Chủ tịch nước trao tặng bò giống giúp đồng bào nghèo biên giới

Tập đoàn Viettel phối hợp với UBND tỉnh Cao Bằng và Ban Chỉ huy Biên phòng Tỉnh tổ chức Lễ trao tặng bò giống cho đồng bào nghèo biên giới. Tại đây, đích thân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đại diện ban chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã trao 50 con bò giống cho các hộ nghèo thuộc 3 xã Chí Viễn, Đàm Thủy và Phong Nậm, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng bò giống cho đồng bào nghèo khu vực biên giới. Ảnh: C.Thủy.Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng bò giống cho đồng bào nghèo khu vực biên giới. Ảnh: C.Thủy.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới".

Lần đầu tiên nhiều hộ nghèo tại Cao Bằng được trao tặng một tài sản có giá trị lớn đến như vậy. Mỗi con bò giống sinh sản chất lượng cao 1 năm tuổi (cân nặng từ 130kg) có giá 15 triệu đồng, sau một thời gian chăm sóc sẽ tạo ra một nguồn thu bền vững giúp người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình. Để hỗ trợ người dân trong việc chăn nuôi, phát triển đàn bò, Viettel trao tặng thêm cho mỗi gia đình 01 chiếc điện thoại kèm sim để liên lạc với ban chỉ đạo khi cần hướng dẫn kiến thức chăm sóc, nuôi dưỡng bò.

Cũng nhân dịp này, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và xuất phát từ thực tế còn nhiều khó khăn, thiếu thốn của người dân vùng sâu vùng xa, Tập đoàn Viễn thông Quân đội đã quyết định trao tặng đồng bào các tỉnh biên giới phía Bắc 20.000 tấn xi măng để cải tạo nhà ở, khu vực chăn nuôi nhằm phát huy tốt nhất hiệu quả của Chương trình. Trong đó riêng các xã biên giới tỉnh Cao Bằng được nhận 2.000 tấn xi măng.

Phát biểu tại lễ trao tặng bò cho đồng bào tỉnh Cao Bằng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” nói chung và những đóng góp của Viettel đối với việc chăm lo đời sống cho đồng bào biên giới. Chủ tịch nước nhấn mạnh, biên giới là “phên dậu” của quốc gia. Vì vậy các cấp, các ngành và toàn xã hội phải tìm mọi cách giúp đỡ tối đa cho bà con vùng biên giới, đặc biệt là bà con nghèo có cuộc sống khấm khá hơn, từ đó yên tâm lo cuộc sống gia đình và giữ gìn biên cương của Tổ quốc. Chủ tịch nước nhắn nhủ bà con chăm sóc, nuôi dưỡng bò thật tốt để đàn bò sinh sôi, từng bước thoát nghèo. Chủ tịch nước cũng chỉ đạo chính quyền địa phương nhanh chóng có kế hoạch sử dụng xi măng do Tập đoàn Viettel trao tặng để cải tạo nhà cửa, khu vực chuồng trại chăn nuôi cho đồng bào nghèo vùng giáp biên giúp bà con có điều kiện sinh sống và phát triển kinh tế.

Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động, giao cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp với các Bộ, Ban, Ngành và Ủy ban Nhân dân 11 tỉnh biên giới phía Bắc và Vùng Tây Bắc triển khai từ tháng 6/2014. Nguồn vốn hỗ trợ bò cho chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đảm bảo. Các nhà hảo tâm trên cả nước được khuyến khích tham gia vào chương trình bằng cách tự nguyện đăng ký sử dụng dịch vụ viễn thông để cùng Viettel hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào biên giới. Mỗi nhà hảo tâm tự nguyện đăng ký sử dụng một dịch vụ trả sau của Viettel thì Viettel sẽ trích ngay một triệu đồng mua bò giống.

 “Với cách làm này, chương trình có thể thu hút được hàng triệu người tham gia, toàn xã hội có thể tham gia và có sức lan tỏa lớn, giúp đỡ được nhiều hộ nghèo. Bên cạnh đó sự chung tay của cả cộng đồng vào những chương trình mang tính xã hội còn giúp lan tỏa những điều tốt đẹp bởi chúng tôi tin rằng, nhiều người cùng nghĩ đến điều tốt, cùng làm điều tốt, xã hội sẽ tốt lên, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Cao Bằng cho biết mặc dù được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư triển khai nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo, song do điều kiện kinh tế- xã hội của tỉnh có xuất phát điểm thấp. Đến nay, tỉnh Cao Bằng vẫn còn hơn 33.000 hộ nghèo. Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Đảng Nhà nước, các doanh nghiệp, đặc biệt là nghĩa cử của Tập đoàn Viettel cũng như cộng đồng tới cuộc sống của đồng bào vùng biên. “Ý thức được trách nhiệm của chính quyền địa phương, ngoài việc tuyên truyền để người dân hiểu và tham gia ủng hộ chương trình, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng sẽ tận tình trợ giúp các gia đình được nhận bò kiến thức chăm sóc và phòng chống dịch bệnh cho bò”, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định.

Chính thức khởi động từ 6/2014, đến nay Ban chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã phát triển được nguồn bò tương đương 9.125 con bò cái sinh sản. Trong đó hơn 2.800 con bò đã được trao tận tay cho các hộ gia đình nghèo. Từ nay đến hết năm 2014, Ban chỉ đạo chương trình sẽ tổ chức nhiều đợt trao tặng bò, mục tiêu đến hết năm trao tặng 7500 con bò đến các hộ nghèo biên giới. Dự kiến đến tháng 10/2016, Chương trình sẽ trao tặng 24.000 con bò giống cho các gia đình thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn quốc gia ở 11 tỉnh biên giới phía Bắc và Tây Bắc (Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An và Yên Bái).

(Cẩm Thủy)