Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu không còn lo ngại lạm phát

Hôm nay, Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) công bố kết quả cuộc khảo sát lần thứ 13 về chỉ số môi trường kinh doanh hàng quý thực hiện trong tháng 10/2013. Kết quả cuộc khảo sát cho thấy mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tiếp tục giữ nguyên so với quý 3 - duy trì ở mức trung bình 50 điểm. 

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

So với quý trước, chỉ số môi trường kinh doanh không có sự thay đổi đáng kể, 38% doanh nghiệp đánh giá tích cực về tình hình kinh doanh hiện tại. Tuy nhiên, chỉ số này đã phần nào được cải thiện so với năm ngoái - khi mà chỉ số môi trường kinh doanh nằm ở mức thấp nhất 45 điểm. Số lượng các doanh nghiệp tham gia khảo sát đánh giá tiêu cực về tình hình kinh doanh hiện tại đã giảm xuống còn 24% so với 28% của quý trước. 

Tuy nhiên điểm đáng lo ngại lại là triển vọng kinh doanh, số lượng các doanh nghiệp tham gia khảo sát đánh giá tích cực lần đầu tiên giảm xuống còn 44%, sau hai quý tăng liên tiếp. So với tỷ lệ 26% của năm ngoái, đây là một dấu hiệu tích cực. Ngay cả khi phần lớn các doanh nghiệp châu Âu vẫn tiếp tục cam kết hoạt động tại Việt Nam trong dài hạn, sự thay đổi này là điều đáng lo ngại.

Theo kết quả khảo sát, các kế hoạch đầu tư có khuynh hướng tăng, với 41% doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến sẽ tăng đầu tư tại Việt Nam, so với 34% của quý trước. Hơn nữa, số lượng doanh nghiệp tham gia khảo sát dự định "tăng đáng kể đầu tư" đã tăng gấp đôi từ 8% của quý trước lên 16%. Số lượng đơn đặt hàng dự kiến sẽ tăng lên mức 67% (so với 61% và 53% của hai quý trước). Chỉ có 14% các doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến có sự sụt giảm về các đơn hàng, giảm mạnh so với con số 36% của năm ngoái.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng, những kế hoạch do Chính phủ Việt Nam triển khai nhằm giảm lạm phát đã phát huy tác dụng. Điều này thể hiện rõ nét qua kết quả của chỉ số môi trường kinh doanh, nếu như quý trước có 43% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng lạm phát có "tác động đáng kể và nghiêm trọng" đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, thì quý này đã giảm xuống còn 29%.

Các doanh nghiệp tham gia khảo sát phần nào tiếp tục thể hiện sự lạc quan đối với triển vọng kinh tế vĩ mô, với 47% mong chờ sự ổn định và cải thiện tình hình hiện tại và 35% cho rằng sẽ không có sự thay đổi nào.

Theo kết quả khảo sát có 4 thách thức chính mà doanh nghiệp châu Âu gặp phải khi kinh doanh tại Việt Nam: Tham nhũng chiếm 72%; việc thực thi các quy định pháp luật còn yếu hoặc chưa nhất quán chiếm 67%; những trở ngại về hành chính 52% và sự thiếu minh bạch 45%.

Đánh giá chi tiết hơn về tác động của việc thực thi các quy định pháp luật còn yếu hoặc chưa nhất quán, khoảng 50% doanh nghiệp tham gia khảo sát chỉ ra rằng việc thay đổi các luật lệ đã tác động tiêu cực đến công việc kinh doanh của họ; chỉ 7% cho rằng việc thay đổi các luật lệ trong suốt năm 2013 là điều tích cực. Khoảng 1/2 các doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng, sang năm 2014 các quy định sẽ tiếp tục có tác động tiêu cực đến công việc kinh doanh của họ. Tuy nhiên, khoảng 32% vẫn hy vọng sẽ có một môi trường pháp lý tích cực vào năm 2014. 

(Kim Liên)