnh.

Cụ thể, những ngành có chỉ số tồn kho giảm nhiều so với năm trước bao gồm: sản xuất vải dệt thoi giảm 32,3%; may trang phục (trừ trang phục may lông thú) giảm 1,3%; sản xuất giầy, dép giảm 19,2%; sản xuất xi măng giảm 33,7%... Trong khi đó sức mua có sự phục hồi dần, tuy chậm nhưng đã có chuyển biến trong khi xuất khẩu hàng hóa tăng mạnh.

Hiện việc sửa đổi Nghị định 109/2010/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo cũng đem lại những dấu hiệu khả quan. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa: Thời gian tới cần nâng cao năng lực xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp trong nước; làm sao để doanh nghiệp gắn trực tiếp với sản xuất, vùng nguyên liệu. Nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp bằng điều kiện tài chính, kho bãi, thị trường… Ngoài ra phải duy trì được sức cạnh tranh của các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, phấn đấu kim ngạch đạt mục tiêu đã đề ra.

(NP)