Cơ hội kinh doanh tại Mỹ La tinh rất triển vọng

Đó là nhận định của ông Trần Duy Đông, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Mỹ (Bộ Công thương) tại Hội thảo thị trường Mỹ La tinh - cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam được tổ chức sáng 30/5, tại Hà Nội.

Cơ hội kinh doanh tại Mỹ La tinh rất triển vọng.Cơ hội kinh doanh tại Mỹ La tinh rất triển vọng.

Khu vực Mỹ La tinh với 33 nước (tên gọi Mỹ La Tinh tính cả Mehico thuộc Bắc Mỹ là cách gọi theo hệ ngôn ngữ Roman các nước này sử dụng, gồm có tiếng Anh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha - PV), có Brazil là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới và thuộc nhóm các thị trường mới nổi BRICS; Mehico nền kinh tế đứng 14 thế giới.

Cũng giống ASEAN, Mỹ La tinh là khu vực có nền kinh tế năng động nhất thế giới hiện nay. Với dân số gần 600 triệu người; GDP toàn khu vực đạt trên đạt 6.457 tỷ USD; thu nhập GDP/người đạt 12.500 USD năm 2011. Riêng thị trường thương mại, năm 2011 khu vực xuất khẩu đạt 1.060 tỷ USD và nhập khẩu 1.010 tỷ USD. Trong đó 3 thị trường Mỹ, EU và châu Á là những đối tác thương mại chính. Có thể nói, xúc tiến thương mại vào khu vực này là hướng đi đúng đắn của các doanh nghiệp Việt Nam thời gian tới.

Nếu xét theo tỷ trọng, Mỹ La tinh đang xuất siêu lớn vào Mỹ nhưng nhập siêu từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Các mặt hàng nông nghiệp, hóa dầu, chế biến thực phẩm vốn là thế mạnh của khu vực. Những sản phẩm vốn nổi tiếng như thuốc lá/xì gà (Cu Ba), cà phê (Brazil), chuối (Panama), hồ tiêu (Colombia)… được cả thế giới biết đến. Trong khi đó nhu cầu hàng tiêu dùng, máy móc công nghiệp, sản phẩm sữa… là những mặt hàng khu vực này đang nhập khẩu.

Cơ hội kinh doanh tại Mỹ La tinh rất triển vọng ảnh 1

Ông Trần Duy Đông: Tính đến 2013 nước ta có quan hệ buôn bán với tất cả 33 nước Mỹ La tinh.

Với Việt Nam, theo ông Trần Duy Đông, tính đến 2013 nước ta có quan hệ buôn bán với tất cả 33 thành viên khu vực (nhiều nước nằm trong khối APEC, NAFTA, WTO…). Kim ngạch 2 chiều tăng lên nhanh chóng từ 245 triệu USD năm 2000 lên 5,5 tỷ USD năm 2012, chiếm gần 3% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Cụ thể, 2012 Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ La tinh đạt khoảng 2,68 tỷ USD; nhập khẩu từ khu vực đạt 2,82 tỷ USD. Xét theo bình diện chung, cán cân thương mại hai chiều là tương đối cân bằng. Tuy nhiên, so với tiềm năng và lợi thế giữa 2 bên thì kim ngạch thương mại hai chiều còn tương đối khiêm tốn.

“Những lợi thế về thu nhập, hàng hóa bổ sung cho nhau, các hiệp định thương mại/ thuế quan; nhu cầu hàng tiêu dùng… là những lợi thế thương mại 2 bên. Trong khi những khó khăn về thông tin, chi phí vận tải do khoảng cách, hệ thống thương vụ/ thanh toán chưa thuận tiện, rào cản ngôn ngữ cũng đang là những trở ngại cho thương mại. Tuy nhiên, những khó khăn này sẽ nhanh chóng bị xóa bỏ nếu chúng ta tiếp cận và xúc tiến thương mại tốt hơn vào thị trường này…”, ông Đông nhấn mạnh.

(Nam Phương)