Chuẩn bị đầy đủ hàng hóa phục vụ Tết Giáp Ngọ

Chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết, thanh kiểm tra giá cước 3G; đánh giá lại quá trình bán hàng bình ổn giá; kiểm soát giá gas, điện và quản lý chất lượng xe đạp điện… là những vấn đề nóng trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương tháng 10 diễn ra chiều 4/11, tại Hà Nội.

Chuẩn bị đầy đủ hàng hóa phục vụ Tết Giáp Ngọ

Theo ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương): Nếu loại trừ chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thì tổng mức lưu chuyển hàng hóa vẫn tăng 5%. Bộ Công thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp chuẩn bị hàng hóa bình ổn thị trường Tết Giáp Ngọ, tránh hiện tượng sốt giá, găm hàng, thao túng thị trường.

Liên quan đến việc tăng cước 3G, Bộ Công thương yêu cầu Cục Quản lý cạnh tranh xác định việc 3 doanh nghiệp viễn thông có thị phần chi phối là Viettel, Mobiffone, Vinaphone đã đồng loạt tăng giá cước 3G (từ 16/10) có vi phạm Luật Cạnh tranh hay không? Một số gói cước tăng 40% có phải là hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh để tự tăng giá không?

Ông Nguyễn Phương Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, ngày 24/10, Cục đã yêu cầu 3 doanh nghiệp này giải trình và báo cáo, tuy nhiên vấn đề hết sức phức tạp. Cục đã phối hợp với Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) để tiếp tục điều tra và sớm có kết luận báo cáo với Chính phủ cũng như khách hàng. Hiện các gói cước viễn thông của các nhà mạng cũng được Cục Quản lý cạnh tranh giám sát rất kỹ về lộ trình tăng giá cũng như thị phần chiếm lĩnh.

Một vấn đề cũ nhưng cũng rất nóng đó là kết luận thanh tra những sai phạm tại EVN. Ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) cho biết, kết luận thanh tra ngày 30/9 gửi Thủ tướng Chính phủ mới là ý kiến ban đầu của cơ quan thanh tra. Theo quy định, sau khi có các ý kiến của các Bộ liên quan thì Thủ tướng mới có ý kiến chính thức về kết luận thanh tra.

Hiện “EVN là doanh nghiệp Nhà nước nên hoạt động phải theo đúng luật. Sau khi có ý kiến của Thủ tướng, chắc chắn, Bộ Công thương với trách nhiệm là cơ quan chủ quản, sẽ xử lý các sai sót nếu có ở EVN ”- ông Phúc nhấn mạnh. Như vậy, câu chuyện sai phạm của EVN ở mức nào, hình thức xử lý ra sao vẫn do Chính phủ quyết định.

Ngoài ra vấn đề giá gas, chất lượng xe đạp điện cũng được các báo xoáy sâu tìm hiểu. Cụ thể, mặt hàng khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) hiện nay có diễn biến phức tạp về giá. Ông Quyền cho biết mỗi năm cả nước tiêu thụ từ 1,2 - 1,5 triệu tấn (sản xuất trong nước 50%, 50% nhập khẩu) nhưng đây cũng là mặt hàng bình ổn và nhà nước chỉ can thiệp bằng cách yêu cầu doanh nghiệp đăng ký giá, kê khai giá.

Trong khi đó việc quản lý chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của mặt hàng xe đạp điện cũng hết sức khó khăn. Theo báo cáo của Bộ Công thương, xe đạp điện bị Quản lý thị trường tịch thu chủ yếu không có hóa đơn chứng từ chứ chưa quản lý được chất lượng.

Theo ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công thương), xe đạp điện đang lưu hành tại Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc. 10 tháng đầu năm 2013, QLTT đã tịch thu gần 300 xe đạp điện các loại, chủ yếu vi phạm là không có hóa đơn chứng từ (hàng nhập lậu).

Hiện chất lượng xe đạp điện và các quy định về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường với loại hàng này khiến nhiều đơn vị lúng túng và chưa có văn bản hoàn thiện. Ngoài ra giá những chiếc xe đạp điện khi đến tay người mua đang bị đội lên quá cao nhưng chưa có cơ sở để giám sát giá và chấn chỉnh.

(Bảo Linh)